Viêm mũi dị ứng có lây không? Làm thế nào để phòng tránh?

Viêm mũi dị ứng có lây không ắt hẳn là câu hỏi được nhiều bạn đọc quan tâm. Bởi đây là căn bệnh có xu hướng ngày càng phổ biến, có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Để giải đáp được vấn đề này cũng như biết cách phòng tránh bệnh, mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Viêm mũi dị ứng có lây không?

Viêm mũi dị ứng có lây không? Theo bác sĩ Lê Phương, Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102: “Viêm mũi dị ứng không phải là căn bệnh truyền nhiễm. Viêm mũi dị ứng có thể tái phát theo mùa hoặc quanh năm, phụ thuộc vào các tác nhân gây bệnh đến từ môi trường. Cơ chế gây bệnh không xuất phát từ các virus, vi khuẩn, nấm như viêm xoang nên không lây lan từ người sang người”.

Giải đáp thêm về nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm mũi dị ứng, bác sĩ Lê Phương cho biết: “Viêm mũi dị ứng chỉ hình thành khi cơ thể tiếp xúc với các dị nguyên trong không khí. Các dị nguyên này sẽ kích hoạt cơ thể sản sinh quá mức histamin và tác động chủ yếu đến mũi. Điều này dẫn đến các triệu chứng phù nề niêm mạc mũi, hắt hơi, ngứa mũi, tăng tiết dịch, tắc nghẹt mũi… Các dị nguyên thường gặp bao gồm phấn hoa và bào tử, nấm bụi, lông động vật, ve mạt, khói bụi, hóa chất, các thực phẩm gây dị ứng, khói thuốc lá… 

Các tác nhân gây viêm mũi dị ứng không lây lan từ người sang người
Các tác nhân gây viêm mũi dị ứng không lây lan từ người sang người

Nếu người bệnh chỉ bị hắt hơi, ngứa và chảy mũi vào thời điểm giao mùa thì đó là dạng viêm mũi dị ứng theo mùa. Dạng này thường do phấn hoa và bào tử lan truyền trong không khí khi cây cỏ đến mùa thay hoa lá. Còn nếu triệu chứng kéo dài liên tục trong năm thì phần lớn là do khói bụi, bụi bẩn trong sinh hoạt hàng ngày. Đó là dạng viêm mũi dị ứng quanh năm.

Viêm mũi dị ứng chủ yếu xuất hiện ở những người có sức đề kháng yếu, cơ địa mẫn cảm, dễ bị dị ứng, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai… Đây đều là những đối tượng có hệ miễn dịch yếu, khả năng đề kháng, chống lại các tác nhân dị ứng bên ngoài kém, nên dễ mắc bệnh. Nếu không có biện pháp điều trị dứt điểm và phòng ngừa hiệu quả, bệnh sẽ thường xuyên tái phát và có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng người bệnh.

Tiêu xoang linh dược thang là giải pháp điều trị viêm mũi dị ứng được nhiều bệnh nhân quan tâm tìm hiểu hiện nay. Bên cạnh những phản hồi từ người dùng, ý kiến chuyên gia sẽ góp phần làm rõ hơn về bài thuốc.

CTA tư vấn

Phần lớn các phương pháp điều trị viêm mũi dị ứng hiện nay đều chỉ tập trung vào điều trị triệu chứng tức thời ngay tại thời điểm bị bệnh và dùng thuốc. Bởi căn nguyên gây bệnh bên trong vẫn còn nên bệnh sẽ thường xuyên tái phát. Nhằm hạn chế những nhược điểm này, bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 (trực thuộc CTCP bệnh viện Đa khoa YHCT Quân dân 102, tiền thân là tiền thân là Trung thừa kế và ứng dụng Đông y Việt Nam (xem ngay) đã nghiên cứu thành công liệu trình thảo dược đặc trị viêm mũi dị ứng từ gốc, hiệu quả và lành tính.

Liệu pháp điều trị viêm mũi dị ứng tại bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 là thành quả của công trình nghiên cứu “Nghiên cứu bài thuốc y học cổ truyền điều trị viêm mũi xoang dị ứng” dựa trên cơ chế điều trị của hơn 100 bài thuốc đông y cổ phương.

Bài thuốc đặc trị được sử dụng trong liệu trình điều trị viêm mũi dị ứng Quân dân 102 là TIÊU XOANG LINH DƯỢC THANG. Cơ chế điều trị của bài thuốc này là BỔ CHÍNH KHU TÀ, kết hợp song song giữa quá trình đẩy lùi triệu chứng bên ngoài và quá trình loại bỏ hoàn toàn căn nguyên gây bệnh, ngăn ngừa tái phát.

Theo lý luận Đông y, muốn trị dứt điểm căn bệnh viêm mũi dị ứng cần loại bỏ hoàn toàn căn nguyên bên trong của bệnh. Theo đó, Đông y cho rằng, căn nguyên sâu xa hình thành bệnh viêm mũi dị ứng là sự suy yếu của chính khí, vệ khí, khiến sức đề kháng của người bệnh suy giảm, tạo điều kiện cho các tác nhân dị ứng bên ngoài xâm nhập vào phế, tỳ, thận qua đường mũi họng. Những tác nhân gây bệnh này sẽ làm tổn thương phủ tạng bên trong sau đó mới khai khiếu, gây ra các triệu chứng bên ngoài ở mũi, xoang. 

Một số thành phần sử dụng trong bài thuốc Tiêu xoang linh dược thang
Một số thành phần sử dụng trong bài thuốc Tiêu xoang linh dược thang

Để loại bỏ căn nguyên gây bệnh viêm mũi dị ứng , bài thuốc Tiêu xoang linh dược thang sử dụng hơn 30 vị nam dược quý, có công dụng đa dạng, quy vào nhiều phủ tạng, đặc biệt là phế, tỳ, thận. Mỗi dược liệu mang lại một công dụng khác nhau, nhìn chung sẽ được chia thành 2 nhóm:

  • Nhóm dược liệu khu tà: Gồm bạch chỉ, tang diệp, quế chi, phòng phong, tân di, xuyên khung… có các tác dụng tiêu viêm, giảm mức độ dị ứng của mũi xoang với các dị nguyên. Từ đó làm giảm các phản ứng ngứa mũi, hắt hơi, chảy nước mũi, chảy nước mắt, đau nhức đầu….
  • Nhóm dược liệu bổ chính: Gồm thục địa, bạch truật, đinh lăng, trần bì, cúc hoa, bồ công anh… Nhóm dược liệu này sẽ đi sâu vào phủ tạng, phục hồi các tổn thương bên trong, nuôi dưỡng chính khí, vệ khí, tăng cường khả năng chống viêm, chống dị ứng của cơ thể. Từ đó giúp loại bỏ hoàn toàn căn nguyên gây bệnh bên trong, đồng thời ngăn ngừa tối đa nguy cơ tái phát bệnh.

Tùy thuộc vào từng cơ địa, thể bệnh và mức độ triệu chứng của từng người, các bác sĩ sẽ xây dựng phác đồ điều trị bệnh phù hợp. Tuy nhiên, nhìn chung liệu trình điều trị viêm mũi dị ứng tại bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 sẽ bao gồm 3 giai đoạn:

Phác đồ điều trị viêm mũi bằng bài thuốc Tiêu xoang linh dược thang bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102
Phác đồ điều trị viêm mũi bằng bài thuốc Tiêu xoang linh dược thang bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102

Giai đoạn điều trị và xử lý nhanh các triệu chứng bệnh

Thành phần thảo dược được sử dụng ở giai đoạn này bao gồm bạch chỉ, xuyên khung, tế tân, tang diệp, trần bì, kim ngân hoa… Đây đều là những dược liệu có tính công mạnh, có tác dụng tiêu viêm, tiêu mủ, loại bỏ các tác nhân dị ứng, tăng cường lưu thông khí huyết và cải thiện chức năng niêm mạc mũi. Nhờ đó, sau giai đoạn này, người bệnh nhanh chóng hết ngạt mũi, sổ mũi, chảy nước mũi, hắt hơi, đau nhức đầu, mũi, thái dương… tạo điều kiện cho các giai đoạn điều trị sau.

Giai đoạn điều trị căn nguyên

Ở giai đoạn này, bài thuốc sẽ kết hợp các dược liệu nhóm bổ chính và khu tà theo tỷ lệ vàng nhằm mang lại hiệu quả phục hồi chính khí, điều hòa phủ tạng kết hợp loại bỏ triệu chứng, tiêu viêm, tiêu độc, chống dị ứng tối đa. Khi căn nguyên gây bệnh được loại bỏ hoàn toàn, các triệu chứng bên ngoài sẽ tự lui và nguy cơ tái phát bệnh cũng được thuyên giảm.

Giai đoạn điều trị dự phòng, ngừa tái phát

Giai đoạn này sử dụng phần lớn dược liệu bổ. Các dược liệu này được điều chỉnh theo cơ địa mỗi người, giúp điều hòa cơ thể, tăng cường chức năng phủ tạng, cân bằng âm dưỡng, tăng khả năng miễn dịch, đề kháng, ngăn ngừa tối đa nguy cơ tái phát bệnh.

Điều nổi bật nhất khi sử dụng Tiêu xoang linh dược thang trong điều trị viêm mũi dị ứng chính là thành phần 100% nam dược sạch, được thu hái hoàn toàn tại các vườn dược liệu đạt chuẩn GACP – WHO. Không chỉ vậy, liệu trình còn trải qua quá trình kiểm nghiệm độc tính cấp diễn và bán trường diễn nghiêm ngặt tại trung tâm Phòng chống độc – Học viện Quân y trước khi đưa vào sử dụng điều trị. Điều này giúp cho bệnh nhân hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng dài ngày để điều trị các bệnh mãn tính như viêm mũi dị ứng, đặc biệt là với trẻ em, phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú…

Một số ưu điểm nổi bật của liệu trình thảo dược tại bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 trong điều trị viêm mũi dị ứng:

Một số ưu điểm của liệu pháp điều trị viêm mũi dị ứng tại bệnh viện
Một số ưu điểm của liệu pháp điều trị viêm mũi dị ứng tại bệnh viện

Cho đến nay, liệu trình thảo dược đặc trị viêm mũi dị ứng, viêm xoang của bệnh viện đã điều trị thành công cho hơn 10.000 bệnh nhân khắp cả nước. Bên cạnh đó, phương pháp điều trị này cũng nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía người bệnh:

Một số chia sẻ của bệnh nhân đã điều trị thành công viêm xoang, viêm mũi dị ứng nhờ bài thuốc của Bệnh viện Quân dân 102
Một số chia sẻ của bệnh nhân đã điều trị thành công viêm xoang, viêm mũi dị ứng nhờ bài thuốc của Bệnh viện Quân dân 102

Biện pháp phòng tránh viêm mũi dị ứng

Theo bác sĩ Lê Phương, các dị nguyên trong không khí là nhân tố kích hoạt viêm mũi dị ứng. Còn thể trạng yếu, cơ địa mẫn cảm, hệ miễn dịch hoạt động không hiệu quả mới chính là yếu tố cần đặc biệt cải thiện. Vì vậy, người bệnh không những cần phòng tránh các dị nguyên mà còn phải thực hiện các biện pháp cải thiện cơ địa và tăng cường sức đề kháng. Do đó, người bệnh cần chú ý:

Viêm mũi dị ứng có lây không? Biện pháp phòng tránh
Ăn những thực phẩm chứa nhiều vitamin C để tăng sức đề kháng cho cơ thể
  • Hạn chế tiếp xúc với dị nguyên: Vào thời điểm giao mùa, khi sống và làm việc ở nơi có nhiều khói bụi, hóa chất….bạn cần chú ý bảo vệ hệ hô hấp. Hãy sử dụng khẩu trang để hạn chế tối đa sự tiếp xúc. Ngoài ra, những người có cơ địa dị ứng cũng không nên nuôi chó, mèo trong nhà.
  • Rửa mũi bằng nước muối sinh lý: Vào thời điểm dễ bị viêm mũi dị ứng, bạn nên sử dụng nước muối sinh lý để tăng cường khả năng diệt khuẩn. Điều này cũng giúp loại bỏ các vi sinh vật thường cư trú trong mũi họng. Chúng sẽ có điều kiện để sinh sôi và phát triển gây bệnh viêm xoang khi viêm mũi dị ứng được kích hoạt.
  • Kiêng các thực phẩm gây dị ứng: Viêm mũi dị ứng do cơ thể bị sản sinh quá mức histamin. Do đó, người bệnh cần hạn chế tiêu thụ các thực phẩm có chứa protein kích hoạt phản ứng này. Chẳng hạn như trứng, cá, sữa bò, tôm, hàu…
  • Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng: Để hệ miễn dịch hoạt động khỏe mạnh, người bệnh nên ăn đủ các dưỡng chất thiết yếu như đạm, tinh bột, chất béo, vitamin, khoáng chất…
  • Tăng cường tiêu thụ thực phẩm nâng cao sức đề kháng, chống dị ứng: Ngoài nhóm thực phẩm chứa nhiều vitamin C, Selen, Kẽm giúp tăng cường miễn dịch, người bệnh nên bổ sung các gia vị có khả năng chống dị ứng trong thực đơn hàng ngày. Hãy sử dụng các món ăn có chứa “kháng sinh kháng histamin tự nhiên” như nghệ, tỏi, gừng…

Hy vọng bạn đọc đã giải đáp được vấn đề viêm mũi dị ứng có lây không qua những thông tin mà chuyên gia chia sẻ. Viêm mũi dị ứng chủ yếu xảy ra ở những người có cơ địa mẫn cảm nên người bệnh cần thực hiện các biện pháp điều trị tích cực, triệt để và phòng ngừa từ sớm. Để tham khảo thêm liệu pháp thảo dược đặc trị viêm mũi dị ứng tại bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102, người bệnh vui lòng liên hệ:

BỆNH VIỆN YHCT TAI MŨI HỌNG QUÂN DÂN 102

Trực thuộc CTCP Bệnh viện Đa khoa YHCT Quân dân 102

Địa chỉ:                                                       

  • Hà Nội: Số 7 ngách 8/11 Lê Quang Đạo, Phú Đô, Nam Từ Liêm, Hà Nội
  • Hồ Chí Minh: Số 179, đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Hotline: 0888.598.102 – 0974.026.239

Website: benhvientaimuihong102.org

Fanpage: Bệnh viện YHCT Tai mũi họng Quân Dân 102

THÔNG TIN HỮU ÍCH

Viêm mũi dị ứng có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu người bệnh cải thiện được cơ địa, tăng cường hệ miễn dịch và chức năng niêm mạc mũi xoang. Tham khảo ngay bài thuốc có cơ chế tác động toàn diện do bác sĩ CKII Lê Phương và các cộng sự Trung tâm Đông y Việt Nam nghiên cứu!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin mới

Quân Dân 102 tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn

Các loại thuốc tiểu đường insulin thông dụng nhất hiện nay

Thông tin chi tiết về bệnh tiểu đường phụ thuộc insulin

Chỉ số đường huyết sau ăn bao nhiêu được xem là bình thường?

Chỉ số HBA1c cao là bao nhiêu? Cảnh báo điều gì?

Bệnh tiểu đường tuýp 3 có nguy hiểm không? Điều trị thế nào?

Trẻ bị ho có ăn được lươn không? 5 cách chế biến lươn dễ nhất

Huyệt dũng tuyền là gì? Cách xác định và bấm huyệt chữa bệnh hiệu quả

Bệnh tiểu đường tuýp 2: Nguyễn nhân và cách điều trị tốt nhất

Bệnh tiểu đường tuýp 1: Nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?