Thoái hóa đốt sống cổ có chữa khỏi được không? Điều trị thế nào?

Thoái hoá đốt sống cổ là bệnh lý ngày càng trở nên phổ biến trong giới văn phòng, dân lái xe, đặc biệt ở những đối tượng phải duy trì một tư thế liên tục trong nhiều giờ. Vậy thoái hoá đốt sống cổ có chữa khỏi được không? Điều trị bệnh thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho những trăn trở này.

TIN MỚI: HÀNG NGHÌN bệnh nhân tin tưởng lựa chọn giải pháp điều trị xương khớp bằng thuốc nam – Lý giải chi tiết

Thoái hóa đốt sống cổ có chữa khỏi được không?

Thoái hóa đốt sống cổ hay thoái hóa cột sống cổ là một trong những bệnh lý xương khớp mãn tính phổ biến hàng đầu hiện nay.
Theo thống kê của Hiệp hội Thấp khớp học Việt Nam, có khoảng 30% dân số mắc thoái hoá đốt sống cổ. Bệnh có đặc điểm là tiến triển khá chậm, triệu chứng không rõ ràng và có mối liên quan mật thiết với tuổi tác và tư thế vận động.

Thoái hoá cột sống cổ gây ra nhiều phiền toái, khó khăn trong công việc cũng như sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Do vậy câu hỏi “Thoái hóa đốt sống cổ có chữa khỏi được không?” là mối quan tâm hàng đầu của bệnh nhân.

Thoái hóa đốt sống cổ có chữa khỏi được không?
Thoái hóa đốt sống cổ có chữa khỏi được không?

Theo đánh giá về khả năng phục hồi của bệnh, các chuyên gia xương khớp cho rằng thoái hóa đốt sống cổ hoàn toàn có thể cải thiện được bằng nhiều phương pháp mà không cần đến can thiệp ngoại khoa. Đặc biệt, khả năng phục hồi người bệnh có thể lên đến 90% nếu tuân thủ theo phác đồ của bác sĩ kết hợp cùng chế độ dinh dưỡng, luyện tập khoa học.

Nếu bệnh còn ở thể nhẹ, chưa cản trở quá nhiều hoạt động thường ngày của bệnh nhân thì chỉ bằng phương pháp điều trị nội khoa, sau 5 – 8 tuần là bệnh nhân đã có thể ngưng việc dùng thuốc.

Tuy nhiên nếu bệnh tiến triển xấu đi, các bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật để trả lại cấu trúc giải phẫu ban đầu cho đốt sống cổ. Trong trường hợp này, tỷ lệ bình phục của bệnh nhân cũng rất khả quan, có thể đạt tới trên 70%.

Thoái hoá đốt sống cổ nguy hiểm như thế nào?

Thoái hoá đốt sống được đánh giá là bệnh mãn tính nhưng không đe dọa đến tính mạng của người bệnh. Tuy nhiên bệnh có thể tiến triển thành các biến chứng nguy hiểm nếu không được quan tâm và chữa trị kịp thời.

Biểu hiện của thoái hóa đốt sống cổ ở giai đoạn ban đầu là những cơn đau mỏi tập trung chủ yếu ở vùng cổ và vai gáy. Lúc này là thời điểm vàng cho việc trị liệu nhưng lại thường bị người bệnh bỏ qua. Khi đường cong sinh lý cột sống cổ bắt đầu có những biến đổi, bệnh phát triển tới giai đoạn 2 hoặc 3 thì nhiều bệnh nhân mới tìm đến các bác sĩ.

Thoái hoá đốt sống cổ có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng, bao gồm:

 • Đau vai gáy, cơn đau ngày càng trầm trọng và tái phát thường xuyên.
 • Cử động vùng cổ khó khăn, không thể mang vác vật nặng trên vai.
 • Rối loạn tuần hoàn máu gây đau chóng mặt, ù tai, tê bì chân tay, rối loạn tiền đình,…
 • Thoát vị đĩa đệm cổ, các dây thần kinh bị ép dẫn đến mất hoàn toàn cảm giác ở vùng cổ và gáy
 • Trường hợp xấu nhất là teo cơ, liệt tay hoặc liệt nửa người bại, tàn phế.
Bệnh không được điều trị kịp thời sẽ nhanh chóng tiến triển thành rồi loại tiền đình, thoát vị đĩa đệm
Bệnh không được điều trị kịp thời sẽ nhanh chóng tiến triển thành rồi loại tiền đình, thoát vị đĩa đệm

Phác đồ điều trị thoái hoá đốt sống cổ

Đa số trường hợp thoái hóa sống cổ sẽ được chỉ định điều trị nội khoa với mục tiêu giảm đau, giải phóng các dây thần kinh bị chèn ép và hồi phục chức năng vận động. Chỉ khi bệnh tiến triển xấu hoặc việc điều trị nội khoa không hiệu quả thì mới tính đến phương án phẫu thuật.

Dưới đây là tổng hợp các cách điều trị thoái hoá đốt sống cổ theo phác đồ Tây y, bài thuốc Đông y cùng một số kinh nghiệm trong dân gian.

Phác đồ Tây y

Tây y ưu tiên điều trị thoái hoá đốt sống cổ bằng dùng thuốc hay các biện pháp giúp giảm đau, giãn cơ. Trường bệnh hợp tiến triển xấu, bắt buộc phải can thiệp phương pháp phẫu thuật.

Điều trị nội khoa – Thoái hóa đốt sống cổ có chữa khỏi được không?

Kết hợp dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ và tập vật lý trị liệu là câu trả lời đầu tiên cho thắc mắc “Thoái hoá đốt sống cổ có chữa khỏi được không?”. Các nhóm thuốc dành cho bệnh nhân thoái hoá cột sống cổ được kê đơn bao gồm:

 • Thuốc giúp giảm đau, chống viêm: Paracetamol, Diclofenac, ibuprofen hoặc các opioids liều thấp trong thời gian ngắn.
 • Các thuốc có tác dụng giãn cơ: Acetaminophen, Eperisone hydrochloride, Diazepam.
 • Các thuốc tiêm tác dụng nhanh: Glucocorticoid tiêm vào cạnh cột sống hoặc Corticosteroid nếu có dấu hiệu chèn ép của dây thần kinh.

Bên cạnh việc dùng thuốc, các biện pháp vật lý trị liệu thường được áp dụng là:

 • Các bài tập hỗ trợ: Đây là liệu pháp đơn giản, phổ biến và được nhiều bệnh nhân lựa chọn nhất. Các bài tập sẽ giúp thư giãn vùng cổ, tăng sự linh hoạt trong vận động đốt sống cổ.
 • Tác động điện cường độ nhẹ: Bệnh nhân sẽ được trị liệu bằng dòng điện có cường độ thích hợp để giảm đau, giảm sưng, kích thích tái tạo mô tổn thương,…
 • Kéo giãn cột sống cổ: Các bác sĩ sẽ sử dụng thiết bị giường kéo hiện đại để tác động lực vào cột sống cổ của người bệnh. Mục đích của phương pháp này là kéo giãn các đốt sống giúp đĩa đệm có thêm không gian hồi phục và giảm thiểu chèn ép các rễ thần kinh liên quan.
Điều trị nội khoa là bước đầu cho câu hỏi "Thoái hóa đốt sống cổ có chữa khỏi được không?"
Điều trị nội khoa là bước đầu cho câu hỏi “Thoái hóa đốt sống cổ có chữa khỏi được không?”

Điều trị ngoại khoa

Thông thường, thoái hoá đốt sống cổ ít khi phải can thiệp phẫu thuật. Chỉ khi bệnh đã tiến triển đến trường hợp thoát vị đĩa đệm, chèn ép không phục hồi các rễ thần kinh hay teo cơ thì điều trị ngoại khoa mới được chỉ định.

Phương pháp phẫu thuật giúp trả lại vị trí giải phẫu ban đầu của cột sống, giải phóng các rễ thần kinh và ngăn ngừa nguy cơ tái phát bệnh. Các phương pháp được áp dụng phổ biến ở nước ta hiện nay bao gồm mổ hở, mổ nội soi, mổ laser và mổ bằng robot.

Chữa thoái hóa khớp gối bằng Đông y an toàn, KHÔNG TÁC DỤNG PHỤ, KHÔNG XÂM LẤN

Sử dụng thuốc Tây cho hiệu quả cải thiện triệu chứng nhanh tuy nhiên đây chỉ là giải pháp điều trị mang tính chất tạm thời. Bởi đa phần thuốc tân dược điều trị xương khớp là nhóm thuốc giảm đau, kháng viêm thế nên chỉ có tác dụng cải thiện triệu chứng, không đi sâu vào giải quyết “gốc rễ” vấn đề. Đa số người bệnh khi lựa chọn điều trị Tây y thường được chỉ định can thiệp ngoại khoa. Tuy nhiên, đây cũng không phải giải pháp tối ưu bởi tiềm ẩn nhiều nguy cơ biến chứng nguy hiểm, thậm chí gây bại liệt.

Giải pháp Xương khớp Quân Dân 102 kết hợp nhuần nhuyễn giữa Tây y và Đông y cho hiệu quả toàn diện
Giải pháp Xương khớp Quân Dân 102 kết hợp nhuần nhuyễn giữa Tây y và Đông y cho hiệu quả toàn diện

Xu hướng của nền y học ngày nay chuyển sang lựa chọn giải pháp điều trị bằng thảo dược, đảm bảo an toàn, không xâm lấn, không phẫu thuật. Hiểu được nguyên tắc điều trị bệnh thoái hóa khớp kết hợp lợi thế vốn có, CTCP Tổ hợp y tế cổ truyền biện chứng Quân Dân 102 giới thiệu giải pháp Xương khớp toàn diện kết hợp Đông y có biện chứng. Đây là giải pháp kết hợp thăm khám bằng Y HỌC HIỆN ĐẠI và bài thuốc nam CỐT VƯƠNG THẦN HIỆU THANG, áp dụng thêm vật lý trị liệu cho hiệu quả toàn diện.

Bài thuốc nam ĐỘC QUYỀN kết hợp hơn 30 vị thuốc theo TỶ LỆ VÀNG

Trong giải pháp xương khớp Quân Dân 102, bài thuốc chủ trị CỐT VƯƠNG THẦN HIỆU THANG được áp dụng xuyên suốt trong quá trình điều trị. Xây dựng theo nguyên tắc cốt lõi của Đông y – trị bệnh xuất phát từ căn nguyên, bài thuốc Cốt Vương được xây dựng theo hai hướng chữa trị chính:

 • Bổ chính: Sử dụng nhóm thảo dược đi sâu vào nâng cao khả năng hoạt động của tạng can, thận, duy trì và bồi bổ lượng chính khí. Khi đó, cơ thể khỏe mạnh, vệ khí đủ đầy tự khắc đẩy lùi tình trạng viêm nhiễm, làm lành thương tổn xương khớp từ bên trong.
 • Khu tà: Kết hợp nhóm thảo dược khu phong trừ thấp, khu phong tán hàn theo tỷ lệ thích hợp nhằm khai thông khí huyết, giải quyết tình trạng tắc nghẽn và giảm bớt đau nhức xương khớp.

Bài thuốc Cốt Vương ra đời sau một thời gian dài nghiên cứu của đội ngũ y bác sĩ Quân Dân 102, đứng đầu là Thầy thuốc ưu tú, BSCKII Lê Phương (Giám đốc chuyên môn CTCP Tổ hợp y tế cổ truyền biện chứng Quân Dân 102). Bài thuốc xây dựng dựa trên cơ sở bài thuốc xương khớp sử dụng thời kháng chiến của các bác sĩ Quân y.

ĐỌC NGAY: Bác sĩ Lê Phương – Người thầy thuốc luôn hết lòng vì người bệnh có HƠN 40 năm kinh nghiệm điều trị bệnh xương khớp

Thành phần bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang
Thành phần bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang

100% thành phần nam dược được thu hái trực tiếp tại vườn dược liệu đạt chuẩn GACP – WHO, trải dài tại một số địa phương như Hưng Yên, Hòa Bình, Hưng Yên, Hà Giang,…Quy trình kiểm định, đánh giá chất lượng cũng được thực hiện nghiêm ngặt tại Học viện Quân y theo tiêu chuẩn chung của Bộ Y tế. Ngoài ra, Quân Dân 102 cũng rất chú trọng trong khâu bào chế và bảo quản nhằm duy trì dược tính bài thuốc ở mức ổn định nhất. Đó là công nghệ bất hoạt enzyme phân hủy thuốc và công nghệ chiếu xạ.

Bài thuốc này cũng nhận được sự đánh giá rất tích cực từ giới chuyên môn, trong đó có Tiến sĩ – Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh:

Tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh đánh giá cao về hiệu quả điều trị của Cốt Vương thần hiệu thang
Tiến sĩ – Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh đánh giá cao về hiệu quả điều trị của Cốt Vương thần hiệu thang

Thực tế, bài thuốc này đã áp dụng điều trị suốt một thời gian dài trước khi chuyển giao hoàn toàn cho Quân Dân 102. Bài thuốc Cốt Vương giúp cho HÀNG NGHÌN bệnh nhân thoát khỏi tình trạng thoái hóa xương khớp, thậm chí những bệnh nhân phải ngồi xe lăn nhiều năm. 

Tiêu biểu phải kể đến tình trạng của bệnh nhân Hồ Sỹ Nhiếp (nguyên viện trưởng viện Môi trường – ĐH Nguyễn Trãi). Ông mất 10 năm cho căn bệnh thoái hóa khớp mà không tìm được cách chữa hiệu quả. Ở thời điểm chấp nhận sống chung với căn bệnh, ông may mắn biết đến và điều trị cùng bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang. Ông chia sẻ: “Đi đến đâu người ta cũng từ chối điều trị cho tôi, họ bảo rằng tôi nhiều tuổi quá rồi, trị cũng không khỏi được. May mắn cho tôi khi đến Trung tâm Thừa kế, gặp bác sĩ Đăng và điều trị với Cốt Vương thần hiệu thang. Sau 60 thang thuốc, bệnh thoái hóa của tôi khỏi hẳn, mọi hoạt động đều không bị ảnh hưởng gì nữa”.

Bệnh nhân Hồ Sỹ Nhiếp
Bệnh nhân Hồ Sỹ Nhiếp

CHI TIẾT: Hành trình 10 năm điều trị bệnh thoái hóa khớp – Khỏi hẳn chỉ sau 4 tháng dùng thuốc nam

Kết hợp Đông – Tây y trong thăm khám cho hiệu quả ĐA CHIỀU, toàn diện nhất

Tại Quân Dân 102, người bệnh được áp dụng phương pháp điều trị Đông y có biện chứng – giải pháp tối ưu cho bệnh xương khớp hiện nay. Đến thăm khám tại đây, người bệnh sẽ được chỉ định thăm khám với y học hiện đại, thực hiện các biện pháp thăm khám cận lâm sàng cần thiết.

Căn cứ trên kết quả chẩn đoán hình ảnh, chỉ số xét nghiệm cuối cùng mà bác sĩ có thể đưa ra kết luận chính xác nhất về phương pháp điều trị cho người bệnh, Giải pháp xương khớp Đông y có biện chứng nhận được nhiều đánh giá tích cực từ giới chuyên môn. Đồng thời, nhiều trang tin, báo đài lớn cũng lựa chọn giải pháp này giới thiệu cho hàng triệu khán giả trên cả nước, trong đó có VTV2:

[VTV2 GIỚI THIỆU GIẢI PHÁP XƯƠNG KHỚP TOÀN DIỆN]

 

Phác đồ điều trị 3 GIAI ĐOẠN điều chỉnh theo cơ địa người bệnh

Nhằm tối ưu hiệu quả, rút ngắn thời gian điều trị ở người bệnh, giải pháp xương khớp Quân Dân 102 được nghiên cứu và điều chỉnh thành phác đồ 3 GIAI ĐOẠN. Mỗi giai đoạn đáp ứng một mục tiêu điều trị riêng, điều chỉnh linh hoạt theo tình trạng thực tế của người bệnh. Cụ thể phác đồ điều trị như sau:

Phác đồ điều trị thoái hóa khớp hiệu quả với 3 giai đoạn
Phác đồ điều trị thoái hóa khớp hiệu quả với 3 giai đoạn

Thứ tự các giai đoạn có thể được bác sĩ điều trị điều chỉnh cho phù hợp. Đồng thời, trực tiếp bác sĩ sẽ tiến hành gia giảm thành phần bài thuốc dựa trên kết quả thăm khám của bệnh nhân. 

Với phác đồ điều trị trọn vẹn như vậy, giải pháp xương khớp Quân Dân 102 đã và đang thực hiện rất tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe xương khớp.

Nếu có bất kỳ vấn đề đau nhức nào tại xương khớp, người bệnh có thể liên hệ ngay:

Một số mẹo dân gian trị thoái hóa đốt sống cổ 

Chữa thoái hoá đốt sống cổ bằng mẹo dân gian tuy chưa có nhiều bằng chứng khoa học chứng minh tác dụng nhưng trong quá trình sử dụng, đa số các bệnh nhân đều ghi nhận hiệu quả rõ rệt.

Một số mẹo chữa thoái hoá đốt sống phổ biến như:

 • Chườm ngải cứu, muối trắng: 1 nắm lá ngải cứu đem sao trong chảo cùng 2 thìa muối trắng. Sau đó cho vào một chiếc khăn mỏng và chườm lên cổ trong vòng 20 – 30 phút/lần x 2 – 3 lần/ngày.
 • Nước sắc cây mần ri: 1 nắm lá mần ri đem sao vàng rồi hạ thổ đến nguội. Sau đó đem sắc cùng trong 2 bát nước đến khi còn ⅓ thì uống khi còn nóng.
 • Chườm xương rồng và gừng: 2 nhánh bánh tẻ cây xương rồng loại bỏ hết gai rồi đem sao vàng cùng gừng dập nhuyễn. Cho hỗn hợp vào một chiếc khăn mỏng và chườm móng trong khoảng 20 – 30 phút/lần, thực hiện 2 – 3 lần mỗi ngày.
 • Rượu quả nhàu: 300g quả nhàu già đem thái lát mỏng, phơi khô, rồi ngâm trong 2,5 lít rượu trắng 40 – 45 độ trong 1 tháng. Sau đó sử dụng mỗi ngày khoảng 30ml.

Xem thêm

các kinh nghiệm đều rất hiệu quả trong điều trị bệnh
Các kinh nghiệm đều rất hiệu quả trong điều trị bệnh

Những lưu ý khi điều trị thoái hoá đốt sống cổ

Để quá trình điều trị đem lại kết quả cao nhất, người bệnh cần lưu ý tuân thủ một số vấn đề sau:

 • Duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng giữa các nhóm thức ăn giàu lipid, protid, glucid; bên cạnh đó tăng cường nhóm thực phẩm giàu canxi, omega, magie, kẽm cùng các vitamin và khoáng chất cần thiết. Hạn chế đồ cay nóng, thực phẩm giàu axit oxalic, rượu bia và các chất kích thích.
 • Tuân thủ phác đồ điều trị của thầy thuốc; khi muốn kết hợp các phương pháp tây y, đông y cùng mẹo dân gian thì cần tham khảo ý kiến của chuyên gia.
 • Nên hạn chế vận động cổ nhiều; tuyệt đối không xoay cổ, bẻ cổ, cúi gập đầu đột ngột và hạn chế tối đa mang vác những đồ vật nặng trên vai trong quá trình điều trị.
 • Khi làm việc nên thực hiện ngồi đúng thế, hạn chế ngồi quá lâu, tập các bài tập kéo giãn cơ cổ khi làm việc trong thời gian dài.
 • Không ngủ gục trên bàn, ngủ trên võng hay đeo đai hỗ trợ cả ngày. Lựa chọn gối ngủ thích hợp theo ý kiến của chuyên gia.

Bài viết trên đây là câu trả lời hoàn chỉnh cho thắc mắc “Thoái hoá đốt sống cổ có chữa khỏi được không? Điều trị như thế nào?”. Đây là bệnh lý mãn tính nên bệnh nhân cần xác định sống chung với bệnh và kiên trì thực hiện theo phác đồ điều trị của bác sĩ để mau chóng có được kết quả tốt nhất.

4.7/5 - (9 bình chọn)

Gợi ý cho bạn

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tin mới

Sỏi Thận Uống Bia Được Không? – Giải Đáp Từ Chuyên Gia Tiết Niệu

Sỏi thận có uống được mật ong không? Chuyên gia giải đáp

Sỏi Thận Có Nên Ăn Dứa? Cách Chữa Sỏi Thận Bằng Dứa Hiệu Quả

Ăn Rau Muống Có Bị Sỏi Thận Không? Sỏi Thận Có Nên Ăn Rau Muống?

Bị sỏi thận nên ăn rau gì để tan sỏi nhanh nhất? Gợi ý dinh dưỡng

Bài Thuốc Nam Trị Sỏi Thận Hiệu Quả Thật Hay Không? 12 Bài Thuốc Tốt

Điều Trị Sỏi Thận Bằng Thuốc Đông Y Có Hiệu Quả Hay Không?

Chạy Thận Nhân Tạo Là Gì? Quy Trình Chạy Thận Và Lưu Ý Cần Biết

Chữa suy thận bằng cây cỏ mực có hiệu quả không? Cách chữa trị tốt nhất

Suy Thận Có Con Được Không? Làm Sao Để Tăng Khả Năng Có Thai

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?