Viêm hang vị dạ dày nên ăn gì, kiêng gì nhanh khỏi?

Thực hiện chế độ ăn uống phù hợp có thể hỗ trợ cải thiện và kiểm soát các triệu chứng viêm hang vị dạ dày. Do đó, người bệnh có thể tìm hiệu viêm hang vị dạ dày nên ăn gì, kiêng gì trong bài viết để có kế hoạch ăn uống phù hợp.

Viêm hang vị dạ dày nên ăn gì
Tìm hiểu viêm hang vị dạ dày nên ăn gì và kiêng gì để có kế hoạch ăn uống phù hợp

Viêm hang vị dạ dày nên ăn gì để nhanh khỏi?

Hang vị là một bộ phận quan trong của dạ dày, chịu trách nhiệm cắt nhỏ thức ăn để hệ thống tiêu hóa hoạt động thuận lợi hơn. Tuy nhiên bởi vì hoạt động cắt thức ăn nên hang vị rất dễ bị tổn thương bởi các hoạt chất có trong thức ăn. Ngoài ra, nếu người bệnh có chế độ ăn uống không phù hợp cũng có thể gây tổn thương hang vị và dẫn đến viêm hang vị dạ dày.Do đó, để giảm áp lực lên hang vị dạ dày và ngăn ngừa nguy cơ viêm nhiễm,người bệnh nên tìm hiểu người bệnh viêm hang vị dạ dày nên ăn gì, kiêng gì và có kế hoạch ăn uống phù hợp.Theo khuyến cáo, người bệnh viêm hang vị nên tăng cường bổ sung một số loại thực phẩm như:

1. Thực hiện chế độ dinh dưỡng chống viêm

Viêm hang vị dạ dày là tình trạng viêm nhiễm ở hang vị dạ dày. Do đó thực hiện chế độ ăn uống chống viêm có thể hỗ trợ kiểm soát các triệu chứng. Cụ thể người bệnh có thể thường xuyên bổ sung các loại thực phẩm chống viêm, chẳng hạn như:

Thực đơn cho người viêm hang vị dạ dày
Thực hiện chế độ ăn uống chống viêm có thể hỗ trợ cải thiện các triệu chứng viêm hang vị dạ dày

 • Trái cây và rau: Người bệnh nên bổ sung nhiều loại trái cây và rau xanh nhiều màu sắc trong chế độ ăn uống hàng ngày. Theo các nghiên cứu, các loại rau lá xanh giàu vitamin K, chẳng hạn như cải xoăn, bông cải xanh, bắp cải, có thể hỗ trợ giảm viêm trong cơ thể. Ngoài ra, các loại trái cây như quả anh đào, mâm xôi, dâu tây cũng có tác dụng chống viêm hiệu quả.
 • Ngũ cốc nguyên hạt: Các loại ngũ cốc, chẳng hạn như bột yến mạch, gạo lứt, bánh mỳ nguyên cám và các loại ngũ cốc chưa qua tinh chế, thường giàu chất xơ. Việc tăng cường chất xơ trong chế độ ăn uống có thể hỗ trợ chống viêm và cải thiện các triệu chứng viêm hang vị dạ dày.
 • Các loại đậu: Đậu chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa và các chất chống viêm khác.
 • Các loại hạt: Các loại hạt thường chứa các chất béo lành lạnh có thể ngăn chặn tình trạng viêm trong cơ thể. Tuy nhiên người  bệnh chỉ nên ăn một ít các loại hạt mỗi ngày để tránh tăng lượng chất béo và calo trong cơ thể.
 • Các loại cá: Một số loại cá có thể hỗ trợ chống viêm trong cơ thể bao gồm cá hồi, cá ngừ và cá mòi. Các loại cá này đều có chứa nhiều acid béo omega 3, có thể chống viêm trong cơ thể.
 • Các loại gia vị và thảo mộc: Có một số loại gia vị có thể bổ sung các chất chống oxy hóa trong cơ thể, chẳng hạn như nghệ, bột cà ri, tỏi. Người bệnh có thể bổ sung các loại gia vị này vào công thức nấu ăn để cải thiện các triệu chứng viêm hang vị.

2. Thực phẩm giàu protein

Protein là chất dinh dưỡng cần thiết cho các hoạt động bình thường của cơ thể. Protein cũng cung cấp các dưỡng chất cần thiết để hỗ trợ chữa lành vết thương và làm lành niêm mạc hang vị. Do đó, người bệnh viêm hang vị dạ dày nên bổ sung đầy đủ lượng thực phẩm giàu protein để cung cấp năng lượng và giúp cơ thể phục hồi tốt hơn.Các loại protein tốt cho người viêm hang vị dạ dày bao gồm:

 • Trứng và lòng trắng trứng;
 • Các món thịt nạc, ít mỡ, chẳng hạn như gà tây, ức gà hoặc hải sản;
 • Các loại hạt và bơ hạt, chẳng hạn như các loại đậu.

Bên cạnh đó, người bệnh nên hạn chế tiêu thụ các loại protein như, chẳng hạn như thịt bò. Các loại protein này thường khó tiêu hóa, có thể dẫn đến đầy hơi, chướng bụng và khiến các triệu chứng viêm hang vị trở nên nghiêm trọng hơn.

3. Thực phẩm giàu tinh bột

Ở người bệnh viêm hang vị dạ dày, nồng độ acid thường tăng cao dẫn đến đau dạ dày và trào ngược dạ dày. Do đó, người bệnh có thể bổ sung các loại thực phẩm giàu tinh bột để góp phần trung hòa acid dạ dày và bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi tác động của acid.

viêm hang vị nên ăn gì
Tinh bột có thể trung hòa acid và cải thiện các triệu chứng viêm hang vị dạ dày
Các loại tinh bột phổ biến tốt cho người viêm hang vị dạ dày bao gồm bánh mì, cơm, gạo nếp, gạo lứt hoặc bột sắn. Ngoài ra, khoai lang rất giàu tinh bột và có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, người bệnh không nên ăn khoai lang lúc đói, điều này có thể tăng tiết dịch vị dạ dày, dẫn đến ợ chua và trướng bụng.

4. Thực phẩm giàu omega 3

Omega 3 là các loại acid béo tốt cho sức khỏe và phù hợp cho người viêm hang vị dạ dày. Bổ sung nhóm thực phẩm chứa omega 3 vào chế độ ăn uống hàng ngày có thể hỗ trợ cải thiện tình trạng viêm nhiễm, tăng cường các dưỡng chất cần thiết và giúp cơ thể chống lại tác hại của vi khuẩn.Các nguồn cung cấp omega 3 phổ biến bao gồm:

 • Cá cơm;
 • Cá thu;
 • Các trích;
 • Cá hồi;
 • Cá mòi;
 • Cá ngừ;
 • Trứng;
 • Bơ thực vật;
 • Sữa đậu nành;
 • Hạt lạnh;
 • Bơ đậu phộng;
 • Quả óc chó;
 • Bông cải xanh;
 • Súp lơ trắng.

Ngoài việc hỗ trợ chống viêm, các loại thực phẩm chứa omega 3 có thể hỗ trợ chuyển hóa năng lượng để cung cấp cho các hoạt động bình thường của cơ thể. Điều này cũng giúp ngăn ngừa áp lực lên dạ dày và cải thiện các triệu chứng viêm hang vị trở nên nghiêm trọng hơn.

5. Sữa chua hỗ trợ cải thiện hoạt động tiêu hóa

Sữa chua là sản phẩm chứa nhiều vi khuẩn có lợi cho đường ruột, hỗ trợ hệ thống tiêu hóa, ngăn ngừa nguy cơ viêm dạ dày và viêm hang vị dạ dày. Các vi khuẩn tốt từ sữa chua có thể hỗ trợ trung hòa dịch vị, bảo vệ niêm mạc dạ dày và cải thiện các triệu chứng viêm hang vị dạ dày.

viêm xung huyết hang vị nên ăn gì
Bổ sung sữa chua có thể cân bằng hệ thống vi sinh vật đường ruột và cải thiện hệ thống tiêu hóa
Thay đổi chế độ ăn uống là điều cần thiết để cải thiện các triệu chứng viêm hang vị dạ dày và ngăn ngừa các rủi ro liên quan. Nguyên tắc cơ bản của chế độ ăn uống dành cho người viêm hang vị là bổ sung nhiều rau xanh, trái cây tươi và thức ăn có thể trung hòa acid dạ dày.

Viêm hang vị dạ dày nên kiêng gì để cải thiện các triệu chứng?

Bên cạnh thông tin viêm hang vị dạ dày nên ăn gì, người bệnh nên tìm hiểu các loại thực phẩm cần tránh để hỗ trợ cải thiện các triệu chứng. Cụ thể, các loại thực phẩm người viêm hang vị cần tránh bao gồm:

1. Thực phẩm gây viêm

Có một số loại thực phẩm có thể gây viêm trong cơ thể và khiến các triệu chứng viêm hang vị trở nên nghiêm trọng hơn. Các loại thực phẩm được chế biến nhiều lần, chứa nhiều dầu mỡ hoặc quá ngọt đều không tốt cho cơ thể và cơ thể gây viêm. Cụ thể, các loại thực phẩm gây viêm cần tránh bao gồm:

 • Kẹo, bánh ngọt và socola: Các thực phẩm này không chứa nhiều chất dinh dưỡng và dễ ăn quá nhiều, điều này có thể dẫn đến béo phì, tăng cân, tăng lượng đường trong máu, tăng cholesterol trong cơ thể và gây viêm.
 • Thịt đỏ chế biến và giàu chất béo: Các loại thịt này chứa nhiều chất béo bão hòa, có thể gây viêm trong cơ thể nếu tiêu thụ thường xuyên.
 • Các loại đồ ăn chiên rán: Khoai tây chiên, gà rán và các loại thức ăn rán khác có thể gây nhiều tác động xấu đến sức khỏe và dẫn đến viêm trong cơ thể. Do đó, người bệnh viêm hang vị dạ dày nên tránh tiêu thụ.

2. Trái cây chứa nhiều axit

Các loại trái cây và thực phẩm chứa nhiều axit có thể dẫn đến trào ngược dạ dày và khiến các triệu chứng viêm hang vị trở nên nghiêm trọng hơn.

viêm hang vị dạ dày nên kiêng gì
Người bệnh viêm hang vị dạ dày nên kiêng các loại trái cây chứa nhiều acid
Các loại thực phẩm chứa nhiều acid, chẳng hạn như cam, chanh, bưởi, xoài chua,… có thể khiến dịch vị dạ dày tăng cao, dẫn đến cân bằng acid dạ dày và gây tổn thương niêm mạc dạ dày, do đó người bệnh nên hạn chế sử dụng.

3. Thực phẩm cay nóng

Các loại thực phẩm cay nóng không dẫn đến các bệnh lý về dạ dày nhưng có thể khiến các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn, do đó người bệnh nên hạn chế tiêu thụ. Cụ thể, các loại thực phẩm này có thể kích thích niêm mạc dạ dày, dẫn đến tổn thương và khiến các vết loét lan rộng hơn.Bên cạnh đó, thức ăn cay nóng có thể khiến một số triệu chứng, chẳng hạn như, ợ nóng, ợ chua, nóng rát dạ dày, trở nên nghiêm trọng hơn.

4. Các loại rau chứa chất xơ không tan

Các chất xơ không tan thường khó hấp thụ, khiến hang vị dạ dày phải hoạt động nhiều hơn để cắt nhỏ thực phẩm. Điều này khiến hang vị dạ dày hoạt động quá mức và không có thời gian để phục hồi. Do đó, người bệnh viêm hang vị dạ dày nên hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm này.Các loại thực phẩm này bao gồm rau hẹ, đậu khô, khoai môn, củ cải,…

5. Thức ăn cứng

Các loại thức ăn quá cứng có thể khiến dạ dày mất nhiều thời gian để nghiền nát thức ăn và tiêu hóa. Điều này khiến dạ dày hoạt động liên tục, dẫn đến mệt mỏi và phục hồi chậm.Do đó, hầu hết các trường hợp viêm hang vị dạ dày đều được khuyến cáo tiêu thụ thức ăn mềm, dễ tiêu hóa. Người bệnh cũng nên tránh các loại thực phẩm cứng, chẳng hạn như hạt điều và đậu phộng.

6. Đồ uống có gas

Các loại đồ uống có gas thường chứa nhiều đường, điều này có thể gây viêm trong cơ thể và khiến các triệu chứng viêm hang vị trở nên nghiêm trọng hơn. Do đó, người bệnh thường được khuyến cáo hạn chế tiêu thụ nước có gas trong thời gian điều trị viêm hang vị dạ dày.

Viêm hang vị dạ dày không nên an gì
Đồ uống có gas thường chứa nhiều đường và có thể khiến các triệu chứng viêm hang vị trở nên nghiêm trọng hơn

7. Rượu và cà phê

Cà phê và rượu, bia là những loại thực phẩm gây ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của dạ dày. Các loại đồ uống này có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày và khiến các triệu chứng viêm hang vị trở nên nghiêm trọng hơn.Bên cạnh đó, rượu, bia có thể làm loét niêm mạc dạ dày dày, dẫn đến viêm loét dạ dày nghiêm trọng. Do đó, người bệnh nên tránh hoặc hạn chế tiêu thụ các loại đồ uống này.

Lưu ý về chế độ dinh dưỡng của người viêm hang vị dạ dày

Bên cạnh việc tìm hiểu viêm hang vị dạ dày nên ăn gì, kiêng gì nhanh khỏi, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề trong chế độ ăn uống, chẳng hạn như:

 • Ăn uống đúng giờ và chia thành nhiều bữa nhỏ, không để dạ dày quá no hoặc quá đói;
 • Nếu bị trào ngược dạ dày, người bệnh nên dành thời gian thư giãn và sử dụng các loại trà thảo mộc, chẳng hạn như trà hoa cúc để cải thiện các triệu chứng;
 • Thực hiện chế độ ăn uống dễ tiêu hóa, như súp, canh và các món ăn nhẹ khác 1 – 2 lần mỗi tuần để tránh gây áp lực lên dạ dày;
 • Nấu chín kỹ thức ăn trước khi tiêu thụ;
 • Ngủ đủ giấc và đảm bảo chất lượng giấc ngủ để tránh gây căng thẳng;
 • Thường xuyên tập thể dục và vận động cơ thể nhẹ nhàng để tăng cường sức khỏe và hệ thống miễn dịch.

Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh và tránh các loại thực phẩm gây viêm, có thể cải thiện các triệu chứng viêm hang vị dạ dày và ngăn ngừa kích ứng dạ dày. Mặc dù việc thay đổi chế độ ăn uống thường không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tuy nhiên người bệnh nên trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể.

Tham khảo thêm: Top 16 cách chữa đau dạ dày tại nhà hiệu quả không ngờ

Đánh giá bài viết

Tin mới

#11+ Cách Chữa Á Sừng Bằng Bài Thuốc Dân Gian Hiệu Quả 2022

3 Cách Chữa Bệnh Á Sừng Ở Tay, Ngón Tay Hiệu Quả 2022

Vảy Nến Á Sừng: Nguyên Nhân, Cách Trị Dứt Điểm, Địa Chỉ Chữa Uy Tín

Top 7+ bác sĩ chữa vảy nến giỏi, uy tín được nhiều người lựa chọn hiện nay

Bị vảy nến có nên lập gia đình không? Bệnh có di truyền không?

Chữa Viêm Da Cơ Địa Bằng Lá Tía Tô Top 5 Cách Người Người Sử Dụng

[TỔNG HỢP] 6 Cách chữa viêm da cơ địa bằng lá khế RẺ TIỀN, HIỆU QUẢ

Bệnh tiểu đường xét nghiệm gì? Lưu ý khi xét nghiệm tiểu đường

Bệnh tiểu đường và insulin có liên quan gì đến nhau?

[TỔNG HỢP] Các thuốc chữa viêm họng được chuyên gia khuyên dùng

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?