Trung tâm ĐYVN: Địa chỉ tin cậy trong điều trị YHCT, đánh “bay” lời đồn “rác thuốc”

Y học cổ truyền (YHCT) đã có lịch sử phát triển lâu đời tại các nước phương Đông, trong đó Việt Nam. Tuy nhiên, những hạn chế hiện nay liên quan đến chất lượng dược liệu, đội ngũ thầy thuốc, cơ sở điều trị Đông y… khiến bệnh nhân bị mất niềm tin và không còn lựa chọn điều trị bệnh bằng Đông y. Tự hào là đơn vị đi tiên phong trong công tác khám và điều trị bệnh bằng YHCT, Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng thuốc Đông y Việt Nam luôn nỗ lực khắc phục những hạn chế đó, mang lại niềm tin và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho người bệnh.

Thực trạng điều trị bệnh bằng phương pháp Đông y hiện nay

Điều trị bệnh bằng thuốc thảo dược cổ truyền là giải pháp chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe được Tổ chức Y tế thế giới WHO khuyến nghị sử dụng từ năm 1991. Tuy nhiên đến nay việc ứng dụng thuốc Đông y vào chăm sóc sức khỏe vẫn còn rất khiêm tốn.  Nhiều vấn đề chồng chéo khiến cho YHCT ít được bệnh nhân quan tâm:

  • Y học hiện đại rất phát triển: Các phương pháp YHHĐ giúp trị bệnh nhanh chóng. Thuốc tây rất tiện lợi khi sử dụng và dễ dàng mua tại hệ thống nhà thuốc trên toàn quốc.
  • Thuốc đông y sử dụng kém tiện lợi: Muốn dùng thuốc cần tốn nhiều công sắc nên thiếu phù hợp với lối sống xã hội bận rộn hiện nay. Đồng thời thuốc tác dụng từ từ nên dễ khiến người bệnh nghi ngờ về hiệu quả của thuốc.
  • Người dân chưa nhận thức đúng về phương pháp Đông y. Đa phần mọi người cho rằng YHCT phi khoa học, kém hiệu quả hơn các biện pháp hiện đại được nghiên cứu bởi khoa học, kỹ thuật.
  • YHCT chưa phát triển mạnh từ hệ thống nhà thuốc, bệnh xá đến đội ngũ bác sĩ YHCT.
Dược liệu bẩn khiến người dân e ngại sử dụng thuốc Đông y
Dược liệu bẩn khiến người dân e ngại sử dụng thuốc Đông y
  • Dược liệu chưa được kiểm soát chặt chẽ: Thực trạng thuốc bẩn, thuốc không rõ nguồn gốc, pha tạp hóa chất, bảo quản bằng diêm sinh, làm khô nhanh bằng thuốc diệt cỏ… được phát hiện khiến người dân hoang mang, lo lắng.

Chính những lý do này làm nảy sinh tâm lý e ngại sử dụng thuốc Đông y điều trị bệnh. Với mong muốn gây dựng lại niềm tin về Đông y, bảo tồn và phát huy tinh hoa y học cổ truyền, Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng thuốc Đông y Việt Nam đã ra đời. Sau gần 10 năm hoạt động, Trung tâm Đông y Việt Nam đã vượt qua nhiều khó khăn, làm tròn sứ mệnh lan tỏa giá trị YHCT đến với cộng đồng. 

Địa chỉ tin cậy, tiên phong trong công tác điều trị bằng Đông y

Trung tâm Đông Y Việt Nam là đã trải qua gần 1 thế kỷ phát triển. Với mục tiêu mang tới những dịch vụ và sản phẩm hiệu quả ưu việt cho người bệnh, Trung tâm không ngừng hoàn thiện khắc phục những hạn chế của Đông y trong bối cảnh hiện nay: 

  • Phát triển hệ thống cơ sở khám chữa đạt chuẩn: Hiện nay Trung tâm Đông y Việt Nam đã mở rộng cơ sở khám và điều trị ở cả khu vực miền Bắc và miền Nam. Hệ thống phòng khám được trang bị đầy đủ giường trị liệu và các phương tiện liên quan đến khám bệnh và trị liệu bằng phương pháp vật lý.
  • Quy tụ những bác sĩ có chuyên môn cao: Các bác sĩ của Trung tâm đều là những người giàu kinh nghiệm, tâm huyết với lĩnh vực YHCT. Trong đó lương y Phùng Hải Đăng đã có trên 20 năm khám và chữa bệnh bằng Đông y. Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Lê Phương đã có hơn 40 năm gắn bó với YHCT, am hiểu sâu sắc về dược liệu và là tác giả của nhiều công trình nghiên cứu về thuốc đông y.
  • Nghiên cứu thành công nhiều bài thuốc: Hoạt động sưu tầm và nghiên cứu những bài thuốc cổ phương lưu truyền trong dân gian được đẩy mạnh tại Trung tâm Đông y Việt Nam. Dựa trên những kinh nghiệm về YHCT, các thầy thuốc đã phát triển thành nhiều bài thuốc giúp giải quyết nhiều căn bệnh như: Viêm họng, viêm phế quản, viêm amidan, tiểu đường, huyết áp cao, trĩ, đau đầu… Các bài thuốc không chỉ được nghiên cứu mà còn được kiểm nghiệm hiệu quả trước khi ứng dụng rộng rãi.
  • Phát triển nguồn dược liệu đảm bảo chất lượng: Trung tâm chú trọng đến phát triển các vườn dược liệu nhằm đáp ứng cho các hoạt động khám chữa tại trung tâm. Bên cạnh đó, dược liệu được được thu hái theo quy chuẩn do Viện dược liệu hướng dẫn.

Nhờ đảm bảo được các yếu tố trên đa phần người bệnh đều đạt được hiệu quả điều trị sau khoảng 0.5 – 1 tháng và khỏi bệnh sau khoảng  2 – 3 tháng. Những kết quả khả quan đạt được sau khi khám chữa tại Trung tâm đã giúp bệnh nhân củng cố niềm tin vào giá trị của Đông y Việt Nam. Niềm tin ấy được người bệnh phản hồi đầy xúc động như những chia sẻ của ông Hồ Sỹ Nhiếp, Giám đốc Trung tâm môi trường, Bộ xây dựng:

Trung tâm ưu tiên phát triển nguồn dược liệu sạch

Dược liệu đóng vai trò quan trọng đối với y học phương Đông. Việt Nam là quốc gia có điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp với sự phát triển của nhiều loại thuốc. Nhưng theo Hiệp hội dược liệu Việt Nam, tỷ lệ dược liệu nhập khẩu chiếm tới 80%. 

Trong khi đó thị trường thuốc vẫn tồn tại tình trạng thuốc kém chất lượng, thuốc nhái, bã thuốc đã chiết xuất gần hết hoạt chất được trộn lẫn với thảo dược, thuốc được làm khô nhanh bằng hóa chất diệt cỏ… rất phổ biến và khó kiểm soát. Không ít bệnh nhân điều trị bằng thuốc Đông y không những không đạt hiệu quả mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Chính vì vậy Trung tâm thừa kế và ứng dụng Đông y Việt Nam đã chủ động phát triển nguồn dược liệu sạch theo tiêu chuẩn GACP – WHO.

Trung tâm đẩy mạnh phát triển các vườn biệt dược đạt chuẩn GACP - WHO
Trung tâm đẩy mạnh phát triển các vườn biệt dược đạt chuẩn GACP – WHO

Khi bắt tay vào phát triển nguồn dược liệu sạch, Trung tâm nhận được sự hỗ trợ về kỹ thuật thuật trồng, thu hái và chế biến thảo dược từ phía Viện dược liệu. Bên cạnh đó, Trung tâm cũng có những bác sĩ rất am hiểu về thảo dược nên việc tiến hành khá thuận lợi.

Tuy nhiên đội ngũ y bác sĩ tại trung tâm cũng gặp những khó khăn nhất định trong quá trình phát triển các vùng dược liệu. Các bác sĩ phải lặn lội đến tận vùng sâu, vùng rừng núi để nghiên cứu về cây thuốc và điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng. Dựa trên kiến thức trong các tài liệu và tri thức thực nghiệm, các bác sĩ tiếp tục tìm kiếm những vùng đất mới phù hợp hợp để chuyên canh cây thuốc.

Hiện nay Trung tâm Đông y Việt Nam đã phát triển nhiều khu vườn dược liệu phân bố tại các địa điểm như: Bắc Cạn, Hà Giang, Hưng Yên, Gia Lâm… Nhờ vậy nguồn thảo dược sạch đủ đáp ứng cho công tác điều trị bệnh tại Trung tâm.  Thảo dược thu được từ các vườn biệt dược đảm bảo được chế biến đúng chuẩn GACP và giữ được dược tính ở mức tốt nhất.

Với những nỗ lực vượt khó khăn để nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc  sức khỏe cộng đồng, bảo tồn thuốc dân tộc và phát triển nguồn dược liệu sạch, Trung tâm Đông y Việt Nam nhận được sự tin tưởng từ cộng đồng và xã hội. 

Trung tâm Đông y Việt Nam nhận Cúp vàng Sản phẩm tin cậy, dịch vụ hoàn hảo, Nhãn hiệu ưa dùng 2017
Trung tâm Đông y Việt Nam nhận Cúp vàng Sản phẩm tin cậy, dịch vụ hoàn hảo, Nhãn hiệu ưa dùng 2017

Năm 2017, Thương hiệu Đông y Việt Nam, vinh dự được  trao tặng Cup vàng Sản phẩm tin cậy – dịch vụ hoàn hảo – nhãn hiệu ưa dùng. Đây là động lực to lớn để Trung tâm Đông y Việt Nam tiếp tục phát triển dược liệu sạch, nghiên cứu thuốc và mang lại những dịch vụ khám chữa bằng YHCT tốt nhất cho cộng đồng.

Ngày đăng: 18/09/2019 - Cập nhật lúc: 5:02 PM , 14/01/2020

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *