Viêm xoang ở trẻ em: Cách nhận biết và điều trị bệnh an toàn

Viêm xoang ở trẻ em thường gây biến chứng nhanh hơn so với người lớn. Bởi hệ miễn dịch của trẻ còn rất yếu nên các tác nhân vi sinh có thể nhanh chóng lan rộng đến  các cơ quan khác. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết trẻ có đang bị viêm xoang hay không, đồng thời hướng dẫn cách chăm sóc và điều trị an toàn cho trẻ.

Tại sao trẻ thường bị viêm xoang mũi? Nguyên nhân dẫn đến bệnh

Dạng viêm xoang thường gặp ở trẻ em là viêm xoang mũi. Viêm xoang mũi là tình trạng nhiễm trùng niêm mạc mũi và các xoang bên cạnh khiến cho trẻ gặp tình trạng đau nhức và chảy nhiều dịch mũi. Nếu viêm xoang kéo dài dưới 4 tuần là viêm xoang mũi cấp tính, kéo dài từ 4-8 tuần là bán cấp. Còn viêm xoang mũi mãn tính sẽ kéo dài ít nhất 8-12 tuần.

Theo bác sĩ Lê Phương – Phó Giám đốc chuyên môn Nhất Nam Y Viện:

“Độ tuổi trẻ bị viêm xoang mũi nhiều nhất là dưới 6 tuổi. Bởi lúc này hệ miễn dịch của trẻ còn chưa phát triển toàn diện nên dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường, thời tiết và các tác nhân vi sinh tấn công. Đây cũng là độ tuổi mà trẻ thường bị mắc các bệnh viêm đường hô hấp trên và dẫn đến biến chứng viêm xoang”.

Viêm xoang ở trẻ em
Độ tuổi trẻ thường bị viêm xoang nhất là dưới 6 tuổi

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm xoang ở trẻ em nhưng tỷ lệ mắc bệnh do vi sinh (bao gồm vi khuẩn, virus, nấm) là cao nhất. Các loại vi sinh gây viêm xoang cũng chính là các chủng thường gây viêm amidan, viêm họng hay viêm tai giữa ở trẻ.

Trong đó phải kể đến: 

 • Hemophillus influenzae
 • Streptococcus pneumoniae
 • Trực khuẩn mủ xanh (P.aeruginosa)
 • E.coli
 • Cầu khuẩn (tụ cầu và liên cầu)
 • Klebsiella

Các chủng vi sinh này thường khu trú tại mũi họng, phế quản và di chuyển đến mũi để gây nhiễm trùng khi hệ miễn dịch bị suy yếu. Đặc biệt là khi trẻ đang mắc các bệnh lý viêm đường hô hấp trên khác, có cơ địa dị ứng hoặc gầy gò, ốm yếu, khó hấp thụ.

Trẻ bị vẹo vách ngăn, quá phát cuốn mũi, quá phát VA vòm, VA vòi cũng dễ bị viêm xoang. Sự bất thường về mặt cấu trúc khiến cho chức năng mũi suy giảm, quá trình dẫn lưu dịch bị cản trở nên gây ra hiện tượng ứ đọng dịch tại các xoang và dẫn tới viêm xoang. 

Trẻ bị viêm họng, cảm cúm rất dễ bị viêm xoang
Trẻ bị viêm họng, cảm cúm rất dễ bị viêm xoang

Như vậy, trẻ sẽ dễ bị viêm xoang nếu ở trong các trường hợp:

 • Trẻ từng mắc các bệnh liên quan đến dị ứng hoặc viêm mũi dị ứng
 • Trẻ từng bị viêm VA, viêm amidan, hen phế quản
 • Trẻ vừa bị cảm cúm, cảm lạnh
 • Trẻ bị suy nhược cơ thể, suy dinh dưỡng
 • Trẻ bị suy giảm miễn dịch do cha mẹ bị AIDS
 • Trẻ có bất thường về giải phẫu hốc mũi
 • Trẻ thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc lá
 • Trẻ từng bị trào ngược dạ dày thực quản

Triệu chứng viêm xoang ở trẻ em

Viêm xoang ở trẻ em cũng có những dấu hiệu tương tự như viêm xoang ở người lớn. Tuy nhiên, cha mẹ thường khó nhận biết ngay do biểu hiện viêm xoang mũi ở trẻ em khá tương đồng với bệnh viêm mũi do virus, cảm lạnh hay viêm mũi dị ứng. Dưới đây là những biểu hiện lâm sàng mà cha mẹ có thể quan sát để phán đoán trẻ có đang bị viêm xoang hay không:

Dịch mũi của trẻ có màu vàng hoặc xanh, mùi hôi là biểu hiện của viêm xoang
Dịch mũi của trẻ có màu vàng hoặc xanh, mùi hôi là biểu hiện của viêm xoang
 • Sốt nhẹ, sổ mũi kéo dài
 • Nước mũi chuyển sang màu vàng xanh
 • Trẻ bị ho, đau họng, hơi thở hôi
 • Có hiện tượng đau mắt hoặc phù nề quanh mắt
 • Trẻ trên 6 tuổi có thể phàn nàn về tình trạng nhức đầu
 • Trẻ dưới 2 tuổi có biểu hiện đau tai, chảy dịch tai của viêm tai giữa

Bác sĩ Lê Phương cũng cho biết:

Nếu trẻ có cơ địa mẫn cảm và từng bị viêm mũi dị ứng, cha mẹ phải nghĩ ngay đến việc bệnh đã diễn tiến sang viêm xoang nếu có hiện tượng chuyển màu dịch mũi, hơi thở hôi, dịch nhầy đặc và có mùi. Bởi chất dịch do viêm mũi dị ứng thường có màu trong suốt và không có mùi hôi. 

Còn đối với các bệnh lý viêm đường hô hấp trên khác, cha mẹ có thể phân biệt thông qua thời gian chảy dịch, sổ mũi. Thông thường, biểu hiện sổ mũi do viêm đường hô hấp trên chỉ kéo dài trong khoảng 5-7 ngày là hết. Còn với bệnh viêm xoang, biểu hiện sổ mũi, chảy nhiều dịch thường kéo dài dai dẳng và dễ diễn tiến sang viêm xoang mãn tính nhanh”.

Viêm xoang ở trẻ nhỏ nguy hiểm không?

Trẻ em bị viêm xoang thường gặp biến chứng nhanh hơn so với người lớn. Hệ miễn dịch suy yếu sẽ tạo điều kiện cho các vi sinh gây bệnh thuận lợi di chuyển đến các cơ quan khác để gây nhiễm trùng. 

Biến chứng viêm xoang ở trẻ em
Biến chứng viêm xoang ở trẻ em

Trong số các biến chứng của bệnh viêm xoang, trẻ thường mắc phải:

 • Viêm họng mãn tính
 • Viêm tai giữa ứ dịch
 • Viêm phế quản mạn tính, hen suyễn 
 • Viêm dây thần kinh thị giác sau nhãn cầu
 • Viêm tấy ổ mắt – viêm mí mắt – viêm túi lệ
 • Viêm màng não

Các biến chứng này có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ nên cha mẹ cần điều trị dứt điểm cho trẻ càng sớm càng tốt. Sau điều trị cũng cần điều dưỡng cho trẻ cẩn thận để phòng tránh bệnh tái phát nhanh trở lại.

Gửi câu hỏi tư vấn cho chuyên gia
Thầy thuốc Ưu tú - BSCKII Lê Phương

Thầy thuốc Ưu tú - BSCKII Lê Phương

- Được nhà nước trao tặng danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú

- PGĐ chuyên môn Nhất Nam Y Viện

- Hơn 40 năm kinh nghiệm điều trị bệnh viêm xoang

Triệu chứng của bạn?

Cách chữa bệnh viêm xoang ở trẻ em

Điều trị viêm xoang ở trẻ em cần đảm bảo các nguyên tắc: Kiểm soát được nguyên nhân dẫn đến bệnh, triệt tiêu các triệu chứng và phòng tránh bệnh tái phát. Các biện pháp chữa viêm xoang ở trẻ hiện nay bao gồm:

Phác đồ điều trị viêm mũi xoang ở trẻ em của Tây y

Ở giai đoạn viêm xoang cấp, trẻ sẽ được chỉ định dùng thuốc kháng sinh, xịt mũi chống sung huyết hoặc giảm phù nề bằng Corticoid. Đồng thời kết hợp rửa mũi bằng nước mũi sinh lý hoặc khí dung làm giảm tắc nghẽn mũi.

Các loại thuốc kháng sinh thường được chỉ định cho trẻ bao gồm nhóm Beta – lactam, Cephalosporin, thế hệ 1, 2, Macrolid… Thời gian điều trị thường kéo dài trong khoảng 7-14 ngày tùy vào mức độ viêm nhiễm cụ thể và khả năng đáp ứng với kháng sinh của trẻ.

Thuốc chống sung huyết mũi thường chứa Oxymethazolone 0,05% hoặc Xylomethazoline 0,05%. Các loại thuốc này thường được bào chế dưới dạng xịt, tiện sử dụng và giúp giảm nhanh các triệu chứng: đau nhức, phù nề niêm mạc, tắc nghẽn mũi…

Điều trị viêm xoang cho trẻ nhỏ
Điều trị viêm xoang cho trẻ nhỏ

Tuy nhiên, các loại thuốc tây y điều trị viêm xoang đều tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ nguy hiểm. Kháng sinh có thể gây ảnh hưởng đến gan, thận, dạ dày, khiến hệ miễn dịch bị suy yếu… Trong khi đó các loại thuốc xịt mũi thường gây khô niêm mạc mũi, dễ dẫn đến tình trạng chảy máu cam.

Cho nên cha mẹ chỉ được dùng thuốc cho trẻ khi đã thăm khám cẩn thận và được bác sĩ chuyên khoa hướng dẫn. Trẻ em dưới 2 tuổi cần đặc biệt thận trọng trong suốt quá trình điều trị bởi khả năng gặp tác dụng phụ là rất cao. 

Đối với trẻ bị viêm xoang mũi mãn tính không đáp ứng tốt với thuốc, có bất thường về cấu trúc mũi hoặc đang bị viêm VA, viêm amidan phì đại thì bác sĩ sẽ xem xét và đề nghị phẫu thuật. Các thủ thuật ngoại khoa luôn tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm nên cha mẹ cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định cho trẻ phẫu thuật.

Cách chữa viêm xoang cho trẻ em bằng dân gian

Điều trị viêm xoang ở trẻ em bằng mẹo dân gian là giải pháp được nhiều phụ huynh lựa chọn nhằm hạn chế việc sử dụng thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, các mẹo dân gian chỉ phù hợp để điều trị cho viêm xoang cấp và không hiệu quả với trường hợp viêm xoang mãn tính. 

Dùng trà gừng mật ong trị viêm xoang ở trẻ nhỏ
Dùng trà gừng mật ong trị viêm xoang ở trẻ nhỏ

Cha mẹ có thể tham khảo chữa viêm xoang cho trẻ bằng các bài thuốc dân gian an toàn, lành tính sau:

 • Gừng và mật ong: Gừng cạo sạch vỏ, đập dập và hãm cùng 200ml nước sôi. Sau khoảng 15 phút thì gạt bỏ bã, thêm một ít mật ong hòa cùng với nước cốt và cho trẻ uống. Mỗi ngày cha mẹ cho trẻ uống 2 lần vào buổi sáng và tối. Lưu ý: Không dùng bài thuốc này cho trẻ dưới 1 tuổi.
 • Kinh giới: Lấy một nắm rau kinh giới rửa sạch và đun sôi cùng nước trong khoảng 10 phút để tinh dầu kinh giới được hòa tan. Sau đó cho bé xông mũi với nước kinh giới trong khoảng 15 phút. Bài thuốc này chỉ nên áp dụng với trẻ trên 5 tuổi. Khi xông mũi nên cách mặt nước khoảng 35cm.
 • Mộc nhĩ và đường phèn: Mộc nhĩ khô rửa sạch, cắt nhỏ và hấp cùng đường phèn trong khoảng 15 phút. Sau khi mộc nhĩ chín thì để nguội bớt và cho bé ăn. Bài thuốc an toàn và lành tính với mọi lứa tuổi.

Hiệu quả của các bài thuốc dân gian còn tùy thuộc vào cơ địa của trẻ. Nếu trẻ có cơ địa hấp thu tốt thì bài thuốc có thể mang lại hiệu quả cao. Sau 5-7 ngày sử dụng thuốc mà không đem lại hiệu quả tốt, cha mẹ nên ngừng dùng và chuyển sang các biện pháp điều trị khác. Việc kéo dài điều trị có thể khiến bệnh diễn tiến theo chiều hướng xấu và trẻ dễ gặp biến chứng nguy hiểm.

Cách điều trị viêm xoang ở trẻ em theo đông y

Thay vì sử dụng mẹo dân gian, cha mẹ nên áp dụng các bài thuốc đông y chữa viêm xoang cho trẻ. Cũng giống như tây y, đông y là giải pháp chữa bệnh mang tính đặc trị nên cho hiệu quả cao. Việc sử dụng thảo dược tự nhiên rất an toàn và lành tính với trẻ nhỏ. Có thể nói, đông y khắc phục hoàn toàn nhược điểm của của tây y lẫn dân gian. 

Theo đông y, viêm xoang ở trẻ chủ yếu do chính khí hư tổn, vệ khí không đủ sức khống chế phong hàn mà hình thành. Cho nên việc điều trị phải chú trọng tăng cường chính khí lẫn giải trừ tà độc. 

Tuân thủ đúng nguyên tắc đó, kết hợp nguồn tư liệu quý được phục dựng từ Thái y viện Triều Nguyễn, đội ngũ chuyên gia, bác sĩ hàng đầu về YHCT tại Nhất Nam Y Viện đã bào chế thành công bài thuốc Tiêu xoang linh dược thang ĐẶC TRỊ viêm xoang mũi cho mọi đối tượng, bao gồm cả trẻ nhỏ.

Tiêu xoang linh dược thang được hoàn thiện dựa trên nhiều nghiên cứu chuyên sâu về thảo dược, phác đồ, lộ trình dựa trên sự phù hợp với cơ địa người bệnh hiện đại. Bên cạnh đó là sự kế thừa bí quyết trị liệu của Ngự y thời xưa trong chữa bệnh cho vua chúa, hoàng thân quốc thích. 

Ưu điểm về nguồn gốc bài thuốc
Ưu điểm về nguồn gốc bài thuốc

Trong điều trị viêm xoang ở trẻ em, bài nam dược Tiêu xoang linh dược thang đã chứng minh được sự phù hợp và nổi trội hơn hẳn so với các giải pháp khác nhờ có nhiều ưu điểm khác biệt. 

Đảm bảo AN TOÀN, LÀNH TÍNH TUYỆT ĐỐI nhờ thành phần thảo dược tự nhiên

Đây là điều giúp nhiều bậc phụ huynh an tâm khi lựa chọn Tiêu xoang linh dược thang. Bài thuốc sử dụng thành phần bào chế hoàn toàn từ thảo dược, không có giảm đau hay kháng sinh. Dược tính kháng sinh tự nhiên trong các cây thuốc được đánh giá rất cao và đủ mạnh để loại bỏ vi khuẩn, virus gây bệnh.

Bên cạnh đó, bài thuốc còn có thành phần thuốc bổ, đều là những vị thuốc tiến vua thượng hạng tốt cho sức khỏe. Với sự kết hợp này, người bệnh viêm xoang, đặc biệt là trẻ nhỏ sẽ nhanh chóng phục hồi thể trạng, trong và sau quá trình điều trị không gặp phải tình trạng mệt mỏi, suy nhược hoặc tác dụng phụ. 

Nguồn dược liệu được lựa chọn kỹ càng, quy trình sơ chế, bào chế đều được thực hiện với công nghệ hiện đại, đảm bảo đáp ứng tiêu chuẩn kiểm định GACP – WHO. 

XEM THÊM: Giải mã công dụng các “thiên dược vàng” trong bài thuốc Tiêu xoang linh dược thang

Thành phần, công dụng của Tiêu Xoang linh dược thang
Công dụng 1 số thành phần trong bài thuốc

Cũng nhờ ưu điểm này mà Tiêu xoang linh dược thang còn sử dụng được cho nhiều đối tượng khác nhau, bao gồm cả phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú. 

Cơ chế tác động CHUYÊN SÂU, loại bệnh TẬN GỐC căn nguyên

Tiêu xoang linh dược thang có cơ chế xử lý bệnh rõ ràng. Bài thuốc ứng dụng nguyên tắc BỔ CHÍNH KHU TÀ theo hướng công bổ kiêm thi (cùng lúc vừa điều trị vừa bồi bổ). Cụ thể:

 • Thảo dược đặc trị có dược tính mạnh tấn công xử lý bệnh tại chỗ: Tiêu diệt các tác nhân gây viêm xoang (vi khuẩn, virus,…), chống phù nề, ngăn chặn triệu chứng phát sinh. Bệnh nhân NHANH CHÓNG CHẤM DỨT tình trạng sổ mũi, nghẹt mũi, hắt hơi, chảy dịch mũi, đau xoang, đau đầu, đau tức vùng hốc mắt,…
 • Thảo dược bồi bổ đi sâu làm lành niêm mạc xoang, phục hồi tổn thương vùng xoang mũi. Đồng thời phát tán phong nhiệt, thanh nhiệt, giải độc, chống dị ứng, điều hòa cơ thể, tăng cường chức năng tạng phủ (đặc biệt là Tỳ, Phế, Thận) và hệ miễn dịch; nâng cao đề kháng, thúc đẩy kháng thể hoạt động hiệu quả, ổn định thể trạng. 

Bệnh nhân sẽ được hướng dẫn trị liệu theo lộ trình 3 giai đoạn rõ ràng. Sau 1 – 3 tháng, bệnh có thể khỏi hoàn toàn mà không lo tái phát. 

Phác đồ điều trị viêm xoang 3 tác động từ Tiêu xoang linh dược thang
Hiệu quả bài thuốc theo các giai đoạn trị bệnh

Phác đồ riêng biệt cho trẻ em, CÁ NHÂN HÓA theo từng trường hợp bệnh

Phác đồ chữa viêm xoang của Nhất Nam Y Viện được nghiên cứu và xây dựng một cách bài bản dựa trên cơ địa, thể trạng bệnh riêng của mỗi người (không áp dụng đại trà). Vì thế luôn đem lại công dụng tối ưu, nhanh gọn nhất. 

Bệnh nhân được chỉ định sử dụng từ 3 – 4 chế phẩm trong 1 lần điều trị để phối hợp xử lý bệnh cả trong lẫn ngoài.

Tỷ lệ thảo dược trong mỗi bài thuốc được gia giảm linh hoạt, điều chỉnh theo tình trạng bệnh lý. Với người có cơ địa yếu kém và khó hấp thụ thuốc như trẻ nhỏ, phụ nữ có thai thì sẽ bổ sung thêm một vài vị thuốc bổ để tăng cường tác dụng điều trị bệnh cũng như bồi bổ cơ thể. Những người bệnh kiên trì sử dụng sẽ khỏi dứt điểm và đều không bị phụ thuộc vào thuốc sau điều trị.  

Combo trị viêm xoang từ trong ra ngoài
Phác đồ tiêu xoang 4 trong 1

Theo các chuyên gia đầu ngành, Tiêu xoang linh dược thang là giải pháp toàn diện mà người bệnh viêm xoang không nên bỏ qua. 

Hiệu quả bài thuốc đã được kiểm chứng bằng nhiều kiểm nghiệm lâm sàng cũng như ứng dụng thực tiễn. Hơn 30.000 người bệnh đã thoát khỏi phiền toái do viêm xoang gây ra, không gặp phải biến chứng hay tác dụng phụ. Trong đó có rất nhiều bệnh nhi. Các bậc phụ huynh và nhiều người bệnh đã công nhận Tiêu xoang linh dược thang chữa viêm xoang nói chung, viêm xoang cho trẻ em rất tốt.

ĐỌC NGAY: [SỰ THẬT] Bài thuốc Tiêu xoang linh dược thang chữa viêm xoang có tốt không?

Ưu điểm bài thuốc qua feedback người bệnh
Ưu điểm bài thuốc qua feedback người bệnh
Nghệ sĩ Kim Xuyến và hàng ngàn người bệnh đã chữa khỏi viêm xoang tại Nhất Nam Y Viện
Nghệ sĩ Kim Xuyến và bệnh nhân chữa khỏi viêm xoang tại Nhất Nam Y Viện

Chia sẻ từ phụ huynh tin dùng Tiêu xoang linh dược thang chữa bệnh xoang cho con

 Bài thuốc chữa viêm xoang tại Nhất Nam Y Viện hiện đã được bào chế sẵn, thuận tiện khi sử dụng. Hơn nữa lại có mùi thơm thảo dược dễ uống, không lo đắng. Vì thế rất thích hợp dùng cho trẻ em. 

Hãy liên hệ ngay để được tư vấn liệu trình chữa bệnh xoang phù hợp nhất nếu bé nhà bạn đang bị viêm xoang và chưa tìm được cách chữa phù hợp. 

cta

Lời khuyên của chuyên gia dành cho trẻ bị viêm xoang

Để quá trình điều trị và phòng ngừa viêm xoang cho trẻ đạt hiệu quả tốt nhất, bác sĩ Lê Phương chỉ ra một số điểm cần lưu ý như:

Trẻ bị viêm xoang nên ăn gì, kiêng gì?

Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng đối với quá trình điều trị viêm xoang và phục hồi sức khỏe sau bệnh của trẻ. Trong bữa ăn hàng ngày, cha mẹ cho trẻ ăn nhiều các thực phẩm như:

 • Thực phẩm giàu vitamin C như cam, quýt, chanh…giúp tăng cường sức đề kháng. 
 • Các thực phẩm chứa nhiều vitamin A như khoai lang, đu đủ, bí đỏ giúp giảm tắc nghẽn xoang hiệu quả. 
 • Thực phẩm giàu omega-3 như bơ, dầu oliu…giúp phục hồi niêm mạc xoang.
 • Thực phẩm giúp thanh nhiệt, giải độc cơ thể như sắn dây, trà hoa cúc…
Tăng cường bổ sung cho trẻ bị viêm xoang thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất
Tăng cường bổ sung cho trẻ bị viêm xoang thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất

Ngoài ra, cha mẹ cũng nên kiêng cho trẻ ăn các thực phẩm gây hại như: 

 • Thực phẩm dễ gây dị ứng như trứng, hải sản, sữa bò, sữa dê…
 • Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ khiến trẻ khó hấp thụ như đồ chiên rán
 • Bánh kẹo, nước ngọt có ga chứa nhiều đường 
 • Thực phẩm cay nóng khiến cơ thể trẻ tích tụ nhiều độc tố hơn.
 • Đồ ăn lạnh khiến cho xoang bị sưng nề và tắc nghẽn nghiêm trọng hơn.

Phòng ngừa bệnh viêm xoang ở trẻ

Theo bác sĩ Lê Phương, để ngăn ngừa viêm xoang diễn tiến theo chiều hướng xấu cũng như làm giảm nguy cơ tái phát bệnh sau điều trị, cha mẹ cần lưu ý:

Phòng tránh viêm xoang cho trẻ bằng cách đeo khẩu trang
Phòng tránh viêm xoang cho trẻ bằng cách đeo khẩu trang
 • Điều trị triệt để các bệnh lý viêm đường hô hấp như viêm họng, viêm amidan, viêm phế quản, viêm, viêm mũi dị ứng…
 • Hạn chế cho trẻ tiếp xúc với những người đang bị cảm lạnh, cảm cúm. Trong trường hợp vừa tiếp xúc thì cần rửa tay ngay cho trẻ sau khi tiếp xúc.
 • Tránh cho trẻ tiếp xúc với khói thuốc lá hoặc các chất dễ gây dị ứng, dễ kích thích đến mũi như phấn hoa, mỹ phẩm, hóa chất, lông động vật…
 • Tăng cường bảo vệ hệ hô hấp của trẻ bằng cách đeo khẩu trang cho trẻ khi ra ngoài, đến nơi công cộng. Rửa mũi cho trẻ hàng ngày bằng nước muối sinh lý.
 • Cải thiện không khí trong nhà bằng cách thường xuyên dọn dẹp, vệ sinh và sử dụng máy tạo ẩm, máy lọc không khí.

Viêm xoang ở trẻ em thường gặp nhất vào mùa lạnh nên cha mẹ cần đặc biệt chú ý chăm sóc trẻ cẩn thận. Đặc biệt là sau những đợt cảm cúm, cảm lạnh. Khi phát hiện trẻ có những biểu hiện bị viêm xoang, cha mẹ hãy đưa trẻ đến cơ sở y tế ngay để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. 

THÔNG TIN HỮU ÍCH

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin mới

Da mặt bị ngứa và sần sùi phải làm gì? Điều trị ra sao?

Da mặt bị đỏ rát và ngứa phải làm sao? – Chuyên gia giải đáp

Ngứa chân tay là dấu hiệu của bệnh gì? Điều trị như thế nào?

Sốt xuất huyết bị ngứa có nguy hiểm không? Điều trị như thế nào?

Ngứa chân mày – Dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểm

Ngứa loét da là triệu chứng bệnh gì? Điều trị như thế nào hiệu quả?

Cách chữa ngứa da vào mùa đông đơn giản, hiệu quả dành cho mọi loại da 

Top 17 dầu gội trị ngứa da đầu tốt nhất 2020 [CHUYÊN GIA KHUYÊN DÙNG]

Ngứa quanh miệng nguyên nhân do đâu? Triệu chứng và cách điều trị

Ngứa 2 bên háng ở nam và nữ là triệu chứng của bệnh gì? Có nguy hiểm không?

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?