Viêm khớp dạng thấp theo y học cổ truyền và 7 bài thuốc điều trị

Điều trị viêm khớp dạng thấp theo y học cổ truyền được người bệnh đánh giá là phương pháp chữa bệnh mang lại hiệu quả cao, an toàn và hầu như không xảy ra tác dụng phụ ngoài ý muốn.

ĐỌC THÊM: HÀNG NGHÌN bệnh nhân đặt TRỌN niềm tin vào điều trị xương khớp bằng y học cổ truyền tại Quân Dân 102

Quan điểm về viêm khớp dạng thấp theo y học cổ truyền

Viêm khớp dạng thấp theo quan niệm y học cổ truyền thuộc phạm trù chứng tý. “Tý” đồng âm với “bí”, tức là bí bách, tắc nghẽn, khó lưu thông. Ở người bình thường, kinh mạch, khí huyết lưu thông, cơ thể khỏe mạnh. Khi kinh mạch bế tắc, khí huyết bất thông sẽ gây ra chứng tý, biểu hiện là tình trạng đau nhức, tê buốt, sưng mỏi ở xương khớp.

Có 2 nhóm nguyên nhân gây ra chứng tý, đó là nguyên nhân ngoại cảm và nguyên nhân nội thương. Nguyên nhân ngoại cảm bắt nguồn từ các yếu tố phong, hàn, thấp lẫn lộn xâm nhập và cơ thể, ứ đọng tại các cơ khớp xương. Còn nội thương xảy ra do thiên tiên bất túc, tức nguyên nhân di truyền.

Các triệu chứng đau nhức do 3 thứ tà khí phong, hàn, thấp gây ra
Các triệu chứng đau nhức do 3 thứ tà khí phong, hàn, thấp gây ra

Căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh trên, các bài thuốc viêm khớp dạng thấp theo YHCT sẽ được phối ngũ để tập trung điều trị triệu chứng bệnh đặc trưng của từng nguyên nhân, cụ thể là:

 • Đả thông kinh mạch, khí huyết.
 • Khu phong, tán hàn, trừ thấp và thanh nhiệt giải độc.
 • Bồi bổ chức năng gan thận, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Các thể bệnh viêm khớp dạng thấp điển hình

Tùy theo triệu chứng lâm sàng, có thể phân viêm khớp dạng thấp thành các thể bệnh như sau:

Phong Hàn Thấp Tý

Thể phong hàn thấp tý thường xảy ra vào mùa lạnh. Đây là thể bệnh xuất hiện ở giai đoạn đầu của viêm khớp dạng thấp với các triệu chứng đặc trưng như:

 • Đau nhức tập trung ở một khớp hay một vài khớp.
 • Các vùng sưng thường tê cứng, nặng hoặc khó cử động.
 • Nóng đỏ không xuất hiện thường xuyên mà người bệnh có thể thấy mát, lạnh ở khớp vào buổi sáng.

Thể bệnh này thay đổi theo thời tiết. Triệu chứng bệnh tăng khi thời tiết lạnh và thuyên giảm khi thời tiết ấm áp. Ngoài các triệu chứng điển hình thì bệnh có thể kèm các triệu chứng khác như sợ lạnh, tiểu nhiều, nước tiểu trong, tiêu chảy.

Phong Thấp Nhiệt Tý

Thường diễn ra ở giai đoạn cấp diễn của viêm khớp, thể phong thấp nhiệt tý trong y học hiện đại gọi là bệnh thấp tim – một loại viêm tự miễn xảy ra ở xương khớp sau khi người bệnh bị nhiễm khuẩn đường hô hấp trên.

Viêm khớp dạng thấp thể phong nhiệt thấp tý có triệu chứng điển hình là:

 • Các khớp sưng, đau, nặng, khó cử động.
 • Khớp và vị trí xung quanh khớp sưng đỏ, sờ vào thấy nóng. Nhưng khi được chườm lạnh thì đỡ đau hơn.
 • Các triệu chứng toàn thân kèm theo là: sốt, ra mồ hôi, sợ gió, khát nhưng không muốn uống nước. Ngoài ra có thể gặp tình trạng nôn mửa, lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng, nước tiểu đỏ và tiểu ít,…

Can Thận Âm Huyết Hư

Thể can thận âm huyết hư xảy ra do can, thận bất túc khiến khí huyết bất thông, hậu quả là gây ra tình trạng đau nhức xương khớp.
Bệnh viêm khớp thể can thận âm huyết hư xuất hiện khi bệnh đã tiến triển nặng với các biểu hiện:

 • Khớp sưng to, đau đớn, biến dạng, đi lại khó khăn.
 • Da mặt xám hoặc trắng bệch. Toàn thân nặng nề, uể oải.
 • Khó thở, mệt mỏi, lưỡi nhạt, rêu lưỡi trắng.
Bệnh viêm khớp thể can thận âm huyết hư xuất hiện khi bệnh đã tiến triển nặng
Thể Can thận âm huyết hư xuất hiện khi bệnh viêm khớp đã tiến triển nặng

Thận Dương Hư Suy

Thể Thận dương hư suy xuất hiện khi bệnh viêm khớp đã tiến triển xấu, xuất hiện các biến chứng ở gan, thận. Triệu chứng đặc trưng của viêm khớp dạng thấp thể thận dương hư suy là:

 • Các khớp và cơ teo cứng, khó co, duỗi.
 • Khớp đau nhiều, sưng to. Triệu chứng này nghiêm trọng hơn khi trời lạnh và thuyên giảm khi thời tiết ấm áp hoặc cơ thể được ấm cẩn thận.
 • Một số triệu chứng đi kèm như chóng mặt, ù tai, đau lưng mỏi gối, tiểu nhiều, nước tiểu trong, tiểu đêm, lưỡi nhạt, rêu lưỡi trắng mỏng.

7 bài thuốc chữa viêm khớp dạng thấp theo y học cổ truyền

Đông y chia viêm khớp dạng thấp thành nhiều thể bệnh. Mỗi thể bệnh sẽ được điều trị theo cách phối ngũ các vị thuốc khác nhau. Dưới đây là thông tin về 10 bài thuốc chữa viêm khớp dạng thấp theo YHCT được nhiều người bệnh tin dùng.

Độc hoạt ký sinh thang

Độc hoạt ký sinh thang có tác dụng giảm đau, trừ phong thấp, bổ can thận, ứng dụng trong trường hợp viêm đa khớp kèm chức năng gan thận suy giảm. Thường sử dụng cho viêm các khớp ở chi dưới.

Thành phần:

 • Bách chi, Khương thanh: mỗi vị 8g.
 • Quế chi, phục linh, Xích thược, Xuyên khung, Đương quy: mỗi vị 14g.
 • Cam thảo, Độc diệp thảo: mỗi vị 6g.
 • Đại táo 3 quả, Tần giao 10g, Nhân sâm 12g, Sinh địa 20g.

Cách sử dụng: Sắc uống 1 thang/1 ngày. Uống ngay sau ăn.

Quyên tý thang

Bài thuốc trị viêm khớp dạng thấp theo YHCT Quyên tý thang có tác dụng bổ khí huyết, trừ phong thấp, áp dụng trong trường hợp đau khớp, đau dây thần kinh, viêm quanh khớp vai. Thường dùng khi viêm các khớp ở vai và cánh tay.

Thành phần:

 • Khương hoạt, Phòng phong: mỗi vị 10g.
 • Khương hoàng, Quế chi, Trần bì: mỗi vị 12g.
 • Xích thược, Đương quy, Hoàng kỳ, Xuyên khung: mỗi vị 14g.
 • Đại táo 3 quả, Giã Cam thảo 6g.

Cách sử dụng: Sắc uống 1 thang/ngày. Dùng liên tục trong 1 tháng.

Khương hoạt giữ vị trí "quân" trong bài thuốc Quyên tý thang
Khương hoạt giữ vị trí “quân” trong bài thuốc Quyên tý thang

Bài thuốc Đông y ĐỘC QUYỀN với cơ chế điều trị toàn diện – Kết hợp y học hiện đại tối ưu hiệu quả 

Viêm khớp dạng thấp thường khó phát hiện ở giai đoạn đầu, người bệnh chỉ đi thăm khám khi các triệu chứng diễn tiến nghiêm trọng. Một trong những hạn chế lớn của phương pháp Đông y, đó chính là thời gian điều trị kéo dài, người bệnh phải chịu đau nhức trong thời gian dài. Để khắc phục hạn chế này và vẫn đảm bảo hiệu quả dứt điểm, Tổ hợp y tế cổ truyền biện chứng Quân Dân 102 giới thiệu đến người bệnh giải pháp ĐẶC TRỊ viêm khớp dạng thấp kết hợp Đông – Tây y.

XEM NGAY: Quy trình thăm khám ĐÔNG – TÂY Y hiệu quả dứt điểm chỉ có tại Quân Dân 102

Kết hợp thăm khám Tây y cho hiệu quả chẩn đoán chính xác, hỗ trợ điều trị hiệu quả
Kết hợp thăm khám Tây y cho hiệu quả chẩn đoán chính xác, hỗ trợ điều trị hiệu quả

Với giải pháp này, trước khi bước vào giai đoạn điều trị bằng y học cổ truyền, người bệnh được chỉ định thăm khám với y học hiện đại. Thông qua quá trình chụp chiếu, siêu âm, xét nghiệm, bác sĩ có thể đánh giá mức độ viêm đau khớp, giai đoạn tiến triển để có định hướng điều trị cho phù hợp. Giải pháp này còn được gọi là Đông y có biện chứng. Đánh giá về bài thuốc, Thầy thuốc ưu tú Lê Hữu Tuấn (Nguyên PGĐ chuyên môn Bệnh viện YHCT Trung ương) nhận xét:

Bác sĩ Lê Hữu Tuấn đánh giá tích cực về phương pháp Đông y có biện chứng
Bác sĩ Lê Hữu Tuấn đánh giá tích cực về phương pháp Đông y có biện chứng

Xuyên suốt quá trình điều trị, người bệnh có thể được chỉ định tái khám, chụp chiếu lại nhằm đánh giá trực quan hiệu quả của bài thuốc và mức độ làm lành thương tổn. Bác sĩ cũng có cơ sở khoa học nếu muốn điều chỉnh bài thuốc phù hợp ở giai đoạn tiếp sau.

Chương trình VTV2 Chất lượng cuộc sống cũng lựa chọn giới thiệu đến giải pháp điều trị này đến hàng triệu khán giả:

Điều trị với bài thuốc nam ĐỘC QUYỀN nghiên cứu suốt nhiều năm

Bài thuốc chủ trị sử dụng cho bệnh viêm khớp dạng thấp tại Quân dân 102 là bài thuốc nam CỐT VƯƠNG THẦN HIỆU THANG. Suốt 10 năm nghiên cứu, các bác sĩ Quân Dân 102 trải qua quá trình dài tìm tòi, thử nghiệm thất bại nhiều lần mới bào chế thành công bài thuốc này. 

Giữa hàng nghìn loại dược liệu, các bác sĩ chắt lọc hơn 32 vị nam dược phối hợp với nhau theo TỶ LỆ VÀNG theo cơ chế bổ chính khu tà. Hoạt chất từ thảo dược đi sâu vào trong các tạng phủ, nâng cao chính khí, vệ khí từ bên trong, hỗ trợ lưu thông khí huyết tới vị trí thương tổn một cách đầy đủ nhất, điều trị dứt điểm tình trạng viêm khớp dạng thấp.

Toàn bộ thành phần bài thuốc đều phải đảm bảo đạt chuẩn GACP – WHO, thu hái trực tiếp tại một số vườn biệt dược tại Hưng Yên, Hà Giang, Hà Nội, Hòa Bình,…Quân Dân 102 cũng chú trọng áp dụng công nghệ HIỆN ĐẠI trong chế biến và bảo quản, cụ thể là công nghệ bất hoạt enzyme phân hủy thuốc và công nghệ chiếu xạ nhằm ổn định dược tính bài thuốc hiệu quả. Trước khi cấp phát đến tay người bệnh, bài thuốc cũng phải trải qua quy trình đánh giá chất lượng nghiêm ngặt tại Học viện Quân y.

Vườn dược liệu đạt chuẩn GACP - WHO
Vườn dược liệu đạt chuẩn GACP – WHO

Hàng NGHÌN bệnh nhân đã điều trị với bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang và cho hiệu quả tích cực. Trong đó, câu chuyện của cô Hoàng Thị Hường (Hải Dương – 55 tuổi) trị khỏi bệnh viêm khớp nhiều năm tại Quân Dân 102 là một ví dụ điển hình. 

Cô chia sẻ: “Bị viêm đa khớp nhiều năm, có thời điểm cô đau nhức đến không chịu nổi, không thể cầm nắm được bất kỳ cái gì. Công việc chủ yếu là lao động chân tay, bị bệnh như vậy cũng ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống gia đình. Nhưng kể từ ngày được khám và điều trị với Cốt Vương thần hiệu thang, triệu chứng bệnh tiến triển nhiều. Đợt trước các ngón tay cứ sưng húp, tấy đỏ thì giờ đều không còn nữa. Mọi hoạt động sinh hoạt, công việc đều trở về như trước”.

>>>CHI TIẾT: Hành trình điều trị bệnh viêm đau khớp của người phụ nữ nông thôn

Bệnh nhân Hoàng Thị Hường từng chữa khỏi viêm khớp với bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang
Bệnh nhân Hoàng Thị Hường từng chữa khỏi viêm khớp với bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang

Xây dựng phác đồ 3 GIAI ĐOẠN điều chỉnh theo cơ địa mỗi bệnh nhân

Nhằm tối ưu hiệu quả điều trị của bài thuốc Cốt Vương, các bác sĩ Quân Dân 102 đã cải tiến và xây dựng phác đồ 3 GIAI ĐOẠN. Mỗi giai đoạn đều đáp ứng yêu cầu điều trị riêng, được điều chỉnh linh hoạt theo chỉ định của bác sĩ căn cứ trên tình trạng cụ thể của bệnh nhân sau khi thăm khám. Liệu trình điều trị viêm khớp 3 giai đoạn cụ thể như sau:

Liệu trình 3 giai đoạn vàng chỉ có tại Quân Dân 102
Liệu trình 3 giai đoạn vàng chỉ có tại Quân Dân 102

ĐỌC THÊM: Phác đồ điều trị viêm đau khớp 3 GIAI ĐOẠN cho hiệu quả DỨT ĐIỂM toàn diện

Nếu có bất kỳ vấn đề đau nhức nào, người bệnh nên chủ động liên hệ thăm khám càng sớm càng tốt theo thông tin sau đây:

KHỎI HẲN ĐAU NHỨC – CHUYÊN GIA TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Quế chi, Thược dược, Tri mẫu thang

Bài thuốc chủ trị khu phong, tán hàn, trừ thấp, sử dụng đặc trị cho thể phong hàn thấp tý.

Các thành phần: Thược dược, Tri mẫu, Quế chi, Long sa, Bạch truật, Phòng phong, Phụ tử: mỗi vị 9g.

Tuỳ theo triệu chứng bệnh mà bài thuốc viêm khớp dạng thấp theo YHCT này có bổ sung thêm các vị thuốc khác:

 • Khớp chân tay sưng thêm bạch chỉ, kê huyết đằng, đương quy.
 • Thấp khớp sưng thêm trạch tả, tỳ giải.

Cách sử dụng:

 • Mỗi ngày một thang, sắc uống. Mỗi liều chỉ nên uống kéo dài một tuần lễ.
 • Thầy thuốc thường thêm sinh khương tán bột và cho uống cùng nước gừng, liều dùng một ngày hai lần sáng và tối.
 • Đối với người lớn tuổi, mỗi lần có thể sắc cho thêm 12g sinh khương dạng bột.

Khương phụ tứ vật thang

Khương phụ tứ vật thang là một bài thuốc cổ phương nổi tiếng với công dụng trừ thấp, giảm đau hiệu quả.

Các thành phần:

 • Hắc phụ, Hồ khung, Bạch thược, Đương quy, Thục địa: mỗi vị 9g.
 • Bạch khương 3g.

Tuỳ vào triệu chứng của từng bệnh nhân mà thầy thuốc có gia giảm cho phù hợp:

 • Các bệnh khớp thiên về hàn thêm thảo ô, tế tân.
 • Các bệnh khớp thiên về thấp thêm ý dĩ, thương truật.
 • Các bệnh khớp thiên ứ huyết thêm một dược, nhũ hương.
 • Các bệnh khớp thiên về hư thêm kê huyết đằng, hoàng kỳ.
 • Các bệnh khớp thiên về phong thêm quế chi.
 • Đau nhiều thêm ngô công, toàn yết, diên hồ sách.
 • Đau phần chi trên thêm khương hoàng, uy linh tiên.
 • Đau chi dưới thêm ngưu tất, tục đoạn,mộc qua.

Cách sử dụng: 1 thang/ngày. Sắc uống, sử dụng hết trong ngày

Đương quy niêm thống thang

Bài thuốc viêm khớp dạng thấp theo y học cổ truyền Đương quy niêm thống thang được sử dụng trong trường hợp đau vai, đau lưng, tay chân do thấp nhiệt gây ra.

Các thành phần:

 • Phòng phong, Tri mẫu, Trạch tả, Hoàng cầm, Trư linh, Đương quy: mỗi vị 9g.
 • Nhân sâm, Châu ma, Thương truật, Phấn cát, Khổ sâm: mỗi vị 6g.
 • Khương hoạt, Nhân trần, Chích thảo: mỗi vị 15g.
 • Thổ sa nhân 4,5g.

Cách sử dụng: Tất cả thuốc tán bột thô. Mỗi ngày 30g sắc uống. Người bệnh có thể dùng làm hoàn theo liều thường hoặc sắc uống.

Đại tần giao thang

Bài thuốc Đại tần giao thang chủ trị phong thấp với các biểu hiện như sưng đỏ, đau đớn các khớp, chân tay cử động khó khăn, sốt kèm đau dây thần kinh.

Thành phần bao gồm:

 • Tần cửu 120g.
 • Bạch hổ, Cam thảo, Đương quy, Hương thảo, Khương thanh, Cẩm túc căn: mỗi vị 80g.
 • Phòng phong, Hoàng cầm, Bạch truật, Sinh địa, Thục địa, Bạch linh, Khương hoạt: mỗi vị 40g.
 • Độc diệp thảo 20g.

Cách dùng: Tán nhỏ thành bột, mỗi ngày dùng 40g bột sắc thành nước uống.

Đại tần giao thang là phương thuốc chữa viêm khớp dạng thấp theo y học cổ truyền nổi tiếng
Đại tần giao thang là phương thuốc chữa viêm khớp dạng thấp theo y học cổ truyền nổi tiếng

Hoàn sơn dược

Ngoài công dụng điều trị viêm khớp dạng thấp, Hoàn sơn dược còn giúp hành khí, bổ huyết, thông kinh lạc.

Các thành phần:

 • Sơn dược 300g, Cam thảo 280g, Địa hoàng 120g.
 • Đương quy, Đại đậu hoàng quyển, Quế nhục, Lục thần khúc: mỗi vị 100g.
 • Nhân sâm, A giao nhân: mỗi vị 70g.
 • Xuyên khung, Bạch thược, Mạch môn, Phòng phong, Bạch truật, Hạnh nhân: mỗi vị 60g.
 • Sài hồ, Tề ni, Phục linh: mỗi vị 50g.
 • Can khương 30g, Bạch liễm 20g và đại táo 100 quả.

Cách sử dụng:

 • Cho tất cả các vị thuốc tán thành bột rồi luyện mật làm hoàn. Mỗi ngày uống 2 lần, một lần uống nuốt 9g với rượu hoặc nước ấm.
 • Người bệnh cũng có thể sắc thuốc uống theo liều dùng.

Ngoài ra, chích nọc ong cũng là một phương pháp hữu hiệu để chữa viêm khớp dạng thấp theo y học cổ truyền. Tiêm thuốc chứa nọc ong vào huyệt đạo hoặc cho ong chích trực tiếp vào các khớp bị tổn thương giúp cải thiện triệu chứng đau nhức, sưng đỏ của bệnh. Tuy nhiên, phương pháp này rất nguy hiểm, khi thực hiện cần có sự giám sự chặt chẽ của các bác sĩ.

Xương khớp Đỗ Minh – Giải pháp điều trị xương khớp hiệu quả bằng y học cổ truyền

Nói đến các bài thuốc nam chữa viêm khớp dạng thấp tốt nhất không thể không nhắc đến bài thuốc gia truyền của nhà thuốc Đỗ Minh Đường. Đây là phương thuốc được các lương y dòng họ Đỗ Minh duy trì, hoàn thiện đến nay đã hơn 150 năm.

Thành phần bài thuốc với sự kết hợp từ 50 – 60 dược liệu tự nhiên đảm bảo sạch, an toàn cũng được nhiều người nhắc đến. Một số thành phần tiêu biểu làm nên bài thuốc Xương khớp Đỗ Minh có thể kể đến như:

Giải pháp điều trị viêm khớp dạng thấp toàn diện của Đỗ Minh Đường
Giải pháp điều trị viêm khớp dạng thấp toàn diện của Đỗ Minh Đường

Thành phần:

 • Thuốc trị bệnh xương khớp: Xuyên quy, tơ hồng xanh, dây đau xương, phòng phong…
 • Thuốc hoạt huyết bổ thận: Bách bộ, xích đồng, tơ hồng xanh, cà gai, hạnh phúc…
 • Thuốc bổ gan giải độc: Kim ngân cành, bồng công anh, hạ khô thảo, diệp hạ châu…
 • Thuốc xoa bóp: Bạc hà, thiên niên kiện, quế, địa liền, phụ tử…
 • Thuốc kiện tỳ ích tràng: Đẳng sâm, bạch truật, hoàng kỳ, tràn bì, phục linh…

Căn cứ vào thể trạng bệnh mà các lương y sẽ gia giảm, kết hợp bài thuốc cho phù hợp. Có người phải dùng cả 5 loại nhưng cũng có nhều người chỉ cần kết hợp 2 – 3 bài thuốc cũng có thể kiểm soát bệnh triệt để. Người bệnh có thể được sử dụng hai dạng thuốc: thuốc thang sắc hoặc thuốc đóng túi sẵn.

Hiệu quả điều trị, tính tối ưu của bài thuốc đã được chứng minh, công nhận suốt nhiều năm qua. Số bệnh nhân đến nhà thuốc thăm khám, điều trị viêm khớp dạng thấp, các bệnh lý về xương khớp ngày càng tăng, tỷ lệ thành công lớn.

Lưu ý khi trị viêm khớp dạng thấp theo YHCT

Điều trị viêm khớp dạng thấp theo y học cổ truyền được các chuyên gia đánh giá là an toàn, hiệu quả. Các bài thuốc này hầu như không gây ra các tác dụng phụ, hoặc tác dụng phụ xuất hiện rất ít so với khi trị điều trị bệnh bằng Tây y.

Để những bài thuốc y học cổ truyền phát huy tác dụng tốt nhất, người bệnh cần lưu ý đến một số vấn đề sau:

 • Uống thuốc đúng liệu trình theo chỉ định của bác sĩ. Không uống kết hợp các bài thuốc điều trị với nhau.
 • Với các thuốc dùng dưới dạng nước sắc, cần có phương pháp bảo quản cho hợp lý.
 • Người bệnh phải kiên trì sử dụng trong thời gian dài thì mới thấy hiệu quả rõ rệt. Do các bài thuốc y học cổ truyền đều có nguồn gốc thảo dược, quá trình thẩm thấu các hoạt chất mất thời gian dài.
 • Bệnh nhân nên có thời gian nghỉ ngơi hợp lý, tránh căng thẳng, mệt mỏi, khiến bệnh tiến triển xấu hơn.
 • Xây dựng khẩu phần ăn khoa học: Ăn nhiều rau và các loại đồ ăn giàu omega 3, canxi, vitamin D. Hạn chế sử dụng các loại thịt đỏ, nội tạng động vật, không dùng rượu, bia, cà phê và các chất kích thích.
 • Thường xuyên tập các bài thể dục tốt cho bệnh nhân viêm khớp theo chỉ dẫn của bác sĩ, để tăng cường tăng sự dẻo dai, linh hoạt cho các khớp và giúp tăng cường hệ miễn dịch, giải tỏa căng thẳng.
 • Đối với những bệnh nhân đã ở giai đoạn nặng và khi các bài thuốc y học cổ truyền không đem lại hiệu quả thì cần tham khảo ý kiến của thầy thuốc để có định hướng điều trị phù hợp nhất.
Người bệnh viêm khớp dạng thấp nên tập luyện thể dục thể thao
Người bệnh viêm khớp dạng thấp nên tập luyện thể dục thể thao

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp người bệnh hiểu rõ hơn về phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp theo y học cổ truyền. Khi tình trạng bệnh được kiểm soát thì các thầy thuốc khuyên người bệnh nên bổ sung thêm các vị thuốc hành khí, lương huyết, bổ can thận vào bài thuốc để nâng cao sức đề kháng của bản thân.

4.7/5 - (6 bình chọn)

Thông tin hữu ích

Bình luận (30)

 1. Mai Phương Thùy says: Trả lời

  Tôi là người làm văn phòng, tôi hay ngồi một tư thế cả ngày thậm chí năm này qua năm khác chỉ có tư thế đó thôi, thạm chí tay còn gõ bàn phím máy tính liên tục, nên các cơ tay của tôi thường đau nhức mỏi cơ, hay có thói quen bẻ cục tay mỗi khi mỏi không biết thói quen này có ảnh hưởng gì đến khớp không, rất mong được bác sĩ và các anh chị có kinh nghiệm chỉ và tư vấn

  1. Thiên Yên says: Trả lời

   Em cũng vậy đấy chị ạ, ngồi cả ngày về là đứng hfnh hết cả cái cổ trở xuống bả vai đây, ngồi văn phòng thì chỉ có mõi cái dáng ngồi đấy thôi chứ có dáng ngồi nào đâu ạ, thi thoảng em phải qua bên 102 này xoa bóp và bấm huyệt để giãn cơ ra, không sau này già khổ lắm

  2. Hoàng Như says: Trả lời

   Em thì dùng bài thuốc Cốt Vương Thần Hiệu Thang và thi thoảng sang xoa bóp và bấm huyệt thêm cho thoải mái, em là bị viêm khớp rồi nên kết hợp cả theo phác đồ của bác sĩ cho hiệu quả cao, uống thuốc này tốt lắm, em thấy trong người thoải mái khỏe khoắn hơn nhiều, chia sẻ chút cảm nhận khi dùng thuốc từ 7-15 ngày là cảm thấy giảm triệu chứng đay nhức mỏi cơ hơn nhiều rồi, điều trị sâu từ 15-30 ngày có thể hơn để đảm bảo hiệu quả và tránh tái lại mọi người ạ

  3. Đỗ Thị Trang says: Trả lời

   Em bị dạ dày có dùng thuốc này điều trị khớp được không vậy chị, ai dùng rồi em xin ít review ạ

  4. Khắc Tùng says: Trả lời

   Dùng được đó chị ạ, mà các thành phần bên trong thuốc có vấn đề gì không chị nên liên hệ để bác sĩ họ tư vấn vì chuyên môn bác sĩ có chứ trên đây mọi người chỉ nghe ngóng rồi nói về một số cái thôi chị Trang ạ

  5. Ly Vương says: Trả lời

   Anh ơi, cho em hỏi bên này họ có ship về Vĩnh Phúc không anh nhỉ, em đang bảo không biết họ có bán thuốc về cho bệnh nhân không

  6. Nga 90 says: Trả lời

   Có đó chị ơi, mà chị gọi nhờ bác sĩ tư vấn về triệu chứng về viêm khớp mình đang gặp phải đã nhém bác sĩ sẽ tư vấn và xây dựng phác đồ điều trị cho mình

 2. Bà Chiến says: Trả lời

  Có khỏi được vấn đề viêm khớp được không, hay lại như ba cái thuốc bán trên mạng ngừng uống là lại mỏi mệt thậm chí còn bệnh hơn khổ lắm

  1. Thu Giang says: Trả lời

   Chị ơi Bài thuốc toàn các giáo sư tiến sĩ, Bác sĩ chuyên khoa II đầu ngành nghiên cứu và kiểm chứng người ta với cho ra được bài thuốc này chị lại đem so sánh với thuốc không nguồn gốc trên mạng vầy, chị tìm hiểu chưa kỹ xong rồi lại vơ đũa cả nắm thế

  2. Liễu Nguyễn Thu says: Trả lời

   Chị Giang nói đúng đấy, chị chưa tìm hiểu về đơn vị về bài thuốc của người ta chị đã nói vậy, ở đây nhiều người chữa khỏi viêm khớp rồi chị ạ, hơn nữa bên này họ có bề dày 10 năm kinh nghiệm về YHCT rồi nhiều người tin dùng lắm https://benhvienxuongkhop102.org/ngai-vien-truong-chua-khoi-xuong-khop-sau-gan-10-nam-ngoi-xe-lan-2609.html chị tham khảo bài này này

  3. Lê Cậy says: Trả lời

   Bác sĩ cho tôi hỏi dùng thuốc này hay đau viêm khớp này có cần kiêng gì không, nhờ bác sĩ tư vấn cho tôi

  4. Tạ Bích says: Trả lời

   Hồi đó đưa mẹ cháu đi khám thấy bác sĩ dặn mẹ cháu loáng thoáng là ăn nhiều rau xanh, vitamin A, C, B1 đó chú ạ, bổ sung can xi á chú, chú gọi điện nhờ bác sĩ tư vấn sẽ rõ hơn chứ cháu cũng không nhớ lắm chú à

 3. Nguyễn Thái Hà says: Trả lời

  Tôi thấy nhiều người chờm lá ngải cứu sao với muối biển rồi chờm vào là khỏi đấy moi người à

  1. Tươi 97 says: Trả lời

   À phương pháp tại nhà đó cháu cũng làm rồi cô ạ, nó chỉ giảm đau lúc đó một lúc rồi đâu đó lại đau lại ngay ấy mà

  2. Hoài Thị Tiên says: Trả lời

   Em còn đun cả lá lốt cho mẹ em rồi mà có được đâu, uống cũng nhiều rồi mà chưa thấy được gì cả thế mà lạ sang bên này theo chị hàng xóm giới thiệu uống hết 3 liệu trình bây gờ cũng khỏi không thấy mẹ em kêu đau nhức gì nữa may quá

 4. Vương Vụ says: Trả lời

  Không biết có phải tôi đang mắc bệnh viêm khớp dạng thấp không, vào buổi tối tôi hay bật quạt cảm thấy lạnh khớp gối đau nhức và không thể ngủ được, nhờ bác sĩ tư vấn cho tôi, tôi cám ơn

  1. Lâm Như Ngọc says: Trả lời

   Đấy cũng có thể triệu chứng của khớp đó bác ạ, bác gặp tình trạng này lâu chưa, đi khám ở đau chưa bác, nên đi khám có cách điều trị sớm đi bác ạ chứ để lâu khó chữa và cũng nghuy hiểm bác à

  2. Quế Chi says: Trả lời

   Viêm khớp là mình hạn chế lạnh bác à, bố cháu cũng thế cháu cứ phải dặn bố cháu để quạt quay đi quay lại tránh tập trung vào người nhiều, bác ạ còn về viêm khớp dạng thấp cháu thấy bên này điều trị hiệu quả nhiều người dùng lắm lúc đưa bố sang khám ngồi đợi mà thấy nhiều khách ra vào lắm ạ, bác đi thì đặt lịch khám trước cho khỏi mất thời gian đợi ạ

 5. Tuấn Trần says: Trả lời

  Hối đó sang cơ sở chỗ 91 Nguyễn Xiển chữa, thế mà bây giờ họ phát triển lên to quá mừng quá, ở địa chỉ mới số 7, ngõ 8/11 Lê Quang Đạo, Mễ Trì, Nam Từ Liêm này không biết bác sĩ Đăng còn làm ở đây không muốn qua khám lại và mua thêm cao giải độc để uống đây

  1. Ma Hoàng Thị Thị says: Trả lời

   Có đó chú à, cháu thấy bác sĩ vẫn làm ở đây đó, hôm trước chấu quá khám thấy cũng có 3 bệnh nhân đặt lịch khám với bác sĩ đó ạ

  2. Đông Nguyễn says: Trả lời

   Ui dồi đông lắm, tôi không gọi trước để đặt lịch cứ đứng xếp hàng lấy số mãi, chớ có đặt lịch trước là lấy sổ khám bệnh đúng giờ của mình là vào khám thôi nhanh, lần sau đi rút kinh nghiệm tôi phải đăng ký trước từ ở nhà

 6. Chú Chinh Đê Làng says: Trả lời

  Tôi bị viêm khớp khoảng 3 năm nay có điều trị được không bác sĩ, tôi dùng thuốc tây y và đi khám nhiều viện rồi họ cũng hay cho dùng thuốc tây tuy nhiên uống đỡ một thời gian khoảng 2-3 tháng là tái phát lại

  1. Hà Hoàng says: Trả lời

   Chú à đã bị viêm khớp lâu rồi thì tây y họ chỉ cho chủ yếu uống giảm đau là nhiều và khuyên mổ thôi chứ có chữa gì đâu mình đến khám để biết bệnh gì bệnh gì, nặng hay nhẹ mà điều trị phương pháp gì thôi chú à

  2. Thanh Tuyền says: Trả lời

   Bác tìm hiểu thông tin bên 102 này xem rồi mà điều trị bác ạ, bố cháu bị 2 năm dùng rồi đã khỏi hiện tại trộm vía là khỏe khoắn dẻo dai, không kêu đau nhức như hồi đó nữa ạ, bác liên hệ với bác sĩ là được tư vấn kỹ hơn mà chuẩn xác nhất bác ạ

 7. Gia Phong says: Trả lời

  Cho tôi hỏi giá tiền thuốc Cốt vương thần hiệu thang, điều trị khỏi hẳn thì thời gian bao lâu, tôi cảm ơn

  1. Minh Quyền 88 says: Trả lời

   Phải coi bệnh bác như thế nào nữa đó bác, người bác sĩ họ với có phác đồ điều trị cho mình chuẩn được đó ạ, như ông cháu mới viêm khớp điều trị 3-4 tháng là khỏi ạ

  2. Lê Huệ says: Trả lời

   Gửi anh cái link này cho anh tìm hiểu ạ https://www.dongyvietnam.org/dieu-tri-xuong-khop-tai-quan-dan-102-bao-lau-thi-khoi.html

  3. Tú Uyên Cấn Thị says: Trả lời

   Tôi muốn đặt lịch với bác sĩ Lê Phương, tôi muốn khám và mua thuốc viêm khớp dạng thấp nhưng không biết cách đặt lịch như thế nào

  4. Quý Thưởng says: Trả lời

   Bên này có Khám tây y không hay phải đi chụp khớp chỗ khác rồi mới qua đây kháp vậy, có ai đến khám ở đây cho tôi xin thông tin để tôi biết, tôi cảm ơn

  5. Cẩm Tú says: Trả lời

   Có đó ạ, bên này khám kết hợp cả tây y, anh đến khám luôn không cần khám tây y ở chỗ khác rồi mới đến mất công lắm, bên này cũng có thậm chí máy móc hiện đại bác sĩ chuyên nghiệp lâu năm rồi mà

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tin mới

Bác sĩ Lê Phương chữa dạ dày tại Nhất Nam Y Viện được nhiều bệnh nhân tin tưởng

Nhất Nam Bình Vị Khang chữa trào ngược dạ dày bao lâu thì khỏi, giá bao nhiêu?

Nhất Nam Y Viện chữa đau dạ dày có hiệu quả không?

Tinh Trùng Vón Cục Như Thạch Là Gì? Có Con Được Không?

TOP 18 Thực Phẩm Tăng Cường Sinh Lý Nam Tuyệt Vời Bạn Cần Biết!

Dấu Hiệu Rối Loạn Cương Dương Tạm Thời, Nguyên Nhân Cách Điều Trị

Tinh Trùng Loãng Là Gì? Nguyên Nhân, Dấu Hiệu Và Cách Điều Trị

Chồng Xuất Tinh Sớm Và 7 Điều Người Vợ Lý Tưởng Nên Thuộc Lòng

Yếu Sinh Lý Có Con Hay Không, Phòng Tránh Thế Nào? [Bác Sĩ Giải Đáp]

TOP 9 Thuốc Tăng Cường Sinh Lý Nam Của Úc Tốt Nhất 2020

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?