Viêm da liên cầu ở trẻ em: Cách nhận biết và điều trị an toàn, hiệu quả

Viêm da liên cầu ở trẻ em là căn bệnh phổ biến với các triệu chứng như chốc lở, hăm kẽ, viêm loét… Bệnh khiến trẻ đau đớn, khó chịu và quấy khóc. Nếu không điều trị đúng cách sẽ dẫn đến nhiều các biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Do đó, cha mẹ cần kịp thời phát hiện những triệu chứng ngoài da bất thường của con nhỏ và có biện pháp điều trị, can thiệp phù hợp, an toàn.

Viêm da liên cầu ở trẻ em có triệu chứng như thế nào?

Viêm da liên cầu là bệnh lý viêm da giai đoạn mãn tính thường xuất hiện ở các đối tượng là trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh. Bệnh viêm da liên cầu ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ được chia thành 3 thể bệnh với các triệu chứng khác nhau bao gồm:

1. Viêm da liên cầu ở trẻ em ở thể dạng chốc mép 

Tổn thương do viêm da liên cầu ở trẻ em dạng này xuất hiện ở vùng kẽ mép. Hai bên kẽ quanh miệng có hiện tượng chảy dịch màu vàng và đóng vảy. Đặc biệt vảy dễ bong và gây chảy máu khi trẻ mở miệng hoặc cử động mạnh vùng cơ mặt kèm cảm giác đau rát, sưng tấy, thậm chí nổi hạch ở dưới hàm. Đây là thể bệnh rất dễ lây lan. Tổn thương có thể lan rộng ra các vùng da xung quanh miệng mà mặt. 

Viêm da liên cầu ở trẻ em xuất hiện ở vùng kẽ mép, hai bên kẽ quanh miệng
Viêm da liên cầu ở trẻ em xuất hiện ở vùng kẽ mép, hai bên kẽ quanh miệng

2. Bệnh viêm da liên cầu thể chốc loét 

Với thể bệnh này, trẻ sẽ phải đối mặt với các triệu chứng như tình trạng mụn nước và mụn mủ trên da. Mụn nước dễ vỡ và tạo thành các vết loét, xung quanh thường tím tái và viêm nhiễm. Tình trạng viêm loét này ở trẻ nhỏ có thể kéo dài dai dẳng, các tổn thương đóng vảy và rất lâu lành.

Vị trí thường xuất hiện triệu chứng chốc loét là vùng cổ, cẳng chân… Đặc biệt là vùng da chân có giãn tĩnh mạch sẽ càng dễ bị bệnh.

3. Trẻ bị viêm da liên cầu thể dạng chốc lây 

Trẻ khi bị chốc đồng hình thành những mảng vảy có màu vàng nâu, chảy dịch có màu vàng. Các mảng vảy thường bết dính vào tóc hay da. Khu vực da bị bệnh xuất hiện nhiều trợt đỏ kèm tình trạng sưng, nổi hạnh, phù nề… Vị trí của tổn thương thường ở cổ, chân tay, đầu hay mặt. Thể bệnh chốc lây cũng dễ lây từ trẻ này sang trẻ khác khi tiếp xúc hay dùng chung đồ. 

4. Bệnh viêm da liên cầu ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dạng hăm kẽ

Trẻ mập mạp và hay ra mồ hôi là những đối tượng dễ bị hăm kẽ. Ở các vùng da kẽ và có nếp gấp thường có các trợt đỏ, dễ chảy dịch vàng. Viền xung quanh các tổn thương mỏng và đau rát. Hăm kẽ xuất hiện nhiều ở nếp cổ, kẽ mông, bẹn, rốn, kẽ sau tai… và những nơi ngấn mỡ, tích mồ hôi. 

Hăm kẽ xuất hiện nhiều ở nếp cổ, kẽ mông, bẹn, rốn, kẽ sau tai… nơi ngấn mỡ, tích mồ hôi
Hăm kẽ xuất hiện nhiều ở nếp cổ, kẽ mông, bẹn, rốn, kẽ sau tai… nơi ngấn mỡ, tích mồ hôi

Nguyên nhân gây nên bệnh viêm da liên cầu ở trẻ em

Trẻ bị viêm da liên cầu có nguyên nhân là do tụ cầu và liên cầu. Cơ chế hình thành bệnh là do trên da thường tồn tại sẵn lượng vi khuẩn tụ cầu và liên cầu. Đặc biệt ở vùng nhiều lông, nơi dễ tích mồ hôi và bã nhờn. Khi tiếp xúc với môi trường bị ô nhiễm, nguồn nước bẩn, các vi khuẩn sẽ có điều kiện thuận lợi để phát triển và hình thành các chứng viêm da.

Bên cạnh các yếu tố về vi khuẩn thì một vài tác nhân khác cũng có thể khiến bệnh viêm da liên cầu ở trẻ em bùng phát và chuyển biến nặng, bao gồm:

 • Trẻ không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng hoặc tiêu hóa kém dẫn đến suy giảm miễn dịch
 • Do thói quen mút tay hay chảy nước dãi ở trẻ sơ sinh và cha mẹ không vệ sinh da cho con đúng cách.
 • Trẻ thường xuyên phải đóng bỉm, tã bức bí, không thoáng mồ hôi, tạo điều kiện cho bệnh bùng phát. 
 • Thời tiết quá nóng bức, khiến da bé đổ nhiều mồ hôi và trở nên ẩm ướt.
 • Trẻ đi lớp dùng chung đồ đạc và tiếp xúc với các bạn bị bệnh dẫn đến lây lan…
Do thói quen mút tay hay chảy nước dãi ở trẻ sơ sinh và cha mẹ không vệ sinh da cho con đúng cách.
Do thói quen mút tay hay chảy nước dãi ở trẻ sơ sinh và cha mẹ không vệ sinh da cho con đúng cách.

Bệnh viêm da liên cầu có nguy hiểm không? 

Nhiều cha mẹ có con bị bệnh luôn lo lắng không biết bệnh có nguy hiểm không. Theo các chuyên gia da liễu, bệnh ban đầu không gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng. Tuy nhiên khi kéo dài dai dẳng, bệnh có thể gây suy giảm hệ miễn dịch, tăng nguy cơ nhiễm độc tố của cơ thể và là tác nhân khiến trẻ mắc các bệnh lý khác, trong đó có biến chứng viêm da mủ.

Bệnh viêm da liên cầu ở trẻ sơ sinh còn làm trẻ khó chịu, quấy khóc, bỏ ăn, từ đó dẫn đến suy nhược cơ thể, chậm phát triển… Nguy hiểm hơn, bệnh không được xử lý tốt có thể dẫn đến nhiễm trùng, bội nhiễm. Khi đó trẻ phải đối mặt với tình trạng sẹo ngoài da xấu xí, thậm chí còn có thể gây hoại tử ngoài da ở một số trường hợp nặng. 

Do đó, để ngăn ngừa biến chứng của bệnh cha mẹ khi phát hiện các triệu chứng bệnh cần đưa trẻ đi khám kịp thời. Sớm có phương pháp phòng ngừa và điều trị khoa học giúp tăng tỷ lệ chữa khỏi bệnh ở trẻ, giúp trẻ khỏe mạnh hơn. 

Bệnh viêm da liên cầu ở trẻ sơ sinh gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và sinh hoạt của bé
Bệnh viêm da liên cầu ở trẻ sơ sinh gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và sinh hoạt của bé

Những cách điều trị viêm da liên cầu ở trẻ em hiệu quả  

Tùy thuộc vào từng thể bệnh viêm da liên cầu ở trẻ mà hướng điều trị có thể được điều chỉnh cho phù hợp. Cha mẹ có con bị bệnh có thể tham khảo các phương pháp sau:

Điều trị viêm da liên cầu ở trẻ em bằng thuốc bôi ngoài da

 • Đối với trẻ bị bệnh thể dạng chốc mép: Có thể sử dụng dung dịch natri bạc 0,25%, chấm trực tiếp lên vùng da bị bệnh. Ngoài ra, mẹ có thể dùng thuốc mỡ kháng sinh bôi da để làm dịu đi tổn thương trên da bé.  
 • Điều trị viêm da liên cầu dạng chốc loét: Chốc loét là thể bệnh tương đối nặng với các tổn thương sâu dưới da. Khi điều trị có thể dùng thuốc tím nồng độ thấp: 1/4000 để rửa vết thương. Sau đó dùng dung dịch bạc nitrat 0,35%-0,5% để kháng khuẩn. Ngoài ra cũng cần băng vết thương để tránh nhiễm trùng hay chà mạnh. Trẻ cũng cần được bổ sung thêm dinh dưỡng và các vitamin A, B1, C…
 • Viêm da liên cầu thể dạng chốc lây: Điều trị bằng cách bôi các loại thuốc sát khuẩn trực tiếp lên da bé gồm Methylen 1%, thuốc mỡ chlocid 1% và eosin 2%… Nếu bệnh chuyển biến nặng, bác sĩ có thể chỉ định dùng thêm kháng sinh đường uống hoặc truyền.
 • Điều trị cho trẻ bị hăm kẽ: Viêm da liên cầu ở trẻ em dạng hăm kẽ được điều trị cùng dung dịch kháng khuẩn cùng các loại thuốc làm dịu da. Rửa vết thương bằng cách bôi thuốc tím 1/4000 cùng dung dịch natri bạc 0,25% để sát khuẩn. Sau khi vệ sinh da cho bé, mẹ có thể dùng phấn rôm để giữ độ khô thoáng trên da cho con. 
Natri clorid 0,9% là dung dung được sử dụng phổ biến trong điều trị viêm da liên cầu ở bé
Natri clorid 0,9% là dung dung được sử dụng phổ biến trong điều trị viêm da liên cầu ở bé

Điều trị viêm da liên cầu cho bé bằng thuốc Đông y

Đông y hiện là một phương pháp được nhiều cha mẹ sử dụng để giúp điều trị các bệnh ngoài da cho trẻ bởi sự an toàn và lành tính. Ngoài ra với cơ chế tác động tận sâu vào bên trong, điều trị dứt điểm bệnh, tình trạng viêm nhiễm, ngứa da sẽ không quay trở lại và gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. 

Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều cơ sở khám chữa bệnh sử dụng các nguồn dược liệu không rõ nguồn gốc, không những không đem lại kết quả điều trị tốt mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người bệnh. Chính vì vậy, cha mẹ cần lưu ý tìm đến những bệnh viện, phòng khám có uy tín, được nhiều người tin tưởng và lựa chọn điều trị để tránh gặp tình trạng “tiền mất tật mang”. Một trong những đơn vị mà cha mẹ có thể tin tưởng lựa chọn điều trị bệnh viêm da liên cầu cho bé nói chung cũng như các bệnh về da nói riêng đó là CTCP Bệnh viện Quân dân 102. 

Bệnh viện Quân dân 102 là đơn vị tiên phong trong việc sử dụng phương pháp điều trị bằng Đông y có biện chứng. Vào lễ khai trương Bệnh viện diễn ra vào tháng 9 vừa qua, nhiều các chuyên gia, nghệ sĩ đã đánh giá cao phương pháp điều trị này. Ngoài ra, kênh VTV2 – Chất lượng cuộc sống cũng đã đưa tin đến đông đảo khán giả về phương pháp điều trị bệnh kết hợp giữa Đông y và Tây y của bệnh viện.

VTV2 Chất lượng cuộc sống đánh giá cao phương pháp chữa viêm da tại Bệnh viện Quân dân 102
VTV2 Chất lượng cuộc sống đánh giá cao phương pháp chữa viêm da tại Bệnh viện Quân dân 102

CTCP Bệnh viện Quân dân 102 là được phát triển và thành lập dựa trên Trung tâm Ứng dụng và Thừa kế Đông y Việt Nam. Đây là đơn vị có hơn 10 năm kinh nghiệm trong khám và điều trị các bệnh về da, xương khớp, bệnh phụ khoa,… bằng Đông y được các chuyên gia đánh giá cao và nhiều người dân tin tưởng.

Bác sĩ Lê Phương, Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Quân dân 102 cho biết:

“Theo Đông y, bệnh viêm da liên cầu ở trẻ em nói riêng cũng như các bệnh về da nói chung chủ yếu xảy ra do tạng phế, tạng tỳ, tạng gan suy giảm chức năng, qua đó gây ra các triệu chứng của bệnh. Khi điều trị bằng y học cổ truyền, trẻ sẽ được sử dụng các vị thuốc vừa giúp thanh nhiệt, giải độc, điều trị các triệu chứng bệnh, vừa giúp nâng cao hệ miễn dịch, ngăn ngừa bệnh tái phát.”

LIỆU TRÌNH ĐIỀU TRỊ DỨT ĐIỂM BỆNH VIÊM DA LIÊN CẦU Ở TRẺ EM AN TOÀN, HIỆU QUẢ

Tại CTCP Bệnh viện Quân dân 102, các bác sĩ tại chuyên khoa Da liễu sau nhiều năm nghiên cứu, đã phát triển bài thuốc uống VIÊM DA LIÊN CẦU QUÂN DÂN 102. Thay vì sử dụng 2 bài thuốc với 2 liệu trình khác nhau để điều trị bệnh như thông thường, người bệnh hiện chỉ cần sử dụng thuốc trong 1 liệu trình duy nhất với 2 bước mũi nhọn đó là: Điều trị triệu chứng và điều trị phục hồi.

Bước 1: Điều trị triệu chứng

 • Công dụng chính: Giai đoạn này chủ yếu sử dụng những vị thuốc có tác dụng giúp thanh nhiệt, giải độc, kháng viêm, thanh lọc cơ thể. Đồng thời, các dược liệu có tính kháng sinh giúp giảm tình trạng viêm nhiễm, sưng ngứa tại các vùng da bị tổn thương.
 • Dược liệu sử dụng: Bồ công anh, Sài đất, Kim ngân, Đơn đỏ, Trúc diệp, Sinh địa,…
 • Thời gian sử dụng: Từ 10-20 ngày.

Ở giai đoạn này, trẻ có thể bị tăng triệu chứng bệnh khi mới sử dụng thuốc. Điều này do quá trình thanh nhiệt, thải độc qua da hoặc qua đường tiết niệu được đẩy mạnh. Cha mẹ không cần quá lo lắng, đây là hiện tượng bình thường khi điều trị các bệnh về da nên cha mẹ có thể yên tâm.

Liệu trình điều trị viêm da liên cầu ở tại Bệnh viện Quân dân 102
Liệu trình điều trị viêm da liên cầu ở tại Bệnh viện Quân dân 102

Giai đoạn 2: Điều trị phục hồi

 • Công dụng chính: Ở giai đoạn này, các vị thuốc chủ yếu giúp tăng cường chức năng tạng phủ. Khi các triệu chứng đã được đẩy lùi thì sẽ tập trung tăng cường hệ miễn dịch và nâng cao sức đề kháng cho bé. Từ đó nếu cơ thể tiếp xúc với các yếu tố gây bệnh thì khả năng tái phát bệnh sẽ được ngăn ngừa và cải thiện tối đa.
 • Dược liệu sử dụng: Hoàng kỳ, Nhân sâm, Phòng phong, Ké đầu ngựa, Hoàng liên ô,…
 • Thời gian sử dụng: 1-2 tháng tùy tình trạng cơ thể của bé.

Trong quá trình sử dụng, để nâng cao hiệu quả điều trị, cha mẹ có thể cho bé dùng thêm thuốc bôi, thuốc ngâm của Bệnh viện. Các loại thuốc này cũng được điều chế từ các loại thảo dược thiên nhiên nên an toàn và lành tính cho bé. Các bác sĩ cũng sẽ tùy theo cơ địa và tình trạng sức khỏe của bé để gia giảm các loại thuốc sao cho phù hợp và mang lại hiệu quả cao nhất.

ƯU ĐIỂM KHI ĐIỀU TRỊ VIÊM DA LIÊN CẦU Ở TRẺ EM TẠI BỆNH VIỆN QUÂN DÂN 102

Bệnh viện Quân dân 102 được đánh giá cao trong việc khám và chữa bệnh bởi phương pháp lành tính, an toàn, đội ngũ bác sĩ nhiệt tình và tận tâm, hết lòng với người bệnh. Nghệ sĩ ưu tú Thanh Hiền – người mắc bệnh về da trong nhiều năm liền cũng đã khỏi bệnh hoàn toàn khi được bác sĩ Phương khám và điều trị. Bà chia sẻ:

“Tôi bị bệnh về đã nhiều năm, ảnh hưởng rất nhiều đến công việc cũng như cuộc sống hằng ngày. Khám bằng tây y, đông y, các mẹo dân gian tôi cũng đã thử nhưng không hề khỏi bệnh, được một thời gian bệnh lại tái phát. May mắn được bạn bè giới thiệu đến Trung tâm Thừa kế Đông y Việt Nam (tiền thân của Bệnh viện Quân dân 102) và khỏi bệnh đến bây giờ.”

Ngoài ra, khi cho trẻ chữa viêm da liên cầu ở Bệnh viện Quân dân 102, cha mẹ cũng có thể yên tâm với những ưu điểm vượt trội như:

 • Bệnh viện sử dụng các nguồn dược liệu an toàn, được kiểm nghiệm nghiêm ngặt trước khi sử dụng.
 • Phương pháp điều trị an toàn, lành tính, phù hợp với mọi đối tượng, không gây ra tác dụng phụ.
 • Đội ngũ bác sĩ hơn 20 năm kinh nghiệm, thông thạo nhiều kỹ thuật của y học cổ truyền như Bác sĩ Lê Phương, Bác sĩ Đăng,…. Các bác sĩ cũng được đánh giá là những người luôn nhiệt tình, niềm nở và hết lòng với người bệnh.
 • Chi phí tối ưu, quy trình khám bệnh nhanh chóng, tiết kiệm thời gian cho người bệnh.
 • Bệnh viện áp dụng nhiều công nghệ kỹ thuật tiên tiến hiện đại trong y học để giúp điều trị bệnh an toàn hiệu quả như: Các dịch vụ siêu âm, xét nghiệm, máy so da, chiếu đèn sinh học,..
Bệnh viện Quân dân 102 - số 1 về hiệu quả điều trị
Bệnh viện Quân dân 102 – số 1 về hiệu quả điều trị

Bệnh viện đã chữa khỏi rất nhiều bệnh cho người dân không chỉ các bệnh về da mà còn nhiều bệnh như xương khớp, phụ khoa,… Cha mẹ hoàn toàn có thể yên tâm điều trị cho bé tại đây nếu bé đang bị viêm da liên cầu.

Bệnh viện Quân dân 102 hiện mở cửa tất cả các ngày trong tuần từ 8 giờ đến 17 giờ 30 phút. Cha mẹ có thể đưa trẻ đến để được các bác sĩ thăm khám và đánh giá nhất tình trạng da để có phác đồ điều trị phù hợp. Bạn cũng có thể đặt lịch khám trước với bệnh viện thông qua website https://fb.com/benhvienquandan102 hoặc qua hotline  0888 598 102.

Những lưu ý trong việc chăm sóc trẻ nhỏ bị viêm da liên cầu 

Bên cạnh việc tìm hiểu rõ các thông tin về bệnh viêm da liên cầu ở trẻ em, cha mẹ cũng cần xây dựng cho trẻ chế độ sinh hoạt phù hợp đề phòng và ngăn chặn bệnh tái phát. 

 • Trẻ cần được cung cấp dinh dưỡng đầy đủ, ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi, cá biển để tăng cường sức đề kháng.
 • Cha mẹ nên lựa chọn quần áo, chăn gối chất liệu mềm mại cho con. Chất liệu cotton thoáng khí là lựa chọn tốt giúp thấm mồ hôi hiệu quả. 
 • Trẻ cần được vệ sinh và tắm rửa thường xuyên, đúng cách bằng sản phẩm dịu nhẹ, dành riêng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. 
Cần giữ vệ sinh và tắm rửa thường xuyên cho bé
Cần giữ vệ sinh và tắm rửa thường xuyên cho bé
 • Hạn chế việc để trẻ gãi mạnh hay chà mạnh lên vùng da bị bệnh. 
 • Không nên cho con dùng chung đồ cá nhân với các bạn khác khi đi nhà trẻ bởi đây là nguy cơ lây nhiễm viêm da liên cầu cao. 
 • Giữ cho môi trường sống xung quanh con được thoáng đãng, sạch sẽ, hạn chế sự tiếp xúc với bụi, khói thuốc, phấn hoa, lông động vật….
 • Nên tham khảo ý kiến bác sĩ khi lựa chọn thuốc hay cách chữa bệnh cho con, tránh những tác dụng phụ khi dùng thuốc. 

Viêm da liên cầu ở trẻ có thể lây lan rộng và bùng phát thành dịch, nên cha mẹ không được chủ quan khi thấy con có triệu chứng bệnh. Nên sớm cho con đi khám và điều trị theo chỉ định của bác sĩ nếu thấy các dấu hiệu bắt đầu bùng phát. Hy vọng qua bài viết, cha mẹ đã có được những thông tin và biện pháp chữa bệnh phù hợp cho con.

4.5/5 - (6 bình chọn)

THÔNG TIN KHOA HỌC

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tin mới

TOP cách chữa yếu sinh lý bằng hành tây hiệu quả, đơn giản tại nhà

Chữa Rối Loạn Cương Dương Ở Đâu Tốt? TOP 20 Địa Chỉ Uy Tín

Bệnh rối loạn cương dương có chữa được không, có tự khỏi không?

TOP 18 Thực Phẩm Tăng Cường Sinh Lý Nam Cực Nhạy Nên Biết!

TOP 7+ cách chữa yếu sinh lý bằng tỏi giúp sung mãn cuộc yêu

Chi Phí Điều Trị Rối Loạn Cương Dương, Một Số Cách Tiết Kiệm Chi Phí

12 Loại Thuốc Trị Xuất Tinh Sớm Được Chuyên Gia Khuyên Dùng

TOP 12 Bài Tập Điều Trị Rối Loạn Cương Dương Cực Hiệu Quả

Rối Loạn Cương Dương Là Gì? Nguyên Nhân, Biểu Hiện và Điều Trị

[Tư Vấn] Top 14 Địa Chỉ Chữa Yếu Sinh Lý Ở Đâu Uy Tín Nhất?

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?