Những thực phẩm nào tuyệt đối phải kiêng khi bị gout?

Những thực phẩm nào tuyệt đối cần phải kiêng khi bị gout là câu hỏi chung được nhiều bệnh nhân gout quan tâm và thắc mắc. Để giả đáp thắc mắc này cho những bạn đọc quan tâm cũng như cung cấp thêm thông tin về chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho người bị gout,  chúng tôi sẽ liệt kê những thực phẩm cần kiêng đối với bệnh nhân mắc gout ngay sau đây.

  1. Hải sản

Hải sản được nhắc đến là thực phẩm tuyệt đối phải kiêng khi bị gout. Trong hải sản chứa rất nhiều protein, khi vào cơ thể chuyển hóa thành một lượng lớn axit uric có hại cho sức khỏe của người bị gout, khiến bệnh gout của bạn ngày càng nghiêm trọng hơn bao giờ hết. Cắt giảm hoàn toàn hải sản trong thực đơn của người bị gout là lời khuyên của các chuyên gia nghiên cứu về căn bệnh này đối với bệnh nhân. Hoặc chỉ có thể dùng ở mức tối thiểu 110- 170 g hải sản hàng ngày đối với những bệnh nhân gout ở giai đoạn đầu nhẹ. Trong hải sản thì một số loại như cá mòi, cá ngừ, cá trồng hoàn toàn không nên dùng đối với người bị gout.

  1. 1. Người bị gout cần kiêng hải sản

 

  1. Thịt

Thịt là danh sách thực phẩm thứ 2 cần kiêng  trong thực đơn của người bị gout. Thịt có thể gây ra bệnh gout bởi chứa rất nhiều protein, điều này tỷ lệ hợp chất purin cao như có thể kể tên một số loại thịt bò, thịt gà, thịt lợn hay thịt thú rừng. Các loại thịt đã qua chế biến, đượcc chế biến sắn  cũng có thể có nguy cơ gây ra bệnh gout. Bên cạnh đó các món canh chế biến từ thịt cũng không ngoại trừ nguy cơ tăng axit uric trong máu dẫn đến gout.

  1. Bia rượu

Người bị gout tuyệt đối kiêng bia rượu. Theo các  nghiên cứu, cồn rượu có thể kiềm chế sự bài tiết axit uric ra khỏi cơ thể, gây ra các dấu hiệu,  triệu chứng gout nguy hiểm. Vậy nên tránh xa bia rượu là cách tốt nhất để hạn chế gout trở nên nặng thêm.

  1. 2. Người bị gout tuyệt đối kiêng bia rượu
  2. Nước ngọt

Năm 2010,  một nhóm nghiên cứu đã cho biết nước nuống giải phát, hay các loại nước ngọt  làm tăng nguy cơ dẫn đến gout ở phụ nữ cũng như nam giới. Bởi trong nước ngọt các loại có chứa một lượng đường hóa học khá lớn, đường này làm kích tích cơ thể sản sinh ra axit uric gấp rất nhiều lần so với không uống nước ngọt. Điều này chứng minh nguy cơ bị gout cũng cao hơn nếu bạn là người thường xuyên uống nước ngọt.

  1. Rau

Nghe có vẻ phản khoa học, bởi rau luôn được biết đến là tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên theo nghiên cứu, một số loại rau xanh lại chứa làm lượng purin khá lớn, là tác nhân chính gây ra các triệu chứng của gout. Một số rau cần kiêng đối với bệnh nhân gout là : súp lơ, măng tây, nấm, đậu, cây đậu lăng…

  1. Bột nở

Bột nở có chứa trong các loại bánh. Bột nở chứa nhiều purin ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tiến triển của gout. Cần hạn chế ăn các loại bánh như bánh bao, bánh mỳ, bánh nướng. Đây là những thực phẩm gây hại cho bệnh nhân gout.

  1. Gan

Tuyệt đối kiêng các món ăn từ nội tạng động vật, đặc biệt là gan. Đây là những thực phẩm nguy hiểm tuyệt đối phải kiêng đối với bệnh nhân gout.

Trên đây là 7 thực phẩm nguy hiểm cần kiêng khi bị gout mà bệnh nhân gout nào cũng phải biết. Tuy nhiên trong cuộc sống hàng ngày, việc phải ăn những thực phẩm này là không thể tránh khỏi, nhưng những người bệnh gout nên biết để chú ý ăn ở mức độ hợp lý, khoa học, lành mạnh, theo sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa để cải thiện tình trạng gout, cũng như không làm bệnh ngày càng nặng. Hi vọng với thông tin về thực phẩm nên kiêng khi bị gout ở trên sẽ giúp người bệnh gout có một sức khỏe tốt.

 

Ngày đăng: 22/05/2017 - Cập nhật lúc: 1:06 AM , 05/07/2017

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *