Tiếp tục xác minh làm rõ vụ 2 mẹ con tử vong khi sinh con “thuận tự nhiên”

Cơ quan chức năng đã đến địa phương ở quận 2, TP Hồ Chí Minh tìm kiếm và xác định thông tin 2 mẹ con sinh “thuận tự nhiên” và tử vong tại nhà là không có. Cơ quan chức năng đang mở rộng xác minh trên toàn TP Hồ Chí Minh….

Cụ thể, liên quan đến vụ 2 mẹ con tử vong khi sinh con “thuận tự nhiên”, sáng ngày 15/3, trong buổi họp báo tại Bệnh viện Từ Dũ (TP Hồ Chí Minh), ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Sức khỏe bà mẹ và trẻ em, Bộ Y tế cho biết các cơ quan chức năng đã đến địa phương tìm kiếm nhưng chưa xác định được trường hợp tử vong do đẻ tại nhà. Hiện Sở Y tế TP Hồ Chí Minh và nhà chức trách đang tiếp tục kiểm tra trên địa bàn và toàn bộ thành phố để xác minh.

Gần đây trào lưu sinh con “thuận tự nhiên” hay liên sinh lại rộ lên

Trước đó, chiều ngày 14/3, một tài khoản Facebook ở TP Hồ Chí Minh đã chia sẻ câu chuyện về người bạn tử vong cả mẹ lẫn con vì sinh con tại nhà theo trào lưu “thuận tự nhiên”. Theo đó, sản phụ sinh tại nhà, không có người trợ giúp dẫn đến mẹ kiệt sức còn con bị ngạt. Cả sản phụ và cháu bé đều không được cấp cứu kịp thời dẫn đến tử vong. Khi chồng sản đi làm về phát hiện ra sự việc thì đã quá muộn. Tài tài khoản Facebook này cũng thông tin thêm là trước đó sản phụ đã chi 15 triệu đồng để học khóa học thai sản “thuận tự nhiên” của một người tên L.N.P.H, tự xưng là thạc sĩ về sữa mẹ.

Trước đó, một bà mẹ khác ở Hưng Yên cũng chia sẻ trên trang cá nhân là đã sinh con tự nhiên ở nhà. Theo tài khoản Facebook này chia sẻ thì người mẹ ăn chay, tự sinh con ở nhà, tự đỡ đẻ, không chích ngừa, không cắt rốn, da kề da liên tục 4 giờ sau sinh. Giữ nguyên bánh rau và dây rốn đến ngày thứ 6 thì bé tự rụng rốn. Sản phụ này cũng cho rằng đã được chuyên về sữa mẹ L.N.P.H tư vấn.

Chia sẻ của người mẹ sử dụng phương pháp liên sinh gây bão mạng xã hội

Được biết, gần đây trào lưu sinh con “thuận tự nhiên” hay liên sinh lại rộ lên. Trào lưu này xuất hiện ở Mỹ và Australia từ năm 1974 và trỗi dậy mạnh mẽ từ sau năm 2008 bởi một số bà mẹ ở Anh. Trào lưu này đã dấy lên làn sóng phản đối trong giới y học khi cho rằng sản phụ nên tự sinh đẻ tại nhà, không có sự trợ giúp của cán bộ y tế, không cắt dây rốn mà đặt con cạnh bánh nhau chờ đến khi dây rốn và bánh rau tự hủy. Họ cho rằng sự tiếp xúc kéo dài với bánh nhau sẽ giúp em bé dễ thích nghi với môi trường mới bên ngoài tử cung, nhận được tất cả các chất dinh dưỡng từ bánh nhau, giảm stress….

Tuy nhiên, Bác sĩ Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ cho rằng sinh con theo tự nhiên không có nghĩa là để mặc sản phụ tự xoay xở tại nhà. Thay vào đó, ngay từ khi mang thai, người mẹ cần phải đến cơ sở y tế để được theo dõi, kiểm tra sức khỏe của cả mẹ và bé để lựa chọn hình thức sinh phù hợp, đảm bảo an toàn cho cả mẹ lẫn con.

Các bác sĩ không khuyến khích thai phụ tự sinh con tại nhà vì quá trình sinh nở có nhiều biến chứng khó lường, có thể gây nguy hiểm cho mẹ và bé. Hơn nữa, thay vì không cắt dây rốn, đặt con cạnh bánh rau thì Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo việc cắt rốn cho bé cần được thực hiện 1 – 3 phút sau khi sổ nhau. Sau đó, thực hiện da kề da mới có lợi cho sức khỏe của bé.

Thầy thuốc ưu tú Lê Thị Phương chia sẻ về vấn đề sinh con thuận tự nhiên

Trao đổi về vấn đề sinh con “thuận tự nhiên” hay liên sinh với Thầy thuốc ưu tú Lê Thị Phương, Giám đốc Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam – Vinacare, Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viên Y học cổ truyền Hà Đồng, bác sĩ cho biết: “Ngay từ khi xem thông tin trên báo chí về trường hợp liên sinh ở Hưng Yên tôi và các đồng nghiệp đã trao đổi và cho rằng nếu trường hợp này là thật thì sản phụ đã hiểu sai về thuận tự nhiên và hành động của sản phụ có gây hại cho cả mẹ và bé. Tôi chưa bàn đến trường hợp sinh con “thuận tự nhiên” ở TP Hồ Chí Minh vì cơ quan chức năng vẫn đang mở rộng xác minh toàn thành phố và tôi luôn mong đây chỉ là thông tin sai sự thật.

Nhưng riêng trường hợp sản phụ ở Hưng Yên. Việc sinh nở tại nhà có thể khiến sản phụ đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm, nhất là nếu thai to, thai ngược hoặc mẹ có bệnh lý có thể ảnh hưởng tới quá trình sinh nở…. Việc không cắt dây rốn mà để con nằm cạnh bánh rau tôi càng phản đối vì chỉ một thời gian rất ngắn (khoảng 2 – 5 phút) sau sinh dây rốn sẽ ngừng đập và không còn tác dụng với trẻ nữa. Việc nối liền với dây rốn, bánh nhau đang phân hủy chỉ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng cho bé. Đơn giản như bạn để miếng thịt sống 5 – 6 ngày thì miếng thịt đã bốc mùi hôi thối. Vậy tại sao mẹ lại có thể để phần dây rốn, bánh nhau hôi thối đó nối liền với con?

Thầy thuốc ưu tú Lê Thị Phương cũng lý giải: “Theo tôi thuận tự nhiên khi sinh con đơn giản là để cho người mẹ đủ ngày đủ tháng, khi chuyển dạ thì theo dõi đẻ thường. Không xin đẻ mổ để bé sinh đúng vào giờ gia đình đã xem xét trước đó. Hiện nay, các bác sĩ cũng thường áp dụng theo hướng theo dõi để đợi sản phụ sinh tự nhiên. Chỉ trừ trường hợp sức khỏe sản phụ hoặc cháu bé có vấn đề, sản phụ không thể đẻ thường thì mới can thiệp mổ bắt thai để giảm bớt nguy cơ cho cả mẹ cả bé”.

Qua trường hợp này, Thầy thuốc ưu tú Lê Thị Phương khuyến cáo chị em, nhất là những thai phụ cần tiếp thu thông tin một cách chọn lọc. Chỉ nên nghe theo những lời khuyên đúng khoa học. Không nên tùy tiện nghe theo các lời khuyên, trào lưu trên mạng xã hội để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người thân yêu.

Ngày đăng: 25/03/2018 - Cập nhật lúc: 10:09 AM , 26/03/2020

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *