Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Bảo Tồn Tinh Hoa Y Học Việt

Không chỉ là đơn vị tiên phong trong bảo tồn, phục hưng các giác trị y học cổ truyền (YHCT) của dân tộc, Viện Y học cổ truyền Dân tộc (viết tắt: TradiMec) còn chú trọng công tác truyền lửa cho thế hệ bác sĩ trẻ để tiếp nối sứ mệnh gìn giữ, phát triển các thành tựu y khoa của nước nhà.

Những nỗ lực không ngừng vì nền y học nước nhà của Viện y dược cổ truyền dân tộc TradiMec

Trong hàng ngàn năm lịch sử của nước ta, YHCT luôn giữ vai trò quan trọng để chăm sóc sức khỏe và chữa trị bệnh tật cho người Việt. Tuy nhiên, hiện nay, nền YHCT dân tộc đang đứng trước nhiều thách thức và khó khăn lớn như: Nhiều tư liệu, cổ phương bị thất lạc, mai một theo sự thay đổi thời đại, những danh y không có người thừa kế, nguồn dược liệu và thuốc Nam phong phú nhưng chưa được khai thác đúng cách, bị tàn phá do nhiều yếu tố,… 

Đứng trước sự thay đổi thời đại dẫn đến nhiều giá trị YHCT bị mai một, đồng thời y học hiện đại (YHHĐ) của phương Tây phát triển mạnh mẽ đã dẫn đến những phái trị Đông y khó tiếp cận với người dân và trở nên lạc hậu. Muốn bảo tồn, lưu giữ và phát triển các giá trị y khoa mà cha ông ta để lại, YHCT chỉ có thể chuẩn hóa, hiện đại hóa và tiếp cận người dân để phát triển cùng thời đại.

Đó chính là nguồn gốc của xu hướng hiện đại hóa, chuẩn hóa biện chứng luận trị YHCT, đồng thời song hành cùng y học hiện đại để nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Đây cũng chính là định hướng và nhiệm vụ hàng đầu mà Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược cổ truyền dân tộc đang thực hiện.

TradiMec và sứ mệnh bảo tồn, phục hưng nền YHCT dân tộc
TradiMec và sứ mệnh bảo tồn, phục hưng nền YHCT dân tộc

Được thành lập từ 2018 với sứ mệnh bảo tồn, phục hưng và phát triển nền YHCT, góp phần vào y học nước nhà trong thời đại mới, đội ngũ y bác sĩ đầu ngành với sự dẫn dắt của Viện trưởng – TS. BS. Nguyễn Thị Vân Anh của TradiMec đã cùng các đơn vị đầu ngành trong và ngoài nước tạo nên nguồn lực chung.

Sự tiếp nối nguồn nhân lực bảo tồn và phát huy tinh hoa y học dân tộc

TradiMec là một cơ quan Nhà nước được thành lập với nhiệm vụ nghiên cứu, phát triển và chuyển giao công nghệ vì sứ mệnh bảo tồn, phát triển những thành tựu YHCT dân tộc. 

Suốt những năm qua, đội ngũ thầy thuốc và y bác sĩ ưu tú tại Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược Cổ truyền Dân tộc đã luôn dành sự tận tâm, nhiệt huyết của mình để nâng cao chất lượng khám chữa cho hàng trăm, hàng nghìn người bệnh trên khắp cả nước. 

Đối với những y bác sĩ tại đây, bệnh nhân cũng giống như người thân thương nhất, là ruột thịt trong gia đình. Do đó, công tác chữa bệnh cứu người như chữa bệnh, cứu lấy mạng sống cho chính người thân của mình. Đây chính là niềm hạnh phúc, cũng như niềm tự hào đối với mỗi bác sĩ.

  • Đội ngũ y bác sĩ có tâm, có tầm giữ lửa Y học cổ truyền

Viện y dược cổ truyền dân tộc hiện đang sở hữu đội ngũ nhân lực mẫn cán đã và đang công tác tại nhiều đơn vị uy tín, cụ thể:

Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh: Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược Cổ truyền Dân tộc Phó trưởng khoa Nội Bệnh viện YHCT Trung Ương, Trưởng khoa Nội Bệnh viện YHCT Trung Ương, Giám đốc phụ trách chuyên môn tại Nhất Nam Y Viện, Cố vấn Chuyên môn tại Trung tâm nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc, Giám đốc phụ trách chuyên môn tại trung tâm Ứng dụng Đông phương Y pháp.

TTƯT – Bác sĩ Vi Văn Thái: Giám đốc Phụ trách chuyên môn Phòng chẩn trị Y học cổ truyền – Thuốc dân tộc chi nhánh Quảng Ninh, Giám đốc bệnh viện Y Dược cổ truyền Quảng Ninh, Giám đốc bệnh viện Y học cổ truyền Cao Bằng.

Thạc sĩ – Bác sĩ Tuyết Lan: Nguyên trưởng khoa khám bệnh tại bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương. Giám đốc phụ trách chuyên môn tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc.

Bác sĩ chuyên khoa II – Lê Thị Phương: Hiện là Viện phó Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược cổ truyền dân tộc TradiMec, bác sĩ khoa Nội tiết, Bệnh viện Thanh Nhàn, thành viên Hội Nội khoa Hà Nội.

Thầy thuốc ưu tú – Bác sĩ CKII Lê Hữu Tuấn: Viện phó Viện nghiên cứu và phát triển y dược cổ truyền dân tộc, Nguyên Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn và hiện là bác sĩ tại bệnh viện YHCT Trung ương.

Bác sĩ Trần Hải Long: Trưởng văn phòng đại diện Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược cổ truyền dân tộc, Phó giám đốc Học viện Vietmec, Trưởng khoa Cơ Xương khớp Hệ thống YHCT Đỗ Minh Đường. Chuyên gia đào tạo kiến thức chuyên môn (tại Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc; Trung tâm Ứng dụng Đông phương Y pháp, Bệnh viện Đa khoa YHCT Quân dân 102; Viện da liễu Hà Nội – Sài Gòn; Hệ thống bệnh viện Favina Hospital),…

Đội ngũ bác sĩ, chuyên gia uy tín của TradiMec
Đội ngũ bác sĩ, chuyên gia uy tín của TradiMec
  • Truyền lửa cho thế hệ bác sĩ trẻ – tương lai nền y học Việt

Mỗi thầy thuốc, bác sĩ công tác tại đây dù đều có đến 30 – 40 năm kinh nghiệm trong nghề. Thế nhưng họ vẫn không ngừng nỗ lực, học hỏi để nâng cao trình độ chuyên môn của mình, nhằm tạo ra những công trình nghiên cứu có giá trị, giúp điều trị bệnh một cách hiệu quả nhất.

Là một trong những đơn vị đi đầu về lĩnh vực Y học cổ truyền, sớm nhận thấy được những mặt hạn chế về nguồn nhân lực chất lượng cao, gây cản trở sự phát triển của nền y học nước nhà. Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược cổ truyền dân tộc TradiMec đã có những bước đi đầu tiên trong việc đào tạo nguồn nhân lực giàu kỹ năng và kinh nghiệm, thông qua việc hợp tác với Học viện Vietmec – Nơi đào tạo, phát triển và cung cấp nguồn nhân lực Y Dược chất lượng cao cho các bệnh viện, phòng khám Y học cổ truyền trên cả nước.

TradiMec rất chú trọng việc tuyển dụng, đào tạo cán bộ, duy trì thực hiện chính sách thu hút nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao về công tác. Thường xuyên chọn cử và tạo điều kiện cho cán bộ tham gia các khóa đào tạo để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. 

Cụ thể, trong những năm qua, Viện y dược cổ truyền dân tộc TradiMec đã tổ chức các buổi họp mặt và thực hiện trao đổi, thảo luận nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, sản phẩm trong khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền. Tham dự các buổi trao đổi có sự góp mặt của đông đủ đội ngũ y bác sĩ của Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược cổ truyền dân tộc cùng với các bác sĩ, thầy thuốc tại các đơn vị khác như Nhất Nam Y Viện, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc Dân Tộc,…

Tại đây, các bác sĩ đã cùng gặp gỡ, trao đổi và thảo luận những thông tin để vạch ra định hướng phát triển mới trong tương lai, giúp nền Y học cổ truyền nước nhà nói chung và Viện Y Dược Dân Tộc nói riêng được phát triển một cách tốt nhất.

Viện chú trọng công tác đào tạo nhân lực YHCT chuyên môn cao
Viện chú trọng công tác đào tạo nhân lực YHCT chuyên môn cao

Hợp tác, kết nối trong công cuộc hiện đại hóa, dân chúng hóa Y học cổ truyền

Viện y dược cổ truyền dân tộc từ khi thành lập đến nay luôn đặt mục tiêu trở thành đơn vị y khoa đầu ngành, đặc biệt trong lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng những giá trị, tinh hoa của nền YHCT. 

Với mong muốn bảo tồn và phát huy những tinh hoa của nền Y học cổ truyền, Viện y dược cổ truyền dân tộc (TradiMec) còn đẩy mạnh ký kết hợp tác giữa các tổ chức y tế trong và ngoài nước. 

  • Ký kết hợp tác với các đơn vị y khoa đầu ngành

Trong công cuộc xây dựng nguồn lực, mạng lưới y khoa cùng nhau thực hiện sứ mệnh phục hưng và phát triển nền YHCT dân tộc, Viện đã trở thành đối tác chiến lược của Tập đoàn Y Dược Việt Nam – Vietmec Group cùng nhiều đơn vị y khoa uy tín khác trong nước.

Điều này giúp thúc đẩy sự phát triển của khoa học kỹ thuật, đồng thời giao lưu và hội nhập với các đơn vị để nâng tầm Y học nước nhà.

Những đối tác của Viện bao gồm những đơn vị y khoa uy tín của nền y học nước nhà như: Trung tâm nghiên cứu và nuôi trồng dược liệu Vietfarm, Trung tâm Nghiên cứu & Ứng dụng Thuốc dân tộc, Hệ thống phòng khám y học cổ truyền phục dựng lại mô hình Thái Y Viện triều Nguyễn – Nhất Nam Y Viện, Nhà thuốc dòng họ Đỗ Minh Đường,…

TradiMec ký kết hợp tác chiến lược với nhiều đơn vị y khoa đầu ngành
TradiMec ký kết hợp tác chiến lược với nhiều đơn vị y khoa đầu ngành
  • Sưu tầm, nghiên cứu ứng dụng dược liệu quý đất Việt

Để gìn giữ và bảo tồn các giá trị YHCT, cũng như hỗ trợ phục dựng các bài thuốc, liệu pháp điều trị cổ phương, Viện y dược cổ truyền dân tộc TradiMec nhận rõ vai trò quan trọng của công tác phục hồi, phát triển nguồn dược liệu, vị thuốc quý của dân tộc. 

Đầu tiên, đoàn công tác của Viện đã thực hiện những chuyến đi khảo sát thực nghiệm để sưu tầm các vị dược liệu quý từ những khu rừng thuộc tỉnh Bắc Kạn, đồng thời nghiên cứu điều kiện phát triển tự nhiên của chúng. Ngoài ra, đội ngũ chuyên gia của Viện y dược cổ truyền dân tộc cũng đã sưu tầm được các cổ phương quý của người bản địa, học hỏi được kinh nghiệm thu hái, sơ chế, bảo quản thuốc Nam cực kỳ quý giá.

Từ đó, nhiều vị thuốc đã được sưu tâm và đưa vào các đề tài nghiên cứu chuyên sâu với mục đích ứng dụng trong điều trị bệnh và chăm sóc sức khỏe cộng đồng. 

Hơn hết, với mong muốn bảo tồn nguồn dược liệu quý, phát huy giá trị các cây thuốc Nam, Viện y dược cổ truyền dân tộc TradiMec đã ký kết hợp tác cùng Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc để mở rộng sưu tầm và nghiên cứu cách ứng dụng các dược liệu YHCT. 

Sự hợp tác giữa hai đơn vị đầu ngành mở ra con đường phát triển cho nguồn dược liệu của dân tộc. Để nâng cao hiệu quả và chất cộng dược liệu và vị thuốc, ứng dụng công nghệ y khoa hiện đại, áp dụng thành tựu YHHĐ vào quy trình nuôi trồng và bào chế dược liệu, Viện và Trung tâm Thuốc Dân tộc đã hợp tác tam phương cùng Trung tâm Nghiên cứu và Nuôi trồng Dược liệu Quốc gia Vietfarm. 

TradiMec ký kết đa phương với các đơn vị y dược hàng đầu trong nước
TradiMec ký kết đa phương với các đơn vị y dược hàng đầu trong nước

Nhiều đề tài nghiên cứu như: Công nghệ nuôi cấy Đông trùng hạ thảo bán tự nhiên đầu tiên tại Việt Nam, vùng nuôi trồng nấm lim xanh, ứng dụng vị thuốc kê đằng huyết vào điều trị các chứng bệnh xương khớp,… đã được thực hiện, kiểm định và đạt kết quả tốt. Từ đó, mang đến những sản phẩm, dịch vụ y khoa ứng dụng thành công YHCT vào khám chữa bệnh cho nhiều đầu bệnh.

  • Nghiên cứu, phục dựng các bài thuốc cổ truyền chữa bệnh

Song song cùng việc sưu tầm, bảo tồn và mở rộng nguồn dược liệu tự nhiên, Viện Nghiên cứu và Phát triển Y học cổ truyền Dân tộc cũng không ngừng nỗ lực sưu tập, nghiên cứu và phục dựng hàng trăm bài thuốc cổ phương được lưu truyền. 

Viện trưởng – TS. BS. Nguyễn Thị Vân Anh cũng là một người chuyên sưu tầm, nghiên cứu và nắm trong tay nhiều cổ phương quý hiếm. Dưới sự dẫn dắt đó, TradiMec đã hợp tác cùng nhiều đơn vị YHCT có truyền thống lâu năm, hoặc tiên phong trong phục dựng các bài thuốc dân tộc, các bài thuốc cung đình để mang chúng đến gần hơn với người dân Việt.

Một số bài thuốc tiêu biểu đã được nghiên cứu thành công khi Viện hợp tác với Trung tâm Thuốc Dân tộc gồm: Sơ Can Bình Vị Tán chữa bệnh dạ dày, Quốc Dược Phục Cốt Khang trị bệnh xương khớp, Định Tâm An Thần Thang cải thiện chứng mất ngủ và suy nhược thần kinh, Tiêu Ban Giải Độc Thang đặc trị mề đay, mẩn ngứa,…

Ngoài ra, còn phải kể đến những bài thuốc cung đình, từng được sử dụng trong Thái Y Viện triều Nguyễn đã được phục dựng thành công nhờ sự hợp tác của TradiMec và hệ thống mô hình Thái Y Viện triều Nguyễn – Nhất Nam Y Viện như: Uy Long Đại Bổ – giải pháp cho sinh lý nam, Nhất Nam Tiêu Thạch Khang trị sỏi thận, Nhất Nam Định Tâm Khang điều trị mất ngủ, Nhất Nam Cốt Vương Thang chữa bệnh xương khớp,…

Nhiều bài thuốc được Viện và các đối tác nghiên cứu và ứng dụng thành công
Nhiều bài thuốc được Viện và các đối tác nghiên cứu và ứng dụng thành công
  • Hiện đại hóa YHCT, ứng dụng thực tiễn trong khám, chữa bệnh

Không chỉ dừng lại ở việc nghiên cứu lý luận và thực hiện thực nghiệm, kiểm định lâm sàng, Viện y dược cổ truyền dân tộc còn ứng dụng các thành tựu y khoa tân tiến để hiện đại hóa, đại chúng hóa YHCT, áp dụng thực tiễn và công tác khám chữa bệnh, góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả các dịch vụ y tế trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Sự hợp tác của hai đơn vị hàng đầu trong hệ thống y khoa này mang đến bước tiến cho việc ứng dụng YHCT vào khám chữa bệnh thực tiễn. Đồng thời, hai đơn vị còn hướng đến kết hợp thành tựu hai nền y khoa hiện đại và cổ truyền để nâng cao trải nghiệm, chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh.

Bên cạnh chuyển giao công nghệ, đội ngũ y bác sĩ, chuyên gia của Viện cũng trực tiếp đảm nhận các vị trí cố vấn và tham gia khám chữa bệnh tại hệ thống phòng khám của bệnh viện. Bệnh nhân được cung cấp các phác đồ điều trị và phương án chữa bệnh phù hợp, kết hợp cả YHCT và YHHĐ để đạt đến hiệu quả cao nhất.

Những bài thuốc và phương pháp điều trị bệnh bằng YHCT được Viện y dược cổ truyền dân tộc hợp tác nghiên cứu, chuyển giao công nghệ cho các đối tác để ứng dụng trong thực tiễn khám chữa bệnh tại: Nhà thuốc dòng họ Đỗ Minh Đường, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc, Đông Phương Y Pháp, phòng khám Nhất Nam Y Viện và đơn vị trực thuộc – Trung tâm da liễu Đông y,…

TradiMec mong muốn nâng góp phần nâng cao hệ thống y tế cộng đồng
TradiMec mong muốn nâng góp phần nâng cao hệ thống y tế cộng đồng

Sứ mệnh phát triển nền YHCT dân tộc của TradiMec

Viện y dược cổ truyền dân tộc được thành lập và đã luôn hoạt động theo định hướng bảo tồn, tiếp nối những giá trị YHCT mà cha ông để lại, đồng thời phục hưng, phát triển nền YHCT, mang đến thời đại mới cho lĩnh vực y tế cộng động. Điều này chính là nguồn động lực thúc đẩy Viện ký kết hợp tác cùng các đơn vị y khoa trong và ngoài nước.

Hiện nay, Viện Nghiên cứu và Phát triển Y học cổ truyền Dân tộc đã phát triển không ngừng, mở rộng ký kết hợp tác và trở thành đối tác chiến lược của nhiều đơn vị y tế hàng đầu trong nước.

Không dừng lại ở phạm vị nội địa, Viện y dược cổ truyền dân tộc cũng đặt phương hướng phát triển tương lai hướng đến thị trường quốc tế, mở cửa hội nhập để quảng bá YHCT Việt đến các nước trong khu vực và trên toàn cầu.

Thực tế, xu hướng chữa bệnh bằng các phương pháp và bài thuốc cổ truyền đang ngày càng phát triển không chỉ ở các nước phương Đông mà còn được đón nhận tích cực từ các nước phương Tây. Các phương pháp điều trị này không chỉ an toàn, hiệu quả mà còn mang đến trải nghiệm điều trị thú vị, mang đậm nét độc đáo của nền văn hóa bản địa.

Chính vì vậy, Viện Nghiên cứu và Phát triển Y học cổ truyền Dân tộc mong muốn hợp tác thêm cùng những đơn vị y khoa, YHCT quốc tế, đồng thời cùng các đối tác trong nước đưa những thành tựu của nền YHCT Việt vươn tầm ra xa hơn nữa.

Hiện nay, một số thành tựu hợp tác giữa Viện và các đối tác như nguồn dược liệu chất lượng cao, đạt chuẩn quốc tế, một số sản phẩm hỗ trợ chăm sóc sức khỏe và điều trị bệnh đã phần nào đạt được sự đánh giá tốt đến từ những khách hàng, bệnh nhân quốc tế. Hy vọng đưa YHCT dân tộc Việt đến với bạn bè năm châu có lẽ không hề xa vời nếu TradiMec và các đối tác tiếp tục nỗi lực và hợp tác vì sứ mệnh chung.

Nhiệm vụ phát triển YHCT không chỉ dừng ở quy mô khu vực nội địa
Nhiệm vụ phát triển YHCT không chỉ dừng ở quy mô khu vực nội địa

Viện y dược cổ truyền dân tộc và các đối tác đang cố gắng nâng cao hơn nữa chất lượng và hiệu quả dược liệu, bài thuốc cùng các pháp trị YCHT, chuẩn hóa theo các tiêu chí y khoa quốc tế, phù hợp thể trạng của người nước ngoài chính để thực hiện ước mơ quốc tế hóa YHCT Việt.

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

Viện y dược cổ truyền dân tộc (TradiMec) 

Trụ sở:  Biệt thự B31, KĐT Trung Hòa Nhân Chính, P. Nhân Chính, Q. Thanh Xuân, TP Hà Nội.

Điện thoại: (024) 7109 6699.

Email: info@vienyduocdantoc.org.vn.

Website: https://vienyduocdantoc.org.vn/

5/5 - (1 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tin mới

15+ Cách Chữa Trào Ngược Dạ Dày Tại Nhà Hiệu Quả Nhất

Trào Ngược Dạ Dày Là Gì? Triệu Chứng Và Cách Chữa Trị

Trào ngược dạ dày có được ăn chuối không? Câu trả lời đầy đủ nhất từ chuyên gia

 Bật mí cách giúp trẻ 7 tuổi bị trào ngược dạ dày khỏi bệnh an toàn nhất

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản k21- những điều quan trọng cần biết

Hướng dẫn 10 bài tập yoga chữa trào ngược dạ dày hiệu quả nhưng ít người biết đến

Bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ 2 tuổi có nguy hiểm không? Mách bạn cách chữa an toàn nhất

Cảnh báo trào ngược dạ dày ở trẻ 2 tháng tuổi – Phụ huynh tuyệt đối không chủ quan

Bật mí 3 cách dùng lá trầu không chữa trào ngược dạ dày tốt nhất hiện tại

Bật mí cách dùng cây rau mương chữa trào ngược dạ dày tốt nhất từ trước đến giờ

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?