U xơ tử cung là bệnh gì? Phương pháp điều trị hiệu quả nhất hiện nay

U xơ tử cung là bệnh phụ khoa thường gặp. Tùy thuộc vào kích thước, vị trí của khối u mà bệnh sẽ gây ra những triệu chứng khác nhau. Trường hợp khối u nhỏ, chưa gây rối loạn kinh nguyệt, không cản trở khả năng thụ thai thì chưa cần điều trị. Tuy nhiên, nếu bệnh gây rong kinh, đau bụng kinh trầm trọng, thậm chí đe dọa vô sinh, sảy thai thì cần can thiệp gấp.

U xơ tử cung là gì?

U xơ tử cung tiếng Anh là Uterine fibroids, còn được gọi bằng các thuật ngữ y khoa như u xơ tử cung lành tính, bướu sợi tử cung, nhân xơ tử cung, u cơ trơn tử cung. Đây là tình trạng những khối u lành tính phát triển từ chính tử cung của phụ nữ (bao gồm cả thành sau và thành trước tử cung).

Hình ảnh mô phỏng mô phỏng u xơ tử cung bệnh học
Hình ảnh mô phỏng mô phỏng u xơ tử cung bệnh học

Theo các nghiên cứu, bệnh lý phụ khoa này phổ biến nhất ở phụ nữ trong độ tuổi từ 40-50. Có tới 80% trong số đó khỏi bệnh sau tuổi 50 (chủ yếu là sau khi đã mãn kinh).

Các khối u xơ có thể hình thành sau sự phân chia nhiều lần của một tế bào cơ trơn rồi trở nên vững chắc, có khả năng đàn hồi rồi tác ra khỏi phần còn lại của thành tử cung. Những khối u này có thể phát triển thành một khối hoặc nhiều khối với những kích thước khác nhau, dao động trong khoảng 1-20mm.

U xơ tử cung lành tính được chia thành 4 loại như sau:

 • U xơ dưới thanh mạc: Khối u hình thành từ lớp ngoài cùng của tử cung, có xu hướng phát triển hướng ra ngoài tử cung.
 • U xơ dưới niêm mạc: Bệnh lý hình thành do khối u âm thầm phát triển trong nội mạc tử cung, đôi khi ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt, tiềm ẩn nguy cơ vô sinh, dọa sảy thai.
 • U xơ trong cơ: Là bệnh nhân xơ tử cung thường gặp nhất. Khối u phát triển từ trong thành tử cung làm cho tử cung tăng kích thước.
 • U xơ tử cung có cuống: Khối u xơ gần như tách khỏi tử cung nhưng vẫn liên kết với tử cung bởi một cuống nhỏ.

Ngoài ra, căn cứ vào vị trí của khối u mà bác sĩ còn chia thành u xơ tử cung ở thành sau và u xơ tử cung ở thành trước. Mỗi tình trạng bệnh lại có đặc điểm và gây ra những triệu chứng khác biệt.

Do là bệnh lý lành tính nên khi khối u có kích thước nhỏ, người bệnh có thể sẽ không cảm nhận được bất cứ dấu hiệu nào. Tuy nhiên, khi khối u lớn, nữ giới có thể bị mất máu, máu kinh ra nhiều hơn ở thời kỳ kinh nguyệt. Nhiều trường hợp khối u lớn gây chèn ép bàng quang, khiến bệnh chị em to như đang mang thai.

Nguyên nhân gây nhân xơ tử cung

Theo các bác sĩ, cho đến nay nguyên nhân gây u xơ tử cung vẫn chưa được làm rõ. Đáng chú ý là tình trạng này ít khi xuất hiện ở phụ nữ trước tuổi sinh sản và chủ yếu “làm phiền” nữ giới đang mang thai. U xơ tử cung ở tuổi tiền mãn kinh rất hiếm gặp, đa số phụ nữ sau khi hết kinh không gặp phải căn bệnh này hoặc đã tự khỏi sau một thời gian theo dõi.

Đa số các nghiên cứu đều cho rằng, nguyên nhân gây bệnh nhân xơ tử cung có liên quan đến các yếu tố sau:

 • Gen di truyền: Những thay đổi về mặt di truyền khiến các tế bào u xơ có sự khác biệt đáng kể về gen so với những tế bào bình thường ở tử cung.
 • Hormone estrogen và progesterone: Đây là hai hormone đóng vai trò kích thích sự phát triển của nội mạc tử cung ở mỗi chu kỳ kinh nguyệt, sẵn sàng cho quá trình mang thai, chúng dường như thúc đẩy sự hình thành u xơ. Thậm chí, nhiều nghiên cứu còn chỉ ra nồng độ estrogen và progesterone trong các khối u xơ lớn hơn nhiều so với tế bào tử cung bình thường, chúng sẽ có xu hướng teo lại khi nữ giới bước vào giai đoạn mãn kinh hoặc khi hormone suy giảm.
 • Các yếu tố tăng trưởng: Những yếu tố đóng vai trò duy trì lượng mô trong cơ thể, điển hình là insulin IGF cũng có thể tác động làm tăng kích thước khối u xơ.
 • Cấu trúc nền (ECM): Được xem như chất liệu kết dính các tế bào. Chúng còn đóng vai trò dự trữ các yếu tố tăng trưởng, từ đó gây ra hàng loạt những thay đổi sinh học trong bản thân tế bào u xơ.
Cho đến nay nguyên nhân gây ra các khối u xơ vẫn chưa được làm rõ
Cho đến nay nguyên nhân gây ra các khối u xơ vẫn chưa được làm rõ

Triệu chứng u xơ tử cung điển hình

Không ít nghiên cứu đã chỉ ra rằng, có tới 30-50% phụ nữ bị nhân xơ tử cung không xuất hiện triệu chứng. Thậm chí nếu có thì các dấu hiệu bệnh chủ yếu liên quan đến kích thước cũng như vị trí của khối u.

Các dấu hiệu thường gặp của bệnh nhân xơ tử cung có thể kể đến là:

 • Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài (dong kinh). Thậm chí là cường kinh (ra nhiều máu bất thường khi đến ngày đèn đỏ).
 • Vùng chậu xuất hiện cảm giác đau, tức khó chịu.
 • Đau khi gần gũi bạn tình.
 • Khi khối u xơ lớn gây áp lực lên bàng quang khiến bệnh nhân phải đi tiểu liên tục, tiểu són không hết.
 • Đầy hơi, táo bón kéo dài.
 • Đau chân hoặc đau lưng.
 • Đau bụng đột ngột (rất hiếm gặp).

Tuy nhiên, đây chỉ là các dấu hiệu điển hình của bệnh. Bởi không ít các trường hợp mặc dù khối u xơ đã to nhưng không có triệu chứng bất thường. Để xác định chính xác tình trạng bệnh lý, chị em nên chủ động thăm khám tại cơ sở y tế chuyên khoa, từ đó bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán và lời khuyên phù hợp.

U xơ tử cung có nguy hiểm không? Tự khỏi được không?

Nhân xơ tử cung tiến triển chậm trong vòng vài năm. Trong thời gian này, một số khối u nhỏ có thể xuất hiện ngay giữa lớp cơ của tử cung hoặc có xu hướng phát triển về phúc mạc mà không gây ra bất cứ biến chứng nào. Thậm chí, một số khối u còn có thể tự biến mất sau 1-2 lần thai nghén và ngừng phát triển, teo dần khi nữ giới mãn kinh.

Tuy nhiên, khi u xơ tử cung phát triển nhanh và diễn biến âm thầm trong nhiều năm cũng tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm. Nếu có u xơ khi mang thai có thể khiến cho nhau thai bong sớm, làm em bé thiếu máu, kém phát triển dẫn đến sinh non. Trong một số trường hợp khác, khối u khiến nhau thai bám thấp, làm mẹ bầu khó sinh con tự nhiên mà phải sinh mổ.

Mặc dù vậy, vẫn có không ít trường hợp mẹ bầu bị u xơ tử cung nhưng thai nhi vẫn phát triển bình thường. Điểm khác biệt là trong thời kỳ bào thai làm ổ ở tử cung, khối u sẽ phát triển rất nhanh về kích thước.

U xơ tử cung lành tính có xu hướng tự teo, có thể tự hết khi nữ giới mãn kinh
U xơ tử cung lành tính có xu hướng tự teo, có thể tự hết khi nữ giới mãn kinh

Ngoài mối nguy hại đối với phụ nữ mang thai, nhân xơ tử cung cũng có thể gây ra một số biến chứng sau:

 • Thiếu máu: Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài, gây mất nhiều máu. Khi thiếu máu nữ giới sẽ gặp phải các triệu chứng như da xanh, chóng mặt, thậm chí là gây trụy mạch và cần cấp cứu khẩn cấp.
 • Nhiễm khuẩn: Bệnh lý này có thể làm phát sinh tình trạng nhiễm khuẩn đường sinh dục dưới, sinh dục trên, thậm chí là nhiễm khuẩn tại vị trí khối u.
 • Chèn ép các cơ quan tiết niệu: Gây tiểu khó, táo bón, cảm giác đau vùng hạ vị và đau mỏi thắt lưng. Một số triệu chứng khác ít gặp hơn là viêm đài bể thận, ứ nước bể thận,…
 • Xoắn cuống nhân xơ: Gây ra cơn đau đột ngột ở hạ vị rồi tăng dần về cấp độ, đồng thời bệnh nhân còn cảm thấy choáng, bị ứng phúc mạc.
 • Thoái hóa: Khối u xơ tử cung phát triển nhanh, kích thước lớn sẽ bị thiếu dinh dưỡng. Điều này dễ gây ra tình trạng thoái hóa với nhiều hình thức khác nhau, từ đó làm xuất hiện nhiều u xơ có độ mềm – cứng đa dạng, gây khó khăn cho công tác chẩn đoán.

Chẩn đoán bệnh u xơ tử cung như thế nào?

Để chẩn đoán chính xác bệnh, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám vùng chậu. Nếu phát hiện dấu hiệu bị u xơ, một số xét nghiệm dưới đây có thể sẽ được chỉ định:

 • Siêu âm: Thông qua sóng siêu âm để quan sát hình ảnh tử cung ở bên trong, từ đó đưa ra chẩn đoán về vị trí, kích thước của khối u. Lúc này, bác sĩ có thể sử dụng đầu dò di chuyển trên bụng hoặc đặt vào trong âm đạo để có thể lấy được chi tiết hình ảnh tử cung.
 • Xét nghiệm máu: Trường hợp bệnh nhân bị xuất huyết âm đạo bất thường xét nghiệm máu sẽ được chỉ định. Xét nghiệm máu bao gồm công thức máu CBC nhằm phân biệt xem bệnh nhân có bị mất máu mãn tính, rối loạn đông máu hoặc bệnh lý tuyến giáp hay không. Từ đó loại trừ và đưa ra kết quả cuối cùng.
Phương pháp siêu âm được sử dụng phổ biến trong chẩn đoán bệnh
Phương pháp siêu âm được sử dụng phổ biến trong chẩn đoán bệnh

Trong trường hợp những phương pháp trên không cho được kết quả chính xác, bệnh nhân sẽ được chỉ định thực hiện thêm một số xét nghiệm dưới đây:

 • Siêu âm bơm nước muối tử cung: Nước muối vô trùng được bơm vào để làm rộng buồng tử cung, từ đó dễ dàng quan sát các u xơ ở khu vực dưới niêm mạc. Phương pháp này sẽ cực kỳ hữu ích trong trường hợp bệnh nhân bị ra máu nặng khi hành kinh hoặc ở những chị em khó đậu thai.
 • Chụp MRI: Là phương pháp chẩn đoán hình ảnh cho kết quả chính xác về kích thước, vị trí, nhận dạng loại u xơ, từ đó có biện pháp điều trị phù hợp.
 • Soi buồng tử cung: Một ống nội soi nhỏ có gắn sẵn đèn được đưa qua cổ tử cung rồi vào trong tử cung. Sau đó, nước muối sinh lý được tiêm vào nhằm làm rộng lòng tử cung. Xét nghiệm này cho hình ảnh chi tiết về thành tử cung cũng như lỗ mở vòi trứng.
 • Chụp tử cung vòi trứng: Là biện pháp chẩn đoán hình ảnh có sử dụng chất cản quang để dễ dàng quan sát hình ảnh của vòi trứng, buồng tử cung trên phim chụp X-Quang. Không chỉ giúp phát hiện các u xơ ở niêm mạc tử cung, chụp tử cung vòi trứng còn giúp kiểm tra xem vòi trứng có bị tắc hay không. Do vậy phương pháp này thường được chỉ định cho những chị em bị vô sinh – hiếm muộn.

Xem thêm:

Cách điều trị u xơ tử cung hiệu quả

Các chuyên gia phụ khoa cho rằng, không phải tất cả các trường hợp bị u xơ tử cung đều phải điều trị. Đa số các khối u sẽ teo đi sau khi nữ giới bước vào giai đoạn mãn kinh. Tuy nhiên, trong suốt quá trình có u xơ, chị em nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ, nếu khối u lớn nhanh, làm chảy nhiều máu kinh thì cần đến ngay cơ sở chuyên khoa để thăm khám, điều trị.

Dưới đây là một số phương pháp điều trị bướu sợi tử cung phổ biến nhất người bệnh có thể tham khảo:

Trị u cơ trơn tử cung tại nhà

Khi phát hiện có u xơ trong tử cung, nữ giới nên chủ động thực hiện các biện pháp nhằm kiểm soát triệu chứng, cải thiện sức khỏe tổng thể, từ đó ngăn ngừa biến chứng của bệnh. Một số liệu pháp được cho là phù hợp gồm: Tập thể dục thường xuyên, kiểm soát cân nặng, giữ huyết áp ở mức ổn định, ăn uống khoa học,…

Các mẹo dân gian tại nhà có tính an toàn, được đánh giá cao về hiệu quả
Các mẹo dân gian tại nhà có tính an toàn, được đánh giá cao về hiệu quả

Bên cạnh đó, chị em phụ nữ cũng có thể áp dụng một số mẹo dân gian trị u xơ tử cung tại nhà như sau:

 • Dùng cây náng hoa trắng: Dược liệu này giúp giảm kích thước khối u, kìm hãm sự phát triển của u xơ. Bệnh nhân có thể kết hợp náng hoa trắng khô, xạ đen, ké đầu ngựa theo tỷ lệ 1:8:2 rồi sắc cùng 1 lít nước uống hết trong ngày. Nên duy trì bài thuốc 1 tháng để phát bài thuốc phát huy hiệu quả trị u xơ tử cung tại nhà.
 • Tinh bột nghệ và mật ong: Hai nguyên liệu này khi kết hợp với nhau giúp tiêu viêm, điều hòa kinh nguyệt, thu nhỏ kích thước khối u xơ. Mỗi ngày dùng 6-8 thìa tinh bột nghệ trộn cùng mật ong và sử dụng hết.
 • Bài thuốc từ cây trâu cổ: Thảo dược tự nhiên này có tác dụng hiệu quả đối với bệnh phụ khoa, bệnh liên quan đến tử cung, trong đó có u cơ. Chỉ cần dùng 10-15 quả trâu cổ khô sắc nước uống hằng ngày, tình trạng bệnh sẽ được cải thiện.
 • Sử dụng tam thất: U xơ tử cung uống tam thất giúp thu nhỏ kích thước khối u. Bệnh nhân có thể sử dụng 1 thìa bột tam thất bắc hòa cùng nước ấm để uống, mỗi ngày dùng 1 lần để thấy được hiệu quả rõ rệt.

Can thiệp Tây y trong điều trị u xơ tử cung

Nguyên tắc chung trong điều trị u xơ tử cung lành tính của Tây y là giảm kích thước khối u, loại bỏ các triệu chứng đau nhức, xuất huyết tử cung bất thường… Tùy thuộc vào tình trạng khối u, nguy cơ biến chứng, độ tuổi, nguyện vọng ở mỗi bệnh nhân mà bác sĩ sẽ có chỉ định phù hợp.

1. Đối với bệnh nhân bị u xơ khi mang thai

Đây là nhóm bệnh nhân tương đối nhạy cảm, mọi tác động đều có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và bé. Do vậy, phương pháp chung sẽ là theo dõi và quản lý thai nghén, từ đó sớm phát hiện những bất thường và có hướng xử lý hiệu quả.

Đối với nữ giới đang mang thai bị u xơ tử cung hoàn toàn không có chỉ định phẫu thuật bóc tách nhân xơ trong điều trị. Khi đến ngày sinh, tùy thuộc vào diễn biến của bệnh mà mẹ bầu sẽ sinh thường hoặc được chỉ định sinh mổ:

 • Khi bệnh nhân chuyển dạ cần theo dõi kỹ, nếu cơn co tử cung bị rối loạn, các khối u tiền đạo thì sẽ được tiến hành mổ lấy thai.
 • Trường hợp bệnh nhân đẻ thường được phải chuẩn bị đề phòng các biến chứng có thể xảy ra. Điển hình là chảy máu, rau bám chặt khó ra, hoại tử nhân xơ tử cung.
Phụ nữ mang thai bị nhân xơ tử cung không được chỉ định phẫu thuật
Phụ nữ mang thai bị nhân xơ tử cung không được chỉ định phẫu thuật

2. Đối với nhóm bệnh nhân không mang thai

Với những nhóm bệnh nhân không mang thai, căn cứ vào tình trạng cơ địa, thể trạng,… mỗi người mà bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc hoặc can thiệp ngoại khoa tương ứng.

Điều trị nội khoa bằng thuốc

Mục đích của điều trị nội khoa là làm thuyên giảm triệu chứng u xơ, gần như không có tác dụng thu nhỏ khối u xơ. Biện pháp điều trị này thường được chỉ định cho các bệnh nhân còn trẻ, mong muốn sinh con, người đang chờ phẫu thuật, những người có khối u xơ tử cung 2cm đến dưới 5cm, khối u đang tiến triển chậm và chưa gây ra biến chứng.

Phác đồ điều trị bằng thuốc Tây cho những bệnh nhân này sẽ bao gồm:

 • Uống Orgametril 5mg/ngày bắt đầu từ ngày thứ 16-21 của mỗi chu kỳ. Uống liên tiếp 6 chu kỳ kinh nguyệt, sau đó tới bệnh viện kiểm tra lại kích thước của khối u.
 • Tiêm bắp Noristera 200mg 3 tháng/lần, dùng liên tiếp 3-5 đợt.
 • Dùng Depo – provera hoặc DPMA 150mg tiêm bắp 3 tháng/lần, sau vài đợt tiêm nên đi kiểm tra kích thước nhân xơ tử cung.
Sau liệu trình dùng thuốc, bệnh nhân cần thăm khám kiểm tra kích thước khối u
Sau liệu trình dùng thuốc, bệnh nhân cần thăm khám kiểm tra kích thước khối u

Ngoài những loại thuốc trên, quá trình điều trị bệnh cũng có thể sử dụng một số loại thuốc sau:

 • SERMS: Tác dụng chính là giảm sự phát triển của các khối u xơ, tuy nhiên hiệu quả đối với triệu chứng bệnh thì không rõ ràng.
 • Danazol: Đóng vai trò như chất chủ vận thụ thể androgen. Nhiệm vụ chính của chất này là ức chế sự phát triển của nhân xơ tử cung. Tuy nhiên, nhóm thuốc này lại tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ như tăng cân, phù nề, rụng tóc…. Do vậy rất ít được chỉ định.
 • NSAIDs: Giúp giảm đau do khối u chèn ép, không có tác dụng giảm chảy máu.
 • Axit tranexamic: Giảm chảy máu tử cung, dùng 1300mg sau mỗi 8h, duy trì liên tục trong vòng 5 ngày.

Các biện pháp ngoại khoa

Biện pháp can thiệp ngoại khoa được chỉ định trong trường hợp u xơ tử cung phát triển nhanh, bệnh nhân bị chảy máu tái phát nhưng thuốc làm teo u xơ tử cung, các loại thuốc hỗ trợ không đáp ứng, cơn đau kéo dài, đường tiết niệu và các cơ quan đường ruột bị chèn ép nặng, vô sinh, sảy thai tự nhiên tái phát,…

4 biện pháp can thiệp ngoại khoa phổ biến nhất là:

 • Phẫu thuật: Các phương pháp chính là mổ hở, mổ nội soi qua ngã âm đạo và mổ nội soi qua thành bụng. Mục đích của phẫu thuật u xơ tử cung là cắt bỏ hoàn toàn tử cung hoặc bóc tách nhân xơ chọn lọc, trong đó việc cắt tử cung sẽ làm mất khả năng mang thai nên chỉ áp dụng với bệnh nhân không muốn có con trong tương lai hoặc u to gây mất máu.
 • Thuyên tắc mạch máu: Là phương pháp tác động vào các mạch máu nuôi khối u xơ nên chỉ áp dụng đối với những u xơ giàu mạch máu. Do thuyên tắc mạch máu sẽ khiến khối u bị hoại tử nhồi máu nên sẽ gây đau đớn cho bệnh nhân, cần gây tê trong quá trình thực hiện. Mặt khác, biện pháp này cũng tiềm ẩn nguy cơ vô sinh cao nên chỉ áp dụng với những người không mong muốn có thêm con.
 • Phương pháp MRI HIFU: Sử dụng sóng siêu âm điện từ cao tạo ra hiệu ứng nhiệt nhằm loại bỏ mô đích bất thường, không cần phẫu thuật, không gây chảy máu, đảm bảo chức năng sinh sản ở nữ giới, bảo tồn tử cung, độ an toàn cao. Phương pháp này chỉ áp dụng cho các khối u nghèo mạch máu nuôi.
 • Phương pháp nút mạch: Thường được chỉ định cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, không muốn phẫu thuật, muốn bảo tồn tử cung. Đây là phương pháp sử dụng một ống catheter đưa vào động mạch đùi rồi đưa hạt tắc mạch tới những động mạch đảm nhận chức năng cấp máu nuôi khối u. Từ đó làm cho khối u thiếu máu, không phát triển và hoại tử theo thời gian.
Can thiệp ngoại khoa chỉ được chỉ định trong trường hợp bệnh nghiêm trọng
Can thiệp ngoại khoa chỉ được chỉ định trong trường hợp bệnh nghiêm trọng

Bài thuốc Đông y chữa nhân xơ tử cung

Khác với Tây y, các bài thuốc Đông y tác động trực tiếp vào căn nguyên gây bệnh, đảm bảo độ an toàn, lành tính khi sử dụng các nguyên liệu tự nhiên. Do vậy, phương pháp này được rất nhiều bệnh nhân ưu tiên sử dụng và cho đánh giá cao.

Bài thuốc 1

Bài thuốc có tác dụng giảm đau, ức chế quá trình phát triển của các khối u. Thành phần chính bao gồm 3g cam thảo; 6g mỗi vị kinh giới hoa, vừng đen; 9g đào nhân; 15g xuyên khung; 24g đương quy; 30g ích mẫu. Mỗi ngày sắc 1 thang uống, liên tục trong 30 ngày sẽ thấy hiệu quả.

Bài thuốc 2

Thành phần bài thuốc gồm các dược liệu như trinh nữ hoàng cung, lá xạ đen, bán chi liên, bạch hoa xà thiệt thảo sắc cùng 1,5 lít nước, sau khi sôi 20 phút thì tắt bếp và chắt nước uống. Kiên trì sử dụng sẽ giúp khối u thu nhỏ và dẫn biến mất.

Bài thuốc 3

Tác dụng chính của bài thuốc là dưỡng can thận, ổn định khí huyết, từ đó cải thiện u xơ, nâng cao sức khỏe và tăng cường đề kháng.

Bài thuốc điều trị theo thang gồm xà sàng tử, trinh nữ hoàng cung, bạch thược, xạ đen, đương quy, hương phụ, thỏ ty tử, sơn thù, thục địa, xuyên khung,… Người bệnh nên sắc mỗi ngày 1 thang, dùng sau ăn 30 phút khi nước thuốc còn ấm.

Bài thuốc 4

Bài thuốc này còn có tên gọi là Phụ Khang Tán với 2 bài thuốc nhỏ là bài thuốc uống đặc trị và bài thuốc ngâm rửa điều trị triệu chứng:

 • Bài thuốc uống: Gồm liên nhục, xà sàng tử, kim ngân hoa, bạch thược, ích mẫu, trinh nữ hoàng cung,… tác dụng chính là hoạt huyết, kháng khuẩn, hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh phụ khoa, trong đó có u xơ tử cung.
 • Bài thuốc ngâm rửa: Dược liệu gồm đan sâm, bạc hà, bạch đồng nữ, bạch chỉ, xuyên khung, thược tương,… Chúng giúp kháng khuẩn, giảm phù nề, diệt khuẩn, cân bằng độ pH trong âm đạo, ngăn ngừa phản ứng viêm,…
Các bài thuốc Đông y đem lại hiệu quả cao, đảm bảo lành tính
Các bài thuốc Đông y đem lại hiệu quả cao, đảm bảo lành tính

Tuy độ an toàn, lành tính của các bài thuốc Đông y được đánh giá cao nhưng người bệnh cũng cần chú ý kiên trì sử dụng theo liệu trình. Không nên nóng vội bỏ dở giữa chừng làm mất đi hiệu quả của thuốc.

Bệnh nhân u xơ tử cung nên ăn gì, kiêng gì?

Chế độ ăn uống cho bệnh nhân bị u xơ rất quan trọng. Nếu ăn uống thiếu khoa học có thể làm tăng nồng độ estrogen, từ đó khiến bệnh diễn biến nặng hơn và gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Nhóm thực phẩm nên ăn:

 • Các loại cá: Đây là thực phẩm giàu acid béo, có tác dụng giảm kích thích lên khối u, ngăn chặn phản ứng viêm, sưng tấy ở mô. Những loại cá được chuyên gia khuyến khích gồm: Cá ngừ, cá thu, cá hồi,…
 • Ngũ cốc: Giúp cân bằng nội tiết, ổn định nồng độ hormone estrogen, giúp khối u xơ thu nhỏ kích thước.
 • Bông cải xanh: Có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, tăng cường khả năng miễn dịch, làm chậm quá trình lão hóa,… Thực phẩm này vừa giúp phòng ngừa, vừa hỗ trợ điều trị u xơ tử cung.
 • Các thực phẩm giàu Kali: Giúp cân bằng huyết áp, ngăn chặn tác động đến sự tăng trưởng của khối u. Một số thực phẩm giàu kali gồm chuối, quả bơ, cam quýt, khoai tây,…

Nhóm thực phẩm nên kiêng:

 • Thức ăn tăng estrogen: Thịt đỏ, thịt hun khói, đồ uống chứa caffein,… Bởi chúng có thể làm tăng kích thước nhân xơ, khiến bệnh thêm trầm trọng.
 • Thực phẩm giàu chất béo bão hòa: Chúng làm tăng nồng độ estrogen trong máu, tạo điều kiện cho khối u phát triển. Những thực phẩm này bao gồm: Lòng đỏ trứng, bơ động vật, bánh quy,…
 • Các chế phẩm từ sữa: Sữa nguyên kem, phomat, bơ,… chất béo trong những thực phẩm này có thể làm khối u phát triển nhanh.
 • Một số thực phẩm khác: Đồ ăn mặn, chứa hàm lượng muối cao, thực phẩm nhiều đường, rượu,…
Ăn uống khoa học giúp kìm hãm sự phát triển của nhân xơ tử cung
Ăn uống khoa học giúp kìm hãm sự phát triển của nhân xơ tử cung

Phòng tránh bướu sợi tử cung

U xơ tử cung là bệnh lý phụ khoa tiềm ẩn nhiều nguy cơ biến chứng, vì vậy việc chủ động phòng tránh là vô cùng quan trọng. Dưới đây là các biện pháp phòng ngừa bệnh được chuyên gia khuyến nghị:

 • Chủ động ăn uống khoa học: Điều này giúp nữ giới tăng cường sức khỏe, nâng cao sức đề kháng và ngăn chặn sự hình thành khối u xơ. Tốt nhất nên tăng cường bổ sung thực phẩm nhiều vitamin, protein, vitamin D. Đồng thời hạn chế dùng rượu bia, đồ ăn làm tăng estrogen.
 • Tham gia thể thao thường xuyên: Mỗi ngày nữ giới nên dành 30-45 phút để tập thể thao, vận động nhẹ nhàng. Điều này vừa giúp nâng cao sức khỏe, vừa giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc u xơ.
 • Kiểm soát cân nặng: Thừa cân béo phì là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nhân xơ tử cung. Phụ nữ có chỉ số khối cơ thể BMI ngoài khoảng 18-23 được cho là có nguy cơ cao mắc xư xơ tử cung. Do vậy, hãy chủ động ăn uống khoa học và tập luyện để duy trì cân nặng hợp lý.
 • Xây dựng thói quen sinh hoạt lành mạnh: Uống đủ nước mỗi ngày, vệ sinh vùng kín sạch sẽ, quan hệ tình dục chung thủy, ăn uống điều độ, hạn chế căng thẳng.
 • Không nạo hút thai bừa bãi: Điều này có thể gây ứ máu trong tử cung, nhiễm khuẩn, băng huyết không cầm máu, nhiễm trùng máu… dẫn đến sự hình thành của các khối u xơ.
 • Kiểm tra sức khỏe định kỳ: Nữ giới nên chủ động thăm khám sức khỏe 6 tháng/lần hoặc theo lịch hẹn của bác sĩ. Điều này giúp phát hiện sớm triệu chứng bệnh từ đó kịp thời có biện pháp can thiệp.
Thăm khám sức khỏe định kỳ là điều cần thiết với nữ giới
Thăm khám sức khỏe định kỳ là điều cần thiết với nữ giới

Khám chữa u xơ tử cung ở đâu uy tín, chất lượng?

Khi có dấu hiệu mắc u xơ tử cung, không ít chị em tỏ ra lo lắng và muốn tìm kiếm địa chỉ khám chữa bệnh uy tín. Nếu đang phân vân không biết nên thăm khám ở đâu, nữ giới có thể tham khảo các địa chỉ dưới đây:

 • Bệnh viện Phụ sản Trung ương: Đây là cơ sở đầu ngành chuyên khoa phụ sản thực hiện các phẫu thuật, thủ thuật khó như cắt bỏ tử cung do u xơ, chọc hút dịch ổ bụng, LEEP cổ tử cung,… Bệnh viện có địa chỉ tại số 43 phố Tràng Thi, thuộc quận Hoàn Kiếm, Hà Nội – Điện thoại 024 3825 2161.
 • Viện Da Liễu Hà Nội Sài Gòn: Là đơn vị chuyên thăm khám, điều trị các bệnh về phụ khoa như u xơ tử cung, u nang buồng trứng, lạc nội mạc tử cung, hiếm muộn… bằng Đông y có biện chứng. Khi đến thăm khám và điều trị tại viện, mỗi bệnh nhân sẽ được xây dựng phác đồ điều trị riêng biệt, phù hợp với thể trạng. Địa chỉ viện tại Hà Nội: Số 123 Hoàng Ngân, Nhân Chính, quận Thanh Xuân – ĐT 024 62 605 666. Cơ sở Hồ Chí Minh: Số 48B Đặng Dung, Tân Định, Q. 1 – ĐT 028 710 99 838.
 • Bệnh viện Quân đội 108: Là bệnh viện thuộc hạng đặc biệt Quốc gia với nhiệm vụ chính là khám chữa bệnh cho lực lượng quân đội và nhân dân cả nước. Đồng thời, viện là nơi quy tụ đội ngũ bác sĩ, giáo sư có trình độ chuyên môn tay nghề cao trong khám và điều trị các bệnh như sỏi thận, thoái hóa cột sống, u xơ tử cung, bệnh phụ khoa nói chung,… qua đó nhận được được sự tin tưởng lớn của người bệnh. Địa chỉ bệnh viện: Số 1 Trần Hưng Đạo, thuộc quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
 • Bệnh viện Quân Dân 102: Đơn vị ứng dụng khám chữa bệnh u xơ tử cung bằng Đông y có biện chứng. Phương pháp chủ trị bằng các bài thuốc y học cổ truyền kết hợp chẩn đoán bằng thiết bị y học hiện đại. Từ đó, giúp xác định chính xác tình trạng bệnh để xây dựng phác đồ điều trị tối ưu. Địa chỉ bệnh viện: 7/8/11 Lê Quang Đạo, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội – ĐT 0888 598 102 hoặc 179 số trên đường Nguyễn Văn Thương, P.25, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh – 0888 698 102.

U xơ tử cung tuy là bệnh lý lành tính nhưng lại có thể gây ra biến chứng nguy hiểm, đe dọa sức khỏe của chị em. Do vậy, nữ giới nên chủ động phòng tránh, xây dựng lối sống khoa học. Đồng thời, khi cơ thể có những dấu hiệu nghi ngờ của nhân xơ tử cung cần thăm khám ngay tại các cơ sở chuyên khoa để được chẩn đoán và có phương pháp điều trị phù hợp (nếu có bệnh).

5/5 - (1 bình chọn)

NỘI DUNG HỮU ÍCH:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tin mới

Nổi Mề Đay Vào Ban Đêm Là Gì? Triệu Chứng, Cách Phòng Ngừa

[Giải Đáp]: Viêm Da Cơ Địa Có Lây Không? Biện Pháp Phòng Tránh

Tổng hợp 15+ cách trị nổi mề đay tại nhà người bệnh nhất định phải biết

Nổi Mề Đay: Nguyên Nhân, Triệu Chứng Cách Điều Trị Và Phòng Ngừa

Bệnh Tổ Đỉa: Nguyên Nhân, Triệu Chứng và Cách Chữa

13 Cách Chữa Viêm Da Cơ Địa Bằng Đông y Hiệu Quả Nhất 2022

Viêm Xoang Hàm Là Gì? Các Phương Pháp Điều Trị Bệnh Triệt Để

Cách chữa mề đay ở trẻ em HAY NHẤT, HIỆU QUẢ NHẤT [Cha mẹ chớ bỏ lỡ] 

Top 10 Loại Thuốc Trị Mề Đay Cho Trẻ Em Hiệu Quả, An Toàn

3 Cách Chữa Viêm Họng Hạt Tại Nhà Hiệu Quả Cao

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?