Bài tập giảm đau thần kinh toạ tại nhà từ Lương y Phùng Hải Đăng

Những bài tập giảm đau dây thần kinh tọa tại nhà được Lương y, Đông y sĩ Phùng Hải Đăng, Chuyên khoa Xương khớp Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam – Vinacare chia sẻ dưới đây đều được thiết kế phù hợp để kích thích, giảm chèn ép dây thần kinh tọa và giảm nhanh các cơn đau nhức, phòng ngừa các biến chứng của bệnh.

Dây thần kinh tọa (còn gọi là dây thần kinh hông to) chạy từ phía sau của xương chậu của bạn. Dây thần kinh này đi qua mông, xuôi theo 2 chân và kết thúc ở bàn chân. Khi bị đau dây thần kinh tọa, người bệnh có thể thấy cơn đau âm ỉ hoặc dữ dội (đau cấp tính), thường tăng nặng khi bệnh nhân gắng sức, sang chấn vùng thắt lưng, bước hụt. Thậm chí, khi bệnh nặng thì chỉ thay đổi tư thế, ho, hắt hơi cũng gây đau đớn. Ngoài các cơn đau, người bệnh còn gặp những triệu chứng đi kèm như: tê nóng, cảm giác kiến bò bên bị bệnh, đau rát bỏng như dao đâm….

Những lúc này, các động tác kéo giãn, tập luyện đơn gian sẽ giúp dây thần kinh tọa được vận động nhẹ nhàng, xoa dịu, giảm đau và tăng cường sự dẻo dai của vùng thắt lưng. Dưới đây là những đông tác giảm đau thần kinh tọa mà bạn nên áp dụng tại nhà ngay hôm nay:

Động tác 1: Kéo gập chân

Để thực hiện động tác này người bệnh cần ngồi, chân duỗi thẳng, ngực và lưng giữ thẳng. Sau đó, tay bám vào chân phải và kéo dùi về phía gần bụng. Giữ vị trí này trong khoảng 10 giây rồi đổi chân và thực hiện tương tự.

Đông tác 2: Nâng chân lên xuống

Đây cũng là một động tác giảm đau, hỗ trợ điều trị đau dây thần kinh tọa hiệu quả. Người bệnh bắt đầu bằng cách nằm ngửa, co đầu gối, chân thả lỏng để chân và hông thẳng. Sau đó tiến hành giữ nguyên phần trên hông, dùng lực nhấc chân lên và xuống liên tục 5 lần.

Động tác 3: Kéo ép gối

Với động tác kéo ép gối làm giảm đau dây thần kinh tọa này, người bệnh bắt đầu tư thể chuẩn bị bằng cách nằm ngửa, người duỗi thẳng, thả lỏng. Sau đó, dùng hai tay bám vào gối phải, dùng lực kéo gối lại gần ngực. Giữ nguyên 10 giây và thực hiện tương tự với bệnh còn lại để phần xương khớp ở thắt lưng được thả lỏng, giảm chèn ép lên dây thần kinh tọa.

Động tác 4: Kéo dãn đốt sống thắt lưng

Để chuẩn bị cho đông tác kéo dãn đốt sống thắt lưng, người bệnh cần bắt đầu ở tư thế ngồi, hai chân đặt song song, gần nhau, thẳng về phía trước. Cong người sao cho tay chạm ngón chân, giữ nguyên động tác này trong 10 giây rồi thả lỏng và lặp lại. Động tác này giúp kéo dãn đốt sống thắt lưng và giảm đau dây thần kinh tọa rất hiệu quả.

=> Tham khảo thêm video hướng dẫn tập luyện giảm đau thần kinh tọa từ Lương y Phùng Hải Đăng:

Bài tập giảm đau thần kinh tọa trên đây giúp bạn có thể giúp giảm các cơn đau nhức, tê cắn do bị chèn ép dây thần kinh hiệu quả. Với mỗi động tác này, bạn chỉ cần lặp lại 2 – 3 lần (tương đương với khoảng 1 phút tập) để đạt hiệu quả tốt nhất. Chúc bạn tập luyện thành công và đẩy lùi đau thần kinh tọa.

Ngày đăng: 05/01/2018 - Cập nhật lúc: 1:12 PM , 13/08/2019

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *