Vật Lý Trị Liệu Thoát Vị Đĩa Đệm: Điều Bạn Nên Biết

Vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm là một trong các biện pháp được nhiều người bệnh tin tưởng lựa chọn. Bởi vì phương pháp này không chỉ có tác dụng hỗ trợ cải thiện cơn đau nhức khó chịu mà còn giúp lưu thông tuần hoàn máu trong cơ thể. Hãy cùng với bài viết hôm nay tìm hiểu thêm những kiến thực tế xoay quanh chủ đề này.

Vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm có tác dụng gì?

Bệnh lý thoát vị đĩa đệm có thể hiểu đơn giản là tình trạng các sụn mềm nằm giữa các đốt xương cột sống bị tổn thương, dẫn đến việc nhân sụn rò rỉ ra ngoài và chèn lên những dây thần kinh xung quanh.

Bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang là bài thuốc nam độc quyền điều trị xương khớp tại Nhất Nam Y Viện – “Thái y viện triều Nguyễn thu nhỏ”.

Bệnh lý này có thể gây ra những cơn đau cấp tính khó chịu cũng như ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt thường ngày. Đối tượng chủ yếu nằm trong độ tuổi ngoài 30 đến 50, trong đó tỷ lệ nam giới mắc bệnh cao hơn nữ giới.

Thoát vị đĩa đệm gây nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe
Thoát vị đĩa đệm gây nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Phần lớn các trường hợp bị thoát vị đĩa đệm không cần áp dụng thủ thuật phẫu thuật mà có thể được cải thiện nhờ vào thuốc Tây y và các biện pháp vật lý trị liệu. Các chuyên gia y tế sẽ thiết kế hệ thống bài tập riêng giúp người bệnh giảm tình trạng đau nhức, ổn định vận động thể chất và dần lấy lại nhịp độ cuộc sống thường ngày. 

Theo Thầy thuốc ưu tú, BSCKII Lê Phương (Giám đốc chuyên môn Tổ hợp y tế cổ truyền biện chứng Quân Dân 102) cho biết vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe như:

 • Cải thiện các cơn đau cột sống và những triệu chứng khác: Các bài tập sẽ tăng cường lưu thông máu đến các dây thần kinh và cơ bắp đồng thời giúp bạn cải thiện cơn đau nhức khó chịu. Luyện tập đều đặn theo chỉ định của chuyên gia cũng làm thuyên giảm đáng kể một số triệu chứng khác như tê bì tay chân, mất sức,….
 • Cải thiện tính linh hoạt và chuyển động cơ thể: Đĩa đệm bị thoát vị có thể khiến bạn bị thu hẹp khả năng chuyển động cũng như làm giảm tính linh hoạt của cơ bắp. Tuy nhiên, khi tiến hành vật lý trị liệu, các chuyên gia sẽ giúp bạn có thể từ từ di chuyển nhẹ nhàng mà không gây đau cho cột sống đồng thời có thể kéo giãn các cơ khớp một cách chủ động.
 • Cải thiện sức mạnh và sức bền: Một trong những tác hại của bệnh lý thoát vị là khiến bạn cảm thấy mất dần sức mạnh ở chân và mệt mỏi nếu vận động trong thời gian dài. Vật lý trị liệu sẽ giúp bạn chấm dứt vấn đề này nhờ vào việc tăng cường sức mạnh và phối hợp với các cơ xung quanh lưng, hông và vùng chậu.

ĐỌC THÊM: Đồng hành cùng bác sĩ Phương CHỈ 4 THÁNG, NSƯT Trần Đức KHỎI HOÀN TOÀN thoát vị đĩa đệm

Các bài tập vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm tại nhà hiệu quả

Thông thường, các bài tập vật lý trị liệu cần được thực hiện dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia để tránh tập sai tư thế và làm tồi tệ thêm các triệu chứng của bệnh thoát vị. Tuy nhiên, nếu bạn không có nhiều thời gian tìm đến các trung tâm phục hồi chức năng, có thể tham khảo những bài tập vật lý trị liệu chữa bệnh thoát vị đĩa đệm tại nhà dưới đây:

Bài tập vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm với động tác giãn căng vùng cổ – gáy

Bài tập giãn căng vùng cổ – gáy gồm các bước như sau:

 • Ngồi trên ghế tựa, lưng thẳng, tầm mắt nhìn thẳng về phía trước. Nếu bạn cảm thấy đau nhức vùng thắt lưng, có thể kê dưới mông một chiếc gối nhỏ để cảm thấy thoải mái hơn.
 • Hít vào một hơi sâu rồi nâng cằm lên trên sao cho vùng cổ được căng giãn hoàn toàn, hướng mắt nhìn lên trên.
 • Tiếp theo bạn thở ra và nhẹ nhàng cúi đầu xuống, phần cằm càng gần cổ càng tốt.
 • Đưa đầu trở lại vị trí trung tâm sau đó thực hiện động tác nghiêng đầu sang hai bên trái phải, mỗi bên 5 lần.
 • Có thể lặp lại bài tập này 2 – 3 lần mỗi ngày.

THAM KHẢO:

Top 7 bài tập thoát vị đĩa đệm l4 l5 giúp bệnh nhanh khỏi
Bài tập căng giãn cơ vùng cổ và gáy
Bài tập căng giãn cơ vùng cổ và gáy

Bài tập co duỗi gối

Bài tập co duỗi gối được thực hiện như sau:

 • Bạn nằm ngửa trên sàn, thân mình duỗi thẳng thoải mái, tay xuôi theo thân.
 • Co đầu gối của chân phải lại, vòng hai tay ra phía sau đùi phải rồi từ từ dùng lực tay ép chân phải về phía ngực. Chỉ làm trong khả năng của cơ thể, nếu cảm thấy quá đau thì nên dừng lại.
 • Giữ nguyên tư thế này trong khoảng 5 nhịp thở, sau đó thả lỏng chân phải, trở về tư thế ban đầu.
 • Thực hiện tương tự với chân trái. Mỗi ngày bạn có thể thực hiện động tác 2 lần.
Vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm với bài tập co duỗi gối
Vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm với bài tập co duỗi gối

Bài tập căng cơ vai – gáy kết hợp gập bụng

Với bài tập vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm này, bạn thực hiện theo các bước như sau:

 • Bạn nằm ngửa trên sàn, thư giãn trong một vài nhịp thở sâu.
 • Từ từ co hai chân lại hướng về phía ngực rồi dùng tay vòng qua giữ lấy phần đầu gối. Đồng thời lúc này bạn nâng phần vai – gáy lên sao cho phần trán càng gần xương bánh chè càng tốt.
 • Giữ nguyên tử thế này trong khoảng 3 đến 5 nhịp thở, sau đó thư giãn và trở về trạng thái ban đầu.
 • Mỗi ngày, bạn có thể luyện tập bài tập này từ 2 đến 3 lần.
Vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm với bài tập kết hợp căng giãn vai gáy và gập bụng
Vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm với bài tập kết hợp căng giãn vai gáy và gập bụng

Bài tập giãn căng cơ gân kheo

Bài tập vật lý trị liệu chữa thoát vị đĩa đệm này tập trung chủ yếu vào phần cơ bắp chân, giúp người bệnh giảm đau và tăng cường sức mạnh hai chi dưới. Bài tập này gồm có các bước sau:

 • Bạn nằm trên thảm tập yoga, thân mình duỗi thẳng thoải mái.
 • Dùng một chiếc khăn tắm cỡ lớn rồi vòng nó qua lòng bàn chân phải trong khi hai tay giữ lấy hai đầu khăn.
 • Từ từ giơ chân phải lên trên không, lưu ý chân phải được duỗi thẳng để căng giãn các cơ tối đa.
 • Giữ tư thế này trong 5 nhịp thở sau rồi trở lại trạng thái ban đầu.
 • Thực hiện tương tự với chân trái. Mỗi ngày, bạn có thể tập động tác này từ 2-3 lần.
Bài tập căng giãn gân kheo với khăn
Bài tập căng giãn gân kheo với khăn

Đối tượng nào được chỉ định vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm?

Theo các bác sĩ chuyên khoa về thoát vị đĩa đệm, vật lý trị liệu thích hợp áp dụng cho các trường hợp thoát vị ở mức độ nhẹ đến trung bình. Nhiều báo cáo y tế còn chỉ ra rằng có đến 90% số bệnh nhân có thể hồi phục sức khỏe nhờ vào việc thực hiện vật lý trị liệu đều đặn theo đúng chỉ định của chuyên gia mà không cần nhờ đến phẫu thuật.

Tuy nhiên, nếu bạn rơi vào một trong số các trường hợp sau thì không nên sử dụng biện pháp này:

 • Tình trạng rách vòng xơ bao quanh đĩa đệm đã ngoài tầm kiểm soát. Các triệu chứng như đau nhức hay tê bì trở nên tồi tệ hơn, thậm chí không thể di chuyển vì quá đau.
 • Bạn gặp phải các hội chứng rối loạn chức năng hệ bài tiết như đi ngoài liên tục, bí tiểu, tiểu rắt, căng tức bàng quang,…Đây đều là các biến chứng của bệnh lý thoát vị đĩa đệm cột sống.
 • Hai chi dưới mất cảm giác đồng thời cảm nhận được phần đùi trong và bắp chân luôn trong trạng thái tê bì, không cảm thấy đau khi sờ, véo.

XEM NGAY: Giải pháp điều trị thoát vị đĩa đệm kết hợp ĐÔNG – TÂY Y cho hiệu quả DỨT ĐIỂM hoàn toàn, KHÔNG PHẪU THUẬT

Lưu ý khi thực hiện vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm

Khi thực hiện các bài tập vật lý trị liệu bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Tư thế chính xác: Nếu bạn thực hiện trị liệu tại trung tâm y tế, bạn có thể nhận được sự trợ giúp từ chuyên gia và các loại máy tập vật lý trị liệu. Tuy nhiên, nếu bạn lựa chọn luyện tập tại nhà thì cần hết sức chú ý đến tư thế và động tác. Vì dù chỉ là một sai lầm nhỏ nhưng nó cũng có thể khiến tình trạng bệnh trở nên xấu hơn.
 • Tránh các bài tập gây đau: Mục đích chính của việc trị liệu này là làm thuyên giảm các cơn đau nhức. Vì vậy, nếu các bài tập khiến bạn cảm thấy khó chịu, hãy liên lạc ngay với bác sĩ điều trị và xin tư vấn.
 • Tịnh tiến cường độ bài tập: “Dục tốc thì bất đạt”, luyện tập luôn cần thời gian để bạn có thể cảm nhận được sự thay đổi đáng kể. Bạn nên bắt đầu bằng các bài tập trị liệu ở mức độ nhẹ và dễ thực hiện. Cũng không nên quá gắng sức, mỗi lần tập chỉ cần duy trì trong khoảng 15 – 20 phút mỗi ngày.
 • Tắm nước ấm sau khi tập: Tác dụng của các bài tập sẽ được gia tăng thêm nếu bạn kết hợp với tắm nước ấm sau đó. Nước ấm không chỉ giúp điều hòa khí huyết mà còn thư giãn và thả lỏng tối đa cho cơ bắp.
 • Kết hợp với các phương pháp chữa trị thoát vị đĩa đệm khác: Tùy vào thể trạng và mức độ của người bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định những phương pháp chữa trị phù hợp. Người bệnh nên áp dụng kết hợp với vật lý trị liệu để tăng hiệu quả chữa trị.

Vật lý trị liệu là phương pháp điều trị cần thiết khi người bệnh gặp vấn đề xương khớp nói chung và thoát vị đĩa đệm nói riêng. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế khuyến cáo rằng phương pháp này sẽ không thể hiệu quả nếu chỉ áp dụng đơn lẻ. Thậm chí có thể gây nguy hiểm nếu người bệnh áp dụng không theo lộ trình hoặc tự thực hiện tại nhà.

Người bệnh có thể tham khảo giải pháp ĐẶC TRỊ thoát vị đĩa đệm Quân Dân 102 với sự kết hợp y học hiện đại, y học cổ truyền và vật lý trị liệu mang lại hiệu quả GẤP ĐÔI. Phương pháp này còn được gọi là Đông y có biện chứng – giải pháp mới kết hợp song hành 2 nền y học lớn hiện nay. Tổ hợp y tế cổ truyền Quân Dân 102 tự hào là đơn vị tiên phong ứng dụng phương pháp này trong điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm. Nhiều chuyên gia y tế cho đánh giá tích cực với sự kết hợp này, trong đó có Thầy thuốc ưu tú, BSCKII Lê Hữu Tuấn (Nguyên PGĐ Chuyên môn Bệnh viện YHCT Trung ương):

Bác sĩ Lê Hữu Tuấn đánh giá tích cực về phương pháp Đông y có biện chứng
Bác sĩ Lê Hữu Tuấn đánh giá tích cực về phương pháp Đông y có biện chứng

Tổ hợp y tế cổ truyền Quân Dân 102 cũng rất chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, tạo tiền đề thuận lợi cho việc thăm khám với y học hiện đại. Tại đây, người bệnh được chỉ định thăm khám cận lâm sàng với kỹ thuật siêu âm, chụp X-quang, xét nghiệm. Dựa vào kết quả đó, bác sĩ có thêm cơ sở khoa học chuẩn xác để đưa ra phác đồ điều trị đúng hướng. 

Giải pháp này được chương trình VTV2 lựa chọn giới thiệu đến hàng triệu khán giả trên toàn quốc:

Dẫn đầu xu hướng sử dụng 100% thảo dược trồng theo công nghệ sinh học

Được biết, bài thuốc được sử dụng ở đây là bài thuốc ĐỘC QUYỀN nhiều năm – Cốt Vương thần hiệu thang. Nghiên cứu dựa trên phương thuốc chữa xương khớp thời kháng chiến, kết hợp cùng kinh nghiệm điều trị thực tế của đội ngũ chuyên gia tại Quân Dân 102, bài thuốc Cốt Vương ra đời với tỷ lệ chuẩn VÀNG. Hơn 32 vị nam dược được kết hợp theo nguyên tắc BỔ CHÍNH KHU TÀ, đi sâu vào trong các tạng phủ, nâng cao chính khí, làm lành thương tổn từ bên trong.

Vườn dược liệu đạt chuẩn GACP - WHO
Vườn dược liệu đạt chuẩn GACP – WHO

100% thành phần bài thuốc đảm bảo đạt chuẩn GACP – WHO do Quân Dân 102 trực tiếp giám sát chất lượng. Hiện nay, Quân Dân 102 đang trực tiếp xây dựng, quy hoạch vườn dược liệu tại một số tỉnh thành như Hưng Yên, Hòa Bình, Hà Nội,…Sau khi thu hái, toàn bộ dược liệu được chuyển về Học viện Quân y để đánh giá độc tính, kiểm định chất lượng an toàn.

Trong quá trình chế biến và bảo quản, công nghệ HIỆN ĐẠI, tân tiến cũng được sử dụng triệt để nhằm ổn định dược tính bài thuốc. Đánh giá về bài thuốc, Tiến sĩ – Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh cho biết:

Tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh đánh giá cao về hiệu quả điều trị của Cốt Vương thần hiệu thang
Tiến sĩ – Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh đánh giá cao về hiệu quả điều trị của Cốt Vương thần hiệu thang

Thực tế, bài thuốc Cốt Vương đã được áp dụng vào điều trị suốt 10 năm tại Trung tâm Thừa kế & Ứng dụng Đông y Việt Nam (tiền thân của Tổ hợp y tế cổ truyền biện chứng Quân Dân 102). Hiệu quả được kiểm chứng với hàng NGHÌN bệnh nhân, kể cả một số trường hợp đau nhức mãn tính, thoát vị nhiều năm.

ĐỌC NGAY: [KIỂM CHỨNG] Người bệnh KỂ HẾT về quá trình điều trị xương khớp tại Quân Dân 102

NSƯT Trần Đức cũng từng là bệnh nhân cũ của trung tâm, khỏi hẳn thoát vị đĩa đệm thắt lưng với bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang. Được biết, ông sử dụng kết hợp bài thuốc Cốt Vương và vật lý trị liệu, chỉ sau 4 tháng cho hiệu quả dứt điểm hoàn toàn.

NSƯT Trần Đức chia sẻ bí quyết điều trị xương khớp
NSƯT Trần Đức chia sẻ bí quyết điều trị xương khớp

Phác đồ 3 GIAI ĐOẠN điều chỉnh linh hoạt theo cơ địa người bệnh

Nhằm tối ưu hiệu quả điều trị, các bác sĩ Quân Dân 102 tiến hành nghiên cứu và xây dựng phác đồ 3 GIAI ĐOẠN hoàn chỉnh từ bài thuốc Cốt Vương. Căn cứ vào kết quả thăm khám của người bệnh, bác sĩ sẽ tiến hành điều chỉnh linh hoạt giữa các giai đoạn và thành phần bài thuốc theo tình trạng thực tế. Phác đồ điều trị của người bệnh đảm bảo hoàn chỉnh theo ba mục tiêu lớn:

GIẢM TRIỆU CHỨNG – CHỮA CĂN NGUYÊN – NÂNG CAO SỨC ĐỀ KHÁNG

Phác đồ điều trị thoát vị đĩa đệm 3 GIAI ĐOẠN VÀNG
Phác đồ điều trị thoát vị đĩa đệm 3 GIAI ĐOẠN VÀNG

XEM NGAY: Thông tin [A-Z] về phác đồ ĐẶC TRỊ thoát vị đĩa đệm với 3 GIAI ĐOẠN cho hiệu quả dứt điểm HOÀN TOÀN

Nếu có bất kỳ vấn đề đau nhức xương khớp nào, người bệnh liên hệ trực tiếp để được tư vấn cụ thể:

CHỈ VỚI 1 LIỆU TRÌNH ĐÁNH BAY THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM – TƯ VẤN HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ

4.7/5 - (7 bình chọn)

Thông tin hữu ích

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tin mới

TOP cách chữa yếu sinh lý bằng hành tây hiệu quả, đơn giản tại nhà

Chữa Rối Loạn Cương Dương Ở Đâu Tốt? TOP 20 Địa Chỉ Uy Tín

Bệnh rối loạn cương dương có chữa được không, có tự khỏi không?

TOP 18 Thực Phẩm Tăng Cường Sinh Lý Nam Cực Nhạy Nên Biết!

TOP 7+ cách chữa yếu sinh lý bằng tỏi giúp sung mãn cuộc yêu

Chi Phí Điều Trị Rối Loạn Cương Dương, Một Số Cách Tiết Kiệm Chi Phí

12 Loại Thuốc Trị Xuất Tinh Sớm Được Chuyên Gia Khuyên Dùng

TOP 12 Bài Tập Điều Trị Rối Loạn Cương Dương Cực Hiệu Quả

Rối Loạn Cương Dương Là Gì? Nguyên Nhân, Biểu Hiện và Điều Trị

[Tư Vấn] Top 14 Địa Chỉ Chữa Yếu Sinh Lý Ở Đâu Uy Tín Nhất?

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?