Trầm cảm – Nguyên nhân gây bệnh và cách điều trị không dùng thuốc

Trầm cảm là một dạng trong các chứng bệnh rối loạn tâm thần và gây ra cho con người nhiều cảm giác buồn chán và suy nhược dai dẳng. Đây là một chứng bệnh khá phổ biến và có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ chúng đến từ đâu và điều trị dứt điểm bằng cách nào.

tram-cam-nguyen-nhan-va-cach-dieu-tri-1
Nguyên nhân gây ra chứng trầm cảm mới là mấu chốt để điều trị dứt điểm căn bệnh nguy hiểm này

Nguyên nhân gây ra chứng trầm cảm

Ước tính mỗi năm trên thế giới có khoảng 850.000 người chết do hành vi tự sát có liên quan đến chứng trầm cảm. Có thể thấy, chứng trầm cảm là căn bệnh phổ biến trên toàn thế giới chứ không riêng quốc gia nào. Thế nhưng, số lượng người được chẩn đoán và điều trị kịp thời lại chỉ chiếm 25% trong tổng số người mắc phải.

Tác hại mà trầm cảm mang đến cho chúng ta thì vẫn ngày một nặng nề; nhưng nguyên nhân gây bệnh lại chưa được xác định một cách chính xác và cụ thể. Theo thống kê, chứng trầm cảm đa phần đều xuất hiện do nhiều nguyên nhân riêng lẻ và kết hợp bởi nhiều yếu tố khác nhau. Dưới đây là một số nguyên nhân gây bệnh mà nhiều người mắc phải như:

Lạm dụng chất kích thích hoặc ma túy

Lạm dụng chất kích thích hoặc ma túy là một trong những nguyên nhân gây bệnh trầm cảm đáng sợ và để lại nhiều hậu quả nguy hiểm nhất hiện nay.

Thực tế cho thấy, bất kỳ bữa tiệc hay cuộc vui nào ở nước ta cũng đều có sự xuất hiện của bia rượu hoặc thuốc lá. Theo thống kê của Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế, tỷ lệ lạm dụng rượu bia tại Việt Nam đã và đang rơi vào tình trạng báo động, trong đó:

 • 80,3% người lạm dụng bia rượu là nam giới và đa số trong độ tuổi từ 25 – 64 tuổi
 • 11,2% là nữ giới và đa số trong độ tuổi từ 14 – 25 tuổi.

Các con số đang ngày một trẻ hóa và lan rộng trong mọi lứa tuổi khác nhau. Song, việc sử dụng bia rượu có thể để lại nhiều hệ lụy đáng tiếc cho não bộ, đặc biệt là sẽ gây suy giảm trí nhớ gấp 2 lần so với người bình thường. Ở mỗi độ tuổi, mỗi hoàn cảnh sống của mỗi người sẽ có mức ảnh hưởng từ bia rượu khác nhau. Nhưng đa số, những người lạm dụng bia rượu thường sẽ có một số biểu hiện trầm cảm, mất cân bằng tâm lý, dễ kích động và thường xuyên mất ngủ.

tram-cam-nguyen-nhan-va-cach-dieu-tri-2
Bia rượu và ma túy là nguyên nhân lớn nhất gây ra chứng trầm cảm và các bệnh rối loạn tâm thần hiện nay

Cũng tương tự như bia rượu, 90% những trường hợp sau khi sử dụng ma túy đá sẽ đều rơi vào tình trạng trầm cảm nhẹ. Nếu những trường hợp này không ngưng sử dụng ma túy và can thiệp điều trị trầm cảm thì chỉ trong vòng 2 – 3 tháng, tình trạng bệnh lý sẽ diễn biến nặng và trở thành mối nguy hiểm của xã hội.

Gặp phải những chấn thương não bộ

Hiện nay, các chấn thương não bộ có thể xuất hiện với rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Đa phần yếu tố gây ảnh hưởng nhiều nhất là do tai nạn giao thông hoặc các tai nạn lao động.

Một số trường hợp bệnh nhân sau khi chấn thương não bộ sẽ rơi vào tình trạng như:

 • Biến đổi tính cách
 • Dễ bị kích động;
 • Thay đổi cảm xúc
 • Bốc đồng và mất kiềm chế
 • Suy giảm trí nhớ
 • Tăng nguy cơ rối loạn tâm lý cao gấp 4 lần so với người bình thường

Trong số đó, có 59% những người gặp phải chấn thương não bộ sau đó mắc phải bệnh trầm cảm. Do chịu nhiều ảnh hưởng, cộng thêm những thay đổi về khả năng sinh hoạt, ngoại hình hoặc khả năng làm việc nên một số người bệnh sẽ chuyển từ chứng trầm cảm nhẹ sang trầm cảm nặng trong thời gian rất ngắn.

Với những người mắc chứng trầm cảm có nguyên nhân do chấn thương não bộ thường sẽ có tỷ lệ tái phát bệnh rất cao. Vì vậy, nếu không thể giải quyết được các yếu tố gây bệnh cũng như tìm ra phương pháp điều trị phù hợp thì rất khó chữa lành tận gốc bệnh lý.

Gặp phải hoàn cảnh gây sang chấn tâm lý

Sang chấn tâm lý là hậu quả do một hoặc nhiều sự kiện xấu tác động, khiến cho tình thần, thể chất và thậm chí là cả tính mạng bị đe dọa. Những yếu tố gây sang chấn tâm lý thường sẽ bị tích lũy qua nhiều tuần, nhiều năm và thậm chí là từ ký ức thời thơ ấu kéo dài đến hiện tại. Đồng thời, các yếu tố này sẽ có mối liên quan đến các phản ứng căng thẳng quá mức, vượt qua khả năng chịu đựng của con người và kết hợp cùng nhiều cảm xúc tiêu cực có liên quan.

tram-cam-nguyen-nhan-va-cach-dieu-tri-
Sang chấn tâm lý là tình trạng có thể gặp ở nhiều độ tuổi và chúng thường diễn biến trong thời gian khá dài

Một số biến động tâm lý nhiều người bệnh mắc phải như: Mất đi người thân yêu và quan trọng nhất; thất bại trong chuyện tình cảm; bị lạm dụng hoặc cưỡng bức; thất bại lớn trong công việc,… Sau đó, người bệnh sẽ trở nên khép kín, sợ hãi, không muốn giao tiếp với mọi thứ xung quanh,… lâu dần sẽ sinh ra chứng rối loạn tâm thần và đa số là chứng trầm cảm.

Yếu tố di truyền (ADN)

Theo như nghiên cứu của các nhà khoa học ở Mỹ, ADN cũng là một trong số những tác nhân lớn gây ra chứng trầm cảm hiện nay. Trong số các ca bệnh, có khoảng 40% người mắc chứng trầm cảm có nguyên nhân liên quan đến gen và trong đó có 46% là các cặp sinh đôi cùng trứng.

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, một gia đình có bố, mẹ hoặc người thân cận huyết từng mắc chứng trầm cảm thì các thế hệ con cháu trong gia đình sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn gấp 3 lần so với người bình thường.

Song, một đứa bé khi được nuôi dưỡng bởi người mắc chứng trầm cảm cũng sẽ hình thành lối suy nghĩ, cảm xúc, nhận thức và hành vi tiêu cực và dễ mắc chứng trầm cảm. Môi trường sống cùng với ADN sẵn có sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh cho trẻ nhỏ. Chính vì vậy, các gia đình cần chú ý để người bệnh hạn chế tiếp xúc với các bé, đặc biệt là phụ nữ mắc chứng trầm cảm sau sinh.

Lạm dụng thuốc ngủ, thuốc an thần

Trước các vấn đề như mệt mỏi, mất ngủ và tâm lý căng thẳng,… nhiều người thường có xu hướng sử dụng các chất kích thích hoặc tìm đến thuốc ngủ với mong muốn chấn an tâm lý. Đa phần chúng ta đều hiểu rõ, việc làm dụng hay sử dụng thuốc không đúng chỉ định của bác sĩ thì đều gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Thế nhưng nhiều người vẫn vì căng thẳng quá mức mà tự cho phép bản thân sử dụng.

tram-cam-nguyen-nhan-va-cach-dieu-tri-5
Việc làm dụng thuốc an thần, thuốc ngủ không chỉ là nguyên nhân gây bệnh trầm cảm mà còn dẫn đến nhiều hệ lụy khó lường khác

Việc làm dụng thuốc an thần, thuốc ngủ trong thời gian dài sẽ gây ra nhiều ức chế đến khả năng làm việc của hệ thần kinh và khiến người bệnh luôn rơi vào trạng thái mất tỉnh táo. Song, sử dụng thuốc an thần, thuốc ngủ lâu sẽ dẫn tới việc nhờn thuốc và gây ảnh hưởng đến não bộ, khiến chúng ta rơi vào tình trạng mất ngủ trầm trọng.

Nguy hiểm hơn, nhiều người sẽ bị mãn cảm với thành phần của thuốc và gây ra nhiều ảnh hưởng, hệ lụy khôn lường đến sức khỏe, tinh thần và đời sống. Không chỉ có các loại thuốc an thần mà bất kỳ loại thuốc nào nếu sử dụng không đúng cách sẽ đều để lại hậu quả.

Căng thẳng thần kinh kéo dài

Cũng giống như các sự kiện gây sang chấn tâm lý, tuy nhiên việc căng thẳng thần kinh thường sẽ còn bao gồm cả nhưng yếu tố như: áp lực thi cử; làm việc quá sức trong thời gian dài; mất cân bằng về tài chính;…

Sự mất cân bằng tâm lý và áp lực từ nhiều phía trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cảm xúc, tinh thần và khả năng làm việc của chúng ta. Cũng từ đó, con người rất dễ rơi vào tình trạng trầm cảm hoặc một số bệnh về rối loạn tâm thần khác.

Mất ngủ thường xuyên

Mất ngủ thường xuyên được sẽ khiến chúng ta mất dần khả năng kiểm soát cảm xúc, hành vi và suy nghĩ. Cộng thêm những tác động tiêu cực từ đời sống gia đình, xã hội, công việc,… sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe trí não và tinh thần.

Theo thống kê hiện nay, đa số những bệnh nhân mắc chứng trầm cảm đều đã có một khoảng thời gian bị mất ngủ kéo dài trước đó. Các nhà chuyên môn cũng nhận định rằng, cứ ba người thì sẽ có một người phải đối mặt với chứng mất ngủ hoặc khó ngủ.

Vì vậy, bạn không nên quá chủ quan trước những thay đổi bất thường của cơ thể dù là những triệu chứng cơ bản nhất. Hãy nhanh chóng can thiệp khám hoặc điều trị phù hợp để có biện pháp phòng tránh bệnh tật cho chính mình.

trung-tam-tam-ly-nhc-viet-nam-6
Một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thần kinh cũng như tinh thần con người đó là chứng mất ngủ hay khó ngủ

Trầm cảm không rõ nguyên nhân

Chứng trầm cảm nội sinh hay còn được gọi bởi cái tên khác là trầm cảm không rõ nguyên nhân. Đây cũng là tình trạng khá phổ biến của bệnh trầm cảm và có thể tiến triển từ vài tuần cho đến vài tháng.

Có rất nhiều trường hợp bệnh nhân không thể kết luận được nguyên nhân gây bệnh thật sự của họ là gì. Điều này cũng là yếu tố khá nguy hiểm vì chứng trầm cảm rất khó điều trị dứt điểm nếu như không thể giải quyết tận gốc nguồn cơn.

Theo quan điểm của phương pháp Tâm lý trị liệu – cách thứ điều trị các chứng bệnh về rối loạn tâm thần tốt nhất hiện nay, nguyên nhân gây ra các chứng bệnh về tâm thần hiện nay còn có thể xuất phát từ sâu trong vô thức và tiềm thức. Chính bản thân người bệnh đôi khi cũng không thể nhớ hoặc biết đến sự tồn tại của các yếu tố này. Vì thế, trong thời gian khám bệnh, các nhà tâm lý trị liệu sẽ áp dụng các kỹ thuật chuyên môn để tác động tới các vùng sâu thẳm của tâm trí và tìm ra được nguồn gốc căn bệnh.

Tâm lý trị liệu – giải pháp điều trị trầm cảm không cần dùng thuốc

Tâm lý trị liệu hiện đang là xu hướng điều trị phổ phiến ở nhiều quốc gia phát triển trên thế giới. Trước những khó khăn trong việc điều trị trầm cảm bằng thuốc hay các biện pháp Tây y thì sự xuất hiện của Tâm lý trị liệu đã trở thành “phao cứu sinh” cho rất nhiều trường hợp trầm cảm nặng hay không thể tìm ra nguyên nhân gốc rễ gây bệnh.

trung-tam-tam-ly-nhc-viet-nam-7
Tâm lý trị liệu là giải pháp can thiệp các chứng bệnh về rối loạn tâm thần hiệu quả nhất hiện nay

Khác với cách điều trị truyền thống (Tây y hay Đông y), thay vì việc sử dụng thuốc điều trị thì trong tâm lý trị liệu, các nhà chuyên môn sẽ sử dụng các kỹ thuật về ngôn ngữ, cách giao tiếp,… cùng nhiều hình thức can thiệp tương tự khác để tác động đến sâu trong tâm trí, vô thức và tiềm thức của người bệnh để tìm ra nguyên nhân gây chứng trầm cảm.

Hiệu quả của tâm lý trị liệu với chứng trầm cảm

Xét về hiệu quả điều trị chứng trầm cảm, phương pháp tâm lý trị liệu sẽ đem lại cho người bệnh những lợi ích vượt trội sau:

 • Tìm hiểu được nguyên nhân gốc rễ gây bệnh từ trong tâm trí
 • Giải quyết tận gốc yếu tố gây bệnh và giảm tối đa khả năng tái phát bệnh
 • Hồi phục sức khỏe hoàn toàn tự nhiên và không cần sử dụng thuốc
 • Không để lại bất kỳ biến chứng hay tác dụng phụ nào sau điều trị
 • Phù hợp và an toàn đối với mọi độ tuổi (bao gồm cả phụ nữ có thai, đang cho con bú và người già cao tuổi)
 • Người bệnh hiểu rõ vấn đề và biết chủ động kiểm soát hành vi, suy nghĩ, cảm xúc của bản thân.
 • Biết cách hòa hợp các mối quan hệ của chính mình và với những người xung quanh

Đã có nhiều cuộc khảo sát trên thế giới về tác dụng của tâm lý trị liệu với bệnh trầm cảm; kết quả đều có thấy, người bệnh khi được can thiệp trị liệu tâm lý sẽ giúp các các triệu chứng bệnh lý giảm nhanh hơn và người bệnh hợp tác với chỉ định từ nhà chuyên môn hơn.

Song, bên cạnh đó các bệnh nhân mắc chứng trầm cảm được can thiệp tâm lý trị liệu đều đánh giá rằng, họ cảm thấy sức khỏe được hồi phục hoàn toàn tự nhiên và tinh thần cũng trở nên hạnh phúc, yêu đời hơn trước rất nhiều. Sau khi can thiệp, người bệnh cũng chủ động được tâm lý, cảm xúc và hành vi của mình trước những áp lực đời sống.

trung-tam-tam-ly-nhc-viet-nam-8
NHC Việt Nam là đơn vị đầu tiên cung cấp giải pháp can thiệp Tâm lý trị liệu đạt chuẩn tại Việt Nam dựa trên các nghiên cứu khoa học quốc tế

Địa chỉ can thiệp tâm lý trị liệu uy tín và tốt nhất tại nước ta

Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam (gọi tắt là Trung tâm NHC Việt Nam), đây là địa chỉ can thiệp tâm lý trị liệu đang nhận được rất nhiều sự quan tâm và tin tưởng của nhiều người bệnh.

Được biết, Trung tâm NHC Việt Nam là đơn vị đầu tiên và duy nhất ở nước ta sở hữu phương pháp tâm lý trị liệu được xây dựng và phát triển dựa trên các nghiên cứu khoa học của quốc tế. Tại đây cũng quy tụ rất nhiều các nhà chuyên gia có kinh nghiệm, chuyên môn cao thuộc Ủy ban NLP Hoa kỳ.

trung-tam-tam-ly-nhc-viet-nam-9
Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam – nơi đem đến sức khỏe và tâm an cho mọi khách hàng

Để đem đến chất lượng cũng như hiệu quả trị liệu tốt nhất cho khách hàng, Trung tâm NHC Việt Nam được tổ chức dưới quy mô lớn, chuyên nghiệp; có lộ trình can thiệp bài bản, phù hợp cho từng trường hợp khách hàng.

Đặc biệt khi can thiệp tại NHC, các khách hàng sẽ nắm rõ lộ trình hồi phục của bản thân và được can thiệp 1:1 – một chuyên gia và một khách hàng trong suốt quá trình trị liệu. Lợi ích của việc này đó là, giúp khách hàng và nhà chuyên môn dễ dàng xây dựng mối quan hệ và đặt niềm tin trao đổi cho nhau.

Cùng với đó, các nhà chuyên môn cũng nắm rõ tình trạng khách hàng, các diễn biến tâm lý, hành vi của khách hàng trong suốt thời gian can thiệp để có những điều chỉnh phác đồ can thiệp sao cho hợp lý nhất. Qua đây, có thể thấy Trung tâm NHC Việt Nam là địa chỉ can thiệp trị liệu chứng trầm cảm ngoài công lập an toàn, uy tín và hiệu quả nhất.

Trên đây là những chia sẻ về nguyên nhân gây ra chứng trầm cảm và địa chỉ can thiệp trị liệu tốt nhất hiện nay. Nếu bạn còn có nhiều thắc mắc về phương pháp Tâm lý trị liệu cũng như hiệu quả can thiệp tại Trung tâm NHC Việt Nam, bạn có thể liên hệ với nhà chuyên môn qua thông tin dưới đây để được giải đáp cụ thể nhất nhé!

TRUNG TÂM TÂM LÝ TRỊ LIỆU NHC VIỆT NAM

Địa chỉ:

 • Cơ sở 1: Số 11 ngõ 83 Trần Duy Hưng, Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: (024) 2216 8008 | 096 589 8008
 • Cơ sở 2: Số 18 Phan Chu Trinh nối dài, Phường 13, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 096 299 8008(028) 2201 2555

Website: tamlytrilieunhc.com

Email: tamlytrilieunhc@gmail.com

Fanpage: fb.com/tamlytrilieunhc

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận (50)

 1. Trần T.Bích Hạnh says: Trả lời

  Mình tưởng trầm cảm thì cứ tới các bệnh viện chuyên khoa chứ nhỉ? Trung tâm ở ngoài có trị được các bệnh nặng, bệnh lâu năm không?

  1. Quách Ngọc says: Trả lời

   Tôi đã trị liệu thành công tại Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC. Trước đó tôi cũng sử dụng thuốc lâu năm được kê đơn bởi bác sĩ chuyên khoa. Việc sử dụng thuốc khiến tôi tĩnh tâm hơn nhưng lại lờ đờ, mỏi mệt, kém nhanh nhạy. Sau khi trị liệu tâm lý tôi đã bỏ được hẳn thuốc mà tinh thần tích cực hơn rất nhiều. Mọi người nên tự mình kiểm chứng nếu chưa tin tưởng, vì hiệu quả được nhận thấy thực sự rõ rệt.

  2. Vuong says: Trả lời

   Phương pháp tâm lý trị liệu này có lâu trên thế giới rồi mà bạn ơi. Họ đều nghiên cứu khoa học lâu năm rồi mới đúc kết được ra các phương pháp bài bản như vậy. Và phải thật sự hiệu quả thì mới được nhiều nước sử dụng và phát triển như thế.

  3. Phạm Nguyễn Bảo Trâm says: Trả lời

   Rất nhiều người bị bệnh dùng thuốc lâu năm không khỏi mà sau khi áp dụng phương pháp tâm lý trị liệu lại khỏi đó bạn. Bạn có thể tìm hiểu thêm về phương pháp này trên mạng có rất nhiều thông tin nha.

 2. Đặng Thị Thảo says: Trả lời

  Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC có lên báo đài nhiều lắm nè mọi người, thấy được đánh giá cao và trị khỏi cho nhiều người lắm luôn đó ^^

  1. Hoà Nguyễn says: Trả lời

   Mình thi thoảng cũng có thấy vài bài báo nhắc tới Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC này, đúng là chưa thấy cơ sở tâm lý trị liệu nào nhìn chuyên nghiệp và được đầu tư bài bản vậy. Ngành này có vẻ còn mới ở nước ta, hy vọng sẽ phát triển tốt. Bây giờ người tự tử vì bệnh tâm lý nhiều lắm!

  2. Diễm My says: Trả lời

   Đúng đó anh chị ơi, hàng xóm em có bạn nữ xinh lắm, chưa chồng con gì sinh năm 91 mà đã tự tử rồi. Sợ ghê ấy, mọi khi gặp chẳng thể biết được là người ta có chuyện gì buồn mà đùng cái đã nhảy lầu rồi, nghe nói là trầm cảm lâu ngày. Em không nghĩ trẻ vậy mà đã trầm cảm đâu 🙁

  3. Xuan Le Thi Thanh says: Trả lời

   Chương trình Vì sức khỏe người Việt của VTV2 cũng giới thiệu trị liệu trầm cảm không dùng thuốc của NHC đấy, ai quan tâm tìm video Trầm cảm của chương trình là ra ngay

 3. Nguyễn Sinh says: Trả lời

  Tôi đọc báo Sức khoẻ thấy tên Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC này mấy lần rồi. Ngành tâm lý ở Việt Nam bây giờ phát triển được thế này thì tốt quá. Các nước phương tây họ khám sức khoẻ tâm lý như khám sức khoẻ cơ thể, đều coi là quan trọng hết. Chẳng phải tự nhiên mà bao nhiêu người tự tử trên báo đài đăng ầm ầm thế đâu. Mà mấy vụ giết người, cướp của, báo thù, tranh chấp các kiểu phạm pháp cũng từ tâm lý sai lệch mà ra hết chứ đâu. Quẫn quá làm liều là hỏng hẳn!

  1. Dương Ngọc Huyền says: Trả lời

   Vâng đồng quan điểm với bác, nếu những người tâm lý có vấn đề được quan tâm đúng cách hơn thì họ sẽ không làm những chuyện dại dột với bản thân và mọi người xung quanh. Xã hội càng phát triển càng nhiều vấn đề phức tạp. Nghĩ mà thấy lo cho thế hệ con cháu sau này quá. Chỉ mong các cơ quan chức năng và các trung tâm chuyên ngành kiểu này phát triển và phổ cập, tuyên truyền tốt.

  2. Cao Thien Trang says: Trả lời

   Ôi mới mấy tuần trước bà bạn em còn đi du lịch chung với nhau, sinh hoạt cùng hội bơi lội. Mà 1 tuần sau về đã thấy báo tin viếng, tự tử vì trầm cảm lâu năm. Mọi khi gặp chẳng ai biết là có bệnh, ngoài ít nói ra thì không thấy có biểu hiện gì cả. Nghe mà giật mình luôn, không tin nổi!

  3. Ngan Kim says: Trả lời

   Nhiều người vậy đó ạ, đến lúc quyết định tự tử rồi mà không ai tin được vì trước đó không ai biết gì về tình trạng của họ.

  4. Phương Nguyễn says: Trả lời

   Mình chỉ thấy mấy tin này trên báo đài, chủ yếu là các ngôi sao nổi tiếng chứ chưa quen biết ai bị vậy bao giờ. Tưởng trong showbiz mới tự tử vậy chứ ^^

  5. Khánh Hoà says: Trả lời

   Trầm cảm là do tâm lý mà bạn, ai chẳng có vấn đề riêng. Nếu không được quan tâm kịp thời thì rất dễ gây hậu quả đáng tiếc. Mong rằng Trung tâm Tâm lý trị liệu sẽ ngày càng phát triển để giúp đỡ được nhiều người hơn nữa.

 4. Đỗ Tiến Thành says: Trả lời

  Tôi có thể xem thêm thông tin về trung tâm và phương pháp này tại đâu?

  1. Phùng Văn Trung says: Trả lời

   Tình cờ vừa xem wikibacsi có nói về Trung tâm này, bạn tham khảo nhé https://wikibacsi.com/trung-tam-tam-ly-nhc-viet-nam-doi-ngu-chuyen-gia-hang-dau-viet-nam.html

 5. Tuấn Loan says: Trả lời

  Tôi có người nhà đã từng trị liệu thành công tại Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC. Ban đầu gia đình tôi cũng không thực sự tin vào phương pháp này lắm vì họ hoàn toàn không sử dụng bất kỳ loại thuốc nào. Nghe khó tin đúng không? Nhưng chắc chắn lại là điều tuyệt vời nếu như thật sự hiệu quả. Vì vậy gia đình tôi cũng đánh liều thử một phen. Việc sử dụng thuốc lâu năm chưa nói tới tốn kém tiền bạc, mà còn gây cho người sử dụng cảm giác uể oải, trì trệ. Ai có người thân bị bệnh hẳn sẽ hiểu rõ. Sau khi tới Trung tâm NHC và tiếp nhận trị liệu, khoảng 3 buổi chúng tôi đã nhận thấy những thay đổi rõ rệt ngay từ chính lời nói và hành động của người nhà. Ngoài việc trị liệu cá nhân, trung tâm còn có buổi trị liệu cho các thành viên trong gia đình và các buổi trò chuyện cùng người thân để cùng hỗ trợ người mắc chứng bệnh. Tôi thấy điều này rất tuyệt vời. Nó không chỉ giúp chúng tôi hiểu rõ nhau hơn mà còn khiến chúng tôi hiểu ra nhiều điều, như việc cách cư xử của mình ảnh hưởng trực tiếp đến người khác ra sao. Điều đó thật sự quan trọng nhưng hầu hết chúng ta lại bỏ qua. Các bạn có vấn đề về tâm lý thực sự nên tìm tới những người có chuyên môn để được giúp đỡ. Có những điều cần tới phương pháp khoa học chứ không phải chỉ cần lý thuyết mà chúng ta có thể tìm kiếm trên mạng.

  1. Nguyễn Thị Mỹ Ngân says: Trả lời

   Tôi thấy những nơi khác chỉ tư vấn trò chuyện với trực tiếp người bệnh và kê đơn, hỏi han người nhà về tình trạng, thói quen sinh hoạt nhưng không nhiều. Đọc qua những chia sẻ trên đây của bạn, thấy Trung tâm NHC thật sự tốt và bài bản, cảm giác họ thật sự quan tâm và chăm sóc tới tâm trí người bệnh. Người thân xung quanh người bệnh rất quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình bệnh chuyển nặng hay cải thiện tốt hơn nhưng không mấy ai thực sự quan tâm tới điều này.

  2. Đặng Kiều Trang says: Trả lời

   Em thì thấy việc không sử dụng thuốc thật sự thần kì ạ. Em rất muốn tìm hiểu thêm về phương pháp này. Không hiểu họ trị liệu kiểu gì khỏi được bệnh mà không cần sử dụng thuốc nhỉ?

   1. Hai Hanh says:

    Phương pháp này ở Mỹ thịnh hành lắm, nhiều nước phát triển cũng đã sử dụng để chữa trầm cảm lâu rồi, mấy năm nay Việt nam mới có thôi, ở bên Thái, Sing họ cũng dùng pp này đấy bạn

  3. Jessy Thanh Ha says: Trả lời

   Bạn có thể lên website của họ để tìm hiểu thêm thông tin nhé, trên đó còn có cả mục chia sẻ của những người đã vượt qua được bệnh tâm lý đó.

 6. Nguyễn Phương Ly says: Trả lời

  Em cảm thấy bản thân mình cần giúp đỡ, em bị lo lắng, em bị mất kiểm soát. Năm em học lớp 12 em đã bị rơi vào trạng thái như vậy, em cảm thấy đau khổ, em sợ hãi khi tiếp xúc với người khác, em tự hành hạ mình. Em tự đánh mình, tự làm mình đau. Để cảm giác đau này lấn át đi cảm giác đau trong tâm hồn em. Nó kéo dài suốt cả năm 12 đến năm nhất đại học. Nhưng sau đó đỡ hơn. Em không còn như vậy nữa, chỉ thỉnh thoảng thôi. Chỉ rất hiếm khi em bị mất kiểm soát. Nhưng hiện tại, em năm 3. Em dạo gần đây bị lo lắng, em không ngủ đc, em ngủ đc 1 chút lại bị giật mình vì cảm giác lo lắng trong em. Em tìm nhiều cách để tự giúp bản thân nhưng không đc. Hôm qua, em cảm thấy đau khổ, em không rõ tại sao, thực sự em rất rõ rằng mọi việc em làm bình thường thôi, không quá nghiêm trọng. Nhưng em sợ lắm. Em không dám đối mặt, em không dám. Em trốn tránh, em khóa cả fb cả zalo. Em sợ không dám nhìn đt. Em trấn an bản thân rằng em không sao. Nhưng em càng lo lắng hơn… Làm ơn giúp em với…

  1. Đinh Ngọc Ánh says: Trả lời

   Bạn đã liên hệ cho Trung tâm Tâm lý NHC thử chưa? Bạn hãy trực tiếp liên hệ đi, đừng để lâu dễ nảy sinh những ý nghĩ xấu.

  2. Trần Phương Thuý says: Trả lời

   Phải đó em ơi, hãy chủ động tìm đến người có kiến thức để được giúp đỡ khi mình vẫn còn ý thức mong muốn được thay đổi, bị nặng hơn là không kiểm soát được cảm xúc và hành vi luôn ấy. Chị cùng từng bị như em, thậm chí còn phải uống thuốc trong suốt 4 năm liền để cầm cự. Sau đó chị đã được người bạn giới thiệu và biết đến Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam và đã trị liệu tâm lý thành công, hiện tại tinh thần chị đã tốt lên nhiều mà không còn phải sử dụng bất kì loại thuốc nào nữa. Em đừng ngại, hãy tìm tới những người có kinh nghiệm để được giúp đỡ. Bệnh tâm lý cũng là bệnh và cần được đối mặt để chữa trị chứ không có gì phải trốn tránh cả.

  3. Tuyết Hà says: Trả lời

   Nhiều khi không có lý do cụ thể mà vẫn bị vậy nên mới là bị bệnh đó bạn, nếu không phải do biến cố nào lớn thì có thể do cấu trúc hormone có vấn đề bạn ạ. Nên tốt nhất phải tới nơi uy tín để kiểm tra sức khoẻ để họ hỗ trợ mình chứ mình thấy lên mạng tư vấn hay tự tìm hiểu thông tin chỉ mang tính tham khảo được thôi. Đã là bệnh rồi thì khó mà tự phục hồi được.

 7. Vinh Anh says: Trả lời

  Mình có người em họ năm nay 31 tuổi, trước đây bạn ấy năng động, hoạt bát nhanh nhẹn. Từ ngày học đại học ra trường thì về quê làm ở Ngân hàng. Không biết do công việc áp lực, hay do vấn đề gì mà khoảng 3 năm nay ít nói hẳn, cứ lầm lì, không nói không cười, lúc lại ngồi khóc 1 mình. Gia đình đã cho đi khám ở Bạch Mai, và kết luận là trầm cảm và cho uống thuốc. Nhưng đến nay đã dùng thuốc được hơn 2 năm, nhưng không thấy thuyên giảm. Càng ngày càng nặng thêm, cứ dùng thuốc thì ngủ được còn không dùng thuốc hoặc chưa kịp mua là coi như không ngủ, lúc khóc lúc cười. May quá mình tìm hiểu và biết đến Trung tâm và cho em mình đến và được các chyên gia tham vấn rất kĩ và tư vấn thời gian trị liệu là 90 ngày. Đến hôm nay, em mình đã trải qua quy trình khoảng 3 tuần thì đã có những dấu hiệu thay đổi rõ rệt. Em mình đã thay đổi rất nhiều, tinh thần vui vẻ , mặt mũi sáng hơn và đặc biệt là bỏ hẳn thuốc ngủ, không cần dùng thuốc nữa mà vẫn ngủ ngon. Cảm ơn trung tâm nhiều lắm. Mình tin là sau thời gian 90 ngày em mình sẽ hoàn toàn trở lại cuộc sống bình thường và hòa nhập cộng đồng. Thật sự rất cảm ơn các chuyên gia của NHC.

  1. Kenny Tuấn says: Trả lời

   Ôi nghe bạn nói vậy mình yên tâm quá. Mình cũng đang có ông anh trai, làm kiến trúc sư, cũng thành đạt , đi nước ngoài nước trong, giờ tự dưng trầm cảm, suốt ngày đóng cửa trong nhà. Mình sẽ đưa anh đến đây xem sao. Còn nước còn tát

 8. Khánh Linh says: Trả lời

  Bác sĩ cho hỏi, mẹ mình thường xuyên mất ngủ, hay lo lắng, bất an mà không biết nguyên nhân, khó ngủ, giấc ngủ không sâu, mình đã cho mẹ uống thuốc tây nhiều mà không thấy khỏi. Nhờ tư vấn giúp mình có nên đưa mẹ qua Trung tâm này chữa ko?

  1. Nguyễn Thành Tín says: Trả lời

   Cô mình cũng mất ngủ 5 năm, dùng thuốc như ăn kẹo. Cũng đang trị liệu ở đây. Chưa được 2 tháng mà bỏ hẳn thuốc và thay đổi hẳn. Trung tâm này hoạt động uy tín nè bạn! Nên đưa mẹ tới đây

 9. Trần Đắc Hoàng says: Trả lời

  Vợ mình năm nay 29 tuổi vừa sinh em bé được 10 tháng và bị tràm cảm, nhiều lần có hành động làm tổn thương bản thân và muốn tự tử. Gia đình rất lo lắng và bối rối . Có cho đi khám và bác sỹ kết luận bị trầm cảm sau sinh. Hiện tại vợ mình đang dùng thuốc được 4 tháng mà không thấy thuyên giảm, ngày ngủ nhiều, lúc nào cũng trong tình trạng mệt mỏi, cáu gắt, có khi lại tự khóc một mình …Xin bác sỹ cho lời khuyên ạ !

  1. Diệp says: Trả lời

   Trầm cảm sau sinh không nghiêm trọng nếu được trị liệu kịp thời và can thiệp đúng cách. Bạn nên đưa vợ tới trung tâm đi, để lâu nguy hiểm đây, có khi làm tổn thương em bé nếu không kiểm soát được cảm xúc

  2. Trần Quý says: Trả lời

   Kiểu này chắc không quan tâm đến vợ đây mà

 10. Nguyễn Thị Hiền says: Trả lời

  Con trai mình đang học lớp 12, thời gian trước cháu học rất khá, chịu khó, nghe lời. Gàn đây cháu có những biểu hiện lạ, không học hành gì,,thường xuyên bỏ học, chỉ ở nhà ngủ, không giao lưu với ai, chỉ thích đóng cửa trong phòng. Bỗ mẹ nói gì cháu cũng không phản ứng, lầm lì, không có sức sống. Cho mình hỏi bên NHC này đang dùng phương pháp gì và có thể chắc chắn khỏi không ?

  1. Phan Phương Anh says: Trả lời

   Phương pháp của họ là trị liệu tâm lý, pp này nước ngoài áp dụng nhiều rồi, thông tin cụ thể thì bạn gọi điện hỏi bên họ cho dễ

  2. Ánh says: Trả lời

   Họ có cam kết hiệu quả sau trị liệu tâm lý đấy bạn, bạn cứ gọi điện vào hotline hỏi cho rõ nhé

  3. Thúy Vương says: Trả lời

   Bây giờ người trẻ bị trầm cảm nhiều lắm, bạn nên cho con đi trị liệu sớm đi, cái này ảnh hưởng đến việc học tập của cháu, năm nay lại lớp 12 nữa

 11. Nguyên Vũ says: Trả lời

  Nghe nói phương pháp này ở nước ngoài khá phổ biến mà ở Việt Nam bây giờ mới thấy có trung tâm này, còn trước giờ toàn thấy vào bệnh viện, là kê đơn thuốc. Nhưng chưa biết hiệu quả không? cần tìm hiểu thêm về phương pháp này!!

 12. Thuỷ Tiên says: Trả lời

  Cho mình hỏi, mình ở Tp HCM thì trung tâm có chỗ ăn ở lại không a?

  1. Bảo Linh says: Trả lời

   NHC có 1 cơ sở ở HCM đấy bạn, cái này không điều trị nội trú đâu, tuần gặp chuyên gia 1-2-3 lần gì đó thôi

 13. phạm bảo phong says: Trả lời

  mình cảm giác như mình bị trầm cảm, cảm thấy trống rỗng và không thích bất cứ điều gì. mình luôn cảm thấy lo lắng bất an hồi hộp… cần tư vấn…

  1. Thuy Duong says: Trả lời

   Em đọc các dấu hiệu trầm cảm cũng thấy mình có hết các dấu hiệu đó luôn. Xin tư vấn cho em đt: 03363898**

 14. Trần Bình says: Trả lời

  Tôi rất cần tìm hiểu thông tin qua các bài chia sẻ kiểu này để hiểu hơn về người thân mắc chứng trầm cảm. Ban đầu khi không thực sự hiểu, tôi đã nghĩ họ phóng đại lên những cảm xúc không đáng có, điều này càng làm tệ thêm mối quan hệ giữa tôi và người đó. Và càng như vậy, tâm lý họ càng trở nên tệ hơn. Mong rằng mọi người đừng phạm sai lầm đó. Hãy tôn trọng cảm xúc của người khác, vì ai cũng có thể có lúc suy sụp tinh thần.

  1. Mạnh Linh says: Trả lời

   Đúng rồi bạn, có người thân mắc trầm cảm thì người nhà nên hiểu về bệnh để hỗ trợ họ nhanh chóng thoát khỏi bệnh tật. Bệnh này nó liên quan đến tâm lý con người nên mình phải biết được vấn đề gì nhạy cảm với người trầm cảm còn tránh, nó cũng có thể ảnh hưởng tới tâm lý của người thân nữa, nên phải thật vững tâm và bình an

 15. Trương Thị Linh says: Trả lời

  Tôi muốn hỏi chút ạ, nếu sử dụng phương pháp này thì mẹ sau sinh không cần cai sữa em bé đúng không. nhà tôi định vào viện khám rồi mua thuốc nhưng thời gian uống thuốc thường mấy tháng, gia đình tôi cugnx lo lắng uống thuốc lâu như thế sẽ ảnh hưởng đến trẻ, cháu còn bé quá, ko được uống sữa mẹ cũng tội

  1. Nhi Hong says: Trả lời

   Đúng đấy ạ, phương pháp này hoàn toàn không dùng thuốc nên cũng ko lo tác dụng phụ tới mẹ và bé, mẹ uống thuốc thường dễ bị mệt, ko chăm được con, sử dụng tâm lý trị liệu sau mấy buổi đầu là thấy khỏe người rồi, cũng dễ dàng hơn trong việc chăm sóc con và mình ạ. gần 1 năm trước cháu bị trầm cảm sau sinh, cũng cai sữa chon để uống thuốc mà tội ghê, uống 1 thời gian ko thấy ổn, tìm hiểu mới biết đến pp này, ko thì ko biết bao giờ mới khỏi mà đi làm, chăm sóc con cái, gia đình nữa

  2. Đường Phong says: Trả lời

   pp này ở các nước tien tiến, nhất là mỹ phổ biến lắm, bạn có thể tìm hiểu thông tin bằng tiếng anh ấy

 16. Nguyễn Duy Hiển says: Trả lời

  tôi có tìm hiểu một số trung tâm trị liệu tâm lý, tư vấn tâm lý ở sài gòn nhưng tôi thấy trung tâm NHC làm khá bài bản và chuyên nghiệp, ko biết là hiệu quả thế nào

  1. Anh Thư says: Trả lời

   Bên này trị liệu uy tín, hiệu quả đấy bạn, họ có đưa ra cam kết rõ ràng, bạn cứ gọi điện tìm hiểu xem sao

  2. Nguyễn Thành Trung says: Trả lời

   Bên này được lên VTV2 chương trình vì sức khỏe người Việt đấy, nhiều báo cũng viết về pp này của NHC https://vtc.vn/lieu-phap-tam-ly-tri-lieu-cua-trung-tam-nhc-viet-nam-co-that-su-uy-tin-ar572821.html bạn tham khảo thêm xem sao nhé

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tin mới

3 Hướng Cách Chữa Trị Viêm Xoang Thông Dụng Trong Y Khoa

Loại bỏ nám hỗn hợp dai dẳng nhờ giải pháp từ thảo dược tự nhiên

Chuyên gia giải đáp từ A – Z về Liệu trình xử lý nám tàn nhang Vương Phi

VNMedipharm – Hệ thống chăm sóc sức khỏe hàng đầu Việt Nam

Đánh giá của chuyên gia và người dùng về Liệu trình nám tàn nhang Vương Phi

ƯU ĐIỂM của Liệu trình thảo dược Vương Phi trong xử lý nám tàn nhang

[KHÁM PHÁ] Giải pháp loại bỏ nám tàn nhang từ gốc, an toàn được hàng ngàn chị em tin dùng

Thuốc trị nám: Top 9 loại thuốc đặc trị, hiệu quả toàn diện

Chữa sỏi thận bằng quả sung hiệu quả với 6 cách đơn giản tại nhà

Mách bạn 4 cách chữa sỏi thận bằng đu đủ xanh hiệu quả nhất

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?