Bé bị viêm amidan uống thuốc gì? TOP 5 loại thuốc không thể bỏ qua

Bé bị viêm amidan uống thuốc gì luôn là mối quan tâm hàng đầu của các cha mẹ mỗi khi con bị viêm amidan. Nếu không được điều trị đúng cách và triệt để, trẻ có thể gặp cả những biến chứng nguy hiểm của việc dùng thuốc và biến chứng của bệnh. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp và hướng dẫn chi tiết về một số loại thuốc cơ bản thường được sử dụng trong điều trị viêm amidan ở trẻ em.

Bé bị viêm amidan uống thuốc gì?

Viêm amidan là bệnh lý hô hấp có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng hay gặp nhất vẫn là đối tượng trẻ nhỏ. Bệnh khiến trẻ thường xuyên sốt cao, đau rát họng, khó nuốt, biếng ăn, mệt mỏi. Nếu tiến triển nặng hơn, trẻ có thể gặp một số biến chứng nguy hiểm như viêm tai giữa, viêm phế quản, viêm cầu thận cấp, viêm khớp cấp, thấp tim… Do vậy, khi bé bị viêm amidan uống thuốc gì luôn là mối quan tâm hàng đầu của các cha mẹ. 

Bé bị viêm amidan uống thuốc gì?
Bé bị viêm amidan uống thuốc gì?

Hiện nay, có 2 nhóm thuốc được sử dụng phổ biến dành cho trẻ bị viêm amidan: thuốc Tây y và thuốc Đông y.

Các thuốc trị viêm amidan cho trẻ em theo Tây y

Trẻ bị viêm amidan thường có 2 dạng: viêm amidan cấp tính và viêm amidan mãn tính. Trong đó, viêm amidan cấp tính thường do vi khuẩn hoặc virus gây nên. Do vậy, nguyên tắc điều trị chính là điều trị triệu chứng kết hợp với nâng cao thể trạng. Chỉ dùng kháng sinh khi có nghi ngờ nhiễm khuẩn hoặc đe dọa biến chứng.

Với viêm amidan mãn tính ở trẻ, điều trị chủ yếu là điều trị triệu chứng và tăng cường sức đề kháng và cân nhắc chỉ định phẫu thuật. Cắt amidan chỉ nên được cân nhắc khi trẻ trên 5 tuổi bị viêm amidan không đáp ứng với thuốc và gây ra những biến chứng nguy hiểm. Phẫu thuật này có thể ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch và gây ra một số tai biến nguy hiểm. Do vậy các bác sĩ không khuyến cáo sử dụng rộng rãi.

Các thuốc điều trị viêm amidan cho trẻ em theo Tây y được sử dụng dựa vào nguyên nhân và mức độ triệu chứng của bệnh. Bao gồm:

Kháng sinh chữa viêm amidan cho trẻ

Kháng sinh chỉ được dùng trong các trường hợp viêm amidan do vi khuẩn. Nguyên nhân do vi khuẩn chỉ chiếm khoảng 20% các ca viêm amidan ở trẻ nhỏ. Việc xác định bệnh do vi khuẩn hay virus cũng không quá khó khăn.

Nếu bệnh hoàn toàn do virus thì toàn bộ niêm mạc họng của trẻ sẽ đỏ rực, xuất tiết trong, amidan sưng to và đỏ. Có thể kèm theo các triệu chứng tương tự cảm lạnh như chảy nước mũi, ho khan, khàn tiếng… Nếu trẻ bị viêm amidan do vi khuẩn thì có thể bề mặt amidan có thể xuất hiện những chấm mủ trắng hoặc mảng giả mạc trắng. Để xác định chính xác nguyên nhân, mẹ có thể đưa trẻ đến các cơ sở y tế để xét nghiệm đờm.

Dùng kháng sinh chữa viêm amidan cho trẻ theo đúng chỉ định để tránh hiện tượng kháng thuốc
Dùng kháng sinh chữa viêm amidan cho trẻ theo đúng chỉ định để tránh hiện tượng kháng thuốc

Khi bị viêm amidan do vi khuẩn, trẻ có thể được chỉ định một số loại kháng sinh sau:

Kháng sinh nhóm Beta – lactam: 

Đây là nhóm thuốc được sử dụng phổ biến nhất, gồm 2 phân nhóm nhỏ:

 • Các Penicillin: Phổ biến nhất là Penicillin G, Amoxicillin và Ampicillin. Trong đó, Penicillin G thường dùng trong trường hợp vi khuẩn gây bệnh là liên cầu khuẩn tan huyết nhóm A. Amoxicillin và Ampicillin thường dùng ở dạng đơn chất hoặc kết hợp với hoạt chất khác, thường là Axit Clavulanic (biệt dược Clamoxyl, Augmentin..). Các Penicillin có hiệu quả diệt khuẩn tốt, khá an toàn với trẻ nhưng dễ gây dị ứng. Do vậy, cần thận trọng khi sử dụng cho trẻ.
 • Các Cephalosporin: Thường dùng Cephalexin, Cefuroxim (Zinnat)… Nhóm thuốc này có sự dung nạp tốt hơn, ít gây tác dụng phụ hơn. Một số tác dụng phụ trẻ có thể gặp khi sử dụng các Cephalosporin là tiêu chảy, buồn nôn, nôn mửa…

Kháng sinh nhóm Macrolid: 

Bao gồm Erythromycin, Azithromycin, Clarithromycin, Dorithromycin.… có hiệu quả cao trong phòng và điều trị các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp ở trẻ. Nhóm thuốc này có tác dụng chủ yếu trên các vi khuẩn Gram dương và một số vi khuẩn Gram âm gây viêm amidan khác như H. influenzae và N. meningitidis… Bác sĩ thường chỉ định các kháng sinh nhóm Macrolid cho những trường hợp trẻ đã kháng với Penicillin.

Việc lựa chọn kháng sinh phụ thuộc vào chủng vi khuẩn gây bệnh và kinh nghiệm của bác sĩ điều trị. Cha mẹ cần tuyệt đối tuân thủ các hướng dẫn dùng thuốc cho trẻ, không tự ý mua và sử dụng kháng sinh để điều trị viêm amidan cho trẻ tại nhà để tránh biến chứng nguy hiểm. 

Bé bị viêm amidan uống thuốc gì? – Thuốc hạ sốt, giảm đau

Nhóm thuốc hạ sốt giảm đau được sử dụng để cải thiện các triệu chứng sốt cao trên 38,5 độ C, đau rát họng, khó nuốt… Trong nhóm này, thông dụng và an toàn nhất là Paracetamol.

Cách sử dụng Paracetamol:

 • Liều dùng đường uống: 10 – 15mg/kg cân nặng. Có thể dùng nhiều lần trong ngày, mỗi lần cách nhau 4 -6 tiếng và không quá 75 mg/kg trong vòng 24 giờ. Các chuyên gia cũng khuyến cáo không nên dùng Paracetamol quá năm lần trong 1 ngày để hạ sốt cho trẻ.
 • Liều dùng đường đặt hậu môn: 10-20 mg/kg/liều, các lần cách nhau khoảng 4-6 giờ ; không quá 5 lần/ ngày và 75 mg/kg trong vòng 24 giờ. Dạng đặt hậu môn được dùng khi trẻ trong tình trạng không uống được, khó uống hoặc li bì. Thuốc hấp thu qua đường tĩnh mạch hậu môn, cho tác dụng hạ sốt nhanh.
 • Lựa chọn các dạng bào chế: Viên nén, viên sủi, gói bột, dạng lỏng, viên đặt với hàm lượng phù hợp với thể trạng và cân nặng của trẻ. Lưu ý không lấy viên nén paracetamol dành cho người lớn, bẻ nhỏ để dùng cho trẻ. 
Paracetamol có nhiều hàm lượng và dạng bào chế phù hợp với độ tuổi và thể trạng của trẻ
Paracetamol có nhiều hàm lượng và dạng bào chế phù hợp với độ tuổi và thể trạng của trẻ

Ngoài paracetamol, bác sĩ có thể cân nhắc sử dụng Ibuprofen cho trẻ lớn như sau:

 • Liều dùng: Trẻ trên 3 tháng dùng 5 – 10 mg/kg (tối đa 400 mg) × 3 – 4 lần/ngày. Trẻ dưới 3 tháng dùng 5 mg/kg × 3 – 4 lần/ngày.
 • Liều dùng tối đa có thể là 40 mg/kg/ngày.
 • Không dùng thuốc cho trẻ dưới 7kg cân nặng. Một số trường hợp có thể dùng liều tối đa hàng ngày là 500 mg với trẻ nặng dưới 30 kg.
 • Hạn chế sử dụng Ibuprofen cho trẻ dưới 6 tháng tuổi vì có thể gây một số nguy hiểm, độc tính nặng.

Lưu ý: Tuyệt đối không sử dụng Aspirin để hạ sốt, giảm đau do viêm amidan cho trẻ, đặc biệt là trẻ dưới 12 tuổi vì có thể gây hội chứng Reye – một dạng hội chứng não – gan nguy hiểm, có thể gây tử vong.

Thuốc chống viêm

Các loại thuốc chống viêm được dùng cho trẻ viêm amidan gồm:

 • Men chống viêm: Alphachymotrypsin 4,2mg (biệt dược Alpha Choay)
 • Thuốc chống viêm Steroid (Corticoid chống viêm): Prednisolon, Dexamethason, Betamethason…

Nhóm thuốc này có tác dụng giảm các triệu chứng sưng đau, phù nề, tấy đỏ ở niêm mạc họng và tại amidan. Với trẻ nhỏ, chỉ nên dùng các thuốc chống viêm nhóm Steroid trong các trường hợp viêm nặng như viêm amidan hốc mủ, viêm amidan quá phát nặng…

Bởi thuốc có thể gây ra một số tác dụng phụ trên hệ nội tiết và chuyển hóa, ảnh hưởng đến sự phát triển lâu dài và sức khỏe của trẻ nếu dùng liều cao, kéo dài. Chẳng hạn: suy tuyến thượng thận, đái tháo đường, rối loạn phân bố mỡ (Hội chứng Cushing), lùn…

Thuốc giảm ho, long đờm

 • Thuốc trị ho: Thường dùng Dextromethorphan hoặc các siro ho dạng thảo dược. Không dùng nhóm Terpin, Codein cho trẻ nhỏ vì có thể gây ức chế trung tâm hô hấp, gây khó thở, ngừng thở.
 • Thuốc long đờm: Thường dùng N – Acetylcystein, Bromhexin… Khi dùng cho trẻ nhỏ, mẹ cần lưu ý cho trẻ uống thuốc với nhiều nước để phát huy tác dụng tốt nhất. 
Mẹ có thể cho trẻ dùng các loại siro thảo dược để trị ho tại nhà
Mẹ có thể cho trẻ dùng các loại siro thảo dược để trị ho tại nhà

Ho và khạc đờm là phản xạ tự nhiên của cơ thể nhằm đào thải dị vật hoặc dịch tiết đường hô hấp ra ngoài. Phản xạ này hoạt động tốt sẽ giúp trẻ nhanh chóng khỏi bệnh hơn. Do vậy, các bác sĩ thường khuyến cáo không lạm dụng thuốc ho, long đờm với trẻ nhỏ bị viêm amidan. Bé chỉ nên dùng thuốc trong trường hợp ho nhiều gây kiệt sức, mất ngủ, khó khạc đờm, đờm đặc…

Thuốc gây tê, sát khuẩn tại chỗ

Nhóm này bao gồm các loại thuốc xịt họng có tác dụng gây tê, giảm đau rát, sát khuẩn tại chỗ hoặc làm sạch cổ họng. Chẳng hạn:

 • Thuốc súc họng Betadine, NaCl 0,9%, bicarbonat natri, borat natri… 
 • Thuốc ngậm Lysopaine (sát khuẩn)
 • Thuốc ngậm Dorithricin (sát khuẩn, giảm đau họng)
 • Thuốc xịt họng Betadine, Anginovag, Mivolis…

Trừ các thuốc súc họng, các loại thuốc dùng tại chỗ khác trong điều trị viêm họng đều có thể gây bỏng rát, gia tăng viêm loét… nếu lạm dụng, dùng nhiều lần và kéo dài. Do vậy, người bệnh nên thận trọng, chỉ sử dụng khi có triệu chứng và theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ hoặc nhà sản xuất.

Thuốc bổ

Nhóm này bao gồm các loại thuốc, thực phẩm chức năng giúp trẻ tăng sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch, kích thích tiêu hóa như vitamin, kẽm, men vi sinh…

Thuốc Đông y chữa viêm amidan cho bé

Theo quan điểm của Đông y, viêm amidan ở trẻ thuộc phạm trù thể “nhũ nga”. Bệnh sinh ra do phong hàn, nhiệt độc xâm nhập, gây hư tổn phế khí, hao tổn tân dịch, phế vị âm hư, nhiệt độc tích tụ, hư hỏa viêm. Nguyên tắc của Đông y khi chữa viêm amidan cho trẻ là tập trung ôn trung bổ phế, thanh nhiệt, giải độc, bổ gan, kiện tỳ, tiêu viêm, chỉ khái, trừ đàm. Nhờ đó, bệnh sẽ được cải thiện cả về triệu chứng bên ngoài, lẫn căn nguyên gây bệnh bên trong, ngăn ngừa tái phát hiện quả.

Các bài thuốc đông y chữa viêm amidan cho trẻ thường được sử dụng gồm:

 • Bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang: Gồm kiết cánh, xích thược, bạc hà, liên kiều, quất hồng bì, bạch cương tàm, bạch truật, tang diệp…
 • Bài thuốc Dưỡng âm thanh phế gia giảm: Gồm huyền sâm, đan bì, bạc hà, sinh địa, bạch thược, bối mẫu, mạch môn, thiên hoa phấn, địa cốt bì, cam thảo.
 • Bài thuốc Ích khí thanh kim thang gia giảm: Gồm mạch môn, tang bạch bì, xạ can, sa sâm, huyền sâm. Nếu hơi thở có mùi hôi, thêm tri mẫu và thạch hộc.

Các bài thuốc Đông y lấy nguyên liệu từ thiên nhiên, an toàn, lành tính, ít gây tác dụng phụ cho trẻ nhỏ. Hơn nữa, nhờ nguyên tắc chữa bệnh toàn diện, tác dụng từ sâu bên trong, loại bỏ hoàn toàn căn nguyên nên thuốc thường hạn chế tối đa nguy cơ tái phát bệnh.

Bên cạnh đó, khi sử dụng thuốc Đông y chữa viêm amidan cho trẻ, ngoài công dụng chữa bệnh, thuốc còn giúp kích thích trẻ ăn ngon miệng, tăng cường hấp thu dinh dưỡng, ngủ sâu giấc, tăng sức đề kháng và hỗ trợ điều hòa miễn dịch tốt hơn. Nhờ vây, hiện nay, Đông y là một lựa chọn khá phổ biến của các mẹ có con nhỏ bị viêm amidan.

Thuốc Đông y có ưu điểm an toàn, ít tác dụng phụ, mang lại hiệu quả chữa bệnh triệt để và tăng sức đề kháng cho trẻ bị viêm amidan
Thuốc Đông y có ưu điểm an toàn, ít tác dụng phụ, mang lại hiệu quả chữa bệnh triệt để và tăng sức đề kháng cho trẻ bị viêm amidan

Tuy nhiên, khi sử dụng thuốc đông y chữa viêm amidan cho trẻ các mẹ cần lưu ý:

 • Thời gian phát huy tác dụng của thuốc thường khá dài, có thể từ 1 – 3 tháng tùy mức độ nặng của bệnh. Do vậy, cha mẹ cần kiên trì cho trẻ sử dụng theo đúng liệu trình và hướng dẫn chuyên môn.
 • Hiệu quả tác dụng tùy thuộc vào cơ địa và mức độ bệnh của trẻ. Do vậy, không phải bệnh nhi nào sử dụng cũng mang đến hiệu quả chữa bệnh tốt nhất. Người bệnh nên tìm đến các cơ sở khám chữa uy tín để được gia giảm, điều chỉnh vị thuốc phù hợp với cơ địa từng trẻ.

Những lưu ý khi dùng thuốc trị viêm amidan cho trẻ em

Để hạn chế những tác dụng không mong muốn và phát huy tối đa hiệu quả chữa bệnh, khi sử dụng thuốc chữa viêm amidan cho trẻ, cha mẹ cần chú ý:

 • Đưa trẻ đi khám và lấy thuốc đúng người đúng bệnh tại các cơ sở khám chữa có uy tín
 • Cho trẻ sử dụng đúng thuốc, đúng liều lượng và thời gian quy định trên đơn thuốc. Nếu cần thay đổi thuốc, cần được sự đồng ý của bác sĩ điều trị.
 • Không tự ý mua thuốc điều trị tại nhà, không sử dụng đơn thuốc cũ hoặc đơn thuốc của người khác cho trẻ.
 • Bên cạnh việc dùng thuốc, chế độ chăm sóc và dinh dưỡng cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc hồi phục của trẻ. Cha mẹ cần chú ý cho trẻ ăn đủ chất, đủ bữa, tăng cường các nhóm chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất, kẽm, omega 3… Hạn chế các thực phẩm nhiều đường, mỡ, muối, thực phẩm khô cứng, đồ uống lạnh.
 • Cho trẻ nghỉ ngơi đầy đủ, uống nhiều nước, có thể bổ sung nước trái cây tươi, không đường cho trẻ để tăng sức đề kháng
 • Hạn chế đưa trẻ đến các khu vực ô nhiễm, nhiều khói bụi, hóa chất, hơi thuốc lá… Vệ sinh sạch sẽ khu vực sống và vui chơi của trẻ, giữ ấm và đeo khẩu trang cho trẻ khi ra ngoài.
 • Tái khám định kỳ hoặc bất cứ khi nào cha mẹ nhận thấy các dấu hiệu bất thường trong quá trình điều trị viêm amidan cho trẻ.

Hi vọng với những thông tin trong bài viết trên đây, nỗi băn khoăn, lo lắng về việc bé bị viêm amidan uống thuốc gì của các cha mẹ đã được giải quyết. Viêm amidan nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng như viêm tai giữa, viêm phổi, thấp tim, viêm cầu thận…. Do vậy, cha mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ đến khám tại các cơ sở y tế để được hướng dẫn điều trị và dùng thuốc phù hợp, tránh biến chứng.

THÔNG TIN HỮU ÍCH:

Ngày đăng: 23/06/2020 - Cập nhật lúc: 5:42 PM , 22/06/2020

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *