Hướng dẫn bấm huyệt chữa thoái hoá đốt sống cổ hiệu quả tại nhà

Bấm huyệt là liệu pháp điều trị giúp tăng cường lưu thông máu, làm giảm sự chèn ép các rễ thần kinh và hỗ trợ giảm đau nhức hiệu quả. Cùng tìm hiểu công dụng và cách thực hiện cụ thể liệu pháp bấm huyệt chữa thoái hoá đốt sống cổ trong bài viết dưới đây.

Công dụng tuyệt vời của bấm huyệt chữa thoái hoá đốt sống cổ

Thoái hóa cột sống cổ là quá trình bệnh lý diễn ra ở các đốt sống cổ, bắt đầu bằng những hiện tượng như các đốt sống bị suy giảm chức năng; bao hoạt dịch, dây chằng lệch khỏi vị trí giải phẫu ban đầu. Dần dần về sau xuất hiện các hiện tượng thoái hóa đốt sống, phổ biến nhất là đoạn C5 – C6 – C7 gây đau đớn khi vận động vùng cổ.

Bấm huyệt là liệu pháp điều trị sử dụng lực ở tay để tác động lên một vị trí được gọi là huyệt đạo trên cơ thể. Từ đó tạo ra một kích vật lý tác động trực tiếp lên các dây thần kinh, mạch máu và các cơ quan thụ cảm thể để trị bệnh.

Hướng dẫn bấm huyệt chữa thoái hoá đốt sống cổ hiệu quả tại nhà
Hướng dẫn bấm huyệt chữa thoái hoá đốt sống cổ hiệu quả tại nhà

Theo quan điểm của Đông y, trong cơ thể con người có một hệ thống kinh lạc gồm kinh mạch và lạc mạch. Hệ thống này đóng vai trò vận chuyển khí huyết để nuôi dưỡng các cơ quan tạng phủ và da lông cân mạch của cơ thể. Khi tà khí xâm nhập, kinh mạch lại trở thành đường dẫn truyền khiến cho khí huyết bị ứ tắc, biểu hiện ra thành các triệu chứng đau nhức, mệt mỏi, suy nhược tinh thần,…

Bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ có tác dụng thông kinh lạc, mạnh gân cốt, giúp bệnh nhân cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn khi vận động. Đồng thời, xoa bóp bấm huyệt cũng giúp cho các khớp tăng cường tính linh hoạt, dẻo dai và dự phòng tốt các tổn thương bởi tác nhân bên ngoài.

Đã có nhiều bằng chứng khoa học chứng minh tác dụng đặc biệt hiệu quả của chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng bấm huyệt trong một số trường hợp, cụ thể như sau:

Khi được tác động vào các huyệt đạo, cơ thể người bệnh sẽ kích thích tăng sinh sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh, các chất gây hưng phấn như endorphin, dopamine,… có tác dụng giảm mệt mỏi nóng giận, giảm đau và ức chế các gốc tự do gây viêm cho cơ thể.

Bấm huyệt trị thoái hóa đốt sống cổ giúp tăng cường quá trình tuần hoàn, lưu thông máu; từ đó thúc đẩy quá trình tái tạo và làm lành các mô sụn, dây chằng bị tổn thương.

Tác dụng lực từ bàn tay làm thư giãn các mô và giải phóng các rễ dây thần kinh bị chèn ép. Do vậy mà bấm huyệt xoa bóp giúp ngăn ngừa hiệu quả nguy cơ xuất hiện các biến chứng nguy hiểm do thoái hóa các đốt xương gây ra.

Hướng dẫn cách bấm huyệt chữa thoái hoá đốt sống cổ hiệu quả

Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng xoa bóp, bấm huyệt là liệu pháp hỗ trợ giảm đau hiệu quả mà không có tác dụng phụ đi kèm. Vì vậy, ngày càng có nhiều bệnh nhân lựa chọn liệu pháp này để điều trị bệnh.

Dưới đây là hướng dẫn cụ thể cách xoa bóp bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả mà người bệnh có thể tham khảo.

Xoa bóp và xác định các huyệt vị trước khi tiến hành

Xoa bóp và xác định huyệt vị là thao tác đầu tiên khi giúp bệnh nhân chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng bấm huyệt. Trước tiên các mô cơ cần được thư giãn và làm nóng bằng một số thao tác như sau:

 • Đối với cơ vùng cổ: Sử dụng ngón tay cái và các ngón còn lại xoa bóp massage lên vùng cổ với lực vừa phải trong vùng 5 phút từ dưới lên trên. Sau đó xoa bóp ngược lại từ trên xuống dưới trong 5 phút tiếp theo.
 • Đối với cơ vùng gáy: Đan hai bàn tay với nhau và đặt sau gáy, rồi tiến hành chà xát nhẹ nhàng từ chân tóc xuống phía vai trong vòng 3 phút. Tiếp đến dùng tay phải bấm và day vào các đốt sống cổ từ trên xuống trong vòng khoảng 3 phút.
 • Đối với cơ vùng bả vai: Cúi đầu về phía trước, nhẹ nhàng xoa bóp toàn bộ vai trái. Sau đó nắm tay thành nắm đấm, đấm nhẹ nhàng lên các cơ bắp ở vai đối diện trong khoảng 10 phút để các cơ dần được giãn ra.

Khi bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ cần xác định chính xác các huyệt vị, tránh tác động nhầm vị trí trong quá trình chữa bệnh.

 • Huyệt phong trì: Đây là huyệt đạo nằm ở phía sau mỏm xương chũm, sát với bờ dưới xương chẩm, ngay sau tai chỗ hõm chân tóc.
 • Huyệt kiên tỉnh: Kiên tỉnh nằm ở chỗ lõm vùng bả vai, là giao điểm của đường thẳng vắt ngang đầu, ngực với đường ngang nối huyệt đại chùy và điểm cao nhất của xương đòn. Cách xác định dễ dàng nhất là chỉ cần giơ ngang tay ra sẽ thấy huyệt này ở phần lõm của vai, lúc ấn nhẹ có cảm giác ê tức.
 • Huyệt bách hội: Đây là huyệt đạo nằm ở ngay chính giữa đỉnh đầu, là giao điểm của đường thẳng dọc giữa đầu với đường ngang qua phía trên đỉnh vành tai.
 • Huyệt á thị: Huyệt á thị đạo không có vị trí nhất định và cũng không phải luôn tồn tại trên cơ thể. Huyệt này có thể trùng với một số huyệt đạo khác và chỉ thấy xuất hiện ở vị trí đau. Để xác định, người bệnh dùng đầu ngón tay ấn nhẹ nhàng vùng đau, vị trí huyệt á thị là điểm cho cảm giác đau nhất.
 • Huyệt hậu khê: Vị trí của huyệt hâu khê được xác định là chỗ lõm phía sau khớp xương ngón và bàn của ngón út, ngang với đầu trong đường vân tim ở bàn tay, là nơi giao nhau của da gan bàn tay và mu tay.

Cách thực hiện liệu pháp bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ

Đây là thao tác quan trọng nhất, bệnh nhân có thể tiến hành cụ thể như sau:

Đối với Huyệt phong trì

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Dùng 2 ngón tay cái bấm vào hai huyệt phong trì, đồng thời dùng các ngón còn lại ôm lấy vùng đầu.
 • Bước 2: Dùng lực bàn tay giữ và ấn mạnh huyệt đạo trong khoảng 1 – 2 phút cho tới khi thấy nóng.
 • Bước 3: Tiến hành quy trình bấm huyệt phong trì trên khoảng 7 – 8 lần mỗi ngày để có tác dụng giảm đau hiệu quả.
Huyệt phong trì có thể trị 8 chứng bệnh ở vùng đầu và cổ
Huyệt phong trì có thể trị 8 chứng bệnh ở vùng đầu và cổ

Đối với Huyệt kiên tỉnh

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Người bệnh dùng ngón tay trỏ hoặc ngón giữa của tay phải bấm vào huyệt kiên tỉnh phía bên trái trong vòng 90 giây.
 • Bước 2: Nhẹ nhàng thả ra, rồi đổi tay và thực hiện quy trình tương tự với huyệt bên phải.
 • Bước 3: Lặp lại 2 bước trên khoảng 7 – 8 lần mỗi ngày sẽ nhận thấy các triệu chứng được cải thiện rõ rệt.
Bấm huyệt kiên tỉnh chữa thoái hoá đốt sống cổ nhanh chóng
Bấm huyệt kiên tỉnh chữa thoái hoá đốt sống cổ nhanh chóng

Đối với Huyệt bách hội

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Bệnh nhân dùng ngón tay giữa đặt chính xác vào vị trí huyệt bách hội.
 • Bước 2: Dùng lực ngón tay ấn vào huyệt đạo trong khoảng từ 30 – 45 giây cho đến khi nhận thấy cảm giác tê ở da đầu.
 • Bước 3: Tiến hành quy trình bấm huyệt trên khoảng 5 lần mỗi ngày để tăng cường lưu thông máu, giảm co cứng cổ hiệu quả.
Huyệt bách hội là huyệt vị thứ 20 thuộc Mạch Đốc, có tác dụng chính vào các cơ vùng cổ
Huyệt bách hội là huyệt vị thứ 20 thuộc Mạch Đốc, có tác dụng chính vào các cơ vùng cổ

Đối với Huyệt á thị

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Người bệnh dùng ngón tay cái chính xác vào vị trí huyệt á thị.
 • Bước 2: Dùng lực ấn và day nhẹ huyệt vị, giữ nguyên động tác trong khoảng từ 30 – 45 giây.
 • Bước 3: Lặp lại 2 bước trên khoảng 5 lần mỗi ngày để hỗ trợ quá trình điều trị bệnh.
Huyệt á thị chỉ xuất hiện đi kèm các cơn đau
Huyệt á thị chỉ xuất hiện đi kèm các cơn đau

Đối với Huyệt hậu khê

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Bệnh nhân dùng ngón tay cái của bàn tay phải dùng lực ấn chính xác và nhẹ nhàng vào vị trí huyệt hậu khê ở bàn tay trái trong vòng 2 phút.
 • Bước 2: Nhẹ nhàng thả tay ra và thực hiện bấm huyệt tương tự với huyệt đạo bên phải.
 • Bước 3: Tiến hành quy trình trên khoảng 5 lần mỗi ngày sẽ thấy triệu chứng co cứng vai gáy được cải thiện nhanh chóng.

Xem thêm

Huyệt hậu khê chủ trị đau cứng cổ, tê mỏi vai gáy, vận động khó khăn
Huyệt hậu khê chủ trị đau cứng cổ, tê mỏi vai gáy, vận động khó khăn

Thư giãn sau quá trình bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ

Sau khi trị liệu, người bệnh nên thực hiện một vài động tác thư giãn để nâng cao tác dụng của quá trình bấm huyệt.

 • Cúi ngửa cổ: Bệnh nhân ngồi thẳng lưng rồi từ từ cúi đầu về phía trước cho đến khi cằm chạm với ngực. Giữ nguyên tư thế trong 10 – 15 giây rồi lại từ từ ngửa đầu hết cỡ ra phía sau. Lặp lại các động tác cúi ngửa cổ 5 – 7 lần.
 • Kéo giãn cơ cổ: Người bệnh ngồi thẳng lưng, cân bằng 2 vai. Dùng tay trái đặt giữ đỉnh đầu rồi kéo dãn hết cỡ cổ về phía phải. Thực hiện kéo giãn tương tự đối với bên còn lại và lặp lại quy trình cho mỗi bên khoảng 5 – 7 lần.

Lưu ý khi bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ

Liệu pháp bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ sẽ có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ giảm đau và cải thiện lưu thông máu hiệu quả. Tuy nhiên nhiều bệnh khi thực hiện không thấy các kết quả do chưa xác định đúng huyệt vị cũng như còn một số sai sót trong quá trình thực hiện.

Do vậy, bệnh nhân cần đặc biệt lưu ý những điểm sau:

 • Bấm huyệt trị thoái hóa đốt sống cổ chỉ là một liệu pháp chứ không thể thay thế hoàn toàn các phương pháp điều trị như dùng thuốc hay phẫu thuật theo chỉ định của bác sĩ.
 • Cần kiên trì thực hiện đều đặn vì bấm huyệt không thấy tác dụng ngay. Người bệnh nên trị liệu trong vòng 1 – 2 tháng liên tục sẽ nhận thấy hiệu quả rõ rệt. Trong quá trình trị liệu, nên kết hợp với một số biện pháp vật lý trị liệu khác như châm cứu, diện chẩn hay sử dụng các máy giãn cơ chuyên dụng.
 • Khi thực hiện động tác xoa bóp, bấm huyệt, bệnh nhân cần thực hiện nhẹ nhàng, tránh sử dụng lực tay quá mạnh bởi rất dễ gây bầm tím trên da làm tổn thương mô mềm và các bộ phận liên quan đến vùng tổn thương.
 • Những bệnh nhân từ 50 tuổi trở lên cần được kiểm tra về mật độ xương trước khi xoa bóp hay bấm huyệt, vì ở những đối tượng này, tỷ lệ loãng xương là rất cao.
 • Chống chỉ định với trường hợp bị chấn thương vùng cổ và các trường hợp sưng tấy, lở loét do nhiễm khuẩn, nhiễm trùng. Phụ nữ có thai và cho con bú, trẻ em dưới 16 tuổi nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia trước khi xoa bóp, bấm huyệt.
 • Kết hợp trị liệu với một chế độ ăn uống dành riêng cho bệnh nhân thoái hóa cột sống,  sinh hoạt điều độ khoa học để có hiệu quả điều trị tốt nhất. Tránh các động tác làm gia tăng áp lực vùng cổ như bẻ gập cổ đột ngột, ngủ sai tư thế và mang vác vật nặng trên vai.

Trên đây là một số thông tin mang tính chất tham khảo về quá trình bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ. Người bệnh nên tìm đến các thầy thuốc Đông y để được hướng dẫn thực hiện các động tác bấm huyệt chính xác và thuần thục nhất.

4.6/5 - (14 bình chọn)

Gợi ý xem thêm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tin mới

Bệnh Viêm Họng Là Gì? Tìm Hiểu Nguyên Nhân Và Cách Chữa

Viêm Xoang Cấp Là Gì? Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Cách Điều Trị

14 Thuốc Trị Viêm Xoang Hiệu Quả Người Bệnh Nên Dùng

Đau Dạ Dày: Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Cách Chữa

15 cách chữa yếu sinh lý tại nhà không cần dùng thuốc

Top 12 Loại Thuốc Chữa Yếu Sinh Lý Nam Tốt Nhất

Viêm họng mãn tính là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị triệt để

Xuất Huyết Dạ Dày: Nguyên Nhân, Dấu Hiệu Và Điều Trị

14 Cách Trị Vảy Nến Bằng Phương Pháp Dân Gian Hiệu Quả

Nổi mẩn đỏ không ngứa là dấu hiệu của bệnh gì? Điều trị ra sao?

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?