Thuốc nhỏ mắt: Top 30 loại thuốc chuyên gia khuyên dùng

Sử dụng thuốc nhỏ mắt là một trong những biện pháp tốt nhất để bảo vệ và giữ cho đôi mắt sáng khỏe. Tuy nhiên, mọi người cần biết chọn lựa và sử dụng các loại thuốc mắt hợp lý để bảo vệ mắt đúng cách. Mời bạn đọc tham khảo Top 30 loại thuốc nhỏ mắt hiệu quả được chuyên gia khuyên dùng.

Top 30 loại thuốc nhỏ mắt an toàn, hiệu quả được chuyên gia khuyên dùng

Để chăm sóc mắt tốt nhất, mọi người có thể tham khảo các loại thuốc nhỏ mắt sau đây.

Thuốc nhỏ mắt của Nhật – V Rohto 

Thuốc nhỏ mắt V Rohto có thể coi là sản phẩm chăm sóc mắt quốc dân hiện nay.  V Rohto có thể sử dụng cho mọi đối tượng, độ tuổi có các biểu hiện như mỏi mắt, xung huyết giác mạc (đỏ mắt) và các bệnh rối loạn tầm nhìn như mù tuyết, ngứa mắt, viêm bờ mi, nhìn mờ do tiết dịch.

Các trường hợp thường xuyên tiếp xúc với môi trường bụi bẩn cũng nên sử dụng V Rohto Nhật hàng ngày để làm sạch, giữ ẩm bảo vệ mắt.

Thuốc nhỏ mắt V Rohto hiện nay có giá ở mức trung bình từ 40,000đ – 50,000đ/lọ dung tích từ 13ml.

Thuốc nhỏ mắt V Rohto có thể bảo vệ đôi mắt sáng khỏe cho mọi đối tượng
Thuốc nhỏ mắt V Rohto có thể bảo vệ đôi mắt sáng khỏe cho mọi đối tượng

Dung dịch nhỏ mắt Sancoba 

Sancoba cũng là một sản phẩm nhỏ mắt đến từ xứ sở mặt trời mọc. Đây là dung dịch chuyên giúp điều trị mỏi nhức ở mắt do điều tiết quá độ. Sancoba rất nổi tiếng với khả năng tăng cường hấp thụ oxy cho mắt, tăng sản xuất năng lượng ATP giúp mắt điều tiết tốt hơn, cải thiện tình trạng mỏi nhức.

Một lọ nhỏ mắt Sancoba 5ml hiện nay có giá bán khoảng 58,000đ. Và nếu rửa mắt với Sancoba thường xuyên sẽ giúp những người sử dụng máy tính liên tục trong nhiều giờ đồng hồ không bị nhức, mỏi mắt.

Nhỏ mắt Osla 

Một gợi ý tuyệt vời khác cho những người hay bị mỏi mắt, khô mắt, ngứa mắt, cộm, đỏ và mờ mắt đó chính là sử dụng Nhỏ mắt Osla. Đây là loại thuốc nhỏ mắt được nhiều chuyên gia y tế khuyên dùng hàng ngày để chăm sóc và bảo vệ mắt. 

Osla còn được biết đến với khả năng sát khuẩn, sát trùng nhẹ, chống kích ứng cho trẻ nhỏ. Đồng thời, thuốc cũng có thể dùng để trị viêm mũi dị ứng, nghẹt mũi, sổ mũi ở cả người lớn và trẻ em. 

Hiện nay sản phẩm được bày bán trên thị trường với mức giá niêm yết là 23,000đ/ lọ dung tích 15ml. 

Thuốc nhỏ mắt Tobrex

Tobrex là một loại thuốc nhỏ mắt kháng sinh thuộc danh mục thuốc bán theo đơn. Tức là người dùng phải có đơn kê của bác sĩ khám chữa trị thì mới được mua và sử dụng.

Tobrex là một loại thuốc nhỏ mắt kháng sinh thuộc danh mục thuốc bán theo đơn
Tobrex là một loại thuốc nhỏ mắt kháng sinh thuộc danh mục thuốc bán theo đơn

Nhỏ mắt Tobradex là sản phẩm chuyên dùng để điều trị nhiễm trùng, nhiễm khuẩn vùng hạ bì mắt, viêm kết mạc bờ mi, viêm kết mạc bán nhãn cầu và các tổn thương giác mạc do hóa chất hoặc tia xạ, bỏng nhiệt… 

Hiện nay, Tobradex được bán với giá 54,000đ/lọ dung tích 5ml. Vì là loại thuốc biệt dược nên người dùng cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng để tránh tác dụng phụ.

Dung dịch nhỏ mắt Santen 

Santen là loại thuốc nhỏ mắt y tế của Nhật Bản với mức giá cao hơn các loại thuốc thông thường rất nhiều lần, khoảng 450,000đ/lọ dung tích 12ml. 

Thuốc có màu đỏ, có công dụng chính là chống mỏi mắt, mờ mắt, viêm bờ mi, ngứa mắt. Đồng thời, còn có hiệu quả cao trong điều trị các chứng đau mắt, suy giảm tầm nhìn do ánh sáng tia cực tím và phòng chống các bệnh về mắt cho người tiếp xúc với môi trường bụi bẩn, người thường xuyên sử dụng máy tính. 

Thuốc tra mắt Cool 

Cool là một sản phẩm nhỏ mắt thế hệ mới của dòng V Rohto, thuộc nhóm dược chất điều trị các chứng bệnh về mắt, tai mũi họng. 

Cool phù hợp sử dụng trong các trường hợp như mỏi, ngứa mắt, xung huyết kết mạc, đau mắt do đeo kính áp tròng, tiếp xúc cứng hoặc do tiếp xúc các tia sáng mạnh hoặc tia tử ngoại. Đồng thời cũng giúp phòng tránh các bệnh về mắt cho công nhân làm việc trong môi trường thiếu vệ sinh.

Thuốc Cool hiện được bào chế và đóng gói dạng lọ dung tích 12ml với mức giá trung bình là 44,000đ/ lọ. 

Dung dịch nhỏ mắt Natri Clorid 

Dung dịch nhỏ mắt Natri Clorid hay chính là nước muối sinh lý là một sản phẩm nhỏ mắt quốc dân tại nước ta. Natri Clorid đảm bảo được các tiêu chí dễ sử dụng – hiệu quả cao – giá rẻ nên được rất nhiều người ưa chuộng. 

Dung dịch nhỏ mắt Natri Clorid là một sản phẩm nhỏ mắt quốc dân tại nước ta
Dung dịch nhỏ mắt Natri Clorid là một sản phẩm nhỏ mắt quốc dân tại nước ta

Natri Clorid là loại dung dịch nhỏ mắt rất lành tính với tác dụng rửa mắt, chống kích ứng mắt và sát trùng nhẹ. Đồng thời thuốc còn được dùng để trị nghẹt mũi, viêm mũi do dị ứng ở trẻ em.

Thông thường, một lọ Natri Clorid có giá rất rẻ chỉ khoảng 2000 – 3000đ cho một lọ 10 ml. 

Thuốc nhỏ mắt màu vàng Rohto Nhật

Dung dịch nhỏ mắt màu vàng Rohto là sản phẩm nhập khẩu từ Nhật có giá 75,000đ/lọ 12ml. 

Sản phẩm có hiệu quả cao trong chăm sóc và bảo vệ mắt khỏi các vấn đề mỏi mắt, ngứa mắt, mờ mắt nhờ khả năng thúc đẩy lưu thông máu trong mắt, tăng cường lượng oxy, sự trao đổi chất giữa các tế bào mắt.

Thuốc tra mắt Tobrex 

Tobrex là một sản phẩm nhỏ mắt thuộc nhóm biệt dược, chuyên dụng điều trị các bệnh viêm mắt, nhiễm khuẩn nông không dị ứng với Steroid. 

Thuốc Tobrex cũng được khuyến cáo là có đủ khả năng điều trị bệnh về mắt và tai, mũi, họng. Với giá bán tại các nhà thuốc dao động từ 50,000 – 80,000đ một lọ 5ml.

Thuốc nhỏ mắt Oflovid 

Oflovid là loại thuốc biệt dược cho vùng mắt nhưng vẫn có thể ứng dụng điều trị cho cả mắt và tai mũi họng. Sản phẩm thường được chỉ định cho các trường hợp viêm mi mắt, túi lệ, lẹo mắt, viêm giác mạc, viêm tai và nhiễm trùng sau phẫu thuật.

Hiện nay, thuốc được đóng gói ở dạng hộp 1 lọ 5ml với mức giá ở mức trung bình cao là 70,000đ/lọ.

Oflovid là loại thuốc biệt dược có thể ứng dụng điều trị cho cả mắt và tai mũi họng
Oflovid là loại thuốc biệt dược có thể ứng dụng điều trị cho cả mắt và tai mũi họng

Thuốc nhỏ mắt Refresh 

Thuốc nhỏ mắt Refresh là sản phẩm chuyên dùng để làm trơn mắt, chống khô mắt nhờ khả năng làm dịu mắt, xoa dịu cảm giác nóng rát, kích ứng 

Nhỏ mắt Refresh có thể dễ dàng mua được ở rất nhiều nhà thuốc trên toàn quốc với giá 69,000đ/lọ 15ml.

Thuốc nhỏ mắt Cravit

Một loại thuốc nhỏ mắt kháng sinh bán theo đơn khác mà mọi người nên biết đó là thuốc mắt Cravit. 

Thuốc có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn cho mắt hiệu quả trong các trường hợp  lẹo mắt, viêm bờ mi, viêm túi lệ, viêm kết mạc, viêm giác mạc và làm kháng sinh dự phòng cho phẫu thuật mắt. 

Cravit hiện được sản xuất tại Nhật và phân phối tại Việt Nam với giá thị trường là 93,000đ/lọ 5ml. 

Thuốc nhỏ mắt Eyelight 

Eyelight là sản phẩm nhỏ mắt nội địa được bán rộng rãi tại nhiều nhà thuốc và cả trên các sàn mại điện tử. Mức giá phổ biến là khoảng 20,000 – 30,000đ/lọ dung tích 10ml. 

Eyelight giúp đánh bay các triệu chứng chảy nước mắt, đỏ mắt, ngứa mắt, mỏi mắt
Eyelight giúp đánh bay các triệu chứng chảy nước mắt, đỏ mắt, ngứa mắt, mỏi mắt

Sử dụng nhỏ mắt Eyelight giúp đánh bay các triệu chứng chảy nước mắt, đỏ mắt, ngứa mắt, mỏi mắt. Và hỗ trợ phòng ngừa các chứng viêm bờ mi, viêm kết mạc, viêm giác mạc và đục thủy tinh thế.

Dung dịch nhỏ mắt Sanlein 

Sanlein hiện đang được bán với giá 72,000đ/ lọ dung dịch nhỏ 5ml. Loại thuốc này chỉ được chỉ định sử dụng cho các trường hợp bị rối loạn biểu mô giác – kết mạc do nguyên nhân nội tại. Hoặc dùng trong cải thiện hội chứng khô mắt và các bệnh về mắt do tác động bên ngoài như chấn thương, mang kính sát tròng, phẫu thuật mắt. 

Thuốc nhỏ mắt cho người cận thị Nanodrops

Nanodrops là một loại thuốc mắt chữa cận thị trên nền tảng thay thế kính mắt cho người bị cận. Đây là sản phẩm nhập khẩu từ Israel và cho đến hiện tại chưa có nhà phân phối chính thức nên giá cả chưa được cố định.

Nanodrops hiện được sản xuất dưới dạng hạt nano siêu nhỏ, có thể dễ dàng len lỏi vào sâu bên trong giác mạc để đổi tính chất chiết quang của giác mạc. Từ đó điều chỉnh tiêu cự, kéo ảnh trong mắt về đúng vị trí của võng mạc giúp những người bị tật khúc xạ nhìn rõ mà không cần dùng kính. 

Tuy nhiên để có thể cải thiện khả năng nhìn phải sử dụng kết hợp Nanodrops với các tiểu phẫu phẫu thuật chuyên nghiệp. 

Ống dịch nhỏ mắt Vismed

Ống dịch nhỏ mắt Vismed chỉ sử dụng theo đơn của bác sĩ, với khả năng cấp ẩm, giữ ẩm cao, đồng thời giúp bôi trơn các tiểu mô, loại bỏ ma sát và vận chuyển dưỡng chất cần thiết đến các tế bào mắt. Bởi vậy mà Vismed thường chuyên trị chữa khô mắt, mỏi mắt. 

Hiện tại, Vismed được bán với mức giá thị trường là khoảng 224,000đ/hộp 20 ống dung tích 0.3ml.

Ống dịch nhỏ mắt Vismed có khả năng cấp ẩm, giữ ẩm cao
Ống dịch nhỏ mắt Vismed có khả năng cấp ẩm, giữ ẩm cao

Thuốc mắt Argyrol

Một sản phẩm không thể bỏ qua cho trẻ sơ sinh bị đau mắt, viêm mắt đó là thuốc Argyrol. Tinh chất của Argyrol rất nhẹ nhàng với khả năng kháng khuẩn và khử trùng mắt cao nên phù hợp với đối tượng nhạy cảm như trẻ sơ sinh.

Thuốc hiện đang được bán đại trà tại các nhà thuốc với mức giá 15,000đ/lọ 5ml. 

Dung dịch nhỏ mắt của Mỹ – Tears Naturale 

Tears Naturale là sản phẩm nhỏ mắt nổi tiếng của hãng Alcon tại Mỹ cũng như trên toàn thế giới. Thuốc có công dụng giữ ẩm và bảo vệ mắt và giúp mắt chống lại chứng khô mỏi, ngứa và cộm. 

Sản phẩm nhỏ mắt này của Alcon hiện được bán phổ biến tại các nhà thuốc với giá khoảng 33,000 đồng.

Thuốc dạng ống cho mắt Taurine 

Taurine là thuốc mắt sử dụng đại trà, không cần theo đơn với giá bán khoảng 240,000đ/ hộp/20 ống 1ml. 

Sản phẩm Taurine thường được sử dụng cho người già bị đục thủy tinh thể hoặc biến chứng vùng mắt của người bệnh tiểu đường hoặc những người làm việc thường xuyên với thiết bị điện tử 

Thuốc nhỏ mắt Taurine tốt cho người già bị đục thủy tinh thể, biến chứng mắt của người bệnh tiểu đường
Thuốc nhỏ mắt Taurine tốt cho người già bị đục thủy tinh thể, biến chứng mắt của người bệnh tiểu đường

Nhỏ mắt Tobradex

Tobradex là thuốc chuyên dùng điều trị bệnh về mắt và tai mũi họng thuộc nhóm thuốc biệt dược, cần được kê đơn. 

Tobradex có khả năng tiêu diệt vi khuẩn hiếu khí ở gram âm, gram dương và đã điều trị thành công các bệnh viêm kết mạc, viêm giác mạc, viêm mí mắt, viêm túi lệ, đau mắt hột và lẹo mắt. Thuốc hiện có giá 21,000đ/lọ 5ml. 

Thuốc nhỏ mắt Collydexa

Collydexa tiếp tục là một dòng dược phẩm chuyên trị thuộc nhóm Steroid. Thuốc có khả năng phát huy hiệu quả trong cả điều trị triệu chứng lẫn nguyên nhân tại các trường hợp nhiễm trùng tuyến lệ, viêm kết mạc cấp tính, viêm loét giác mạc, viêm mí mắt, khử khuẩn trước và sau phẫu thuật mắt.

Thuốc Collydexa hiện được đóng gói theo quy cách lọ 5ml với giá thị trường vào khoảng 4,000đ/ lọ.

Xem thêm

Systane của Alcon

Systane là một loại thực phẩm nhỏ mắt thuộc thương hiệu Alcon nổi tiếng. Thuốc chuyên dùng cho các bệnh khô mắt, ngứa, cộm mắt nhờ công dụng tăng độ nhầy và khả năng bám dính trên bề mặt nhãn cầu . 

Hiện nay, Systane có giá niêm yết là 107,000đ/ lọ 10ml tại các nhà thuốc toàn quốc. 

Systane là thuốc chuyên dùng cho các bệnh khô mắt, ngứa, cộm mắt 
Systane là thuốc chuyên dùng cho các bệnh khô mắt, ngứa, cộm mắt

Nhỏ mắt Eskar

Eskar là thuốc chuyên dùng để điều trị mỏi mắt được giao bán trên toàn quốc với giá niêm yết là 23,000đ/lọ 15ml. 

Bác sĩ thường chỉ định Eskar cho các trường hợp mỏi mắt, ngứa mắt, khô rát, khó chịu hoặc đỏ mắt do đọc sách, tiếp xúc màn hình thiết bị điện tử quá nhiều hoặc do bị các vật thể lạ bám vào mắt.

Thuốc nhỏ mắt Optive

Nhỏ mắt Optive là dược phẩm chuyên dùng để điều trị bệnh mắt và tai mũi họng với bán trên thị trường khoảng 89,000đ/lọ 15ml.

Thuốc thường được chỉ định cho các trường hợp cần làm giảm tạm thời các cảm giác khó chịu như nóng mắt, kích ứng và đỏ mắt.

Sản phẩm nhỏ mắt Neodex

Neodex là loại nhỏ mắt thuộc nhóm thuốc kê đơn chuyên dùng để kháng viêm, kháng khuẩn và chống nhiễm trùng mắt. Sản phẩm rất phù hợp để bảo về mắt cho những người làm việc trong môi trường ô nhiễm khói bụi và khử trùng sát khuẩn mắt trước phẫu thuật.

Hiện Neodex được bán trên thị trường với giá khá rẻ chỉ từ 4,900đ/ lọ dung tích 5ml. 

Neodex là hiệu quả cao trong kháng viêm, kháng khuẩn và chống nhiễm trùng mắt
Neodex là hiệu quả cao trong kháng viêm, kháng khuẩn và chống nhiễm trùng mắt

Kary Uni 

Kary Uni là loại thuốc nhỏ mắt chuyên dùng để điều trị đục thủy tinh thể với mức giá hợp lý chỉ khoảng 34,000đ/lọ 5ml. Thuốc có hàm lượng Pirenoxine cao giúp ngăn ngừa và điều trị đục thủy tinh thể ở người lớn tuổi hoặc do biến chứng bệnh tiểu đường. 

Thuốc nhỏ mắt Dexacol 

Dexacol là dung dịch nhỏ mắt có nguồn gốc Steroid kết hợp với thành phần kháng sinh Chloramphenicol. Thuốc có tác dụng giảm nhanh mạnh các triệu chứng viêm mắt với bất kỳ nguyên nhân gì. 

Quy cách đóng gói của Dexacol là lọ 5ml với giá thị trường tham khảo là khoảng 3,100đ/ lọ.

Thuốc tra mắt Collydexa

Collydexa tiếp tục là một dòng dược phẩm chuyên dụng thuộc nhóm Steroid. Sản phẩm được ghi nhận là có tác dụng chống viêm tại chỗ và kiểm soát các nhân tố hình thành viêm nhiễm do nhiễm khuẩn hiệu quả. 

Hiện nay, Collydexa 5ml được bán với giá rất rẻ chỉ khoảng 4.000đ/lọ.

Sante PC 

Sante PC hiện đang là dòng sản phẩm thuốc nhỏ mắt không kê đơn được ưa chuộng nhất từ Nhật Bản. Loại thuốc mắt này được coi như một loại thuốc bổ mắt đa tác dụng, vừa giúp chống khô mắt, vừa bảo vệ giác mạc và tăng khả năng điều tiết, trao đổi chất cho đôi mắt khỏe. 

Sante PC dạng nước đóng chai thể tích 120ml có giá tham khảo là 210,000đ/lọ. 

Sante PC là một loại thuốc bổ mắt đa tác dụng
Sante PC là một loại thuốc bổ mắt đa tác dụng

Thuốc nhỏ mắt Tobramycin 

Tobramycin là loại thuốc nhỏ mắt trực thuộc nhóm Aminoglycosid – một kháng sinh phổ rộng dùng khi bị nhiễm khuẩn ngoài mắt, thậm chí cả bệnh đau mắt đỏ.

Thuốc hiện được cấp phép lưu hành tại nước ta với mức giá khoảng 12,000 – 13,000đ/ lọ. 

Thuốc tra mắt Pataday

Một gợi ý tuyệt vời khác cho người đang tìm kiếm thuốc nhỏ bảo vệ mắt đó là Pataday. Loại thuốc này có thành phần chính là Olopatadine Hydrochloride, có khả năng ức chế giải phóng các tác nhân gây phản ứng tại chỗ của mắt. Từ đó giảm nhẹ các hiện tượng đỏ mắt, chảy nước mắt, sưng nề, ngứa rát mắt.

Thuốc có dạng lọ chứa dung dịch có thể tích 2,5ml với mức giá 175,000đ/lọ.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc nhỏ, tra mắt

Người dùng cần chú ý những vấn đề được đề cập dưới đây để sử dụng thuốc nhỏ mắt hiệu quả tốt nhất:

  • Luôn kiểm tra hạn sử dụng của thuốc nhỏ, tra mắt trước khi sử dụng và nên nhớ không dùng thuốc nếu quá 30 ngày sau khi mở nắp.
  • Không nên nhỏ nhiều giọt cùng một lúc để tránh thuốc chảy ra ngoài gây lãng phí thuốc.
  • Nếu sử dụng kính áp tròng, người dùng nên tháo kính trước khi nhỏ thuốc nhỏ mắt bởi việc đeo kính áp tròng sẽ làm giảm hiệu quả của thuốc.
  • Rửa sạch tay trước khi tra thuốc và bóp dung dịch nhẹ nhàng, tránh để đầu lọ thuốc chạm vào bất kỳ vị trí nào của mắt hoặc các bộ phận cơ thể khác vì có thể gây kích thích niêm mạc hoặc nhiễm bẩn thuốc.
  • Dùng khăn sạch để lau phần thuốc chảy ra ngoài, không dùng tay lau trực tiếp vì sẽ gây viêm, nhiễm trùng mắt.

Trên đây là 30 loại thuốc nhỏ mắt an toàn, hiệu quả cao dùng cho mọi đối tượng từ trẻ sơ sinh đến người trưởng thành, người già. Đôi mắt là bộ phận vô cùng nhạy cảm và quan trọng, do vậy hãy luôn cẩn trọng khi lựa chọn những sản phẩm chăm sóc và bảo vệ mắt.

4.7/5 - (12 bình chọn)

Thông tin hữu ích

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tin mới

Viêm Họng Cấp Tính: Nguyên Nhân, Dấu Hiệu, Cách Chữa Trị

Bệnh Viêm Họng Là Gì? Tìm Hiểu Nguyên Nhân Và Cách Chữa

Viêm Xoang Cấp Là Gì? Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Cách Điều Trị

14 Thuốc Trị Viêm Xoang Hiệu Quả Người Bệnh Nên Dùng

Đau Dạ Dày: Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Cách Chữa

15 cách chữa yếu sinh lý tại nhà không cần dùng thuốc

Top 12 Loại Thuốc Chữa Yếu Sinh Lý Nam Tốt Nhất

Viêm họng mãn tính là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị triệt để

Xuất Huyết Dạ Dày: Nguyên Nhân, Dấu Hiệu Và Điều Trị

14 Cách Trị Vảy Nến Bằng Phương Pháp Dân Gian Hiệu Quả

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?