Trung tâm mang SỨ MỆNH thừa kế và phát huy tinh hoa y học cổ truyền

Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng thuốc Đông y Việt Nam – VINACARE  là đơn vị hàng đầu khám và điều trị bệnh bằng Đông y. Nhận thức rõ ý nghĩa của sứ mệnh thừa kế và phát huy tinh hoa y học cổ truyền, Trung tâm luôn đẩy mạnh sưu tầm, nghiên cứu và thẩm định các bài thuốc Cổ phương trong dân gian nhằm ứng dụng vào thực tế điều trị. Nhờ sự nỗ lực, vượt qua những trở ngại trong suốt quá trình thành lập và phát triển, TT Đông y Việt Nam ngày càng nhận được sự tin tưởng của đông đảo người bệnh.

SỨ MỆNH theo đuổi của TT Thừa kế & Ứng dụng Đông y Việt Nam

YHCT đang mất dần vị thế

Hiện nay Y học cổ truyền (YHCT) đã phát triển hơn trước nhưng vẫn còn khiêm tốn và gặp nhiều trở ngại. Lực lượng bác sĩ và các đơn vị khám chữa bằng YHCT đạt chất lượng còn chưa đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân.

Theo PGS.TS Đậu Xuân Cảnh, Giám đốc Viện YHCT Việt Nam, chính phủ để ra mục tiêu nâng cao lực lượng cán bộ chuyên YHCT ở tuyến Trung ương lên 10%, tuyến tỉnh là 15%, tuyến huyện 20% và tuyến xã 30%. Nhưng hiện nay tỉ lệ cán bộ y dược cổ truyền trong hệ thống công lập mới chỉ chiếm 4.49% so với lực lượng y bác sĩ thuộc Y học hiện đại (YHHĐ).

Chất lượng dược liệu không được kiểm soát chặt chẽ khiến mọi người hoang mang, mất niềm tin vào Đông Y
Chất lượng dược liệu không được kiểm soát chặt chẽ khiến nhân dân mất niềm tin vào Đông Y

Trong khi YHCT được chú trọng phát triển hơn thì hàng loạt thông tin về rác thuốc, dược liệu không đảm bảo an toàn vệ sinh được công khai trên các kênh truyền thông. Theo đó hàng loạt vấn đề về thuốc dược liệu được phát hiện như: Thuốc giả tràn lan, dược liệu đã bị chiết xuất gần hết hoạt chất được trộn lẫn với thảo dược; thuốc không được phơi khô mà làm khô bằng thuốc diệt cỏ, bảo quản bằng diêm sinh… Thực trạng này khiến mọi người cảm thấy lo lắng và mất dần niềm tin vào phương pháp trị bệnh bằng YHCT.

Trong khi đó, YHHĐ ngày càng phát triển về cả phương pháp điều trị, nhân lực và các tiến bộ khoa học kỹ thuật. Đồng thời điều trị bằng YHHĐ còn giúp đẩy lùi nhanh các bệnh lý nên được người bệnh rất tin tưởng. Chính vì sự phát triển mạnh mẽ của YHHĐ, YHCT thường bị đem ra so sánh với các phương pháp Tây y. Vô hình chung, YHCT bị đánh giá thấp hơn và bị coi là không có tính khoa học, thiếu thuyết phục. Vậy còn lối đi nào cho Y học cổ truyền trong xã hội hiện nay?

Thay đổi nhận thức, niềm tin về Y học cổ truyền

Trả lời cho băn khoăn về vai trò của YHCT trong điều kiện xã hội hiện nay, Thầy thuốc ưu tú Lê Phương, GĐ Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng thuốc Đông y Việt Nam cho biết:

“Sở dĩ mọi người thường đặt Đông y ở vị thế thấp hơn hẳn so với Tây y vì chưa hiểu về nền Y học phương Đông. Hầu hết mọi người thường nhìn nhận và đánh giá Đông y dựa trên các nguyên tắc và tiêu chuẩn của Tây y. Thực tế Đông y và Tây y hoàn toàn khác biệt về hệ thống lý luận và phương pháp điều trị. Mỗi lĩnh vực có ưu và nhược điểm riêng biệt”.

Theo chia sẻ của bác sĩ Phương, Tây y điều trị bệnh dựa theo giải phẫu học, quan tâm đến từng bệnh lý, triệu chứng cụ thể. Đặc trưng của các biện pháp điều trị theo YHHĐ là đối kháng, đánh trực diện vào vấn đề người bệnh mắc phải, triệt tiêu triệu chứng nhanh chóng. Do đó Tây y giúp điều trị kịp thời các bệnh lý cấp tính, cần cấp cứu… Các biện pháp điều trị thường căn cứ vào kết quả nghiên cứu trên đa số bệnh nhân đại diện cho toàn thể. Do vậy ưu điểm của Tây y là dễ chuẩn hóa thành các biện pháp chung và phổ cập.

Tuy nhiên các phương pháp tây y thường loại trừ các yếu tố đặc thù hoặc ngẫu nhiên ở cá nhân. Người bệnh được điều trị theo những cách thức hoặc thuốc giống nhau. Vì vậy phương pháp có thể không thích ứng đối với những cá nhân nhất định. Các hoạt chất được ứng dụng vào điều trị không quen thuộc với cơ địa con người nên dễ gây hại cho cơ thể.

Chia sẻ của Thầy thuốc ưu tú Lê Phương về Đông y
Chia sẻ của Thầy thuốc ưu tú Lê Phương về Đông y

Khác với Tây y, Đông y lựa chọn đối tượng là người bệnh, không chia cơ thể người thành các bộ phận riêng lẻ. YHCT cho rằng, bệnh xuất hiện do “âm dương thất điều”. Vì vậy Đông y coi trọng sự điều hòa, hướng đến lập lại trạng thái cân bằng chỉnh thể, coi trọng dưỡng sinh, nâng cao chính khí. Khi cơ thể tự khôi phục và tái tạo, ngoại tà tự khắc lui, bệnh tật khó hình thành.

Các biện pháp YHCT không tấn công trực tiếp vào tà khí mà hướng đến “trị vị bệnh” (Phòng bệnh hơn chữa bệnh). Chiến lược này rất phù hợp với những bệnh tâm thần, nội tiết, chuyển hóa… ngày nay. Cơ chế tác động từ từ, tự nhiên mang lại sự an toàn, rất phù hợp với các tình trạng mãn tính hoặc dùng để điều trị dự phòng.

Hiệu quả của YHCT đã được kiểm chứng 

Thực chất, hiệu quả của Đông y đã được chứng minh qua hàng nghìn năm tại nhiều quốc gia phương Đông, đặc biệt là Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ… Vì vậy không thể chỉ dựa vào tình trạng dược liệu “rác” hoặc sự tồn tại của các thầy lang không có chuyên môn mà đánh giá thấp hoặc quay lưng với YHCT.

Trong khi đó, Việt Nam có điều kiện địa hình, khí hậu thuận lợi cho các loại thảo dược phát triển. Nhiều loại cây tưởng là cỏ dại nhưng thực chất lại có tác dụng trị bệnh tốt, được sử dụng điều trị bệnh như sâm ngọc linh, bạch hoa xà, xạ đen, cà gai leo, giảo cổ lam… Vì vậy nếu có những chiến lược phát triển dược liệu nội địa thì vấn đề rác thuốc không còn đáng lo ngại.

Hiện nay Đông y ngày càng có vị thế vững vàng hơn ở hơn 120 nước trên thế giới. Không chỉ tồn tại ở những nước có truyền thống Đông y lâu đời như Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam… Đông y còn đi lan tới các nước Tây phương như Mỹ, Đức… Tại các bệnh viện ở Nhật Bản, Đông y không bị phân biệt với Tây y. Các bác sĩ Tây y có thể chỉ định người bệnh dùng thuốc đông y để chữa trị.

Y học phương Đông ngày càng được các nước trên thế giới nhìn nhận là một nền y học sánh ngang với Tây y bởi vì nền y học này mang lại nhiều hiệu quả bất ngờ. Nhiều công trình nghiên cứu đã được tiến hành cho thấy, các biện pháp điều trị không dùng thuốc của Đông y như châm cứu, bấm huyệt… giúp cơ thể tiết ra những chất như morphin, endorphin giúp giãn phế quản, cortison giúp giảm đau… Các công trình nghiên cứu về dược liệu cũng cho biết thuốc YHCT có tác dụng chống lại các gốc tự do, chống viêm, kháng sinh, giảm đau, giãn phế quản…

YHCT cần được nhìn nhận như một nền Y học sánh cùng YHHĐ
YHCT cần được nhìn nhận như một nền Y học sánh cùng YHHĐ

Đông y vừa có thể hỗ trợ Tây y lại vừa có thể tự điều trị bệnh. Theo PGS. TS Nguyễn Thị Bay (Trưởng bộ môn Bệnh học, Khoa y học cổ truyền, ĐH. Y dược TPHCM), Đông y giúp duy trì và phục hồi các tế bào gan còn lại cho bệnh nhân xơ gan mất bù, trong khi đó Tây y chỉ có thể giải quyết triệu chứng. Các biện pháp YHCT giúp bồi bổ cơ thể, hỗ trợ giải quyết tác dụng phụ cho các biện pháp điều trị bệnh ác tính như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị.

Bên cạnh việc hỗ trợ điều trị, YHCT còn có thể giải quyết độc lập nhiều căn bệnh mãn tính như viêm phế quản, viêm loét dạ dày tá tràng ngay cả khi có HP+. Y học thế giới cũng ghi nhận khả năng chữa trị của Đông y với những vấn đề sức khỏe mà YHHĐ còn chưa có giải pháp triệt để. Chúng bao gồm: Dị ứng, viêm khớp, đau lưng, tiểu đường, huyết áp cao, mất ngủ, vảy nến, chàm, mề đay…

Trước tình trạng nền YHCT đang bị làm biến chất, sai lệch và không được người dân nhận thức chính xác, một sứ mệnh có ý nghĩa sống còn đối với Đông y là phải bảo tồn, thừa kế và lan tỏa tinh hoa y học cổ truyền của dân tộc. Nhận thức được sự cấp thiết của sứ mệnh này, ban lãnh đạo và các bác sĩ YHCT đầy nhiệt huyết đã cùng chung tay xây dựng Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng thuốc Đông y Việt Nam.

Kế thừa và phát triển YHCT vì sức khỏe người Việt

Với gần 10 năm thành lập và phát triển, TT Thừa kế & Ứng dụng Đông y Việt Nam (TT Đông y Việt Nam) đã vượt qua nhiều khó khăn, thăng trầm để hiện thực hóa sứ mệnh thừa kế, phát huy tinh hoa YHCT. Nhiều hoạt động, dự án đã và đang được Trung tâm tiến hành nhằm lan tỏa giá trị của Đông y Việt Nam đến với cộng đồng.

Kế thừa và phát triển thuốc từ những bài thuốc cổ phương

Việt Nam vốn là một trong những quốc gia có nền Y học phát triển sớm. Vì vậy nhiều tài liệu ghi chép đúc kết kinh nghiệm chữa bệnh của người xưa vẫn được lưu truyền đến nay. Nhằm bảo tồn và đưa các bài thuốc vào điều trị bệnh, Trung tâm đẩy mạnh sưu tầm các các bài thuốc cổ phương, phương thuốc bí truyền của các dòng tộc hoặc các biện pháp điều trị Đông y.

Cùng với các bài thuốc, các chuyên gia hàng đầu về dược liệu của Trung tâm, đứng đầu là Thầy thuốc ưu tú Lê Phương, tiến hành nghiên cứu sâu về các vị thuốc và hoạt chất của thuốc và cách kết hợp thuốc của cha ông. Quá trình nghiên cứu được tiến hành dựa trên những kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn của đội ngũ chuyên gia tại Trung tâm cùng với sự hỗ trợ của hệ thống thiết bị hiện đại nhằm thẩm định chính xác hoạt chất thuốc.

Từ những kết quả nghiên cứu và thực tiễn bệnh nhân hiện nay, các thầy thuốc của Trung tâm sẽ phát triển thuốc cổ phương thành các bài thuốc. Mỗi bài thuốc đều là một công trình nghiên cứu, có sự kết hợp Đông – Tây y nên đạt được hiệu quả ưu việt khi ứng dụng vào thực tiễn.

Đẩy mạnh nghiên cứu, cải tiến thuốc

Cùng với quá trình sưu tầm, nghiên cứu thuốc cổ phương, Trung tâm Đông y Việt Nam còn tiến hành cải tiến thuốc từ thành phần tới dạng thức.

Đối với những vị thuốc khan hiếm, Trung tâm cho đảy mạnh các nghiên cứu nhằm tìm ra những loại thảo dược dễ trồng hơn có thể thay thế. Những vị thuốc được thay thế cần đảm bảo dễ trồng, có nguồn cung dồi dào và không làm thay đổi công năng của bài thuốc. Mục tiêu của Trung tâm Đông y Việt Nam là tiếp tục cải tiến thành phần thuốc, hướng đến thay thế thuốc Bắc bằng 100% thuốc Nam.

Một số bài thuốc được cải tiến thành thuốc dạng viên hoàn, tiện lợi cho người bệnh sử dụng
Một số bài thuốc được cải tiến thành thuốc dạng viên hoàn, tiện lợi cho người bệnh sử dụng

Không chỉ điều chỉnh vị thuốc, các bài thuốc của Trung tâm Đông y Việt Nam còn được cải tiến dạng thức bào chế. Ngoài thuốc thang, một số bài thuốc chữa viêm xoang và xương khớp của Trung tâm đã được bào chế sang dạng viên hoàn hoặc thuốc pha hãm. Nhờ vậy thuốc tiện lợi hơn với những bệnh nhân không có điều kiện sắc hoặc cần mang đi xa..

Kiểm nghiệm hiệu quả của thuốc trong thực tiễn

Không chỉ nghiên cứu phát triển các bài thuốc từ nền tảng YHCT, Trung tâm Đông y Việt Nam còn tiến hành các dự án thường niên để kiểm định hiệu quả thực tế của thuốc trước khi ứng dụng rộng rãi trong chữa trị.

Hiện nay tất cả các bài thuốc của Trung tâm đều đã được kiểm nghiệm lâm sàng. Đối với những thuốc không mang lại hiệu quả như mong đợi, các thầy thuốc sẽ xác định nguyên nhân và tiếp tục cải tiến. Nhờ vậy các bài thuốc khi được ứng dụng thường mang lại hiệu quả không chỉ cho một bộ phận nhỏ mà nhân rộng trên số ca bệnh.

Xây dựng các vườn biệt dược cung cấp dược liệu sạch

Hiểu được tầm quan trọng của dược liệu đối với sự tồn tại của Đông y, TT Đông y Việt Nam rất chú trọng đến việc phát triển dược liệu sạch. Trung tâm đang hợp tác với các đơn vị dược liệu trong các dự án trồng dược liệu, phát triển vùng dược liệu theo tiêu chuẩn GACP -WHO tại Bắc Kạn, Hà Giang, Hưng Yên, Gia Lâm – Hà Nội, Hòa Bình…

Quy trình trồng và thu hái thuốc dược hướng dẫn bởi các chuyên gia tại Viện dược liệu. Bên cạnh đó đội ngũ bác sĩ của Trung tâm cũng rất tâm huyết với vấn đề dược liệu. Đặc biệt Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Lê Phương là người rất am hiểu về thảo dược. Bác sĩ từng tham gia các dự án nghiên cứu và phát triển vùng dược liệu tại Hòa Bình, Ba Vì…

Những thành tựu bước đầu và quyết tâm nâng tầm giá trị YHCT

Với những nỗ lực cố gắng vượt qua khó khăn, TT Thừa kế và ứng dụng Đông y trở thành địa chỉ uy tín được nhiều bệnh nhân tin tưởng. Trung tâm đã quy tụ được những bác sĩ có chuyên môn cao và tâm huyết với nghề như bác sĩ Lê Phương (hơn 40 năm kinh nghiệm), lương y Phùng Hải Đăng (hơn 20 năm kinh nghiệm)

Với những nỗ lực của đội ngũ y bác sĩ, Trung tâm Đông y Việt Nam đã sưu tầm được hàng trăm bài thuốc. Hàng chục bài thuốc được nghiên cứu, phát triển mang lại giải pháp an toàn và hiệu quả đối với nhiều bệnh lý như:  Bệnh đường hô hấp, bệnh huyết áp, tiểu đường, sỏi thận… Nguồn dược liệu sạch cũng được đảm bảo và đáp ứng đầy đủ cho hoạt động khám chữa bệnh tại Trung tâm.

Hiện nay Trung tâm đã khám và điều trị bệnh bằng YHCT chuyên sâu trên 7 chuyên khoa và 22 đầu bệnh. Bên cạnh dùng thuốc, Trung tâm còn điều trị bằng các phương pháp vật lý trị liệu như xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu, cấy chỉ, cứu ngải… Đa phần bệnh nhân chữa bệnh tại trung tâm thường đạt được hiệu quả sau khoảng ½ – 1 tháng và khỏi sau 2 – 3 tháng.

Trung tâm Đông y Việt Nam nhận Cúp vàng Sản phẩm tin cậy, dịch vụ hoàn hảo, Nhãn hiệu ưa dùng 2017
Trung tâm Đông y Việt Nam nhận Cúp vàng Sản phẩm tin cậy, dịch vụ hoàn hảo, Nhãn hiệu ưa dùng 2017

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ trong suốt gần 10 năm qua, Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng thuốc Đông y Việt Nam – VINACARE  đã vinh dự được trao tặng Cúp vàng Sản phẩm tin cậy, dịch vụ hoàn hảo, Nhãn hiệu ưa dùng 2017. Sự ghi nhận này là nguồn cổ vũ lớn từ phía cộng đồng và xã hội để Trung tâm Đông y Việt Nam tiếp tục thực hiện sứ mệnh lan tỏa tinh hoa Đông y Việt Nam và tìm kiếm những giải pháp ưu việt hơn cho người bệnh.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *