[CẢNH BÁO] Viêm xoang biến chứng mắt có thể gây mù lòa

Viêm xoang có thể gây ra nhiều biến chứng tại mắt rất nguy hiểm và nguy cơ bị mù lòa tương đối cao. Đặc biệt, các biến chứng tại mắt có thể gặp ngay tại giai đoạn viêm xoang cấp với nguy cơ gặp phải lên đến 85%. Để hiểu rõ hơn về tình trạng biến chứng nguy hiểm này cũng như cách phòng tránh, xử lý người bệnh theo dõi trong bài viết chi tiết dưới đây.

Tại sao viêm xoang biến chứng mắt?

Mắt là một trong những bộ phận bị ảnh hưởng nhiều nhất khi bị viêm xoang. Điều này được quy định bởi cấu trúc và vị trí của hệ thống xoang. Trong hệ thống xoang có xoang trán, xoang hàm, xoang sàng trước – sau, xoang bướm bao bọc mắt ở mọi phía.

Trong đó, xoang hàm, xoang sàng trước, xoang trán vây quanh hốc mắt, xoang sàng sau và sang bướm liên quan tới phần sau ổ mắt, dây thần kinh thị giác. Bất kỳ dạng viêm xoang nào cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến mắt và phần phụ. Đó cũng chính là lý do tại sao nguy cơ viêm xoang biến chứng mắt lại lên đến 85%. 

Rất nhiều người bệnh lo lắng và đặt câu hỏi: Viêm xoang gây biến chứng mắt có làm mờ mắt, mù mắt không? Giải đáp cho vấn đề này, bác sĩ Lê Phương, Giám đốc chuyên môn Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam cho biết: “Có rất nhiều bệnh ở mắt liên quan đến biến chứng viêm xoang. Một số bệnh có thể gây mờ mắt và dần dần dẫn đến mù lòa khi người bệnh không điều trị kịp thời”.

Trên thực tế viêm xoang thường gây ra các biến chứng tại mắt nguy hiểm như:

Viêm xoang gây biến chứng đến mắt
Viêm xoang biến chứng đến mắt

Viêm dây thần kinh thị giác sau nhãn cầu

Xoang sàng sau và xoang bướm nằm ở gần dây thần kinh thị giác nên khi bị viêm nhiễm rất dễ gây biến chứng tại đây. Viêm dây thần kinh thị giác cũng là một trong những biến chứng nguy hiểm nhất ở mắt do các triệu chứng của bệnh không rõ ràng. Người bệnh thường bị suy giảm thị lực đột ngột, mắt mờ dần ở cả một bên hoặc hai bên.

Viêm tấy ổ mắt

Sự tổn thương ở bên trong ổ mắt có thể dẫn tới mù lòa vĩnh viễn. Người bệnh sẽ phải khoét bỏ ổ mắt bị viêm tấy mủ. Đây là biến chứng thường gặp ở những bệnh nhân bị viêm xoang sàng nặng, có mủ. Độ tuổi thường gặp là 2-3 tuổi và ít gặp ở trẻ lớn hơn. 

Đối với người lớn, những bệnh nhân có nguy cơ gặp biến chứng này chủ yếu bị viêm xoang trán tấy mủ. Khi bị viêm tấy ổ mắt, người bệnh thường có biểu hiện như đau nhức mắt kịch liệt, ổ mắt chịu áp lực nên bị lồi ra ngoài, mí mắt sưng nề và khó mở. Khả năng liếc mắt kém, thị lực suy giảm dần cho đến mất khả năng nhìn hoàn toàn.

Viêm kết mạc

Viêm kết mạc không quá nguy hiểm nhưng gây nhiều khó chịu cho người bệnh. Người bị viêm kết mạc thường có biểu hiện đỏ mắt, đau nhức nhẹ, mắt có nhiều ghèn, mắt đóng dính lại, cay mắt, chảy nước mắt nhiều, tầm nhìn mờ hơn bình thường. 

Viêm kết mạc thường xuất hiện trong những đợt cấp của viêm xoang và gặp nhiều nhất là ở trẻ nhỏ. Ở những người bị viêm xoang dị ứng, mỗi lần bệnh tái phát do tiếp xúc với dị nguyên cũng thường xảy ra tình trạng này.

Viêm – áp xe mí mắt, túi lệ

Đây là biến chứng thuộc tổn thương ở phần trước mắt nên không nguy hiểm bằng các biến chứng trên. Tuy nhiên, mí mắt, túi lệ bị sưng viêm cũng khiến cho người bệnh gặp nhiều khó chịu, đau đớn.

Hầu hết người bệnh bị viêm mí mắt, túi lệ thường có biểu hiện xuất hiện nhiều ghèn mắt ở khóe trong mắt gây tình trạng khó mở mắt sau khi ngủ dậy. Mí mắt bị đỏ, sưng to, thường ở trong tình trạng chảy nước mắt nhiều, ướt dính do mủ viêm. 

Tuy nhiên, nếu ống nước mắt bị dính tắc thì người bệnh sẽ có triệu chứng khô mắt, khó nhìn và quan sát. Áp xe túi lệ nếu bị vỡ mủ thì có thể tạo thành lỗ dò mãn tính và không thể chữa khỏi.

Viêm mô liên kết quanh hốc mắt

Viêm mô liên kết quanh hốc mắt có thể xuất hiện ở cả giai đoạn cấp của viêm xoang. Người bệnh có thể bị đau mắt dữ dội lan từ hốc mắt đến thái dương và đỉnh đầu. Đồng thời mí mắt thường xuyên bị sưng nề, đau nhức, cảm giác nóng và có thể tụ mủ. 

Bệnh có thể gây ra các tình trạng như nhãn cầu cố định do liệt vận nhãn, giãn đồng tử do liệt hoặc mất cảm giác tại giác mạc. Người bệnh sẽ phải tiến hành phẫu thuật thay vì chỉ điều trị bằng kháng sinh. 

Dấu hiệu nhận biết viêm xoang biến chứng mắt chung

Khi bị viêm xoang, nếu bạn bắt gặp các biểu hiện sau đây thì khả năng cao là đã bị biến chứng tại mắt:

Dấu hiệu viêm xoang gây biến chứng đến mắt
Dấu hiệu viêm xoang biến chứng đến mắt
 • Đau nhức hốc mắt bất thường
 • Mí mặt nặng trĩu, sụp mí, sưng viêm và tấy đỏ bất thường
 • Mắt ửng đỏ như bị viêm kết mạc, thường xuyên chảy nước mắt
 • Có thể bị đỏ bọng mắt, sưng lồi lên khi bị áp xe 
 • Mắt ngày càng mờ dần, thị lực suy giảm 
 • Mắt bị lồi, tròng mắt nhô ra hơn bình thường là dấu hiệu viêm ổ mắt

Đôi khi, người bệnh có thể không có bất kỳ dấu hiệu sưng viêm nào nhưng thị lực ngày càng suy giảm cho đến không nhìn thấy hẳn. Điều này thường bắt gặp ở những bệnh nhân bị viêm xoang gây biến chứng viêm dây thần kinh thị giác sau nhãn cầu. Nếu người bệnh nhận thấy những dấu hiệu bất thường trên khi bị viêm xoang thì hãy liên hệ ngay với bác sĩ và đến bệnh viện thăm khám để được chẩn đoán chính xác.

LIÊN HỆ CHUYÊN GIA GIẢI QUYẾT VIÊM XOANG TẬN GỐC

Biện pháp điều trị và ngăn ngừa biến chứng mắt khi bị viêm xoang

Khi bị mờ mắt hoặc thấy các dấu hiệu sưng tấy ở bờ mi, hốc mắt thì ngay lập phải đến bệnh viện để thực hiện chẩn đoán. Đối với những trường hợp đã bị biến chứng tại mắt, bác sĩ thường sử dụng thuốc kháng sinh phổ rộng dạng tiêm đường tĩnh mạch để tác động khu trú. 

Nếu tình trạng nhiễm trùng ngày càng nghiêm trọng, bệnh nhân sẽ phải thực hiện phẫu thuật dẫn lưu, nhất là với người bị viêm xoang sàng sau. Sau phẫu thuật, các xoang lưu thông dịch và không gây áp lực tại mắt nữa thì mắt có thể hồi phục hoàn toàn. Đối với những trường hợp bị áp xe mí mắt, người bệnh chỉ cần thực hiện phẫu thuật chích lấy mủ.

NÊN ĐỌC: Chàng IT trị DỨT viêm xoang, THOÁT biến chứng mắt nhờ “từ bỏ” kháng sinh, thuốc xịt corticoid

Phẫu thuật sẽ được cân nhắc trong trường hợp có tụ mủ mắt
Phẫu thuật sẽ được cân nhắc trong trường hợp có tụ mủ mắt

Để ngăn ngừa viêm xoang gây biến chứng mắt, người bệnh phải điều trị viêm xoang bằng các biện pháp tích cực ngay từ sớm. Trong đó, giải pháp chữa viêm xoang bằng Tiêu xoang linh dược thang của Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 là lựa chọn đáng để cân nhắc. Với HƠN 70.000 NGƯỜI TIN DÙNG trong suốt 10 năm ứng dụng, hiệu quả của bài thuốc đã được chứng minh một cách rõ ràng.

Đặc biệt, Nghệ sĩ Kim Xuyến – diễn viên ưu tú của điện ảnh Việt cũng đã điều trị thành công viêm xoang mãn 10 năm, ngừa các biến chứng bệnh hiệu quả nhờ Tiêu xoang linh dược thang:

Liệu trình điều trị viêm xoang 3 trong 1 bằng thảo dược tự nhiên tại bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102
Liệu trình điều trị viêm xoang 3 trong 1 bằng thảo dược tự nhiên tại bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102

Viêm xoang KHỎI HOÀN TOÀN, không lo biến chứng chỉ với bài nam dược Tiêu xoang linh dược thang

Giải pháp chữa viêm xoang bằng Tiêu xoang linh dược thang của Quân dân 102 có sự kết hợp YHHĐ trong khâu chẩn đoán, đảm bảo tính khoa học và an toàn trong điều trị. Đây cũng là ưu điểm giúp phương pháp được giới chuyên môn và các đơn vị truyền thông, báo chí, VTV2 đánh giá cao.

>>> XEM NGAY VTV2 Chất lượng cuộc sống giới thiệu Giải pháp điều trị viêm xoang an toàn, không tái phát

Bên cạnh đó, phương pháp này còn được người bệnh tin dùng bởi:

 • ĐẶC TRỊ DỨT ĐIỂM không lo tái phát

Tiêu xoang linh dược thang có cơ chế điều trị chú trọng vào nâng cao hệ miễn dịch cho người bệnh, thúc đẩy quá trình chữa lành và dự phòng bệnh tự nhiên. Từ đó, các tác nhân gây bệnh như virus, vi khuẩn, nấm được loại bỏ một cách tự nhiên, triệt để. Ngoài ra, việc nâng cao thể trạng và hệ miễn dịch còn giúp cơ thể hình thành nội lực, phòng ngừa các tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cơ thể dẫn đến bệnh tái phát.

Công dụng bài thuốc Tiêu xoang linh dược thang chữa viêm mũi dị ứng
Công dụng bài thuốc Tiêu xoang linh dược thang chữa viêm mũi dị ứng

Song song với quá trình loại bỏ các tác nhân gây bệnh, Tiêu xoang linh dược thang cũng giúp giải quyết các triệu chứng viêm xoang khó chịu. Bài thuốc cũng có tác dụng tiêu sưng viêm, giảm phù nề niêm mạc giúp lỗ thông xoang dẫn lưu dịch viêm tốt. Mũi xoang không còn ứ đọng dịch viêm thì các triệu chứng tắc nghẽn mũi, khó thở, đau nhức mặt, đầu, trán,… cũng biến mất. 

Như vậy, Tiêu xoang linh dược thang là bài thuốc vừa có tác dụng giải quyết gốc bệnh, kiểm soát triệu chứng vừa dự phòng bệnh sau điều trị, mang lại hiệu quả toàn diện và bền vững. Đánh giá về cơ chế điều trị của bài thuốc, bác sĩ Lê Hữu Tuấn – nguyên PGĐ Bệnh viện YHCT Trung ương cho biết:

Bác sĩ Tuấn đánh giá cao cơ chế Tiêu xoang linh dược thang
Bác sĩ Tuấn đánh giá cao cơ chế Tiêu xoang linh dược thang
 • ĐIỀU TRỊ VIÊM XOANG NHANH CHÓNG không dai dẳng

Với sự cải tiến về cơ chế tác động, Tiêu xoang linh dược thang còn khắc phục nhược điểm điều trị triệu chứng chậm ở các bài thuốc đông y thông thường. Hiện nay, bài thuốc đang được ứng dụng dưới dạng phác đồ điều trị 3 giai đoạn, xử lý 3 mục tiêu quan trọng nhất trong điều trị viêm xoang. Phác đồ này còn giúp người bệnh tăng tốc độ hấp thụ thuốc và hồi phục nhanh chóng hơn.

TÌM HIỂU NGAY: Phác đồ điều trị viêm xoang không kháng sinh, không xâm lấn tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102

Phác đồ điều trị viêm xoang Quân dân 102 sử dụng bài thuốc Tiêu xoang linh dược thang
Phác đồ điều trị viêm xoang Quân dân 102 sử dụng bài thuốc Tiêu xoang linh dược thang

Cùng với bài thuốc uống tác động từ bên trong, giải quyết viêm xoang từ gốc đến ngọn và điều trị dự phòng, đội ngũ chuyên gia bệnh viện còn bào chế thêm các sản phẩm hỗ trợ điều trị. Trong đó

 • Thuốc xịt thảo dược sẽ tác động trực tiếp vào niêm mạc mũi giúp giảm viêm nhiễm, tái tạo và bảo vệ niêm mạc xoang. 
 • Cao giải độc chống viêm sẽ làm tăng khả năng giải độc của cơ thể, hỗ trợ quá trình đào thải tác nhân và loại bỏ độc tố bị tích tụ lâu ngày diễn ra nhanh hơn. Sản phẩm này đặc biệt phù hợp với người hấp thụ kém.
 • Viên đặc trị xoang hỗ trợ làm giảm các triệu chứng tại mũi và toàn thân như giảm tắc ngạt, thông thoáng mũi, giảm đau đầu, chóng mặt,…

Ngoài phác đồ điều trị khoa học, ưu điểm giúp Tiêu xoang linh dược thang xử lý bệnh nhanh chóng là thành phần bài thuốc sử dụng nhiều nam dược có chứa các hoạt chất kháng sinh tự nhiên. Chúng được kết hợp theo một TỶ LỆ VÀNG giúp dược tính riêng biệt phát huy tối đa, đồng thời bổ trợ công dụng cho nhau để gia tăng hiệu quả tổng thể.

Thành phần bài thuốc sở hữu nhiều hoạt chất quý mang lại nhiều lợi ích sức khỏe
Thành phần bài thuốc sở hữu nhiều hoạt chất quý mang lại nhiều lợi ích sức khỏe

Toàn bộ thành phần thuốc còn là 100% thảo dược sạch đạt chuẩn GACP-WHO. Chúng được trồng trọt bằng công nghệ sinh học. Quá trình thu hái, sơ chế, bảo quản ứng dụng công nghệ cao nhằm lưu giữ tối đa các dược chất quý. Thành phần thuốc hoàn toàn không gây độc cho người bệnh, đã được Học viện Quân y kiểm chứng. 

KIỂM CHỨNG NGAY: [ĐIỀU TRA] Chữa viêm xoang tại Bệnh viện Tai Mũi Họng CÓ TỐT như lời đồn?

Vườn dược liệu sạch, đáp ứng tiêu chuẩn GACP - WHO tại Quân dân 102
Vườn dược liệu sạch, đáp ứng tiêu chuẩn GACP – WHO tại Quân dân 102

Người bệnh muốn tìm hiểu thêm về bài thuốc Tiêu xoang linh dược thang và nhận tư vẫn miễn phí về liệu trình điều trị hãy liên hệ ngay Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102:

Ngoài ra, trong quá trình điều trị cũng nên chú ý thực hiện các biện pháp chăm sóc sau:

 • Khi tiếp xúc với những nơi có nhiều khói bụi, ô nhiễm… nên đeo khẩu trang để bảo vệ hô hấp và đeo kính mắt để ngăn ngừa vi khuẩn gây hại.
 • Luôn vệ sinh môi trường sống, học tập và làm việc sạch sẽ để hạn chế tiếp xúc với các tác nhân gây hại.
 • Nhiệt độ trong phòng luôn ở trạng thái cân bằng, dao động trong khoảng 27 – 28 độ C để tránh viêm xoang chuyển biến nặng. 
 • Bổ sung các thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch, giàu vitamin C, A, Selen, Kẽm, Protein… và các thực phẩm hỗ trợ điều trị viêm xoang như gừng, tỏi, kinh giới…
 • Luôn vệ sinh tai mũi họng sạch sẽ để ngăn ngừa vi sinh gây hại phát triển, khiến bệnh chuyển biến xấu.
 • Không sử dụng chung các vật dụng cá nhân như khăn lau mặt, khăn tay…với người khác.

Như vậy, viêm xoang biến chứng mắt rất nguy hiểm và người bệnh có nguy cơ bị mù lòa khi không được điều trị kịp thời. Hãy điều trị dứt điểm viêm xoang ngay khi được chẩn đoán về bệnh. Đồng thời người bệnh cũng cần thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa để làm giảm nguy cơ gặp biến chứng. Người bệnh muốn điều trị dứt điểm viêm xoang bằng phương pháp YHCT hãy liên hệ ngay đến Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 theo thông tin:

BỆNH VIỆN YHCT TAI MŨI HỌNG QUÂN DÂN 102

Địa chỉ:

 • Hà Nội: Biệt thự 16, Ngõ 168 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, HN. Hotline: 0888.598.102
 • Hồ Chí Minh: Số 179, đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM. Hotline: 0888.698.102

Website: benhvientaimuihong102.org

Fanpage: Bệnh viện YHCT Tai mũi họng Quân Dân 102

XEM THÊM

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin mới

Chữa tiểu đường tại nhà: 13 mẹo dân gian thông dụng, hiệu quả

Tiêu chảy nên ăn gì và không nên ăn gì để bệnh nhanh khỏi nhất

8 bài thuốc trị ho lâu ngày không khỏi cực hiệu nghiệm

Tổng hợp các loại thuốc chữa bệnh á sừng tốt nhất

Giải đáp chi tiết u xơ tử cung có được ăn trứng không?

Tăng cân cho người gầy dựa theo nguyên tắc nào? Cách tăng cân hiệu quả

U xơ tử cung khi mang thai nên ăn gì? Các lưu ý quan trọng

Thuốc làm teo u xơ tử cung gồm những loại nào?

Bị u xơ tử cung không nên uống vitamin gì? Loại vitamin nào phù hợp?

Mổ u xơ tử cung bao lâu thì lành và nằm viện bao nhiêu ngày?

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?