Viêm họng hạt uống thuốc gì nhanh khỏi? Thuốc Tây y hay Đông y?

Viêm họng hạt uống thuốc gì nhanh khỏi là câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm của người bệnh. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp chi tiết thông tin và cách sử dụng của các loại thuốc người bệnh viêm họng hạt có thể sử dụng để nhanh chóng cải thiện tình trạng bệnh của mình. 

Viêm họng hạt uống thuốc gì? Thuốc tây trị viêm họng

Viêm họng hạt là một dạng quá phát của bệnh viêm họng mãn tính. Mặc dù không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu không điều trị sớm và đúng phương pháp, bệnh có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng huyết, viêm cầu thận cấp, thấp khớp cấp… Bệnh có xu hướng tiến triển kéo dài, dai dẳng và dễ tái phát. Những loại thuốc tây dưới đây có thể giúp người bệnh sớm cải thiện các biểu hiện viêm họng của mình:

1/ Thuốc chống viêm

Thuốc chống viêm có tác dụng giảm hiện tượng sưng, đau, phù nề niêm mạc họng. Do đó giúp cải thiện tình trạng đau rát họng phổ biến ở người mắc viêm họng hạt.

Có 3 nhóm thuốc chống viêm có thể được sử dụng:

Thuốc chống viêm nhóm NSAIDs 

Là các loại thuốc không chứa cấu trúc nhân steroid, thường dùng: Ibuprofen, Diclofenac, Naproxen và Aspirin… Thường dùng đường uống. 

Cơ chế tác dụng của nhóm này là ức chế sinh tổng hợp các chất trung gian hóa học gây viêm, đồng thời ức chế sự di chuyển của bạch cầu tới vị trí viêm. Do đó làm giảm quá trình viêm, giảm sưng, nóng, đỏ, đau tại niêm mạc cổ họng. Ngoài ra, thuốc còn có tác dụng hạ sốt, giảm đau. 

Nhóm thuốc này không được khuyến cáo sử dụng rộng rãi cho bệnh nhân viêm loét dạ dày tá tràng, bệnh nhân có vấn đề về gan, phụ nữ trong 3 tháng đầu hoặc 3 tháng cuối của thai kỳ, phụ nữ đang cho con bú… Đặc biệt, không dùng Aspirin cho trẻ dưới 18 tuổi vì có thể gây hội chứng Reye – một hội chứng não gan hiếm gặp nhưng có tỷ lệ tử vong rất cao.

Các thuốc chống viêm nhóm NSAIDs được sử dụng phổ biến trong điều trị bệnh viêm họng nói chung và viêm họng hạt
Các thuốc chống viêm nhóm NSAIDs được sử dụng phổ biến trong điều trị bệnh viêm họng nói chung và viêm họng hạt

Lưu ý: Không kết hợp các thuốc chống viêm không Steroid với nhau vì không làm tăng hiệu quả mà chỉ tăng tác dụng, tăng nguy cơ quá liều.

Thuốc chống viêm nhóm Steroid

Là các Corticosteroid có chứa nhân Steroid trong cấu trúc phân tử như: Methylprednisolon, Prednisolon, Dexamethasone, Betamethasone… Thường dùng đường uống, có thể dùng đường tiêm hoặc phun xịt.

Nhóm thuốc này tác dụng chống viêm theo cơ chế ức hệ thống miễn dịch. Đồng thời ngăn chặn quá trình giải phóng Histamin (một chất trung gian hóa học trong phản ứng dị ứng).

Thuốc chống viêm steroid dùng ngắn ngày không gây ra nhiều tác dụng phụ trên gan, thận. Tuy nhiên, nếu sử dụng kéo dài để điều trị bệnh mãn tính, người bệnh có nguy cơ gặp phải một số tác dụng không mong muốn như: Loãng xương, suy giảm sức đề kháng, tăng nguy cơ nhiễm trùng, tăng huyết áp, tăng đường huyết, rối loạn phân bố mỡ, đục thủy tinh thể, trầm cảm…

Thuốc chống viêm nhóm Enzyme

Phổ biến nhất là Alphachymotrypsin, ít gặp hơn là Serratiopeptidase. Thường dùng dạng uống hoặc ngậm.

Cơ chế tác dụng của nhóm thuốc này là giúp đẩy nhanh quá trình tiêu viêm, giảm phù nề, làm lỏng các dịch tiết đường hô hấp (đờm).

Nhóm thuốc này được sử dụng khá phổ biến và rộng rãi trong các trường hợp viêm đau họng cấp và mãn tính. Tuy nhiên, thuốc cũng có nguy cơ gây ra một số tác dụng phụ như tăng nhãn áp, phù giác mạc, viêm màng bồ đào….

2/ Viêm họng hạt uống thuốc gì? – Thuốc hạ sốt, giảm đau

Bị viêm họng hạt uống thuốc gì? Các loại thuốc hạ sốt, giảm đau thường không thể thiếu với người bệnh viêm họng hạt. Thông thường, trong các trường hợp thân nhiệt tăng cao trên 38,5 độ C kèm theo dấu hiệu đau rát họng nhiều, người bệnh có thể được kê các thuốc nhóm NSAID. Nhóm thuốc này vừa có hoạt tính giảm đau, hạ thân nhiệt, vừa có hoạt tính chống viêm, ngoại trừ Paracetamol.

Tác dụng chống viêm của Paracetamol rất yếu, hầu như không được sử dụng trong lâm sàng. Do vậy, các bác sĩ thường sử dụng Paracetamol với mục đích hạ sốt và giảm đau với liều 10 – 15mg/kg cân nặng.

Nhóm thuốc này có thể gây viêm loét dạ dày tá tràng, tăng men gan và một số phản ứng dị ứng khác.

Paracetamol là loại thuốc không kê đơn, có thể được sử dụng an toàn tại nhà
Paracetamol là loại thuốc không kê đơn, có thể được sử dụng an toàn tại nhà

3/ Thuốc giảm ho, long đờm

Khi bị viêm họng hạt, người bệnh thường có dấu hiệu ho khan hoặc ho có đờm. Đây là một phản xạ tự nhiên của cơ thể nhằm tống các chất dị ứng và chất tiết đường hô hấp ra ngoài. Do vậy chỉ sử dụng thuốc giảm ho, long đờm trong các trường hợp ho nhiều gây kiệt sức hoặc đờm đặc, nhiều, khó khạc nhỏ.

 • Thuốc trị ho: Terpin codein, Dextromethorphan, Neocodion, Pholcodin… Trong đó, codein và pholcodin có tác dụng gây nghiện, giảm đau, không dùng cho trẻ dưới 18 tuổi vì ức chế nhẹ trung tâm hô hấp.
 • Thuốc long đờm: N- Acetylcystein, Bromhexin, Ambroxol, Carbocystein… với các biệt dược: Exomuc, Acemuc, Mucosolvan, Bisolvon… Những thuốc này có tác dụng làm loãng đờm do làm tăng tiết dịch, tăng thể tích và khối lượng đờm, giúp dễ tống ra ngoài nhờ phản xạ ho. Tuy nhiên, nhóm thuốc này có thể phá hỏng lớp niêm mạc dạ dày, cần thận trọng khi dùng cho người có tiền sử loét dạ dày tá tràng.

Lưu ý: Khi sử dụng thuốc loãng đờm cho trẻ nhỏ, cha mẹ nên khuyến khích trẻ uống nhiều nước để thuốc phát huy tác dụng tốt hơn.

4/ Thuốc kháng sinh

Không phải tất cả các trường hợp viêm họng hạt đều cần dùng kháng sinh. Thuốc kháng sinh chỉ sử dụng trong các trường hợp viêm họng hạt có nhiễm trùng do vi khuẩn. Tùy vào chủng vi khuẩn gây bệnh, các bác sĩ sẽ chỉ định một số loại kháng sinh sau:

 • Kháng sinh nhóm Beta – Lactam: Penicillin, Ampicillin, Amoxicillin…
 • Kháng sinh nhóm Cephalosporin: Cephalexin, Ceftriaxone, Cefixim…
 • Kháng sinh nhóm Macrolid: Clarithromycin, Azithromycin, Erythromycin

Điều trị bằng kháng sinh cần tuân thủ đúng phác đồ của bác sĩ về thời gian và liều lượng thuốc để tránh tình trạng kháng kháng sinh và các nguy cơ biến chứng khác.

Kháng sinh điều trị viêm họng hạt chỉ được sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa
Kháng sinh điều trị viêm họng hạt chỉ được sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa

5/ Viêm họng hạt uống thuốc gì? – Thuốc chống dị ứng

Một số loại thuốc kháng histamin H1 có tác dụng làm giảm giải phóng chất trung gian hóa học gây dị ứng, vừa làm dịu ho vừa an thần. 

Các loại thuốc chống dị ứng thường dùng: Diphenhydramin, Chlorpheniramin, Alimemazin, Promethazine…(Biệt dược: Phenergan, Theralene, Atussin, Toplexil.… )

Nhược điểm của nhóm thuốc này là gây buồn ngủ, làm giảm tiết dịch, do đó khiến đờm đặc, khó tống đờm ra ngoài. 

6/ Thuốc gây tê tại chỗ

Một số loại thuốc gây tê dạng ngậm hoặc phun xịt có tác dụng làm tê các ngọn dây thần kinh phản xạ ho, do đó làm dịu cổ họng và giảm các cơn ho như: benzonatate, menthol, lidocain…

7/ Thuốc điều trị dạ dày

Với những trường hợp viêm họng hạt do mắc bệnh trào dạ dày thực quản hoặc có tiền sử viêm loét dạ dày, các bác sĩ sẽ kê một vài loại thuốc để điều trị triệt để các chứng bệnh này. 

Thông thường, người bệnh có thể được sử dụng các sản phẩm trung hòa axit dạ dày, bao niêm mạc dạ dày như: Pantoprazole, Famotidine, Cimetidin, Omeprazole, Ranitidine….

*** Những lưu ý khi sử dụng thuốc Tây y điều trị viêm họng hạt

Bất kể loại thuốc Tây nào cũng có thể gây ra những tác dụng phụ, ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Do đó để nhanh khỏi bệnh, đồng thời hạn chế ngừa tác dụng phụ, khi sử dụng thuốc điều trị viêm họng hạt người bệnh cần tuân thủ một số chú ý:

 • Sử dụng thuốc đúng liều lượng, đúng loại thuốc, đúng thời gian theo chỉ định của bác sĩ
 • Chỉ dùng kháng sinh trong các trường hợp viêm họng hạt do nhiễm vi khuẩn, không sử dụng khi không có chỉ định của bác sĩ.
 • Không sử dụng lại thuốc được kê ở các đơn thuốc cũ để điều trị các đợt cấp của bệnh viêm họng hạt

Thuốc Đông y chữa viêm họng hạt

Theo các tài liệu y học cổ truyền, nguyên nhân gây viêm họng hạt được cho là do âm hư hỏa vượng lâu ngày khiến phế khí hư tổn, tỳ, thận suy nhược. Từ đó, tạo điều kiện cho các tác nhân bên ngoài như hàn tà, phong tà, dịch độc thời khí tấn công và gây bệnh.

Đông y là một giải pháp an toàn và lành tính dành cho bệnh nhân viêm họng hạt
Đông y là một giải pháp an toàn và lành tính dành cho bệnh nhân viêm họng hạt

Nguyên tắc chữa viêm họng hạt theo Đông y là vừa cải thiện triệu chứng bên ngoài, vừa kết hợp bồi bổ tạng phủ, chữa bệnh từ căn nguyên bên trong. Các phép chữa thường được sử dụng là sơ giải, biểu tà, thanh tiết uất nhiệt, tiêu đàm, chỉ khái, tư âm, bổ thận, ôn phế, bổ tỳ. Tùy vào từng thể bệnh, các y gia sẽ kê cắt bài thuốc điều trị khác nhau.

Hiện nay, đội ngũ chuyên gia Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam đã nghiên cứu và phát triển thành công bài thuốc THANH HẦU BỔ PHẾ THANG với khả năng điều trị hiệu quả mọi thế viêm họng. Sở dĩ bài thuốc có cơ chế tác động toàn diện đến vậy là nhờ nguyên lý BỔ CHÍNH KHU TÀ.

Bác sĩ Lê Phương chia sẻ về bài thuốc Thanh Hầu Bổ Phế Thang 
Bác sĩ Lê Phương chia sẻ về bài thuốc Thanh Hầu Bổ Phế Thang

Với nguyên lý này, bài thuốc chú trọng bồi bổ ngũ tạng, nâng cao chính khí để cơ thể kích hoạt cơ chế chữa bệnh và tái tạo tự nhiên. Chính khí hay còn gọi là hệ thống miễn dịch được cải thiện sẽ thúc đẩy sản sinh kháng thể tiêu diệt hiệu quả cả virus lẫn vi khuẩn, loại bỏ tận gốc căn nguyên gây viêm họng

Sau khi cơ thể được cải thiện toàn diện (bổ chính) thì sẽ đến điều trị triệu chứng (khu tà). Cơ thể người bệnh có khả năng hấp thụ hiệu quả dược chất của cây thuốc sẽ giúp các triệu chứng thuyên giảm nhanh chóng mà không gây tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đặc biệt, bài thuốc cũng sử dụng hoàn toàn thuốc nam trong bào chế, cân bằng giữa các nhóm thảo dược:

Thành phần bài thuốc Thanh Hầu Bổ Phế Thang 
Thành phần bài thuốc Thanh Hầu Bổ Phế Thang
 • Các thảo dược giúp thanh nhiệt, giải độc, khai thông khí, trừ ho: tang diệp, phật thủ, xích thược…
 • Các thảo dược giúp tiêu viêm, tiêu sưng, trừ mủ: kha tử, bạch cương tàm, sơn tra, quất hồng bì…
 • Các thảo dược bổ dưỡng can thận, tăng cường sức đề kháng: tang ký sinh, hoàng cầm, bạch truật…

Do là nam dược tự nhiên nên độ tương thích với cơ địa người Việt cao. Các thảo dược này cũng đều được trồng và thu hái trực tiếp từ Trung tâm Đông y Việt Nam nên đảm bảo cả về nguồn gốc và chất lượng. Tính an toàn đã được kiểm chứng tại Trung tâm Phòng chống độc của Học viện Quân y, an toàn cho cả phụ nữ có thai, trẻ nhỏ, người có bệnh lý nền.

Ưu điểm của Thanh hầu bổ phế thang
Ưu điểm của Thanh hầu bổ phế thang

Thuốc Đông y có ưu điểm an toàn và cho tác dụng toàn diện, lâu dài, mang lại hiệu quả phòng ngừa bệnh cao. Tuy nhiên, thời gian phát huy tác dụng của các loại thuốc này khá dài. Do vậy, người bệnh cần kiên trì sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn của bác sĩ y học cổ truyền.

Những lưu ý khi dùng thuốc chữa viêm họng hạt

Để có kết quả điều trị và phòng ngừa tốt nhất, người bệnh cần tuân thủ một số lưu ý về dùng thuốc kết hợp sinh hoạt và dinh dưỡng hợp lý dưới đây:

 • Sử dụng thuốc theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ
 • Chườm nóng để hạ sốt trong các trường hợp thân nhiệt dưới 38,5 độ C
 • Vệ sinh mũi và súc họng bằng nước muối sinh lý hoặc dung dịch sát khuẩn hằng ngày
 • Uống nhiều nước theo tu nhu cầu của cơ thể (từ 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày)
 • Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý, tăng cường các thực phẩm nhiều vitamin A, C, E, kẽm… để tăng cường sức đề kháng. Chế biến thực phẩm dạng nhuyễn, mềm, lỏng, dễ nuốt.
 • Hạn chế các thực phẩm có tính axit, thức ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ, giàu chất béo và thực phẩm khô.
 • Hạn chế tối đa việc sử dụng các chất kích thích như thuốc lá, ma túy, rượu bia, thuốc lá và cà phê…
 • Đeo khẩu trang và giữ ấm vùng cổ ngực khi ra ngoài
 • Tránh xa những môi trường nhiều bụi bẩn, khói thuốc lá
 • Tiêm chủng vắc xin phòng ngừa, điều trị triệt để các chứng bệnh liên quan.

Hy vọng bài viết trên đây đã giải đáp được câu hỏi “Viêm họng hạt uống thuốc gì” của rất nhiều người bệnh. Mặc dù bệnh viêm họng hạt là bệnh lý mãn tính, không đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh nhưng bệnh có thể diễn biến phức tạp và nguy hiểm. Bởi vậy, người bệnh cần đi khám nếu có triệu chứng.

4.7/5 - (3 bình chọn)

THÔNG TIN HỮU ÍCH

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tin mới

Mách Bạn 11 Loại Lá Tắm Chữa Viêm Da Cơ Địa Dễ Kiếm Và Hiệu Quả

Mề đay cấp: Nguyên nhân và cách chữa bệnh hiệu quả

Nổi mề đay sưng môi: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và hướng điều trị

[Chuyên Gia Giải Đáp] Nổi Mề Đay Bao Lâu Thì Khỏi Hoàn Toàn?

Bệnh Mề Đay Có Lây Không? Cách Ngăn Ngừa Tái Phát Hiệu Quả

Chữa mề đay mãn tính bằng Đông y có nên hay không? Lưu ý thực hiện

Mẩn Ngứa Ở Trẻ – Top 14 Cách Chữa Bố Mẹ Không Được Bỏ Qua

Trẻ Sơ Sinh Bị Nổi Mẩn Đỏ Ở Mặt: Nguyên Nhân & Cách Điều Trị An Toàn

Trẻ Sơ Sinh Bị Nổi Mẩn Đỏ Ở Lưng Là Biểu Biện Của Bệnh Gì Và Cách Trị

Dị Ứng Thời Tiết: Nguyên Nhân – Triệu Chứng – Cách Trị Bệnh Tận Gốc

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?