Việt Nam lần đầu thực hiện ghép phổi thành công từ người cho người chết não

Kỳ tích y khoa này được thực hiện bởi các bác sĩ ở Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Thành công của ca ghép phổi từ người hiến chết não đã đánh dấu bước tiến lớn trong lĩnh vực ghép tạng của ngành y nước nhà, mang lại hy vọng cho nhiều bệnh nhân!

Ngày 16/3, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã tổ chức gặp mặt báo chí để thông tin về thành công của ca ghép phổi lấy từ người cho là người chết não đầu tiên ở Việt Nam. Ca ghép phổi này nằm trong Đề án ghép mô, bộ phận cơ thể người tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 trong hai năm qua.

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã tổ chức gặp mặt báo chí để thông tin về ca ghép phổi đặc biệt

Theo thông tin mà Trung tướng Mai Hồng Bàng, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cung cấp, người được nhận phổi là anh Trần Ngọc Hanh, sinh năm 1964, quê Nam Định. Người hiến phổi là một bệnh nhân nam 45 tuổi bị chết não. Trước khi thực hiện ghép phổi, bệnh nhân Hanh được chẩn đoán bị suy hô hấp nặng do bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính giai đoạn cuối. Tình trạng của bệnh nhân rất nghiêm trọng, có thể tử vong bất cứ lúc nào. Anh đã đi thăm khám nhiều nơi, đã sử dụng nhiều loại thuốc nhưng vẫn thường xuyên phải nhập viện điều trị, thậm chí phải thở máy, thở oxy.

Tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, các thầy thuốc đã đưa ra quyết định ghép phổi là cơ hội duy nhất để giành lại sự sống cho người bệnh. Tuy nhiên, nguồn tạng hiến vẫn là điều khiến các bac sĩ trăn trở. Do đó, ngay khi nhận được thông tin về bệnh nhân chết não hiến tạng, Bệnh viện 108 đã nhanh chóng triển khai đồng bộ tất cả các công việc cần thiết để thực hiện ca ghép phổi, cùng với các ca ghép đa tạng khác. Công tác chuẩn bị kéo dài trong suốt 2 năm, Bệnh viện 108 đã có sự chuẩn bị kỹ càng về chuyên môn bằng việc cử 4 ê kíp ghép tạng sang Pháp để học tập, nghiên cứu chuyên môn, kỹ thuật về ghép phổi.

Đúng 10 giờ sáng 26/2, với sự trợ giúp của 2 chuyên gia nước ngoài, ê kíp ghép tạng gồm hơn 20 chuyên gia, y, bác sĩ trong nhiều lĩnh vực và gần 60 cán bộ, nhân viên y tế, kỹ thuật viên thuộc Ban chỉ đạo, Ban điều phối – thư ký, Đơn vị ghép phổi của Trung tâm ghép tạng Bệnh viện đã thực hiện mổ lấy tạng của người chết não hiến tặng và thực hiện ngay ghép phổi cho bệnh nhân Trần Ngọc Hanh. Trải qua 8 giờ căng thẳng, ca ghép phổi đầu tiên từ người cho chết não cho bệnh nhân Hanh được thực hiện thành công.

Bệnh nhân được ghép phổi đã tỉnh táo, vận động tốt

Đến nay, sau hơn 2 tuần kể từ khi ghép phổi, sức khỏe của bệnh nhân Hanh đã có tiến triển rất tốt. Bệnh nhân tỉnh táo, vận động tốt và đặc biệt bệnh nhân đã tự thở tốt mà không cần sự hỗ trợ của máy móc. “Tham dự” buổi gặp mặt báo chí từ phòng phòng hồi sức tích cực, chăm sóc đặc biệt qua cầu truyền hình trực tuyến, bệnh nhân Trần Ngọc Hanh đã bày tỏ sự xúc động và vui mừng sau khi được các bác sĩ thực hiện thành công ca ghép phổi cho mình.

“Sức khỏe của tôi bây giờ ổn định hơn rất nhiều so với trước khi ghép phổi. Buổi tối tôi đã ngủ được tốt hơn, ăn uống cũng ngon hơn trước. Một thời gian nữa tôi sẽ khỏe mạnh như mọi người. Cảm ơn các bác sĩ đã nỗ lực hết mình để giúp đỡ tôi và gia đình…”, bệnh nhân Hanh cho biết.

Trong khi đó, GS.TS Mai Hồng Bàng nhấn mạnh, trong số các kỹ thuật ghép tạng thì ghép phổi được đánh giá là một trong những kỹ thuật khó nhất, kể cả ở những nước có nền y học tiên tiến trên thế giới…. Kỹ thuật ghép tạng này rất phức tạp, đòi hỏi sự chuẩn bị chu đáo ở tất cả các khâu, từ lấy tạng, gây mê, hồi sức, chống nhiễm khuẩn. Do đó, việc thực hiện thành công ca ghép phổi đầu tiên ở Việt Nam từ người cho chết não đã đánh dấu sự phát triển tiến bộ vượt bậc của lĩnh vực ghép tạng ở Việt Nam nói chung và trình độ, chuyên môn của đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 nói riêng.

 

 

Đánh giá bài viết

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tin mới

Mách Bạn 11 Loại Lá Tắm Chữa Viêm Da Cơ Địa Dễ Kiếm Và Hiệu Quả

Mề đay cấp: Nguyên nhân và cách chữa bệnh hiệu quả

Nổi mề đay sưng môi: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và hướng điều trị

[Chuyên Gia Giải Đáp] Nổi Mề Đay Bao Lâu Thì Khỏi Hoàn Toàn?

Bệnh Mề Đay Có Lây Không? Cách Ngăn Ngừa Tái Phát Hiệu Quả

Chữa mề đay mãn tính bằng Đông y có nên hay không? Lưu ý thực hiện

Mẩn Ngứa Ở Trẻ – Top 14 Cách Chữa Bố Mẹ Không Được Bỏ Qua

Trẻ Sơ Sinh Bị Nổi Mẩn Đỏ Ở Mặt: Nguyên Nhân & Cách Điều Trị An Toàn

Trẻ Sơ Sinh Bị Nổi Mẩn Đỏ Ở Lưng Là Biểu Biện Của Bệnh Gì Và Cách Trị

Dị Ứng Thời Tiết: Nguyên Nhân – Triệu Chứng – Cách Trị Bệnh Tận Gốc

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?