Viêm Họng Mãn Tính Quá Phát: Triệu Chứng Nguy Hiểm Cần Điều Trị Sớm

Viêm họng mãn tính quá phát có thể gây biến chứng nhanh chóng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh. Để chủ động nhận biết bệnh từ sớm và có phương hướng điều trị đúng đắn, phù hợp ngay từ đầu, mời bạn đọc cùng tìm hiểu bài viết dưới đây. 

Viêm họng mãn tính quá phát là gì? Bệnh có nguy hiểm không?

Viêm họng mãn tính quá phát là một trong ba hình thức của viêm họng mạn tính, bên cạnh viêm họng mạn tính xuất tiết và viêm họng mạn tính dạng teo. Viêm họng mãn tính quá phát là tình trạng các mô hầu họng bị bít tắc và tăng sinh tế bào. 

Viêm họng mãn tính quá phát
Quá trình tăng sinh tế bào và hình thành hạt xơ hóa

Từ đó niêm mạc hầu họng bị dày lên, các nang lympho phát triển mạnh và có thể xuất hiện các hạt kích thước to nhỏ khác nhau. Theo bác sĩ Lê Phương – Giám đốc Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam: “Viêm họng mãn tính quá phát có thể dẫn đến biến chứng nhanh chóng. Bởi bệnh đã diễn tiến trong một thời gian lâu dài và các vi sinh gây bệnh được tạo điều kiện phát triển và sinh sôi nhanh chóng.

Người bệnh dễ gặp các biến chứng như viêm tai giữa, viêm xoang, viêm thanh quản… Bởi tai mũi họng là những cơ quan có mối liên hệ mật thiết, nối thông với nhau. Viêm họng mãn tính quá phát cũng là căn nguyên dẫn đến viêm họng hạt rất khó để điều trị”.

Nguyên nhân gây bệnh do đâu?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm họng mãn tính quá phát, phổ biến nhất bao gồm:

Bệnh lý tai mũi họng mãn tính là nguyên nhân dẫn đến bệnh
Bệnh lý tai mũi họng mãn tính là nguyên nhân dẫn đến bệnh
 • Viêm xoang mãn tính: Các vi khuẩn, virus tại mũi có thể nhanh chóng di chuyển sang họng và gây viêm nhiễm. Đặc biệt là người bị viêm xoang sàng sau có dịch mủ chảy thẳng xuống thành họng. Người bệnh bị viêm xoang mãn tính thường bị viêm họng mãn tính và ngược lại.
 • Viêm amidan mạn tính: Người bị viêm amidan mãn tính thường gây biến chứng sang họng nhanh và ngược lại. Điều này là do cấu trúc quy định vì amidan nằm ở ngay ngã ba hầu họng.  
 • Hội chứng trào ngược dạ dày thực quản: Các dịch tiết axit có thể phá hủy niêm mạc họng mỗi lần trào ngược từ dạ dày trở lại họng. Đồng thời, hội chứng trào ngược dạ dày thực quản rất khó để chữa khỏi nên người bệnh cũng bị viêm họng mãn tính theo.
 • Do tiếp xúc với các khói bụi, hóa chất, dùng chất kích thích: Các chuyên gia nhận thấy người bị viêm họng mãn tính quá phát thường có tiền sử tiếp xúc với các chất gây hại như hơi hoá học, bụi vôi, bụi xi, măng hoặc sử dụng nhiều thuốc lá, rượu…
 • Do cơ địa dị ứng: Người bị dị ứng, tạng tân, tạng khớp cũng là đối tượng dễ bị mắc bệnh do có hệ miễn dịch suy yếu, các tác nhân gây bệnh dễ dàng tấn công.

Triệu chứng viêm họng mạn tính quá phát

Viêm họng mãn tính quá phát có tất cả các biểu hiện của viêm họng mạn tính nói chung. Chẳng hạn như đau họng, khô họng, sốt, ho kéo dài… Đồng thời có thêm một vài dấu hiệu thực thể điển hình khác:

Triệu chứng viêm họng mạn tính quá phát
Triệu chứng viêm họng mạn tính quá phát
 • Niêm mạc họng đỏ bầm và dày lên: Khi bị viêm họng quá phát, các tế bào tăng sinh nhiều hơn làm cho niêm mạc họng dày lên trông thấy so với bình thường.
 • Niêm mạc họng có các đám xơ hóa to nhỏ không đều, màu hồng hoặc màu đỏ: Tại họng có rất nhiều hạch bạch huyết và khi bị nhiễm khuẩn nghiêm trọng có thể nổi lên. Việc nổi các hạt ở họng là dấu hiệu cảnh báo bệnh đang chuyển biến theo chiều hướng rất xấu.
 • Tổ chức bạch huyết quá phát và có thể hình thành trụ sau giả: Tổ chức bạch huyết quá phát có khi tập trung thành một dải gồ lên ở phía sau và dọc theo trụ sau của amidan. Người bệnh có thể cảm thấy họng gồ lên, có cảm giác nuốt vướng khó chịu, giống như xuất hiện một “trụ giả sau thứ 2”.
Kiểm tra sức khỏe của bạn
BẠN ĐANG GẶP NHỮNG TRIỆU CHỨNG VIÊM HỌNG NÀO?

Nhập thông tin của bạn để nhận kết quả

Phác đồ điều trị viêm họng mãn tính quá phát

Để điều trị viêm họng mãn tính quá phát hiệu quả, người bệnh cần loại bỏ hoàn toàn nguyên nhân dẫn đến bệnh kết hợp điều trị triệu chứng và tại chỗ.

Điều trị viêm họng mãn tính quá phát theo Tây y

Tây y chỉ tập trung điều trị triệu chứng viêm họng mãn tính quá phát kết hợp kiểm soát các bệnh lý dẫn đến bệnh (viêm amidan, viêm xoang, hội chứng trào ngược dạ dày). Do đó, phác đồ điều trị bệnh sẽ kết hợp các loại kháng sinh điều trị nguyên nhân với thuốc điều trị triệu chứng và các biện pháp điều trị tại chỗ.

Người bệnh kết hợp dùng kháng sinh và thuốc điều trị tại chỗ
Người bệnh kết hợp dùng kháng sinh và thuốc điều trị tại chỗ

Thuốc kiểm soát căn nguyên dẫn đến bệnh:

 • Thuốc kháng sinh chữa bệnh lý viêm đường hô hấp như viêm mũi, viêm xoang, viêm amidan, viêm VA: 
 • Thuốc chữa trào ngược dạ dày thực quản: Omeprazol, Cimetidin, Domperidon…
 • Thuốc kháng histamin điều trị dị ứng: Cetirizin, Chlorapheniramin…

Biện pháp điều trị triệu chứng bao gồm:

 • Thuốc giảm ho: Codein, Dextromethorphan
 • Thuốc kháng viêm: Alphachymotrypsin, Lysozyme…
 • Thuốc long đờm: Acetylcystein, Carbocystein, Bromhexin, Ambroxol…
 • Thuốc giảm đau, hạ sốt: Paracetamol. Ibuprofen, Aspirin
 • Khí dung họng
 • Rửa mũi: Nước muối sinh lý

Người bệnh sử dụng thuốc tây y để điều trị phải tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ về liều lượng, cách dùng. Bất kỳ loại thuốc nào cũng cần được chỉ định bởi bác sĩ chuyên khoa. Người bệnh không được tự ý dùng bừa bãi khiến bệnh chuyển biến xấu.

Đông y chữa viêm họng mạn tính quá phát 

Theo quan điểm của Đông y, căn nguyên của viêm họng mãn tính quá phát thường do nhiệt độc lâu ngày tích tụ lâu ngày, khiến chính khí suy kiệt. Tình trạng bệnh tiến triển lâu dài sẽ dẫn tới sự xâm nhập của ngoại tà và nội tà tự sinh, gây tổn thương tới tạng Phế, Thận, Tỳ.

Vì vậy, muốn loại bỏ các biểu hiện bệnh phải xuất phát từ căn nguyên cốt lõi bên trong. Đồng thời cần tăng cường chính khí và phục hồi tổn thương tại tạng phủ. Trong số các bài thuốc chữa viêm họng mạn tính hiện nay, nổi bật nhất phải kể đến bài nam dược THANH HẦU BỔ PHẾ THANG của Nhất Nam Y Viện.

Đây là bài thuốc được nghiên cứu kỹ lưỡng và phát triển từ công trình nghiên cứu khoa học “Nghiên cứu & phục dựng tinh hoa YHCT Triều Nguyễn trong điều trị bệnh tai mũi họng” do Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh – Nguyên Trưởng khoa Nội, Bệnh viện YHCT Trung ương và Thầy thuốc ưu tú, BSCKII Lê Phương cùng các chuyên gia tại Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược cổ truyền thực hiện.

Bác sĩ Lê Phương chia sẻ quá trình nghiên cứu Thanh hầu bổ phế thang
Bác sĩ Lê Phương chia sẻ quá trình nghiên cứu Thanh hầu bổ phế thang

Xuất phát từ mong muốn phục hưng giai thoại của nền YHCT triều Nguyễn, các bác sĩ trong đội ngũ nghiên cứu đã cùng quay về Huế để sưu tầm những y liệu cổ về các bài thuốc quý, ghi chép của Thái Y Viện triều Nguyễn. Mỗi dược ký đều có những quan điểm cốt lõi và phương pháp chữa bệnh đáng học hỏi, tuy nhiên cần phải được cải tiến để phù hợp nhất với cơ địa của người Việt hiện nay.

Trong số rất nhiều tài liệu quý với lịch sử hàng trăm năm đó, cuốn khiến các bác sĩ tâm đắc nhất có lẽ chính là Ngự dược nhật ký về 30 phương thuốc cổ phương chuyên trị bệnh hô hấp và ôn dịch của Thái y viện triều Nguyễn. Đây cũng là những nền tảng kiến thức chủ chốt được kế thừa và phát triển nên bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang.

ĐỌC NGAY: Nhất Nam Y Viện phục dựng bài thuốc chữa tai mũi họng bí truyền từ Thái Y Viện triều Nguyễn

Bài thuốc Thanh Hầu bổ phế thang kế thừa tinh hoa YHCT triều Nguyễn
Bài thuốc Thanh Hầu bổ phế thang kế thừa tinh hoa YHCT triều Nguyễn

Trải qua hàng chục năm nghiên cứu kết hợp với quá trình thăm khám thực tế trên nhiều cơ địa khác nhau, các bác sĩ đã có thể rút ra “cơ chế vàng” để ứng dụng trong bài thuốc. Cơ chế BỔ CHÍNH KHU TÀ của Thanh hầu bổ phế thang nổi bật với bộ 3 ưu điểm:

 • Đem lại hiệu quả cao đối với nhiều giai đoạn bệnh từ nhẹ đến viêm họng mãn tính lâu năm.
 • An toàn và lành tính cho mọi đối tượng, không có tác dụng phụ.
 • Dược tính cao gấp nhiều lần các bài thuốc Đông y khác, tối ưu thời gian điều trị.

Theo Đội ngũ chuyên gia Nhất Nam Y Viện, nếu chỉ tập trung vào loại bỏ triệu chứng để điều trị viêm họng mãn tính thì vẫn chưa thể giảm thiểu khả năng tái phát. Sự tổn thương của Phế, Tỳ, Thận rất khó phục hồi nếu không có sự tác động.

Chính vì vậy, việc ứng dụng cơ chế “bổ chính khu tà” được xem như “chìa khóa vàng”, giúp kết hợp quá trình bồi bổ thể trạng, cải thiện chức năng tạng phủ với quá trình đẩy lùi ngoại tà gây bệnh.

Cơ chế bổ chính khu tà của bài thuốc Thanh Hầu bổ phế thang
Cơ chế bổ chính khu tà của bài thuốc Thanh Hầu bổ phế thang

Cũng căn cứ vào cơ chế điều trị của Thanh hầu bổ phế thang, Phác đồ chữa viêm họng tại Nhất Nam Y Viện được chia thành 3 giai đoạn mang lại tác động toàn diện:

 • Giai đoạn Điều trị triệu chứng: Ngay từ những ngày đầu tiên, người dùng sẽ nhanh chóng cảm thấy sự cải thiện rõ rệt. Triệu chứng đau rát cổ, ngứa họng, nuốt vướng hay khàn tiếng…không còn nữa. Mục tiêu của giai đoạn này chính là đẩy lùi tối đa những triệu chứng viêm họng mãn tính, giúp người bệnh khôi phục sức khỏe và sinh hoạt bình thường.
 • Giai đoạn Điều trị căn nguyên: Việc phục hồi chức năng tạng phủ được đánh giá là yếu tố then chốt quyết định tới hiệu quả điều trị sau cùng. Ở giai đoạn này, bài thuốc tập trung đi vào phục hồi tổn thương ở tạng phủ, đồng thời tăng cường chức năng hệ hô hấp trên, ổn định sức khỏe người bệnh lên tới 70%.
 • Giai đoạn Điều trị dự phòng: Hệ miễn dịch khỏe mạnh chính là “chìa khóa” ngăn ngừa tình trạng bệnh tái đi tái lại nhiều lần. Do đó, Bài thuốc nam chữa viêm họng Thanh hầu bổ phế thang đã bổ sung thêm giai đoạn Điều trị dự phòng nhằm nâng cao khả năng miễn dịch.

Trong phác đồ này, người bệnh cũng được sử dụng đa dạng chế phẩm như bài thuốc uống bồi bổ từ trong, cao giải độc giúp gia tăng đào thải độc tố và tác nhân gây hại cho cơ thể và cao ngậm họng giúp loại bỏ viêm nhiễm tại họng nhanh chóng.

CHỚ BỎ QUA: Bài nam dược Thanh hầu bổ phế thang dùng cho đối tượng nào?

Liệu trình điều trị viêm amidan TRONG - NGOÀI kết hợp tại Nhất Nam Y Viện
Liệu trình điều trị viêm họng TRONG – NGOÀI kết hợp tại Nhất Nam Y Viện

Chất lượng dược liệu là một trong những yếu tố quan trọng, góp phần quyết định tới dược tính của bài thuốc. Bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang được bào chế từ hơn 32 vị thuốc quý. Trong đó bao gồm:

 • Kháng sinh thực vật: Những thảo dược có đặc tính kháng sinh cao, nổi bật với công dụng nhiễm trùng, kháng viêm, giảm đau, trừ ho, long đờm
 • Thượng dược “tiến vua”: Lấy cảm hứng từ các bài thuốc được Ngự y chuyên dùng để bồi bổ sức khỏe cho vua.

Đặc biệt, đội ngũ bào chế Thanh hầu bổ phế thang luôn khắt khe trong bước tuyển chọn dược liệu để đảm bảo mang lại hiệu quả điều trị cao nhưng an toàn, lành tính, không gây tác dụng phụ. Toàn bộ thảo dược dùng trong bài thuốc đều là NAM DƯỢC TINH KHIẾT, THƯỢNG HẠNG đạt chuẩn GACP-WHO, được thu hái tại vườn thuốc do Nhất Nam Y Viện phát triển.

Nhất Nam Y Viện luôn chủ trương phát triển các vườn dược liệu sạch
Nhất Nam Y Viện luôn chủ trương phát triển các vườn dược liệu sạch

Trong suốt quá trình điều trị, người bệnh sẽ được thăm khám định kỳ để điều chỉnh liều dược từng thành phần, sự cá nhân hóa phác đồ sẽ giúp tối ưu khả năng đáp ứng thuốc đồng thời hạn chế nguy cơ kích ứng.

Hiệu quả của bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang đã được chứng minh trên 40.000 người dùng trên toàn quốc. Qua đó cho thấy tỷ lệ khỏi bệnh lên tới 96%, chỉ sau liệu trình từ 60 – 90 ngày.

Rất nhiều phụ huynh tin chọn Thanh hầu bổ phế thang cho trẻ nhỏ
Rất nhiều phụ huynh tin chọn Thanh hầu bổ phế thang cho trẻ nhỏ

Không chỉ được tin dùng bởi những người lớn tuổi hoặc các gia đình có trẻ nhỏ, bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang còn ngày một trở nên phổ biến hơn trong cộng đồng, đặc biệt là với những người có cơ địa nhạy cảm, mắc viêm họng mãn tính.

>>> ĐỪNG BỎ LỠ: [REVIEW] Khỏi Viêm Họng Hạt Mãn Nhờ Bài Thảo Dược Thanh Hầu Bổ Phế Thang

Để nhận được tư vấn kỹ lưỡng về liệu trình điều trị, người bệnh vui lòng liên hệ theo thông tin:

Trị viêm họng mãn tính quá phát tại nhà

Viêm họng mãn tính quá phát là giai đoạn bệnh tương đối nặng. Cho nên các biện pháp dân gian không được khuyến khích điều trị riêng lẻ. Người bệnh chỉ sử dụng các bài thuốc sau đây để bổ trợ phác đồ điều trị chính:

 • Uống mật ong: Lấy một lượng mật ong vừa đủ pha cùng với nước ấm và uống vào buổi sáng, tối mỗi ngày.
 • Trà gừng: Thái một vài lát gừng và hãm cùng với nước sôi trong khoảng 10 phút rồi uống. Mỗi ngày nên uống khoảng 2 cốc.
 • Tía tô: Sau khi sơ chế sạch tía tô thì băm nhỏ và hấp cách thủy cùng đường phèn trong khoảng 15 phút. Chắt lấy phần nước cốt để ngậm rồi nuốt từ từ xuống. Mỗi ngày thực hiện 2-3 lần biện pháp này.

Biện pháp chăm sóc và phòng tránh bệnh hiệu quả

Để gia tăng hiệu quả của các phương pháp điều trị, giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục và phòng bệnh tái phát tốt hơn, bạn đọc cần lưu ý:

Viêm họng mãn tính quá phát nên ăn gì
Người bệnh nên ăn nhiều thực phẩm chứa vitamin và khoáng chất
 • Bổ sung thực phẩm tốt cho họng: Thực phẩm tăng cường miễn dịch (vitamin C, Selen, Kẽm, Protein…), thực phẩm tái tạo họng (vitamin A, E), đồ ăn mềm dễ nhai nuốt.
 • Hạn chế ăn các thực phẩm có hại: Đồ ăn cay nóng gây kích ứng họng và tích tụ độc tố trong cơ thể, đồ lạnh, thực phẩm nhiều đường và chứa chất kích thích, thực phẩm khô cứng gây xước niêm mạc họng…
 • Uống nhiều nước mỗi ngày: Uống nhiều nước không chỉ giúp giảm cảm giác khô họng mà còn tăng cường đào thải độc tố trong cơ thể. Người bệnh nên uống các loại trà như trà xanh, trà gừng, trà tía tô, trà hoa cúc…
 • Bảo vệ cổ họng khỏi các tác nhân gây bệnh: Người bệnh cần tránh tiếp xúc với khói bụi ô nhiễm, hóa chất, giữ ấm cổ họng khi trời lạnh. Người bệnh nên thường xuyên sử dụng nước muối sinh lý để súc miệng, súc họng.
 • Tăng cường tập luyện thể thao: Đây là biện pháp hữu hiệu để nâng cao sức đề kháng, phòng chống bệnh tật nói chung và bệnh viêm họng nói riêng.

Viêm họng mãn tính quá phát là giai đoạn cần được chữa trị dứt điểm nhanh chóng để tránh các biến chứng nguy hiểm. Người bệnh không được chần chừ trong việc chữa trị. Nếu phát hiện các dấu hiệu cảnh báo bệnh, hãy đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám và tiếp nhận phác đồ điều trị của bác sĩ chuyên khoa.

5/5 - (1 bình chọn)

THÔNG TIN HỮU ÍCH

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tin mới

Top 17 loại kem trị thâm mụn tốt nhất hiện nay

TOP 10 loại thuốc trị rạn da tác dụng nhanh chóng

Cây sài đất trị chàm sữa có tốt không? Cách dùng an toàn và hiệu quả

Đau mỏi vai gáy là gì? Những triệu chứng và cách chữa trị

Khám bệnh trĩ ở đâu tốt nhất? Top 10 địa chỉ đáng tin cậy

Bệnh trĩ uống thuốc có hết không? Đáp án chính xác nhất từ chuyên gia

Các cách chữa viêm khớp gối an toàn, nhanh chóng

Top 13 loại thuốc ngủ phổ biến nhất và hướng dẫn sử dụng

Top 10 thuốc trị thoái hóa khớp gối thông dụng nhất hiện nay

10 cách trị nấc cụt nhanh chóng

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?