Chuyên gia nói gì về bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang chữa viêm họng, viêm họng hạt?

Không chỉ được báo chí đưa tin, giải pháp điều trị viêm họng, viêm họng hạt Nhất Nam y viện với bài thuốc Thanh Hầu Bổ Phế Thang còn được nhiều bệnh truyền tai nhau bởi có khả năng điều trị hiệu quả, bền vững. Vậy thực tế hiệu quả bài thuốc này như thế nào? Điểm gì nổi bật khiến bài thuốc được chú ý đến vậy? Cùng lắng nghe chia sẻ của các chuyên gia y tế hàng đầu về bài thuốc này.

Giải pháp điều trị viêm họng, viêm họng hạt với Thanh Hầu bổ phế thang có gì đặc biệt?

Từ đầu năm 2019, Nhất Nam y viện chính thức đi vào hoạt động với mô hình Thái Y viện thu nhỏ. Không chỉ không gian khám chữa bệnh tại đây, các phương pháp điều trị đều được xây dựng lại từ các Ngự y thời xưa. Trong đó, nổi bật phải kể đến phương thuốc đặc trị viêm họng, viêm họng hạt Thanh Hầu bổ phế thang. 

Thanh hầu bổ phế thang được hoàn thiện từ đề tài “Nghiên cứu & phục dựng tinh hoa YHCT Triều Nguyễn trong điều trị bệnh tai mũi họng”. Đề tài này được thực hiện bởi các y bác sĩ tại Nhất Nam y viện, dưới sự dẫn dắt của TTƯT.BSCKII Lê Phương (PGĐ Chuyên môn Nhất Nam y viện) và Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh (Giám đốc chuyên môn Nhất Nam Y Viện).

Bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang được nghiên cứu từ hơn 30 phương thuốc đặc trị hô hấp cho vua chúa triều Nguyễn. Trong đó có nhiều bài thuốc vẫn công nhận về hiệu quả và sử dụng phổ biến cho tới thời điểm hiện tại, phải kể đến như Hương sa lục quân tử; Sâm hợp bạch truật tán; Quy tỳ thang; Bát vị hoàn; Thọ tỳ tiên; Ngân kiều thang;…

Bài thuốc Thanh Hầu bổ phế thang kế thừa tinh hoa YHCT triều Nguyễn
Bài thuốc Thanh Hầu bổ phế thang kế thừa tinh hoa YHCT triều Nguyễn

Thành phần bài thuốc có thể được gia giảm lên tới 32 vị thảo dược tùy thuộc vào thể bệnh, tình trạng và cơ địa của mỗi người. Đặc biệt, thuốc sử dụng 100% thảo dược thiên nhiên thuộc các nhóm có tác dụng điều trị bệnh từ sâu bên trong kết hợp nâng cao sức khỏe như:

  • Nhóm giúp thông phế khí, tuyên phế, lợi yết, giải nhiệt, bài nùng: Cát cánh, bạch cương tàm,…
  • Nhóm giúp thanh nhiệt, giải độc, kháng khuẩn, kích thích cải thiện hệ miễn dịch của bạch cầu: Liên kiều, bạc hà, quất hồng bì,…
  • Nhóm giúp bổ thận âm, nâng cao sức khỏe đường hô hấp: Phật thủ, cam thảo, bách bộ, kim ngân, liên kiều,…

Kế thừa nguyên tắc điều trị viêm họng từ Thái Y viện triều Nguyễn, Thanh hầu bổ phế thang ứng dụng nguyên tắc BỔ CHÍNH KHU TÀ trị bệnh từ trong ra ngoài. Nhờ cơ chế chữa trị vừa tấn công vừa bồi bổi này, bài thuốc mang lại hiệu quả trị bệnh tận gốc, kết hợp với nâng cao sức khỏe, sức đề kháng của cơ thể, đẩy lùi triệu chứng và ngăn ngừa tái phát. 

Đặc biệt, các bác sĩ của Nhất Nam y viện đã dành nhiều thời gian nghiên cứu bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang nhằm tối ưu giải pháp điều trị hiệu quả nhất. Để giải quyết toàn diện các vấn đề từ triệu chứng, căn nguyên và thể trạng cơ thể, các bác sĩ của bệnh viện đã chia phác đồ điều trị viêm họng thành 3 giai đoạn rõ ràng, chi tiết. 

Liệu trình điều trị viêm họng Thanh Hầu bổ phế thang
Liệu trình điều trị viêm họng Thanh Hầu bổ phế thang

Giai đoạn 1: Điều trị triệu chứng

Theo đúng phác đồ điều trị, ở giai đoạn 1, bài thuốc áp dụng nguyên tắc thanh nhiệt, giải độc, khu phong trừ hàn, tiêu đờm, trừ thấp giảm nhanh các triệu chứng đờm nhầy, ho liên tục, đau rát cổ họng, đau đầu,… từ đó mang tới cảm giác dễ chịu, thoải mái, tránh tình trạng bệnh ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày. 

Giai đoạn 2: Điều trị căn nguyên 

Đây là giai đoạn quan trọng của quá trình điều trị. Bài thuốc được điều chỉnh theo nguyên tắc BỔ CHÍNH KHU TÀ giúp tác động vào căn nguyên gây bệnh cả bên trong lẫn bên ngoài đồng thời cải thiện sức đề kháng, tăng cường miễn dịch của cơ thể. 

Giai đoạn 3: Điều trị dự phòng bệnh 

Khi căn nguyên và triệu chứng được đẩy lùi, thuốc được điều chỉnh theo nguyên tắc BỔ LÀ CHÍNH. Ở giai đoạn này, mục tiêu cần đạt là bồi bổ tạng phủ, nâng cao sức đề kháng, ngăn bệnh tái phát trở lại. 

Tùy thuộc vào từng trường hợp, thời gian dùng thuốc, khỏi bệnh cũng sẽ khác nhau. Các bác sĩ cũng gia giảm, điều chỉnh thành phần theo từng đối tượng nhất định. Chẳng hạn, nhóm người cao tuổi, trẻ nhỏ, người có thể trạng yếu, liệu trình điều trị sẽ chú trọng giai đoạn bồi bổ hơn. Với nhóm phụ nữ có thai và đang nuôi con bằng sữa mẹ, bài thuốc gia giảm thêm một số thành phần thảo dược an thai, lợi sữa với liều lượng thích hợp. 

Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về giải pháp điều trị viêm họng, viêm họng hạt Thanh Hầu bổ phế thang của Nhất Nam y viện, phóng viên Đông y Việt Nam đã quyết định liên hệ với một số chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực YHCT để tìm hiểu chi tiết hơn. 

cta

Chuyên gia nói gì về giải pháp điều trị viêm họng, viêm họng hạt Thanh Hầu bổ phế thang tại Nhất Nam Y viện?

Để có cái nhìn khách quan hơn về bài thuốc Thanh Hầu bổ phế thang, phóng viên Đông y Việt Nam đã tìm cách liên hệ với một số chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực YHCT. Hy vọng, thông qua một lăng kính khoa học hơn, người bệnh có thể hiểu sâu hơn về bài thuốc, có thêm lựa chọn cho riêng mình trong điều trị viêm họng.

Liên hệ với Nguyên PGĐ Chuyên môn Bệnh viện YHCT – TTƯT.BSCKII Lê Hữu Tuấn đánh giá cao cơ chế điều trị của bài thuốc này. Bác sĩ cho biết:

“Thanh Hầu bổ phế thang được phục dựng lại từ các bài thuốc hô hấp thời xưa. Nhưng điều mà tôi đánh giá cao chính sự kế thừa có chọn lọc, có tính toán hợp lý của các y bác sĩ khi thực hiện bài thuốc này. 

Theo nguyên tắc của Đông y, viêm họng liên quan tới hai nhóm tác nhân chính. Về nội nhân, viêm họng bị tác động trực tiếp tới khả năng hoạt động của phế, tỳ, can, thận. Chính điều này tạo cơ hội thuận lợi cho các yếu tố tà độc, khí hư, đàm uất, khí trệ xuất hiện, ùn ứ dịch nhầy, hình thành đờm đặc, gây ho và ngứa rát họng.

Các bài thuốc Đông y xưa chỉ tập trung vào một khía cạnh, bồi bổ hoặc tấn công. Còn với Thanh Hầu bổ phế thang, cả hai nguyên tắc này được điều chỉnh kết hợp xuyên suốt trong liệu trình, nâng cao hiệu quả điều trị. Thực chất, điều này là cần thiết. Bởi nếu triệu chứng cải thiện, trị dứt điểm căn nguyên mà không chú trọng bồi bổ, bệnh vẫn có thể tái phát. Giai đoạn bồi bổ giống như nút thắt cuối cùng, hoàn thiện một chu trình toàn diện, từ chữa trị đến nâng cao đề kháng. 

Trên thực tế, bài thuốc này vẫn tiếp tục được điều chỉnh dựa theo cơ địa của mỗi người bệnh. Thế nên, hiệu quả bài thuốc cũng bám sát hơn với diễn tiến thực tế của mỗi người. Đây cũng là cái hay của liệu trình điều trị viêm họng, viêm họng hạt tại Nhất Nam y viện”.

CLICK NGAY: [A – Z] Chi tiết liệu trình viêm họng 3 GIAI ĐOẠN cho hiệu quả TOÀN DIỆN, không biến chứng

Thanh Hầu bổ phế thang đi theo cơ chế BỔ CHÍNH KHU TÀ
Thanh Hầu bổ phế thang đi theo cơ chế BỔ CHÍNH KHU TÀ

Về phía Thạc sĩ – Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan (Nguyên Trưởng khoa khám bệnh Bệnh viện YHCT Trung ương), bác sĩ đánh giá cao phác đồ điều trị ưu tiên chữa triệu chứng tại Nhất Nam y viện. Cụ thể hơn, bác sĩ đánh giá:

“Đa số bệnh nhân đều có tâm lý muốn thấy rõ hiệu quả điều trị càng nhanh càng tốt. Thế nên khi áp dụng các phương pháp Đông y chữa bệnh, nhiều người quan niệm sai lầm về hiệu quả của những bài thuốc này. Trên cương vị của một bác sĩ lâu năm, tôi rất hiểu cho tâm lý của người bệnh ở giai đoạn này.

Viêm họng hay viêm họng hạt thường gây ra những triệu chứng ho, đau rát cổ họng, đau đầu rất khó chịu. Nếu tập trung ngay vào điều trị căn nguyên từ đầu, đa số người bệnh sẽ phải chịu đựng các triệu chứng cấp khó chịu trong một thời gian dài. Hạn chế này đã được bài thuốc Thanh Hầu bổ phế thang khắc phục hiệu quả.

Ngay trong giai đoạn đầu tiên, bài thuốc được xây dựng tập trung vào cải thiện triệu chứng. Trong vòng 1 tháng đầu tiên, bài thuốc tập trung vào thanh nhiệt, giải độc, trừ thấp, tiêu đờm và giảm nhanh các triệu chứng đau rát họng, ho, sốt cao, đau đầu,…Ở những tháng tiếp sau, bài thuốc mới bắt đầu đi sâu vào chữa trị căn nguyên kết hợp bồi bổ cơ thể toàn diện. Nhờ giai đoạn chữa trị triệu chứng ban đầu, người bệnh cũng yên tâm hơn khi chữa trị ở giai đoạn sau và tin tưởng vào bài thuốc đang sử dụng”.

Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan là người có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực YHCT điều trị viêm họng
Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan là người có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực YHCT điều trị viêm họng

Còn theo TTƯT.BSCKII Nguyễn Thị Nhuần (Nguyên PGĐ chuyên môn kiêm Trưởng khoa Khám bệnh Bệnh viện YHCT Trung ương), bác sĩ đánh giá cao chất lượng thảo dược sử dụng trong mỗi bài thuốc.

“Thực tế, tôi nghĩ bên cạnh một cơ chế điều trị hiệu quả, điều làm nên thành công của bài thuốc Thanh Hầu bổ phế thang còn phải kể đến nguồn thảo dược chất lượng. Về vấn đề này, tôi đánh giá cao những gì mà Nhất Nam y viện đã và đang làm được. Không chỉ sở hữu chuỗi dược liệu đạt chuẩn khắp nhiều tỉnh thành, Nhất nam y viện còn kiểm soát rất tốt từng giai đoạn chăm sóc, thu hoạch thảo dược. 

Dựa vào đặc điểm sinh trưởng của từng loại dược liệu mà các chuyên gia Nhất Nam y viện phân bổ quy mô trồng trọt cho phù hợp. Sau khi hoàn thiện giai đoạn thu hái tại đây, toàn bộ thảo dược cũng được chuyển toàn bộ về Học viện Quân y để kiểm định chất lượng. Giai đoạn kiểm tra, đánh giá này sẽ đánh giá được mức độ an toàn của bài thuốc khi sử dụng cho người bệnh. Đây cũng là bước kiểm tra rất cần thiết để tăng độ tin cậy cho người bệnh khi dùng thuốc. 

Hiện nay, ít có đơn vị YHCT nào có thể làm được như Nhất Nam y viện. Việc đầu tư cho khâu nguyên liệu, bào chế và kiểm định chắc chắn tốn không ít công sức, chi phí. Thế nhưng đổi lại chính là sự tin tưởng từ phía người bệnh và cảm giác yên tâm khi chữa trị”.

Rất cảm ơn những chia sẻ vừa rồi của bác sĩ. 

Trên đây là thông tin giải đáp thắc mắc về giải pháp điều trị viêm họng, viêm họng hạt Thanh Hầu bổ phế thang của Nhất Nam y viện. Với những chia sẻ về khía cạnh chuyên môn của các chuyên gia y tế hàng đầu, hy vọng quý độc giả đã nắm được và đưa ra sự lựa chọn sáng suốt nhất, trị dứt điểm bệnh. Để được tư vấn cụ thể, chi tiết về liệu trình điều trị của trung tâm, bạn đọc và người bệnh quan tâm có thể liên hệ theo thông tin sau:

NHẤT NAM Y VIỆN

Địa chỉ: Biệt thự số 16, ngõ 168, Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0888.598.1020888.698.102

Website: www.nhatnamyvien.com

Fanpage: Nhất Nam y viện

cta

Tin mới

Huyệt kiên tỉnh: Vị trí, tác dụng với sức khỏe

[TRUY TÌM] Sự thật về hiệu quả điều trị viêm xoang mũi tại Nhất Nam Y Viện

Bài Thuốc Thảo Dược Điều Trị Mất Ngủ Đỗ Minh Đường – Bí Quyết Ngủ Ngon Cho Người Mất Ngủ Kinh Niên

Dấu hiệu nổi mẩn ngứa ở chân, tay: Cách phòng ngừa và điều trị

Mẩn Ngứa Ở Trẻ Do Đâu? Cách Điều Trị Sớm An Toàn, Hết Ngứa

Nổi Mẩn Ngứa Sau Khi Tắm Là Bệnh Gì? Nguyên Nhân, Cách Khắc Phục

Nguyên nhân nổi mẩn đỏ ngứa ở chân và hướng điều trị

Bị nổi mẩn đỏ ở tay là do đâu? Cách điều trị thuyên giảm

Nổi mẩn đỏ ngứa như muỗi đốt có nguy hiểm gì không?

Nổi Mẩn Ngứa Ở Mông Là Bệnh Gì? Cách Điều Trị Hết Ngứa, Hết Rát

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?