Viêm khớp thái dương hàm có nguy hiểm không? Có chữa được không?

Viêm khớp thái dương hàm có lẽ là một căn bệnh còn khá xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, hiện nay số người mắc căn bệnh này ngày một tăng cao. Bệnh thường kéo dài và gây ra nhiều triệu chứng khó chịu ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh. Hãy cùng lắng nghe chuyên gia giải đáp về bệnh viêm khớp thái dương hàm và các cách điều trị trong bài viết bên dưới. 

Viêm khớp thái dương hàm là gì?

Thái dương hàm chính là khớp động duy nhất của phần sọ mặt. Khớp này bao gồm diện khớp của xương hàm dưới và diện khớp của xương thái dương cùng với một số thành phần khác như bao khớp, đĩa khớp, dây chằng khớp…

Khớp thái dương đóng vai trò rất quan trọng trong cơ thể người. Khớp đảm nhận nhiệm vụ giúp cho hàm đóng, mở để thực hiện các hoạt động như ăn, nói, nuốt

Viêm khớp thái dương hàm sẽ gây đau nhức và cản trở quá trình ăn, nói, nuốt
Viêm khớp thái dương hàm sẽ gây đau nhức và cản trở quá trình ăn, nói, nuốt

Bệnh viêm khớp thái dương hàm còn được gọi là bệnh viêm khớp hàm thái dương hoặc rối loạn khớp thái dương hàm. Đây là một bệnh lý chỉ các tình trạng rối loạn khớp hàm và các cơ mặt xung quanh. 

Các rối loạn này sẽ dẫn đến tình trạng co thắt, đau có chu kỳ, mất cân bằng khớp nối giữa xương sọ và xương hàm. Từ đó chức năng và khả năng vận động của khớp thái dương hàm suy giảm. 

Viêm khớp thái dương hàm là một bệnh lý khá phổ biến và có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi, giới tính nào. Trong đó, nữ giới dậy thì hoặc mãn kinh là nhóm đối tượng có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn. 

Nguyên nhân gây viêm khớp thái dương hàm

Viêm khớp thái dương hàm là một bệnh lý xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến gây nên tình trạng rối loạn hàm thái dương:

Các bệnh lý xương khớp

Một số bệnh lý xương khớp như viêm khớp dạng thấp, nhiễm khuẩn khớp, thoái hóa khớp…là những nguyên nhân hàng đầu gây ra các rối loạn ở thái dương hàm. Trong đó, có đến 50% các trường hợp mắc bệnh viêm khớp thái dương hàm là do bệnh viêm khớp dạng thấp gây ra.

Ngoài ra, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng khớp thái dương hàm là khớp bị ảnh hưởng và tổn thương sau cùng do bệnh thoái hóa khớp gây ra, sau khi người bệnh bị viêm ở khớp cổ tay, khớp bàn tay, bàn chân…

Tình trạng viêm khớp thái dương hàm do bệnh thoái hóa khớp gây ra thường xuất hiện ở người cao tuổi, những người bước vào độ tuổi trung niên có xương khớp bị thoái hóa.

Chấn thương

Một nguyên nhân phổ biến khác gây ra bệnh viêm khớp thái dương hàm là do chấn thương vùng hàm mặt khi lao động, tai nạn giao thông hoặc vận động thể thao mạnh. 

Viêm khớp thái dương hàm gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau
Viêm khớp thái dương hàm gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau

Những thói quen như nghiến răng lúc ngủ, đột ngột há miệng quá rộng, thường xuyên nhai kẹo cao su làm siết chặt hàm, tác động một lực lớn lên hàm cũng có khả năng làm tăng nguy cơ viêm khớp.

Một số nguyên nhân khác

Một số nguyên nhân khác như mọc răng chen chúc, mọc lệch hoặc thực hiện một số can thiệp như nhổ răng hàm, nhổ răng khôn đều có nguy cơ gây viêm khớp thái dương hàm.

Ngoài ra, những người thường xuyên căng thẳng, lo âu, stress kéo dài hoặc gặp những sang chấn tâm lý đều có khả năng mắc bệnh. 

Dấu hiệu viêm khớp thái dương hàm

Dấu hiệu đầu tiên của bệnh là xuất hiện tình trạng đau nhức ở một bên mặt hoặc cả hai bên mặt. Thời gian đầu, người bệnh chỉ cảm nhận được những cơn đau nhẹ và tình trạng này có thể tự khỏi sau một thời gian. 

Tuy nhiên, khi bệnh chuyển biến sang giai đoạn nặng, tình trạng đau nhức sẽ trở nên nặng nề và thường xuyên hơn. Hiện tượng đau nhức có thể xuất hiện liên tục, đau dữ dội, đặc biệt khi ăn và nhai. 

Những cơn đau có thể xuất hiện ở bên trong và xung quanh tai. Người bệnh sẽ cảm thấy khó khăn khi đóng mở miệng và cử động hàm. Khi nhai và mở miệng, bạn sẽ nghe thấy tiếng kêu ở khớp. Bên cạnh đó, bạn phải thường xuyên ngậm miệng lệch sang một bên gây mỏi hàm, cắn không đều. 

Khi triệu chứng đau ngày một tăng lên khi bạn nhai và khớp phát ra lục cục, bạn đã và đang ở trong giai đoạn nặng của bệnh. 

Ngoài các triệu chứng trên, bệnh viêm khớp thái dương hàm còn có một số biểu hiện như mỏi cổ, đau đầu, nhức mặt, đau tai, nhức thái dương, cơ thể mệt mỏi, viêm khớp thái dương hàm nổi hạch ở một bên hoặc hai bên, phì đại cơ nhai khiến khuôn mặt mất cân đối và bị phình to. 

Viêm khớp thái dương hàm có nguy hiểm không?

Bệnh viêm khớp thái dương hàm nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách thì có khả năng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho cơ thể. Cụ thể, người bệnh sẽ gặp biến chứng giãn khớp. 

Nguy cơ trật khớp, dính khớp sẽ tăng cao khi các khớp bị giãn ra. Trong thời gian này, những đầu khớp bị thoái hóa có khả năng gây ra tình trạng dính giữa các đầu xương và đĩa khớp.

Ngoài ra, người bệnh có thể gặp phải biến chứng nguy hiểm nhất là thủng đĩa khớp. Nếu không điều trị kịp thời thì khủng đĩa khớp có khả năng phá hủy các đầu xương. Từ đó dẫn đến tình trạng xơ cứng khớp khiến bệnh nhân không há miệng được. 

Tóm lại, viêm khớp thái dương hàm là một căn bệnh nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Do đó, người bệnh phải nhanh chóng đến bệnh viện kiểm tra và chẩn đoán kịp thời để phòng ngừa sự xuất hiện của những biến chứng nguy hiểm. 

Viêm khớp thái dương hàm có chữa được không? Cách điều trị

Điều trị bệnh viêm khớp thái dương hàm còn phụ thuộc vào nguyên nhân hình thành và sự tiến triển của bệnh. Sau khi tiến hành các xét nghiệm cần thiết, chẩn đoán mức độ viêm, mức độ tổn thương, bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh điều trị bằng một số cách dưới đây.

Thuốc Tây y trị viêm khớp quai hàm

Khi bị rối loạn khớp thái dương hàm, người bệnh sẽ được bác sĩ kê toa sử dụng một số loại thuốc có tác dụng giảm đau, kháng viêm và giãn cơ. Dưới đây là một số loại thuốc đặc trị tình trạng viêm khớp hàm thái dương:

Bệnh có thể được điều trị bằng nhiều loại thuốc Tây y
Bệnh có thể được điều trị bằng nhiều loại thuốc Tây y

Thuốc điều trị do nhiễm khuẩn:

 • Thuốc kháng sinh: Bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định bạn sử dụng một số loại thuốc kháng sinh gồm Cephalosporin thế hệ 1, 2, 3, Penicillin G hoặc Oxacillin. Các loại thuốc này có tác dụng ức chế hoạt động của các tác nhân gây bệnh, tránh viêm nhiễm.
 • Thuốc chống viêm không chứa steroid: Meloxicam, Aspirin và Diclofenac là những loại thuốc kháng viêm không chứa steroid phổ biến trong điều trị rối loạn các khớp thái dương hàm.
 • Thuốc giảm đau nhức: Khi xuất hiện các cơn đau nặng nề ảnh hưởng đến việc ăn, nhai, nuốt và khả năng cử động hàm, bác sĩ chuyên khoa sẽ kê toa cho bạn thuốc giảm đau nhức. Paracetamol với Codein sẽ được kết hợp sử dụng để điều trị các cơn đau nghiêm trọng.

Thuốc điều trị do chấn thương:

 • Thuốc chống viêm không chứa steroid: Đối với trường hợp mắc bệnh do chấn thương, bác sĩ sẽ kê toa những loại thuốc này cho bệnh nhân. Tùy thuộc vào mức độ viêm, bác sĩ sẽ cho bệnh nhân sử dụng thuốc ở dạng uống, dạng tiêm hoặc gel bôi. 
 • Thuốc làm giảm đau nhức: Bác sĩ sẽ cho bạn sử dụng các loại thuốc như Paracetamol và Codein để giảm đau.

Thuốc điều trị do mắc các bệnh xương khớp:

 • Thuốc chống viêm không chứa steroid: Diclofenac và Aspirin là những loại thuốc được sử dụng để điều trị bệnh viêm khớp thái dương hàm do viêm khớp dạng thấp gây ra.
 • Thuốc giảm đau: Khi cơn đau xuất hiện ở mức độ nhẹ, người bệnh có thể sử dụng các loại thuốc giảm đau không kê đơn như Paracetamol để cải thiện tình trạng đau nhức.
 • Thuốc kháng viêm corticoid: Thuốc chỉ được sử dụng trong trường hợp đau nghiêm trọng, đau nhức không khỏi sau khi sử dụng các loại thuốc giảm đau và chống viêm. Hydrocortison và Prednisolon là hai loại thuốc được sử dụng phổ biến. 

Bất kỳ loại thuốc Tây chữa bệnh nào phải được sử dụng theo chỉ định và hướng dẫn liều dùng từ bác sĩ chuyên khoa. Hơn nữa, thuốc phải sử dụng đúng với từng trường hợp cụ thể. Bệnh nhân không được tự ý mua thuốc uống tránh gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn. 

Phẫu thuật

Điều trị ngoại khoa hay phẫu thuật là phương pháp được xem xét sau cùng cho bệnh nhân. Tuy nhiên, trường hợp phẫu thuật bệnh rất hiếm xảy ra bởi phẫu thuật chỉ được áp dụng khi tất cả các biện pháp chữa bệnh giảm đau không đạt hiệu quả. 

Phẫu thuật điều trị viêm khớp thái dương hàm sẽ giúp bệnh nhân thay thế hoàn toàn hoặc sửa chữa những phần khớp đang bị tổn thương, viêm nhiễm. 

Nếu bệnh nhân đáp ứng tốt với những phương pháp điều trị thì bệnh có thể được chữa khỏi sau vài ngày. Tuy nhiên, đối với trường hợp bệnh nặng, bệnh xuất hiện bởi những nguyên nhân phức tạp, quá trình điều trị và phục hồi có thể kéo dài cả năm. Trong một số trường hợp, bệnh nhân có thể sống chung với bệnh suốt đời. 

Một số biện pháp điều trị không dùng thuốc

Ngoài việc điều trị bằng thuốc Tây, người bệnh có thể chữa viêm khớp thái dương hàm bằng những liệu pháp không dùng thuốc như:

 • Chọc rửa khớp: Kỹ thuật này giúp loại bỏ những mảnh vụn bị tổn thương trong khớp thái dương hàm. Để thực hiện liệu pháp này, bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành chèn kim vào khớp và sử dụng chất lỏng để loại bỏ những tác nhân gây đau. 
 • Chườm nóng, lạnh: Dưới tác dụng của nhiệt, máu sẽ được kích thích lưu thông đi nuôi dưỡng và phục hồi những tổn thương. Người bệnh có thể sử dụng túi chườm nóng hoặc túi chườm lạnh chèn lên khu vực bị sưng, đau nhức. 
Để giảm đau nhức, người bệnh có thể chườm nóng lạnh lên vùng bị đau
Để giảm đau nhức, người bệnh có thể chườm nóng lạnh lên vùng bị đau
 • Xoa bóp: Cũng giống như tác dụng nhiệt, xoa bóp sẽ giúp kích thích tuần hoàn khí huyết, làm ấm cơ thể, giảm đau nhức. Bên cạnh đó, massage, xoa bóp sẽ giúp người bệnh cảm thấy thư giãn, thoải mái. 

Người bệnh có thể kết hợp điều trị giữa thuốc Tây với các phương pháp không dùng thuốc. Cách này sẽ giúp giảm đau nhanh chóng và rút ngắn thời gian điều trị bệnh. 

Lưu ý khi chữa bệnh và các biện pháp phòng ngừa

Việc xây dựng cho bản thân một thói quen sinh hoạt khoa học, hợp lý sẽ hạn chế và ngăn chặn được sự phát triển của bệnh và ngăn ngừa sự xuất hiện của những biến chứng. 

Các thói quen tốt còn giúp người bệnh phòng ngừa bệnh tái phát. Do đó, người bệnh nên tuân theo một số những lời khuyên của chuyên gia dưới đây:

 • Người bệnh nên thường xuyên xoa bóp vùng dưới hàm bằng cách sử dụng lực ở tay và đầu các ngón tay. 
 • Khi mắc bệnh rối loạn thái dương hàm, người bệnh nên ăn những loại thực phẩm mềm như cháo, súp, tránh ăn những thực phẩm cứng, dai vì dễ gây tổn thương ở xương hàm. 
 • Người bệnh nên từ bỏ thói quen cắn chặt răng hoặc nghiên răng khi đi ngủ. Cùng với đó, bạn không nên chống cằm và cắn móng tay vì dễ gây tổn thương xương hàm. 
 • Phục hồi răng và chỉnh nha nếu có răng mọc không đều, chen chúc, xô đẩy nhau, khớp cắn bị lệnh hoặc mất răng.
 • Lựa chọn những cơ sở nha khoa uy tín để thăm khám răng, hạn chế tình trạng nhiễm trùng.
 • Khi làm việc căng thẳng, mệt mỏi, người bệnh nên nghỉ ngơi, giải trí để đầu óc thư giãn. 
 • Thăm khám định kỳ để kịp thời kiểm soát tốt những bệnh lý. Đặc biệt khi người bệnh đang mắc các bệnh như viêm khớp dạng thấp, nhiễm khuẩn khớp, thoái hóa khớp và các bệnh lý về xương khớp khác. 

Bên cạnh đó, người bệnh viêm khớp thái dương hàm nên chú ý và bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày. Theo đó, bạn nên cung cấp cho cơ thể những loại thực phẩm sau:

 • Thực phẩm giàu magie: Thiếu hụt magie trong cơ thể cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng sưng viêm, đau khớp. Do đó, người bệnh nên dung nạp thức ăn chứa magie mỗi ngày nhằm giảm đau, duy trì sức mạnh cơ bắp, ổn định chức năng của các dây thần kinh. Những loại thức ăn giàu magie như khoai tây, cần tây, hạt điều, yến mạch, rau cải xoăn, bí ngô… 
 • Thực phẩm chống viêm: Thực phẩm này có tác dụng ngăn chặn viêm nhiễm ngày một tồi tệ hơn. Các loại thức ăn kháng viêm tốt cho cơ thể như cá hồi, cá thu, quả mọng nước, bông cải xanh…
 • Thực phẩm giàu canxi: Bổ sung đầy đủ canxi sẽ giúp cải thiện cơn đau nhức xương khớp và làm giảm nguy cơ phát sinh các bệnh lý xương khớp khác. Một số loại thực phẩm giàu canxi như sữa, các chế phẩm từ sữa, bông cải xanh, tôm, cua…
Người bệnh nên bổ sung thực phẩm chứa nhiều canxi, vitamin D để bồi bổ xương khớp
Người bệnh nên bổ sung thực phẩm chứa nhiều canxi, vitamin D để bồi bổ xương khớp

Ngoài ra, người bị viêm khớp hàm thái dương nên từ bỏ các thói quen ăn uống sau:

 • Ăn nhiều đồ cay nóng, nhiều gia vị hoặc thức ăn cứng, dai khó nhai.
 • Ăn các loại thực phẩm chứa đường tinh chế, chất béo bão hòa.
 • Uống các chất kích thích như rượu, bia, cà phê, trà, hút thuốc lá.
 • Ăn các loại thực phẩm đã đóng hộp và chế biến sẵn. 

Bệnh viêm khớp thái dương hàm có thể được chữa khỏi nếu người bệnh phát hiện sớm và tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ chuyên khoa. Bệnh sẽ chuyển biến nặng nề, gây ra nhiều hậu quả khó lường nếu người bệnh chủ quan và xem thường các triệu chứng của bệnh.

4.7/5 - (6 bình chọn)

Đừng bỏ qua

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tin mới

Hành trình loại bỏ vảy nến hoàn toàn và lấy lại niềm tin trong cuộc sống của cô gái trẻ

Giải pháp Đông – Tây y kết hợp đẩy lùi hoàn toàn viêm da cơ địa, không lo tái phát

Nhờ sử dụng Hoàn Bì Nam, cô gái 9x khỏi hoàn toàn viêm da dơ địa, tự tin, tìm thấy hạnh phúc

Bị dị ứng mỹ phẩm nên kiêng ăn gì? TOP 11 thực phẩm cần tránh

Nhận biết dấu hiệu dị ứng mỹ phẩm và cách điều trị hiệu quả nhất

Top 6 Cách Chữa Á Sừng Bằng Dầu Dừa Hiệu Quả, An Toàn 2022

8 cách chữa bệnh tổ đỉa bằng lá trầu không hiệu quả, giá rẻ bất ngờ

8 cách chữa á sừng bằng lá trầu không an toàn, tiết kiệm tại nhà

TOP 8 Bài Thuốc Từ Cây Vòi Voi Chữa Á Sừng An Toàn, Hiệu Quả 2022

TOP 7 cách chữa dị ứng mỹ phẩm tại nhà hiệu quả và đơn giản nhất

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?