TOP thuốc trị viêm amidan cấp, mãn tính được bác sĩ khuyên dùng

Muốn mua đúng thuốc trị viêm amidan và sử dụng hiệu quả, người bệnh cần nắm rõ về tình trạng sức khỏe của mình. Bất kỳ loại thuốc nào cũng phải được chỉ định bởi bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo an toàn trong điều trị. Người bệnh có thể tham khảo trước các loại thuốc nên uống khi bị viêm amidan và cách sử dụng chúng an toàn trong bài viết dưới đây.

Các loại thuốc Tây y được chỉ định trong điều trị viêm amidan

Phác đồ trị viêm amidan của y học hiện đại sẽ kết hợp dùng thuốc kháng sinh và các loại thuốc điều trị tại chỗ (thuốc kháng viêm, thuốc xông họng, ngậm họng…). Cụ thể như sau:

Các loại thuốc kháng sinh trị viêm amidan

Khoảng 80% các trường hợp bị viêm amidan là do virus gây ra. Đối với các trường hợp này, người bệnh không cần sử dụng thuốc kháng sinh mà chỉ dùng thuốc điều trị triệu chứng. Trong trường hợp có bội nhiễm vi khuẩn hoặc trực tiếp do vi khuẩn gây ra thì phác đồ điều trị sẽ có kháng sinh. Dưới đây là các loại thuốc kháng sinh được chỉ định nhiều nhất:

Nhóm Beta-lactam

Nhóm kháng sinh Beta-lactam thường được chỉ định trong trường hợp viêm amidan có sự xuất hiện của Haemophilus influenzae, S.aureus…

Kháng sinh Iba Mentin
Kháng sinh Iba Mentin
 • Iba-mentin: Đây là dạng kháng sinh có thành phần là sự kết hợp giữa Amoxicillin và Acid Clavulanic. Ở người lớn và trẻ em trên 12 tuổi, liều dùng an toàn là 500mg/12 giờ với trường hợp viêm amidan cấp. Còn viêm amidan hốc mủ có thể dùng 500mg/8 giờ. Tổng liều dùng không vượt quá 750mg – 3000mg/ngày. Đối với trẻ nhỏ từ 2-12 tuổi thì dùng 250mg/8 giờ, trẻ em từ 9 tháng – 2 tuổi chỉ dùng 125mg/8 giờ.
 • Amoxicillin: Amoxicillin thường được chỉ định điều trị cho trường hợp viêm amidan có liên cầu. Đối với người lớn và trẻ em trên 40kg, liều dùng hàng ngày là 750mg – 3000mg chia thành 3 lần. Còn trẻ dưới 40 tuổi chỉ dùng 20 – 50mg mỗi ngày, chia làm nhiều lần.
 • Cephalosporin: Người bị viêm amidan cấp chưa từng bị kháng thuốc có thể dùng thế hệ 1 – 2. Nếu bị kháng thuốc thì cần dùng thế hệ thứ 3 – 4. Người bệnh có thể sử dụng đường uống hoặc đường tiêm. Người lớn và trẻ em trên 12 tuổi dùng 1g – 2g/ngày/2 lần. Trẻ nhỏ dùng 15 – 25mg/kg/2 lần.

Nhóm Macrolid

Nếu bệnh nhân bị dị ứng với các loại kháng sinh thuộc nhóm Beta-lactam thì sẽ được chuyển sang dùng nhóm Macrolid, bao gồm các loại: 

Thuốc kháng sinh Erythromycin
Thuốc kháng sinh Erythromycin
 • Erythromycin: Đối với người lớn và trẻ em trên 12 tuổi sẽ dùng khoảng 1 – 2g/ngày và chia thành 2 – 4 lần. Còn trẻ nhỏ thì dùng khoảng 30 – 50g/kg/ngày.
 • Roxithromycin: Đối với người lớn và trẻ em trên 12 tuổi sẽ dùng 500mg/ngày và chia thành 2 lần. Còn trẻ nhỏ thì dùng khoảng 5 – 8mg/kg/ngày và dùng 2 lần.
 • Clarithromycin: Đối với người lớn và trẻ em trên 12 tuổi sẽ dùng khoảng 300mg/ngày và chia thành 2 lần, dùng trước bữa ăn. 

Nhìn chung, các loại kháng sinh thường được chỉ định sử dụng trong vòng 7 – 14 ngày tùy vào mức độ viêm nhiễm. Người bệnh tuyệt đối không được dùng quá liều, dễ gặp các tác dụng phụ như hệ miễn dịch suy yếu, suy gan, suy thận… Người mắc các bệnh lý mãn tính, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai đặc biệt cẩn trọng với thuốc.

Viêm amidan uống thuốc gì để giảm sưng, phù nề?

Sưng viêm, phù nề quanh amidan và họng là triệu chứng điển hình của viêm amidan. Do đó cần sử dụng các loại thuốc kháng viêm, tiêu sưng không thể thiếu trong phác đồ điều trị bệnh. Người bệnh có thể dùng 1 trong 2 loại thuốc sau:

Thuốc trị viêm amidan có tác dụng chống phù nề
Thuốc trị viêm amidan có tác dụng chống phù nề
 • Alphamostryspin 4,2mg: Đây là loại thuốc được bào chế từ Chymotrypsin với tác dụng kháng viêm tốt ở các mô mềm. Người bệnh có thể uống 2 viên/lần và mỗi ngày 3-4 lần.
 • Prednisolone 5mg: Prednisolon là một hoạt chất có tác dụng chống viêm do giảm sự di chuyển của các tế bào miễn dịch vào vùng bị viêm. Liều dùng an toàn cho người lớn là tăng dần từ 5 – 60mg/ngày và chia dùng 2-4 lần trong ngày. Còn trẻ nhỏ dùng 0,14 – 2mg/kg/ngày chia làm 4 lần.

Các loại thuốc kháng viêm thường có tác dụng phụ là làm rối loạn tiêu hóa, cơ xương, điện giải, nội tiết, thần kinh, da… Riêng Prednisolone chống chỉ định dùng trong trường hợp bị nhiễm trùng do virus.

Thuốc giảm ho do viêm amidan

Người bị viêm amidan có thể bị ho khan hoặc ho có đờm. Tùy thuộc vào dạng ho mà kê một trong số loại thuốc sau:

 • Codein: Codein có tác dụng giảm ho khan đồng thời giảm đau nhẹ và vừa tương đối hiệu quả. Người bệnh có thể sử dụng dưới dạng uống và tiêm. Liều dùng an toàn là 10 – 20mg/lần và tổng lượng tối đa là 120mg/ngày. Trẻ em từ 1 – 5 tuổi thì dùng không vượt quá 12mg/ngày và chia thành 3 lần. Trẻ em từ 5 – 12 tuổi dùng không quá 60mg/ngày và và chia thành 3 lần. 
 • Dextromethorphan: Người bệnh bị dị ứng Codein có thể sử dụng Dextromethorphan để trị ho. Liều dùng tối đa cho người lớn và trẻ nhỏ trên 12 tuổi là 120mg/ngày; trẻ từ 6 – 12 tuổi là 60mg/ngày; trẻ nhỏ từ 2 – 6 tuổi là 30mg/ngày. Tổng liều chia thành 3 lần, dùng cách nhau 6-8 tiếng.
 • Toplexil: Thuốc được bào chế dưới dạng viên nang hoặc siro. Nếu dùng viên nang thì người lớn uống 2  – 6 viên/ngày. Trẻ nhỏ nên dùng dạng siro với liều lượng an toàn là 10ml/lần, dùng 3 – 4 lần/ngày.
 • Bromhexin: Người bệnh bị ho có đờm thì không được dùng ba loại thuốc trên. Bromhexin là loại thuốc trị ho có đờm hiệu quả và sử dụng an toàn cho cả trẻ nhỏ. Liều lượng cụ thể như sau: Trẻ em trên 12 tuổi và người lớn dùng 8mg/ngày, dùng 2-3 lần/ngày; trẻ nhỏ từ 2 – 12 tuổi dùng 4mg/ngày, dùng 2-3 lần/ngày.

Khi sử dụng các loại thuốc trị ho cho trẻ nhỏ dưới 2 tuổi, cha mẹ cần tham khảo kỹ ý kiến của bác sĩ về liều lượng. Thuốc thường có các tác dụng phụ như dị ứng, khô miệng, rối loạn thị giác, suy giảm bạch cầu, tiểu cầu…

TOP 3+ bài thuốc đông y trị viêm amidan triệt để nhất

Với những người có sức đề kháng kém, đông y là giải pháp an toàn và hữu hiệu. Các bài thuốc đông y được bào chế từ thảo dược tự nhiên, cho hiệu quả điều trị cao nhưng an toàn và lành tính, không gặp tác dụng phụ khi sử dụng lâu dài. Ngoài ra, đông y cũng là biện pháp duy nhất có khả năng loại bỏ viêm amidan tận gốc hiện nay mà không cần đến xâm lấn.

Theo quan điểm của đông y, viêm amidan là chứng nhũ nga, có hai dạng là hư hỏa nhũ nga (mãn tính) và phong nhiệt nhũ nga (cấp tính). 

 • Phong nhiệt nhũ nga: Căn nguyên dẫn đến bệnh có thể do tà độc phong nhiệt xâm nhập vào phế hệ; phế vị nhiệt thịnh hoặc tỳ vị uẩn nhiệt gây tích tụ nhiệt độc. 
 • Hư hỏa nhũ nga: Do phong nhiệt nhũ nga hoặc bệnh hầu tý chưa trị khỏi làm phế bị tổn thương lâu ngày, bệnh tái phát nhiều lần trong năm.

Do đó, việc điều trị phải kết hợp đẩy lùi ngoại tà gây bệnh lẫn bồi phế bổ tỳ, dưỡng can thận để tăng cường sức đề kháng, phòng chống bệnh tái phát. Người bệnh có thể tham khảo các bài thuốc sau:

Thuốc trị viêm amidan bằng đông y
Sử dụng thuốc Đông y rất an toàn cho sức khỏe người bệnh

Hoàng liên thanh hầu ẩm

Hoàng liên thanh hầu ẩm là bài thuốc dành cho người bị viêm amidan cấp – phong nhiệt nhũ nga. Đặc biệt phù hợp với những người bệnh có biểu hiện đau nhức họng lan rộng ở gốc tay và góc hàm, nuốt vướng, họng sưng đỏ, amidan có nổi mủ trắng kèm theo sốt cao, ho có đờm vàng. 

 • Thành phần: Hoàng cầm, sơn đậu căn, xích thược, huyền sâm, xạ can mỗi vị 12g. Ngân hoa, thổ ngưu tất mỗi vị 36g. Liên kiều 20g, hoàng liên 4g.
 • Cách dùng: Một thang thuốc sắc cùng 800ml nước, sau khi cạn còn 200ml thì tắt bếp và uống khi còn ấm. Mỗi ngày người bệnh dùng 1 thang thuốc.

Ích khí thanh kim thang

Ích khí thanh kim thang là bài thuốc chuyên trị thể hư hỏa nhũ nga do Phế âm khuy hư. Người bệnh có biểu hiện khô nóng hầu họng, hơi ngứa, ho khan hoặc ho ít đờm, amidan có mủ trắng thì có thể dùng bài thuốc này. 

 • Thành phần: Bắc sa sâm, thái tử sâm, mạch đông, huyền sâm, tang bạch bì, thạch hộc, tri mẫu mỗi loại 12g. Xạ can, hạnh nhân mỗi vị 8g. Xuyên bối mẫu 6g.
 • Cách dùng: Một thang thuốc sắc cùng 800ml nước, sau khi cạn còn 200ml thì tắt bếp và uống khi còn ấm. Mỗi ngày người bệnh dùng 1 thang thuốc.

LIỆU TRÌNH BÀI THUỐC CHỮA VIÊM AMIDAN TỪ ĐỖ MINH ĐƯỜNG

Sau quá trình tìm hiểu và khảo sát ý kiến người bệnh, có thể kết luận rằng bài thuốc nam gia truyền từ dòng họ Đỗ Minh là cái tên được nhiều người bệnh nhắc đến hiện nay. Bài thuốc là kết quả nghiên cứu ĐỘC QUYỀN trải dài hơn 150 năm của các thế hệ lương y nhà thuốc Đỗ Minh Đường. Đây chính là một trong số ít bài thuốc đông y cho tác dụng điều trị mọi thể bệnh viêm amidan từ cấp đến mãn tính dành cho mọi người bệnh. Xuất phát từ 1 dạng thuốc thang truyền thống ban đầu, đến nay, bài thuốc được tối ưu hoàn thiện với liệu trình điều trị khép kín, toàn diện từ trong ra ngoài với: 

Bài thuốc chữa viêm amidan, viêm họng của Đỗ Minh Đường
Bài thuốc chữa viêm amidan, viêm họng của Đỗ Minh Đường
 • Thuốc đặc trị viêm amidan: Loại thuốc được được chiết xuất từ các thành phần thảo dược như Cát cánh, Kha tử, Đẳng sâm, Kim ngân hoa,… Thảo dược được nghiên cứu kết hợp theo nguyên tắc quân – thần – tá- sứ, mang đến hiệu quả bổ phế, tiêu viêm, tiêu đàm, hạ huyết chỉ ho. Bên cạnh đó, thuốc tác dụng chuyên sâu nhằm khắc phục những tổn thương từ niêm mạc, tái tạo niêm mạc amidan, ngăn ngừa khả năng tái phát bệnh. 
 • Cao thuốc giải độc chống viêm: Nếu thuốc đặc trị sử dụng phần lớn các dược liệu có tính sát khuẩn cao, dược tính mạnh để đẩy lùi căn nguyên thì cao thuốc giải độc phần lớn sử dụng các thảo dược bổ trợ, nhằm thanh lọc cơ thể, tiêu trừ đờm dãi tích tụ. Có thể kể đến một số vị như Diệp hạ châu, Kim ngân hoa, Sài đất, Bồ công anh,… Thuốc mang đến tác dụng thanh phế, thải độc, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, hanh thông đường thở và cổ họng, giải quyết các  biểu hiện ho có đờm, đau rát niêm mạc,..

Khác với các bài thuốc thang của đông y, người bệnh sẽ điều trị dần dân theo từng giai đoạn, thuốc vì thế cùng được gia giảm, thêm bớt liều lượng thì bài thuốc của Đỗ Minh Đường điều trị tổng hòa. Nghĩa là tùy thuộc vào thể trạng và mức độ viêm của mỗi bệnh nhân, các lương y sẽ hướng dẫn điều chỉnh liều lượng khi dùng thuốc, còn liệu trình vẫn là tác động cùng lúc, vừa chữa trị từ căn nguyên, đồng thời giải quyết triệu chứng và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Đây chính là hướng điều trị đa chiều, toàn diện mà các bài thuốc đông y đang cố gắng hoàn thiện ngày nay. 

Có được hiệu quả này, nhà thuốc Đỗ Minh Đường đã chủ động xây dựng 3 vườn dược liệu rộng lớn, đạt tiêu chuẩn GACP – WHO tại Hòa Bình, Hưng Yên và Gia Lâm (Hà Nội) để làm thuốc. Trước khi đưa vào điều chế, dược liệu đều được kiểm nghiệm chặt chẽ, bởi thế, bài thuốc này đảm bảo an toàn và thân thiện với mọi thể trạng người dùng, từ phụ nữ có thai, mẹ cho con bú đến người cao tuổi hay trẻ em. Đây cũng là lý do chương trình “Khỏe thật đơn giản” của Đài truyền hình VTV2 đã lựa chọn giới thiệu bài thuốc của đơn vị đầu năm 2018.

Thành phần bài thuốc chữa viêm amidan, viêm họng Đỗ Minh Đường
Thành phần bài thuốc chữa viêm amidan, viêm họng Đỗ Minh Đường

Hiện nay, bài thuốc chữa viêm amidan từ dòng họ Đỗ Minh Đường được điều chế sẵn thành dạng cao, đựng trong lọ nhỏ có nắp đậy rất tiện lợi. Người bệnh sẽ được hướng dẫn sử dụng liệu trình cụ thể khi đến thăm khám và điều trị trực tiếp tại đơn vị. Mặc dù bài thuốc lành tính, an toàn, thế nhưng người bệnh không nên tự ý mua thuốc về dùng bởi mỗi người bệnh sẽ có một liệu trình đặc trị riêng biệt. Qúy bạn đọc có thể tìm đến địa chỉ nhà thuốc tại số 37A, ngõ 97 Văn Cao, Liễu Giai, Ba Đình, HN/ Số 100, đường Nguyễn Văn Thương, P. 25, Q. Bình Thạnh, HCM để được hỗ trợ thăm khám MIỄN PHÍ.

LIỆU TRÌNH TRỊ VIÊM AMIDAN QUÂN DÂN TRỊ VIÊM AMIDAN CẤP – MÃN TÍNH TOÀN DIỆN

Tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân Dân 102, (trực thuộc CTCP Bệnh viện Đa khoa YHCT Quân Dân 102, tiền thân là Trung tâm Thừa kế & Ứng dụng Đông y Việt Nam, xem chi tiết), các thầy thuốc, bác sĩ đã nghiên cứu, đưa ra liệu trình thảo dược trị điều trị viêm amidan cấp – mãn tính toàn diện. Liệu trình thảo dược Quân Dân được chia thành 3 giai đoạn:

Liệu trình điều trị viêm amidan tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân Dân
Liệu trình điều trị viêm amidan tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân Dân

Giai đoạn 1: Điều trị triệu chứng

 • Thành phần: Kim ngân, Thanh đại diệp, bồ công anh, tang diệp…
 • Công dụng: Giải độc tiết hỏa, sơ phong thanh nhiệt, lợi yết, cải thiện các triệu chứng viêm amidan như đau rát, sưng nóng amidan, sốt, ho… Nhờ vậy Liệu trình thảo dược trị viêm amidan phù hợp với những bệnh nhân có triệu chứng cấp tính cần xử lý nhanh để không ảnh hưởng đến khả năng ăn uống, ngủ nghỉ. Giai đoạn này cũng sẽ tạo nền tảng sức khỏe vững chắc cho bệnh chống lại bệnh tật.

Giai đoạn 2: Xử lý viêm amidan tận gốc từ trong ra ngoài

Sau khi xử lý triệu chứng viêm amidan ổn thỏa, Liệu trình điều trị amidan tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân Dân sẽ tiếp tục giải quyết căn nguyên gây bệnh bên trong cơ thể và bên ngoài môi trường. Trong giai đoạn này bệnh nhân sẽ điều trị bằng bài thuốc THANH HẦU BỔ PHẾ THANG.

Thanh hầu bổ phế thang là bài thuốc có thể điều trị mọi thể viêm amidan. Từ viêm amidan cấp – mãn tính, viêm amidan hốc mủ hay viêm amidan quá phát. Bởi thành phần của bài thuốc là sự kết hợp đa dạng của các vị thảo dược quy ngũ tạng.

Thanh hầu bổ phế thang điều trị viêm amidan triệt để
Thanh hầu bổ phế thang điều trị viêm amidan triệt để

Bài thuốc được phát triển theo phép bổ chính khu tà trong đó chú trọng vào việc bồi bổ chính khí (hệ miễn dịch), phục hồi mọi tạng phủ bị hư hại do tà độc để loại bỏ tận gốc bệnh. Sau đó sử dụng các thảo dược có tác dụng thanh nhiệt giải độc, khu phong tán hàn, tiêu viêm, trừ mủ, tan đờm, chữa khản tiếng để triệt tiêu các triệu chứng bệnh. 

Việc bồi bổ ngũ tạng, nâng cao chính khí cũng giúp cho cơ thể tăng sinh nội lực, khiến cho ngoại tà không thể xâm phạm. Bởi bệnh tật thực chất là quá trình đấu tranh của chính khí và tà khí.

Nếu tà khí mạnh, chính khí yếu thì hình thành bệnh. Còn khi chính khí mạnh, tà khí bất xâm thì cơ thể sẽ luôn khỏe mạnh. Do đó, ngoài tác dụng chữa viêm amidan triệt để, Thanh hầu bổ phế thang còn có cơ chế dự phòng, ngăn ngừa tái phát bệnh về sau.

Nhận định về bài thuốc Thanh Hầu Bổ Phế Thang của bác sĩ Phương
Nhận định về bài thuốc Thanh Hầu Bổ Phế Thang của bác sĩ Phương

Về thành phần, Thanh hầu bổ phế thang có sự cân bằng giữa nhóm thảo dược bồi bổ (tang ký sinh, tang diệp, hoàng cầm, bạch truật…) và thảo dược có tính tấn công mạnh (kha tử, liên kiều, xích thược, quất hồng bì, bạch cương tàm…) nhằm điều dưỡng cơ thể lẫn triệt tiêu viêm nhiễm cùng lúc.

Bên cạnh loại bỏ các triệu chứng bên ngoài như ho, sốt, đau rát họng, người bệnh còn được lương huyết, dưỡng gan, thận, dạ dày, tăng cường miễn dịch.

TÌM HIỂU THÊM

Thanh hầu bổ phế thang chữa viêm amidan bao lâu thì khỏi?

ĐIỀU TRỊ TẬN GỐC viêm amidan cấp, mãn tính, hốc mủ bằng bài thuốc 100% nam dược

Một trong những ưu điểm nổi bật của bài thuốc là sự linh hoạt trong phối chế thảo dược, đảm bảo điều trị an toàn và hiệu quả cho mọi đối tượng. Tỷ lệ thảo dược sẽ được gia giảm tùy theo cơ địa và mức độ viêm nhiễm để bài thuốc phù hợp với tình trạng sức khỏe và không gây tác dụng phụ khi sử dụng lâu dài. Cho dù trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người đang cho con bú, người già…đều sử dụng được Thanh hầu bổ phế thang để trị viêm amidan.

Thanh Hầu Bổ Phế ThangƯu điểm của Thanh hầu bổ phế thang
Ưu điểm của Thanh hầu bổ phế thang

Giai đoạn 3: Điều trị dự phòng

Đặc biệt, Liệu trình trị viêm amidan Quân Dân dành ra một giai đoạn sau cùng để nâng cao sức đề kháng, giúp phòng ngừa bệnh tái phát. Trong giai đoạn này, bài thuốc được sử dụng vẫn là Thanh Hầu Bổ Phế Thang, nhưng cơ chế điều trị sẽ tập trung BỔ CHÍNH, tăng cường các vị thuốc có tính Bổ. Từ đó, hệ thống miễn dịch toàn thân và tại hầu họng đều được nâng cao. Nhờ vậy cơ thể có khả năng chống chịu trước những tác nhân gây bệnh từ môi trường, hạn chế tái phát.

Liệu trình sẽ được kê đơn dựa theo những chẩn đoán, đánh giá từ phương pháp Đông y biện chứng. Tùy theo cơ địa của từng người bệnh, liệu trình sẽ được tùy chỉnh cho phù hợp. Vì vậy bệnh nhân nên đến trực tiếp Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân Dân 102 để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn lộ trình điều trị tối ưu nhất.

Lưu ý quan trọng khi sử dụng thuốc trị viêm amidan

Cho dù sử dụng thuốc tây y hay đông y để điều trị viêm amidan thì người bệnh cũng cần lưu ý:

 • Trước khi sử dụng thuốc, người bệnh cần thăm khám tại bệnh viện/phòng khám đông y để chẩn đoán kỹ về tình trạng bệnh và bác sĩ/thầy thuốc sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất.
 • Người bệnh không nên tự ý mua thuốc về điều trị nếu chưa thăm khám. Đặc biệt là các loại thuốc tây y tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ nguy hiểm nếu dùng quá liều, sai cách thức.
 • Tuyệt đối tuân thủ phác đồ/liệu trình điều trị mà bác sĩ/thầy thuốc đưa ra. Bao gồm việc sử dụng thuốc đúng giờ, đúng liều, đúng cách.
 • Không tự ý ngừng dùng thuốc giữa chừng, điều này có thể khiến cơ thể bị nhờn thuốc và đạt hiệu quả điều trị thấp về sau. 
Thuốc kháng sinh
Người bệnh không được lạm dụng kháng sinh

Riêng với thuốc tây y, người bệnh không được sử dụng kháng sinh liên tục quá 14 ngày, trẻ nhỏ chỉ dùng tối đa trong 10 ngày. Nếu bệnh không thuyên giảm và vẫn tái phát, người bệnh cần tái khám lại để bác sĩ thay đổi phác đồ điều trị hiệu quả hơn. Nếu người bệnh cảm thấy cơ thể mệt mỏi, khó thở, tức ngực do mẫn cảm với thuốc thì cần được cấp cứu ngay.

Trên thực tế, viêm amidan là căn bệnh khó điều trị dứt điểm và thường dễ bị tái phát. Bởi xét về vị trí, amidan nằm ngay ngã ba hầu họng, các vi sinh gây hại từ môi trường và thức ăn đi qua sẽ dễ dàng xâm nhập. 

Muốn điều trị viêm amidan hiệu quả, ngoài việc dùng thuốc thì người bệnh cũng cần chú ý vệ sinh, bảo vệ răng miệng sạch sẽ. Đồng thời xây dựng chế độ dinh dưỡng lành mạnh. Cụ thể:

 • Chú ý giữ ấm cổ họng và sử dụng khẩu trang mỗi khi đi ra ngoài hoặc tiếp xúc với các hóa chất, khói bụi ở môi trường sống và làm việc.
 • Sử dụng nước muối sinh lý để súc họng, súc miệng sau khi đánh răng vào buổi tối và buổi sáng.
 • Nên ăn các thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch và giúp tái tạo hầu họng: Rau xanh và trái cây mềm, các loại họ nhà đậu, dầu oliu, sữa chua, sữa tươi và các chế phẩm, các gia vị tốt cho họng như gừng, quế, tỏi…
 • Người bệnh nên kiêng các thực phẩm khô cứng dễ gây tổn thương niêm mạc họng, thực phẩm cay nóng, nhiều đường, nhiều dầu mỡ khiến cho cơ thể bị tích tụ nhiệt độc, đồ uống có cồn…
 • Uống đủ nước mỗi ngày để cổ họng không bị khô rát. Người bệnh có thể uống thêm các loại trà tốt cho họng như trà xanh, trà chanh mật ong, trà cam thảo, trà hoa cúc…
 • Tuyệt đối không được hút thuốc lá và sử dụng các chất kích thích

Các loại thuốc trị viêm amidan trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, giúp người bệnh hiểu rõ hơn vấn đề bị viêm amidan nên uống thuốc gì. Người bệnh không nên tự ý mua thuốc nếu chưa thăm khám kỹ càng. Phác đồ điều trị do bác sĩ chuyên khoa đưa ra sẽ hiệu quả tốt và phù hợp với tình trạng sức khỏe của bạn nhất.

Nếu chưa tìm được phác đồ điều trị phù hợp, bạn có thể cân nhắc tới việc điều trị bằng YHCT để chữa tận gốc viêm amidan cấp – mãn tính. Hãy liên hệ ngay đến địa chỉ sau đây để được tư vấn hỗ trợ sớm nhất:

BỆNH VIỆN YHCT TAI MŨI HỌNG QUÂN DÂN 102

Trực thuộc CTCP Bệnh viện Đa khoa YHCT Quân dân 102

Địa chỉ:

Hà Nội: Biệt thự 16, Ngõ 168 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, HN

Hồ Chí Minh: Số 179, đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Hotline: 0888.598.102 – 0974.026.239

Website: benhvientaimuihong102.org 

Fanpage: Bệnh viện YHCT Tai mũi họng Quân Dân 102

3/5 - (2 bình chọn)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bình luận (33)

 1. Ba Tu Phan says: Trả lời

  Dùng thuốc Tây và thuốc Đông y cái nào tốt hơn vậy ạ? Ai đã từng trị amidam bằng loại nào hiệu quả cho em nhận xét với. Em hiện chỉ dùng thuốc kháng sinh nhưng thấy không hiệu quả lắm, chỉ được một thời gian rồi đâu lại vào đấy thôi

  1. Nguyên Hà_94 says: Trả lời

   Bữa em bị viêm amidam cấp tính đi khám thì bác sĩ cho điều trị bằng thuốc tây tên iba -mentin kèm theo kẹo ngậm có vị the the cho thông họng ấy. Em thấy khá hiệu quả, em uống một tuần là đỡ liền, em bị cấp tính nên điều trị nhanh khỏi lắm. Đông y thì em chưa trị nên không biết thế nào cả

  2. Thúy An Đặng says: Trả lời

   Mình bị viêm amidam mãn tính, có đi khám ở mấy bệnh viện lớn, uống nhiều thuốc kháng sinh rồi mà chỉ giảm chút ít thôi, còn bị tái phát nếu ngưng thuốc nữa nên sau đó mình chuyển sang dùng Đông y vì nghe bảo là tốt cho sức khỏe hơn. Mình xài bài thuốc đông y ở một hiệu thuốc gần nhà, chỗ này chỉ là một quầy thuốc của thầy lang thôi, quầy thuốc nhỏ thôi, uống liên tiếp tầm 2 tháng thì thấy cũng khỏi nè bạn, thuốc có hơi khó uống nhưng mà vẫn uống được

  3. Gao Kazuma says: Trả lời

   Mình k hợp thuốc Tây luôn ấy, dùng là cứ bị nóng trong ng, nóng gan hay sao lúc nào cứ đụng đến Tây y là bị nổi mụn. Nên đợt rồi bị viêm amidam hốc mủ mình k xài thuốc kháng sinh thế là mặt nổi đầy mụn. Bệnh này chưa khỏi thì bệnh khác lại có, mệt lắm cơ :(((. Mình thấy nhiều người nói bệnh này uống thuốc đông y tốt nên cũng đang tìm hiểu

 2. Phan Cao (Kinh doanh) says: Trả lời

  Trong bài này em thấy có thuốc thanh hầu bổ phế thang. Bác nào dùng thuốc này rồi chưa ạ? Cho em xin ít thông tin cụ thể với, thuốc này chữa viêm amidan có thể trị dứt điểm hay không vậy

  1. Hoàng Thị MAi Anh says: Trả lời

   Nghe bác review nhiệt tình vậy em cũng quyết định cuối tuần này đến khám đây. Mà ví dụ được kê thuốc dạng thang mà không biết đun sắc thì bệnh viện có hỗ trợ không bác

  2. Lê Trân says: Trả lời

   Mình có xài thuốc này rồi, dạng thang, thuốc tốt và khuyên bạn nào đang bị viêm amidam nên dùng nhé. Không biết sắc thuốc khỏi lo luôn vì bệnh viện 102 có hỗ trợ sắc thuốc thành từng gói nhỏ siêu tiện dụng

  3. Nguyễn Thị Nga says: Trả lời

   Mình có chị bạn đợt sinh bé đầu được 6 tháng cũng bị như bạn nè, sau đi khám bác sĩ cho uống bình thường á, nghe đâu nhờ uống mà lợi sữa phết luôn

 3. Trần Thị Trà says: Trả lời

  Bị viêm amidam có cần kiêng cử hay có chế độ ăn uống đặc biệt gì không mọi người ơi? Em bị cấp tính thôi mà họng đau quá,nuốt nước bọt, ăn uống gì cũng đau cả. Mong mọi người tư vấn cho em sớm lành bệnh :(((

  1. Dan Nguyen says: Trả lời

   Nen kieng an do lanh, do cung, do cay, chua nhe vi no lam ton thuong hong nhieu lam. Ban cung nen bo sung them trai cay co nhieu vitamin A, E, C de giup co hong mau lanh

  2. Nhã Linh20 says: Trả lời

   Kinh nghiệm xương máu của mình là chữa amidam phải đi kèm chế độ sinh hoạt đúng chuẩn cực nghiêm ngặt. Dạo đó mình bị ngoài dùng thuốc thì bác sĩ còn dặn phải cân bằng 4 nhóm thực phẩm đường – đạm – chất béo – vitamin – khoáng chất để cơ thể có đủ năng lượng, hệ miễn dịch. Bạn tuyệt đối không động vào mấy đồ cứng như lương khô với cả mấy đồ lên men, đồ lạnh, chất kích thích vì đều làm tổn thương niêm mạc nữa. Phải kết hợp điều trị + sinh hoạt tốt thì mới sớm khỏi bạn nhé

  3. Phương Vy 0909 says: Trả lời

   Em đang bị amidam đọc bảo là ăn nhiều đồ ăn có protein tốt với đồ ăn nhiều kẽm. Không biết vậy có đúng không nhỉ

  4. Nhã Linh says: Trả lời

   Chuẩn luôn bạn nhé, đó là những gì bác sĩ bảo mình làm trong quá trình trị amidam á. Mấy thức ăn như: đậu, ngũ cốc, nấm, thịt bò, sò, hến, tôm, trứng gà, thịt gà…bạn cứ thay nhau bổ sung vào để hỗ trợ bệnh mau lành nè

 4. Thảo Ly (25 tuổi) says: Trả lời

  Đọc mấy bài thuốc trị amidam mãn tính này thấy hay hay, định mua về uống có nên không cả nhà ơi

  1. Tấn Tài says: Trả lời

   Chị ơi khoan hãy vội mua thuốc nếu mà chưa đi khám nha chứ nếu uống không đúng liệu trình là không những không hết bệnh mà nhiều khi còn bị tác dụng phụ này nọ nữa kia. Em có đứa bạn cũng đọc mấy bài thuốc Đông y trên mạng rồi ra tiệm đông y tự mua về trộn sắc uống, uống cả 5 tháng mà thấy chỉ giảm xíu xíu trong khi cũng tình trạng đó người khác trị 3 tháng là khỏi. Nên chị đến phòng khám uy tín ấy bác sĩ chẩn bệnh rồi kê thuốc hợp với tình trạng của chị

  2. Thảo Ly (25 tuổi) says: Trả lời

   Em biết địa chỉ nào uy tín không mách chị với, giờ tìm trên mạng nhiều quá nên chỉ dám tin review của người thật việc thật thôi :'(

  3. Tấn Tài says: Trả lời

   Em khám bệnh viện yhct tai mũi họng 102 đó chị, bệnh viện uy tín lắm chị cứ tìm hiểu trên mạng xem review của mọi người nha. Cảm nhận của em là bv rất sạch, đẹp, hiện đại. Từ điều dưỡng đến bác sĩ đều nhiệt tình và thân thiện cực kỳ. Phòng khám có cả ở Sài Gòn vs Hà Nội đó chị. Cuối tuần phòng khám đông nên chị đặt lịch trước hỉ.

 5. Ái Phương Trương says: Trả lời

  Cả nhà có biết bài thuốc dân gian nào chữa viêm họng tốt không mách em làm với

  1. Trang says: Trả lời

   Dùng mật ong nhé bạn, mình dùng mật ong nguyên chất ngày ngậm nuốt 2-3 lần liên tục 1 tuần thấy dịu họng nhiều lắm nè

  2. Thy Thy says: Trả lời

   Thấy người ta khuyên dùng bài thuốc làm từ mật ong vì có tính kháng viêm, giảm sưng tốt ấy. Bạn mình hồi đó bị amidam cấp tính dùng mật ong kết hợp với chanh. Thấy làm cũng đơn giản lắm, chỉ vắt chanh lấy nước, bỏ vào mật ong đem đun lên rồi uống ấm như vậy ngày 2 lần sáng tối mà bạn ấy bảo là tầm 5 ngày đỡ đau họng. Thấy bài viết này có nhiều bài thuốc chữa amidam, bạn xem https://www.dongyvietnam.org/chua-viem-amidan-hoc-mu-bang-mat-ong.html

  3. Bùi Thị Ngọc says: Trả lời

   Xài bài thuốc mật ong k vậy có đc chưa ạ? Em thấy em bị cũng nhẹ nên tính tự làm rồi uống thôi chứ k dùng đến thuốc

  4. Hoàng Phương says: Trả lời

   Mấy bài thuốc dân gian từ mật ong này chỉ mang tính hỗ trợ thôi bạn ơi, mình thấy nó giúp làm dịu họng, đỡ đau rát một phần nhỏ thôi chứ không dứt điểm hẳn. Mà bạn nên đi khám để biết thực tế bệnh tình thế nào vì nhiều khi không chỉ là viêm họng bình thường, không chủ quan được đấy bạn

 6. Trần Thanh Mai says: Trả lời

  Mình mới sinh bé được 5 tháng thì một ngày đẹp trời tự dưng cổ họng đau buốt, nuốt nước miếng cũng đau mà váng cả đầu luôn. Mình không dám uống thuốc Tây vì sợ ảnh hưởng đến bé, chỉ dùng kẹo ngậm với uống mật ong + chanh mà cũng không khỏi. Ai biết cách gì an toàn cho mẹ bỉm không ạ?

  1. Thu Hiền Lê says: Trả lời

   Mình cũng là mẹ bỉm mới sinh dậy được 7 tháng đây bạn ơi. Mình mới phát hiện bị viêm amidam hốc mủ được 2 tuần và đang điều trị theo liệu trình thuốc của bệnh viện tai mũi họng 102. Mình được bác sĩ Phương kê cho liệu trình 2 tháng gồm gói thanh hầu bổ phế + gói giải độc + lọ ngâm. Giờ mình đang thấy khỏe hơn nhiều tầm 50% rồi. Thuốc này là thuốc đông y dùng được cho bà bầu đấy nhé

  2. Đặng Thùy Trang says: Trả lời

   Chị ơi cho em hỏi là giá thuốc có cao không ạ và thuốc dạng gì vậy chị?

  3. Nguyễn Thị Hà says: Trả lời

   Em thấy dùng Đông Y an toàn cho mẹ bỉm với cả bé đấy. Em có chị bạn cũng sinh xong bị viêm amidam cũng dùng Đông y thấy chị khen quá trời luôn

  4. Nana_1995 says: Trả lời

   Bạn dùng thuốc thanh hầu bổ phế thang ấy, vừa trị bệnh ok mà còn giúp lợi sữa, tăng đề kháng nữa. Lúc sinh xong mình cũng bị viêm A, điều trị bằng thuốc này 2 tháng hết hẳn

 7. Minh Trang says: Trả lời

  Bé nhà mình 2 tuổi bị viêm họng, ai biết cách gì chữa hay hay bảo mình với

 8. Khánh Linh (29 tuổi) says: Trả lời

  Mỗi loại tớ thấy có ưu nhược điểm riêng đấy cậu. Tớ trước bị đau họng kinh khủng có đi khám rồi dùng thuốc Tây trước, được cái là khỏi nhanh, dùng đâu 3 ngày là khỏi hơn 50% rồi mà bị cái là hại dạ dày với làm nóng trong ng (tớ bị dạ dày với cơ địa hay nổi mụn nên uống thuốc Tây là thôi rồi luôn). Mà sau đó định đi tái khám lấy thuốc lại thì được chị bạn mách cho chuyển sang dùng Đông y tuy thời gian điều trị không cấp tốc như thuốc Tây nhưng được cái tốt cho cơ thể hơn ấy. Tớ nghĩ bạn nên tìm một bệnh viện đông y nào đó điều trị sẽ tốt

 9. Lê Binh says: Trả lời

  Em đã từng xài thuốc này chữa bệnh viêm amidam hốc mủ rồi đấy bác. Trước em đi khám thấy họng đầy nốt mủ trắng nhìn hãi lắm, sau bác sĩ cho thuốc kháng sinh mà em không hợp hay sao ấy thấy không giảm mấy mà dạ dày còn biểu tình nữa. Nên em lân la chuyển hướng sang Đông y thì gặp bài thuốc này. Cũng cẩn thận tìm hiểu nhiều diễn đàn xem review thực tế ra sao. Em đọc thì thấy người ta khen quá trời luôn vì thuốc dễ uống mà hiệu quả tốt, quan trọng là không ảnh hưởng sức khỏe mà còn bồi bổ cho người có sức đề kháng yếu nữa và có thể điều trị được dứt điểm bệnh này. Thuốc này có dạng thang với dạng viên (em đợt trước được chỉ định uống dạng viên, ngày uống 3 viên 2 loại liệu trình 3 tháng) thuốc không phải sắc, em hòa với nước nóng là uống được. Em uống đến tháng thứ nhất thì đỡ nhiều lắm, đỡ ho, họng không ngứa, bớt khó chịu và kết thúc liệu trình là khỏi hẳn luôn. Mừng nhất là khi khỏi bệnh này miêng em không còn hôi nữa chứ ngày xưa miệng em hôi nhiều, dù làm cách gì cũng không bớt hôi, khỏi bệnh chả làm gì cũng tự hết. Đợt đấy em khám là em được chỉ định khám bởi bác sĩ Phương giám đốc chuyên môn, bác cực kỳ dễ tính và hiền luôn ấy, hướng dẫn và giải thích bệnh cực chi tiết, về thuốc điều trị và thông tin điều trị mọi người xem kỹ ở đây hơn https://benhvientaimuihong102.org/lieu-trinh-chua-viem-hong-viem-amidan-ho-benh-vien-tai-mui-hong-quan-dan-102-1786.html

 10. Liên Đoàn says: Trả lời

  Chị ơi như em sinh bé được 5 tháng rồi em đang bị viêm amidam cấp tính dùng ổn không chị, bé còn bú nên em hơi ngại

 11. Minh Lý says: Trả lời

  Tớ cũng từng khám ở bệnh viện 102 rồi nè, cực kỳ hài lòng về dịch vụ, cách chăm sóc bệnh nhân ở đây mà đặc biệt là liệu trình thuốc thanh hầu bổ phế thang mà tớ dùng trong 3 tháng do bác sĩ Đăng kê cho uống rất hiệu quả luôn ấy, 1 tuần giảm đau họng, 2 tháng là gần như khỏi luôn mà tớ vẫn kiên trì uống cho hết liệu trình để tăng cường đề kháng như lời bác Đăng dặn. Thế là từ đấy đến giờ sức khỏe tốt

 12. Trần Thị Ngọc Mai says: Trả lời

  Mình mua thanh hầu bổ phế thang dạng viên cao là 250k, gói giải độc 350k, lọ ngậm 400k. Cách dùng cũng tiện lắm, cứ cho gói cao vào nước sôi, chờ âm ấm rồi uống là được. Chi phí thuốc so với kết quả và dịch vụ tại bệnh viện 102 mình nhận được thì rất hài lòng

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tin mới

14 Thuốc Trị Viêm Xoang Hiệu Quả Người Bệnh Nên Dùng

Đau Dạ Dày: Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Cách Chữa

15 cách chữa yếu sinh lý tại nhà không cần dùng thuốc

Top 12 Loại Thuốc Chữa Yếu Sinh Lý Nam Tốt Nhất

Viêm họng mãn tính là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị triệt để

Xuất Huyết Dạ Dày: Nguyên Nhân, Dấu Hiệu Và Điều Trị

14 Cách Trị Vảy Nến Bằng Phương Pháp Dân Gian Hiệu Quả

Nổi mẩn đỏ không ngứa là dấu hiệu của bệnh gì? Điều trị ra sao?

Các Loại Thuốc Trị Vảy Nến Hiệu Quả Nhất Được Khuyên Dùng

Bị nổi mề đay nên kiêng gì và ăn gì để cải thiện tình trạng bệnh

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?