Bệnh trĩ ở trẻ em: Nguyên nhân và cách điều trị

Bệnh trĩ ở trẻ em thường liên quan đến tình trạng táo bón mãn tính hoặc tiêu chảy kéo dài. Tình trạng này có thể gây khó chịu, đau đớn và ảnh hưởng đến quá trình phát triển của trẻ nếu không được xử lý phù hợp.

Bệnh trĩ ở trẻ em
Bệnh trĩ ở trẻ em có thể gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển của trẻ

Đặc điểm bệnh trĩ ở trẻ em

Bệnh trĩ là hiện tượng các tĩnh mạch ở hậu môn hoặc trực tràng bị sưng lên, dẫn đến đau đớn và khó chịu. Có khoảng 4.4% dân số thế giới bị bệnh trĩ, thường phổ biến ở những người trên 20 tuổi và ít gây ảnh hưởng đến trẻ em.Theo thống kê, bệnh trĩ ở trẻ em chiếm dưới 1% tổng số ca bệnh. Tương tự bệnh trĩ ở người lớn, bệnh trĩ ở trẻ em cũng cũng được phân thành trĩ nội (búi trĩ hình thành bên trong trực tràng), trĩ ngoại (búi trĩ nằm bên ngoài hậu môn) và trĩ hỗn hợp (xảy ra khi búi trĩ nội sa ra ngoài và kết hợp với búi trĩ ngoại).Trong những năm gần đây, tỷ lệ bệnh trĩ ở trẻ em và trẻ sơ sinh có xu hướng gia tăng. Bệnh thường được biểu hiện dưới một số đặc điểm như:

 • Chảy máu khi đi đại tiện;
 • Ngứa và đau xung quanh hậu môn;
 • Trẻ em bị trĩ có thể bị tổn thương các mô ở hậu môn, dẫn đến dính máu ở giấy vệ sinh hoặc phân sau khi trẻ đi đại tiện;
 • Sưng phồng ở hậu môn hoặc hình thành một khối cứng nhỏ nhô ra ở hậu môn;
 • Tiết chất nhầy ở hậu môn khiến khu vực xung quanh hậu môn ẩm ướt khó chịu;
 • Đi vệ sinh trong thời gian dài hoặc đôi khi trẻ có xu hướng tránh đi vệ sinh do đau đớn và khó chịu ở hậu môn;
 • Nếu trẻ bị trĩ ngoại, búi trĩ có thể hình thành một khối tròn nhỏ ở hậu môn, gây đau và ngứa dữ dội;
 • Nếu trẻ bị trĩ nội, búi trĩ hình thành bên trong trực tràng, do đó không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Trĩ nội cũng có thể gây đau đớn, khó chịu nếu có cục máu đông hình thành ở trực tràng hoặc gần cửa hậu môn. Tuy nhiên trong hầu hết các trường hợp, bệnh trĩ nội không gây đau đớn.

Ở trẻ sơ sinh và trẻ em nhỏ hơn 3 tuổi, các dấu hiệu bệnh trĩ có thể không rõ ràng. Bên cạnh đó trẻ cũng không thể mô tả về các triệu chứng, do đó điều quan trọng là cần chú ý đến biểu hiện của trẻ để có kế hoạch điều trị phù hợp. Nếu bạn nghĩ con mình bị bệnh trĩ, hãy đưa trẻ đến bệnh viện để được chẩn đoán phù hợp. Ngoài ra, đôi khi chảy máu hậu môn có thể liên quan đến các vấn đề đe dọa đến tính mạng.Bệnh trĩ ở trẻ em cần được chẩn đoán và có kế hoạch điều trị phù hợp để tránh các rủi ro không mong muốn.

Nguyên nhân bệnh trĩ ở trẻ em

Trẻ em có lối sống và chế độ ăn uống khác so với người lớn. Tình trạng sức khỏe ở trẻ em cũng khác khi so với người lớn. Do đó, xác định nguyên nhân gây bệnh trĩ thường gặp nhiều khó khăn.Tuy nhiên theo một số nghiên cứu, các nguyên nhân và yếu tố rủi ro có thể dẫn đến bệnh trĩ ở trẻ em bao gồm:

1. Tiêu chảy hoặc táo bón

Trẻ em thường xuyên bị táo bón hoặc tiêu chảy thường có nguy cơ bị trĩ cao hơn những trẻ khác. Táo bón và tiêu chảy có thể gây áp lực lên các tĩnh mạch ở hậu môn và trực tràng, điều này có thể dẫn đến bệnh trĩ nội.

bệnh trĩ ở trẻ nhỏ
Táo bón mãn tính là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến bệnh trĩ ở trẻ em
Bên cạnh đó, cúm dạ dày hoặc nhiễm trùng vi khuẩn ở trực tràng cũng có thể dẫn đến việc hình thành các tổn thương ở hậu môn và dẫn đến bệnh trĩ.

2. Ngồi lâu trên sàn hoặc ghế

Hầu hết trẻ em dành thời gian trong ngày để ngồi trên sàn nhà hoặc ghế cứng, đặc biệt là khi trẻ chơi các trò chơi. Một số trẻ cũng được tạo thói quen ngồi lâu trên bô khi đi đại tiện.Thường xuyên ngồi một chỗ trong thời gian dài có thể gây căng thẳng và áp lực quá mức lên trực tràng, dẫn đến bệnh trĩ. Đối với trẻ ngồi lâu trên bô, điều này có thể khiến tĩnh mạch ở hậu môn giãn ra và hình thành các búi trĩ.

3. Béo phì

Trẻ sơ sinh và trẻ em béo phì hoặc vượt cân nặng cần thiết thường có nguy cơ táo bón hoặc hình thành các triệu chứng bệnh trĩ.Trọng lượng quá lớn là nguyên nhân dẫn đến áp lực lên các tĩnh mạch ở trực tràng và hậu môn. Tình trạng này dẫn đến hiện tượng mót rặn và các dấu hiệu bệnh trĩ.

4. Chế độ ăn uống ít chất xơ

Nhiều trẻ em có chế độ ăn uống nhiều thực phẩm chế biến sẵn và ít chất xơ. Điều này có thể khiến phân thô ráp và gây áp lực lên các tĩnh mạch ở hậu môn. Căng thẳng khi đi đại tiện cũng có thể gây tổn thương hậu môn và các mạch máu ở trực tràng, dẫn đến bệnh trĩ.

dấu hiệu bệnh trĩ ở trẻ nhỏ
Chế độ ăn uống ít chất xơ có thể làm tăng nguy cơ phát triển các triệu chứng bệnh trĩ

5. Tình trạng sức khỏe

Mặc dù không phổ biến, tuy nhiên có một số điều kiện y tế có thể dẫn đến bệnh trĩ ở trẻ em, chẳng hạn như bệnh Hirschsprung, xơ nang và suy giáp.Táo bón và bệnh trĩ cũng thường phổ biến ở trẻ em có các tình trạng đặc biệt, chẳng hạn như tật nứt đốt sống, Hội chứng Down và bại não.Ngoài ra, một số loại thuốc được sử dụng khi mang thai cũng có thể dẫn đến bệnh trĩ ở trẻ em. Do đó, phụ nữ mang thai không được sử dụng thuốc mà không trao đổi với bác sĩ chuyên môn.Nếu nghi ngờ trẻ bị bệnh trĩ, cha mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện để được chẩn đoán và có kế hoạch điều trị phù hợp. Bệnh trĩ ở trẻ em cần được chẩn đoán và điều trị phù hợp để tránh các rủi ro liên quan.

Bệnh trĩ ở trẻ em có nguy hiểm không?

Bệnh trĩ không phải là bệnh lý nguy hiểm và đáp ứng các biện pháp tự chăm sóc tại nhà. Tuy nhiên bệnh trĩ ở trẻ em có thể gây đau đớn, khó chịu và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống cũng như học tập của trẻ.

bệnh trĩ ở trẻ em có nguy hiểm không
Bệnh trĩ ở trẻ em có thể dẫn đến nghẽn hậu môn hoặc nhiễm trùng nếu không được điều trị phù hợp
Nếu không được điều trị phù hợp, bệnh trĩ có thể dẫn đến một số biến chứng, chẳng hạn như:

 • Nghẽn hậu môn: Nếu búi trĩ phát triển đạt kích thước lớn có thể gây chèn ép bên trong ống hậu môn, dẫn đến tắc nghẽn và gây khó khăn khi đi đại tiện. Tình trạng này khiến phân không được thải ra ngoài và cơ thể có thể tái hấp thụ phân, dẫn đến nhiễm độc tố ở trực tràng hoặc đại tràng. Điều này có thể dẫn đến nhiều rủi ro và bệnh lý đường tiêu hóa khác.
 • Nhiễm trùng: Tình trạng tiết dịch ở hậu môn có thể khiến hậu môn luôn ẩm ướt và dẫn đến nhiễm trùng. Ngoài ra, trẻ thường có xu hướng gãi ngứa, chà xát hậu môn để cải thiện các triệu chứng. Điều này gây tổn thương các mô ở hậu môn và khiến các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn.

Ngoài ra, đôi khi bệnh trĩ ở trẻ em có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý khác trong cơ thể. Do đó, cha mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện ngay khi nhận thấy các dấu hiệu như:

 • Trướng bụng;
 • Sốt;
 • Kén ăn;
 • Chậm tăng cân;
 • Nôn mửa;
 • Giảm cân;
 • Chảy máu từ trực tràng.

Chẩn đoán bệnh trĩ ở trẻ em

Bệnh trĩ ở trẻ em thường rất khó chẩn đoán, do trẻ không thể mô tả các triệu chứng. Dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh trĩ ở trẻ em là chảy máu ở hậu môn khi đi đại tiện. Tuy nhiên, chảy máu có thể là dấu hiệu của tình trạng nứt kẽ hậu môn, rò hậu môn, polyp đại tràng, bệnh Crohn, nhiễm trùng đại tràng, tiêu chảy và nhiều nguyên nhân khác.Nếu nghi ngờ trẻ bị bệnh trĩ, cha mẹ phải kiểm tra thói quen đi vệ sinh của trẻ. Thông thường, trẻ bị bệnh trĩ thường có xu hướng tránh đi đại tiện để tránh cơn đau. Trẻ thậm chí né tránh, quấy khóc và không chịu ngồi vào bô đi vệ sinh.Nếu nhận thấy vết máu ở hậu môn, phân hoặc tã lót, trẻ có thể bị bệnh trĩ. Cha mẹ cũng có thể dành thời gian để kiểm tra hậu môn của bé khi tắm để xác định các búi trĩ, khối u, cục lồi ở hậu môn.Đưa trẻ đến bệnh viện nếu nhận thấy các dấu hiệu bệnh trĩ. Bác sĩ nhi khoa có thể khám trực tràng để phát hiện các dấu hiệu bệnh trĩ hoặc các vấn đề sức khỏe khác. Bác sĩ cũng có thể sử dụng ống nội soi để kiểm tra trực tràng, đại tràng xích – ma để xác định các búi trĩ nội.Xác định tình trạng bệnh trĩ là điều cần thiết để có kế hoạch điều trị và phòng ngừa phù hợp.

Điều trị bệnh trĩ ở trẻ em như thế nào?

Bệnh trĩ không phải là bệnh lý gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng và thường được cải thiện trong vài ngày. Sau khi được chẩn đoán, bác sĩ có thể đề nghị các biện pháp điều trị phù hợp để cải thiện các triệu chứng, giúp trẻ đi đại tiện dễ dàng hơn và ngăn ngừa các nguy cơ liên quan.Bệnh trĩ ở trẻ em thường được điều trị tương tự như ở người lớn, các biện pháp bao gồm:

1. Tự chăm sóc tại nhà

Bệnh trĩ có trẻ em thường không nghiêm trọng và được cải thiện sau vài ngày. Cụ thể, cha mẹ có thể áp dụng một số cách trị bệnh trĩ tại nhà như:

cách chữa bệnh trĩ ở trẻ em
Tắm nước ấm có thể hỗ trợ cải thiện các triệu chứng bệnh trĩ hiệu quả

 • Tắm nước ấm: Tắm hoặc ngâm hậu môn với nước ấm trong vài phút mỗi lần và vài lần mỗi ngày có thể giảm đau, chống viêm cũng như ngăn các triệu chứng trĩ trở nên nghiêm trọng hơn. Bên cạnh đó, không sử dụng xà phòng có tính sát khuẩn mạnh để vệ sinh hậu môn. Điều này có thể gây tổn thương các mô và khiến các triệu chứng trĩ trở nên nghiêm trọng hơn.
 • Chườm đá: Chườm túi đá lên hậu môn có thể giúp giảm viêm, chống sưng, làm dịu hậu môn, cũng như giảm đau và ngứa. Nếu bệnh trĩ ở trẻ em nghiêm trọng, cha mẹ có thể chườm đá cho trẻ sau mỗi 3 giờ một lần để giúp trẻ cảm thấy thoải mái hơn.
 • Làm sạch hậu môn: Sau khi đi đại tiện, hãy làm sạch hậu môn với nước ấm hoặc vòi xịt cầm tay để tránh gây kích ứng hậu môn. Nếu sử dụng giấy vệ sinh, hãy sử dụng khăn ướt thay vì giấy vệ sinh khô để tránh tổn thương các mô ở hậu môn.
 • Uống đủ nước: Đảm bảo trẻ được bổ sung đầy đủ lượng nước cần thiết mỗi ngày để làm mềm phân, chống táo bón và phòng ngừa các triệu chứng bệnh trĩ. Nước cũng có thể tăng cường hoạt động của hệ thống tiêu hóa và giúp cơ thể ở trạng thái tốt nhất.
 • Khuyến khích trẻ vận động: Hãy đề nghị trẻ chơi một môn thể thao nào đó, chẳng hạn như đi bộ hoặc chạy bộ mỗi ngày. Hoạt động là điều cần thiết để tăng cường nhu động ruột cũng như đảm bảo sự phát triển bình thường của trẻ. Do đó, cha mẹ nên khuyến khích trẻ vận động mỗi ngày.
 • Tạo thói quen đi đại tiện: Đảm bảo trẻ đi đại tiện ngay khi có nhu cầu. Việc cố nhịn đại tiện có thể làm tăng áp lực lên hậu môn và khiến các triệu chứng bệnh trĩ trở nên nghiêm trọng hơn. Để tạo thói quen đi đại tiện, cha mẹ có thể hướng dẫn trẻ đi đại tiện vào một thời điểm nhất định trong ngày để tăng cường nhu động ruột.
 • Bổ sung chất xơ vào chế độ ăn uống: Nếu trẻ bị táo bón hoặc dành nhiều thời gian để đi vệ sinh, cha mẹ nên bổ sung chất xơ vào chế độ ăn uống của trẻ. Chất xơ có thể làm mềm phân và giúp trẻ đi ngoài dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, hạn chế cho trẻ sử dụng các loại thực phẩm chế biến sẵn, nhiều dầu mỡ hoặc thức ăn nhanh, để hỗ trợ cải thiện các triệu chứng bệnh trĩ.

Mặc dù các biện pháp điều trị bệnh trĩ tại nhà thường đơn giản, lành tính và không có tác dụng phụ, tuy nhiên cha mẹ nên trao đổi với bác sĩ trước khi áp dụng để tránh các rủi ro không mong muốn.

2. Các biện pháp dân gian chữa bệnh trĩ

Bên cạnh các biện pháp tự chăm sóc tại nhà, cha mẹ có thể áp dụng một số mẹo dân gian chữa bệnh trĩ để hỗ trợ giảm đau và giúp trẻ cảm thấy thoải mái hơn. Các biện pháp phổ biến bao gồm:

cách điều trị bệnh trĩ ở trẻ em
Nha đam có thể làm dịu hậu môn và cải thiện các triệu chứng bệnh trĩ

 • Nha đam: Nha đam có đặc tính chống viêm và giảm kích ứng. Thoa gel nha đam vào hậu môn có thể làm dịu hậu môn và giúp trẻ đi ngoài dễ dàng hơn.
 • Dầu dừa: Dầu dừa có thể làm giảm kích ứng, sưng tấy cũng như làm dịu khu vực bị ngứa và đau đớn liên quan đến bệnh trĩ. Dầu dừa rất an toàn khi thoa vào hậu môn, kể cả đối với trẻ sơ sinh.
 • Rau diếp cá: Theo Đông y, diếp cá có đặc tính thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm do đó, thường được áp dụng để điều trị bệnh trĩ. Cha mẹ có thể giã nát một lượng rau diếp cá vừa đủ sau đó đắp trực tiếp vào hậu môn của trẻ trong 15 – 20 phút để cải thiện các triệu chứng trĩ.

Các biện pháp dân gian chữa bệnh trĩ cho trẻ em thường là dùng đắp hoặc thoa ngoài, do đó ít khi dẫn đến tác dụng phụ nghiêm trọng. Tuy nhiên trong trường hợp trẻ có dấu hiệu kích ứng hoặc dị ứng, cha mẹ nên đứa trẻ đến bệnh viện để được hướng dẫn cụ thể. Ngoài ra, tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên môn trước khi tiến hành điều trị bệnh trĩ ở trẻ em bằng các mẹo dân gian.

3. Thuốc điều trị bệnh trĩ ở trẻ em

Nếu bệnh trĩ ở trẻ em gây khó chịu và ngứa nhẹ, bác sĩ có thể đề nghị sử dụng các loại thuốc không kê đơn, thuốc mỡ, thuốc đạn hoặc miếng đệm hậu môn để cải thiện các triệu chứng. Các sản phẩm này thường có chứa hydrocortisone và lidocain để giảm đau và ngứa tạm thời.

thuốc bôi trĩ ở trẻ em
Sử dụng thuốc bôi trĩ cho trẻ em theo hướng dẫn của bác sĩ
Có một số loại thuốc trị bệnh trĩ có chứa steroid. Tuy nhiên không sử dụng các sản phẩm chứa steroid cho trẻ em, trừ khi có sự chỉ định của bác sĩ.Trước khi sử dụng các loại thuốc điều trị bệnh trĩ ở trẻ em, cha mẹ nên trao đổi với bác sĩ để được kê đơn thuốc phù hợp nhất.

Biện pháp phòng ngừa bệnh trĩ ở trẻ em

Bệnh trĩ ở trẻ em thường không phổ biến, nhưng có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và quá trình phát triển của trẻ. Do đó, bên cạnh các biện pháp điều trị, cha mẹ nên có kế hoạch phòng ngừa bệnh tái phát.Để phòng ngừa bệnh trĩ tái phát ở trẻ em, cha mẹ có thể tham khảo một số biện pháp như:

 • Cho trẻ mặc quần áo rộng rãi, thoải mái;
 • Không sử dụng các loại giấy vệ sinh có mùi thơm hoặc giấy vệ sinh có bề mặt thô ráp khi lau hậu môn cho trẻ;
 • Cho trẻ uống nhiều nước để tránh táo bón;
 • Bổ sung nhiều chất xơ, chẳng hạn như rau xanh và trái cây tươi trong chế độ ăn uống để phòng ngừa các triệu chứng bệnh trĩ;
 • Thay đổi thói quen đi vệ sinh của trẻ, chẳng hạn như hướng dẫn trẻ đi đại tiện vào một thời điểm nhất định trong ngày;
 • Cho trẻ tắm nước ấm hàng ngày và thường xuyên vệ sinh hậu môn bằng nước ấm;
 • Không sử dụng xà phòng hoặc sữa tắm chứa hóa chất khi vệ sinh hậu môn;
 • Sử dụng các sản phẩm điều trị bệnh trĩ theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn.

Bệnh trĩ ở trẻ em rất hiếm và thường không nghiêm trọng. Chẩn đoán và điều trị sớm là cách tốt nhất để phòng ngừa các biến chứng và rủi ro có thể xảy ra. Ngoài ra, cha mẹ có thể phòng ngừa tình trạng này bằng cách thay đổi thói quen đi đại tiện và bổ sung chất xơ vào chế độ ăn uống của trẻ.Thông thường, các triệu chứng bệnh trĩ được cải thiện trong vài ngày nếu được điều trị thích hợp. Nếu các triệu chứng trở nên nghiêm trọng, cha mẹ nên trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể.

Tham khảo thêm: Bệnh trĩ có lây hay di truyền không? Điều cần biết

5/5 - (1 bình chọn)

Tin mới

#11+ Cách Chữa Á Sừng Bằng Bài Thuốc Dân Gian Hiệu Quả 2022

3 Cách Chữa Bệnh Á Sừng Ở Tay, Ngón Tay Hiệu Quả 2022

Vảy Nến Á Sừng: Nguyên Nhân, Cách Trị Dứt Điểm, Địa Chỉ Chữa Uy Tín

Top 7+ bác sĩ chữa vảy nến giỏi, uy tín được nhiều người lựa chọn hiện nay

Bị vảy nến có nên lập gia đình không? Bệnh có di truyền không?

Chữa Viêm Da Cơ Địa Bằng Lá Tía Tô Top 5 Cách Người Người Sử Dụng

[TỔNG HỢP] 6 Cách chữa viêm da cơ địa bằng lá khế RẺ TIỀN, HIỆU QUẢ

Bệnh tiểu đường xét nghiệm gì? Lưu ý khi xét nghiệm tiểu đường

Bệnh tiểu đường và insulin có liên quan gì đến nhau?

[TỔNG HỢP] Các thuốc chữa viêm họng được chuyên gia khuyên dùng

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?