Thanh hầu bổ phế thang điều trị viêm họng và nâng cao sức đề kháng như thế nào?

Bài thuốc Thanh Hầu Bổ Phế Thang của Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân Dân 102 là bài thuốc thảo dược Y học cổ truyền đã giúp hơn 80.000 bệnh nhân thoát khỏi viêm họng cấp – mãn, viêm họng hạt trong hơn 10 năm qua. Vậy bài thuốc này đã điều trị viêm họng và nâng cao sức đề kháng cho người bệnh như thế nào? Cùng lắng nghe những chia sẻ của Thầy thuốc ưu tú – Bác sĩ Lê Phương – chủ nhiệm công trình nghiên cứu bài thuốc Thanh Hầu Bổ Phế Thang.

XEM THÊM: Bác sĩ Lê Phương Quân dân 102 – Hơn 40 năm kinh nghiệm chữa viêm họng “mát tay” bằng thảo dược

Thanh Hầu Bổ Phế Thang điều trị viêm họng và nâng cao sức đề kháng như thế nào?

PV: Thưa bác sĩ Lê Phương, thời gian gần đây rất nhiều bệnh nhân viêm họng đã liên hệ đến Bệnh viện mong được tư vấn kỹ lưỡng hơn về bài thuốc chữa viêm họng Thanh Hầu Bổ Phế Thang. Vậy không biết bài thuốc này xử lý viêm họng như thế nào ạ?

Bác sĩ:

Thanh Hầu Bổ Phế Thang là bài thuốc được chúng tôi hoàn thành qua công trình “Nghiên cứu bài thuốc YHCT trong điều trị viêm họng”. Trong quá trình thực hiện đề tài, chúng tôi đã phân tích 133 phương thuốc cổ có tác dụng điều trị viêm họng.

Đồng thời, chúng tôi cũng lựa chọn BỔ CHÍNH – KHU TÀ là nguyên lý hoạt động chính của bài thuốc. Tức là, chúng tôi lựa chọn XỬ LÝ VIÊM HỌNG TỪ CĂN NGUYÊN thuộc về cơ địa và ngoại tà chứ không đơn thuần chữa viêm họng dựa vào triệu chứng bệnh như nhiều phương pháp khác.

Cơ chế điều trị Bổ chính - Khu tà của bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang
Cơ chế điều trị Bổ chính – Khu tà của bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang

Bởi khi nghiên cứu, chúng tôi nhận thấy viêm họng chủ yếu xuất phát từ bên trong, do chính khí (hệ miễn dịch) của cơ thể bị suy giảm khiến nhiệt độc tăng lên, đốt cháy tân dịch tại họng. Khi đó miễn dịch hầu họng suy yếu, tạo điều kiện cho các yếu tố bên ngoài như tà khí (phong, hàn, thấp), virus, vi khuẩn có điều kiện thuận lợi xâm nhập và gây viêm.

Vì vậy khi nghiên cứu Thanh Hầu Bổ Phế Thang, nhóm nghiên cứu chúng tôi luôn chú ý kết hợp các loại dược liệu vừa có khả năng nâng cao hệ miễn dịch, hệ hô hấp vừa giúp khu phong, tán hàn hoặc thanh nhiệt giải độc, kháng khuẩn, kháng viêm và giảm sưng nề họng.

Bên cạnh xử lý viêm họng từ căn nguyên, bài thuốc Thanh Hầu Bổ Phế Thang còn ĐIỀU TRỊ DỰ PHÒNG, ngăn ngừa bệnh tái phát. Đây là một trong những mục tiêu được chúng tôi tập trung đẩy mạnh vì hầu hết các phương pháp hiện nay, nhất là thuốc Tây y thường không thể xử lý viêm họng lâu bền do chưa chú ý đến điều trị dự phòng.

Để dự phòng bệnh, chúng tôi áp dụng cơ chế BỔ CHÍNH trong giai đoạn cuối cùng , sau khi đã loại bỏ triệu chứng, gốc bệnh.

Bệnh nhân thường được yêu cầu dùng thêm thuốc để nâng cao sức đề kháng, cải thiện vệ khí và chính khí vào khoảng 1 – 2 tháng sau khi viêm nhiễm đã chấm dứt. Khi đó cơ thể bệnh nhân sẽ có đủ nội lực để tạo hàng rào miễn dịch, ngăn cản các tác nhân gây hại bên ngoài xâm nhập gây bệnh.

PV: Theo những chia sẻ của bác sĩ có thể thấy yếu tố chính khí hay còn gọi là sức đề kháng đóng vai trò rất quan trọng để xử lý hiệu quả bệnh và ngăn chặn bệnh tái phát. Vậy không biết bài thuốc Thanh Hầu Bổ Phế Thang giúp bệnh nhân nâng cao sức đề kháng như thế nào ạ?

Bác sĩ:

Quả thực là yếu tố CHÍNH KHÍ giữ vai trò rất quan trọng, giúp xử lý bệnh viêm họng hiệu quả. Vì vậy, chúng tôi đã xây dựng một phác đồ điều trị bao gồm 3 giai đoạn và dành riêng một giai đoạn để tập trung TĂNG CƯỜNG SỨC ĐỀ KHÁNG – ĐIỀU TRỊ DỰ PHÒNG. Nhóm nghiên cứu chúng tôi cũng tiến hành nghiên cứu dược liệu phù hợp, đáp ứng công thức giúp BỔ CHÍNH hiệu quả.

Sau khi nghiên cứu các bài thuốc cổ phương, chúng tôi lựa chọn những loại thảo dược có khả năng năng quy vào các kinh mạch và tạng phủ. Bởi vì khí huyết lưu thông, tạng phủ hoạt động tốt là gốc rễ cho CHÍNH KHÍ và VỆ KHÍ vững vàng. Khi đó cơ thể sản sinh kháng thể tự nhiên giúp chống lại bệnh tật và nguy cơ mắc bệnh.

Thành phần bài thuốc Thanh Hầu Bổ Phế Thang
Thành phần bài thuốc Thanh Hầu Bổ Phế Thang

Đối với bệnh lý viêm họng, chính khí dễ bị suy giảm thường liên quan đến sự bất ổn tại PHẾ, CAN, TỲ và tình trạng huyết sinh nhiệt, kém lưu thông. Cụ thể:

 • Can tàng huyết, tức là tàng trữ về điều tiết máu trong cơ thể. Can yếu khiến huyết kém lưu thông, điều tiết.
 • Tỳ yếu ảnh hưởng đến chức năng ăn uống, làm giảm lượng khí huyết đi nuôi cơ thể.
 • Phế thông với họng do đó nếu phế yếu sẽ xuất hiện các triệu chứng ở họng.

Do đó, bài thuốc Thanh Hầu Bổ Phế Thang được kết hợp nhiều loại thảo dược có khả năng điều lý tạng phủ và bổ huyết ví dụ như:

 • Tang diệp quy phế, can, bổ can thận, Thanh Hầu Bổ Phế Thanh nhiệt, trừ phong
 • Kha tử quy phế, diệt khuẩn, kháng virus, trừ ho
 • Phật thủ kiện tỳ, quy phế, giải độc gan
 • Xích thược quy tỳ, phế, can, giúp hoạt huyết, tiêu ung chỉ thống
 • Liên kiều quy phế, can, vị, giúp giải nhiệt, tiêu viêm, trừ mủ
 • Kiết cánh: Tuyên phế, từ đàm, bài nùng, khai thông phế khí…

Chính vì vậy, sau giai đoạn điều trị dự phòng, sức đề kháng được nâng lên, cơ thể ở trạng thái khỏe mạnh, tân dịch không bị đốt cháy, miễn dịch của hệ hô hấp cũng được nâng cao hơn, ngăn ngừa bệnh tái phát.

Nhờ đó, Thanh Hầu Bổ Phế Thang đáp mang lại kết quả tốt cho mọi người bệnh, ngay cả những bệnh nhân viêm họng mãn tính, viêm họng hạt,… Đa phần người bệnh sau khi dùng thuốc đều chia sẻ lại với chúng tôi rằng cảm thấy người khỏe hơn, ăn cảm giác ngon hơn, khí sắc hồng hào và tăng cân hơn trước.

XEM THÊM: Xúc động với lá thư tay của bệnh nhân bị viêm họng mủ gửi đến bác sĩ Lê Phương

Giải pháp điều trị viêm họng khoa học và tối ưu trên từng cơ địa

PV: Bác sĩ có thể nói rõ hơn về lộ trình điều trị viêm họng bằng bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang không?

Bác sĩ:

Nhìn chung, người bệnh sẽ kiểm soát được triệu chứng bệnh, loại bỏ viêm họng tận gốc và nâng cao thể trạng sau khi một liệu trình điều trị gồm 3 giai đoạn chính.

Phác đồ trị viêm họng bằng Thanh hầu bổ phế thang
Phác đồ trị viêm họng bằng Thanh hầu bổ phế thang

Cụ thể, phác đồ điều trị viêm họng bằng Thanh hầu bổ phế thang được triển khai như sau:

Giai đoạn 1: Điều trị triệu chứng

Giai đoạn này thường kéo dài từ 1 – 2 tuần, tập trung vào đẩy lùi các triệu chứng khó chịu của viêm họng. Lúc này, chúng tôi sẽ ưu tiên sử dụng những dược liệu có chứa hoạt chất kháng sinh tự nhiên kết hợp thảo dược giúp giải độc, bổ phế.

Các thảo dược này mang đến tác dụng kháng viêm, diệt khuẩn, diệt virus, thanh nhiệt, giải độc, bổ phế, làm dịu niêm mạc họng. Các triệu chứng khó chịu như sưng, đau họng, ho, sốt, có đờm, cổ họng nghẹn, vướng sẽ nhanh chóng thuyên giảm và được loại bỏ hoàn toàn trong thời gian ngắn.

Giai đoạn 2: Xử lý căn nguyên gây viêm họng

Trong giai đoạn này, chúng tôi sẽ kết hợp các vị thuốc có tính “kháng sinh” với các vị thuốc bồi bổ cơ thể,tuân theo nguyên lý BỔ CHÍNH – KHU TÀ. Trong đó:

 • BỔ CHÍNH là quá trình điều lý tạng phủ, cân bằng âm dương, điều hòa cơ thể, thanh nhiệt giải độc, kiện tỳ, bổ phế, vực dậy chính khí, nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể.
 • KHU TÀ là quá trình thanh nhiệt giải độc hoặc khu phong tán hàn để đẩy lùi tác nhân gây bệnh hoàn toàn và tái tạo niêm mạc họng.

Sau 1 tháng điều trị giai đoạn 2, toàn bộ căn nguyên gây bệnh sẽ bị đẩy lùi, cơ thể thiết lập lại trạng thái cân bằng, nâng cao sức khoẻ tổng thể.

Giai đoạn 3: Nâng cao sức đề kháng – Điều trị dự phòng

Trong giai đoạn này, chúng tôi tập trung sử dụng các vị thuốc có tác dụng bồi bổ cơ thể, tăng cường sức đề kháng cho người bệnh. Khi sức đề kháng tốt, người bệnh sẽ có khả năng ngăn chặn sự xâm nhập của các tác nhân gây hại vào cơ thể, hạn chế tối đa nguy cơ bệnh tái phát.

Ngoài ra, tuỳ thuộc vào tình trạng cơ địa, mức độ tổn thương vòm họng, tạng phủ của mỗi người, chúng tôi sẽ tư vấn cho người bệnh sử dụng kết hợp các sản phẩm hỗ trợ như: Cao giải độc, cao ngậm họng, cao bổ phế. Chúng giúp tăng cường hiệu quả sát khuẩn, tiêu viêm, đào thải độc tố, phục hồi chức năng tạng phế và tái tạo niêm mạc họng, rút ngắn thời gian điều trị.

Một nguyên tắc điều trị viêm họng nữa cũng được chúng tôi áp dụng khi xử lý viêm họng cho bệnh nhân bằng Thanh Hầu Bổ Phế Thang là ĐIỀU TRỊ THEO CƠ ĐỊA. Xử lý bệnh lý theo cơ địa luôn đóng vai trò quan trọng giúp nâng cao hiệu quả chữa trị. Bởi vì mỗi bệnh nhân có một cơ địa riêng, khả năng hấp thụ thuốc khác nhau.

Vì vậy chúng tôi cố gắng nghiên cứu Thanh Hầu Bổ Phế Thang để vừa xử lý được tính trạng bệnh trên nền cơ địa chung của người Việt, vừa có khả năng đáp ứng với từng bệnh nhân. Tùy theo tình trạng thực tế của bệnh nhân chúng tôi sẽ điều chỉnh thành phần thuốc nhằm tạo ra phác đồ phù hợp nhất.

Để có sự phù hợp với từng bệnh nhân, thành phần bài thuốc Thanh Hầu Bổ Phế Thang có độ linh hoạt trong điều phối, gia giảm thành phần thuốc. Công thức có độ “mở” giúp tiếp cận và tương thích với nhiều bệnh nhân hơn, nhờ thế hiệu quả trên từng cá nhân tăng cao.

Ngoài ra Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân Dân 102 có ứng dụng các phương pháp từ Y học hiện đại như xét nghiệm máu, xét nghiệm dịch hô hấp, nội soi họng, X-quang phế phổi… Các biện pháp này sẽ được ứng dụng khi cần thiết nhằm đánh giá chính xác và nhanh chóng tình trạng tổn thương thực thể tại họng và đường hô hấp. Qua đó chúng tôi sẽ đưa ra phác đồ thuốc Thanh Hầu Bổ Phế Thang phù hợp nhất với từng bệnh nhân.

Người bệnh được chẩn đoán kết hợp Đông - Tây y, kết quả chính xác và toàn diện
Người bệnh được chẩn đoán kết hợp Đông – Tây y, kết quả chính xác và toàn diện

Các dịch vụ cận lâm sàng này được đưa vào ứng dụng dựa theo hướng điều trị mới là ĐÔNG Y CÓ BIỆN CHỨNG. Hướng điều trị mới kết hợp Đông – Tây y một cách phù hợp, hiệu quả. Trong đó YHHĐ sẽ hỗ trợ chẩn đoán và đánh giá kết quả điều trị cho phương pháp YHCT. Sau từng giai đoạn dùng thuốc, bệnh nhân sẽ được ứng dụng các biện pháp cận lâm sàng từ YHHĐ để kiểm tra hiệu quả dùng thuốc và mức độ hồi phục viêm họng.

>>>TÌM HIỂU THÊM VỀ ĐÔNG Y CÓ BIỆN CHỨNG QUA PHÓNG SỰ CỦA VTV2 – CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG:

Bên cạnh việc chú trọng tính cá nhân trong trị liệu, chúng tôi còn lựa chọn nam dược để bào chế thuốc. Bởi vì nam dược sinh tồn trên vùng địa lý có khí hậu, thổ nhưỡng của Việt nam, sẽ “thân thiện” và dễ được hấp thụ bởi cơ địa người Việt hơn.

Toàn bộ các dược liệu đều được trồng, thu hái từ các vườn thuốc đạt tiêu chuẩn GACP – WHO do chính Quân dân 102 phát triển. Đồng thời, chúng tôi cũng ứng dụng nhiều công nghệ cao khi trồng, bào chế thuốc nhằm lưu giữ dược tính thuốc, đảm bảo sự AN TOÀN và HIỆU QUẢ ĐIỀU TRỊ cao nhất cho người bệnh.

PV: Cảm ơn những chia sẻ cụ thể của bác sĩ Lê Phương ạ!

Như vậy thông qua những thông tin được bác sĩ Lê Phương cung cấp trong cuộc phỏng vấn, mong rằng bạn đọc đã hiểu rõ về vấn đề bài thuốc Thanh Hầu Bổ Phế Thang điều trị viêm họng và nâng cao sức đề kháng như thế nào.

Để trải nghiệm bài thuốc Thanh Hầu Bổ Phế Thang chữa viêm họng, người bệnh có thể liên hệ tới Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 để được các bác sĩ thăm khám, tư vấn hỗ trợ:

BỆNH VIỆN TAI MŨI HỌNG QUÂN DÂN 102

CLICK NGAY NHẬN TƯ VẤN TỪ BÁC SĨ CHUYÊN KHOA

THÔNG TIN HỮU ÍCH:

Bình luận (86)

 1. Nam says: Trả lời

  Mình bị viêm họng mãn tính cũng tìm hiểu nhiều loại thuốc để chữa trị. Mới lần trước mình đọc bài thuốc thanh hầu bổ phế thang này của của Trung tâm Thừa kế Đông y Việt Nam bây giờ mình thấy thuốc này của bệnh viện y học cổ truyền tai mũi họng quân dân 102. Không biết cụ thể như thế nào, ai biết chỉ mình với nhỉ

  1. Tống Thìn says: Trả lời

   Mình rà anh gu gồ đọc được thông tin này: Ngày 27/9/2020, Bệnh viện Đa khoa YHCT Quân Dân 102 được “khai sinh” dựa trên sự kế thừa từ những thành tựu, truyền thống của đơn vị tiền thân là Trung tâm Thừa kế & Ứng dụng Đông y Việt Nam. Như vậy Trung tâm Thừa kế & Ứng dụng Đông y Việt Nam nay là tiền thân của Bệnh viện Đa khoa YHCT 102 đấy ạ, sau khi phát triển lên bệnh viện thì trung tâm đổi địa chỉ rộng hơn

  2. Lê Thị Hoa says: Trả lời

   Trung tâm Thừa kế nay lên bệnh viện rồi chú ơi, mình cũng mới vừa đi khám ở bệnh viện tuần trước nè, được chính bác sĩ Phương khám cho. Bác sĩ Phương ở trung tâm vẫn làm ở bệnh viện này ở khoa Đông Y nhé. Bài viết trung tâm phát triển lên thành bệnh viện để ngày càng phục vụ bệnh nhân tốt hơn https://www.tapchidongy.org/thanh-lap-benh-vien-yhct-quan-dan-102.html

  3. Tí Nị says: Trả lời

   Trung tâm chuyển lên bệnh viện và vẫn giữ liệu trình điều trị viêm họng bằng thanh hầu bổ phế thang phải không ạ? Trước nghe bà chị cơ quan bẩu uống thuốc này mà không còn viêm họng nữa nên mình muốn đi mua thuốc này

  4. Châu Khải says: Trả lời

   Vẫn có các liệu trình điều trị y như cũ nhé. Chỉ có điều tt lên bv là mở rộng quy mô, nhiều máy móc và dịch vụ hơn trước, đảm bảo nhiều tiêu chuẩn hơn thôi. Lúc trước tt không có nội soi thì giờ bv có cả nội soi tai mũi họng ở tầng 2. Sau khi nội soi xong rồi mang kết quả xuống bs Phương ở tầng 1 khám và điều trị. Sau đó bác sĩ cho đơn thuốc và lấy thuốc uống

  5. Lan Mến Phạm says: Trả lời

   Mình bị viêm họng hạt cần siêu âm cổ họng thì ở bệnh viện có không?

  6. Trần Hiểu Hồ says: Trả lời

   Có nhé, phòng siêu âm ở tầng 2 đấy. Nói chung ở bệnh viện luôn luôn có nhân viên trực hướng dẫn, đến đó không biết gì cứ hỏi nhé

  7. Lý Nhân says: Trả lời

   Đúng rồi, bệnh viện yhct nên các cô nhân viên cũng nói chuyện nhỏ nhẹ và ân cần lắm. Tuần trước tôi mới đến bệnh viện khám vì bị viêm họng, đến được cô nhân viên hướng dẫn từ a-z luôn. Gặp bác sĩ, rồi đi nội soi rồi lại quay lại gặp bác sĩ để đọc kết quả và kê thuốc

  8. Trần Vinh says: Trả lời

   Nghe bẩu bệnh viện khám ngoài giờ phải không? Để tôi đến khám chứ tôi bận việc cuối năm quá

 2. Minh Nhi says: Trả lời

  Mình bị viêm amidan hốc mủ và đã nội soi và làm các thủ tục xét nghiệm ở bệnh viện rồi, uống thuốc tầm 2 đơn thấy tình trạng không tiến triển gì nên ngừng. Không biết khi đến khám tại Bệnh viện tai mũi họng quân dân 102 điều trị bằng thuốc đông y thanh hầu có hết được bệnh không, có cần phải nội soi lại không, có cần phải đăng ký khám bác sĩ không

  1. Lâm says: Trả lời

   Nếu nôi soi lâu rồi thì cần phải nội soi lại còn nếu mới thì không cần đâu, bác sĩ Phương sẽ căn cứ vào tình trạng bệnh hiện tại để kê thuốc. Có kết quả mới thì đỡ tốn thêm khoản chi phí làm nội soi

  2. Lê Đăng says: Trả lời

   Trước trung tâm thì không có chứ giờ lên bệnh viện rồi nên có cả máy móc nội soi như bệnh viện tây y ấy. Đến đó sẽ được chỉ định nội soi và khám chứ ai biết lúc nội soi ở bệnh viện nhẹ mà một thời gian dài nó trở nặng thì đọc kết quả cũ không chính xác nhé!

   1. Trần Hữu Tùng says:

    Bệnh viện có nằm lại điều trị tại chỗ như các bệnh viện tây y không nhỉ/.

   2. Lê Ân says:

    Không bạn nhé, chỉ đến khám rồi cho thuốc về uống thôi theo liệu trình thôi. Vả lại thuốc của bệnh viện tốt lắm, uống vào tác động vào căn nguyên bệnh bên trong nên hiệu quả điều trị tốt lắm. Chỉ một liệu trình gồm thuốc uống và thuốc ngậm là hết hẳn viêm amidan luôn. Bieenhj viêm họng viêm a không cần phải nằm viện điều trị đâu

   3. Trần Tùng says:

    Trung tâm chuyển lên bệnh viện 102 thì địa chỉ vẫn như cũ phải không? Hay là chuyển địa chỉ mới rồi nhỉ?

   4. Lê Mia says:

    Địa chỉ khác nhé bạn! Địa chỉ bệnh viện ở cuối bài này nhé bạn! Bạn đến ngay cổng làng bún phú đô, gần sân vận động quốc gia Mỹ Đình là thấy bệnh viện à.
    Đại chỉ chính xác ở Hà Nội: Biệt thự 16, Ngõ 168 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nội. Còn ở Hồ Chí Minh: Số 179, đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM.

 3. Ngôn Minh Thị says: Trả lời

  Trước mình nghe thuốc thanh hầu bổ phế thang ở trung tâm thừa kế đông y việt nam đạt chuẩn GACP-WHO không biết có như vậy không, hiệu quả của thuốc như thế nào nhỉ

  1. Nhân Trung says: Trả lời

   Theo mình được biết thì thuốc đạt chuẩn của bộ y tế bạn nhé, bệnh viện có địa chỉ trồng các dược liệu để làm thuốc tại viện. Khi bạn đến khám bác sĩ Phương thì bác sĩ cũng sẽ nói đến vấn đề này bạn nhé

  2. Hồ Hải says: Trả lời

   Cho mình xin lịch làm việc của bác sĩ Phương để mình đến khám nhé. Mình muốn khám trực tiếp bác sĩ để ác sĩ bắt mạch và chỉ định thuốc điều trị cho chuẩn với tình trạng bệnh của mình

   1. Lê Minh Khôi says:

    E cũng muốn hỏi về thuốc thanh hầu và bs lê phương. E bị ho khù khụ suốt, nhất là m.đông trời lạnh cứ ho mãi thôi. Đến bv khám và mua thuốc về ún vẫn k hết ho, cứ kiểu đag uog thuốc thì hết mà ngug thuốc lại ho lại

   2. Hoa Bằng Lăng says:

    Thuốc tây toàn kháng sinh thôi bạn ơi, uống nhiều cũng không tốt. Nên kết hợp đông y và tây y điều trị cùng nhau thì bệnh mới dứt được. Tây y điều trị cấp tính dứt các cơn ho còn đông y điều trị ho lâu dài, chữa tận gốc không tái phát. Như thuốc thanh hầu bổ phế thang có thể trị ho dứt điểm chỉ sau 1 liệu trình 3 tháng đấy ạ. Thuốc này đã trị ho cho nhiều người và ai cũng đã dứt rồi nè https://ihs.org.vn/bai-thuoc-thanh-hau-bo-phe-thang-chua-ho-19093.html

   3. Trần Diễm says:

    Một liệu trình là uống bao lâu và uống những loại thuốc nào?

   4. Khôi Nguyên Lê says:

    Tùy theo tình trạng ho của bạn mà bác sĩ khám rồi kê đơn thuốc phù hợp. Thường thì liệu trình trị ho của thanh hầu bổ phế thang sẽ bao gồm thanh hầu bổ phế, giải độc chống viêm và viên ngậm ạ!

   5. Tùng Anh Lê says:

    Một liệu trình cũng tầm 2-3 tháng là dứt ho đấy ạ

   6. Châu Nhân says:

    Có tái lại không bác?

   7. Lh Khải Đỗ says:

    Không nhé! Mình bị ho khan kéo dài mấy năm nay, uống nhiều loại thuốc không khỏi mà uống thanh hầu bổ phế thang là dứt ho luôn, mình nghĩ thuốc đến nay là 2 năm rồi vẫn chưa tái ho lại. Tuy nhiên cũng phải giữ gìn đấy chứ không phải để rơi tự do không biết giữ họng đâu. Nhất là khoản nước lạnh, phải hạn chế uống tối đa

  3. Minh NHi says: Trả lời

   Em bị viêm họng hạt, đang tính đi đốt hạt mà nghe nhiều người bẩu đốt xong lại tái. Không biết dùng thanh hầu bổ phế thang này thì có dứt viêm họng hạt đc không? Mong bác sĩ tư vấn giúp em

 4. Lê Hải Thị says: Trả lời

  Các mẹ ơi, cho em hỏi là thuốc thanh hầu bổ phế thang này có chữa dứt ho cho bé không ạ? Bé nhà em được 6t mà ho suốt ạ, đi khám bác sĩ bẩu bị viêm phổi, khi thì viêm họng. Cứ uống kháng sinh trường kì này sợ con lớn không nổi quá

  1. Nguyễn Thị Thu Hồng says: Trả lời

   Thuốc dùng được cho trẻ nhỏ, mình có nhớ đọc được bài viết nào đó nói thuốc thanh hầu dùng được cho cả trẻ nhỏ, bạn có thể lên mạng tìm cho kỹ. Thuốc giải quyết tih trạng ho tận gốc rễ và phòng ngừa bệnh tái phát đấy. Nên gấp rút đưa bé đến bệnh viện 102 để khám đi chứ để con trẻ ho nhiều mệt lắm

  2. Trần Duyên says: Trả lời

   Lo đưa bé đến bênh viện 102 để khám và mua thanh hầu bổ phế thang về uống đi chế, con nít uống kháng sinh nhiều hại gan hại thận lắm vì chức năng gan thận lọc chưa kịp, chứa độc tố làm suy giảm sức khỏe.

  3. Hồng Hồng says: Trả lời

   Con gái mình 4t cũng suốt ngày nghỉ học vì ho, viêm họng. Thế mà uống thuốc thanh hầu bổ phế của bệnh viện 102 là dứt hẳn

  4. Lê Minh Thị says: Trả lời

   Ku nhà mình cũng bị viêm phổi từ nhờ nên ho khù khù suốt, đặc biệt là những ngày đông thì phổi lạnh ho càng nhiều hơn. Thật chứ nghe con ho lòng nóng ruột không chịu nổi, vợ chồng nhiều khi cũng cãi nhau vì con ho đấy. Cũng đưa con đến khám nhiều bệnh viện nhưng uống kháng sinh thì chỉ giảm lúc uống thôi chứ dứt thuốc một thời gian là ho trở lại. May quá khi đọc được bài viết này https://www.dongyvietnam.org/thanh-hau-bo-phe-thang-chua-ho.html mình cho bé đi khám ngay, được chính bác sĩ Phương khám cho. Bác sĩ mát tay dỗ trẻ con cũng khéo, lúc đến viện ku cứ khóc suốt và bảo không muốn đi bác sĩ vì sợ dùng que chọc vào họng. Thế mà đc bác sĩ Phương giải thích vì sao cần chữa bệnh thì ku lại nín. Sau khi khám xong bác cho thuốc gồm thanh hầu bổ phế, giải độc chống viêm và thuốc ngậm. Dùng xong thuốc bác sĩ kê là ku nhà mình hết ho đến giờ, thật sự mừng lắm ạ

  5. Vạn Thọ says: Trả lời

   Thuốc có dễ uống không chị? Bé nhà em thuộc dạng khó uống thuốc nên cũng đau đầu dụ này lắm. Mỗi lần uống thuốc là 2 mẹ con cứ như đánh vật với nhau

  6. Hoàng Lan says: Trả lời

   Chẳng có thuốc nào mà dễ uống đâu chị. Quan trọng là ba mẹ có cách thuyết phục bé thôi. Thay vì ép hãy để cho bé hiểu về thuốc sẽ tốt hơn

  7. Châu Đạt Khoa says: Trả lời

   Riêng mình thấy thuốc thanh hầu này bé nhà mình uống dễ hơn. Nói chung vài ba lần đầu thì phải bảo nhiều nhưng mà uống quen là bé tự uống thôi

  8. Hoồng ÂN says: Trả lời

   Thuốc như thuốc tây hay thuốc sắc vậy bác?

  9. Trần Mỹ Nga says: Trả lời

   Thuốc thanh hầu bổ phế cho em bé là dạng cao nhé. Khi uống hòa với một ít nước sôi rồi đợi khi thuốc nguội hãy cho con uống. Còn viên ngậm thì bảo bé ngậm ở cổ họng thôi, ngậm chứ không phải là cho vào rồi nuốt nhé

 5. Trần Quế says: Trả lời

  Mẹ tôi 47t bị viêm họng hạt nên ăn uống khó chịu lắm, nuốt nước miếng cũng bảo đau, cứ bẩu họng lúc nào cũng ngứa. Không biết với tình trạng của mẹ tôi thì điều trị với thuốc thanh hầu có dứt hẳn không nhỉ?

  1. Hy hy_96 says: Trả lời

   Tôi điều trị bằng thuốc này từ khi bệnh viện vẫn là trung tâm thừa kế, lần đấy đến khám là cũng được bác sĩ Phương kê thuốc điều trị cho. Khỏi bệnh này hơn 2 năm nay rồi

  2. Trần Thị Mai says: Trả lời

   Mình viêm họng hạt nè, đã điều trị với thuốc thanh hầ bổ phế và đã dứt điểm rồi nè

  3. Tử đằng says: Trả lời

   Bạn uống bao lâu mà dứt điểm được vậy?

  4. Trần Thị Mai says: Trả lời

   Mình thì chỉ 2 tháng thôi vì nhẹ còn những người nặng thì 3 tháng. Nói chung tầm 2-3 tháng là hiệu quả ạ

  5. Chung Hồ Hồng says: Trả lời

   Dùng thuốc này thôi và có kiêng cử gì không nữa mà dứt được viêm họng hạt hay thế

  6. Lâm Ngân says: Trả lời

   Uống thuốc này bạn nên khợp với ch.độ ăn nhiu rau xanh, trái cây và ún nhiều nc. Cần kiêng các món ăn cay nóng, th.ăn k lành mạnh. K uống đồ lạnh, bảo vệ họng mỗi khi ra ngoài như quấn khăn giữ ẩm…

 6. Mai Lan Hồ says: Trả lời

  Đọc bài này thấy bác sĩ Phương tư vấn hay quá, mình đang bj viêm họng và muốn khám với bác sĩ Phương nên đến bệnh viện lúc mấy giờ?

 7. Tuần Tứ says: Trả lời

  Bị viêm họng hốc mủ thì điều trị với thanh hầu bổ phế thang bao nhiêu thang là hết?

 8. Dreamer says: Trả lời

  Chào mọi người.
  Em có mấy hạt ở trong cổ đã lâu, hơn hai tháng nay quan sát bằng mắt thường thấy nó chuyển sang màu trắng, đi khám tai mũi họng mà bác sĩ chỉ thấy bị viêm họng mãn tính mà em uống thuốc hoài không thấy đỡ ạ.
  Có người mách em dùng thuốc này, em đang tìm hiểu, mọi người có thể tư vấn cụ thể về thuốc này giúp em được không ạ? Em không biết thuốc này uống vào có hết hạt được không?

  1. Trương Hoàng says: Trả lời

   anh uống ba tháng thì thấy nó hết em ạ, họng cũng không thấy đau, uống vào người cũng thấy khỏe ra, giờ thì vẫn tốt, nhưng vẫn hơi lo sợ không ổn định được lâu dài chỉ được vài tháng đầu.

  2. Phoebe Nguyen says: Trả lời

   Tôi uống khỏi được hơn 2 năm rồi đây, anh không phải lo lắng nhiều đâu chưa nghe câu bệnh từ tâm mà ra à, thế nên đề tâm lý thoải mái,, rồi giữ âm cơ thể, không để cổ bị lạnh, không ăn đồ ăn lạnh thì bị làm lại làm sao được. nếu ông bạn mà còn lo lăng như thế thì đọc ở bài viết này nghe người ta chia sẻ, dùng thuốc hầu như đều ổn định lâu dài cả không những thế rất nhiều người khỏi được dứt điểm cơ mà: https://www.tapchidongy.org/bai-thuoc-thanh-hau-bo-phe-thang-chua-viem-hong.html

  3. MSQ says: Trả lời

   Ngày xưa cứ kháng sinh thì động tý lại ho hắng nhưng dùng đông y thì nó khác mình khỏi hơn năm nay chứ bình thường đến cái mùa đông rét buốt này là cứ phải ho triền miên mấy tháng khổ lắm. Nhưng mình khỏi hẳn bệnh viêm họng hạt từ đợt chữa bằng đông y ở đây trước bị cái bệnh này từ hồi học cấp ba nhưng hồi đấy chủ quan cứ ho là ra hiệu thuốc làm liều thuốc ho với kháng sinh chỉ dăm bẩy hôm là khỏi nhưng để thành mãn tính thì ho khụ khụ suất ngày, ăn lạnh tí là họng sưng nổi hạch lên, cố lúc nào cũng thấy vương vướng, khổ mà ho nhiều mệt lắm. May sao hai năm trước, sau khi chị đồng nghiệp cho ít thuốc ngậm của bên này, ngậm thử vài hôm, thấy dịu, mới hỏi xin địa chỉ để mua, đến đó thì mình vào khám luôn, lúc này mới biết, có cả thuốc uống nữa. Mình thấy dùng thuốc thì điều trị sẽ hiệu quả hơn, nên lấy luôn thuốc uống và ngậm về uống. Uống được ba tuần thì thấy đỡ đi nhiều, thấy không còn ho nhiều. Sang tháng thứ hai thì không tháy đau họng gì nữa, cảm giác vướng ở cổ họng cũng hết, lo họng vẫn còn hạt mình có uống thêm hẳn 1 tháng nữa. Sau đó đi kiểm tra nội soi lại thì họng hết hẳn chẳng thấy hạt gì trong họng cả. Đến giờ vẫn khỏi đấy thôi, không có bị lại lần nào.

  4. Amelinda says: Trả lời

   Em muốn biết thêm một chút em không rõ thuốc uống thì có phải đun sắc gì không với thuốc ngậm bên này thế nào ạ, chắc cũng là loại viên ngậm đúng không ạ?

  5. Tường An says: Trả lời

   Thuốc không cần đun sắc gì đâu em có thuốc viên hoàn với thuốc sắc săn rồi mà, còn thuốc ngậm thì nó là dạng cao ngậm em ạ, mỗi lần ngậm em xúc một thìa cả phê ngậm trong miệng để nó tự tan ra em à.

  6. Sóc2503 says: Trả lời

   Bạn ơi cho mình hỏi chút được không, vừa khám ở đó về, mình cũng hỏi mua thuốc sắc sẵn, nhưng bệnh viện bảo phải đợi một thời gian, vì thuốc không có sẵn, thì đợi có lâu không nhỉ?

  7. Nguyễn Kim Ngân says: Trả lời

   Thuốc sao lại không có sẵn vậy ạ em tưởng thuốc là người ta cứ đóng sẵn ở đấy ai đến khám bệnh muốn mua là có chứ nhỉ?

  8. Thúy Ngơr says: Trả lời

   Không phải đâu em, uống thuốc bên đây là bác sĩ khám, bắt mạch dựa trên tình trạng bệnh của em mới bốc thuốc, chị thấy như vầy thì việc điều trị có hiệu quả hơn,bệnh của mình như thế nào thì uống như thế đo, uống thuốc thang thì em có thể lấy luôn, nhưng dùng thuốc sắc hay viên hoàn thì phải cần chút thời gian để bào chế mà, nhưng không lâu đâu, khỏng 1-2 ngày là thuốc sẽ được gửi về tận nhà cho em thôi.

 9. Cecilia says: Trả lời

  @Thúy Ngơr tớ cũng đang muốn dùng thuốc này, xem địa chỉ mà xa quá, đi lại không tiện, sợ không đến khám, thì bác sĩ không tình trạng thế nào để mà chỉ định cho uống thuốc gì thôi, giờ mà không đến khám mà vẫn mua được thuốc thì hay quá.

  1. Thúy Ngơr says: Trả lời

   Thì đặt thuốc về thôi em, em gọi đến số của bệnh viện, để bac sĩ trao đổi về tình trạng bệnh sau khi nắm rõ được tình trạng bệnh thì bác sĩ bốc thuốc rồi gửi về địa chỉ về nhà cho em. Chứ không phải ở xa là không mua được thuốc đâu em.

  2. Sangdo0601 says: Trả lời

   Có biết bác sĩ nào sẽ tư vấn cho mình không ạ, em thấy mọi người khen bác sĩ Phương chữa rất hay liệu bác sĩ cơ tư vấn online không ạ?

  3. Thúy Ngơr says: Trả lời

   Em cứ điện đến bệnh viện thử xem vì bệnh viện này đông lắm. Lúc nào ngơi bệnh nhân thì may ra gặp được nhưng em cứ điện đi
   https://www.facebook.com/bacsi.lethiphuong , còn k theo chị em bố trị lần đầu đến khám tận nơi , sau lấy thuốc thì gọi điện bệnh viện họ gửi thuốc về nhà cho mình cũng được .đến khám thì mình đặt lịch khám trước cho chủ động thời gian

  4. Nu xingg xẻoo says: Trả lời

   Thật ra mình nghĩ ai khám tư vấn cho cũng k có quan trọng quá đâu, trước tớ cũng gọi điện đến nhờ bệnh viện được bác sĩ nam tư vấn cho, cũng tận tình, chu đáo lắm, sau đó hai ngày thì mình nhận được thuốc bác sĩ gửi về nhà cho, rồi theo mình trong suất quá trình dùng thuốc, hướng dẫn dùng thuốc trong từng giai đoạn điều trị một. Đến khi kết thúc thỉnh thoảng vẫn được bác sĩ gọi didenj về hỏi tham tình hình mà, mình thấy bác sĩ của bệnh viện này được khen nhiều về trình độ với thái đô làm việc làm, bác sĩ quan trọng nhất là làm việc có tâm với bệnh nhân thôi, chứ nhiều noi đem con bỏ chợ chữa đucợ một nửa là bỏ ngang thôi à, chứ có ai quan tâm được bệnh nhân suất như bác sĩ ở bên đây đâu.

  5. Lê Xuân Thư says: Trả lời

   Mua thuốc có được thanh toán sau khi nhận không cháu nhỉ, nghe ai bảo ở đây mua là phải chuyển khoản trước, chứ cô ở quê không dùng thẻ ngân hàng?

  6. Ngoc Quyen Ngo says: Trả lời

   Theo như cháu biết thì không cần thiết phải ck trước đâu ạ, mình thanh toán sau khi nhận thuốc cũng được, nhưng hình như có mất thêm phí thu hộ cho bên bưu tá thì phải

 10. Khoai Tây says: Trả lời

  Thuốc thanh hầu bổ phế thang giờ ở đâu bán vậy, được một chị giới thiệu cho mà nó của trung tâm thừa kế và ứng dụng đông y cơ, địa chỉ nó khác không giống với địa chỉ trên bài viết này?

  1. Peaceful says: Trả lời

   Trung tâm ứng dụng và thừa kế đông y phát triển lên thành bệnh viện rồi, không còn ở địa chỉ cũ nữa đâu bạn ơi, giờ chuyển sang địa điểm khang trang và rộng rãi hơn rồi, địa chỉ trên bài viết là địa chỉ hiện giờ của bệnh viện (trung tâm) này đó bạn.

  2. Ốc__tiêu says: Trả lời

   Thế giờ họ còn làm việc theo giờ giấc cũ không hay là cũng đổi luôn rồi, ai có lịch làm việc hiện tại của bệnh viện cho mình xin nhé?

  3. Nguyễn Khánh Huyền says: Trả lời

   Vẫn như cũ b nhé, không có thay đổi gì đâu, hôm mấy có inbox hỏi để dẫn đứa em đi khám, hỏi thì thấy họ vẫn làm việc từ 8h-5h30(chiều) và làm việc tất cả các ngày trong tuần bạn ạ.

 11. Hoàng Thương says: Trả lời

  EM chữa đau họng không dứt điểm, thành ra họng bị sưng quanh năm, hay phải khạc đờm trong họng,sag dậy phải khạc đờm thì mới dễ thở, không biết thuốc thanh hầu bổ phế thang chữa được dứt điểm được không ạ?

  1. Hoa Quả Dầm says: Trả lời

   em cx bị thế, uống mãi thuốc tây nó không đỡ, ho khụ khụ suất ngày thôi, họng sưng đỏ au luôn, không biết kiểu gì luôn

  2. Sakura Osake says: Trả lời

   Thế bạn súc miệng bằng nước muối sinh lý nhiều vào rồi ngậm nhiều mật ong với quất vào, không thì ngâm dùng hành tây cách này hiệu quả này.

  3. Tiênn Tiênn says: Trả lời

   Đỡ được thì nói làm gì bạn ơi, cách đấy tớ dùng hết rồi giờ mới đắn đo hỏi về thuốc bên này nè, thấy bảo khỏi, mà không biết dùng lâu không?

  4. Trần Ngọc Tuyết Nhi says: Trả lời

   Mình thấy không có lâu lắm đâu, mình uống có hai tháng là thấy khỏi hẳn bạn à, thuốc này mình thấy long đờm rất hiệu quả, bạn Hoàng Thương, nhớ mua thêm cả thuốc ngậm vào, mình ngậm tầm tháng là long hết đờm ra rồi, cổ họng không còn dịch gì nữa cả.

 12. Nhã Trúc Nguyễn says: Trả lời

  Em đang dùng thuốc này được 2 tuần thấy bệnh không có giảm đi được mấy mà thấy ho nhiều hơn ạ?

  1. Gia Huy says: Trả lời

   Anh cũng đang uống thuốc này được nửa tháng như em này, thấy cải thiện lên nhiều mà, sao lại thế nhỉ, hay em không ăn uống kiêng khem đầy đủ? Bệnh này đừng tưởng đơn giản mà không kiêng khem gì nha, ăn nhiều thức ăn dê nuốt vào, chứ họng đang sưng đỏ thế kia, mà ăn mấy món, nhiều đường, rồi nước ngot, mấy thứ cứng, cứng là càng bị nặng hơn đó, ăn uống phải biết chọn lọc em ạ.

  2. Puti•3110. says: Trả lời

   Có thể em giống chị mất mấy ngày đầu, uống thuốc bị nặng lên, do thuốc tác dụng vào cơ thể nhưng mà chị thấy tình hình nó cũng không có lâu đâu, tầm độ ba đến năm ngày nữa là nó dịu dần em ạ, em cứ uống hết tháng xem thế nào, chị trước uống một tháng thì thấy bệnh về sau mới cải thiện được nhiều, chứ lúc đầu không được mấy, thuốc đông y nó cung hơi chậm mà.

  3. Changg says: Trả lời

   the bay h chi khoi benh chua ạ?

  4. Puti•3110. says: Trả lời

   Khỏi rồi em ạ, uống hai tháng là hết đau họng mà thấy không có tái phát gì cả, thời gian đầu hơi lâu vất chút em kiên nhẫn chút là sẽ qua thôi, càng về sau bện càng đỡ lên nhiều đấy em ạ. uống thuốc đông y phải cần thời gian một chút mà.

 13. TOM.ORT says: Trả lời

  mk bj vjem hong nag lăm, nuot nươc mjieng la thay dau kjnh khung, bs Phuong hien tai kham o dau the cho xjn dja chi den kham vs?

  1. nmaiann09 says: Trả lời

   Bác sĩ đang khám ở bệnh viện quân đân 102,tớ mới qua đó khám còn giữ địa chỉ này đẻ tớ gửi cho bạn: Biệt thự 16, Ngõ 168 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, HN. Gửi cả số điện thoại của bệnh viện để bạn tiện liên hệ này: 0888.598.102 – 0974.026.239

  2. Lunacy Luu says: Trả lời

   Thế chắc là bạn biết phí khám ở bên đấy rồi, bao nhêu đấy bạn, mà chỗ này có nội soi, hay chụp x-quang gì không nhỉ?

  3. Quí Dương says: Trả lời

   Bệnh viện y học cổ truyền mà sao lại có siêu âm, chụp chiếu gì ở đây?

  4. Ta22th05 says: Trả lời

   Nếu chụp chiếu nội soi ở đây có cả đấy bạn ạ, bệnh viện này ngoài việc điều trị chính bằng phương pháp đông y thì có dùng phương pháp tây y vào chẩn đoán bệnh mà bạn. Thế nên đi khám bạn vừa được khám đông y, vừa được khám tây y đó. Phí khám cũng rẻ thôi, một lần khám mất 100.000 thôi bạn ạ.

 14. TranG NươnG says: Trả lời

  Thuốc này có dễ uống không ạ, em dự định mua cho con em uống, tại hai tháng uống thuốc tây không thấy khỏi mọi người ạ, con vẫn hay kêu cổ bị ngứa và ho nhiều ạ.

  1. Jelly Steward says: Trả lời

   chị người lớn cũng cảm thấy hơi đắng em ạ, em mà tính cho con uống chắc phải cho thêm đường hoặc mật ong vào thì có lẽ sẽ đỡ hơn.

  2. Bimbimm says: Trả lời

   thuốc cho trẻ con nó là dạng cao nên thấy đỡ hơn chị ạ, không phải thuốc sắc nên chỉ vài ba hôm đầu thì cần phải nịnh một chút, còn về sau thấy tự giác, không có kêu ca gì nhiều chị ạ, uống con ngon nghẻ lắm.

  3. TranG NươnG says: Trả lời

   Trẻ con là dùng thuốc cao ạ, cách dùng như nào thế các chị?

 15. Thương Moon says: Trả lời

  Mình bị viêm họng hạt có mủ thuốc này có chữa được không?

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin mới

Chữa tiểu đường tại nhà: 13 mẹo dân gian thông dụng, hiệu quả

Tiêu chảy nên ăn gì và không nên ăn gì để bệnh nhanh khỏi nhất

8 bài thuốc trị ho lâu ngày không khỏi cực hiệu nghiệm

Tổng hợp các loại thuốc chữa bệnh á sừng tốt nhất

Giải đáp chi tiết u xơ tử cung có được ăn trứng không?

Tăng cân cho người gầy dựa theo nguyên tắc nào? Cách tăng cân hiệu quả

U xơ tử cung khi mang thai nên ăn gì? Các lưu ý quan trọng

Thuốc làm teo u xơ tử cung gồm những loại nào?

Bị u xơ tử cung không nên uống vitamin gì? Loại vitamin nào phù hợp?

Mổ u xơ tử cung bao lâu thì lành và nằm viện bao nhiêu ngày?

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?