5 biến chứng nguy hiểm của bệnh gout

Bệnh gout là do sự rối loạn chuyển hóa cũng như tăng nồng độ axit uric trong máu. Hiện nay đang có rất nhiều người mắc phải bệnh này, nhưng hầu hết đều không ý thức được mức độ nguy hiểm của nó, đặc biệt là những biến chứng của bệnh gout. Việc có thái độ chủ quan cũng như không hiểu biết rõ về bệnh gout đang khiến người bệnh gút đang đối mặt với nhiều nguy hiểm. Đó là những biến chứng nguy hiểm của bệnh gout mà bất cứ ai cũng nên biết. Dưới đây là 5 biến chứng nguy hiểm của bệnh gout:

  1. Nổi tophi

Tại các vị trí khớp tay, chân hay bàn chân bị gout sẽ nổi lên các cục tophi to, đỏ, gây mất thẩm mỹ, cũng như tạo ra những cơn đau nhức  khó chịu cho người bị bệnh. Bên cạnh đó, các cục tophi này gây ra sự khó khăn trong họat động,giảm sự linh hoạt của các cơ khớp chân tay. Nguy hiểm hơn nữa khi mà bị gout một thời gian dài, các cục tophi này to dần, dẫn đến vỡ ra,hoặc loét rất đau, đồng thời tạo điều kiện cho vi khuẩn bên ngoài môi trường xâm nhập gây viêm sưng, viêm nhiễm thậm chí là nhiễm khuẩn huyết rất nguy hiểm đến tính mạng của người bị bệnh.

  1. Nổi tophi là một trong những biến chứng của bệnh gout
  2. Chân tay biến dạng

Đây là một biến chứng không thể tránh khỏi đối  với những bệnh nhân bị gout. Tay chân tại các khớp sẽ có hiện tượng phù nề, sưng to, tấy đỏ xảy ra khá phổ biến ở người mắc gout. Thường thì do người  bị bệnh chủ quan cũng như không có kiến thức về bệnh gout, mà không  để ý đến khi bệnh mới bắt đầu bị, sử dụng không đúng thuốc, không thuyên giảm mà ngày càng tạo tiền đề cho bệnh gout phát triển.

  1.  Bệnh gout khiến chân tay biến dạng
  2. Biến chứng thận

Đây là dạng biến chứng xảy ra thường gặp khi sử dụng thuốc gout mà bệnh nhân khó không thể  tránh khỏi. Hiện nay  có một số loại thuốc phổ biến được bác sĩ chỉ định để giảm, tăng cường đào thải axit uric trong máu ra ngoài thông qua bài tiết qua thận. Đây chính là nguyên nhân có thể bệnh nhân bị gout mắc sỏi thận. Đó là do nồng độ axit uric quá cao trong máu khi được đào thải ra ngoài, sẽ kết tủa thành muối urate  lắng động ngay tại thận, hình thành sỏi thận. Đây là mặt trái của thuốc gout nhưng vô tình lại là tác nhân chính gây ra các bệnh khác về thận như sỏi thận, suy thận, suy thận mãn tính…

  1. Viêm tĩnh mạch nông chi dưới

Biến chứng này thường đi cặp ở các bệnh nhân bị gút đồng thời có các hội chứng chuyển hóa như tăng huyết áp, bệnh tiểu đường, béo trung tâm, rối loạn lipit máu…

  1. Biến chứng do thành phần corticoid

Corticoid là thành phần có trong thuốc chống viêm , giảm đau được sử dụng rất phổ biến đối với các bệnh về  đau xương khớp trong đó có bệnh gout. Tuy nhiên chất này lại có tác dụng phụ làm tăng nguy cơ loãng xương, tiểu đường, huyết áp suy thoái, đục thủy tinh thể, huyết tiêu hóa đổi với người dùng nhiều.

Ngoài các biến chứng bệnh gout khó lường như trên, người bị bệnh gout khi sử dụng các loại thuốc này còn có khả năng bị các bệnh như viêm loét dạ dày, ảnh hưởng nghiêm trọng tới ruột non, tăng đông ở người bị mạch vành… rất nguy hiểm.

Trên đây là 5 biến chứng nguy hiểm của bệnh gout mà người bị bệnh nên chú ý. Để thoát khỏi bệnh gout, bệnh nhân cũng chú ý chế độ ăn uống, hạn chế sử dụng thuốc tây để tránh gây ra các biến chứng khó lường từ thuốc.

Ngày đăng: 22/05/2017 - Cập nhật lúc: 2:15 PM , 27/03/2020

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *