Bệnh viêm khớp dạng thấp có nên đi bộ hay không?

Gần đây Ban biên tập có nhận được rất nhiều câu hỏi từ các bệnh nhân đang mắc bệnh viêm khớp dạng thấp với chung một nội dung băn khoăn, thắc mắc là bị bệnh biêm khớp dạng thấp có nên đi bộ hay không?

Để giải đáp thắc mắc, cũng như đưa ra những lời khuyên sát thực nhất dành cho các bạn, Ban biên tập trang Web Đông y Việt Nam xin được trả lời như sau:

Bệnh viêm khớp dạng thấp hiện nay đang có xu hướng ngày càng nhiều người mắc phải do nhiều nguyên nhân khác nhau  ở các mức độ nặng nhẹ khác nhau. Bởi vậy cần tìm cho bản thân một giải pháp cho bênh viêm khớp dạng thấp phù hợp là điều hết sức cần thiết đối với mỗi bệnh nhân bị mắc viêm khớp dạng thấp.

Viêm khớp dạng thấp là bệnh mãn tính, gây viêm các khớp đối xứng, dần phá hủy các cấu trúc mô tại khớp và khu vực xung quanh khớp. các biểu hiện của viêm khớp dạng thấp khá rõ ràng, chúng ta đều có thể dễ dàng nhận ra như viêm đột ngột nhiều khớp, đau khớp ở bàn tay, bàn chân, cổ tay, khuỷu tay.

Trở lại với câu hỏi bị bệnh viêm khớp dạng thấp có nên đi bộ không? Câu trả lời là có. Đi bộ được  xem là phương pháp hữu hiệu dùng để hỗ trợ điều trị viêm khớp dạng thấp dành cho mọi lứa tuổi, cũng như cho mọi tình trạng viêm khớp nặng hay nhẹ. Các bệnh nhân mắc viêm khớp dạng thấp được các bác sĩ chuyên khoa khuyên nên dành nhiều thời gian để đi bộ để cải thiện  sức khỏe xương khớp của bản thân.

Đi bộ với cường độ vừa phải phù hợp với tình trạng viêm sưng khớp sẽ giúp cơ khớp của bạn linh hoạt, duy trì sức mạnh, tăng cường sức khỏe, cũng như giảm thiểu nguy cơ biến chứng loãng xương của viêm khớp dạng thấp một cách tối đa nhất.

Với hình thước đi bộ cho người bị viêm khớp dạng thấp, bạn nên đi từ từ khi bắt đầu và tăng dần tốc độ theo thời gian, để cơ khớp của bạn có thể thích ứng dần với nhịp độ vận động cũng như va chạm các mô khớp.

Đặc biệt đối với các bệnh nhân viêm khớp dạng thấp  nên đi bộ nhẹ nhàng, và lưu ý không nên đi quá 30 phút một lần đi, tránh khớp cơ của bạn phải hoạt động quá sức dẫn đến cơn đau viêm càng nặng hơn về sau.

Bên cạnh đi bộ, thì chạy bộ từ 10-15 phút mỗi ngày cũng là bài tập rất tốt cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp. Trước khi chạy bộ bạn cần khởi động để co giãn cơ, bằng cách gập gối, duỗi gối chân từ 5- 10 phút trước khi chạy bộ. kết thúc thời gian chạy bộ, người bệnh viêm khớp dạng thấp không nên  ngồi nghỉ ngơi ngay mà vẫn nên đi bộ nhẹ nhàng trong 5- 10 phút để cơ khớp viêm của bạn có thể thích ứng dần với trạng thái hoạt động, vận động.

Với câu trả lời trên đây, hi vọng sẽ giả đáp được câu hỏi bị bệnh viêm khớp dạng thấp  có nên đi bộ không của đa số người mắc viêm khớp dạng thấp thắc mắc.

Ngày đăng: 21/05/2017 - Cập nhật lúc: 2:06 PM , 26/03/2020

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *