Tinh trùng vón cục màu trắng: Tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị

Tinh trùng vón cục màu trắng thể hiện tình trạng sức khỏe sinh lý của nam giới đang gặp vấn đề. Nếu gặp phải tình trạng này, phái mạnh thăm khám kịp thời để xác định nguyên nhân. Bởi lẽ, rất có thể bạn đang mắc phải các bệnh về nam khoa ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản.

Các dạng tinh trùng vón cục màu trắng

Tinh trùng là những tế bào đơn bội sản sinh từ tinh hoàn. Chúng tồn tại và hoạt động trong chất nhầy nên được gọi là tinh dịch.

Nếu sức khỏe nam giới bình thường, tinh trùng sẽ có màu trắng đục. Ngược lại, tinh trùng xuất hiện màu bất thường là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý tại cơ quan sinh dục.

Tinh trùng vón cục có màu trắng đục

Tinh trùng màu trắng đục thường kèm theo đặc điểm hơi đặc, hơi dính. Thông thường tinh dịch sẽ hóa lỏng khi tiếp xúc ở bên ngoài trong thời gian 20 – 30 phút.

Một trong những tình trạng sinh lý bất ổn là tinh trùng vón cục màu trắng đục
Một trong những tình trạng sinh lý bất ổn là tinh trùng vón cục màu trắng đục

Tuy nhiên, nếu tinh trùng có biểu hiện đặc dính, có mùi hôi tanh hoặc xuất hiện màu sắc bất thường sau khi xuất tinh, rất có khả năng nam giới đang gặp các vấn đề về sức khỏe sinh lý.

Tinh trùng vón cục màu trắng sữa

Theo một số chuyên gia, đây có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý liên quan đến hiện tượng nhiễm khuẩn. Khi bị vi khuẩn tấn công, tinh trùng sẽ đặc sánh hơn bình thường, có màu trắng sữa và mùi hôi khó chịu. Lý do gây ra tình trạng này có thể là bởi đường dẫn tinh gặp vấn đề. Đây là điều kiện để xác vi trùng, tế bào và những tinh trùng đã chết lẫn vào trong tinh dịch.

Bên cạnh đó, môi trường tinh dịch thay đổi cũng là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng. Khi chất đạm và muối khoáng bên trong tinh dịch tác động sẽ dẫn đến kết tủa và khiến tinh trùng đóng thành cục.

Tinh trùng bị vón cục màu trắng trong

Khi nam giới xuất tinh lần đầu, tinh trùng sau khi xuất sẽ có màu trắng trong. Nhưng ở những lần sau, màu sắc tinh trùng sẽ trở lại bình thường màu trắng đục.

Tuy nhiên nam giới nên thận trọng nếu tinh trùng có màu trắng trong ở những lần xuất tinh sau. Lúc này, các quý ông cần chủ động đi kiểm tra hoặc tiến hành xét nghiệm để xác định nguyên nhân.

Trường hợp đang ở tuổi trưởng thành và thường xuyên tham gia hoạt động tình dục nhưng màu sắc tinh trùng thay đổi đột ngột sau khi xuất tinh cũng cần quan tâm. Chẳng hạn như hiện tượng tinh trùng có màu trắng trong đi kèm mùi hôi tanh. Đây có thể là dấu hiệu cảnh báo tinh trùng yếu, loãng, suy giảm sức khỏe tinh trùng.

Nguyên nhân có thể là do phái mạnh không dung nạp đủ dưỡng chất cần thiết. Điều này khiến cơ thể không đủ khả năng nuôi dưỡng và bảo vệ tinh trùng; quá trình sản sinh tinh dịch cũng bị rối loạn.

Nguyên nhân khiến tinh trùng vón cục màu trắng

Có rất nhiều lý do dẫn đến tình trạng thay đổi màu sắc tinh trùng. Những nguyên nhân khiến tinh trùng vón cục, có màu trắng trong, trắng sữa hoặc mùi lạ gồm:

  • Bệnh lý về tinh hoàn: Tinh hoàn ẩn, teo hoặc bị viêm nhiễm gây hoại tử có thể làm chất lượng tinh trùng suy giảm. Điều này khiến tinh trùng loãng, có màu trắng sữa hoặc trắng trong.
Nam giới có thể gặp tình trạng tinh trùng vón cục màu tắng do bệnh lý về tinh hoàn
Nam giới có thể gặp tình trạng tinh trùng vón cục màu tắng do bệnh lý về tinh hoàn
  • Suy giảm nội tiết tố: Nội tiết tố nữ đóng vai trò khá quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình sản sinh tinh trùng. Nếu nồng độ hormone sinh dục nam testosterone thấp hơn bình thường, cả chất và số lượng tinh trùng đều bị suy giảm đáng kể.
  • Tần suất xuất tinh dày: Chuyên gia cho biết, nam giới khi đạt khoái cảm sẽ xuất tinh 2 – 3 lần/ tuần. Số lần xuất có thể thấp hoặc cao tùy thuộc vào yếu tố cơ địa và sức khỏe của nam giới. Nếu phái mạnh xuất tinh quá 4 lần/ tuần sẽ không thể bảo đảm số lượng tinh trùng do tinh hoàn không sinh sản kịp thời.
  • Có thói quen sinh hoạt xấu: Những thói quen sinh hoạt xấu như ngủ không đủ giấc, thức khuya, lạm dụng chất kích thích,… sẽ làm tăng nguy cơ hình thành tinh trùng loãng. Khi quá trình sản sinh tinh binh gặp vấn đề, chất lượng tinh trùng khó có thể đảm bảo tốt. Điều này làm tinh dịch chuyển sang màu trắng sữa hoặc trắng trong.
  • Mắc bệnh tim mạch: Bệnh nhân đang mắc hoặc có tiền sử mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp có nguy cơ bị tinh trùng yếu, tinh trùng loãng cao hơn người bình thường.
  • Thay đổi nhiệt độ môi trường: Nhiệt độ môi trường lý tưởng để phục vụ quá trình sinh tinh của tinh hoàn thấp hơn 1 – 2 độ so với nhiệt độ của cơ thể. Do đó, nếu nhiệt độ môi trường thay đổi đột ngột sẽ ảnh hưởng tới quá trình sản sinh tinh trùng của tinh hoàn. Muốn số lượng tinh trùng được đảm bảo và tinh trùng luôn mạnh khỏe, nam giới nên giữ ấm cơ thể khi nhiệt độ môi trường xuống thấp.

Tinh trùng vón cục trắng có ảnh hưởng tới khả năng sinh con? Nguy hiểm thế nào?

Khi nhận thấy có dấu hiệu tinh trùng vón cục màu trắng, tức số lượng và chất lượng tinh trùng đang suy yếu. Khi được kiểm tra bằng tinh dịch đồ sẽ nhận thất số lượng tinh dịch dưới 15 triệu con/ml và chúng thường có tỷ lệ di chuyển dưới 15%.

Thông thường, tinh trùng ở những người khỏe mạnh đạt từ 20 triệu con/ml trở lên. Đồng thời, tỷ lệ di chuyển của tinh binh cũng trên 58%.

Tình trạng sinh lý bất ổn này có thể khiến nam giới bị vô sinh
Tình trạng sinh lý bất ổn này có thể khiến nam giới bị vô sinh

Khi tinh trùng yếu và di chuyển không linh hoạt, chúng có thể bị chết trước khi gặp trứng và thụ thai. Do vậy khả năng có con của nam giới cũng suy giảm đáng kể. Đây là một trong những nguyên nhân điển hình gây nên tình trạng vô sinh hiếm muộn ở nhiều cặp vợ chồng.

Bên cạnh đó, hiện tượng tinh trùng vón cục còn là dấu hiệu cảnh báo những bệnh lý sau:

Viêm ống dẫn tinh

Tinh trùng vón cục là một trong những triệu chứng điển hình của bệnh lý này. Nếu nam giới không chữa bệnh kịp thời có thể sẽ bị vô sinh.

Viêm tuyến tiền liệt

Khi tuyến tiền liệt bị viêm nhiễm, nam giới có thể gặp hiện tượng vón cục tinh trùng. Bệnh lý này phát sinh nhiều biến chứng ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe sinh sản của phái mạnh, thậm chí là gây vô sinh. Những triệu chứng khác của bệnh là: tiểu tiện nhiều lần, tiểu buốt, nước tiểu hôi….

Viêm túi tinh

Tác dụng của túi tinh là sản xuất và chứa tinh dịch. Nhưng khi túi tinh bị viêm, tinh dịch vón cục, có máu vàng khiến nam giới bị đau khi xuất tinh.

Mặt khác, tinh trùng vón cục còn khiến tinh trùng bị yếu và ảnh hưởng tới khả năng có con. Trong một số trường hợp, phái mạnh có thể bị vô sinh.

Xem thêm

Phải làm gì khi tinh trùng vón cục màu trắng?

Tinh dịch vón cục trong suốt và có màu trắng ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe nam giới. Vì vậy, phái mạnh cần luôn quan sát và theo dõi thật kỹ màu sắc tinh dịch khi xuất tinh.

Bên cạnh đó, các đấng mày râu cũng nên nên đánh giá một số biểu hiện khác như kết cấu hoặc mùi của tinh dịch để nhận định xem tinh dịch có đang bất thường hay không. Việc làm này có thể giúp phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường và điều trị kịp thời.

 

Nếu tinh trùng có màu trắng sữa, mùi hôi, đặc hơn bình thường, người bệnh nên sớm đến cơ sở y tế. Tại đây, bác sĩ nam học sẽ kiểm tra sức khỏe và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Bên cạnh đó, phái mạnh nên ăn uống đủ chất và loại bỏ thói quen sinh hoạt xấu. Điều này sẽ giúp cải thiện số lượng, chất lượng tinh trùng và khắc phục bệnh lý hiệu quả.

Nam giới có dấu hiệu tinh trùng vón cục màu trắng nên áp dụng cách chữa chuyên sâu hoặc duy trì lối sống khoa học bằng cách:

Cách chữa bằng Tây y

Muốn đưa ra phác đồ phù hợp, bác sĩ sẽ kiểm tra sức khỏe của từng bệnh nhân. Việc kê đơn thuốc có thể mang lại kết quả nhanh chóng và cải thiện tốt triệu chứng.

Thuốc tây là biện pháp điều trị triệu chứng thuận tiện và cho tác dụng nhanh
Thuốc tây là biện pháp điều trị triệu chứng thuận tiện và cho tác dụng nhanh

Nhóm thuốc chuyên khoa phù hợp là kháng sinh. Tác dụng của thuốc là giảm sưng viêm ở tinh hoàn, tuyến tiền liệt hoặc túi tinh. Ngoài ra, bác sĩ có thể kê thêm thuốc cân bằng nội tiết. Tác dụng của thuốc là cải thiện chất lượng tinh trùng và khả năng tình dục. Nhưng nam giới cần uống thuốc theo đúng liều lượng.

Biện pháp khắc phục tại nhà

Nam giới có thể áp dụng những biện pháp sau để điều trị chứng tinh trùng vón cục ngay tại nhà:

  • Sử dụng tỏi

Trong tỏi chứa các vitamin và chất kháng sinh tự nhiên rất tốt cho hoạt động sản xuất tinh trùng. Kháng sinh tự nhiên trong tỏi sẽ giảm viêm ở mức độ nhẹ.

Theo đó, bạn nên ngâm tỏi với rượu gạo khoảng 3 tháng. Sau thời gian này, bạn nên uống rượu tỏi hàng ngày để khắc phục tình trạng yếu tinh.

  • Uống nước gừng

Tác dụng của gừng là tính ấm, lưu thông máu, cải thiện vấn đề về sinh lý. Hàng ngày, nam giới nên đập dập gừng và uống với nước ấm để cải thiện chất lượng tinh trùng.

Ngoài tân dược, phái mạnh có thể uống nước gừng để loại bỏ yếu tố bất thường
Ngoài tân dược, phái mạnh có thể uống nước gừng để loại bỏ yếu tố bất thường
  • Lá trầu không

Đặc điểm của lá trầu không là diệt khuẩn, kháng viêm và hỗ trợ đẩy lùi viêm nhiễm. Phái mạnh chỉ cần xay nhuyễn 6 lá trầu đã rửa sạch, thu lấy nước cốt và uống trong ngày là có thể đẩy lùi tình trạng tinh trùng vón cục.

Cách chữa bệnh bằng thuốc Đông y

Theo quan niệm của Đông y, các bệnh về sinh lý nam, đặc biệt là tinh trùng vón cục xảy ra do có kháng thể kháng tinh trùng. Đồng thời khí huyết không lưu thông, thận yếu, thận hư càng làm bệnh phát triển.

Do đó, Đông y sử dụng chủ yếu các vị thuốc như nhục quế, chế phụ tử, bạch thược, đại táo, nhục thung dung… để khắc phục các tình trạng bất ổn. Khi cơ thể khỏe mạnh, các tạng được hồi phục, bệnh sẽ bị đẩy lùi.

Tăng cường vận động

Tập luyện thể thao và tham gia vào hoạt động sinh hoạt mang tính lành mạnh. Điều này giúp người bệnh nâng cao sức khỏe tổng thể và sức khỏe sinh sản. Phái mạnh nên dành 30 – 60 phút cho việc tập luyện, nhưng không nên tập quá sức vì có thể bị phản tác dụng.

Quan hệ tình dục với tần suất hợp lý

Các cặp đôi hãy làm tình với mức độ phù hợp với sức khỏe. Mỗi tuần, nam giới chỉ nên đạt khoái cảm và xuất tinh trong 2 – 3 lần. Việc quan hệ quá độ hoặc thủ dâm quá nhiều khiến cơ thể không thể sản xuất đủ tinh trùng. Từ đó, chất lượng tinh dịch dần dần giảm sút.

Bổ sung thực phẩm dinh dưỡng

Nam giới nên tăng cường bổ sung các thực phẩm tốt cho tinh trùng. Những món ăn điển hình là hàu, chuối, việt quất, chocolate đen, thực phẩm giàu vitamin C,…

Ngoài các biện pháp đặc trị, bệnh nhân đừng quên xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp
Ngoài các biện pháp đặc trị, bệnh nhân đừng quên xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp

Thực phẩm luôn đóng vai trò quan trọng trong việc phục hồi sức khỏe và hỗ trợ điều trị bệnh. Lúc này, người bệnh nên tìm hiểu những nhóm thực phẩm nên và không nên dung nạp.

Hạn chế sử dụng chất kích thích

Muốn cải thiện tinh trùng, phái mạnh cần tránh xa các chất kích thích độc hại. Bởi lẽ, chúng sẽ làm suy giảm hormone testosterone và khiến quá trình sản sinh tinh gặp trục trặc.

Tinh trùng vón cục màu trắng có nguy hiểm không còn phụ thuộc vào đặc điểm của tinh dịch và từng cơ địa người bệnh. Tuy nhiên, nam giới nên chủ động theo dõi tình trạng sức khỏe hằng ngày. Việc kiểm tra tinh trùng bằng mắt thường có thể không mang lại kết quả chính xác. Vậy nên, thăm khám với bác sĩ là điều cần thiết đối với phái mạnh.

 

4.6/5 - (11 bình chọn)

Đừng bỏ lỡ

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tin mới

Nổi Mề Đay Vào Ban Đêm Là Gì? Triệu Chứng, Cách Phòng Ngừa

[Giải Đáp]: Viêm Da Cơ Địa Có Lây Không? Biện Pháp Phòng Tránh

Tổng hợp 15+ cách trị nổi mề đay tại nhà người bệnh nhất định phải biết

Nổi Mề Đay: Nguyên Nhân, Triệu Chứng Cách Điều Trị Và Phòng Ngừa

Bệnh Tổ Đỉa: Nguyên Nhân, Triệu Chứng và Cách Chữa

13 Cách Chữa Viêm Da Cơ Địa Bằng Đông y Hiệu Quả Nhất 2022

Viêm Xoang Hàm Là Gì? Các Phương Pháp Điều Trị Bệnh Triệt Để

Cách chữa mề đay ở trẻ em HAY NHẤT, HIỆU QUẢ NHẤT [Cha mẹ chớ bỏ lỡ] 

Top 10 Loại Thuốc Trị Mề Đay Cho Trẻ Em Hiệu Quả, An Toàn

3 Cách Chữa Viêm Họng Hạt Tại Nhà Hiệu Quả Cao

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?