Có nhiều mẹo chữa viêm amidan tại nhà đơn giản, hiệu quả
Chữa viêm amidan tại nhà sử dụng các mẹo dân gian có thể cho hiệu quả điều trị bệnh rất tốt, đặc biệt những trường hợp bệnh giai đoạn đầu, mới xuất hiện triệu chứng cấp tính.

Viêm amidan hốc mủ có nên cắt không? Trường hợp nào không được cắt

Viêm amidan hốc mủ có nên cắt không? Rất nhiều người bệnh được bác sĩ đề nghị cắt amidan hốc mủ khi điều trị bằng thuốc không có hiệu quả. Việc cắt amidan là phương pháp có thể loại bỏ hoàn toàn ổ viêm. Nhưng không phải trường hợp nào cũng được phép thực hiện phẫu thuật. Ngoài ra, phương pháp này cũng tiềm ẩn khá nhiều rủi ro. 

Viêm amidan hốc mủ có nên cắt không? 

Cắt amidan là biện pháp cuối cùng trong điều trị viêm amidan hốc mủ của tây y. Viêm amidan hốc mủ là sự cộng hưởng của cả virus, vi khuẩn nên việc dùng thuốc thường không đem lại hiệu quả cao. Chỉ có cách phẫu thuật, ổ viêm chứa virus, vi khuẩn mới được loại bỏ hoàn toàn và ngăn ngừa được biến chứng nguy hiểm. Bác sĩ thường khuyến nghị bệnh nhân thực hiện phẫu thuật trong các trường hợp:

Trường hợp được cắt amidan hốc mủ
Trường hợp được cắt amidan hốc mủ
  • Điều trị bằng thuốc không có hiệu quả, cơn đau tái phát nhiều lần
  • Xuất hiện áp xe quanh amidan
  • Amidan có mủ phát triển phì đại, chặn đường thở, cản trở hô hấp
  • Viêm amidan hốc mủ có sự xuất hiện của liên khuẩn cầu nhóm A
  • Bệnh nhân đã bị biến chứng hoặc có nguy cơ biến chứng sang cơ quan khác
  • Một bên amidan bị sưng hạch cổ, bên còn lại bị nghi ngờ do ung thư amidan.
  • Bệnh nhân cần ghép tạng phải loại bỏ amidan bị viêm để đảm bảo vô trùng.

Khi nào không được cắt amidan hốc mủ?

Ngoài việc nằm trong các trường hợp được quy định, bạn cần phải đảm bảo cả yếu tố về sức khỏe trước khi phẫu thuật. Bác sĩ sẽ yêu cầu bạn thực hiện đầy đủ các xét nghiệm để xác định tình trạng viêm amidan và  có nguy cơ gặp biến chứng trong phẫu thuật hay không. Bởi việc cắt amidan luôn tiềm ẩn những rủi ro nhất định:

  • Trong khi cắt amidan phải thực hiện gây mê, người bệnh có thể bị sốc phản vệ dẫn đến tử vong. Thuốc gây mê có tác dụng ức chế hệ thần kinh trung ương để làm mất hoàn toàn ý thức, phản xạ và mọi cảm giác của toàn thân. Nó có thể khiến người bệnh bị gây suy hô hấp, giảm huyết áp, suy chức năng tuần hoàn não.
  • Cắt amidan sẽ tốn rất nhiều máu, có những trường hợp xuất huyết không cầm được trong phẫu thuật dẫn đến tử vong. Nguyên nhân chủ yếu là do người bệnh bị rối loạn đông máu. Ngoài ra, người bệnh có thể bị xuất huyết tiếp trong 8 – 15 ngày sau phẫu thuật do bong giả mạc. Nếu bệnh nhân mắc bệnh về máu thì rất nguy hiểm.
  • Sau khi cắt amidan, người bệnh có thể bị nhiễm trùng, bỏng mô quanh amidan, phù nề lưỡi gà… Đây là những rủi ro từ việc bác sĩ thực hiện không đúng kỹ thuật hoặc bệnh nhân chăm sóc hậu phẫu không tốt.
Rủi ro khi cắt bỏ amidan
Rủi ro khi cắt bỏ amidan

Từ những rủi ro trên, có thể thấy người bệnh tuyệt đối không được cắt amidan nếu như mắc bệnh về máu, tim mạch, huyết áp. Nếu cố tình thực hiện phẫu thuật thì tỷ lệ tử vong là rất cao. Ngoài ra, các bác sĩ nhi khoa cũng khuyến cáo không nên cắt amidan cho trẻ nhỏ dưới 5 tuổi. Bởi trước thời điểm này, amidan hoạt động với vai trò chính là nơi sản sinh tế bào tiêu diệt vi khuẩn. Nếu loại bỏ amidan hoàn toàn, trẻ sẽ thường mắc bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp.

Với những người bệnh không đủ tiêu chuẩn cắt amidan hoặc lo sợ về biến chứng phẫu thuật thì có thể tham khảo

GIẢI PHÁP ĐẶC TRỊ VIÊM AMIDAN HỐC MỦ KHÔNG CẦN CẮT – LIỆU TRÌNH THẢO DƯỢC QUÂN DÂN 102

Liệu trình thảo dược trị viêm amidan tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân Dân, trực thuộc CTCP Đa khoa YHCT Quân Dân 102 (phát triển từ Trung tâm Thừa kế & Ứng dụng Đông y Việt Nam) là giải pháp trị viêm amidan hốc mủ tự nhiên, an toàn, hiệu quả toàn diện mà không cần cắt. 

Liệu trình trị viêm amidan Quân Dân 102 được chia làm 3 giai đoạn nhằm điều trị triệu chứng- xử lý căn nguyên và điều trị dự phòng bệnh:

Liệu trình thảo dược chữa viêm amidan bền vững tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân Dân 102
Liệu trình thảo dược chữa viêm amidan tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân Dân 102

Trong đó giai đoạn 1 của Liệu trình tập trung vào điều trị các triệu chứng bệnh như sưng nề amidan, dịch mủ, ho, sốt… Nguyên tắc điều trị chủ yếu là giải độc, sơ phong thanh nhiệt, tiêu viêm, lợi yết. Nhờ có giai đoạn này, bệnh nhân cảm thấy thoải mái hơn, tinh thần và thể chất đều cải thiện. Từ đó người bệnh có thể trạng tốt nhất để tiếp tục điều trị chuyên sâu ở những giai đoạn sau.

Sau quá trình xử lý triệu chứng, Liệu trình trị viêm amidan Quân Dân 102 tập trung giải quyết căn nguyên và điều trị dự phòng ở giai đoạn 2 và 3. Trong hai giai đoạn này, Liệu trình sẽ ứng dụng bài thuốc Thanh Hầu Bổ phế thang.

Thanh hầu bổ phế thang là bài thuốc do đội ngũ chuyên gia Bệnh viện Đa khoa YHCT Quân dân 102 nghiên cứu. Hiệu quả của bài thuốc đã được chứng minh trên chuyên khoa, lâm sàng, cho đến hiện tại đã điều trị thành công cho hơn 20.000 người bệnh. Hầu hết người bệnh sử dụng thuốc đều ở giai đoạn viêm amidan mãn tính, hốc mủ.

Người bệnh phản hồi về bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang
Người bệnh phản hồi về bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang

Sở dĩ Thanh hầu bổ phế thang đặc trị hiệu quả trong giai đoạn viêm nặng là nhờ cơ chế bổ chính khu tà và được tạo thành từ sự kết hợp của gần 30 nam dược quý. Cơ chế này cho phép các thảo dược có tính bồi bổ đi sâu vào từng tạng phủ (Phế, Thận, Can, Tỳ) để điều dưỡng và phục hồi công năng, loại bỏ tà độc tích tụ lâu ngày.

Cơ chế điều trị của Thanh hầu bổ phế thang
Cơ chế điều trị của Thanh hầu bổ phế thang

Còn các thảo dược có tính kháng sinh mạnh với khả năng diệt khuẩn, kháng virus, tiêu trừ sưng viêm, mủ đờm, trừ ho, giảm đau rát họng… sẽ loại bỏ nhiễm trùng và các triệu chứng bên ngoài nhanh chóng, giúp người bệnh giảm đau đớn và không gặp phải biến chứng. 

Thành phần của bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang
Thành phần của bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang

Việc điều dưỡng công năng của các tạng phủ trước sẽ giúp cơ địa yếu kém của người bệnh dễ hấp thụ dược chất mạnh, cho hiệu quả điều trị cao mà không gặp tác dụng phụ. Ngoài ra, đây cũng là tiền đề để nâng cao chính khí, cải thiện hệ thống miễn dịch nhằm tạo ra cơ chế dự phòng bệnh về sau. Người bệnh chữa khỏi hẳn viêm amidan hốc mủ mà không bị tái phát bệnh trở lại.

Ưu điểm của Thanh hầu bổ phế thang
Ưu điểm của Thanh hầu bổ phế thang

Phương pháp và chi phí cắt amidan hốc mủ hiện nay

Y học hiện đại ngày càng phát triển và phát minh ra nhiều công nghệ cắt amidan mới. Các công nghệ này không chỉ rút ngắn thời gian, quy trình thực hiện phẫu thuật mà còn giảm tỷ lệ gặp biến chứng cho người bệnh. Tuy nhiên, công nghệ càng cao thì chi phí phẫu thuật càng đắt đỏ. Hiện nay, phương pháp phẫu thuật cắt amidan bao gồm:

Phương pháp cắt amidan hiện nay
Phương pháp cắt amidan hiện nay

Cắt amidan bằng dao, kéo, thòng lọng

Phương pháp này có ưu điểm là chi phí thấp nhưng quá trình phẫu thuật kéo dài. Bệnh nhân đau và mất nhiều máu. Hiện nay ít nơi còn áp dụng, chủ yếu là bệnh viện tuyến dưới, chưa có cơ sở vật chất hiện đại. Chi phí để cắt amidan chỉ mất khoảng 2 triệu đồng (chưa bao gồm chi phí xét nghiệm, thuốc men, giường nằm). Bệnh nhân được hưởng BHYT.

Cắt amidan với sóng cao tần

Phương pháp này bao gồm cắt amidan bằng máy siêu âm, Laser, dao Plasma, máy Coblator. Việc thực hiện phẫu thuật trở nên đơn giản hơn, chỉ khoảng 10 – 30 phút tùy theo phương pháp. Bệnh nhân ít bị nhiễm trùng, ít đau, thời gian hồi phục nhanh hơn. 

Tuy nhiên, chi phí để thực hiện rất đắt. Riêng việc cắt amidan đã tốn khoảng 4 – 6 triệu đồng tùy bệnh viện công lập (bệnh nhân có được hưởng BHYT). Ở bệnh viện tư thì chi phí cắt rơi vào khoảng 8 – 10 triệu đồng. Chi phí này chưa bao gồm chi phí xét nghiệm, thuốc men, giường nằm.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bạn đọc đã giải đáp được thắc mắc “viêm amidan hốc mủ có nên cắt không”. Đồng thời lường trước được những rủi ro tiềm ẩn khi thực hiện phẫu thuật. Nếu quyết định cắt amidan, người bệnh cần tìm hiểu và lựa chọn bệnh viện có đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, tay nghề cao, giàu kinh nghiệm. Việc cắt sai kỹ thuật hoặc gây mê kém sẽ khiến bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao.

Trong trường hợp chưa cần cắt amidan, người bệnh có thể cân nhắc điều trị bệnh bằng Liệu trình thảo dược Quân Dân 102. Để nhận được phác đồ điều trị phù hợp nhất, bệnh nhân có thể đến trực tiếp bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và hỗ trợ:

BỆNH VIỆN YHCT TAI MŨI HỌNG QUÂN DÂN 102

Trực thuộc CTCP Bệnh viện Đa khoa YHCT Quân dân 102

Địa chỉ:

Hà Nội: Số 7 ngách 8/11 Lê Quang đạo, Phú Đô, Nam Từ Liêm, HN

Hồ Chí Minh: Số 179, đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Hotline: 0888.598.102 – 0974.026.239

Website: benhvientaimuihong102.org 

Fanpage: Bệnh viện YHCT Tai mũi họng Quân Dân 102

THÔNG TIN HỮU ÍCH:

Cắt Amidan ở đâu tốt nhất tại HN và TP.HCM, cắt bằng phương pháp nào, chi phí bao nhiêu?

Cắt amidan kiêng gì? Những thực phẩm cần hạn chế và lưu ý trong sinh hoạt

THÔNG TIN HỮU ÍCH

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin mới

TOP 11 cách trị ho khan tại nhà hiệu quả, an toàn nhất

Hướng dẫn 10 bài tập yoga chữa trào ngược dạ dày hiệu quả nhưng ít người biết đến

Viêm tái tạo cổ tử cung là gì? Cách điều trị hiệu quả và an toàn nhất

Top 15 loại thuốc bổ thận được đánh giá tốt cao, lưu ý khi sử dụng

Bệnh rối loạn cương dương có chữa được không, có tự khỏi không?

Đau bụng dưới cảnh báo bệnh lý nào? Biện pháp xử lý an toàn, kịp thời

Trào ngược dạ dày nên uống nước gì? Giải đáp chi tiết nhất từ các chuyên gia tiêu hóa

TOP 12 bài tập điều trị rối loạn cương dương cực hiệu quả mỗi ngày nam giới nên biết

Tổng hợp 11 loại thuốc sắt an toàn, hiệu quả: Hướng dẫn sử dụng và lưu ý cần biết

Dị ứng mỹ phẩm có tự hết không? [Chuyên gia giải đáp] 

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?