Điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn là phương pháp gì?

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn là phương pháp được nhiều người bệnh lựa chọn. Phương pháp này sẽ được thực hiện khi chỉ định điều trị nội khoa không hiệu quả. Vậy thực tế phương pháp này hoạt động như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin chi tiết cho nguời đọc.

Phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn là gì?

Thoái hóa khớp gối là căn bệnh liên quan chủ yếu đến sự lão hóa theo thời gian. Căn bệnh ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình đi lại, vận động của người bệnh. Điều đáng lo ngại ở đây là tỷ lệ người mắc căn bệnh này ngày càng tăng. Nguyên nhân gây bệnh được xác định là do một trong các nguyên nhân như tuổi tác, thay đổi nội tiết tố, chấn thương tại khớp gối,….

Thoái hóa khớp gối là căn bệnh ảnh hưởng tới việc di chuyển, đi lại của người mắc
Thoái hóa khớp gối là căn bệnh ảnh hưởng tới việc di chuyển, đi lại của người mắc

Người bệnh khi mắc thoái hóa khớp ở giai đoạn đầu có thể lầm tưởng các cơn đau nhức với tình trạng đau nhức thông thường. Chỉ đến giai đoạn sau, khi cơn đau dữ dội xuất hiện thường xuyên thì người bệnh mới đi thăm khám và điều trị. Quá trình điều trị khi ấy sẽ khó khăn và cần nhiều thời gian hơn.

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn được nhiều bệnh nhân lựa chọn. Đây là phương pháp được sử dụng khi việc uống thuốc hoặc phẫu thuật không đáp ứng hiệu quả.

Theo bác sĩ chuyên khoa, thông thường trong khớp gối của người bình thường sẽ có chứa khoảng 2ml axit hyaluronic. Loại axit này có tác dụng bôi trơn, giúp khớp cử động dễ dàng. Khi bị thoái hóa khớp gối, lượng axit này sẽ bị giảm khoảng một nửa dẫn tới tình trạng khô khớp. Chính vì vậy, phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn sẽ hỗ trợ bổ sung lượng axit hyaluronic. Nhờ đó, bổ sung lượng dịch tại khớp gối người bệnh.

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn là phương pháp tiêm axit hyaluronic vào khớp gối
Điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn là phương pháp tiêm axit hyaluronic vào khớp gối

Phương pháp này được đánh giá là phương pháp hiệu quả và an toàn. Tuy nhiên quá trình thực hiện cần được tiến hành bởi bác sĩ chuyên môn cao mới đảm bảo. Do đó, người bệnh cần lựa chọn những cơ sở y tế có uy tín để thăm khám và điều trị.

Quá trình điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn

Quá trình điều trị thoái hóa khớp sẽ được tiến hành thông qua các bước sau đây.

 • Bác sĩ sẽ thực hiện tiêm ống thuốc chứa khoảng 2ml axit hyaluronic vào khớp gối. Ngày tiêm được cố định vào 1 ngày trong tuần.
 • Mỗi liệu trình điều trị sẽ được thực hiện 5 lần tiêm vào 5 tuần liên tiếp. 
 • Trước khi thực hiện việc tiêm thuốc cần tiến hành hút bỏ dịch khớp và vô khuẩn.
 • Sau khi tiêm từ 3 lần trở lên sẽ bắt đầu có hiệu quả.

Axit hyaluronic khi được tiêm vào khớp gối sẽ giúp tăng nồng độ phân tử AH nội sinh. Cơ chế này sẽ giúp cải thiện chức năng của khớp và giảm đau hiệu quả. Bên cạnh đó biện pháp cũng tăng ức chế quá trình thoái hóa khớp, tăng sinh tổng hợp tế bào sụn khớp.

Đối tượng nào nên sử dụng phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn là phương pháp hiệu quả cao. Tuy nhiên không phải đối tượng nào cũng có thể thực hiện phương pháp này. Dưới đây là các đối tượng được chỉ định thực hiện phương pháp.

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn được chỉ định với đối tượng là bệnh nhân mắc thoái hóa khớp gối
Điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn được chỉ định với đối tượng là bệnh nhân mắc thoái hóa khớp gối
 • Đối tượng là bệnh nhân mắc thoái hóa khớp gối, thường là các bệnh nhân ở mức độ trung bình và nặng.
 • Người bệnh không đáp ứng hiệu quả với phương pháp điều trị bằng thuốc.
 • Phương pháp cũng được chỉ định với các bệnh nhân chưa tiến hành mổ thay khớp do nhiều yếu tố khác nhau.

Quá trình thực hiện phương pháp này, người bệnh sẽ được tiêm 5 ống axit hyaluronic. Liệu trình kéo dài trong khoảng 5 tuần, mỗi tuần 1 ống. Theo đánh giá của các chuyên gia y tế, phương pháp điều trị bằng chất nhờn có nhiều ưu điểm nổi bật. Trong đó phải kể tới như sau:

 • Ưu điểm về tính an toàn: Đây là phương pháp có độ an toàn rất cao. Hầu như không có biến chứng nào đối với người bệnh sau khi thực hiện tiêm. Hiện tượng đau nhức tại vị trí tiêm có thể xảy ra ở số ít bệnh nhân. Tuy nhiên hiện tượng này sẽ nhanh chóng biến mất sau khi thực hiện việc tiêm khoảng 2 – 3 giờ đồng hồ.
 • Ưu điểm về tính hiệu quả: Phương pháp được đánh giá sẽ có hiệu quả trong khoảng 7 tháng. 
 • Giảm đau nhanh: Ngay khi được tiêm vào khớp gối, người bệnh sẽ cảm thấy triệu chứng đau nhức thuyên giảm rõ rệt.

XEM NGAY:

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc là gì? Hiệu quả ra sao?

Lưu ý khi điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn

Mặc dù là phương pháp điều trị hiệu quả nhưng trong quá trình thực hiện, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau.

Phương pháp được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm
Phương pháp được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm
 • Thận trọng trong việc điều trị cho đối tượng là phụ nữ có thai hoặc người đang cho con bú. Những bệnh nhân này cần tham khảo tư vấn của bác sĩ chuyên khoa trước khi thực hiện.
 • Bệnh nhân mẫn cảm với các thành phần của thuốc cần thận trọng khi thực hiện phương pháp này. Đồng thời, người bệnh cần được thăm khám, tư vấn kỹ lưỡng trước khi tiến hành.
 • Phương pháp cần được thực hiện bởi những bác sĩ có chuyên môn cao. Việc tiêm sai vị trí sẽ gây ra những nguy hiểm cho người bệnh. Thậm chí bệnh nhân có thể bị teo cơ nếu gặp sai sót trong quá trình thực hiện.
 • Thực hiện việc tiêm đúng quy trình, tránh tiêm quá nhanh, tiêm lệch gây nguy hiểm.
 • Đau nhức tại chỗ là vấn đề mà một vài trường hợp người bệnh gặp phải khi tiêm. Tuy nhiên biểu hiện này sẽ tự cải thiện sau một vài ngày.

Một vài phương pháp giúp tăng chất nhờn tại khớp gối

Bên cạnh phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn, người bệnh có thể lựa chọn các phương pháp khác cho điều trị tại khớp gối. 

Tăng chất nhờn tại khớp gối bằng cách uống thuốc

Đây là phương pháp phổ biến hiện nay, sử dụng thuốc theo đơn của bác sĩ là biện pháp đơn giản và hiệu quả. Uống thuốc cũng giúp người bệnh tiết kiệm thời gian và chi phí tới bệnh viện. Một số loại thuốc phổ biến mà bệnh nhân thường được dùng như sau:

 • Thuốc giảm đau kháng viêm: Tác dụng giảm đau nhức tại vùng khớp gối. Tuy nhiên tác dụng phụ của thuốc có thể xảy ra với một vài bệnh nhân như chướng bụng, khó tiêu, trào ngược dạ dày nên cần thận trọng khi dùng thuốc cho nhóm đối tượng này.
 • Thuốc Glucosamine: Sử dụng với tác dụng tái tạo sụn khớp gối.
 • Thuốc corticoid: Dạng tiêm giúp tăng khả năng chống viêm nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ biến chứng khác. Do đó, cần dùng thuốc dưới sự giám sát chặt chẽ của nhân viên y tế.
 • Thuốc Đông y: Ngoài các dạng thuốc Tây y, phương pháp Đông y chữa thoái hóa khớp gối cũng trở nên thông dụng và đạt được nhiều hiệu quả nhất định. Nếu dùng loại thuốc này, người bệnh cần chú ý kiên trì và dùng trong tối thiểu 2-3 tháng.

Can thiệp ngoại khoa 

Đây là phương pháp cuối cùng được chỉ định khi người bệnh đã ở giai đoạn nặng. Quá trình điều trị bằng thuốc không đạt hiệu quả. Phương pháp này tương đối tốn kém và người bệnh cần nhiều thời gian hơn cho quá trình hồi phục. 

Các kỹ thuật phẫu thuật khớp gối hiện nay có thể kể tới: Mổ nội soi, mổ hở, thay khớp gối. Việc phẫu thuật khớp gối cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro nguy hiểm như nhiễm trùng, hoại tử hay lở loét. Do vậy quá trình chăm sóc sau mổ là vô cùng quan trọng. Người nhà kết hợp cùng bác sĩ theo dõi kỹ lưỡng tình trạng người bệnh sau mổ.

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn là phương pháp an toàn, hiệu quả. Tuy nhiên để thực hiện phương pháp này người bệnh cần tham khảo ý kiến tư vấn của bác sĩ chuyên khoa. Ngay khi có hiện tượng đau nhức ở khớp gối, người bệnh nên tới cơ sở y tế để được thăm bệnh và có phương hướng điều trị phù hợp nhất.

4.9/5 - (9 bình chọn)

Gợi ý xem thêm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tin mới

14 Thuốc Trị Viêm Xoang Hiệu Quả Người Bệnh Nên Dùng

Đau Dạ Dày: Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Cách Chữa

15 cách chữa yếu sinh lý tại nhà không cần dùng thuốc

Top 12 Loại Thuốc Chữa Yếu Sinh Lý Nam Tốt Nhất

Viêm họng mãn tính là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị triệt để

Xuất Huyết Dạ Dày: Nguyên Nhân, Dấu Hiệu Và Điều Trị

14 Cách Trị Vảy Nến Bằng Phương Pháp Dân Gian Hiệu Quả

Nổi mẩn đỏ không ngứa là dấu hiệu của bệnh gì? Điều trị ra sao?

Các Loại Thuốc Trị Vảy Nến Hiệu Quả Nhất Được Khuyên Dùng

Bị nổi mề đay nên kiêng gì và ăn gì để cải thiện tình trạng bệnh

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?