Bấm Huyệt Chữa Thoát Vị Đĩa Đệm – Nên Hay Không?

Bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm được xem là phương pháp điều trị mang lại nhiều kết quả khả quan ở hầu hết các bệnh nhân giai đoạn khởi phát. Tuy nhiên, nhiều người bệnh vẫn băn khoăn rằng liệu có nên áp dụng biện pháp bấm huyệt để điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm hay không? Cùng tìm hiểu thông tin trong bài viết sau đây.

Bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm có hiệu quả hay không?
Bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm có hiệu quả hay không?

Bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm được xem là phương pháp điều trị mang lại nhiều kết quả khả quan ở hầu hết các bệnh nhân giai đoạn khởi phát. Phương pháp này dựa vào các kiến thức về y học cổ truyền kết hợp với sự phát triển của khoa học công nghệ. Vậy có nên áp dụng phương pháp bấm huyệt chữa trị bệnh xương khớp hay không?

Cơ sở khoa học cho bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm

Có thể thấy thoát vị đĩa đệm là một căn bệnh ngày càng trở nên phổ biến và có xu hướng trẻ hóa. Khi đĩa đệm bị dịch chuyển sai lệch so với vị trí vốn có của nó, áp lực dồn lên bao xơ ở các phía không được phân bố đồng đều sẽ tạo kích thích làm các cơ dọc cột sống co lại, đảm bảo cho sự trụ vững của cột sống.

Theo Thầy thuốc ưu tú, BSCKII Lê Phương (Giám đốc chuyên môn Tổ hợp y tế cổ truyền biện chứng Quân Dân 102), nếu tình trạng này kéo dài, chính phản xạ điều chỉnh này lại sinh ra một lượng lớn acid lactic gây cảm giác đau nhức, khó chịu. Đến một lúc nào đó, chúng không thể chống đỡ được nữa khiến bao xơ bị rách, chất nhầy cũng theo đó mà thoát ra ngoài gây nên những biến chứng hết sức khôn lường.

Đốt sống lệch khỏi vị trí vốn có gây thoát vị đĩa đệm
Đốt sống lệch khỏi vị trí vốn có gây thoát vị đĩa đệm

Vậy, làm thế nào để giảm thiểu tình trạng trên, ngăn chặn con đường tiến triển lên giai đoạn nặng hơn? Câu trả lời chính là làm giãn cơ, điều chỉnh đĩa đệm trở về vị trí ban đầu để tự nó có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình mà không cần nhờ đến sự trợ giúp liên tục của  các khối cơ liên quan. Từ đó, cải thiện triệt để sự hủy hoại lên cột sống cũng như chặn đứng được nguy cơ chèn ép lên thần kinh và mạch máu.

Xoa bóp, bấm huyệt và thực hiện những nắn chỉnh phù hợp chính ba cách giải phóng cho hệ cơ – xương cũng như hệ thống dây thần kinh dọc cột sống. Chúng đưa phần đĩa đệm bị thoát vị trở về vị trí ban đầu, làm thư giãn các cơ, tăng hoạt động lưu thông khí huyết, giảm đau và chống viêm một cách hiệu quả.

ĐỪNG BỎ LỠ: NSƯT Trần Đức TRĂM ĐẮNG NGHÌN CAY tìm biện pháp chữa thoát vị đĩa đệm suốt 2 năm trời

Ngay từ giai đoạn đầu, khi mà người bệnh cảm nhận được nhóm cơ vùng cột sống thường xuyên căng cứng và bắt đầu xuất hiện những cơn nhức mỏi, khó chịu tức là đĩa đệm cột sống đang phải chịu đựng những tác động tổn thương vượt quá khả năng chịu đựng.

Lúc này, hãy nhanh chóng tìm đến những vị bác sĩ có tay nghề để thực hiện các biện pháp này sớm nhất có thể. Điều này không chỉ giúp việc điều trị dễ dàng hơn mà tỷ lệ chữa khỏi bệnh cũng cao hơn.

XEM NGAY:

Các phương pháp châm cứu chữa thoát vị đĩa đệm? Hiệu quả điều trị

Cách thực hiện điều trị thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt?

Xoa bóp, bấm huyệt là những phương pháp quen thuộc trong điều trị thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên, để việc áp dụng lên người bệnh an toàn và đạt hiệu quả cao nhất, chúng ta cần có những hiểu biết cơ bản về vị trí và cách thức thực hiện, làm sao cho đúng kỹ thuật, đúng và đủ lực tác động cần thiết.

Bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm thực hiện như thế nào?
Bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm thực hiện như thế nào?

Các thủ pháp thường được sử dụng trong điều trị thoát vị đĩa đệm bạn cần biết:

 • Xát: Mở rộng hai lòng bàn tay xát trên da bệnh nhân (xát ngang và xát dọc).
 • Xoa: Dùng hai lòng bàn tay, xoa tròn trên da bệnh nhân từ dưới lên trên, từ trong (phía cột sống) ra ngoài.

Hai động tác xát và xoa là bước khởi đầu, làm nóng phần da, tạo sự chuẩn bị thuận lợi cho các bước tiếp theo. Cụ thể như sau:

 • Miết: Dùng gốc bàn tay miết mạnh, từ từ theo chiều từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới theo kinh bàng quang. (Cách xác định kinh bàng quang là khoảng giữa cột sống và bờ trong xương bả vai). Miết làm tăng sự tuần hoàn, đưa máu đến nuôi dưỡng vùng cơ – xương chịu tổn thương do các lực chèn ép và co kéo.
 • Day: Dùng gốc bàn tay day toàn bộ lưng, sau đó dùng vân ngón cái day từ trên xuống theo kinh bàng quang.
 • Bóp: Dùng gốc bàn tay và vân các ngón tay nắn bóp toàn bộ lưng, mông, vai người bệnh
 • Bấm huyệt: Day và ấn vào các huyệt vị bằng vân các ngón cái.
 • Lăn (ngửa, sấp, nghiêng): Có thể dùng ô mô út hay các đốt bàn ngón.

Sự kết hợp 4 động tác day, bóp,  bấm huyệt, lăn tăng cường mạnh mẽ sự lưu thông khí huyết, đả thông các kinh mạch, có tác dụng làm giãn cơ, giảm đau, chống viêm hiệu quả.

Bước cuối cùng để hoàn thiện toàn bộ quá trình là tiến hành nắn chỉnh theo đúng quy trình. Sau khi gân cơ được thư giãn, thực hiện vận động/nắn chỉnh hợp lý sẽ góp phần đưa đĩa đệm trở lại vị trí ban đầu, giảm thiểu căn nguyên gây ra thoát vị hiệu quả.

Động tác 1:

 • Cho bệnh nhân nằm nghiêng trên giường cứng.
 • Chân trái bệnh nhân duỗi dọc, chân phải co 1 góc 90 độ.
 • Khuỷu tay trái bệnh nhân gấp lên trên kê đầu, khuỷu tay phải gấp, chống vào hông (mặt phẳng tạo bởi cánh tay và bàn tay song song với mặt giường).
 • Người thực hiện dùng một khuỷu tay tì vào vai bệnh nhân, tay còn lại tỳ vào thắt lưng bệnh nhân, ấn đẩy theo chiều ngược nhau cho đến khi nghe thấy tiếng kêu thì dừng.
 • Tiếp tục tương tự với bên còn lại.

ĐỪNG BỎ LỠ: Giải pháp xương khớp từ thảo dược – AN TOÀN mà HIỆU QUẢ bất ngờ, hàng nghìn bệnh nhân KIỂM CHỨNG

Động tác 2:

 • Cho bệnh nhân nằm ngửa trên giường cứng.
 • Để bệnh nhân gấp gối, dùng tay gập chân bệnh nhân sao cho đầu gối chạm ngực rồi lần lượt hướng sang hai bên.
 • Lặp lại từ 3 đến 5 lần.
Tinh dầu làm tăng hiệu quả xoa bóp - bấm huyệt
Tinh dầu làm tăng hiệu quả xoa bóp – bấm huyệt

Theo như khuyến cáo, trước khi tiến hành bấm huyệt, nên xoa bóp theo đúng trình tự các cơ vùng cổ – lưng – mông nhằm làm các cơ giãn ra, thúc đẩy tuần hoàn, làm nóng vùng bị đau nhức.

Việc này tạo cho người bệnh tâm thế thoải mái, dễ chịu trước khi bước vào bấm huyệt. Để hỗ trợ tăng cường tác dụng, bạn nên kết hợp sử dụng thêm các tinh dầu như: tinh dầu khuynh diệp, tinh dầu cúc tần, tinh dầu ngải cứu…

Một số huyệt vị trong bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm:

 • Huyệt Đại Trường Du: Lấy gai chậu trước trên làm chuẩn, đo ngang vào cách đốt sống 1,5 thốn.
 • Huyệt Thận Du: Lấy cung sườn dưới cùng làm chuẩn, đo ngang vào 1,5 thốn.
 • Huyệt Đốc Du: Lấy bờ dưới xương vai, đo ngang cách cột sống 1,5 thốn.
 • Huyệt Hoàn Khiêu: Điểm chạm của gót chân bệnh nhân vào mông khi nằm sấp.
 • Huyệt Ủy Trung: Nằm giữa nếp gấp nhượng chân (khoeo chân).
 • Huyệt A Thị: Chính là điểm đau (chỗ ấn vào đau nhất).

Lưu ý khi chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt

Mặc dù, được đánh giá là an toàn, dễ thực hiện và ít gây ra các tác dụng không mong muốn, nhưng khi thực hiện bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm bạn cũng cần phải lưu ý một số điều như sau:

 • Chỉ áp dụng với những bệnh nhân đang trong giai đoạn nhẹ, khi mà bao xơ chưa bị rách, nhân nhầy chưa thoát ra ngoài. Nếu không, chính việc ấn huyệt sẽ làm nghiêm trọng thêm các tổn thương do phần thoát vị chèn ép lên dây thần kinh và mạch máu.
 • Cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ và nhận sự hướng dẫn của các thầy thuốc, kỹ thuật viên có chuyên môn nhằm đảm bảo tính chính xác, an toàn và hiệu quả. Bấm sai huyệt vị có thể dẫn đến nguy cơ phát sinh các tác dụng không mong muốn.
 • Lưu ý điều chỉnh lực bấm. Lực bấm yếu sẽ không đạt được hiệu quả mong muốn, lực quá mạnh lại gây nên những tổn thương không đáng có.
 • Không áp dụng phương pháp bấm huyệt ở phụ nữ đang mang thai, người bị bệnh lý liên quan đến phổi, tâm lý bất ổn, người bị gãy/ rạn xương… Tuyệt đối tránh tác động lực quá mạnh lên vùng da bị nhiễm khuẩn, viêm, lở loét.
 • Kết hợp xoa bóp bấm huyệt với các bài tập vận động nhẹ nhàng giúp kéo giãn cơ và cột sống, đặc biệt là các bài tập yoga chữa thoát vị đĩa đệm.
 • Người bị thoát vị đĩa đệm nên tránh tham gia lao động nặng nhọc, vận động quá sức…
 • Xây dựng chế độ sống lành mạnh, dinh dưỡng đầy đủ, cân bằng, hạn chế thức khuya, không sử dụng đồ ăn cay nóng, các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá…

Trên đây là những kiến thức cơ bản của việc áp dụng phương pháp bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm. Mặc dù được khuyến khích áp dụng đều đặn, có lộ trình với bệnh nhân xương khớp nhưng các chuyên gia y tế cho biết sẽ không hiệu quả nếu chỉ thực hiện bấm huyệt một cách đơn lẻ. Giải pháp ĐẶC TRỊ Xương khớp Quân Dân 102 cung cấp cho người bệnh phương pháp điều trị kết hợp giữa Tây y và Đông y, áp dụng đồng thời vật lý trị liệu đem lại hiệu quả dứt điểm hoàn toàn.

ĐỌC NGAY: Giải pháp xương khớp Quân Dân 102 – 3 GIAI ĐOẠN 1 LIỆU TRÌNH, cho hiệu quả TRỌN ĐỜI

Giải pháp này sử dụng bài thuốc chủ trị là CỐT VƯƠNG THẦN HIỆU THANG. Đây là bài thuốc Đông y nổi tiếng kế thừa từ Trung tâm Thừa kế & Ứng Dụng Đông y Việt Nam (tiền thân của CTCP Tổ hợp y tế cổ truyền biện chứng Quân Dân 102). Hiệu quả đã được chứng minh thực tế trong khoảng 10 năm áp dụng điều trị cho người bệnh, trong đó có NSƯT Trần Đức. 

Được biết, NSƯT Trần Đức cũng từng bị thoát vị đĩa đệm trong nhiều năm và chữa khỏi sau 4 tháng điều trị cùng Cốt Vương thần hiệu thang. Chia sẻ về khoảng thời gian chữa trị, ông cho biết: “Dùng đủ thứ thuốc không đỡ, chỉ thấy đau nhức tăng thêm. Cho đến khi biết đến bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang, dùng một thời gian là các triệu chứng nhức mỏi, tê bì chân tay hết hẳn. Mà bệnh viện cũng hỗ trợ sắc thuốc sẵn nên tôi mang đi diễn xa cũng tiện, dễ dùng mà lại vệ sinh. Bây giờ gần 70 tuổi rồi mà tôi vẫn có thể tiếp tục công việc yêu thích của mình – diễn xuất. Thi thoảng rảnh rỗi còn chơi thể thao, khiêu vũ cùng bạn bè, đồng nghiệp mà không có vấn đề gì”.

[PHỎNG VẤN NSƯT TRẦN ĐỨC VỀ HÀNH TRÌNH ĐIỀU TRỊ THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM]

Bài thuốc nam “bước ra từ bom đạn” với nguyên tắc kết hợp chuẩn VÀNG

Cốt Vương thần hiệu thang xây dựng từ 32 vị nam dược đảm bảo tiêu chuẩn GACP – WHO theo nguyên tắc BỔ CHÍNH KHU TÀ. Để đảm bảo chất lượng nguồn nguyên liệu đầu vào, hiện nay Quân Dân 102 trực tiếp xây dựng vườn dược liệu tại một số tỉnh thành như Hưng Yên, Hà Giang, Hà Nội, Hòa Bình,…

Bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang đặc trị bệnh xương khớp tại Quân Dân 102
Bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang đặc trị bệnh xương khớp tại Quân Dân 102

Bài thuốc được nghiên cứu dựa trên phương thuốc xương khớp thời kháng chiến của Bệnh viện Quân y với sự dẫn dắt của Thầy thuốc ưu tú, BSCKII Lê Phương (Giám đốc chuyên môn Tổ hợp y tế cổ truyền biện chứng Quân Dân 102). Kết hợp với nhiều tài liệu y học cổ truyền quý hiếm và kinh nghiệm điều trị thực tế, bài thuốc đã và đang đáp ứng yêu cầu điều trị của nhiều dạng bệnh thoát vị đĩa đệm. Mọi quy trình từ trồng trọt, thu hái, chế biến, bảo quản, cấp phát đều áp dụng công nghệ HIỆN ĐẠI nhất nhằm ổn định dược tính ở mức hiệu quả nhất trong điều trị cho người bệnh

Thăm khám Tây y chẩn đoán chính xác tình trạng thoát vị đĩa đệm

Tổ hợp y tế cổ truyền biện chứng Quân Dân 102 còn áp dụng thăm khám Tây y vào quá trình điều trị nhằm tối ưu hiệu quả và rút ngắn thời gian dùng thuốc cho người bệnh. Cụ thể, khi điều trị tại đây, người bệnh được chỉ định thăm khám lâm sàng, cận lâm sàng với sự hỗ trợ của thiết bị y học hiện đại (chụp X-quang, siêu âm, xét nghiệm sinh hóa). Căn cứ vào kết quả thăm khám đó, bác sĩ có thêm cơ sở định hướng phương pháp điều trị phù hợp.

Phương pháp này còn được các chuyên gia đầu ngành đánh giá rất tích cực, VTV2 Chất lượng cuộc sống cũng từng giới thiệu giải pháp này đến hàng triệu khán giả trên toàn quốc:

VTV2 Giới thiệu giải pháp điều trị xương khớp bằng Đông y có biện chứng
VTV2 Giới thiệu giải pháp điều trị xương khớp bằng Đông y có biện chứng
Bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang được nhiều trang tin, báo đài đưa tin
Bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang được nhiều trang tin, báo đài đưa tin

THÔNG TIN: Chuyên gia NHẬN ĐỊNH chi tiết về hiệu quả điều trị bệnh xương khớp với giải pháp kết hợp Đông – Tây y 

Phác đồ 3 GIAI ĐOẠN gia giảm theo tình trạng của người bệnh

Trong quá trình điều trị thực tế cho người bệnh, các bác sĩ Quân Dân 102 tiếp tục nghiên cứu và cải tiến bài thuốc chữa trị thành phác đồ 3 GIAI ĐOẠN. Mỗi bệnh nhân có một liệu trình điều trị khác nhau dựa trên kết quả thăm khám trước đó. Thời gian và thứ tự từng giai đoạn có thể được điều chỉnh linh hoạt tùy theo thể trạng người bệnh nhưng luôn đảm bảo 3 mục tiêu lớn:

GIẢM TRIỆU CHỨNG – CHỮA CĂN NGUYÊN – NÂNG CAO SỨC ĐỀ KHÁNG

Phác đồ điều trị thoát vị đĩa đệm 3 GIAI ĐOẠN VÀNG
Phác đồ điều trị thoát vị đĩa đệm 3 GIAI ĐOẠN VÀNG

Bài thuốc điều chỉnh theo thể trạng riêng của mỗi bệnh nhân nên phù hợp với cả những người có cơ địa nhạy cảm, chẳng hạn như người già, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai,…Xuyên suốt quá trình điều trị, người bệnh cũng được kiểm tra lại thường xuyên nhằm đánh giá mức độ hiệu quả của bài thuốc và điều chỉnh ở giai đoạn tiếp sau.

Để được TƯ VẤN MIỄN PHÍ về liệu trình điều trị xương khớp Quân Dân 102, người bệnh có thể liên hệ theo thông tin sau đây:

LIÊN HỆ CHUYÊN GIA – HẾT HẲN NGUY CƠ THOÁT VỊ

Click đọc ngay

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tin mới

Viêm da tiết bã có lây không? Giải đáp và lời khuyên từ chuyên gia

Viêm da dầu ở cánh mũi: Nguyên nhân, dấu hiệu và phương pháp điều trị hiệu quả

Viêm Da Tiếp Xúc Có Để Lại Sẹo Không? Cách Ngừa Sẹo Hiệu Quả

Các Cách Điều Trị Viêm Da Tiếp Xúc Bác Sĩ Chuyên Khoa Khuyên Dùng

[PHÓNG SỰ] Nhất Nam Bình Vị Khang “thần dược” chữa bệnh dạ dày hay chỉ là lời đồn?

Trị Viêm Da Tiết Bã Bằng Dầu Dừa Vừa Đơn Giản Lại Hiệu Quả

TOP Các Loại Thuốc Điều Trị Viêm Da Tiếp Xúc Hiệu Quả (2022)

Chữa Viêm Da Dầu Bằng Đông Y Có Hiệu Quả Không?

Viêm Da Tiết Bã Dùng Thuốc Gì Hết Nhờn, Hết Bong Vảy Mới Nhất 2022

Viêm Da Tiếp Xúc Có Lây Không? Cách Phòng Ngừa Và Khắc Phục

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?