Viêm amidan sốt bao lâu? Cách hạ sốt nhanh chóng, hiệu quả

Viêm amidan sốt bao lâu là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm của bạn đọc. Khi người bị viêm amidan có phản ứng sốt tức là cơ thể có dấu hiệu nhiễm trùng. Thời gian sốt sẽ phụ thuộc vào khả năng thích ứng của cơ thể trước các tác nhân gây bệnh. Để hiểu rõ hơn về tình trạng sốt khi bị viêm amidan cũng như cách xử lý nhanh chóng, mời bạn đọc cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Viêm amidan sốt bao lâu? Khi nào cần đến bệnh viện?

Viêm amidan sốt bao lâu? Giải đáp cho câu hỏi này, bác sĩ Lê Phương, Giám đốc chuyên môn Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam chia sẻ: “Viêm amidan sốt bao lâu còn tùy thuộc vào tình trạng đáp ứng của cơ thể trước phản ứng nhiễm trùng. Do đó, rất khó để nói được chính xác thời điểm hết sốt khi bị viêm amidan. Tuy nhiên, phần lớn người bệnh thường sốt cao từ 39-40 độ C và kéo dài khoảng 1-4 ngày trong những đợt cấp. Ở những người bị viêm amidan tái phát và mãn tính, sốt có thể kéo dài từ 7-10 ngày. Thậm chí trường hợp viêm amidan hốc mủ còn kéo dài trên 10 ngày”

Giải thích thêm về cơ chế gây sốt khi bị viêm amidan, bác sĩ Lê Phương cho biết: Cơ thể tăng nhiệt độ tới 38 độ C hoặc cao hơn nghĩa là bạn đang bị sốt. Cơ thể rất nhạy cảm với các vi sinh gây hại như virus hoặc vi khuẩn. Nếu có sự xâm nhập bất thường, vùng dưới đồi trong não kiểm soát nhiệt độ cơ thể sẽ tăng thân nhiệt lên để phản ứng lại. Do đó, sốt là phản ứng tự nhiên của cơ thể nhằm tiêu diệt các tác nhân gây nhiễm trùng ở nhiệt độ cao.

Viêm amidan sốt bao lâu tùy thuộc vào từng thể trạng
Viêm amidan sốt bao lâu tùy thuộc vào từng thể trạng

Đối với trường hợp bị viêm amidan do vi sinh, người bệnh thường sốt cao đột ngột lên đến 39 độ C. Để phân biệt được nguyên nhân sốt do virus hoặc vi khuẩn, cần căn cứ vào triệu chứng kèm theo hoặc qua phản ứng với thuốc. Chẳng hạn người bị viêm amidan do virus, ngoài sốt cao sẽ đi kèm sưng amidan, ho có đờm, nghẹt mũi, sổ mũi và thường không đáp ứng tốt với thuốc. Nếu bệnh do vi khuẩn gây ra, người bệnh sẽ thường hết sốt sau khi sử dụng thuốc kháng sinh.

Chứng sốt sẽ kết thúc khi cơ thể bắt đầu được phục hồi. Nhưng nếu không loại bỏ được tác nhân gây hại hoàn toàn, cơn sốt có thể tái phát liên tục, hạ sốt rồi tái sốt cách đợt. Do đó, người bệnh không được chủ quan khi thấy sốt trong lúc bị viêm amidan. Điều này cho thấy cơ thể đang bị nhiễm trùng nghiêm trọng hơn. Người bệnh cần nhập viện trong các trường hợp:

  • Sốt cao 39 – 40 độ C đi kèm cảm giác đau, rát buốt cổ họng, khó nuốt.
  • Đã sử dụng các biện pháp hạ sốt nhưng không thuyên giảm hoặc tái sốt.
  • Sốt kéo dài trên 3 ngày và không có dấu hiệu thuyên giảm.
  • Trẻ em bị sốt đều cần đến bệnh viện khám ngay lập tức.

Cách hạ sốt khi bị viêm amidan

Khi chưa thể đến bệnh viện ngay, bạn có thể tự hạ sốt tại nhà bằng các biện pháp đơn giản sau:

Rau ngải cứu giúp hạ sốt rất hiệu quả
Rau ngải cứu giúp hạ sốt rất hiệu quả
  • Chườm khăn mát: Đắp khăn với nhiệt độ thấp hơn thân nhiệt 1-2 độ C. Đắp tại các vị trí 2 bên nách, 2 bên cổ, 2 bên bẹn bởi đây là những nơi có mạch máu lớn đi qua. Dòng máu sẽ mang nhiệt độ cao của cơ thể truyền sang nước có nhiệt độ thấp hơn. 
  • Thuốc hạ sốt không kê đơn: Paracetamol, Oresol, Ibuprofen, Aspirin. Tuyệt đối không được dùng Aspirin cho người dưới 19 tuổi. Tất cả các loại thuốc cần được sử dụng theo đúng chỉ định của dược sĩ.
  • Rau diếp cá hoặc ngải cứu: Lấy rau diếp cá hoặc ngải cứu giã nát, pha cùng với nước lọc. Sau đó phần bã và chắt lấy nước cốt để uống.
  • Mặc quần áo rộng rãi, thoáng mát: Người bị sốt thường cảm thấy nóng hoặc lạnh bất thường, ra rất nhiều mồ hôi. Lúc này, không nên cho người bệnh mặc quá nhiều quần áo, dễ bị cảm ngược trở lại.
  • Tăng cường uống nước: Sốt làm cơ thể bị mất nước, các triệu chứng viêm amidan tại họng cũng trở nên nghiêm trọng hơn. Người bệnh cần được bổ sung nhiều nước để cơ thể được giải độc tốt, hạn chế tình trạng mất nước, cổ họng khô rát và hỗ trợ giảm sốt hiệu quả hơn.

Hy vọng bạn đọc đã giải đáp được thắc mắc viêm amidan sốt bao lâu qua những chia sẻ trên đây. Viêm amidan gây sốt chứng minh cơ thể đang bị nhiễm trùng. Người bệnh cần được điều trị nhanh chóng, kịp thời để không gặp biến chứng nguy hiểm. Các biện pháp nêu trên chỉ là giải pháp tạm thời hoặc hỗ trợ các phương pháp điều trị đạt kết quả tích cực hơn. Người bệnh tuyệt đối không được lạm dụng, chần chừ đi bệnh viện khi bị viêm amidan kèm sốt cao. 

THÔNG TIN HỮU ÍCH:

Ngày đăng: 20/04/2020 - Cập nhật lúc: 11:25 AM , 14/05/2020

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *