Từ vụ ngộ độc nấm ở Hà Giang: Làm sao để phòng ngừa nấm độc?

Mùa xuân, thời tiết ấm, ẩm là môi trường thuận lợi cho các loài nấm sinh trưởng và phát triển. Do đó, đây cũng là thời điểm thường xảy ra các vụ ngộ độc nấm. So với những loại ngộ độc khác thì ngộ độc nấm có số ca ít hơn nhưng lại có tỷ lệ tử vong rất cao. Mới đây, Hà Giang đã ghi nhận một vụ ngộ độc nấm nặng khiến 3 người trong 1 gia đình tử vong.

Mặc dù các bác sĩ và báo đài đã cảnh báo rất nhiều về tình trạng ngộ độc nấm nhưng cứ sau các đợt mưa xuân (cuối tháng 3, đầu tháng 4), khi nấm dại phát triển mạnh thì lại xuất hiện nhiều ca ngộ độc nấm do thói quen hái nấm hoang dại về ăn. Năm nay, Hà Giang – một vùng đã lâu không xuất hiện ngộ độc nấm thì lại xảy ra một vụ ngộ độc nấm chứa độc tố amatoxin nặng khiến 3 người trong 1 gia đình tử vong.

Điều trị cho bệnh nhân ngộ độc nấm

Điều trị cho bệnh nhân ngộ độc nấm tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai

Theo thông tin từ Trung tâm Chống độc – Bệnh viện Bạch Mai, nạn nhân cuối cùng trong gia đình 4 người trong vụ ngộ độc nấm ở Hà Giang đã tỉnh táo, tiếp xúc được. Tuy nhiên, các bác sĩ cho biết đến giờ vẫn chưa thể khẳng định được bệnh nhân có hoàn toàn ổn định hay không vì dù huyết áp, mạch ổn định nhưng bệnh nhân vẫn đau bụng và xét nghiệm vẫn có rối loạn cô đặc máu, men gan tăng cao.

Bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng, Trung tâm Chống độc – Bệnh viện Bạch Mai cho biết loại nấm mà 4 người trong gia đình bệnh nhân ăn phải là loại nấm gây ngộ độc chậm. Loại nấm này rất nguy hiểm và thường gây chết người sau khi ăn chỉ 1 mũ nấm. Nguyên nhân gây tử vong thường do viêm gan nhiễm độc phá huỷ tế bào gan, suy gan cấp, dẫn đến hôn mê gan.

Các biểu hiện xuất hiện muộn, sau khi ăn từ 6 – 40 giờ nhưng phổ biến nhất là từ 12 – 18 giờ. Bệnh nhân sẽ có các triệu chứng như buồn nôn, nôn nhiều, trụy mạch, tiểu ít hoặc vô niệu, tiêu chảy liên tục như tả, kéo dài 1-2 ngày gây mất nước và rối loạn điện giải. Sau đó, các triệu chứng ngộ độc sẽ tiêu biến hết khiến bệnh nhân và thầy thuốc dễ hiểu nhầm là bệnh đã khỏi nhưng sau vài ngày thì xuất hiện tình trạng viêm gan với các biểu hiện đầy bụng, mệt mỏi, chán ăn, vàng mắt, vàng da, dần dần người bệnh sẽ mê sảng rồi hôn mê sâu (hôn mê gan do suy gan), xuất huyết nhiều nơi (dưới da, niêm mạc, tiểu ra máu…) và cuối cùng là chết.

Nấm ô tán trắng phiến xanh

Nấm ô tán trắng phiến xanh – một trong những loại nấm độc nguy hiểm

Liên quan đến tình trạng ngộ độc nấm, Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế cho biết: Việt Nam có khoảng 50 – 100 loài nấm độc khác nhau, trong đó có những loài nấm chứa độc tố gây chết người như nấm độc tán trắng (Amanita verna), nấm độc trắng hình nón (Amanita virosa), nấm ô tán trắng phiến xanh (Chlorophyllum molybdites), nấm mũ khía nâu xám (Inocybe fastigiata hoặc Inocybe rimosa).

Độc tố thường nằm trong toàn bộ cây nấm gồm cả (mũ, phiến, vòng, cuống, bao gốc nấm). Đặc biệt, độc tố ở nấm có thể thay đổi theo mùa, theo giai đoạn sinh trưởng của nấm, phụ thuộc vào cả môi trường đất đai, khí hậu và thường gây hậu quả nghiêm trọng tới sức khỏe, rất phức tạp và khó tiên lượng.

Do đó, để phòng chống ngộ độc do nấm độc, Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế khuyến cáo:

  1. Tuyên truyền người dân “tuyệt đối không thu hái, không chế biến và không ăn nấm mọc hoang dại, nấm lạ, không rõ nguồn gốc, nấm nghi ngờ không bảo đảm an toàn dù chỉ một lần”.
  2. Phát hiện sớm các triệu chứng ngộ độc liên quan đến việc ăn nấm (buồn nôn, nôn, đau bụng, ỉa chảy, đau đầu…) cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu, điều trị kịp thời.
  3. Khuyến cáo các dấu hiệu nhận dạng nấm độc:

– Nấm có đủ: mũ, phiến nấm, cuống, vòng cuống và bao gốc thường là nấm độc.

– Bên trong thân cây nấm màu hồng nhạt, mũ nấm mầu đỏ có vẩy trắng, sợi nấm phát sáng trong đêm là nấm độc.

Ngày đăng: 16/04/2018 - Cập nhật lúc: 10:11 AM , 26/03/2020

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *