Các cách chữa mẩn ngứa khắp người phổ biến, hiệu quả cao

Hiện nay, có rất nhiều cách chữa mẩn ngứa khắp người như sử dụng thuốc Tây y, Đông y và mẹo dân gian tại nhà. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh, mức độ viêm nhiễm và cơ địa của mỗi người mà bác sĩ sẽ chỉ định áp dụng cách chữa bệnh phù hợp. 

Cách chữa mẩn ngứa khắp người hiệu quả, an toàn

Áp dụng đúng cách chữa bệnh mẩn ngứa khắp người là điều mà người bệnh nào cũng mong muốn. Điều này sẽ giúp giảm nhanh triệu chứng ngứa ngáy, nổi mẩn đỏ và cải thiện chức năng của làn da. Dưới đây là các cách điều trị mẩn ngứa dị ứng phổ biến nhất hiện nay:

Cách chữa mẩn ngứa nổi mề đay bằng thuốc Tây y

Sử dụng thuốc Tây y có thể khắc phục nhanh chóng tình trạng nổi mẩn ngứa khắp người. Nguyên tắc điều trị của thuốc tân dược là tác động vào quá trình hình thành mẩn đỏ và giảm ngứa ngáy trên cơ thể. Ngoài ra, các loại thuốc Tây y còn giúp bảo vệ làn da và ngăn ngừa bệnh tái phát.

 • Thuốc kháng Histamin: Có hai loại thuốc kháng Histamin thường dùng để điều trị bệnh mẩn ngứa đó là Histamin H1 và H2. Thuốc sẽ giúp ức chế, ngăn ngừa histamine giải phóng trong cơ thể gây ra phản ứng dị ứng. 
 • Thuốc Corticoid: Corticoid là một loại thuốc trị mẩn ngứa trong trường hợp nặng. Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén, dạng bôi, tiêm… với các thành phần như Triamcinolone, Fluticasone, Prednisolone, Betamethasone… Corticoid có tác dụng giảm ngứa nhanh, chống dị ứng hiệu quả. 
 • Thuốc chẹn H2: Thuốc còn có tên gọi là thuốc đối kháng thụ thể H2. Đây là nhóm thuốc kháng Histamin thế hệ mới, được sử dụng kết hợp với thuốc kháng Histamin thông thường. Các loại thuốc thuộc nhóm này bao gồm Zantac, Tagamet, Pepcid…
Người bệnh có thể áp dụng thuốc Tây y chữa nổi mẩn ngứa khắp người
Người bệnh có thể áp dụng thuốc Tây y chữa nổi mẩn ngứa khắp người

Khi sử dụng các thuốc trị mẩn ngứa mề đay bằng Tây y, người bệnh tuyệt đối tuân theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Không được tự ý mua thuốc chữa mẩn ngứa bên ngoài về uống. Vì thuốc sẽ ảnh hưởng đến xấu đến sức khỏe của người bệnh và gây ra các tác dụng phụ không mong muốn. 

Cách chữa nổi mẩn ngứa khắp người bằng Đông y

Chữa mẩn ngứa bằng thuốc nam là một cách điều trị hiệu quả và được nhiều người bệnh lựa chọn. Trong Đông y, bệnh mề đay xuất hiện bởi khí huyết bị hao tổn, tắc nghẽn, gan thận suy giảm chức năng. Cùng với đó, các yếu tố ngoại tà xâm nhập vào cơ thể gây bệnh. Hiện nay, có nhiều bài thuốc trị mẩn đỏ ngứa bằng Đông y. 

Các bài thuốc này đều sử dụng dược liệu từ thiên nhiên nên rất lành tính, an toàn và tiết kiệm chi phí. Ngoài ra, thuốc Đông y không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Trên thực tế, thuốc Đông y hiếm khi xảy ra các tác dụng phụ trong quá trình điều trị. 

Dưới đây là một số cách chữa dị ứng mẩn ngứa bằng thuốc nam người bệnh có thể tham khảo:

Bài thuốc số 1:

 • Nguyên liệu: Sinh địa hoàng, huyền sâm, đan bì, hà thủ ô, bạch thược mỗi vị 10g, đương quy, cam thảo, xuyên khung, thuyền y mỗi vị 6g.
 • Cách thực hiện: Bạn sắc tất cả các nguyên liệu trên với 1 lít nước. Khi nước cô đặc còn 450ml thì chia nước thành 4 phần uống vào buổi sáng, trưa, chiều và tối. 

Bài thuốc số 2: 

 • Nguyên liệu: Đan bì, liên kiều, sinh địa, bèo cái, đại thanh diệp, ngưu bàng và kim ngân hoa mỗi vị 10g, phòng phong, kinh giới, cam thảo và thuyền thoái mỗi vị 6g.
 • Cách thực hiện: Giống như bài thuốc chữa bệnh số 1.

TIÊU BAN HOÀN BÌ THANG – Bài thuốc xử lý mề đay TOÀN DIỆN,

đã được KIỂM CHỨNG bởi 30.000 người

Hiện nay, Tiêu ban hoàn bì thang của Tổ hợp Y tế Cổ truyền Biện chứng Quân dân 102 là giải pháp điều trị mề đay hữu hiệu được nhiều chuyên gia đánh giá cao cũng như hơn 30.000 người bệnh tin tưởng, lựa chọn.

Đây là kết quả của đề tài “Nghiên cứu và ứng dụng y học cổ truyền trong điều trị mề đay, mẩn ngứa” do đội ngũ chuyên gia, bác sĩ hàng đầu tại Quân dân 102 thực hiện.

Phân tích về Tiêu ban hoàn bì thang, Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan – Nguyên Trưởng khoa Khám bệnh Bệnh viện YHCT Trung ương từng nhận định:

Bài thuốc được chuyên gia y học cổ truyền đánh giá cao
Bài thuốc được chuyên gia y học cổ truyền đánh giá cao

Đồng thời, rất nhiều bệnh nhân từng điều trị mề đay với Tiêu ban hoàn bì thang phản hồi tích cực về bài thuốc:

Những dẫn chứng về hiệu quả của Tiêu Ban Hoàn Bì Thang 
Những dẫn chứng về hiệu quả của Tiêu Ban Hoàn Bì Thang
Người bệnh chia sẻ về hiệu quả của bài thuốc Tiêu ban hoàn bì thang
Người bệnh chia sẻ về hiệu quả của bài thuốc Tiêu ban hoàn bì thang

Sỡ dĩ Tiêu ban hoàn bì thang được đánh giá cao đến vậy là nhờ các bác sĩ Quân dân 102 – đứng đầu là bác sĩ Lê Phương đã thật sự nghiêm túc, tâm huyết trong nghiên cứu và hoàn thiện bài thuốc, mang đến những thế mạnh vượt trội so với các phương thuốc khác như:

Bài thuốc được nghiên cứu khoa học, có cơ sở khoa học rõ ràng

Tiêu ban hoàn bì thang được đội ngũ chuyên gia đúc rút từ 100 phương thuốc cổ xưa, chắt lọc 27 vị nam dược quý, có tác dụng đặc trị mề đay, mẩn ngứa làm thành phần bài thuốc.

Tiêu ban hoàn bì thang đặc trị mề đay
Tiêu ban hoàn bì thang đặc trị mề đay

Đồng thời, để bài thuốc đảm bảo tính an toàn, hiệu quả cao nhất, các chuyên gia đã tiến hành phân tích dược tính từng thành phần, nghiên cứu tỷ lệ kết hợp chuẩn mỗi dược liệu phát huy công dụng cao nhất.

Trước khi đưa vào ứng dụng, Tiêu ban hoàn bì thang cũng được kiểm nghiệm dược tính, độc tính cấp diễn bán trường diễn nghiêm ngặt tại Học viện Quân Y. Vì vậy, bài thuốc có tính khoa học cao, người bệnh có thể hoàn toàn an tâm trong quá trình sử dụng.

Chất lượng thảo dược được đảm bảo đạt chuẩn

Để phù hợp với cơ địa của người Việt, hạn chế tình trạng kích ứng, ngộ độc, phản ứng phụ,… Tiêu ban hoàn bì thang có thành phần 100% nam dược. Hơn nữa, để đảm bảo sự lành tính, an toàn trong suốt quá trình dùng thuốc, Quân dân 102 đã xây dựng và phát triển các vườn dược liệu chuyên canh đạt chuẩn GACP – WHO tại những khu vực có khí hậu, thổ nhưỡng thuận lợi.

Quân dân 102 sở hữu vườn dược liệu đạt chuẩn GACP - WHO
Quân dân 102 sở hữu vườn dược liệu đạt chuẩn GACP – WHO

Nhờ vậy, đơn vị này có thể chủ động về nguồn cung thảo dược cũng như đảm bảo chất lượng dược liệu tốt nhất. Bởi các khâu trồng, bào chế, bảo quản thuốc đều được chính Quân dân 102 giám sát, thực hiện nghiêm ngặt, ứng dụng công nghệ cao giúp giữ nguyên dược tính và phòng tránh vi khuẩn, nấm mốc gây hại.

Điều trị toàn diện, bền vững với phác đồ 2 giai đoạn

Dựa theo nguyên tắc điều trị BỔ CHÍNH – KHU TÀ, các thành phần trong Tiêu ban hoàn bì thang sẽ được các bác sĩ chia làm 2 nhóm thuốc tương ứng với 2 giai đoạn: ĐIỀU TRỊ TRIỆU CHỨNG – ĐIỀU TRỊ CĂN NGUYÊN và NÂNG CAO SỨC ĐỀ KHÁNG.

Phác đồ điều trị mề đay Quân dân 102 được tối ưu thành 2 giai đoạn
Phác đồ điều trị mề đay Quân dân 102 được tối ưu thành 2 giai đoạn

Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe cũng như mức độ nổi mề đay, mẩn ngứa của người bệnh, các bác sĩ điều chỉnh liệu trình điều trị mề đay với Tiêu ban hoàn bì thang sao cho phù hợp, giúp liệu trình trở nên thích hợp, mang lại hiệu quả tối ưu nhất.

Tiên phong ứng dụng phương pháp Đông y có biện chứng

Với mục tiêu hiện đại hóa y học cổ truyền, tối ưu hiệu quả điều trị, Tổ hợp Y tế Cổ truyền Biện chứng Quân dân 102 đã quyết định ứng dụng Đông Y có biện chứng (kết hợp giữa Đông Y và Tây Y) trong quy trình thăm khám, chữa trị.
Với những ưu điểm nổi trội, phương pháp này từng được VTV2 – Chất lượng cuộc sống giới thiệu tới người dân trên cả nước.

XEM NGAY PHÓNG SỰ GIỚI THIỆU PHƯƠNG PHÁP ĐÔNG Y CÓ BIỆN CHỨNG:

Theo đó, trước khi điều trị bằng bài thuốc Tiêu ban hoàn bì thang, người bệnh sẽ được kiểm tra sức khỏe tổng thể qua các hình thức bắt mạch, soi da, xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu,…

Dựa trên kết quả thu được, các bác sĩ YHCT sẽ xây dựng liệu trình, gia giảm vị thuốc phù hợp với tình trạng cụ thể của người bệnh.

XEM THÊM: [Kiểm chứng] Chữa nổi mề đay tại Tổ hợp y tế Quân dân 102 có tốt không? Khỏi hẳn không?

Với những ưu điểm, thế mạnh và sự khác biệt trên, Tiêu ban hoàn bì thang là giải pháp toàn diện trong điều trị mề đay, mẩn ngứa. Để được tư vấn chính xác liệu trình dùng thuốc dựa trên tình trạng sức khỏe bản thân, hãy liên hệ:

ĐỪNG ĐỂ MỀ ĐAY HÀNH HẠ BẠN MỖI NGÀY – ĐẶT LỊCH KHÁM NGAY

XEM THÊM: [Kiểm chứng] Chữa nổi mề đay tại Tổ hợp y tế Quân dân 102 có tốt không? Khỏi hẳn không?

Cách trị mẩn ngứa khắp người bằng mẹo dân gian

Ngoài các phương thức trên, người bệnh có thể áp dụng cách trị mẩn ngứa bằng mẹo dân gian. Các vị thuốc dân gian thường dễ tìm, an toàn và tiết kiệm chi phí khi điều trị. 

Dưới đây là một số cách chữa mẩn ngứa khắp người tại nhà mà bạn có thể tham khảo:

Cách trị mẩn ngứa dị ứng bằng nước muối

Nước muối là một mẹo chữa mẩn ngứa hiệu quả và đơn giản. Theo đó, muối có đặc tính kháng khuẩn, làm sạch da và giúp thông thoáng lỗ chân lông. Đồng thời, muối giúp loại bỏ vi khuẩn gây hại trên da, giảm cảm giác ngứa ngáy.

Cách thực hiện:

 • Bạn pha loãng 2 – 3 thìa nước muối vào thau nước ấm.
 • Dùng nước muối ngâm rửa vùng da bị nổi mề đay.
 • Bạn có thể massage nhẹ nhàng trên da nhằm giúp xoa dịu các vết thương.

Sử dụng nước muối cũng là cách chữa mẩn ngứa ở trẻ hiệu quả. Bố mẹ có thể tham khảo và áp dụng cách chữa này cho trẻ. 

Cách chữa dị ứng mẩn ngứa tại nhà bằng rau má

Rau má là một vị thuốc lành tính, có tác dụng giải nhiệt và thanh lọc cơ thể rất tốt. Đối với bệnh mẩn ngứa, các dưỡng chất trong rau má sẽ giúp thải độc, giảm ngứa và hỗ trợ phục hồi chức năng của làn da. 

Người bệnh có thể uống nước ép rau má mỗi ngày để giải nhiệt và chữa bệnh mẩn ngứa như sau:

 • Bạn rửa sạch lá rau má sau khi mua về, giã nhuyễn hoặc xay nát lá.
 • Cho thêm một ít nước vào, vắt và lọc bỏ bã lá rau má. Cho thêm một ít đường vào nước rau má để dễ uống.
 • Mỗi ngày người bệnh nên uống từ 30 – 40g rau má tươi để chữa bệnh mẩn ngứa. 

Cách chữa mẩn ngứa tại nhà từ canh lá hẹ nấu đậu phụ

Món canh lá hẹ nấu đậu phụ vừa ngon miệng vừa có tác dụng giải độc, thanh nhiệt rất tốt. Ngoài ra, món ăn này còn giúp giảm các triệu chứng mẩn đỏ trên da. Bạn thực hiện cách nấu món ăn này như sau:

 • Chuẩn bị một nắm lá hẹ, rửa sạch, cắt thành khúc vừa ăn. Đậu phụ non rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ.
 • Bạn cho nước vào nồi, đun sôi rồi cho đậu, hẹ vào nấu chín. Nêm nếm một ít gia vị vào canh cho vừa ăn. 
 • Bạn dùng canh đậu hũ nấu hẹ như một món ăn thông thường hàng ngày.
Ăn canh lá hẹ và đậu phụ điều trị bệnh mề đay
Ăn canh lá hẹ và đậu phụ điều trị bệnh mề đay

Khi áp dụng cách chữa bệnh nổi mẩn ngứa bằng mẹo dân gian, người bệnh nên lưu ý điều trị trong thời gian dài. Vì các bài thuốc dân gian thường có công dụng rất chậm. Ngoài ra, cách trị nổi mẩn đỏ ngứa như trên chỉ thích hợp áp dụng cho trường hợp nhẹ. Khi bệnh ở mức độ nặng, bạn nên đến bác sĩ thăm khám và điều trị sớm nhất. 

Lưu ý khi áp dụng các cách chữa mẩn ngứa khắp người

Trong quá trình áp dụng cách chữa da bị mẩn ngứa, người bệnh nên lưu ý một số vấn đề như sau:

 • Luôn giữ gìn cơ thể sạch sẽ, vệ sinh da mỗi ngày.
 • Tránh xa các tác nhân gây dị ứng như bụi bẩn, lông động vật, chất tẩy rửa… 
 • Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học bằng cách bổ sung nhiều thực phẩm tốt cho sức khỏe làn da.
 • Người bệnh phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ trong quá trình điều trị bệnh. Tuyệt đối không được tự ý mua thuốc về uống và thay thế thuốc chữa bệnh khác.
 • Hiệu quả điều trị của mỗi cách chữa mẩn ngứa toàn thân còn phụ thuộc vào cơ địa, thể trạng và mức độ viêm nhiễm của người bệnh. 
 • Người bệnh tránh chà xát, cào gãi mạnh gây chảy máu, trầy xước và viêm nhiễm trên da. 

Trên đây là các cách chữa mẩn ngứa khắp người hiệu quả mà bạn có thể lựa chọn. Tuy nhiên, người bệnh nên đến bác sĩ thăm khám, chẩn đoán đúng tình trạng bệnh để áp dụng các bài thuốc cho phù hợp. 

Có thể bạn quan tâm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin mới

Trung tâm Dinh dưỡng Y khoa Quân Dân 102 ra mắt cốm dinh dưỡng KID CARE dành cho trẻ nhỏ

Đề án nghiên cứu mề đay mẩn ngứa mùa hè ở trẻ nhỏ đảm bảo an toàn, hiệu quả dứt điểm

Tiêm phòng vacxin COVID – 19, đảm bảo hoàn thiện trước ngày 15/08

Bác sĩ Lê Phương và sự ra đời của liệu trình xử lý nám tàn nhang hiệu quả tối ưu Vương Phi

Tiểu ra máu là dấu hiệu cảnh báo bệnh gì? Nguyên nhân, cách trị

Top 15 cách trị tiểu rắt tại nhà hiệu quả nhanh chóng

Nghiên cứu giải pháp điều trị gout với thảo dược lành tính

8 cách chữa bệnh tổ đỉa bằng lá trầu không hiệu quả, giá rẻ bất ngờ

Viêm âm đạo có nguy hiểm không? Biến chứng của bệnh

Bị viêm âm đạo có mang thai được không? (Giải đáp thắc mắc)

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?