Virus Corona lây lan như thế nào, có tồn tại và lây nhiễm trong không khí không?

“Bác sĩ cho tôi hỏi, virus corona gây viêm phổi có bay lơ lửng hoặc sống trong không khí không? Nhiều người bảo virus còn lây qua mắt. Không biết con virus corona lây lan từ người sang người như thế nào? Tôi đã mua được khẩu trang y tế rồi nhưng vẫn lo lắm. Tôi có cần đeo kính bảo hộ để ngăn virus trong không khí xâm nhập vào mắt không? Mong bác sĩ sớm hồi âm giúp tôi nhé!” (Huỳnh Văn Thái – Nam Trực, Nam Định).

Trả lời:

Chào anh Thái,

Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi băn khoăn về cho dongyvietnam.org. Sau đây bác sĩ Lê Phương – Giám đốc chuyên môn Trung tâm Thừa kế & Ứng dụng Đông y Việt Nam sẽ giải đáp cụ thể câu hỏi của anh.

Virus Corona lây lan bằng những cách nào?

Virus Corona lây lan bằng cách nào là câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc. Virus lây lan qua nhiều đường khác nhau, trong đó có thể kể đến những trường hợp phổ biến sau:

Virus corona lây truyền từ người sang người như thế nào?

Trong thời gian gần đây, chủng virus Corona mới ký hiệu là nCoV đã hoành hành ở hơn 20 quốc gia, gây ra dịch bệnh viêm phổi coronavirus rất nguy hiểm. Trước tiên phải khẳng định, virus này có khả năng lây từ người sang người.

Virus nCoV thường lây từ người qua người chủ yếu do hít phải các giọt bắn, dịch tiết hầu họng của người có mầm bệnh khi ho, hắt hơi hoặc nói chuyện mà không được che chắn. Người bình thường cũng có thể nhiễm virus corona nếu tiếp xúc với những đồ vật hoặc tay của người bệnh có chứa virus này.

Những con đường lây nhiễm Corona virus 
Virus corona lây lan như thế nào? Những con đường lây nhiễm

Virus nCoV vẫn có thể lây từ người sang người trong thời gian ủ bệnh. Tuy nhiên khả năng lây lan không cao do virus ít bị cơ thể đào thải qua các hoạt động hắt hơi, ho. Sau khoảng 2 – 14 ngày ủ bệnh, con người bắt đầu có các triệu chứng như sốt, ho, khó thở, cảm cúm, mệt mỏi… Từ khi xuất hiện triệu chứng khả năng lan truyền của virus nCoV sẽ mạnh và nhanh hơn so với mầm bệnh MERS và SARS.

Theo cảnh báo từ Bộ y tế của Australia, nCoV có thể lây từ người sang người trong 15 phút nếu tiếp xúc gần, có các hoạt động giao tiếp miệng hoặc sinh hoạt chung trong không gian kín với người bệnh trong khoảng 2 giờ.

Nhóm người có nguy cơ lây nhiễm virus cao nhất là:

 • Người du lịch, lui tới hoặc sinh sống ở các vùng dịch bệnh.
 • Người mắc các bệnh mãn tính trước đó như bệnh tim mạch, tiểu đường, bệnh mạch máu não.
 • Người có hệ miễn dịch suy giảm.
 • Đàn ông trên 50 tuổi.

Lây lan từ việc tiếp xúc với bề mặt hoặc vật có chứa virus

Một người có thể nhiễm nCoV thông qua việc chạm vào bề mặt hoặc vật chứa virus trên đó. Sau khi tiếp xúc, bạn vô tình đưa tay lên mũi, miệng, tai,… khiến virus có khả năng xâm nhập vào cơ thể. Tuy nhiên đây chỉ là một trong những khả năng có thể làm lây lan loại virus nguy hiểm này.

nCoV lây lan từ việc tiếp xúc với bề mặt hoặc vật có chứa virus
nCoV lây lan từ việc tiếp xúc với bề mặt hoặc vật có chứa virus

Lây truyền qua đường phân

Ngoài việc lây nhiễm qua đường hô hấp, virus Corona có thể lây qua đường máu hay phân. Trường hợp này tuy hiếm xảy ra nhưng những người thường xuyên phải chăm sóc bệnh nhân có tỷ lệ phơi nhiễm virus Corona khi xử lý các chất thải của người nhiễm virus là khá cao.

Trong một bài báo mới của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh tại Trung Quốc, các nhà nghiên cứu đã tìm ra phân lập virus sống từ các mẫu phân của những người bệnh nhiễm Covid – 19. Bên cạnh đó, RNA SARS-CoV-2 cũng đã được phát hiện trong phân của một số bệnh nhân ở Hoa Kỳ.

Corona lây truyền qua đường niêm mạc mắt?

Guangfa Wang – thành viên của Hội đồng chuyên gia Quốc gia về bệnh viêm phổi đã báo cáo rằng, ông đã bị nhiễm 2019-nCoV trong quá trình kiểm tra tại Vũ Hán – Trung Quốc. Trong lúc làm việc ông có đeo mặt nạ N95 nhưng không đeo gì để bảo vệ mắt. Vài ngày trước khi có các dấu hiệu viêm phổi, ông Wang hay phàn nàn về việc mắt thường xuyên bị đỏ.

Nguồn tin chia sẻ rằng nCoV có thể lây lan qua đường mắt, khi nhìn vào người bị bệnh. Đây là thông tin chưa được kiểm chứng. Anh Thái và mọi người không nên tin theo những nguồn tin này. Chưa có khuyến cáo của bất kỳ cơ quan, tổ chức hoặc chuyên gia y tế nào về việc mua kính bảo hộ để phòng lây nhiễm virus corona. Vì vậy anh Thái không quá lo lắng, tìm mua kính vì cách này không có ích.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có báo cáo chính thức nào được đưa ra. Nhưng để đảm bảo an toàn bạn và những người thân xung quanh vẫn nên chủ động phòng tránh.

Virus corona tồn tại và lây lan như thế nào trong không khí?

Tính đến ngày 12/7/2021, trên thế giới đã có gần 200 triệu ca nhiễm virus corona được phát hiện. Diễn biến phức tạp của đợt dịch khiến mọi người đều có những nỗi lo lắng, hoang mang nhất định. Đa phần người dân đều có chung suy nghĩ rằng loại virus này rất nguy hiểm, có thể tồn tại lửng lơ trong không khí và chắc chắn sẽ đi vào cơ thể của người sống trong môi trường đó.

Thời gian vi rút tồn tại trong không khí còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố
Thời gian vi rút tồn tại trong không khí còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Phải khẳng định rằng virus corona có khả năng tồn tại trong không khí. Tuy nhiên thời gian chúng tồn tại và khả năng lây lan trong không khí của virus này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, cụ thể như sau:

Nhiệt độ môi trường

Nhiệt độ càng cao, khả năng tồn tại của virus corona càng thấp:

 • Ở 56 độ C, nCoV sẽ bị bất hoạt trong 30 phút.
 • Ở nhiệt độ phòng 25 độ C, virus nCoV bị mất khả năng lây nhiễm.
 • Nhiệt độ thấp hơn 25 độ C, virus sống lâu hơn trong không khí và dễ lây lan.

Độ ẩm không khí

Virus dễ lây lan trong môi trường không khí khô. Tuy nhiên nCoV thường khó tồn tại lâu trong kiểu không khí này.

 • Virus nCoV có khả năng bám trên các bề mặt của vật thể, bề mặt đất dễ hơn khi không khí ẩm. Thời gian tồn tại của chúng trong không khí ẩm cũng lâu hơn. Virus corona có thể tồn tại hơn 1 ngày trong kiểu không khí này.
 • Tuy nhiên trong thực tế, virus nCoV nhạy cảm với nhiều yếu tố khi tồn tại ngoài môi trường như độ ẩm không khí, ánh sáng mặt trời, tia UV, chất lượng không khí… Vì vậy virus này được ước tính chỉ sống sót trong môi trường ngoài cơ thể không quá 2 phút.
Virus corona không lây nhiễm trong không khí
Virus corona không lây nhiễm trong không khí

Virus nCoV sẽ không bay lửng lơ trong không khí như những hạt bụi. Nhìn chung nCoV không lây qua trong không khí. Chúng thường bay ra môi trường theo các hạt dịch tiết mũi họng của người bệnh. Sau đó sống trong các hạt dịch tiết này, trên các bề mặt khi không khí ẩm. Những người bình thường khi tiếp xúc với dịch tiết hô hấp có mầm bệnh hoặc chạm vào các bề mặt chứa mầm bệnh sẽ dễ nhiễm virus nếu chúng có thể xâm nhập theo đường miệng và mũi. Vì vậy đeo khẩu trang là biện pháp phòng ngừa lây nhiễm tốt luôn được khuyến cáo.

Lý do virus Corona lây lan nhanh?

Theo ước tính của Tiến sĩ.Asok Kurup – Chủ tịch Hiệp hội tiến sĩ có chuyên môn về bệnh truyền nhiễm tại Học viện Y khoa (Singapore) cho biết: Mỗi người bệnh Covid – 19 có khả năng lây cho ít nhất 3 – 4 người khác. Nhưng thực tế cho thấy, cơ chế lây nhiễm của virus này gần giống với H1N1 hay cúm hơn là SARS. Corona có thể lây nhiễm ngay khi các triệu chứng đàn còn nhẹ, thậm chí những người còn không có bất kỳ triệu chứng nhiễm bệnh nào.

Điều này có nghĩa, những người nhiễm bệnh có thể truyền virus trước khi phát hiện bệnh mà chính bản thân họ cũng không hề hay biết. Vì thế, số ca nhiễm nCoV cứ liên tục tăng, một “sự lây lan chưa từng thấy”.

Mặc dù WHO đã phát đi cảnh báo về loại virus này là tình trạng y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế ngay sau khi phát hiện các ca nhiễm. Nhiều quốc gia đã đình chỉ và hạn chế các chuyến bay đến và về từ Trung Quốc. Mặc dù vậy, điều này vẫn không đủ để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Bởi có rất nhiều người nhiễm Covid nhưng không có triệu chứng, họ vẫn đi du lịch, đi làm khiến vấn đề ngăn chặn dịch bệnh trở nên khó khăn hơn.

Một số người có ý thức chưa tốt trong công tác phòng chống dịch
Một số người có ý thức chưa tốt trong công tác phòng chống dịch

Theo đánh giá từ đợt dịch thứ 4 tại nước ta, tốc độ lây lan của các biến chủng virus nCoV đang tiến triển rất nhanh, đặc biệt là trong môi trường kín, nơi tập trung đông người, thông khí kém,… Tại một số khu vực bùng dịch, có khả năng COVID – 19 lây nhiễm qua hạt khí dung. Điều này là một trong những nguyên nhân làm cho tình trạng số người bị nhiễm nCoV tại nước ta và một số nước ngày một tăng cao và khó kiểm soát hơn.

Chưa hết, việc một số người dân chủ quan và xem việc đeo khẩu trang là việc làm điên rồ  và không cần thiết cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho tình trạng bệnh khó kiểm soát hơn. Ở một số nước, tình trạng biểu tình, lễ hội vẫn diễn ra thường xuyên mà không có bất cứ biện pháp phòng bị nào đã làm số người nhiễm và qua đời vì COVID – 19 tăng chóng mặt. 

Hơn nữa, chủng mới Corona chưa từng được xác định trước đó, các giai đoạn lây bệnh vẫn đang được nghiên cứu. Các biến chủng mới với tốc độ lây lan nhanh và nguy hiểm hơn nên việc chủ động bảo vệ bản thân, gia đình bằng cách tuân thủ theo khuyến cáo của Bộ Y tế là điều cần được quan tâm chấp hàng nghiêm ngặt. Nếu không có việc gì cấp thiết, người dân nên chủ động và ý thức ở yên trong nhà, không tụ tập và tiếp xúc đông người.

Phòng tránh lây nhiễm virus corona như thế nào?

Để phòng tránh nhiễm virus corona trong đại dịch, anh Thái và mọi người cần chú ý thực hiện những biện pháp phòng ngừa sau:

Những biện pháp phòng nhiễm nCoV nên thực hiện
Những biện pháp phòng nhiễm nCoV nên thực hiện
 • Đeo khẩu trang đúng cách khi đến nơi đông người để ngăn ngừa tiếp xúc miệng và mũi với dịch tiết đường hô hấp của người khác.
 • Rửa tay sạch sẽ, thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.
 • Hạn chế đưa tay sờ khẩu trang, đưa tay lên miệng, mắt, mũi…
 • Che kín miệng và mũi khi hắt xì, ho nhằm ngăn cản sự phát tán của dịch tiết. Rửa tay ngay sau đó.
 • Vệ sinh các bề mặt, đồ vật, dụng cụ thường xuyên tiếp xúc để tránh nhiễm virus.
 • Tránh tiếp xúc với những người mắc viêm phổi cấp, bệnh hô hấp, người có biểu hiện ho, sốt, khó thở, mệt mỏi…
 • Hạn chế đi lại, đi du lịch, đi đến những nơi có người mắc bệnh.
 • Bổ sung thực phẩm giúp tăng cường miễn dịch, tập luyện thể dục thể thao thường xuyên.

Trên đây là những thông tin giải đáp về vấn đề virus corona lây lan như thế nào, có lây trong không khí không. Mong rằng anh Thái và bạn đọc đã hiểu rõ vấn đề, không còn quá hoang mang lo lắng. Hãy cùng chung tay chống lại dịch bệnh bằng cách thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm. Nếu có biểu hiện ho, sốt, khó thở, đau nhức toàn thân … hãy tự cách ly, nhanh chóng liên hệ đến các cơ sở y tế địa phương để được hỗ trợ sớm nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

BÀI VIẾT ĐƯỢC XEM NHIỀU

Lắng nghe bí quyết thoát khỏi "kiếp F0" sau 4 ngày dương tính với Covid-19 của nam nhân viên văn phòng.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tin mới

Sỏi Thận Uống Bia Được Không? – Giải Đáp Từ Chuyên Gia Tiết Niệu

Sỏi thận có uống được mật ong không? Chuyên gia giải đáp

Sỏi Thận Có Nên Ăn Dứa? Cách Chữa Sỏi Thận Bằng Dứa Hiệu Quả

Ăn Rau Muống Có Bị Sỏi Thận Không? Sỏi Thận Có Nên Ăn Rau Muống?

Bị sỏi thận nên ăn rau gì để tan sỏi nhanh nhất? Gợi ý dinh dưỡng

Bài Thuốc Nam Trị Sỏi Thận Hiệu Quả Thật Hay Không? 12 Bài Thuốc Tốt

Điều Trị Sỏi Thận Bằng Thuốc Đông Y Có Hiệu Quả Hay Không?

Chạy Thận Nhân Tạo Là Gì? Quy Trình Chạy Thận Và Lưu Ý Cần Biết

Chữa suy thận bằng cây cỏ mực có hiệu quả không? Cách chữa trị tốt nhất

Suy Thận Có Con Được Không? Làm Sao Để Tăng Khả Năng Có Thai

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?