Viêm xoang polyp mũi: Dấu hiệu nhận biết và Cách điều trị hiệu quả

Viêm xoang polyp mũi có thể khiến người bệnh bị ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày. Bệnh cũng có nhiều điểm tương đồng và dễ bị nhẫm lẫn với tình trạng u mũi. Để biết cách phân biệt và điều trị viêm xoang có polyp đúng hướng, mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Viêm xoang polyp mũi là gì? Nguyên nhân gây bệnh

Viêm xoang polyp mũi là tình trạng tổn thương giả u thường gặp ở những người bị viêm xoang nặng, có nhiều dịch mủ. Khối polyp gây cản trở lưu thông dịch tiết ở niêm mạc xoang, khiến tình trạng tắc nghẽn mũi ngày càng nghiêm trọng và tạo điều kiện cho các vi khuẩn phát triển. Polyp có thể mọc tại hốc mũi hoặc trong hốc xoang.

Về cơ bản, polyp mũi là một khối giả u lành tính và không gây hại trực tiếp đến sức khỏe người bệnh. Tuy nhiên, sự có mặt của một khối u tại niêm mạc mũi xoang có thể cản trở dịch tiết lưu thông. Từ đó các triệu chứng viêm xoang trầm trọng hơn và diễn tiến theo chiều hướng xấu.

Viêm xoang có polyp mũi là tình trạng thoái hóa mô mềm tại niêm mạc mũi
Viêm xoang có polyp mũi là tình trạng thoái hóa mô mềm tại niêm mạc mũi

Viêm xoang có polyp chủ yếu gặp ở giai đoạn mãn tính, do mô mềm bị thoái hóa, tích ứ nước trong thời gian dài nên hình thành. Tuy nhiên, người bệnh có một trong những yếu tố sau cũng dễ xuất hiện polyp ở trong mũi:

 • Bị viêm xoang mũi dị ứng: Người bị viêm mũi xoang dị ứng có xu hướng diễn tiến bệnh mãn tính. Khi bị kích hoạt phản ứng dị ứng bởi các dị nguyên ngoài môi trường, dịch nhầy có thể tiết ra nhiều và liên tục trong thời gian dài khiến hốc mũi, hốc xoang bị thoái hóa. 
 • Rối loạn vận mạch, rối loạn nội tiết tố: Đây cũng là nguyên nhân khiến polyp mũi hình thành do sự rối loạn thần kinh giao cảm tại mũi. Từ đó dịch nhầy tiết ra quá nhiều và bị tắc nghẽn tại mũi xoang liên tục.
 • Cơ địa bẩm sinh: Một số người bệnh có cấu trúc mũi bất thường bẩm sinh. Sự thoái hóa mô mềm tại niêm mạc mũi xoang có thể xảy ra ngay từ khi mới sinh.

Dấu hiệu nhận biết viêm xoang polyp 

Viêm xoang polyp mũi vẫn có đầy đủ các triệu chứng của bệnh viêm xoang thông thường. Sự khác biệt duy nhất nằm ở khối giả u hình thành trong hốc mũi. Người bệnh có thể quan sát rõ mô mềm quá phát bất thường mọc tại hốc mũi. Nhưng có nhiều trường hợp không quan sát được do polyp khu trú gọn trong ngách.

Hình dạng của polyp mũi tương tự như một khối u mềm, màu hồng nhạt, nhẵn và bóng. Về kích thước, polyp mũi có tất cả 4 cấp độ:

 • Độ 1: Polyp nhỏ và thừa nằm gọn ở trong phức hợp lỗ ngách.
 • Độ 2: Polyp xuất hiện ở ngách giữa nhưng chưa vượt quá bờ tự do của cuốn giữa.
 • Độ 3: Polyp vượt quá bờ tự do của cuốn giữa đến lưng cuốn dưới.
 • Độ 4: Polyp phát triển phì đại và che toàn bộ hốc mũi.\
Dấu hiệu nhận biết viêm xoang có polyp mũi là khối giả u mọc bất thường
Dấu hiệu nhận biết viêm xoang có polyp mũi là khối giả u mọc bất thường

Để nhận biết viêm xoang mũi polyp, ngoài việc quan sát có mọc mô mềm bất thường hay không, bạn hãy căn cứ vào các triệu chứng sau:

 • Người bệnh cảm thấy mũi tắc nghẽn liên tục, giảm ngửi hoặc mất ngửi tạm thời.
 • Dịch mũi chảy nhiều và ra các mủ đặc, có thể xì mũi nếu viêm nhóm xoang trước hoặc khịt mũi, khạc đờm nếu bị viêm nhóm xoang sau.
 • Vùng mặt bị đau nhức nhiều, nếu bị viêm nhóm xoang trước thì đau hốc mắt đến thái dương. Nếu viêm nhóm xoang sau thì đau sau gáy đến đỉnh đầu.

Các triệu chứng của viêm xoang có polyp khá tương đồng với bệnh lý u mũi xoang. Tuy nhiên, khối u mũi xoang thường lở loét và không nhẵn như polyp. U mũi xoang cũng không phổ biến, dễ gặp ở độ tuổi trung niên hơn. Đặc biệt, ngoài tình trạng ngạt tắc mũi, giảm ngửi thì người bệnh còn bị xì ra máu mũi.

Viêm xoang có polyp nguy hiểm không?

Như đã nói, bản thân polyp mũi là một khối giả u lành tính. Nếu không bị viêm xoang thì khối polyp hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, với những người bị viêm xoang, viêm mũi dị ứng, viêm mũi vận mạch thì khối polyp có thể tác động theo chiều hướng xấu.

Khối polyp gây tắc nghẽn xoang nghiêm trọng hơn và khiến các vi khuẩn, virus có môi trường thuận lợi để phát triển. Do đó, người bệnh viêm xoang có polyp thường có các phản ứng nghiêm trọng và dễ gặp biến chứng hơn thông thường.

Các khối polyp lớn cũng có thể khiến người bệnh khó thở hơn, khứu giác kém hoặc mất ngửi hoàn toàn, gây ù tai, dị hình mũi… Ngoài ra có thể dẫn đến các biến chứng đường hô hấp như viêm tai giữa, viêm thanh quản, viêm giãn khí phế quản. Vì vậy người bệnh cần loại bỏ polyp càng sớm càng tốt.

CTA

Cách chữa viêm xoang polyp mũi hiệu quả nhất

Các chuyên gia khuyến cáo không nên điều trị bệnh tại nhà bằng mẹo dân gian. Viêm xoang polyp mũi nên điều trị nội khoa trong trường hợp khối polyp chưa quá phát. Nếu polyp phát triển phì đại và che toàn bộ hốc mũi thì người bệnh cần phẫu thuật loại bỏ hoàn toàn.

Phác đồ điều trị viêm xoang polyp của Tây y

Phác đồ điều trị của tây y quy định rõ chỉ điều trị bằng thuốc đối với trường hợp Polyp độ I và II. Người bệnh sẽ được sử dụng thuốc kháng sinh và thuốc corticosteroid đường uống. Ngoài ra, bác sĩ có thể chỉ định thêm thuốc co mạch, thuốc corticosteroid dạng xịt kéo dài. 

Các loại thuốc điều trị bệnh luôn tiềm ẩn tác dụng phụ. Người bệnh chỉ được dùng thuốc khi đã thăm khám và được bác sĩ chuyên khoa kê đơn. Không được dùng thuốc corticosteroid bừa bãi vì thuốc có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Điều trị viêm xoang có polyp bằng Tây y
Điều trị viêm xoang có polyp bằng Tây y

Trong trường hợp khối polyp phát triển đến độ III và độ IV thì người bệnh sẽ được khuyến nghị phẫu thuật nội soi mũi xoang. Các dạng phẫu thuật thường được chỉ định bao gồm phẫu thuật nội soi chức năng mũi xoang tối thiểu, mở xoang sàng – hàm hoặc mở cả xoang sàng – hàm – trán – bướm. 

Bài thuốc đông y chữa viêm xoang polyp mũi 

Theo quan điểm của đông y, căn nguyên dẫn đến viêm xoang có thể do phong hàn bị trướng lên, mũi huyết ứ hoặc do táo nhiệt. Tùy vào từng căn nguyên gây bệnh sẽ có phép trị và bài thuốc riêng biệt. 

 • Thể khí hư do phong hàn xâm nhập cần trị bằng phép bổ phế tán phong. Bài thuốc gồm có các vị cúc hoa, bạch chỉ, hoàng kỳ, ngũ vị, mộc thông, phòng phong, bạch truật, tang phiêu tiêu, tân di, ké.
 • Thể huyết ứ có thể dùng bài thuốc Thông khiếu hoạt huyết thang để trị. Bài thuốc bao gồm các vị táo hồng, hành, thiên hoàng trúc, xích thược, cạ hương, xuyên khung, hồng hoa, sơn từ cụ, đào nhân, sinh khương, sung úy tử.
 • Thể táo nhiệt cần dưỡng âm nhuận táo, có thể dùng bài Can thị dưỡng âm nhuận phế. Bài thuốc bao gồm các vị ngọc trúc, mạch môn, tang diệp, lô căn, hạnh nhân, thạch cao sinh, thạch hộc, thị sương, sa sâm, tỳ diệp.

Tỷ lệ dược liệu sẽ gia giảm tùy theo độ tuổi và mức độ viêm nhiễm của người bệnh. Để có bài thuốc phù hợp nhất, người bệnh nên trực tiếp đến các phòng khám/trung tâm đông y để chẩn trị bệnh.

Một trong những địa chỉ viêm xoang có polyp bằng YHCT hiệu quả nhất hiện nay là Bệnh viện Tai mũi họng Quân dân 102. Đây là bệnh viện trực thuộc CTCP Bệnh viện Đa khoa YHCT Quân dân 102 (tiền thân là Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam xem chi tiết).

[VTV2 Chất lượng cuộc sống: Giải pháp điều trị an toàn, không tái phát tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102]

Trải qua nhiều năm nghiên cứu và ứng dụng, phương pháp chữa viêm xoang của Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 ngày càng được cải tiến và hoàn thiện không ngừng. Bệnh viện hiện đang triển khai liệu trình điều trị chuyên sâu và toàn diện với bài thuốc TIÊU XOANG LINH DƯỢC THANG.

Bài thuốc tác động trên cơ thể người bệnh viêm xoang polyp mũi theo cơ chế BỔ CHÍNH KHU TÀ, mang lại tác động kép:

 • Hoạt huyết, tiêu sưng viêm, chống phù nề, giảm đau nhức mũi, giảm tắc nghẹt mũi, tiêu trừ các khối u polyp…
 • Bổ Thận, dưỡng Phế kết hợp tiêu trừ tà độc, phục hồi khí huyết, loại bỏ căn nguyên.
 • Dưỡng huyết, ích khí, nâng cao hệ miễn dịch, phòng chống các dị nguyên, ngăn ngừa bệnh tái phát

Để đạt được hiệu quả điều trị tối đa, các bác sĩ bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 đã xây dựng phác đồ điều trị cụ thể, chuyên biệt cho từng mục tiêu điều trị. Cụ thể, mỗi liệu trình chữa viêm xoang polyp mũi bằng bài thuốc Tiêu xoang linh dược thang tại bệnh viện sẽ bao gồm 3 giai đoạn, ứng với 3 cơ chế tác động:

Phác đồ điều trị viêm xoang Quân dân 102 sử dụng bài thuốc Tiêu xoang linh dược thang
Phác đồ điều trị viêm xoang Quân dân 102 sử dụng bài thuốc Tiêu xoang linh dược thang
 • Giai đoạn điều trị triệu chứng: Sử dụng tăng cường các dược liệu tiêu viêm, tiêu mủ, kháng khuẩn, bài nùng, giảm đau nhằm cải thiện các triệu chứng bên ngoài, tiêu trừ các khối polyp…
 • Giai đoạn điều trị căn nguyên: Kết hợp các dược liệu công và bổ theo những tỷ lệ khác nhau, tùy thuộc vào cơ địa mỗi người nhằm giúp cơ thể điều hòa phủ tạng, nhanh chóng khôi phục và tăng cường chính khí, vệ khí, tiêu diệt các tác nhân và căn nguyên, gốc rễ bệnh bên trong.
 • Giai đoạn điều trị dự phòng: Mục đích điều trị ở giai đoạn này là giúp người bệnh lập lại trạng thái cân bằng âm dương, tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể tự hình thành nội lực, tiêu diệt các tác nhân gây viêm, dị ứng bên ngoài, ngăn ngừa nguy cơ tái phát bệnh. 

Các thảo dược thường được sử dụng trong bài thuốc thường quy vào các tạng Thận, Phế, Tỳ giúp khí huyết lưu thông, giải độc tố tốt, đồng thời tạo tiền đề bồi dưỡng chính khí (nâng cao hệ miễn dịch). Trong đó phải kể đến các vị như:

 • Bạch chỉ: Khu phong tán hàn, hoạt huyết, giải độc, bài nùng.
 • Xuyên khung: Hoạt huyết, hành khí, khu phong chỉ thống.
 • Tế tân: Khu phong, tán hàn, ôn phế, thông khiếu, giảm đau, hoá đàm ẩm.
 • Thục địa: Tư âm, dưỡng huyết, bổ huyết, bổ Thận, dưỡng âm, bổ can.
 • Kỷ tử: Bổ thận, tăng cường chức năng thận và cải thiện miễn dịch.
 • Tang diệp: Trừ phong, thanh nhiệt, bổ can thận, tiêu đờm, chỉ khái.

Điểm đặc biệt là các thảo dược này đều được trồng và thu hái theo tiêu chuẩn GACP-WHO của chính Bệnh viện Quân dân 102, đảm bảo cây thuốc cho dược lực tốt, khi đem vào bào chế có hiệu quả điều trị cao. Toàn bộ thành phần của bài thuốc cũng đều được kiểm nghiệm an toàn tại Trung tâm Phòng chống độc của Học viện Quân y. Khi dùng thuốc điều trị lâu dài vẫn đảm bảo an toàn và không gây tác dụng phụ.

Ưu điểm của phương pháp chữa viêm xoang, viêm mũi Quân dân 102
Ưu điểm của phương pháp chữa viêm xoang, viêm mũi Quân dân 102

Một trong những người bệnh đã điều trị thành công nhờ phương pháp chữa xoang toàn diện của Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 chính là nghệ sĩ Kim Xuyến. Hơn 10 năm mắc bệnh viêm xoang, cơ thể tích tụ nhiều độc tố do bệnh tật và việc lạm dụng thuốc kháng sinh, thuốc xịt mũi, nhưng chỉ sau liệu trình điều trị 3 tháng tại bệnh viện, nghệ sĩ Kim Xuyến đã khỏi viêm xoang hoàn toàn.

Theo chia sẻ của nghệ sĩ Kim Xuyến: “Nhờ tìm đến đây và gặp được bác sĩ Lê Phương mà tôi đã khỏi hẳn bệnh. Bác sĩ kê cho tôi liệu trình 3 tháng thuốc, nhiều người nghĩ là dùng thuốc lâu. Nhưng bản thân dùng đông – tây y đủ cả rồi, tôi thấy thế là còn nhanh. Trước kia tôi uống cả nửa năm thuốc mà bệnh cũng không khỏi.

Đến gặp được bác sĩ Phương mới hiểu được là do chữa bệnh chưa đúng cách. Trước là chỉ mong làm sao cho khỏi tắc mũi, ngạt mũi, không chảy mủ, cứ bệnh tái phát mới dùng thuốc nên suy cho cùng là chữa không đến nơi đến chốn. Mà thuốc đấy cũng chỉ được triệu chứng thôi. Sang đây, bác sĩ vừa kết hợp dùng thuốc uống, thuốc xịt cho tôi, kê thêm cả cao ngậm họng vì chứng viêm họng mãn tính nữa. Đúng là dùng hết liệu trình thì khỏe hẳn, đến nay cũng hơn 2 năm ngừng dùng thuốc nhưng tôi chưa bị tái phát lần nào“.

>> CHI TIẾT CHIA SẺ CỦA NGHỆ SĨ KIM XUYẾN VỀ HÀNH TRÌNH CHỮA KHỎI VIÊM XOANG

CTA liên hệ chuyên gia

Cách phòng ngừa viêm xoang polyp 

Khối polyp hình thành khi các tế bào niêm mạc mũi bị tích ứ nước và ngày càng thoái hóa. Cho nên bác sĩ Lê Phương – Giám đốc chuyên môn của Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 cũng lưu ý người bệnh:

Tăng cường tập luyện để nâng cao hệ miễn dịch, phòng ngừa bệnh
Tăng cường tập luyện để nâng cao hệ miễn dịch, phòng ngừa bệnh
 • Phòng tránh các tác nhân gây ra viêm xoang, viêm mũi dị ứng
 • Chữa trị viêm xoang, viêm mũi dị ứng ngay từ giai đoạn sớm, không ủ bệnh kéo dài
 • Thường xuyên vệ sinh môi trường sống và làm việc xung quanh để hạn chế sự phát triển của vi sinh gây bệnh.
 • Không hút thuốc lá, thuốc lào hay sử dụng nhiều đồ uống có cồn như rượu bia khiến cơ thể tích tụ độc tố, hệ miễn dịch suy giảm.
 • Tăng cường tập luyện thể dục thể thao để nâng cao hệ miễn dịch, phòng chống các tác nhân gây hại hiệu quả hơn.

Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết, bạn đọc đã hiểu rõ hơn về bệnh lý viêm xoang polyp mũi, từ dấu hiệu nhận biết cho đến cách điều trị, phòng tránh bệnh. Nếu nhận thấy các dấu hiệu của bệnh, hãy nhanh chóng đến bệnh viện thăm khám và tiếp nhận điều trị ngay từ sớm. Người bệnh có nhu cầu tìm hiểu về phương pháp chữa viêm xoang của Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 vui lòng liên hệ theo thông tin:

BỆNH VIỆN YHCT TAI MŨI HỌNG QUÂN DÂN 102

Trực thuộc CTCP Bệnh viện Đa khoa YHCT Quân dân 102

Địa chỉ:

 • Hà Nội: Biệt thự 16, Ngõ 168 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Hồ Chí Minh: Số 179, đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Hotline: 0888.598.102 – 0974.026.239

Website: benhvientaimuihong102.org

Fanpage: Bệnh viện YHCT Tai mũi họng Quân Dân 102

 

CÓ THỂ BẠN CẦN

Tiêu xoang Linh dược thang giúp cân bằng âm dương, triệt tiêu viêm tận gốc
Viêm xoang vẫn luôn là “nỗi ám ảnh” không kể ngày đêm của rất nhiều người bởi đặc tính dai dẳng, cố thủ. Một trong những giải pháp đặc trị phù hợp với đặc tính của bệnh, có độ an toàn cao, được nhiều bệnh nhân tin tưởng là Tiêu Xoang Linh Dược Thang. Đây là một trong số ít bài thuốc đã được nghiên cứu kiểm nghiệm kỹ càng trong thời gian dài và được giới chuyên môn đánh giá tích cực.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin mới

Bệnh tiểu đường kiêng gì và ăn gì để đảm bảo sức khỏe tốt nhất

Các loại thuốc tiểu đường tốt nhất hiện nay mà bạn nên dùng

Rụng tóc sau sinh do nguyên nhân nào gây nên? Cách trị rụng tóc hiệu quả

Giải đáp thắc mắc: Đường huyết bao nhiêu là cao?

Top 17 cách trị lông chân tại nhà hiệu quả nhất cho phái đẹp

Tiểu đường huyết áp cao và mối liên hệ mật thiết cần chú ý

Bệnh tiểu đường và quan hệ vợ chồng được không? Lý giải cụ thể

Bệnh tiểu đường xét nghiệm gì? Lưu ý khi xét nghiệm tiểu đường

Bệnh tiểu đường và insulin có liên quan gì đến nhau?

Tổng hợp 19+ cách trị da dầu hiệu quả tốt, không gây hại cho da

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?