Thầy thuốc ưu tú Lê Phương: Nặng lòng với YHCT và hạnh phúc người bệnh

Bác sĩ Lê Phương là một trong những chuyên gia hàng đầu về y học cổ truyền tại Việt Nam hiện nay. Bác sĩ đến với nghề bằng cái duyên, sống và theo đuổi nghề bằng cả một tình yêu chân thành, sự bền bỉ đầy nhiệt huyết. Đến nay, quãng thời gian gắn bó với nghề đã gần nửa đời người nhưng bác sĩ Phương vẫn luôn say mê và mang nhiều trăn trở đối với lĩnh vực YHCT mà bác sĩ theo đuổi.

Từ cái “duyên” đến tình yêu với Y học cổ truyền

Khi tâm sự lý do đến với Y học cổ truyền, bác sĩ Lê Phương hào hứng chia sẻ rằng, bác sĩ đến với ngành y bằng một chữ duyên. Trước khi bước vào nghề y, bác sĩ Phương chưa từng nghĩ rằng sẽ theo đuổi con đường này. Nhưng số phận đưa đẩy, khi tham gia nghĩa vụ quân sự, bác sĩ may mắn được phân vào viện thực hành 103 thuộc Học viện Quân y. Tại đây bác sĩ chứng kiến nỗi đau của những người bệnh và hiểu được ý nghĩa thiêng liêng của công việc cứu chữa người bệnh.

Chính vì vậy sau khi hết nghĩa vụ quân sự, bác sĩ tiếp tục theo đuổi nghề y tại Đại học Y Hà Nội. Năm 1992, bác sĩ Phương phát hiện mình mắc bệnh tim. Chữa trị mãi bằng thuốc Tây y nhưng không đạt được hiệu quả, còn khiến cơ thể luôn trong tình trạng mệt mỏi, buồn nôn, nóng trong người do tác dụng phụ của thuốc. Bác sĩ bị rơi vào tình trạng mệt mỏi không còn tâm trí tập trung làm việc, học tập.

Sau đó bác sĩ nghiên cứu, tiến hành tự điều trị cho mình bằng phương pháp y học cổ truyền và tìm ra bài thuốc cải thiện tình trạng bệnh tim mạch, cao huyết áp cho bản thân.

Bác sĩ Lê Phương có hơn 40 năm kinh nghiệm khám và điều trị bằng YHCT
Bác sĩ Lê Phương có hơn 40 năm kinh nghiệm khám và điều trị bằng YHCT

Trong quá trình tìm giải pháp điều trị bệnh tim cho chính mình, bác sĩ Phương đã đi sâu, nghiên cứu về Đông y. Nhờ đó, bác sĩ nhận thấy YHCT có nhiều ưu điểm và thực sự mang hiệu quả trong chữa trị bệnh. Vì vậy khi được hỏi về hiệu quả của Đông y, bác sĩ rất hào hứng chia sẻ rằng:

“Càng đi sâu vào Đông y, tôi càng thấy Đông y thực sự hay và kỳ diệu. Đông y chú trọng vào chữa người bệnh, không chỉ loại bỏ triệu chứng bệnh mà còn đi sâu vào căn nguyên và bồi bổ cơ thể. Vì thế Đông y có tác dụng đa chiều, chữa được nhiều vấn đề. Nhiều khi kê thuốc cho người bệnh chính thầy thuốc Đông y cũng phải bất ngờ vì thuốc giúp giải quyết nhiều bệnh và vấn đề sức khỏe đến thế. Thực sự càng tìm hiểu tôi càng thấy Đông y rất hay và muốn tìm hiểu sâu hơn.”

Chính biến cố về sức khỏe đã tạo một bước ngoặt lớn đối với cuộc đời và sự nghiệp của bác sĩ. Sau khi tự chữa khỏi bệnh bằng Đông y, bác sĩ Phương không chỉ thích thú mà thực sự đã yêu và muốn gắn bó với YHCT.

Thầy thuốc ưu tú Lê Phương – gương mặt “VÀNG” của YHCT Việt Nam

Trong quá trình đào tạo, bác sĩ Lê Phương được dẫn dắt bởi nhiều chuyên gia đầu ngành về YHCT, trong đó có PGS.TS Nguyễn Nhược Kim, Phó chủ tịch Hội Đông y Việt Nam. Đồng thời, bác sĩ Phương cũng rất cố gắng, luôn học hỏi, nghiên cứu không ngừng. Chính vì vậy bác sĩ được giới chuyên môn và đồng nghiệp đánh giá cao:

Đến nay, bác sĩ Phương đã có hơn 40 năm khám và điều trị bằng YHCT. Đặc biệt, bác sĩ có nhiều kinh nghiệm trong thăm khám và chữa trị các bệnh như: Huyết áp, tiểu đường, xương khớp, da liễu, hô hấp… Với chuyên môn cao, bác sĩ từng được giao phó nhiều vị trí quan trọng tại các cơ sở y tế uy tín như: PGĐ Bệnh viện Y học dân tộc Hà Tây, PGĐ. Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Đông…

Tóm tắt quá trình công tác của bác sĩ Lê Phương

 • Từ 08/1974 đến 09/1977: Công tác tại Trường Đại học Quân y.
 • Từ 10/1977 đến 10/1983: Công tác tại Trường Đại học Y Hà Nội.
 • Từ 01/1984 đến 10/1984: Hoạt động tại Sở Y tế Hà Tây.
 • Từ 11/1984 đến 03/1993: Công tác tại Bệnh viện Y học dân tộc Hà Tây.
 • Từ 04/1993 đến 11/1996: Bác sĩ, Trưởng phòng khám tại Bệnh viện Y học dân tộc Hà Tây.
 • Từ 12/1996 đến 08/1999: Bác sĩ, Trưởng phòng Tổng hợp Bệnh viện Y học dân tộc Hà Tây.
 • Từ 09/1999 đến 07/2002: Bác sĩ, Trưởng phòng Tổng hợp tại Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Tây.
 • Từ 08/2002 đến 12/2007: Bác sĩ, Phó Giám đốc Bệnh viện Y học dân tộc Hà Tây.
 • Từ 01/2008 đến 12/2010: Bác sĩ, Phó Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Đông.
 • Từ 01/2011 đến nay: Bác sĩ, Giám đốc chuyên môn tại Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam.

Bên cạnh công tác thăm khám và công việc quản lý, bác sĩ Phương vẫn luôn dành cho mình những khoảng thời gian để tìm hiểu sâu hơn về YHCT. Bác sĩ chia sẻ rằng: “Dù đã gắn bó với YHCT hơn 40 năm nhưng tôi vẫn chưa thể lĩnh hội hết tinh hoa y học dân tộc. Thực sự y học của ông cha mình rất hiệu nghiệm. Vì vậy tôi cần tiếp tục đào sâu và nỗ lực hơn nữa để ứng dụng vào điều trị cho dân mình”. Với tinh thần học hỏi nghiên cứu như vậy, bác sĩ Lê Phương được đánh giá là thế hệ vàng của y học cổ truyền Việt Nam hiện nay.

Người dành nhiều tâm huyết nghiên cứu, tìm kiếm giải pháp điều trị bệnh

Hiểu được “cái hay” của YHCT nên bác sĩ Lê Phương luôn mong muốn phát huy tối đa tinh hoa y học cổ truyền vào điều trị bệnh. Bên cạnh hoạt động khám chữa, bác sĩ Phương còn dành nhiều tâm huyết để thực hiện các nghiên cứu chuyên sâu về Y học cổ truyền.

Bác sĩ Lê Phương luôn có thái độ nghiêm túc, cẩn trọng trong hoạt động nghiên cứu và khám chữa bằng YHCT. Bác sĩ tìm hiểu tường tận, phân tích, đánh giá kỹ càng các dược liệu, bài thuốc và phương pháp chữa bệnh tìm được trong dân gian hoặc các tài liệu cổ. Bởi vì chỉ cần đánh giá sai về công dụng của một loại thảo dược thôi thì bài thuốc không còn mang lại tác dụng, thậm chí gây độc cho người bệnh.

Bác sĩ Phương tại vườn dược liệu ở Hà Giang
Bác sĩ Phương tại vườn dược liệu ở Hà Giang

Quá trình nghiên cứu các bài thuốc và phương pháp điều trị luôn tích hợp các kiến thức chuyên sâu về thảo dược và Y học cổ truyền với các kiến thức của Y học hiện đại. Đồng thời, trong các nghiên cứu mình, bác sĩ Phương luôn tìm đến sự hỗ trợ từ các chuyên gia trong ngành như: PGS. TS Nguyễn Nhược Kim, PGS.TS Trần Lưu Vân Hiền, GS.TS Phạm Hưng Củng cùng nhiều chuyên gia tại Học Viện Quân Y và Đại học Y Hà Nội. Nhờ vậy, kết quả của các công trình nghiên cứu do bác sĩ Phương tiến hành luôn đạt được kết quả khả quan và được ứng dụng vào thực tế điều trị.

Từ khi gắn bó với Đông y đến nay, bác sĩ Lê Phương đã có hàng chục công trình nghiên cứu. Trong đó nổi bật là những nghiên cứu như:

 • Bài thuốc LHN điều trị hạ huyết áp (giai đoạn 2000-2004)
 • Điều trị hội chứng đại tràng chức năng bằng bài thuốc y học cổ truyền
 • Điều trị hạ axit uric máu bằng bài thuốc y học cổ truyền
 • Điều trị tiểu đường tuýp 2 bằng thuốc y học cổ truyền
 • Dự án Trồng và bào chế dược liệu tại Hòa Bình (năm 2009-2010) theo chương trình Nông thôn- Miền núi.

Theo bác sĩ chia sẻ, những công trình nghiên cứu này đều gắn liền với cộng đồng dân cư ở nông thôn. Ý tưởng thực hiện xuất phát từ những lần bác sĩ đi chỉ đạo tuyến tại các xã ở khu vực Hà Tây và Hòa Bình. Thời điểm đó, người dân không có điều kiện đi khám tại các bệnh viện lớn nên các chứng bệnh như Huyết áp, tiểu đường không được phát hiện và điều trị. Nhận ra thực trạng đó, bác sĩ Phương dành nhiều tâm huyết để nghiên cứu và ứng dụng rộng rãi các bài thuốc YHCT giúp chữa bệnh cho người dân hiệu quả hơn.

Vị bác sĩ có “tâm”, luôn trăn trở khi làm nghề

Mặc dù, bác sĩ Lê Phương có nhiều đóng góp cho sự phát triển của YHCT và sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân, tuy nhiên bác sĩ chưa khi nào cảm thấy như vậy là đủ. Bác sĩ chia sẻ rằng:

“Gần nửa đời người gắn bó với YHCT nhưng tôi vẫn cảm thấy còn nhiều vấn đề sức mình chưa làm được. Cá nhân tôi và các đồng nghiệp trong ngành đều thấy được ưu điểm của Đông y nhưng chưa thể lan tỏa sức mạnh của ngành đến với đông đảo nhân dân. Chính vì vậy việc ứng dụng y học cổ truyền vào khám và điều trị còn khá hạn chế.

Bác sĩ Lê Phương luôn trăn trơ, tim cách để đưa YHCT vào điều trị bệnh
Bác sĩ Lê Phương luôn trăn trơ, tim cách để đưa YHCT vào điều trị bệnh

Tôi cùng các đồng nghiệp vẫn đang nỗ lực để nghiên cứu thêm các giải pháp giúp chữa trị nhiều căn bệnh phù hợp với điều kiện xã hội thực tại. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ cố gắng tiến tới thay thế các thảo dược phương bắc bằng thuốc nam. Những vị thuốc nam sẽ phù hợp hơn với cơ địa nhân dân mình và dễ phát triển nguồn dược liệu. Tôi cũng mong muốn tiếp tục nghiên cứu để bào chế và thay đổi dạng thuốc thang thành các hình thức dễ sử dụng hơn.”

Không chỉ tâm huyết với YHCT, bác sĩ Lê Phương còn rất tận tâm với từng người bệnh. Trước khi thăm khám, bao giờ bác sĩ cũng nở nụ cười thân thiện, giúp bệnh nhân cảm thấy thoải mái và an tâm hơn. Đối với những bệnh nhân đến khám trực tiếp, bác sĩ thăm hỏi bệnh rất ân cần và kỹ càng. Những bệnh nhân ở xa hoặc điều trị tại nhà, bác sĩ Phương thường xuyên gọi điện thăm hỏi tình trạng sức khỏe của người bệnh. Bác sĩ cũng trực tiếp tư vấn, giải đáp chi tiết những băn khoăn của của bệnh nhân ở khắp nơi qua qua điện thoại hoặc kênh tư vấn website. Chính vì vậy, bác sĩ phương được nhiều bệnh nhân tin tưởng và tìm đến mỗi khi cần khám và chữa trị bệnh.

Với những đóng góp không ngừng đối với sự nghiệp khám chữa bệnh bằng YHCT, bác sĩ Lê Phương vinh dự được trao tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú năm 2005. Tuy nhiên, với bác sĩ Phương điều hạnh phúc không nằm ở danh hiệu mà là giá trị đem đến cho cộng đồng. Đây chính là động lực lớn lao để bác sĩ tiếp tục gắn bó với nghề, mang tinh hoa YHCT đến với đông đảo bệnh nhân hơn.

Ngày đăng: 18/09/2019 - Cập nhật lúc: 5:03 PM , 14/01/2020

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *