Thanh hầu bổ phế thang điều trị viêm họng và nâng cao sức đề kháng như thế nào?

Bài thuốc Thanh Hầu Bổ Phế Thang của Nhất Nam Y Viện là bài thuốc thảo dược Y học cổ truyền đã giúp hàng nghìn bệnh nhân thoát khỏi viêm họng cấp – mãn, viêm họng hạt. Vậy bài thuốc này đã điều trị viêm họng và nâng cao sức đề kháng cho người bệnh như thế nào? Cùng lắng nghe những chia sẻ của Thầy thuốc ưu tú – Bác sĩ Lê Phương – chủ nhiệm công trình nghiên cứu bài thuốc Thanh Hầu Bổ Phế Thang.

Thanh Hầu Bổ Phế Thang điều trị viêm họng và nâng cao sức đề kháng như thế nào?

PV: Thưa bác sĩ Lê Phương, thời gian gần đây rất nhiều bệnh nhân viêm họng đã liên hệ đến Bệnh viện mong được tư vấn kỹ lưỡng hơn về bài thuốc chữa viêm họng Thanh Hầu Bổ Phế Thang. Vậy không biết bài thuốc này xử lý viêm họng như thế nào ạ?

Bác sĩ:

Thanh Hầu Bổ Phế Thang là bài thuốc được chúng tôi hoàn thành qua công trình “Nghiên cứu bài thuốc YHCT trong điều trị viêm họng”. Trong quá trình thực hiện đề tài, chúng tôi đã phân tích 133 phương thuốc cổ có tác dụng điều trị viêm họng.

Đồng thời, chúng tôi cũng lựa chọn BỔ CHÍNH – KHU TÀ là nguyên lý hoạt động chính của bài thuốc. Tức là, chúng tôi lựa chọn XỬ LÝ VIÊM HỌNG TỪ CĂN NGUYÊN thuộc về cơ địa và ngoại tà chứ không đơn thuần chữa viêm họng dựa vào triệu chứng bệnh như nhiều phương pháp khác. Theo đó: 

 • Bổ tà là quá trình mà thuốc sẽ đi vào bên trong phủ tạng, giúp bồi bổ phế khí, kiện tỳ, đồng thời tăng cường các chức năng của gan thận, đẩy mạnh lưu thông khí huyết để từ đó nâng cao sức đề kháng và hệ miễn dịch để cơ thể có thể tự chống lại các dị nguyên gây ra bệnh. 
 • Khu chính là quá trình mà bài thuốc giúp thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể, để tiêu trừ phong thấp, đẩy lùi ngoại tà, ức chế quá trình viêm nhiễm và cải thiện các tình trạng, triệu chứng của bệnh. 

Bởi khi nghiên cứu, chúng tôi nhận thấy viêm họng chủ yếu xuất phát từ bên trong, do chính khí (hệ miễn dịch) của cơ thể bị suy giảm khiến nhiệt độc tăng lên, đốt cháy tân dịch ở họng. Khi đó miễn dịch hầu họng suy yếu, tạo điều kiện cho các yếu tố bên ngoài như tà khí (phong, hàn, thấp), virus, vi khuẩn có điều kiện thuận lợi xâm nhập và gây viêm.

Vì vậy khi nghiên cứu Thanh Hầu Bổ Phế Thang, nhóm nghiên cứu chúng tôi luôn chú ý kết hợp các loại dược liệu vừa có khả năng nâng cao hệ miễn dịch, hệ hô hấp vừa giúp khu phong, tán hàn hoặc thanh nhiệt giải độc, kháng khuẩn, kháng viêm và giảm sưng nề họng.

Bên cạnh xử lý viêm họng từ căn nguyên, bài thuốc Thanh Hầu Bổ Phế Thang còn ĐIỀU TRỊ DỰ PHÒNG, ngăn ngừa bệnh tái phát. Đây là một trong những mục tiêu được chúng tôi tập trung đẩy mạnh vì hầu hết các phương pháp hiện nay, nhất là thuốc Tây y thường không thể xử lý viêm họng lâu bền do chưa chú ý đến điều trị dự phòng.

Để dự phòng bệnh, chúng tôi áp dụng cơ chế BỔ CHÍNH trong giai đoạn cuối cùng , sau khi đã loại bỏ triệu chứng, gốc bệnh.

Bệnh nhân thường được yêu cầu dùng thêm thuốc để nâng cao sức đề kháng, cải thiện vệ khí và chính khí vào khoảng 1 – 2 tháng sau khi viêm nhiễm đã chấm dứt. Khi đó cơ thể bệnh nhân sẽ có đủ nội lực để tạo hàng rào miễn dịch, ngăn cản các tác nhân gây hại bên ngoài xâm nhập gây bệnh.

Xem thêm: Bác sĩ Lê Phương Nhất Nam Y Viện chữa viêm họng “mát tay” bằng liệu trình thảo dược

Cơ chế điều trị Bổ chính – Khu tà của bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang

PV: Theo những chia sẻ của bác sĩ có thể thấy yếu tố chính khí hay còn gọi là sức đề kháng đóng vai trò rất quan trọng để xử lý hiệu quả bệnh và ngăn chặn bệnh tái phát. Vậy không biết bài thuốc Thanh Hầu Bổ Phế Thang giúp bệnh nhân nâng cao sức đề kháng như thế nào ạ?

Bác sĩ:

Quả thực là yếu tố CHÍNH KHÍ giữ vai trò rất quan trọng, giúp xử lý bệnh viêm họng hiệu quả. Vì vậy, chúng tôi đã xây dựng một phác đồ điều trị bao gồm 3 giai đoạn và dành riêng một giai đoạn để tập trung TĂNG CƯỜNG SỨC ĐỀ KHÁNG – ĐIỀU TRỊ DỰ PHÒNG. Nhóm nghiên cứu chúng tôi cũng tiến hành nghiên cứu dược liệu phù hợp, đáp ứng công thức giúp BỔ CHÍNH hiệu quả.

Sau khi nghiên cứu các bài thuốc cổ phương, chúng tôi lựa chọn những loại thảo dược có khả năng năng quy vào các kinh mạch và tạng phủ. Bởi vì khí huyết lưu thông, tạng phủ hoạt động tốt là gốc rễ cho CHÍNH KHÍ và VỆ KHÍ vững vàng. Khi đó cơ thể sản sinh kháng thể tự nhiên giúp chống lại bệnh tật và nguy cơ mắc bệnh.

Đối với bệnh lý viêm họng, chính khí dễ bị suy giảm thường liên quan đến sự bất ổn tại PHẾ, CAN, TỲ và tình trạng huyết sinh nhiệt, kém lưu thông. Cụ thể:

 • Can tàng huyết, tức là tàng trữ về điều tiết máu trong cơ thể. Can yếu khiến huyết kém lưu thông, điều tiết.
 • Tỳ yếu ảnh hưởng đến chức năng ăn uống, làm giảm lượng khí huyết đi nuôi cơ thể.
 • Phế thông với họng do đó nếu phế yếu sẽ xuất hiện các triệu chứng ở họng.

Do đó, bài thuốc Thanh Hầu Bổ Phế Thang được kết hợp nhiều loại thảo dược có khả năng điều lý tạng phủ và bổ huyết ví dụ như:

 • Tang diệp quy phế, can, bổ can thận, Thanh Hầu Bổ Phế Thanh nhiệt, trừ phong
 • Kha tử quy phế, diệt khuẩn, kháng virus, trừ ho
 • Phật thủ kiện tỳ, quy phế, giải độc gan
 • Xích thược quy tỳ, phế, can, giúp hoạt huyết, tiêu ung chỉ thống
 • Liên kiều quy phế, can, vị, giúp giải nhiệt, tiêu viêm, trừ mủ
 • Kiết cánh: Tuyên phế, từ đàm, bài nùng, khai thông phế khí

Chính vì vậy, sau giai đoạn điều trị dự phòng, sức đề kháng được nâng lên, cơ thể ở trạng thái khỏe mạnh, tân dịch không bị đốt cháy, miễn dịch của hệ hô hấp cũng được nâng cao hơn, ngăn ngừa bệnh tái phát.

Nhờ đó, Thanh Hầu Bổ Phế Thang đáp mang lại kết quả tốt cho mọi người bệnh, ngay cả những bệnh nhân viêm họng mãn tính, viêm họng hạt,… Đa phần người bệnh sau khi dùng thuốc đều chia sẻ lại với chúng tôi rằng cảm thấy người khỏe hơn, ăn cảm giác ngon hơn, khí sắc hồng hào và tăng cân hơn trước.

Xem thêm video: VTC2 Góc nhìn người tiêu dùng giới thiệu bài thuốc Thanh Hầu Bổ Phế Thang

Giải pháp điều trị viêm họng khoa học và tối ưu trên từng cơ địa

PV: Bác sĩ có thể nói rõ hơn về lộ trình điều trị viêm họng bằng bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang không?

Bác sĩ:

Nhìn chung, người bệnh sẽ kiểm soát được triệu chứng bệnh, loại bỏ viêm họng tận gốc và nâng cao thể trạng sau khi một liệu trình điều trị gồm 3 giai đoạn chính.

 • Giai đoạn Điều trị triệu chứng

Giai đoạn này thường kéo dài từ 1 – 2 tuần, tập trung vào đẩy lùi các triệu chứng khó chịu của viêm họng. Lúc này, chúng tôi sẽ ưu tiên sử dụng những dược liệu có chứa hoạt chất kháng sinh tự nhiên kết hợp thảo dược giúp giải độc, bổ phế.

Các thảo dược này mang đến tác dụng kháng viêm, diệt khuẩn, diệt virus, thanh nhiệt, giải độc, bổ phế, làm dịu niêm mạc họng. Các triệu chứng khó chịu như sưng, đau họng, ho, sốt, có đờm, cổ họng nghẹn, vướng sẽ nhanh chóng thuyên giảm và được loại bỏ hoàn toàn trong thời gian ngắn.

 • Giai đoạn Điều trị gốc bệnh

Trong giai đoạn này, chúng tôi sẽ kết hợp các vị thuốc có tính “kháng sinh” với các vị thuốc bồi bổ cơ thể,tuân theo nguyên lý BỔ CHÍNH – KHU TÀ. Trong đó:

BỔ CHÍNH là quá trình điều lý tạng phủ, cân bằng âm dương, điều hòa cơ thể, thanh nhiệt giải độc, kiện tỳ, bổ phế, vực dậy chính khí, nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể.

KHU TÀ là quá trình thanh nhiệt giải độc hoặc khu phong tán hàn để đẩy lùi tác nhân gây bệnh hoàn toàn và tái tạo niêm mạc họng.

Sau 1 tháng điều trị giai đoạn 2, toàn bộ căn nguyên gây bệnh sẽ bị đẩy lùi, cơ thể thiết lập lại trạng thái cân bằng, nâng cao sức khoẻ tổng thể.

 • Giai đoạn Điều trị dự phòng

Trong giai đoạn này, chúng tôi tập trung sử dụng các vị thuốc có tác dụng bồi bổ cơ thể, tăng cường sức đề kháng cho người bệnh. Khi sức đề kháng tốt, người bệnh sẽ có khả năng ngăn chặn sự xâm nhập của các tác nhân gây hại vào cơ thể, hạn chế tối đa nguy cơ bệnh tái phát.

Xem thêm bài viết: Phác đồ chữa viêm họng toàn diện từ bài thuốc YHCT Cung Đình Huế

Phác đồ điều trị ho bằng Thanh Hầu Bổ Phế Thang
Phác đồ điều trị ho bằng Thanh Hầu Bổ Phế Thang

Ngoài ra, tuỳ thuộc vào tình trạng cơ địa, mức độ tổn thương vòm họng, tạng phủ của mỗi người, chúng tôi sẽ tư vấn cho người bệnh sử dụng kết hợp các bài thuốc như: thuốc giải độc, thuốc ngậm họng, thuốc bổ phế. Chúng giúp tăng cường hiệu quả sát khuẩn, tiêu viêm, đào thải độc tố, phục hồi chức năng tạng phế và tái tạo niêm mạc họng, rút ngắn thời gian điều trị.

 • Thuốc bổ phế: Có công dụng chính trong việc giúp thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể, hành khí, hoạt huyết, tăng cường sức đề kháng. Cao bổ phế được làm từ các thành phần như Kha tử, sơn trà, quất hồng bì, phật thủ, hạnh nhân, tiền hồ, cát cánh,..
 • Thuốc giải độc: Sản phẩm có công dụng tăng cường các chức năng của gan, thận để từ đó giúp cơ thể giải độc, thanh nhiệt tốt hơn, đẩy lùi các độc tố và hỗ trợ tăng cường sức đề kháng. Cao giải độc được bào chế từ các thành phần: Diệp hạ châu, kim ngân hoa, thục địa, hương nhu, đan sâm,…
 • Thuốc ngậm họng: Công dụng chính của cao ngậm họng là điều trị các tình trạng viêm nhiễm tại hầu họng, giảm nhanh các triệu chứng gây khó chịu và giảm đau rát, sưng viêm ở họng cũng như chữa khàn tiếng rất hiệu quả. Cao ngậm họng được làm từ các loại thảo dược như Kha tử, tang bạch bì, qua lâu nhân, xuyên bối mẫu, tử uyển, khoản đông hoa,…

Bên cạnh đó, việc xử lý bệnh lý theo cơ địa luôn đóng vai trò quan trọng giúp nâng cao hiệu quả chữa trị. Bởi vì mỗi bệnh nhân có một cơ địa riêng, khả năng hấp thụ thuốc khác nhau.

Vì vậy chúng tôi cố gắng nghiên cứu Thanh Hầu Bổ Phế Thang để vừa xử lý được tính trạng bệnh trên nền cơ địa chung của người Việt, vừa có khả năng đáp ứng với từng bệnh nhân. Tùy theo tình trạng thực tế của bệnh nhân chúng tôi sẽ điều chỉnh thành phần thuốc nhằm tạo ra phác đồ phù hợp nhất.

Để có sự phù hợp với từng bệnh nhân, thành phần bài thuốc Thanh Hầu Bổ Phế Thang có độ linh hoạt trong điều phối, gia giảm thành phần thuốc. Công thức có độ “mở” giúp tiếp cận và tương thích với nhiều bệnh nhân hơn, nhờ thế hiệu quả trên từng cá nhân tăng cao.

Bên cạnh việc chú trọng tính cá nhân trong trị liệu, chúng tôi còn lựa chọn các loại thảo dược để bào chế thuốc. Bởi vì thảo dược sinh tồn trên vùng địa lý có khí hậu, thổ nhưỡng của Việt nam, sẽ “thân thiện” và dễ được hấp thụ bởi cơ địa người Việt hơn.

Toàn bộ các dược liệu đều được trồng, thu hái từ các vườn thuốc đạt tiêu chuẩn GACP – WHO do chính Nhất Nam Y Viện phát triển. Đồng thời, chúng tôi cũng ứng dụng nhiều công nghệ cao khi trồng, bào chế thuốc nhằm lưu giữ dược tính thuốc, đảm bảo sự AN TOÀN và HIỆU QUẢ ĐIỀU TRỊ cao nhất cho người bệnh.

Các loại cây thảo dược sẽ được nhân giống bằng phương pháp nuôi cấy mô để đảm bảo giữ được loại gen tốt, có khả năng chống trọi sâu bệnh. Đồng thời, thảo dược được chăm bón bằng chế phẩm sinh học giữ được độ tự nhiên cũng như an toàn và lành tính nhất. Sau đó, thảo dược sẽ được sấy bơm nhiệt kết hợp với hồng ngoại để bất hoạt các enzym gây hạt, diệt khuẩn mà vẫn không làm thay đổi chất lượng thuốc. 

Xem thêm video: Vườn thảo dược sạch đạt chuẩn GACP-WHO của Nhất Nam Y Viện

PV: Cảm ơn những chia sẻ cụ thể của bác sĩ Lê Phương ạ!

Như vậy thông qua những thông tin được bác sĩ Lê Phương cung cấp trong cuộc phỏng vấn, mong rằng bạn đọc đã hiểu rõ về vấn đề bài thuốc Thanh Hầu Bổ Phế Thang điều trị viêm họng và nâng cao sức đề kháng như thế nào.

Để trải nghiệm bài thuốc Thanh Hầu Bổ Phế Thang chữa viêm họng, người bệnh có thể liên hệ tới Nhất Nam Y Viện để được các bác sĩ thăm khám, tư vấn hỗ trợ:

4/5 - (3 bình chọn)

THÔNG TIN HỮU ÍCH:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tin mới

Viêm Họng Cấp Tính: Nguyên Nhân, Dấu Hiệu, Cách Chữa Trị

Bệnh Viêm Họng Là Gì? Tìm Hiểu Nguyên Nhân Và Cách Chữa

Viêm Xoang Cấp Là Gì? Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Cách Điều Trị

14 Thuốc Trị Viêm Xoang Hiệu Quả Người Bệnh Nên Dùng

Đau Dạ Dày: Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Cách Chữa

15 cách chữa yếu sinh lý tại nhà không cần dùng thuốc

Top 12 Loại Thuốc Chữa Yếu Sinh Lý Nam Tốt Nhất

Viêm họng mãn tính là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị triệt để

Xuất Huyết Dạ Dày: Nguyên Nhân, Dấu Hiệu Và Điều Trị

14 Cách Trị Vảy Nến Bằng Phương Pháp Dân Gian Hiệu Quả

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?