Chữa ho cho con theo chia sẻ tràn lan trên mạng, chị Đồng Thị Ngọc (28 tuổi, Đống Đa, Hà Nội) đã có bài học “nhớ đời” khi dùng sai bài thuốc, khiến con phải nhập viện trong tình trạng bỏng chân và tiêu chảy nặng. Đây cũng chính là lời cảnh tỉnh dành cho những mẹ trẻ tin dùng bài thuốc dân gian không khoa học để chữa bệnh cho con.

Top 7 bài thuốc đông y trị ho hiệu quả không nên bỏ qua

Từ xa xưa, sử dụng thuốc đông y để điều trị các bệnh đường hô hấp như ho khan, ho có đờm, ho dai dẳng lâu ngày không khỏi vẫn luôn được nhiều người bệnh lựa chọn. Vậy, các bài thuốc đông y trị ho liệu có hiệu quả không và dùng thế nào cho tốt? Cùng tìm hiểu với Top 7 bài thuốc đông y trị ho hiệu quả sau.

Có nên sử dụng thuốc đông y trị ho hay không?

Ho, ho gió, ho khan và ho có đờm, ho dai dẳng,… là các phản xạ tự nhiên của cơ thể trước sự tấn công của các yếu tố ngoại lai. Tuy nhiên, nếu sức đề kháng của người bệnh yếu kém thì các tế bào kháng thể sẽ bị “thất thế” trước sự tấn công mạnh mẽ của vi khuẩn. Từ đó sẽ sinh ra những tổn thương cho hệ hô hấp và hình thành các biểu hiện sưng đỏ amidan, đau rát cổ họng, kích thích tạo mủ amidan và đờm tại cổ họng. 

Thuốc đông y trị ho hiệu quả hay không?
Thuốc đông y trị ho hiệu quả hay không?

Theo quan niệm trong y học Đông y, bệnh ho thường xảy ra khi cơ thể bị nhiễm lạnh, nhiễm phong hàn hoặc phong nhiệt tạo ra thể đàm, bị tích tụ độc tố trong cơ thể, đảm nhiệt và gây mất cân bằng âm dương. Để điều trị khỏi bệnh, mạch cần điều dưỡng cho mạnh chính khí, phế cần được cải thiện, bồi bổ. Đồng thời, cần tăng cường sức đề kháng để bệnh được loại bỏ triệt để.

Với các bài thuốc Đông y trị ho, khả năng điều dưỡng mạnh chính khí, bổ phế, tăng sức đề kháng từ sâu bên trong đều có tác dụng rất tốt. Chính vì vậy, ngày càng có nhiều bệnh nhân bị ho lựa chọn các bài thuốc ho đông y để trị bệnh dứt điểm. Ngoài ra, sử dụng thuốc đông y điều trị các triệu chứng ho còn giúp người bệnh tránh khỏi những tác dụng không mong muốn như khi dùng thuốc tây bởi những ưu điểm sau:

 • Các nguyên liệu trong bài thuốc tự nhiên hoàn toàn 100% là thảo dược tự nhiên nên đảm bảo sự lành tính và an toàn cho nhiều đối tượng sử dụng.
 • Liều lượng sử dụng, thành phần dược tính và cách sử dụng được định lượng kỹ lưỡng dựa trên từng loại cơ địa và tình trạng riêng của mỗi người. Bởi vậy tính ứng dụng của thuốc rất cao và hạn chế được các nguy cơ bị kích ứng.
 • Các bài thuốc trị đông y trị ho hiệu quả, có tác dụng lâu dài và toàn diện, giúp bồi bổ cả cơ thể và tăng sức đề kháng mạnh mẽ.
 • Hạn chế các nguy cơ biến chứng, tác dụng phụ như khi điều trị bằng thuốc tây và đảm bảo lượng dược tính cao hơn so với chữa ho bằng mẹo dân gian.

Như vậy về vấn đề có nên trị ho bằng thuốc Đông y hay không? Phải khẳng định lại một lần nữa là CÓ bởi những ưu điểm trên của thuốc Đông y trị ho sẽ không có loại thuốc Tây hay thuốc Nam nào có thể thay thế được.

Top 7 thuốc đông y trị ho hiệu quả lành tính nên biết

Một bài thuốc Đông y trị ho hiệu quả yêu cầu sự kết hợp hòa quyện giữa nhiều vị thuốc với định lượng cụ thể. Chính vì vậy, để sử dụng thuốc đúng, hiệu quả, người bệnh cần có sự chỉ định, thăm khám, tư vấn, kê đơn từ những người có chuyên môn trong y học cổ truyền. Ngoài ra, mọi người có thể tham khảo các bài thuốc đông y trị ho có đờm, ho khan, ho cấp và mãn tính được các chuyên gia đánh giá cao dưới đây:

Bài thuốc số 1

Bài thuốc có đặc tính làm dịu họng nhờ kết hợp các thảo dược có tính cay nhẹ như trần bì, tía tô. Ngoài ra, bài thuốc còn giúp tăng khả năng kháng khuẩn, làm dịu cổ họng, tránh tổn thương vòm họng, giảm cơn ho cho người bị ho lâu ngày. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Trần bì (vỏ quýt), Kim ngân hoa, Mạch môn, Xương bồ, Liên kiều mỗi vị thuốc 12g; Thiên môn, Tía tô mỗi vị 16g; Tang diệp, Cỏ mực mỗi vị 16g.

Một số vị thuốc quan trọng trong bài thuốc chữa ho 1
Một số vị thuốc quan trọng trong bài thuốc chữa ho 1

Cách thực hiện: 

 • Các dược liệu đem rửa sạch, phơi khô (khoảng 2 – 3 nắng) dưới điều kiện đảm bảo an toàn vệ sinh
 • Sắc thuốc với 500ml nước, đun trên lửa nhỏ, để sôi từ 25 – 30 phút
 • Khi lượng nước thuốc chỉ còn ½ lượng nước ban đầu thì chia thành 2 lần uống trong ngày

Bài thuốc số 2

Bài thuốc phù hợp với người bị ho do nhiễm khuẩn đường hô hấp với tác dụng giảm ho, giảm sưng họng, tiêu viêm, kháng khuẩn rất tốt. Những bệnh nhân bị ho gió, ho khan, ho lâu ngày không khỏi cũng có thể áp dụng hiệu quả. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Kim ngân hoa, Phòng phong, Bạn hạ, Trần bì mỗi vị dược liệu 10g; Liên kiều, Huyền sâm, Cam thảo mỗi vị 12g; Lá húng chanh, Kinh giới, Tía tô mỗi vị 16g và 20g Bồ công anh.

Cách thực hiện:

 • Rửa lại các loại dược liệu thật sạch và đem phơi khô. Sau đó tiến hành sắc thuốc theo liều lượng đúng như trong đơn thuốc trên với 500ml nước
 • Đun thật kỹ cho đến khi nước cô cạn lại chỉ còn ½ lượng nước ban đầu thì ngừng rồi đổ ra bát và chia đều uống trong ngày.
 • Áp dụng mỗi ngày 3 lần để đạt hiệu quả cao nhất

Bài thuốc số 3

Bài thuốc trị ho đông y này dành cho các bệnh nhân bị ho do cảm lạnh và kèm một số triệu chứng khác như sốt cao, đau mỏi người, ho có đờm đặc, khàn tiếng. Bài thuốc có vị ngọt, giúp thông mũi, làm dịu họng, bổ phế đồng thời đem lại hiệu quả cao trong bồi bổ, điều dưỡng cơ thể và tăng cường sức đề kháng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

8g Vỏ quế; Thiên niên kiện, Bạch cự, Ngũ mai tử mỗi vị 10g; Tục huyền, Cam thảo, Độc diệp thảo, Xà hưu thảo mỗi vị 12g; Mã kế, Khương giới, Đương quy, Giao đằng, Xương bồ, Cát cánh mỗi loại 16g

Cách thực hiện: 

 • Rửa sạch các vị thuốc và đun sắc với 3 bát nước to (khoảng 1 lít nước) trong vòng 45 phút đến 1 tiếng
 • Sau khi nước cạn chỉ còn 1 bát (300 – 400ml) thì chắt ra và chia đều uống thành 2 lần trong ngày
 • Kiên trì mỗi ngày sử dụng 1 thang thì sau khoảng 2 tuần các triệu chứng ho sẽ dần biến mất

Bài thuốc số 4

Bài thuốc ho đông y này có vị ngọt dịu nên rất dễ uống, rất phù hợp với những người sợ vị đắng của thuốc đông y. Uống bài thuốc đều đặn sẽ mang lại hiệu quả giảm ho,  dịu cổ họng, long đờm, bổ phế, tăng cường sức đề kháng và bảo vệ hệ hô hấp.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

10g Thủy ngọc; Quất hồng bì, Mơ muối, Cam thảo, Rễ chanh mỗi loại 12g; Bạch dược, Nam dương sâm, Sâm đại hành, Xa tiền thảo và Bạch mao căn mỗi loại 16g

Các thành phần chính trong bài thuốc trị ho bằng thảo dược 4
Các thành phần chính trong bài thuốc trị ho bằng thảo dược 4

Các thực hiện:

 • Các vị thuốc cần làm sạch và phơi khô dưới 2 – 3 nắng hoặc có thể sao khô bằng chảo
 • Cho đủ lượng thảo dược vào ấm và sắc trên lửa nhỏ với 400ml nước
 • Sau đó chờ đến khi nước thuốc cô lại còn một nửa thì tắt bếp, rót ra bát để chia uống ngày 2 lần
 • Uống thuốc khi nóng và kiên trì sử dụng 1 – 2 tuần sẽ thấy giảm ho, tiêu đờm hiệu quả

Bài thuốc số 5

Bài thuốc sử dụng nhiều dược liệu quý như huyền sâm, đinh lăng, sa sâm,… nên có tác dụng bồi bổ chính khí, đào thải ngoại tà và tăng cường thể lực; đồng thời giảm nhanh các cơn ho dai dẳng, làm tiêu đờm, long đờm, bổ phế, chống sưng viêm do nhiễm khuẩn và làm giảm kích ứng cổ họng, làm ấm cổ họng. 

Một số trường hợp ho kèm sốt cũng có thể sử dụng bài thuốc trị ho đông y hiệu quả này.

Chuẩn bị nguyên liệu:

5g Sinh khương; 8g Thảo khương; Phục linh, Thổ bối mẫu, Trần bì mỗi loại 10g; Huyền sâm, Sa sâm, Cam thảo bắc mỗi loại 12g; Nam dương sâm, Dương cửu, Bạch dược mỗi loại 16g và Tang diệp 20g

Cách thực hiện:

 • Rửa sạch thuốc và tiến hành đun sắc các nguyên liệu với khoảng 500 – 750ml nước nước trong một giờ
 • Sau đó tắt bếp và chắt lấy nước cốt chia làm 3 lần uống 
 • Hâm nóng thuốc trước khi uống và kiên trì sử dụng mỗi ngày 1 thang để giảm ho, tiêu đờm nhanh chóng

Bài thuốc số 6

Đây là bài thuốc ho đông trị ho hiệu quả cho những trường hợp bị ho do cảm lạnh, nhiễm phong hàn hoặc người bị ho dai dẳng do sức đề kháng suy yếu. Bài thuốc có tác dụng loại bỏ đờm, hoạt huyết, hóa ứ tắc, trừ phong hàn, giảm đau rát, làm ấm cổ họng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

5g Gừng tươi; Xà hưu thảo, Cam thảo, Đại táo, Thủy ngọc, Bạch phi mỗi loại 10g; Độc diệp thảo, Trần bì mỗi loại 12g; Giả tô, Ngải diệp, Sâm bố chính, Đương quy mỗi vị 16g

Cách thực hiện:

 • Đem các nguyên liệu rửa sạch và đun sắc với 800ml nước (khoảng 4 bát nước lớn) cho đến khi nước nước thuốc cạn còn 2 bát so với ban đầu thì dừng
 • Chia thuốc thành 3 phần, uống thành 3 lần mỗi ngày. Hâm nóng thuốc trước khi uống và tránh để qua đêm
 • Mỗi ngày sử dụng 1 thang thuốc để đạt hiệu quả điều trị

Bài thuốc số 7

Đây là một bài thuốc đông y dạng siro rất phù hợp cho đối tượng bị bệnh là trẻ em. Đặc biệt với những trường hợp bị tà khí xâm nhập qua miệng và mũi đi vào phế làm khí không thông gây ho và có đờm ở trong phổi thì bài thuốc rất hữu hiệu.

Chuẩn bị các nguyên liệu:

Chuẩn bị Vỏ rễ dâu, Ô mai, Trần bì, Củ sả, Bách bộ bỏ lõi, Cát cánh, Hạnh nhân, Kinh giới, Cam thảo, Bạc hà mỗi loại 5g

Cách thực hiện:

 • Cho tất cả các vị thuốc vào sắc thật đặc rồi chắt lấy nước rồi bỏ thêm đường vào thuốc và nấu thành siro. Dùng chai có nắp kín để bảo quản thuốc dùng dần.
 • Với trẻ dưới 5 tuổi mỗi lần uống dùng một thìa siro nhỏ, trên 5 tuổi dùng 2 thìa thuốc. 
 • Mỗi ngày dùng siro thuốc ho đông y 2 lần, có thể pha cùng nước ấm cho dễ uống.

Xem thêm

Lưu ý để việc dùng thuốc đông y trị ho hiệu quả

Bên cạnh việc sử dụng thuốc đúng theo kê đơn và liệu trình điều trị từ các thầy thuốc, để các bài thuốc đông y trị ho phát huy tác dụng toàn diện nhất, người bệnh nên chú ý một số vấn đề quan trọng như sau:

Chú ý giữ ấm cổ họng là cách tốt nhất để phòng và tránh bệnh ho tái phát
Chú ý giữ ấm cổ họng là cách tốt nhất để phòng và tránh bệnh ho tái phát
 • Các bài thuốc trị ho gia truyền đông y đòi hỏi thời gian áp dụng lâu dài và tính kiên trì sử dụng của người bệnh. Với mỗi cơ địa và tình trạng bệnh khác nhau mà mỗi người bệnh sẽ có phác đồ điều trị và thời gian dùng thuốc riêng.
 • Với các đối tượng nhạy cảm bị ho như trẻ em, phụ nữ mang thai hoặc người đang cho con bú nên tham khảo ý kiến từ các chuyên gia hoặc trực tiếp tới thăm khám tại các phòng khám y học cổ truyền uy tín.
 • Để thuốc có tác dụng nhanh và triệt để, chỉ dùng thuốc thôi là chưa đủ. Người bệnh cần kết hợp việc duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý và luyện tập một số bài tập thể dục bổ trợ phù hợp.
 • Khi thời tiết lạnh, chuyển mùa, giao mùa cần đặc biệt chú ý bảo vệ phần nhạy cảm như cổ, tai, tay, chân bằng quần áo ấm, khăn, mũ, găng tay,…
 • Chỉ sử dụng thuốc uống trong ngày, không sử dụng nước thuốc đã để qua đêm.
 • Xây dựng chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi và làm việc điều độ, hợp lý.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên đây đã giúp người bệnh có thêm nhiều kiến thức về các bài thuốc đông y trị ho hiệu quả. Từ đó, mọi người có thể tìm ra được phương pháp điều trị phù hợp nhất với tình trạng bệnh của mình.

Gợi ý cho bạn

Trên nhiều trang tin, Thanh hầu bổ phế thang được quảng bá rầm rộ với khả năng chữa khỏi ho cấp - mãn tính. Thực sự bài thuốc này có hiệu quả như vậy không? Sự thật sẽ được tiết lộ thông qua những đánh giá của các chuyên gia đầu ngành và những bệnh nhân đã trải nghiệm.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin mới

4 bài thuốc dùng ô mai trị ho cực đơn giản, hiệu quả cao

Tràn dịch khớp cổ chân: Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả nhất

Bị liệt dương nên ăn gì? TOP 11+ thức ăn chữa liệt dương đàn ông phải biết

Bé bị chàm sữa bôi thuốc gì? – TOP 10 loại thuốc không nên bỏ qua

Tràn dịch khớp cổ tay: Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả nhất

Tổng hợp 10 bài thuốc chữa chàm sữa bằng Đông y hiệu quả nhất

TOP 15++ thuốc cương dương lâu giúp quý ông bền vững phong độ

10 lý do gây ra rụng tóc nhiều không phải ai cũng biết!

5 loại thuốc trị tiểu đêm tốt nhất hiện nay [ĐÃ KIỂM CHỨNG]

Nhất Nam Định Tâm Khang – Bài thuốc chữa mất ngủ được giới chuyên gia khuyên dùng

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?