Viêm xoang gây sưng mặt do đâu? Làm thế nào để giảm sưng?

Viêm xoang gây sưng mặt là tình trạng phổ biến, có thể gặp ở hầu hết người bệnh. Hầu hết các trường hợp sưng mặt do viêm xoang đều lành tính, không quá nguy hiểm nhưng chúng ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống và tính thẩm mỹ của người bệnh. Trong một số trường hợp viêm xoang bị sưng mặt có thể cảnh bảo một số tình trạng nguy hiểm. Do vậy, bên cạnh việc tích cực điều trị viêm xoang, người bệnh có thể tham khảo 6 giải pháp giảm sưng hiệu quả được đề cập trong bài viết dưới đây. 

Viêm xoang gây sưng mặt do đâu? Có nguy hiểm không?

Viêm xoang là tình trạng viêm, nhiễm trùng gây phù nề, sung huyết, kích ứng lớp niêm mạc lót trong các hốc xoang mũi. Tình trạng này làm bít tắc các lỗ thông xoang, khiến dịch nhầy, nước và chất mủ bị tích tụ lại, làm tăng áp lực trong các hốc xoang. Đây là nguyên nhân chính khiến người bệnh gặp triệu chứng chảy nước mũi, nghẹt mũi, nhức đầu, trán và sưng mặt hay phù mặt.

Viêm xoang gây sưng mặt do đâu, có nguy hiểm không?
Viêm xoang gây sưng mặt do đâu, có nguy hiểm không?

Sưng mặt do viêm xoang gặp ở hầu hết các trường hợp viêm xoang trước (viêm xoang hàm, xoang sàng, xoang trán). Các trường hợp viêm xoang sau người bệnh ít gặp hiện tượng này hơn. Tình trạng này thường xuất hiện đồng thời với một vài dấu hiệu khác như:

 • Cảm giác nặng mặt, đặc biệt là ở vùng má, trán và quanh mắt
 • Đau nhức răng ở hàm trên, đặc biệt là các trường hợp viêm xoang do sâu răng
 • Đau đầu, có khi đi vùng trước trán, gốc mũi, vùng má, đau toàn mặt, có khi đau sâu bên trong và vùng sau ót.
 • Chảy nước mũi, ngạt mũi, 
 • Ù tai, có thể kèm theo sốt và ớn lạnh.
 • Cổ họng khô rát, ho nhiều về ban đêm.

Ngoài nguyên nhân do bít tắc lỗ thông xoang, sưng mặt còn có thể xảy ra do một số nguyên nhân khác như:

 • Dị ứng: Một số trường hợp viêm xoang do dị ứng với các dị nguyên như  đồ ăn, phấn hoa, thuốc hoặc các chất khác. Người bệnh có thể bị sưng mặt do các phản ứng dị ứng xảy ra trong cơ thể trước khi do viêm xoang.
 • Dùng thuốc điều trị viêm xoang: Sưng mặt có thể là tác dụng phụ của một số thuốc điều trị viêm xoang khi dùng kéo dài như Corticoid.
 • Sâu răng, áp xe răng: Vi khuẩn từ các hốc xoang có thể xâm nhập và gây viêm nhiễm tại lợi và tủy răng, khiến người bệnh sưng phù ở vùng má hoặc toàn mặt.

Viêm xoang gây sưng mặt là một trong những triệu chứng phổ biến của bệnh xoang. Tuy nhiên, đây cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm những biến chứng nguy hiểm. Người bệnh viêm xoang bị sưng mặt có thể dẫn tới biến chứng viêm nhiễm lan tỏa như áp xe mí mắt, túi lệ, viêm màng não mủ, viêm ngoài màng cứng, viêm tắc xoang tĩnh mạch dọc trên, tĩnh mạch xoang hang và áp xe não. 

Đôi khi, viêm xoang gây sưng mặt còn có thể là dấu hiệu của biến chứng u nhầy ở xoang. Đây là một tình trạng u nang kén, chứa đựng nhiều chất nhầy, nằm trong xoang và có khả năng ăn mòn làm tiêu xương của thành xoang gây ra các biến chứng ở mặt và mắt. Tình trạng này chủ yếu xảy ra ở người lớn và ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ và sức khỏe của người bệnh. 

Cách làm giảm tình trạng viêm xoang bị sưng mặt

Để cải thiện tình trạng viêm xoang gây sưng mặt, người bệnh có thể thực hiện một số giải pháp sau:

1. Chườm đá

Chườm đá lên vùng bị sưng là biện pháp giúp giảm viêm và đau hiệu quả ở những người bị viêm xoang hàm hoặc viêm xoang do sâu răng. Người bệnh có thể dùng túi đá hoặc gói đá vào khăn bông mềm, mỏng rồi áp lên vùng mặt  bị sưng.

Chườm đá mỗi ngày có thể cải thiện tình trạng sưng mặt do viêm xoang
Chườm đá mỗi ngày có thể cải thiện tình trạng sưng mặt do viêm xoang

Thực hiện mỗi ngày nhiều lần, thời gian mỗi lần không quá 20 phút.

2. Kê cao đầu khi ngủ

Nâng cao vùng đầu khi nằm có thể cải thiện tình trạng dẫn lưu xoang, giảm hiện tượng ứ đọng dịch nhầy mủ trong xoang, từ đó cải thiện vùng mặt bị sưng, đau. Bên cạnh đó, giải pháp này còn giúp cải thiện tình trạng mất ngủ nước mũi làm  tắc nghẽn đường thở khi nằm. 

Để thực hiện phương pháp này, người bệnh có thể chọn 1 trong 2 cách sau:

 • Lựa chọn những chiếc giường có chức năng điều chỉ độ cao ở 1 đầu giường theo nhiều cấp độ. Khi sử dụng những loại giường này, người bệnh chỉ cần điều chỉnh độ cao đầu giường lên khoảng 20 độ để tránh làm ảnh hưởng đến cột sống khi nghỉ ngơi.
 • Chuẩn bị một hoặc vài chiếc gối mềm, kê dưới phần đầu cổ và bả vai để nâng cao vùng đầu khi nằm, hạn chế tình trạng phù nề do ứ đọng nước và dịch nhầy.

3. Xông hơi thư giãn

Xông mũi xoang bằng hơi nước nóng có thể làm loãng dịch nhầy xoang, giúp chúng dễ dàng thoát ra ngoài hơn, từ đó làm giảm tình trạng ứ đọng, bít tắc gây sưng mặt. Bên cạnh đó, giải pháp này còn giúp giãn nở, tăng cường lưu thông tại các mạch máu vùng mặt, nhờ đó cải thiện tình trạng sưng viêm, đau nhức mặt do viêm xoang.

Người bệnh viêm xoang bị sưng mặt có thể sử dụng giải pháp này mỗi ngày 1 – 3 lần. Ngoài hơi nước ấm, người bệnh cũng có thể kết hợp các loại thảo dược hoặc tinh dầu trong quá trình xông để nâng cao hiệu quả, hỗ trợ điều trị bệnh viêm xoang.

Xông hơi có thể làm giảm sưng mặt hiệu quả ở người bệnh viêm xoang
Xông hơi có thể làm giảm sưng mặt hiệu quả ở người bệnh viêm xoang

Một số nguyên liệu có thể được sử dụng xông hơi cải thiện sưng mặt:

 • Xông hơi bằng bồ kết
 • Xông hơi bằng cây giao
 • Xông hơi bằng hoa ngũ sắc
 • Tinh dầu: bạc hà, bạch đàn, tràm, oải hương, khuynh diệp..

4. Massage giảm sưng mặt do viêm xoang

Massage hoặc thực hiện các bài tập thể dục cho vùng cơ mặt như hóp má, chúm môi có thể giúp giảm hiện tượng sưng, phù nề mặt do viêm xoang. Có rất nhiều cách massage để giảm sưng mặt. Người bệnh có thể tham khảo 1 số cách dưới đây:

Cách 1:

 • Dùng 2 ngón tay giữa gõ nhẹ lên mặt cùng 1 lúc
 • Di chuyển 2 ngón tay theo đường chân mày lên xuống như hình ch V
 • Cắn chặt 2 hàm răng và làm động tác cường điệu khi phát âm các chữ “ô”, “i”.
Massage mặt giúp dẫn lưu xoang tót hơn, cải thiện tình trạng sưng, phù nề mặt
Massage mặt giúp dẫn lưu xoang tót hơn, cải thiện tình trạng sưng, phù nề mặt

Cách 2:

 • Rửa sạch, nhỏ 1 vài giọt tinh dầu bạc hà, tràm, bạch đàn… vào lòng bàn tay và áp 2 lòng bàn tay vào nhau, xoa nóng 
 • Đặt 2 ngón trỏ vào 2 bên sống mũi, sát phần hốc mắt, massage nhẹ nhàng. Chuyển động ngón tay theo chiều kim đồng hồ thành hình tròn trong khoảng 2 phút.
 • Tiếp tục di chuyển ngón tay xuống dưới, massage bên ngoài 2 cánh mũi và vùng má bị sưng trong khoảng 2 phút nữa.
 • Di chuyển 2 ngón tay về phía đầu chân mày, kéo dọc ngón tay theo sống mũi xuống gần miệng, thực hiện liên tục khoảng 10 lần.
 • Thực hiện mỗi ngày 2 – 3 lần, vừa cải thiện tình trạng ứ đọng dịch mủ gây sưng mặt, vừa thư giãn, làm giảm căng thẳng.

5. Dùng thuốc giảm sưng, giảm đau

Hầu hết các trường hợp sưng mặt đều được cải thiện nếu viêm xoang được chăm sóc và điều trị hợp lý. Do vậy, người bệnh không cần sử dụng thuốc để điều trị triệu chứng này. Trong một số trường hợp viêm xoang gây phù nề, sưng mặt nhiều, các bác sĩ có thể cân nhắc sử dụng một số thuốc giảm đau (paracetamol), thuốc chống viêm giảm phù nề từ nhẹ đến nặng (alphachymotrypsin, corticoid…)

6. Rửa mũi giảm sưng

Thực hiện rửa mũi mỗi ngày có thể hỗ trợ cải thiện tình trạng viêm xoang bị sưng mặt nhờ làm giảm hiện tượng sưng nề, xuất tiết và giúp làm loãng, loại bỏ các dịch nhầy ứ đọng trong xoang. Người bệnh viêm xoang chỉ cần thực hiện rửa mũi đúng cách bằng nước muối sinh lý hoặc các dung dịch rửa mũi xoang chuyên dụng mỗi ngày ít nhất 2 lần để giảm sưng mặt hiệu quả.

Bên cạnh 6 giải pháp trên, người bệnh viêm xoang cũng cần chú ý uống nhiều nước, ngủ đủ giấc, hạn chế các thực phẩm nhiều muối, dầu mỡ, đồ ăn dị ứng, đồ uống kích thích… để không làm ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp người bệnh hiểu rõ hơn về nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của tình trạng viêm xoang gây sưng mặt. Đây là một triệu chứng phổ biến đi kèm với các dấu hiệu điển hình của bệnh viêm xoang. Người bệnh hoàn toàn có thể cải thiện, giảm sưng tại nhà bằng các điều trị viêm xoang kết hợp các giải pháp được liệt kê trên. Trong quá trình điều trị tại nhà, nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào hãy đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

XEM THÊM:

XEM THÊM

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin mới

Người bị bệnh tiểu đường uống trà được không? Top 3 loại trà được khuyên dùng

Cảnh giác với ho khan khó thở – Hướng dẫn điều trị an toàn từ chuyên gia

Người bị tiểu đường nên uống nước gì là tốt nhất? Top 12 loại nước thường dùng

Ho khan có đờm: Nguyên nhân chính và cách điều trị hiệu quả ít người biết

Giải đáp: Bệnh tiểu đường bữa sáng nên ăn gì? Những lưu ý khi lựa chọn đồ ăn

Tiêm phòng vacxin COVID – 19, đảm bảo hoàn thiện trước ngày 15/08

Giải đáp chi tiết thắc mắc người tiểu đường uống sữa Ensure được không?

Tiểu đường uống mật ong được không? [Chuyên gia giải đáp cụ thể]

Huyệt tam âm giao là gì? Tác dụng và cách day bấm điều trị bệnh lý hiệu quả

Trung tâm Dinh dưỡng Y khoa Quân Dân 102 ra mắt cốm dinh dưỡng KID CARE dành cho trẻ nhỏ

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?