Sau cắt amidan có hết viêm họng không? Cần lưu ý những gì?

Sau cắt amidan có hết viêm họng hay không? Thực tế viêm amidan và viêm họng là hai căn bệnh riêng biệt nhưng có mối liên hệ mật thiết với nhau. Bài viết này sẽ giải đáp cho bạn biết tại sao viêm amidan thường gây viêm họng. Liệu sau khi cắt amidan, bệnh viêm họng có được giải quyết triệt để hay không? 

Sau khi cắt amidan có hết viêm họng không?

Sau khi cắt amidan có hết viêm họng không? Giải đáp cho vấn đề này, bác sĩ Lê Phương, Giám đốc chuyên môn Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam cho biết: “Sau khi cắt amidan có hết viêm họng không còn phụ thuộc vào việc các triệu chứng ho, đau họng thuộc bệnh lý nào. Cả viêm amidan và viêm họng đều có triệu chứng ho, đau họng như nhau. Nhưng đây là hai bệnh lý riêng biệt nên người bệnh phải phân biệt rõ. 

Sau cắt amidan có hết viêm họng?
Việc cắt amidan chỉ giải quyết viêm nhiễm tại chỗ

Viêm amidan là tình trạng sưng viêm tại hai amidan khẩu cái, nằm ở thành họng, trước ngã ba đường thở. Còn viêm họng là tình trạng nhiễm trùng các tế bào hầu họng. Người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức toàn cổ họng thay vì chỉ hai khối mô amidan. Viêm amidan thường gây biến chứng viêm họng vì các cơ quan này nằm liền kề nhau. 

Nhưng việc cắt amidan chỉ giải quyết hoàn toàn viêm nhiễm tại chính cơ quan này. Còn viêm họng do biến chứng viêm amidan thì phải áp dụng cách điều trị khác. Nếu người bệnh không điều trị, nhiễm trùng tại họng có thể diễn tiến thành bệnh mãn tính. Đồng thời có khả năng gây biến chứng sang tai, mũi, thanh quản”.

Như vậy, nếu người bệnh chỉ bị đau họng, ho do viêm amidan thì sau cắt amidan có thể khỏi bệnh hoàn toàn. Nhưng khi viêm amidan đã biến chứng sang vùng hầu họng thì người bệnh cần phải điều trị thêm bằng các giải pháp chữa viêm họng riêng biệt.

Lưu ý trong điều trị và chăm sóc viêm họng sau cắt amidan

Sau khi cắt amidan, người bệnh muốn chữa viêm họng thì cần hỏi ý kiến của bác sĩ. Bác sĩ sẽ quyết định thời điểm dùng thuốc trị viêm họng để không ảnh hưởng đến vết mổ. Đồng thời tránh trường hợp thuốc trị viêm họng tương tác nguy hiểm với các loại thuốc chống nhiễm trùng được kê sau phẫu thuật. Ngoài ra, người bệnh cần chú ý chăm sóc họng cẩn thận hơn:

Người bệnh cần vệ sinh răng miệng sạch sẽ
Người bệnh cần vệ sinh răng miệng sạch sẽ
  • Giữ vệ sinh răng miệng sạch sẽ, thường xuyên sử dụng nước muối sinh lý để súc họng diệt khuẩn.
  • Ăn thực phẩm mềm, lỏng để không gây tổn thương đến vết mổ và niêm mạc họng.
  • Tuyệt đối không sử dụng rượu, bia, hút thuốc lá trong quá trình hồi phục sau phẫu thuật và chữa viêm họng.
  • Uống đủ nước hàng ngày và sử dụng trà thảo dược như cam thảo, gừng, nghệ để ức chế vi khuẩn.
  • Giữ ấm cơ thể, nhất là vùng cổ để tránh sưng viêm họng nghiêm trọng hơn.
  • Khi đi ra ngoài cần sử dụng khẩu trang để hạn chế tiếp xúc với khói bụi.

Hy vọng bạn đọc đã giải đáp được thắc mắc sau cắt amidan có hết viêm họng hay không qua những giải đáp của chuyên gia. Đồng thời biết thêm những giải pháp để cải thiện tình trạng nhiễm trùng vùng hầu họng hiệu quả. Cả viêm amidan và viêm họng đều là những căn bệnh có thể gây biến chứng. Do đó người bệnh không được chủ quan trong điều trị bất kỳ căn bệnh nào.

CÓ THỂ BẠN CẦN BIẾT:

Ngày đăng: 23/04/2020 - Cập nhật lúc: 11:52 AM , 14/05/2020

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *