Các giai đoạn thoái hóa khớp gối: Điều bạn nên biết

Việc nắm rõ các giai đoạn của thoái hóa khớp gối giúp người bệnh có thêm nhiều thông tin cần thiết để xây dựng chế độ chăm sóc phù hợp với phác đồ điều trị từ bác sĩ. Nếu bạn đọc cũng đang có những thắc mắc liên quan đến chủ đề này thì đừng bỏ lỡ bài viết ngày hôm nay.

ĐỌC NGAY: Người đàn ông thoái hóa suốt 5 NĂM – Chữa khỏi trong 3 THÁNG chỉ với 1 bài thuốc nam

Các giai đoạn của thoái hóa khớp gối cần biết

Thoái hóa khớp gối là tình trạng sụn đệm nằm ở vị trí giữa xương đùi và xương ống chân bị suy giảm về kích thước, trở nên xẹp và mỏng hơn. Bệnh lý này rất dễ xảy ra ở những người cao tuổi, người từng bị chấn thương đầu gối. Bên cạnh đó cũng có một số yếu tố khác dẫn đến bệnh có thể kể đến như béo phì hoặc di truyền trong gia đình.

Giống như tên gọi thoái hóa khớp gối, đây là dạng bệnh tiến triển theo thời gian. Điều này cũng có nghĩa là lớp sụn khớp sẽ bị bào mòn dần dần, người bệnh chỉ có thể làm chậm tiến trình này chứ không thể điều trị khỏi hoàn toàn. Một số các dấu hiệu đặc trưng của bệnh gồm có đau nhức khớp gối, âm thanh nghe rõ khi co duỗi chân, cứng khớp và khả năng di chuyển bị hạn chế.

Thoái hóa khớp gối ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe
Thoái hóa khớp gối ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe

Theo các bác sĩ, các giai đoạn thoái hóa khớp gối thường được chia thành năm cấp độ, cụ thể như sau:

Thoái hóa khớp gối độ 1

Cấp độ này theo các tài liệu y tế cũ còn được gọi là cấp độ 0 – Mức độ bình thường. Điều này có nghĩa là khớp gối không xuất hiện bất kỳ dấu hiệu nào của việc tổn thương hay suy giảm chức năng theo thời gian.   

Thoái hóa khớp gối độ 2

Đối với giai đoạn này, việc thoái hóa xương mới chỉ chớm xuất hiện. Vì vậy người bệnh thường không nhận thấy rõ ràng các thay đổi trên cơ thể. Nếu theo dõi trên phim chụp X-quang ở cấp độ 2, các bác sĩ nhận thấy rằng bao xơ sụn đệm bị bào mòn và chớm rách ở mức độ rất nhỏ, không có sự xuất hiện của gai xương.

Tuy nhiên, vẫn có một số các trường hợp bệnh nhân đầu gối không sưng tấy hay biến dạng nhưng khi hoạt động quá sức (ví dụ: Leo cầu thang, ngồi xổm trong thời gian dài, đi bộ hoặc chạy bộ quá lâu,..) thì vẫn xuất hiện cảm giác đau nhức khó chịu.

Thoái hóa khớp gối độ 3

Các bác sĩ thường đánh giá mức độ ảnh hưởng của cấp độ này ở mức nhẹ. Nếu quan sát hình ảnh đầu gối trên phim chụp X-quang, người bệnh có thể nhận thấy gai xương đã bắt đầu hình thành. Tuy nhiên sụn đệm nằm giữa các đốt xương vẫn giữ nguyên hình dạng ban đầu, tức là các đốt xương vẫn giữ được khoảng cách an toàn, không bị va chạm hay cọ sát vào nhau khi chuyển động chân.  

Ở giai đoạn này, các chất hoạt dịch đóng vai trò làm nhờn ổ khớp, giúp hoạt động của đầu gối linh hoạt hơn vẫn được cơ thể sản sinh ở mức độ vừa đủ. Nếu như ở cấp độ 2, dấu hiệu thoái hóa vẫn còn mơ hồ thì sang đến cấp độ 3, người bệnh bắt đầu nhận thấy một số triệu chứng rõ ràng. Ví dụ như: Đau đầu gối sau khi đi bộ hoặc chạy bộ, cảm giác đau tồi tệ hơn nếu co hay gập đầu gối, cứng khớp nếu không hoạt động trong vài giờ,..

Thoái hóa khớp gối giai đoạn 3 khiến người bệnh cảm thấy đau nhức sau khi đi bộ
Thoái hóa khớp gối giai đoạn 3 khiến người bệnh cảm thấy đau nhức sau khi đi bộ

Thoái hóa khớp gối độ 4

Giai đoạn này được đánh giá là có mức độ ảnh hưởng ở mức trung bình. Cũng ở giai đoạn 4, khi quan sát hình ảnh khớp gối trên phim X-quang, người bệnh sẽ thấy sự phát triển về kích thước của gai xương cũng như sự xói mòn rõ ràng của sụn đệm nằm giữa các đốt xương. Các chất hoạt dịch mất đi nhiều đoạn cắt proteoglycan và collagen, khiến khớp gối trở nên khô cứng hơn vì thiếu sự bôi trơn.

Thoái hóa khớp gối độ 4 có thể khiến người bệnh có nhiều triệu chứng khó chịu như: Đau đầu gối trong tất cả các trường hợp ngồi, đứng, đi lại hay nằm, cứng khớp sau khi ngủ dậy hoặc nếu ngồi trong thời gian dài, khi di chuyển đầu gối phát ra tiếng lục khục.   

Thoái hóa khớp gối độ 5

Đây được xem là giai đoạn cuối cùng của bệnh lý thoái hóa khớp đầu gối và được các chuyên gia xếp vào mức độ nặng. Hình ảnh khớp gối trên phim chụp X-quang lúc này thấy rõ khoảng cách giữa các đốt xương chân giảm đi đáng kể, sụn đệm trở nên xẹp mỏng. Do sụn đệm bị biến chất hoàn toàn, chất hoạt dịch cũng mất đi khả năng bôi trơn mà ma sát giữa xương khớp gối tăng lên.

Lúc này hệ miễn dịch của cơ thể sẽ tăng sản xuất hoạt chất metalloproteinases, TNF và cytokines – hoạt chất gây ra tình trạng viêm sưng ở các mô mềm tại đầu gối. Người bệnh cảm nhận đầy đủ các triệu chứng của thoái hóa giai đoạn nặng, gồm có: Đau dữ dội không thể đi lại hay thực hiện bất kỳ công việc gì, sưng tấy ở đầu gối, thậm chí là sự biến dạng của đầu gối.  

Điều trị và chăm sóc người bệnh ở các giai đoạn thoái hóa khớp gối khác nhau

Việc điều trị thoái hóa khớp phụ thuộc hoàn toàn vào việc người bệnh đang ở giai đoạn thoái hóa nào, mức độ tổn thương ra sao và có tiền sử chấn thương hay di truyền trong quá khứ hay không. Các bác sĩ khuyến khích người bệnh đi thăm khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa ngay khi phát hiện triệu chứng đau nhức đầu gối để được chẩn đoán và điều trị hiệu quả nhất.

Phương pháp điều trị đối với các giai đoạn thoái hóa khớp gối  

Mỗi giai đoạn thoái hóa đều có sự khác biệt trong quá trình xây dựng phác đồ cũng như sử dụng thuốc. Ở cấp độ 1 người bệnh chưa phải áp dụng các phương pháp điều trị chuyên khoa. Các cấp độ sau điều trị cụ thể như sau: 

  • Cấp độ 2: Ở cấp độ này, thường thì người bệnh sẽ không cần trải qua bất kỳ can thiệp ngoại khoa hay việc sử dụng các loại thuốc điều trị chuyên biệt. Những biện pháp mà người bệnh nên áp dụng lúc này là bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho cơ thể, tăng cường luyện tập thể thao và dùng một số thực phẩm chức năng để cung cấp glucosamine hay chondroitin với cơ xương khớp.
Tăng cường luyện tập thể thao là chìa khóa cho vấn đề thoái hóa khớp gối
Tăng cường luyện tập thể thao là chìa khóa cho vấn đề thoái hóa khớp gối
  • Cấp độ 3: Cũng giống như cấp độ 2, ở cấp độ 3 tình trạng thoái hóa mới ở mức độ nhẹ nên chưa cần dùng thuốc đặc trị. Điều quan trọng nhất là người bệnh phải duy trì việc luyện tập thể dục thường xuyên cũng như có các biện pháp bảo vệ đầu gối như dùng nẹp chuyên dụng và sử dụng miếng lót giày. Nếu tình trạng đau kéo dài, người bệnh có thể uống thuốc giảm đau, ví dụ như acetaminophen, aspirin,..nhưng cần xin tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa trước đó.
  • Cấp độ 4: Đối với các trường hợp thoái hóa ở cấp độ 4, các bác sĩ có thể chỉ định sử dụng một số những loại thuốc trị thoái khóa khớp như: Corticosteroids giảm viêm dạng tiêm (ví dụ: triamcinolone acetonide), thuốc giảm đau gây nghiện (ví dụ: codeine, oxycodone), chất bôi trơn khớp dạng tiêm axit hyaluronic. Bên cạnh đó, phương pháp vật lý trị liệu như châm cứu, massage hay bấm huyệt cũng được khuyến khích.
  • Cấp độ 5: Vì sụn đệm lúc này đã mất hoàn toàn khả năng cải thiện và hồi phục, các bác sĩ thường sẽ lựa chọn phương án phẫu thuật. Đối với thoái hóa khớp đầu gối, can thiệp ngoại khoa thường gồm có phẫu thuật sắp xếp lại xương và phẫu thuật thay đầu gối. Sau phẫu thuật, bệnh nhân cũng cần vật lý trị liệu để đảm bảo khả năng vận động không bị ảnh hưởng. Các phương pháp này cũng được nhận định là có tỷ lệ tái phát thấp.

Để điều trị dứt điểm thoái hóa khớp gối ở các giai đoạn người bệnh có thể tham khảo giải pháp điều trị thoái hóa khớp gối Quân Dân 102 bằng ĐÔNG Y CÓ BIỆN CHỨNG. Đây là giải pháp điều trị hiệu quả đã được VTV2 lựa chọn đưa tin đến hàng triệu khán giả. Giải pháp này sử dụng bài thuốc chủ trị là CỐT VƯƠNG THẦN HIỆU THANG kết hợp với thăm khám, kiểm tra lâm sàng, cận lâm sàng bằng Y HỌC HIỆN ĐẠI.

[VTV2 GIỚI THIỆU GIẢI PHÁP XƯƠNG KHỚP TOÀN DIỆN]

Kết hợp ĐÔNG – TÂY Y trong điều trị xương khớp, cho hiệu quả chuyên sâu 

Tự hào là đơn vị tiên phong ứng dụng Đông y có biện chứng trong thăm khám và điều trị bệnh xương khớp, Quân Dân 102 đã và đang thực hiện tốt sứ mệnh chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người dân. Khi đến điều trị tại đây, người bệnh được chỉ  định thăm khám lâm sàng, cận lâm sàng với sự hỗ trợ của Y HỌC HIỆN ĐẠI.

TIN HAY: Thông tin [A-Z] quy trình thăm khám kết hợp Đông – Tây y CHỈ CÓ TẠI Quân Dân 102

 Căn cứ vào kết quả chụp chiếu, siêu âm, xét nghiệm sinh hóa, xét nghiệm dịch ổ khớp,…bác sĩ có thêm cơ sở đánh giá mức độ thoái hóa xương khớp. Từ đó, phác đồ điều trị đưa ra bám sát tình trạng người bệnh và tối ưu hơn về thời gian.

Giải pháp điều trị kết hợp Đông – Tây y này được nhiều chuyên gia y tế đánh giá cao. Trong đó, phải kể đến Đại tá – Bác sĩ Lê Thanh Nhạ (Bác sĩ phụ trách phòng khám ngoại – Phòng khám Favina):

Bác sĩ Lê Thanh Nhạ đánh giá cao hiệu quả phương pháp Đông y có biện chứng
Bác sĩ Lê Thanh Nhạ đánh giá cao hiệu quả phương pháp Đông y có biện chứng

Bài thuốc nam HƠN 30 vị nam dược nghiên cứu suốt 10 NĂM

Bài thuốc chủ trị trong điều trị cho người bệnh vẫn là bài thuốc nam CỐT VƯƠNG THẦN HIỆU THANG. Đây là thành quả sau nhiều năm nghiên cứu, thử nghiệm của đội ngũ bác sĩ Quân Dân 102, đứng đầu là Thầy thuốc ưu tú, BSCKII Lê Phương. Bài thuốc cũng đang giới chuyên môn đánh giá cao về hiệu quả cũng như khả năng phối – kết hợp trong điều trị các dạng bệnh xương khớp. Tiến sĩ – Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh có chia sẻ:

Tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh đánh giá cao về hiệu quả điều trị của Cốt Vương thần hiệu thang
Tiến sĩ – Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh đánh giá cao về hiệu quả điều trị của Cốt Vương thần hiệu thang

Thực tế, bài thuốc này đã được ứng dụng vào điều trị suốt 10 NĂM tại Trung tâm Thừa kế & Ứng dụng Đông y Việt Nam. Bài thuốc giúp HÀNG NGHÌN bệnh nhân thoát khỏi nỗi lo đau nhức xương khớp, thậm chí giúp nhiều người bệnh “đứng dậy” từ xe lăn suốt nhiều năm,…Đó là trường hợp của bệnh nhân Hồ Sỹ Nhiếp (Nguyên viện trưởng Viện môi trường – ĐH Nguyễn Trãi).

Bệnh nhân Hồ Sỹ Nhiếp chữa khỏi thoái hóa khớp gối với Cốt Vương thần hiệu thang
Bệnh nhân Hồ Sỹ Nhiếp chữa khỏi thoái hóa khớp gối với Cốt Vương thần hiệu thang

ĐỌC THÊM: Ngài viện trưởng và hành trình ĐỨNG DẬY sau 10 năm ngồi xe lăn

Ứng dụng công nghệ HIỆN ĐẠI nhất trong bào chế và bảo quản

100% thành phần bài thuốc được thu hái trực tiếp tại một số vườn dược liệu đạt chuẩn GACP – WHO, trải dài tại một số tỉnh thành như Hưng Yên, Hà Giang, Hòa Bình, Phú Thọ,…Quy trình kiểm nghiệm chất lượng cũng được thực hiện nghiêm ngặt tại Học viện Quân y.

Thành phần bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang
Thành phần bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang

Đồng thời, Quân Dân 102 cũng chú trọng áp dụng công nghệ HIỆN ĐẠI trong trồng trọt và bảo quản dược liệu. Đó là công nghệ bất hoạt enzyme phân hủy thuốc trong quá trình sơ chế và công nghệ chiếu xạ trong bảo quản. Tất cả đều phục vụ mục đích duy trì độ ổn định dược tính thảo dược trong điều trị cho người bệnh. 

Phác đồ điều trị 3 GIAI ĐOẠN gia giảm theo tình trạng người bệnh

Với tôn chỉ HIỆU QUẢ ĐIỀU TRỊ LÀ SỐ 1, Quân Dân 102 luôn cập nhật, cải tiến giải pháp điều trị theo phương hướng mới nhất. Nhằm tối ưu hiệu quả điều trị, bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang được điều chỉnh thành phác đồ 3 GIAI ĐOẠN. Cụ thể như sau:

Phác đồ điều trị thoái hóa khớp hiệu quả với 3 giai đoạn
Phác đồ điều trị thoái hóa khớp hiệu quả với 3 giai đoạn

Mỗi người bệnh sẽ có một phác đồ riêng đảm bảo điều trị trọn vẹn theo chu trình: giảm triệu chứng – trị căn nguyên – nâng cao sức đề kháng. Bác sĩ sẽ trực tiếp điều chỉnh liệu trình bài thuốc căn cứ vào triệu chứng và kết quả thăm khám của người bệnh, có kết hợp thêm điều trị bệnh lý nền trong trường hợp cần thiết.

Nếu có bất kỳ vấn đề đau nhức xương khớp nào đó, người bệnh có thể liên hệ theo thông tin sau:

TƯ VẤN HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ – HIỆU QUẢ DỨT ĐIỂM HOÀN TOÀN

Chăm sóc bệnh nhân thoái hóa khớp gối

Bên cạnh vấn đề điều trị, người bệnh cũng cần lưu ý một số vấn đề sau trong quá trình chăm sóc:

  • Chế độ dinh dưỡng: Thực phẩm cho người bị thoái hóa khớp gối đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì cân nặng và có khả năng giảm thiểu tiến triển của thoái hóa. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên người bệnh nên bổ sung thêm nhiều rau xanh, trái cây, hải sản, cá, nước hầm xương,..cũng như nên tránh xa đồ ăn nhiều đường, muối, đồ chiên rán, ngũ cốc tinh chế và thực phẩm giàu axit béo omega-6.

XEM NGAY:

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng với người bệnh
Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng với người bệnh
  • Tập thể dục thường xuyên: Cũng giống như dinh dưỡng, tập thể dục có khả năng cải thiện tình trạng đau nhức, tăng tuần hoàn máu cũng như ngăn ngừa nguy cơ thoái hóa trở nên nặng hơn. Người bệnh nên lựa chọn các môn thể thao ít gây tổn hại đến đầu gối như yoga, bơi lội, đi bộ trên máy tập, xà đơn,…
  • Áp dụng các biện pháp giảm đau tại nhà: Đối với những bệnh nhân ở giai đoạn nhẹ, việc dùng các loại thuốc giảm đau thường xuyên không được khuyến khích vì chúng có thể gây hại cho dạ dày. Thay vào đó, người bệnh có thể áp dụng các biện pháp cải thiện tình trạng đau nhức tại nhà như chườm lạnh, chườm nóng, trà thảo mộc,…

Hy vọng với những thông tin nói trên, bạn đọc đã phần nào giải đáp được những thắc mắc về chủ đề “Các giai đoạn thoái hóa khớp gối”. Để đảm bảo sức khỏe cơ xương khớp luôn khỏe mạnh, đừng quên luyện tập thể dục thể thao mỗi ngày cũng như tăng cường bổ sung đầy đủ dinh dưỡng trong bữa ăn.

Gợi ý cho bạn

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tin mới

Viêm da tiết bã có lây không? Giải đáp và lời khuyên từ chuyên gia

Viêm da dầu ở cánh mũi: Nguyên nhân, dấu hiệu và phương pháp điều trị hiệu quả

Viêm Da Tiếp Xúc Có Để Lại Sẹo Không? Cách Ngừa Sẹo Hiệu Quả

Các Cách Điều Trị Viêm Da Tiếp Xúc Bác Sĩ Chuyên Khoa Khuyên Dùng

[PHÓNG SỰ] Nhất Nam Bình Vị Khang “thần dược” chữa bệnh dạ dày hay chỉ là lời đồn?

Trị Viêm Da Tiết Bã Bằng Dầu Dừa Vừa Đơn Giản Lại Hiệu Quả

TOP Các Loại Thuốc Điều Trị Viêm Da Tiếp Xúc Hiệu Quả (2022)

Chữa Viêm Da Dầu Bằng Đông Y Có Hiệu Quả Không?

Viêm Da Tiết Bã Dùng Thuốc Gì Hết Nhờn, Hết Bong Vảy Mới Nhất 2022

Viêm Da Tiếp Xúc Có Lây Không? Cách Phòng Ngừa Và Khắc Phục

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?