Thanh Hầu Bổ Phế Thang chữa viêm họng
Bài thuốc được bào chế từ 100% nam dược đã được hơn 20.000 bệnh nhân lựa chọn nhờ khả năng điều trị dứt điểm mọi dạng viêm amidan.

Trẻ bị viêm amidan sốt mấy ngày? Cách HẠ SỐT an toàn tại nhà

Trẻ bị viêm amidan sốt mấy ngày? Có nguy hiểm không? Có cần đi viện không? Hạ sốt thế nào? Là những mối quan tâm hàng đầu của rất nhiều phụ huynh. Bài viết dưới đây sẽ lần lượt giải đáp các thắc mắc này.

Trẻ bị viêm amidan sốt mấy ngày?

Viêm amidan là bệnh lý viêm nhiễm đường hô hấp gặp thường xuyên ở trẻ nhỏ trong độ tuổi dưới 10. Bệnh thường đi kèm các triệu chứng như đau rát họng, ho, khạc đờm và sốt. Trong đó, những cơn sốt do viêm amidan ở trẻ thường khá cao, trên 38 độ C, ảnh hưởng cấp tính đến sức khỏe và khả năng ăn uống của trẻ. Do vậy, mối quan tâm lớn nhất của cha mẹ là “Trẻ bị viêm amidan sốt mấy ngày? Có nguy hiểm không? Hạ sốt như thế nào?”

Trẻ bị viêm amidan sốt mấy ngày? Có cần đi viện không?
Trẻ bị viêm amidan sốt mấy ngày? Có cần đi viện không?

Sốt hay tình trạng tăng thân nhiệt bất thường của trẻ trong bệnh viêm amidan là một phản ứng phòng vệ của cơ thể khi có tác nhân gây bệnh tấn công. Tác nhân gây sốt ở đây có thể là virus, vi khuẩn hay các yếu tố môi trường khác.

Theo Thầy thuốc ưu tú, BSCKII. Lê Phương – Giám đốc Chuyên môn Bệnh viện Đa Khoa YHCT Quân Dân 102, tùy thuộc vào từng tác nhân và thể bệnh trẻ mắc phải, các dấu hiệu và thời gian sốt do viêm amidan sẽ khác nhau. Cụ thể:

Trẻ bị viêm amidan cấp sốt mấy ngày?

Nếu trẻ bị viêm amidan cấp, dấu hiệu và thời gian sốt của trẻ sẽ bao gồm:

 • Sốt do virus: Trẻ sốt cao đột ngột trên 38 độ C, có thể lên tới 40 độ C. Sốt từng cơn, cứ hạ sốt lại tái phát sốt, có thể ít đáp ứng với thuốc hạ sốt. 
 • Sốt do vi khuẩn: Nhiệt độ sốt thường thấp hơn, dao động khoảng 38 – 38,5 độ C, sốt âm ỉ cả ngày, kéo dài, dai dẳng.
 • Thời gian sốt trung bình thường kéo dài 1 – 4 ngày.
 • Có dấu hiệu rét run và ớn lạnh
 • Dấu hiệu mất nước từ nhẹ đến nặng: Cổ họng khô, ít tiết nước bọt, khát nước, tiểu ít, nước tiểu sẫm màu. Nếu mất nước nặng trẻ có thể không tiểu được.
 • Mệt mỏi, đau đầu, biếng ăn, bỏ bú
 • Đau rát họng, khàn tiếng, ho khan 
 • Có thể đau nhói vùng tai
 • Có thể kèm theo dấu hiệu viêm mũi, chảy nước mũi nếu viêm amidan do virus
 • Soi họng thấy amidan sưng đỏ, bề mặt xuất hiện chấm đỏ (nếu do virus) hoặc chấm trắng (nếu do vi khuẩn)

Trẻ bị viêm amidan mãn tính sốt mấy ngày?

Trường hợp viêm amidan mãn tính, mẹ có thể nhận biết các cơn sốt của trẻ như sau:

 • Viêm amidan mãn tính thông thường: Sốt nhẹ hoặc không sốt, không rét run, không ớn lạnh. 
 • Viêm amidan hốc mủ: Trẻ có thể sốt từ nhẹ đến cao, kéo dài ít nhất 10 ngày.
 • Thường sốt về chiều và đêm
 • Mệt mỏi, ít vận động, da xanh xao, tái nhợt, sờ vào da thấy lạnh
 • Đau họng âm ỉ, cảm giác nuốt vướng, kèm theo dấu hiệu thay đổi giọng nói
 • Ho khan từng cơn và kéo dài, đặc biệt vào buổi sáng khi trẻ mới thức dậy.
 • Hơi thở hôi, miệng tiết ít nước bọt
 • Có thể có dấu hiệu khò khè, ngủ ngáy hoặc ngưng thở khi ngủ.
Cha mẹ cần đưa trẻ đi khám để xác định nguyên nhân và mức độ sốt của trẻ khi bị viêm amidan
Cha mẹ cần đưa trẻ đi khám để xác định nguyên nhân và mức độ sốt của trẻ khi bị viêm amidan

Trẻ bị viêm amidan sốt mấy ngày? – Theo các thống kê, thời gian trung bình của các cơn sốt amidan ở trẻ thường kéo dài 1 – 4 ngày. Hầu hết các trường hợp, trẻ sẽ hết sốt sau khoảng 3 – 4 ngày nếu được chăm sóc hợp lý. Tuy nhiên, nếu không được điều trị đúng cách, trẻ bị viêm amidan có thể sốt dai dẳng từ 7 – 10 ngày, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ. 

Trẻ bị viêm amidan sốt cao có nguy hiểm không?

Cơ thể trẻ thường khá nhạy cảm và phản ứng nhanh với tác nhân gây sốt. Do vậy, sốt viêm amidan ở trẻ thường là sốt cao, kèm theo dấu hiệu mệt mỏi, chán ăn, thở nhanh, ít vận động nên càng giữ nhiệt. Các dấu hiệu này sẽ nhanh chóng được cải thiện khi trẻ dùng thuốc hạ sốt.

Ngược lại, nếu không được hạ sốt kịp thời, trẻ có nguy cơ bị co giật do sốt cao. Co giật do sốt cao là một biến chứng hay gặp ở trẻ nhỏ. Trẻ càng nhỏ, khả năng gặp biến chứng co giật càng cao. Khi bị co giật, trẻ có thể mất ý thức, thiếu oxy não, tăng nguy cơ mắc bệnh động kinh tiềm ẩn.

Do vậy, khi bị sốt viêm amidan, trẻ cần được hạ sốt nhanh chóng. Thời gian và mức độ giảm sốt của trẻ có thể thay đổi phụ thuộc vào tác nhân gây sốt và thể trạng (đề kháng) của mỗi bé. Quan trọng là cha mẹ cần nhận biết đụng thể bệnh và điều trị đúng cách để tránh dẫn tới các biến chứng nguy hiểm.

Bé bị viêm amidan sốt cao có cần đi viện không?

Thăm khám và điều trị sớm, đúng cách sẽ giúp trẻ tránh được những nguy cơ nguy hiểm đến từ biến chứng co giật. Vì vậy, khi bé bị viêm amidan sốt cao, việc đưa trẻ đến viện là điều cần thiết, đặc biệt là trong một số trường hợp nguy hiểm dưới đây:

 • Bé dưới 6 tháng tuổi bị sốt do viêm amidan
 • Bé không đáp ứng với thuốc hạ sốt
 • Thời gian sốt kéo dài trên 3 ngày
 • Bé dùng thuốc hạ sốt đã hết sốt một ngày nhưng sau đó lại sốt cao trở lại, nhiệt độ >39 độ C.

Cách hạ sốt cho trẻ bị viêm amidan hiệu quả tại nhà

Tình trạng sốt viêm amidan ở trẻ kéo dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng ăn uống, hấp thu và sức khỏe của bé. Do vậy, hạ sốt là việc vô cùng quan trọng cần được thực hiện ngay bên cạnh các biện pháp điều trị viêm amidan.

Dưới đây là một số cách hạ sốt cho trẻ bị viêm amidan, cha mẹ có thể tham khảo và áp dụng phù hợp với tình trạng trẻ:

Dùng thuốc hạ sốt

Thuốc hạ sốt chỉ nên được sử dụng trong các trường hợp trẻ bị sốt cao trên 38,5 độ C. Hiện nay, có nhiều loại thuốc hạ sốt an toàn với trẻ nhưng phổ biến nhất là Paracetamol và Ibuprofen. 

+ Paracetamol:

 • Liều dùng: 10 – 15mg/kg cân nặng, mỗi lần cách nhau 4 – 6 tiếng. Không dùng quá 5 lần/ngày và quá 75mg/kg/ngày
 • Dạng dùng: Viên uống, viên sủi, gói bột, dạng lỏng và đặt hậu môn (trong trường hợp trẻ li bì, không uống được). 
 • Hàm lượng: Thường dùng 80mg, 150mg, 325mg.

+ Ibuprofen:

 • Chỉ dùng cho trẻ trên 6 tháng tuổi trong trường hợp dị ứng với paracetamol theo hướng dẫn của bác sĩ.
 • Trẻ sốt cao <39,2 độ C: Dùng liều 5 mg/kg, mỗi 6-8 giờ khi sốt cao
 • Trẻ sốt cao > 39,2 độ C: Dùng liều 10 mg/kg, mỗi 6-8 giờ khi sốt cao
 • Liều dùng tối đa  là 40 mg/kg, trong 4 giờ.
Thuốc hạ sốt đặt hậu môn chỉ dùng trong trường hợp trẻ sốt cao không uống thuốc được
Thuốc hạ sốt đặt hậu môn chỉ dùng trong trường hợp trẻ sốt cao không uống thuốc được

Những lưu ý khi dùng thuốc hạ sốt khi trẻ bị viêm amidan:

 • Ưu tiên dạng thuốc dùng đường uống. Nếu trẻ sốt kèm theo nôn, buồn nôn, li bì, khó đánh thức, không uống được, mới chuyển sang dùng dạng đặt hậu môn.
 • Không dùng Paracetamol và Ibuprofen để hạ sốt viêm amidan cho trẻ quá 3 ngày liên tục
 • Trẻ nhỏ bị viêm amidan có các bệnh lý về gan, vàng da do tắc mật… kèm theo không được dùng thuốc hạ sốt tại nhà.
 • Không tự ý dùng thuốc hạ sốt cho trẻ dưới 3 tháng tuổi khi chưa có y lệnh của bác sĩ điều trị.
 • Cần tuân thủ về liều lượng theo cân nặng và khoảng cách giữa 2 lần dùng thuốc để tránh quá liều.
 • Tuyệt đối không phối hợp sử dụng thuốc Paracetamol và thuốc Ibuprofen để hạ sốt cho trẻ bị viêm amidan vì có thể gây quá liều, làm tăng tác dụng độc tính của thuốc.
 • Tuyệt đối không sử dụng Aspirin để hạ sốt cho trẻ dưới 12 tuổi vì có thể gây hội chứng não – gan Reye, nguy cơ tử vong cao.
 • Nếu quá 3 ngày dùng thuốc hạ sốt mà các dấu hiệu của bệnh chưa thuyên giảm hoặc xuất hiện các dấu hiệu bất thường như mệt mỏi, tiêu chảy, nôn, da xanh, rối loạn tiêu hóa…thì mẹ nên đưa trẻ tới bệnh viện để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Cách hạ sốt không dùng thuốc tại nhà cho trẻ

Với những trường hợp trẻ sốt dưới 38, 5 độ C, chưa cần dùng thuốc hạ sốt, cha mẹ có thể hạ sốt bằng một số cách dưới đây:

 • Chườm mát: Sử dụng khăn bông sạch, ngâm nước mát để lau và chườm mát các vị trí: trán, nách, bẹn… để hạ bớt thân nhiệt của trẻ. Tuyệt đối không sử dụng nước lạnh, đặc biệt là nước đá để lau, chườm cho trẻ. Vì có thể là thay đổi nhiệt độ đột ngột, khiến cơn sốt nặng hơn.
 • Sử dụng lá tía tô: Tía tô có tác dụng thanh nhiệt, giải cảm, hạ thân nhiệt, khá lành tính với trẻ. Mẹ có thể giã một nắm lá tía tô, chắt lấy nước cho trẻ uống. Kết hợp nấu cháo lá tía tô cho trẻ ăn mỗi ngày nhiều lần để nhanh chóng hạ thân nhiệt cho trẻ.
 • Dùng rau diếp cá, ngải cứu, lá bỏng: Cha mẹ có thể lấy một nắm lá diếp cá hoặc ngải cứu hoặc lá bỏng, rửa sạch, giã nát. Dùng vải sạch bọc lại và đắp lên trán trẻ trong khoảng nửa tiếng, sau đó lấy nước ấm lau sạch.

Điều trị dứt điểm viêm amidan bằng bài thuốc thảo dược

Theo chia sẻ của Thầy thuốc Ưu tú Lê Phương, việc điều trị sốt viêm amidan cho trẻ chỉ là biện pháp tạm thời. Bố mẹ nên tìm kiếm các phương pháp giúp chữa dứt điểm viêm amidan cho bé. Chỉ khi đó, các triệu chứng viêm amidan, trong đó có sốt mới có thể khỏi dứt điểm, không tái phát hoặc dai dẳng trong thời gian dài.

Một trong những biện pháp được đánh giá cao trong điều trị viêm amidan hiện nay là thuốc YHCT. Bởi vì thuốc YHCT tác động sâu đến tạng phủ, giúp nâng cao sức đề kháng, thanh nhiệt cho các bé. Khi đó thuốc không chỉ  thanh nhiệt, giảm sốt cho các bé mà còn giúp xử lý hiệu quả viêm amidan cấp – mãn tính và nâng cao sức khỏe tổng thể.

Hiện nay một trong những đơn vị điều trị viêm amidan hiệu quả cho trẻ em bằng thuốc YHCT là Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân Dân, trực thuộc CTCP Bệnh viện Đa khoa YHCT Quân Dân 102 (phát triển từ Trung tâm Thừa kế & Ứng dụng Đông y Việt Nam, xem cụ thể sự kiện). 

Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân Dân 102 đang điều trị hiệu quả viêm amidan cho trẻ em bằng phương pháp Đông y có biện chứng. Phương pháp này chủ trị viêm amidan bằng thuốc YHCT, đảm bảo điều trị tự nhiên, an toàn đối với trẻ em. Bên cạnh đó, biện pháp Đông y có biện chứng cũng có sự hỗ trợ của YHHĐ trong chẩn đoán nhằm xác định chính xác tổn thương tại chỗ và các bệnh lý nền. Từ đó, các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị tổng thể, giúp nâng cao sức khỏe toàn trạng cho các bé.

Các bác sĩ tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân Dân 102 cũng đã nghiên cứu và đưa ra một phác đồ hoàn thiện giúp điều trị được cả triệu chứng và căn nguyên của bệnh viêm amidan cho các bé. Phác đồ gồm 3 giai đoạn:

Liệu trình thảo dược chữa viêm amidan bền vững tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân Dân 102
Liệu trình thảo dược chữa viêm amidan bền vững tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân Dân 102

Đây là phác đồ toàn diện phù hợp với cả tình trạng viêm amidan cấp và mãn tính:

 • Xử lý tốt triệu chứng ngay ở giai đoạn đầu, nhờ vậy các bé đỡ đau, ăn uống tốt hơn, không ảnh hưởng đến sự phát triển thể trạng.
 • Xử lý tốt nguyên nhân, giúp loại trừ bệnh tận gốc.
 • Nâng cao sức đề kháng toàn diện và tại hầu họng. Nhờ vậy trẻ có cơ thể khỏe mạnh, chống lại được những ảnh hưởng từ môi trường, hạn chế nguy cơ tái phát viêm amidan hoặc mắc các bệnh khác liên quan đến sức đề kháng.

Đặc biệt ở giai đoạn 2 và giai đoạn 3 của phác đồ điều trị viêm amidan của Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân Dân, trẻ em sẽ được điều trị bằng bài thuốc THANH HẦU BỔ PHẾ THANG. Bài thuốc này ứng dụng độc quyền tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân, được đội ngũ chuyên gia nghiên cứu trong nhiều năm. Rất nhiều bậc phụ huynh tin dùng bài thuốc để điều trị viêm amidan cho con nhỏ và phản hồi tốt về hiệu quả của thuốc.

Phản hồi của phụ huynh về bài thuốc Thanh Hầu Bổ Phế Thang trị viêm amidan
Phản hồi của phụ huynh về bài thuốc Thanh Hầu Bổ Phế Thang trị viêm amidan

Xét về cơ chế chữa bệnh, Thanh hầu bổ phế thang tập trung cải thiện hệ thống miễn dịch của trẻ kết hợp triệt tiêu viêm nhiễm, điều trị triệu chứng. Với căn bệnh do virus, vi khuẩn và tà khí bên ngoài (gió, lạnh, ẩm…) gây ra là chủ yếu thì nâng cao sức đề kháng là giải pháp hữu hiệu nhất và còn tạo thành cơ chế dự phòng bệnh về sau.

Nhận định về bài thuốc Thanh Hầu Bổ Phế Thang của bác sĩ Phương
Nhận định về bài thuốc Thanh Hầu Bổ Phế Thang của bác sĩ Phương

Thanh hầu bổ phế thang cũng chú trọng cải thiện cơ địa mẫn cảm, yếu kém của trẻ. Từ đó trẻ có khả năng hấp thụ thuốc tốt, đem lại hiệu quả điều trị cao hơn.

Đặc biệt, bài thuốc Thanh Hầu Bổ Phế Thang rất an toàn cho trẻ em sử dụng:

 • Bài thuốc không gây tác dụng phụ cho trẻ nhờ tỷ lệ vàng trong điều chế. 
 • Thảo dược cũng đảm bảo tiêu chuẩn GACP-WHO, rõ ràng về nguồn gốc, đạt chất lượng cao. 
 • Bài thuốc đã được nghiên cứu kỹ càng, kiểm tra độc tính cấp diễn và bán trừ diễn trước khi kiểm nghiệm trên lâm sàng.
 • Thuốc đã được ứng dụng gần 10 năm và đã giúp cho hơn 20000 bệnh nhân thoát khỏi viêm amidan cấp – mãn tính và các bệnh hầu họng khác. Không có bệnh nhân nào bị ngộ độc hoặc gặp tác dụng phụ.
Người bệnh nói về tác dụng trị viêm amidan của Thanh Hầu Bổ Phế Thang
Người bệnh nói về tác dụng trị viêm amidan của Thanh Hầu Bổ Phế Thang

Tùy theo cơ địa và mức độ viêm nhiễm của trẻ nhỏ, bác sĩ sẽ điều chỉnh phác đồ, điều phối thuốc từng giai đoạn cho phù hợp.

Lưu ý khi trẻ bị sốt do viêm amidan

Ngoài các biện pháp hạ thân nhiệt nêu trên, cha mẹ cũng cần chú ý:

 • Xây dựng thực đơn dinh dưỡng hợp lý, hạn chế kiêng khem quá mức
 • Khuyến khích trẻ nghỉ ngơi tuyệt đối, hạn chế vấn động vui chơi thể lực mạnh
 • Cho trẻ uống nhiều nước, có thể tăng cường sử dụng nước trái cây
 • Giữ ấm cơ thể, vệ sinh sạch sẽ và đeo khẩu trang khi ra ngoài.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp mẹ giải đáp thắc mắc “trẻ bị viêm amidan sốt mấy ngày?”. Thời gian sốt của trẻ sẽ khác nhau, phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như nguyên nhân, thể bệnh, cơ địa, đề kháng… Cha mẹ cần nhanh chóng tiến hành các biện pháp hạ sốt cho trẻ để tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. 

Trong trường hợp trẻ bị viêm amidan mãn tính, thường xuyên gặp tình trạng khó chịu, bị sốt nhiều, bố mẹ có thể liên hệ tới địa chỉ sau để được hỗ trợ sớm nhất:

BỆNH VIỆN YHCT TAI MŨI HỌNG QUÂN DÂN 102

Trực thuộc CTCP Bệnh viện Đa khoa YHCT Quân dân 102

Địa chỉ:

Hà Nội: Số 7 ngách 8/11 Lê Quang đạo, Phú Đô, Nam Từ Liêm, HN

Hồ Chí Minh: Số 179, đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Hotline: 0888.598.102 – 0974.026.239

Website: benhvientaimuihong102.org 

Fanpage: Bệnh viện YHCT Tai mũi họng Quân Dân 102

XEM THÊM:

HỮU ÍCH

Đối với phụ nữa mang thai, chứng ho không chỉ ảnh hưởng đến mẹ mà còn đe dọa đến thai nhi. Cũng từng khổ sở vì ho dai dẳng, ho dữ dội trong suốt thời kì mang thai, nhưng chị Nguyễn Thị Quỳnh đã tìm được phương pháp phù hợp giúp chữa khỏi bệnh hoàn toàn. Cùng tìm hiểu ngay!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *