Tán sỏi túi mật qua da bằng laser và những điều người bệnh cần biết

Tán sỏi túi mật qua da bằng laser là phương pháp điều trị bệnh sỏi túi mật. Đây là phương pháp ít xâm lấn và giảm thiểu được nhiều biến chứng sau hậu phẫu. Đón đọc bài viết dưới để tìm hiểu chính xác về phương pháp này.

Tán sỏi túi mật qua da bằng laser là phương pháp điều trị bệnh sỏi túi mật
Tán sỏi túi mật qua da bằng laser là phương pháp điều trị bệnh sỏi túi mật

Tán sỏi túi mật là gì? Khi nào cần tán sỏi?

Để điều trị bệnh sỏi túi mật, các bác sĩ sẽ phụ thuộc vào kích thước sỏi. Ngoài ra sẽ dựa vào độ biến chứng của bệnh để đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất.

Tán sỏi túi mật qua da bằng laser là phương pháp đang được nhiều bệnh viện áp dụng. Phương pháp này điều trị bệnh sỏi túi mật nhưng vẫn bảo tồn được túi mật. Với phương pháp này các sóng laser sẽ xâm nhập và phá vỡ các viên sỏi thành nhiều mảnh nhỏ. Sau đó những mảnh nhỏ này sẽ được loại bỏ chúng ra khỏi cơ thể.

Tuy nhiên, để áp dụng phương pháp này người bệnh cần đáp ứng đủ một số yêu cầu. Cụ thể như kích thước sỏi nhỏ hơn 2cm, đặc biệt chức năng co bóp túi mật còn khoảng 40% trở lên. Đồng thời không xuất hiện polyp hay bị chia thành nhiều ngăn khác nhau…

Việc áp dụng phương pháp tán sỏi túi mật qua da bằng laser cũng được chỉ định đối với các bệnh nhân có bệnh lý nặng như hô hấp, tim mạch, không thể gây mê để phẫu thuật.

Quy trình tán sỏi túi mật qua da bằng laser (không cần phẫu thuật)

Phương pháp tán sỏi túi mật qua da bằng laser thường kéo dài trong khoảng 1 giờ đồng hồ.

Quy trình tán sỏi túi mật qua da bằng laser (không cần phẫu thuật)
Quy trình tán sỏi túi mật qua da bằng laser (không cần phẫu thuật)

Các bước thực hiện:

 • Bước 1: Bệnh nhân được chỉ định sử dụng một liều thuốc an thần, giúp trấn tĩnh trong quá trình thực hiện điều trị. Tuy nhiên ở một số trường hợp khác, bệnh nhân có thể phải sử dụng thuốc gây mê, tùy thuộc vào mức độ biến chứng mà sỏi gây ra.
 • Bước 2: Người bệnh sẽ được đặt nằm ngửa trên mặt bàn của thiết bị. Lúc này, năng lượng từ sóng siêu âm sẽ xâm nhập, và đi xuyên qua lớp mô của cơ thể để phá vỡ các viên sỏi. Sau khi viên sỏi bị cắt thành nhiều mảnh vỡ (có thể nhỏ như hạt cát) sẽ được tống xuống ruột non qua qua quá trình co bóp của đường mật. Ở đây, các mảnh vỡ tiếp tục được đào thải ra ngoài qua phân.

Với những trường hợp bị sỏi cholesterol, để tăng hiệu quả điều trị, bác sĩ có thể chỉ định người bệnh sử dụng thêm các thuốc trị sỏi mật dạng uống có bản chất là acid mật để nhanh chóng loại bỏ sỏi.

 • Bước 3: Sau khi hoàn thành tán sỏi mật qua da bằng laser người bệnh có thể phải uống thuốc giảm đau. Nguyên nhân là do quá trình sỏi di chuyển có thể gây co thắt hoặc trầy xước đường mật.

Sỏi bùn túi mật

Biến chứng sau khi tán sỏi túi mật cần lưu ý

Bệnh sỏi túi mật có thể xảy ra ở bất kỳ ai và bất kỳ lứa đổi nào. Chính vì vậy, phương pháp tán sỏi túi mật qua da bằng laser cũng được đánh giá cao khi có thể áp dụng ở hầu hết tất cả mọi đối tượng, kể cả trẻ em.

Tuy nhiên, trong quá trình điều trị, người bệnh vẫn có thể gặp phải biến chứng như:

 • Đau: Hầu hết người bệnh sau khi tán sỏi đều gặp phải triệu chứng này. Người bệnh sẽ được chỉ định sử dụng các loại thuốc giảm đau trong một vài ngày đầu. Một tác dụng phụ khác đó là không lái được xe trong vòng 24h. Nguyên nhân là do sử dụng thuốc an thần trong quá trình điều trị tán sỏi.
 • Viêm tụy: Đây là một biến chứng thường xảy ra trong vòng 1 tháng sau điều trị. Để đề phòng nhiễm khuẩn người bệnh tiếp tục được chỉ định sử dụng các loại thuốc kháng sinh.
 • Tái phát sỏi: Đây là phương pháp an toàn và ít xâm lấn nhưng tỷ lệ thành công khá thấp. Có tới khoảng 45% người bệnh bị tái phát sỏi trở lại.
Sóng siêu âm xuyên qua lớp mô của cơ thể, phá vỡ các viên sỏi thành mảnh nhỏ
Sóng siêu âm xuyên qua lớp mô của cơ thể, phá vỡ các viên sỏi thành mảnh nhỏ

Nên tán sỏi túi mật qua da bằng laser ở đâu? Cần lưu ý gì?

Một số địa chỉ uy tín người bệnh có thể tham khảo để thực hiện điều trị sỏi mật:

 • Bệnh viện Đại học Y Hà Nội: Số 1 Tôn Thất Tùng, Hà Nội.
 • Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức: Số 40 Phủ Doãn, Hà Nội.
 • Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc: Số 286 Thụy Khuê, Hà Nội.
 • Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa: Số 181 Hải Thượng Lãn Ông, TP Thanh Hóa.
 • Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh.

Phương pháp tán sỏi túi mật qua da bằng laser được đánh giá là an toàn. Tuy nhiên, tỷ lệ thành công của phương pháp này thấp (chỉ chiếm khoảng 15%). Việc giữ lại túi mật cũng đồng nghĩa với việc giữ lại ổ bệnh. Đây là điều kiện cho sỏi phát tác lại, người bệnh sẽ phải tái điều trị nhiều lần. Chính vì vậy, người bệnh cần thường xuyên thăm khám và theo dõi tình trạng bệnh để đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất.

4.8/5 - (6 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tin mới

Sỏi Thận Uống Bia Được Không? – Giải Đáp Từ Chuyên Gia Tiết Niệu

Sỏi thận có uống được mật ong không? Chuyên gia giải đáp

Sỏi Thận Có Nên Ăn Dứa? Cách Chữa Sỏi Thận Bằng Dứa Hiệu Quả

Ăn Rau Muống Có Bị Sỏi Thận Không? Sỏi Thận Có Nên Ăn Rau Muống?

Bị sỏi thận nên ăn rau gì để tan sỏi nhanh nhất? Gợi ý dinh dưỡng

Bài Thuốc Nam Trị Sỏi Thận Hiệu Quả Thật Hay Không? 12 Bài Thuốc Tốt

Điều Trị Sỏi Thận Bằng Thuốc Đông Y Có Hiệu Quả Hay Không?

Chạy Thận Nhân Tạo Là Gì? Quy Trình Chạy Thận Và Lưu Ý Cần Biết

Chữa suy thận bằng cây cỏ mực có hiệu quả không? Cách chữa trị tốt nhất

Suy Thận Có Con Được Không? Làm Sao Để Tăng Khả Năng Có Thai

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?