Viêm Họng Mãn Tính Uống Thuốc Gì? Những Lưu Ý Quan Trọng Khi Dùng

Viêm họng mãn tính uống thuốc gì thì điều trị bệnh triệt để? Nhiều người bệnh cho rằng thuốc kháng sinh chữa bệnh viêm họng tốt nhất. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc kháng sinh có thể dẫn đến những tác dụng phụ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Thuốc tây y cũng không phải là phương thuốc duy nhất chữa viêm họng hiệu quả. Để biết cách sử dụng thuốc điều trị viêm họng mãn tính an toàn và hiệu quả, mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Viêm họng mãn tính uống thuốc gì? Thuốc tây y 

Theo tây y, nguyên tắc điều trị viêm họng mãn tính là tập trung điều trị triệu chứng và điều trị tại chỗ. Đồng thời kiểm soát các nguyên nhân dẫn đến bệnh. Trong phác đồ điều trị viêm họng mãn tính của tây y, người bệnh sẽ được dùng thuốc kháng sinh tùy theo nguyên nhân dẫn đến bệnh. 

Để giảm các triệu chứng viêm họng mãn tính, người bệnh sẽ được phối hợp nhiều loại thuốc như thuốc long đờm, thuốc kháng viêm, thuốc giảm ho, thuốc giảm dị ứng…tùy theo từng tình trạng sức khỏe. Người bệnh có thể tham khảo các loại thuốc sau:

Bị viêm họng mãn tính uống thuốc kháng sinh gì?

Nguyên nhân dẫn đến viêm họng mãn tính có thể do biến chứng của các bệnh lý như viêm mũi xoang mạn tính, viêm amidan mãn tính, hội chứng trào ngược, dị ứng… Do đó, tùy vào nguyên nhân dẫn đến bệnh bác sĩ sẽ kê loại kháng sinh phù hợp. 

Thuốc kháng sinh trị bệnh tai mũi họng

Đối với trường hợp viêm họng vi khuẩn trực tiếp gây ra, hoặc biến chứng từ các bệnh tai mũi họng (viêm xoang, viêm amidan, viêm tai giữa) mãn tính khác, phác đồ điều trị sẽ có thuốc kháng sinh. Loại kháng sinh thường được sử dụng là phổ rộng để kháng hầu hết các vi khuẩn gây bệnh. Trong trường hợp bệnh do virus thì người bệnh có thể không cần sử dụng thuốc kháng sinh. 

Nếu bạn bị viêm họng kéo dài chữa mãi không khỏi, hãy tham khảo ngay những chia sẻ của bác sĩ chuyên khoa về cách nhận biết biến chứng, phương hướng điều trị hiệu quả trong bài viết này. CLICK XEM NGAY!
Thuốc kháng sinh Augmentin
Thuốc kháng sinh Augmentin
 • Augmentin: Thuốc kháng sinh Augmentin có tác dụng tiêu diệt các loại vi khuẩn tiết men beta lactamase. Ở những người bệnh bị kháng thuốc kháng sinh amoxicillin/clavulanat sẽ được chỉ định dùng loại thuốc này. 
 • Zinnat: Zinnat là thuốc kháng sinh thuộc nhóm Cephalosporine với thành phần là cefuroxime axetil. Thuốc được chỉ định trong trường hợp viêm họng mãn tính do vi khuẩn b-lactamase.
 • Zitromax: Zitromax thuộc nhóm Azithromycin, thường được chỉ định đối với các trường hợp viêm họng mãn tính do vi khuẩn hiếu khí và kỵ khí. Chẳng hạn như liên khuẩn cầu, tụ cầu, phế cầu khuẩn, Haemophilus influenzae, Moraxella catarrhalis…

Thuốc kháng sinh trị hội chứng trào ngược

Nếu viêm họng do trào ngược dạ dày thực quản, người bệnh sẽ được sử dụng một trong các loại thuốc như thuốc kháng H+, thuốc kháng H2, thuốc kháng dopamin:

Thuốc điều trị hội chứng trào ngược thực quản dạ dày
Thuốc điều trị hội chứng trào ngược thực quản dạ dày
 • Thuốc kháng H+: Thuốc tác động vào dịch tiết axit để ức chế tiết dịch vị dạ dày gây hội chứng trào ngược. Loại thuốc này thường được chỉ định trong trường hợp người bệnh bị viêm loét dạ dày, viêm thực quản. Các loại thuốc được kê đơn phổ biến bao gồm Opmeprazol (Abacid, Bicasan, Drivo), Lanzoprazol (Lansoprazol, Lanzoprazol STADA 30 mg, Lomerate)…
 • Thuốc kháng H2: Thuốc kháng H2 cũng có tác dụng giảm sản xuất dịch axit của dạ dày thông qua sự ức chế các tác động của histamin tại thành dạ dày. Các loại thuốc thường được chỉ định bao gồm Cimetidin, Ranitidin…
 • Thuốc kháng dopamin: Đây là loại thuốc chống nôn có tác dụng kích thích nhu động của ống tiêu hóa, được ứng dụng để điều trị hội chứng trào ngược thực quản dạ dày. Loại thuốc thường được kê là Domperidon.

Thuốc kháng sinh chống dị ứng

Dị ứng có thể là nguyên nhân dẫn đến viêm họng mãn tính và tây y không có khả năng điều trị dứt điểm bệnh này. Các loại thuốc kháng sinh chống dị ứng chỉ có tác dụng làm giảm các tác động sinh học (triệu chứng) do histamin H1 gây ra. Hiện nay, thuốc đã được cải tiến qua hai thế hệ.

Levocetirizine là thuốc kháng histamin thế hệ mới
Levocetirizine là thuốc kháng histamin thế hệ mới
 • Thuốc kháng histamin H1 thế hệ 1: Nhóm thuốc này có cơ chế tác động là thông qua sự cạnh tranh với histamin tại thụ thể H1 trung ương lẫn ngoại vi để làm giảm các triệu chứng của dị ứng. Do thuốc đi qua hàng rào máu não dễ dàng nên có tác dụng an thần, chống nôn và gây buồn ngủ. Các loại thuốc thường được chỉ định bao gồm: Alimemazin, chlopheniramin, Promethazin…
 • Thuốc kháng histamin H1 thế hệ 2: Nhóm thuốc này có cơ chế tác động tại thụ thể H1 trung ương, chỉ tác dụng trên H1 ngoại vi và rất ít đi qua hàng rào máu não nên không có tác dụng an thần, chống nôn, không gây buồn ngủ. Các loại thuốc kháng histamin H1 thế hệ 2 bao gồm Acrivastin, Cetirizin, Loratadin, Mizolastin và Terfenadin.

Thuốc long đờm 

Với những người bị viêm họng mãn tính ho có nhiều đờm, ngoài các loại thuốc kháng sinh, bác sĩ sẽ chỉ định thêm các loại thuốc long đờm. Thuốc long đờm có tác dụng làm loãng chất dịch nhầy để đào thải ra khỏi cơ thể dễ dàng hơn.. Như vậy, người bệnh sẽ đỡ cảm giác nuốt vướng khó chịu do đờm dính đặc trong cổ họng.

Thuốc long đờm trị viêm họng mãn tính
Thuốc long đờm trị viêm họng mãn tính
 • Bromhexin: Bromhexin là loại thuốc long đờm phổ biến nhất hiện nay. Thuốc được bào chế dưới nhiều dạng như dung dịch uống, cồn ngọt và dung dịch tiêm. Đôi khi, chất Bromhexin hydroclorid có thể được phối hợp với các thuốc kháng sinh trong một số chế phẩm để tạo thành thuốc trị ho.
 • Acetylcystein: Acetylcystein có thể làm giảm độ đặc quánh của đờm thông qua quá trình tách đôi cầu nối disulfua trong mucoprotein. Hoạt chất này được bào chế thành các biệt dược như Acemuc, Acehasan 100, Acetylcystein 200mg, Acinmuxi 200mg…

Thuốc kháng viêm

Thuốc kháng viêm được chỉ định nhằm làm giảm các triệu chứng sưng đau do họng bị sung huyết, áp xe… Thuốc được bào chế dưới các dạng viên nén, nhai, ngậm, dung dịch tiêm. Các loại thuốc thường được chỉ định nhất bao gồm:

Thuốc kháng viêm được sử dụng trong điều trị viêm họng mãn tính
Thuốc kháng viêm được sử dụng trong điều trị viêm họng mãn tính
 • Alphachymotrypsin: Alphachymotrypsin thuộc nhóm thuốc Enzyme kháng viêm có khả năng làm giảm tình trạng phù nề, sưng viêm mô mềm. Hiện nay, hoạt chất Chymotrypsin được bào chế thành các biệt dược như Alphachymotrypsine Choay, Alphachymotrypsin Glomed, Alphachymotrypsine TV Pharm…
 • Lysozyme: Lysozyme là một loại enzym kháng khuẩn có khả năng tiêu diệt các vi khuẩn gram dương và tăng cường hệ miễn dịch. Loại thuốc này cũng có khả năng kháng virus thông qua cơ chế bảo vệ tế bào khỏi sự xâm nhập của virus. Hiện nay, hoạt chất này được bào chế thành các biệt dược như Amlyzen, Cadisozym 90, Lysozym, Cetylpyridin-Lysozym, Hawo Lysozyme Tabs, Kivizyme.

Thuốc giảm ho khan

Khi bị viêm họng mãn tính, cơ thể phát hiện có sự xuất hiện của sinh vật lạ trong phế quản, phổi nên hình thành cơ chế gây ho nhằm đào thải chúng. Một số người bệnh thường bị ho khan nhiều, dai dẳng, kéo dài. Cho nên thuốc giảm ho không thể thiếu trong phác đồ điều trị viêm họng mãn tính. Các loại thuốc trị ho thông dụng phải kể đến:

Thuốc trị ho khan
Thuốc trị ho khan
 • Codein: Codein là thuốc được dùng để giảm đau và ho khan do tác động trực tiếp lên trung tâm gây ho ở hành não. Codein được bào chế thành các biệt dược như Vinacode, Codaewon tab., Codalgin Forte, Efferalgan Codeine, Efferalgan Codein, Tatanol Codein.
 • Dextromethorphan: Dextromethorphan cũng có dược lực tương tự với Codein nhưng ít gây tác dụng phụ hơn và chỉ chống ho được khoảng 5-6 giờ. Hoạt chất này được bào chế dưới các dạng biệt dược như Coje Ho, Siro Touxirup, Siro Touxirup, Tussihadi, Adkold-new, Thuốc ho Methorphan.

Các loại thuốc tây y điều trị viêm họng chủ yếu có tác động trên triệu chứng nên bệnh viêm họng mãn tính thường khó điều trị dứt điểm. Đồng thời, bất kỳ loại thuốc nào trong phác đồ điều trị cũng đều tiềm ẩn tác dụng phụ. Nếu người bệnh bất cẩn trong việc sử dụng thuốc có thể gặp nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hiện nay, biện pháp điều trị viêm họng mãn tính hiệu quả và an toàn nhất phải kể đến đông y. Bởi đông y có khả năng tác động sâu vào căn nguyên của bệnh. Đồng thời, thành phần của bài thuốc đều là thảo dược tự nhiên nên an toàn và lành tính. Phụ nữ, trẻ em, người cao tuổi…có sức đề kháng kém cũng có thể điều trị bằng thuốc đông y mà không lo gặp tác dụng phụ. 

Viêm họng mãn tính uống thuốc Đông y gì?

Theo quan điểm của YHCT, muốn điều trị dứt điểm viêm họng mãn tính thì cần loại bỏ sạch nội tà tự sinh trong cơ thể lẫn đẩy lùi các ngoại tà từ môi trường. Viêm họng mãn tính thuộc chứng hầu tý, căn nguyên của bệnh bao gồm:

 • Chính khí hư, âm dương mất cân bằng khiến ngoại tà phong hàn, phong nhiệt và dịch độc thời khí xâm nhập vào cơ thể.
 • Cơ thể tích tụ nhiệt độc lâu ngày khiến cho các tạng phủ chủ khí huyết, sinh tân dịch trong cơ thể như Phế, Thận, Tỳ bị tổn thương nghiêm trọng và sinh ra nội tà.

Về biện chứng luận thể, đông y phân thành thể phong nhiệt, phong hàn và phế vị nhiệt thịnh. Tùy vào thể bệnh mà có bài thuốc riêng biệt. Nhìn chung, để điều trị bệnh hiệu quả nhất thì phải chú trọng đến hai vấn đề: 

Cơ chế điều trị viêm họng mãn tính
Cơ chế điều trị viêm họng mãn tính
 • Phục hồi chính khí và tạng phủ bị hư hại để cơ thể trở về trạng thái cân bằng, loại bỏ được gốc rễ của bệnh. Chính khí vững cũng là cách để loại bỏ tà độc và ngăn ngừa chúng xâm nhập cơ thể trở lại, khiến bệnh tái phát.
 • Tùy vào tà độc gây bệnh để thực hiện phép trị khu tà. Chẳng hạn do phong nhiệt thì cần sơ phong thanh nhiệt. Do phong hàn thì cần khu phong tán hàn. Đồng thời tiêu viêm, tiêu độc hầu họng điều trị triệu chứng.

Trong số các bài thuốc chữa viêm họng mãn tính hiện nay, hiệu quả nhất phải kể đến:

Sơ phong thanh nhiệt thang điều trị thể phong nhiệt

Người bị viêm họng mãn tính do thể phong nhiệt thường có biểu hiện khô họng lâu ngày, sưng đau và khát nước nên cần dùng phép sơ phong thanh nhiệt, giải độc hầu họng để trị. Trong đó phương Sơ phong thanh nhiệt thang được sử dụng nhiều nhất và mang lại hiệu quả điều trị tốt với thể bệnh này.

 • Thành phần: Kinh giới, phòng phong, cát cánh, triết bối mẫu mỗi vị 10g.  Ngưu bàng tử, kim ngân hoa, liên kiều, hoàng cầm, tang bạch bì, xích thược, thiên hoa phấn, huyền sâm mỗi vị 12g. Cuối cùng là thêm vào 6g cam thảo.
 • Cách dùng: Mỗi ngày sử dụng một thang thuốc. Thuốc đem sắc cùng 800ml, khi nào cạn còn 200ml thì đem chia thành 2 phần và uống trong ngày.

Lục vị thang điều trị thể phong hàn

Người bị viêm họng do phong hàn thường có biểu hiện sốt nóng, ớn lạnh, cổ họng đau nhức, ho dai dẳng nên cần trị bằng phép khu phong tán hàn, tân ôn giải biểu. Lục vị thang là bài thuốc có khả năng phát tán phong hàn, giải biểu (hạ sốt) nên điều trị thể này rất hiệu quả.

 • Thành phần: Kinh giới, phòng phong, cát cánh, bạch cương tàm, tô diệp, sinh khương mỗi vị 10g. Gia thêm cam thảo và bạc hà mỗi vị 6g.
 • Cách dùng: Mỗi ngày sử dụng một thang thuốc. Thuốc đem sắc cùng 800ml, khi nào cạn còn 200ml thì đem chia thành 2 phần và uống trong ngày.

Thanh hầu lợi cách thang điều trị thể phế vị nhiệt thịnh

Với thể phế vị nhiệt thịnh, người bệnh sẽ có biểu hiện ho có đờm vàng, họng khô đau, mặt đỏ và hầu họng háo nước. Do đó cần sử dụng phép thanh nhiệt giải độc, lợi hầu tiêu thũng như bài thuốc Thanh hầu lợi cách thang.

 • Thành phần: Kim ngân hoa, liên kiều, ngưu bàng tử mỗi vị 12g. Hoàng cầm, chi tử, kinh giới, phòng phong mỗi vị 10g. Đại hoàng, bạc hà, huyền minh phấn mỗi vị 6g.
 • Cách dùng: Mỗi ngày sử dụng một thang thuốc. Thuốc đem sắc cùng 800ml, khi nào cạn còn 200ml thì đem chia thành 2 phần và uống trong ngày.

Xem thêm

Thanh hầu bổ phế thang điều trị mọi thể viêm họng mãn tính

Thanh hầu bổ phế thang có thể điều trị mọi thể viêm họng mãn tính nhờ vào cơ chế BỔ CHÍNH KHU TÀ. Trong đó bài thuốc tập trung vào việc tăng cường chính khí thông qua bồi bổ ngũ tạng. Từ đó chính khí vững mạnh, âm dương cân bằng, vừa loại bỏ nội tà và đẩy lùi ngoại tà hiệu quả.

Cũng vì vậy mà thành phần của bài thuốc rất đa dạng, nhiều thảo dược quy Phế lẫn Thận, Tỳ, Can. Đồng thời, bài thuốc có thể phòng ngừa bệnh quay trở lại sau điều trị.

Cơ chế tăng cường miễn dịch của bài thuốc Thanh Hầu Bổ Phế Thang
Bài thuốc Thanh Hầu Bổ Phế Thang giúp nâng cao sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch
 • Thành phần: Bài thuốc bao gồm các vị như Tang diệp, Tang ký sinh, Kha tử, Sơn trà, Quất hồng bì, Bạch cương tàm, Phật thủ, Hạnh nhân, Bạch nghệ, Tân chỉ, Tiền hồ, Cát cánh… Tỷ lệ sẽ được gia giảm tùy theo cơ địa để đảm bảo người bệnh hấp thụ thuốc tốt và điều trị hiệu quả cho mọi đối tượng.
 • Cách dùng: Người bệnh có thể đến Trung tâm Đông y Việt Nam mua thuốc về tự sắc theo hướng dẫn. Thuốc cũng có dạng đóng túi sẵn, tiện dùng và dễ bảo quản trong tủ lạnh.

Bài thuốc chữa viêm họng Đỗ Minh Đường

Thuốc chữa viêm họng Đỗ Minh Đường là bài thuốc kết hợp nhuần nhuyễn giữa 2 yếu tố cổ truyền và hiện đại để mang đến hiệu quả cao nhất. Trên nhiều diễn đàn sức khỏe, bài thuốc này được nhắc đến nhiều. Đây là bài thuốc từng được ban biên tập VTV2 đưa tin trong chương trình “Khỏe thật đơn giản: Bệnh viêm họng hạt”. 

[THAM KHẢO] VTV2 đưa tin về bài thuốc viêm họng Đỗ Minh Đường

Theo tìm hiểu từ chuyên trang, bài thuốc này là công trình độc quyền được nghiên cứu xuyên suốt hơn 150 năm từ dòng họ Đỗ Minh. Dựa trên nguyên lý chữa bệnh của YHCT, bài thuốc kết hợp cùng lúc 2 loại thuốc để mang đến hiệu quả toàn diện: 

Hiệu quả bài thuốc chữa viêm họng Đỗ Minh Đường
Hiệu quả bài thuốc chữa viêm họng Đỗ Minh Đường
 • Liệu trình bài thuốc: Thuốc đặc trị viêm họng và Cao thuốc tiêu viêm giải độc
 • Thành phần bài thuốc: Thuốc chữa viêm họng của dòng họ Đỗ Minh được kết hợp từ hơn 40 vị thảo được hàng đầu trong điều trị bệnh đường họng như cát cánh, đơn đỏ, ké đầu ngựa, bồ công anh, kim ngân cành,…  Các vị thuốc được kết hợp, gia giảm với nhau dựa trên công  thức VÀNG của dòng họ. 
 • Cách sử dụng: Bài thuốc chữa viêm họng Đỗ Minh Đường được điều chế thành cao đặc, khi sử dụng, người bệnh chỉ cần lấy cao thuốc pha cùng nước ấm rồi uống. Thậm chí, mọi người có  thể ăn trực tiếp cao thuốc. Thuốc đựng trong lọ nhỏ có nắp đậy giúp mọi người tiện bảo quản hay mang thuốc theo bên mình. 

Tuy bài thuốc này lành tính, sử dụng dễ dàng nhưng mỗi tình trạng bệnh sẽ có liệu trình tương ứng khác nhau, người bệnh không nên tự ý mua thuốc về dùng khi chưa thăm khám kỳ lưỡng. Để được chuyên gia nhà thuốc hướng dẫn liệu trình bài thuốc đúng nhất, đừng ngần ngại CLICK ngay!

Lưu ý khi dùng thuốc chữa viêm họng mãn tính

Để đạt được hiệu quả tốt nhất khi dùng thuốc chữa viêm họng, người bệnh cần lưu ý:

Tuyệt đối tuân thủ theo phác đồ bác sĩ đưa ra
Tuyệt đối tuân thủ theo phác đồ bác sĩ đưa ra
 • Tuyệt đối tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ: Cho dù sử dụng thuốc tây y hay đông y thì người bệnh đều phải tuân thủ tuyệt đối hướng dẫn của bác sĩ/thầy thuốc. Việc bỏ dở liệu trình điều trị hoặc uống thuốc không đúng liều lượng, cách thức sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, khiến quá trình điều trị trở nên phức tạp hơn.
 • Không tự ý điều trị tại nhà khi chưa khám bệnh: Người bệnh không nên tự ý mua bất kỳ loại thuốc nào về điều trị tại nhà nếu không có chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Việc dùng thuốc tây y bừa bãi chính là nguyên nhân khiến cho bệnh viêm họng mãn tính ngày càng trở nên phổ biến. 
 • Cẩn trọng với tác dụng phụ của thuốc tây y: Thuốc tây y luôn tiềm ẩn tác dụng phụ nên người bệnh cần cẩn trọng trong suốt quá trình sử dụng thuốc. Đặc biệt là những người có sức đề kháng yếu như phụ nữ có thai, trẻ em, người cao tuổi. Một số loại thuốc khuyến cáo không sử dụng cho những đối tượng này nên người bệnh cần thận trọng.
 • Không lạm dụng thuốc kháng sinh: Việc lạm dụng thuốc kháng sinh có thể khiến bệnh chuyển biến theo chiều hướng xấu. Người bệnh cũng dễ gặp tình trạng nhờn thuốc, kháng thuốc, ảnh hưởng đến việc điều trị bệnh nhiễm khuẩn về lâu dài.

Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết, bạn đọc đã hiểu rõ vấn đề bị viêm họng mãn tính nên uống thuốc gì để mang lại hiệu quả điều trị tốt. Trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, người bệnh hãy nhớ cần thăm khám ở bệnh viện, phòng khám chuyên khoa cẩn thận để xác định đúng nguyên nhân dẫn đến viêm họng mãn tính, tình trạng sức khỏe ở thời điểm hiện tại để nhận  được phác đồ điều trị phù hợp nhất.

Đọc ngay

Viêm họng cấp (xung huyết), viêm họng mủ, hay viêm họng có đờm là những dạng viêm họng dễ gặp biến chứng. Để nhận biết bệnh kịp thời và có hướng điều trị an toàn, hiệu quả, bạn đọc hãy THAM KHẢO NGAY bài viết sau.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin mới

Chữa tiểu đường tại nhà: 13 mẹo dân gian thông dụng, hiệu quả

Tiêu chảy nên ăn gì và không nên ăn gì để bệnh nhanh khỏi nhất

8 bài thuốc trị ho lâu ngày không khỏi cực hiệu nghiệm

Tổng hợp các loại thuốc chữa bệnh á sừng tốt nhất

Giải đáp chi tiết u xơ tử cung có được ăn trứng không?

Tăng cân cho người gầy dựa theo nguyên tắc nào? Cách tăng cân hiệu quả

U xơ tử cung khi mang thai nên ăn gì? Các lưu ý quan trọng

Thuốc làm teo u xơ tử cung gồm những loại nào?

Bị u xơ tử cung không nên uống vitamin gì? Loại vitamin nào phù hợp?

Mổ u xơ tử cung bao lâu thì lành và nằm viện bao nhiêu ngày?

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?