Quy trình khám bệnh Thoát vị đĩa đệm ở Bệnh viện Xương Khớp Quân Dân 102 như thế nào?

“Tôi bị thoát vị đĩa đệm đã nhiều năm nay rồi, dùng thuốc Tây y rồi chữa mẹo mãi mà không khỏi. Gần đây, qua tìm hiểu trên mạng, tôi biết đến cơ sở y tế chuyên điều trị bệnh xương khớp như thoát vị đĩa đệm. Không biết quy trình khám bệnh thoát vị đĩa đệm ở Bệnh viện Xương Khớp Quân Dân 102 như thế nào? Có hiệu quả không? Rất mong được giải đáp”.

Trên đây là câu hỏi của độc giả Nguyễn Trung Ninh (42 tuổi, Cao Bằng) gửi về hòm thư bạn đọc mà ban biên tập của chuyên trang Dongyvietnam.org đã nhận được. Sau đây là giải đáp của chuyên mục, bạn đọc hãy cùng theo dõi!

Quy trình khám bệnh thoát vị đĩa đệm kết hợp Đông – Tây y

Bệnh viện Xương khớp Quân dân 102 nằm trong hệ thống tổ hợp y tế cổ truyền biện chứng Quân dân 102, có tiền thân là Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam – đơn vị có 10 năm kinh nghiệm chuyên khám chữa bệnh bằng Y học cổ truyền.

Bệnh viện có địa chỉ tại:

  • Tầng 2 Số 7 ngách 8/11 Lê Quang Đạo, Phú Đô, Nam Từ Liêm, Hà Nội
  • Số 179, đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc: 8h00 – 17h30, Thứ Hai – Chủ nhật hàng tuần.

Quy trình khám bệnh nhanh chóng, kết hợp cả Đông và Tây y

Sau khi khoa Xương khớp của Trung tâm phát triển lên thành Bệnh viện YHCT Xương khớp Quân dân 102 đã đưa vào ứng dụng quy trình khám thoát vị đĩa đệm kết hợp Đông – Tây y.

Cụ thể, quy trình khám bệnh thoát vị đĩa đệm tại bệnh viện Xương khớp Quân dân sẽ bao gồm nội dung:

  • Lấy số, làm thủ tục đăng ký khám bệnh tại quầy lễ tân

Khi tới khám thoát vị đĩa đệm tại bệnh viện, người bệnh được hướng dẫn lấy số, làm thủ tục đăng kí dịch vụ khám bệnh theo nhu cầu tại sảnh chính quầy lễ tân tầng 1. Đội ngũ nhân viên bệnh viện sẽ hướng dẫn người bệnh kê khai giấy tờ và tìm hiểu về nhu cầu khám chữa bệnh.

Tiếp đó, bệnh nhân được hướng dẫn đến phòng khám bác sĩ Đông y để kiểm tra tổng quan về tình trạng bệnh. Căn cứ vào kết quả kiểm tra ban đầu này, bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định khám Tây y phù hợp.

  • Kiểm tra, chẩn đoán thoát vị đĩa đệm lần 1 bằng Y học hiện đại

Tại phòng khám xương khớp Tây y, người bệnh sẽ được thực hiện lần lượt kiểm tra lâm sàng, cận lâm sàng về tình trạng xương cột sống để xác định chính xác vị trí và mức độ, giai đoạn thoát vị đĩa đệm.

Người bệnh thoát vị đĩa đệm được thực hiện thăm khám, chẩn đoán bằng phương pháp Tây y
Người bệnh thoát vị đĩa đệm được thực hiện thăm khám, chẩn đoán bằng phương pháp Tây y

Hiện nay, bệnh viện Xương khớp Quân dân 102 đang thực hiện chẩn đoán thoát vị đĩa đệm bằng Tây y như sau:

Chẩn đoán lâm sàng giai đoạn thoát vị đĩa đệm căn cứ vào triệu chứng cấp tính của bệnh nhân. Thông thường, dựa trên triệu chứng bệnh, bác sĩ có thể phân loại thoát vị đĩa đệm thành 2 giai đoạn chính là: Giai đoạn đau cấp và Giai đoạn chèn ép rễ.

Chẩn đoán hình ảnh bằng các phương pháp như chụp X-quang, cộng hưởng từ, cắt lớp cột sống,… để xác định vị trí, mức độ thoát vị một cách chính xác với độ nhạy cao.

Bên cạnh đó, trong những trường hợp bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nhưng còn mắc thêm bệnh lý xương khớp khác (thoái hóa khớp, viêm đau khớp, gout,…) hoặc có tiền sử bệnh nền (huyết áp, dạ dày, sinh lý, tiểu đường,…), thì có thể được chỉ định thực hiện thêm những kiểm tra, chẩn đoán khác như: siêu âm khớp, xét nghiệm máu, xét nghiệm dịch khớp, nội soi,…

  • Thăm khám, kiểm tra thoát vị đĩa đệm lần 2 bằng Y học cổ truyền và nhận chẩn đoán bệnh cuối cùng

Kết thúc nội dung khám Tây y, bệnh nhân sẽ nhận được kết quả chẩn đoán từ bác sĩ Tây y và quay trở lại phòng chẩn trị của bác sĩ Y học cổ truyền. Các bác sĩ Đông y trực tiếp thăm khám lâm sàng về tình trạng bệnh theo phương pháp của Đông y là Tứ chẩn bao gồm Vọng – Văn – Vấn – Thiết (quan sát, lắng nghe, hỏi bệnh, bắt mạch).

Sau khi thăm khám Tây y, người bệnh được chuyển sang thăm khám bằng Đông y
Sau khi thăm khám Tây y, người bệnh được chuyển sang thăm khám bằng Đông y

Đồng thời, để nắm rõ hơn về nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm, bác sĩ sẽ khai thác thêm các vấn đề về thói quen sinh hoạt, tiền sử bệnh lý của bệnh nhân. Tổng hợp kết quả thăm khám bệnh của Đông – Tây y, bác sĩ sẽ đưa ra kết luận chẩn đoán bệnh cuối cùng và kê đơn điều trị cho người bệnh.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng bài thuốc nam Cốt vương thần hiệu thang 3 GIAI ĐOẠN

Với sự kết hợp Đông – Tây y, người bệnh điều trị thoát vị đĩa đệm tại bệnh viện Xương khớp Quân dân 102 vẫn được kê đơn phác đồ điều trị bằng phương pháp Y học cổ truyền. Tuy nhiên, quá trình và hiệu quả điều trị được kiểm chứng bằng các kỹ thuật cận lâm sàng của Y học hiện đại.

Đông y phân loại thoát vị đĩa đệm thuộc phạm vi Tý chứng (tắc nghẽn). Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm thường là do chính khí (sức đề kháng) của cơ thể suy yếu do bị bệnh lâu ngày hoặc người già có chức năng hoạt động của cơ thể yếu, khiến các yếu tố ngoài môi trường phong – hàn – thấp – nhiệt xâm nhập vào kinh lạc – cơ- xương, làm cho khí huyết lưu thông bị tắc nghẽn, không đủ cung cấp cho gân mạch. Lâu ngày dẫn đến tình trạng thoát vị đĩa đệm, gây ra hiện tượng đau nhức, tê buốt, sưng nóng, biến dạng cột sống.

Bên cạnh đó, nguyên nhân gây bệnh còn xuất phát từ một phần thói quen sinh hoạt như lao động quá sức hoặc sai tư thế lâu ngày, chấn thương cột sống,…

Do vậy, để điều trị dứt điểm thoát vị đĩa đệm, bệnh viện Xương khớp Quân dân 102 đã kết hợp đa phương pháp trong phác đồ điều trị. Theo đó, phác đồ điều trị thoát vi đĩa đệm bao gồm: Bài thuốc nam ĐỘC QUYỀN Cốt vương thần hiệu thang kết hợp liệu pháp thực hành châm cứu, bấm huyệt và sử dụng thêm sản phẩm hỗ trợ như xịt xương khớp để giảm đau. 

Bài thuốc nam Cốt vương thần hiệu thang được chính các y bác sĩ của bệnh viện nghiên cứu và phát triển trong suốt nhiều năm, mang tới giải pháp điều trị tối ưu nhất cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm. Bài thuốc được phát triển và hoàn thiện từ bài thuốc chữa xương khớp của Quân y dùng trong thời kháng chiến, các bài thuốc cổ phương và hàng trăm loại nam dược.

Trải qua quá trình nghiên cứu chuyên sâu, chắt lọc nguyên tắc kết hợp và thảo dược phù hợp với đặc tính bệnh lý và cơ địa của bệnh nhân, các bác sĩ đã tiếp tục chắt lọc thành phần bài thuốc để tạo thành Cốt vương thần hiệu thang gồm 32 vị nam dược như hiện tại.

Nguyên tắc điều trị thoát vị đĩa đệm của Cốt vương thần hiệu thang
Nguyên tắc điều trị thoát vị đĩa đệm của Cốt vương thần hiệu thang

Thành phần chính của bài thuốc gồm: Phòng phong, xuyên khung, quế chi, đỗ trọng, dây đau xương, hy thiêm, đương quy, kỷ tử, bạch truật,… và rất nhiều thảo dược khác. Tùy theo thể trạng và thể bệnh thoát vị đĩa đệm của mỗi bệnh nhân, bác sĩ sẽ điều chỉnh, tăng giảm liều lượng và thành phần sao cho phù hợp nhất.

Về nguyên tắc điều trị của bài thuốc là đi sâu vào giải quyết căn nguyên gây bệnh từ bên trong, nâng cao chính khí, lưu thông khí huyết, cải thiện chức năng tạng phủ, ngăn ngừa bệnh tái phát. Đây cũng là nguyên tắc điều trị thoát vị đĩa đệm chung của Y học cổ truyền.

Khi phát triển lên Bệnh viện Xương khớp Quân Dân 102, nhằm tối ưu hiệu quả điều trị nhanh chóng, tốt nhất các bác sĩ của bệnh viện đã nghiên cứu dựa trên sự hỗ trợ của Y học hiện đại và chia phác đồ điều trị thoát vị đĩa đệm Quân Dân 102 với bài thuốc Cốt vương thần hiệu thang thành 3 giai đoạn:

Phác đồ điều trị thoát vị đĩa đệm bệnh viện Xương khớp Quân dân 102
Phác đồ điều trị thoát vị đĩa đệm bệnh viện Xương khớp Quân dân 102
  • Giai đoạn 1 – Điều trị triệu chứng

Ở giai đoạn này, bài thuốc tập trung chủ yếu các vị thuốc có công dụng khu phong, trừ thấp, tán hàn, tiêu viêm, giảm đau. Một số thảo dược tiêu biểu như dây đau xương, hy thiêm, phòng phong, độc hoạt, quế chi,… 

Sau khoảng 3 tuần – 1 tháng dùng thuốc, các triệu chứng nhức ở thắt lưng, chân tay, cứng khớp, tê buốt, sưng nóng xương cột sống, không thể vận động được… được thuyên giảm đáng kể. 

Trong trường hợp người bệnh có các triệu chứng đau nhức dữ dội, bác sĩ có thể kê thêm thuốc xịt để hỗ trợ giảm đau hoặc hỗ trợ bằng các biện pháp châm cứu, bấm huyệt.

  • Giai đoạn 2 – Điều trị vào căn nguyên gây bệnh

Đây cũng là giai đoạn quan trọng trong toàn bộ liệu trình điều trị. Bài thuốc Cốt vương thần hiệu thang tập trung cải thiện chức năng tạng phủ, bồi bổ khí huyết, sơ thông kinh mạch để nuôi dưỡng phần đốt sống bị thoát vị, đồng thời nâng cao hệ miễn dịch để đẩy lùi tác nhân gây bệnh. 

Đồng thời, bài thuốc có thêm một số thảo dược khu phong trừ thấp để loại bỏ phong – hàn xâm nhập vào xương khớp, chấm dứt triệu chứng bệnh. Một số thảo dược chính trong giai đoạn này gồm: Cẩu tích, ngưu tất, đỗ trọng, kỷ tử, đương quy, bạch truật. Thời gian để loại bỏ căn nguyên gây bệnh có thể mất khoảng 1 tháng.

  • Giai đoạn 3 – Nâng cao sức đề kháng

Giai đoạn cuối này, bài thuốc tập trung tăng cường sức đề kháng xương khớp và sức khỏe tổng thể để ngăn ngừa bệnh tái phát. Theo bác sĩ Lê Phương chia sẻ: “Sau thời gian mắc bệnh, sức khỏe tổng thể sẽ suy yếu rất nhiều. Vì vậy, nếu như việc điều trị chỉ dừng lại ở mức trị bệnh thôi thì bệnh nhân sẽ rất dễ bị tái phát. Do đó, chúng tôi đã dành hẳn một giai đoạn cuối cùng này tập trung vào cải thiện các vấn đề về cơ địa, giúp người bệnh nâng cao sức khỏe tổng thể. Từ đó, cơ thể người bệnh sẽ phát triển cơ chế tự phòng vệ, hạn chế tái phát”.

Thành phần bài thuốc gồm: Đương quy, phòng phong, xuyên khung, thương truật, phòng kỷ, ngưu tất, thiên niên kiện, quế chi, hoàng bá,… Đây là những dược liệu dùng trong bổ máu, hành khí hoạt huyết, kiện tỳ ích thận, tăng cường miễn dịch, cân bằng chức năng tạng phủ. Tùy theo cơ địa và khả năng hấp thu thuốc của từng người bệnh mà thời gian điều trị dự phòng có thể thay đổi 1-2 tháng.

Tất cả thảo dược được sử dụng trong bài thuốc điều trị thoát vị đĩa đệm của bệnh viện đều được thi hái từ các vườn thảo dược chuyên canh của bệnh viện. Toàn bộ quy trình nuôi trồng, chăm sóc và bào chế tuân theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đặc biệt, các vị thuốc đã được kiểm nghiệm, phân tích dược tính trước khi đưa vào điều trị nên rất an toàn, lành tính, không gây tác dụng phụ cho cơ thể.

Đánh giá của chuyên gia và bệnh nhân?

Hiện nay, bệnh viện Xương khớp Quân dân 102 đang ứng dụng rộng rãi quy trình thăm khám Đông – Tây y kết hợp và điều trị bằng bài thuốc Cốt vương thần hiệu thang cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm. Phương pháp này đã nhận được phản hồi tích cực từ phía người bệnh và đánh giá cao từ các chuyên gia đầu ngành về Y học cổ truyền.

Thầy thuốc ưu tú, BSCKII. Lê Hữu Tuấn – Nguyên Phó GĐ Trung tâm Kỹ thuật cao của BV YHCT Trung Ương nhận xét: “Bệnh viện Đa khoa YHCT Quân dân 102 đã kết hợp được cái hiện đại của Tây y và cái bản sắc của y học cổ truyền. Như vậy, trong chẩn đoán sẽ giúp cho người thầy thuốc có được những chẩn đoán chính xác. Nhờ những thiết bị hiện đại và những kiến thức của y học hiện đại, sau đó vận dụng những y lý của y học cổ truyền, để đưa ra những phác đồ điều trị hiệu quả nhất…”

Thầy thuốc ưu tú, BSCKII Lê Hữu Tuấn nhận định về phương pháp khám chữa thoát vị đĩa đệm Quân dân 102
Thầy thuốc ưu tú, BSCKII Lê Hữu Tuấn nhận định về phương pháp khám chữa thoát vị đĩa đệm Quân dân 102

Đại tá – Bác sĩ CKII Lê Thanh Nhạ  – Bác sĩ phòng khám Ngoại, Phòng khám Favina chia sẻ như sau: “Phác đồ chữa thoát vị đĩa đệm bệnh viện Xương khớp Quân Dân 102 đáp ứng được ba mục tiêu lớn trong chữa bệnh, đó là giảm triệu chứng, điều trị căn nguyên và nâng cao sức đề kháng toàn diện. Có rất ít bài thuốc Đông y có thể đáp ứng được cả 3 mục tiêu điều trị cùng lúc như vậy. 

Đặc biệt, phác đồ của bệnh viện giải quyết triệu chứng ngay ở giai đoạn đầu, giúp người bệnh kiên trì sử dụng hết liệu trình. Đồng thời, việc bắt đầu điều trị triệu chứng trước cũng sẽ tạo tiền đề thuận lợi hơn cho giai đoạn trị căn nguyên, tăng khả năng hấp thu thuốc giai đoạn sau”.

Được biết, nghệ sĩ Trần Đức là một trong những bệnh nhân đã chữa khỏi căn bệnh thoát vị đĩa đệm sau 4 tháng điều trị tại bệnh viện Xương khớp Quân dân 102.

Nghệ sĩ Trần Đức chia sẻ về kết quả điều trị thoát vị đĩa đệm tại Bệnh viện Xương khớp Quân dân 102
Nghệ sĩ Trần Đức chia sẻ về kết quả điều trị thoát vị đĩa đệm tại Bệnh viện Xương khớp Quân dân 102

Nghệ sĩ cho biết: “Cách đây không lâu, tôi phát hiện mình bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ và thắt lưng. Ban đầu, tôi điều trị bằng thuốc Tây mãi nhưng đâu có khỏi. Đã thế còn khiến mặt bị phù thũng, tệ nhất là thêm căn bệnh viêm loét dạ dày. Sau đó, được một người bạn giới thiệu bác sĩ Lê Phương, tôi cũng đến khám và bốc thuốc uống.

Sau khi uống khoảng 4 tuần, các triệu chứng thoát vị đĩa đệm của tôi giảm đến gần 70%. Sang tháng thứ 2, đau nhức đỡ hẳn, tôi ngủ sâu giấc hơn, ăn uống ngon hơn. Kiên trì dùng đúng 4 tháng thuốc với làm vật lý trị liệu, sức khỏe xương khớp của tôi đã hoàn toàn bình phục như chưa hề bị bệnh. Đến nỗi bạn bè gặp tôi ai cũng ngạc nhiên là sao mà tôi lại có cơ thể dẻo dai, khỏe khoắn đến vậy dù đã ở độ tuổi gần 70 rồi”.

>> XEM CHI TIẾT: Nghệ sĩ Trần Đức chia sẻ hành trình chữa khỏi Xương khớp sau 4 tháng

Nhiều bệnh nhân thoát vị đĩa đệm khác đang điều trị tại bệnh viện Xương khớp Quân dân cũng đã để lại một số đánh giá như sau:

Chú Phạm Văn Xuyên (Ba Đình, Hà Nội) đến tái khám sau hơn 1 tháng điều trị combo thoát vị đĩa đệm, gai cột sống tại bệnh viện cho biết: “Hiện tại, tôi mới điều trị được hơn 1 tháng thôi nhưng bệnh có tiến triển tốt. Từ khi điều trị tại bệnh viện, sức khỏe tôi đã tốt lên hẳn. Cũng mừng là không những bớt đau nhức mình mẩy, không bị những cơn đau hành hạ mà còn ăn uống, ngủ nghỉ cũng tốt hơn, tinh thần phấn chấn. Nay là đến để bác sĩ Phương khám lại và kê thêm tháng thuốc thứ hai”.

Trên đây là quy trình khám chữa thoát vị đĩa đệm tại bệnh viện Xương khớp Quân dân 102. Hy vọng thông tin trên đã giải đáp được thắc mắc của bạn đọc Nguyễn Trung Ninh cũng như nhiều người khác. Hiện tại, Bệnh viện YHCT Xương khớp Quân dân 102 có triển khai đầy đủ các dịch vụ khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe xương khớp cho người dân. Đừng để thoát vị đĩa đệm trở thành nỗi ám ảnh cuộc đời bạn! Để biết thêm thông tin chi tiết hay nhận tư vấn điều trị, bạn đọc vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây:

BỆNH VIỆN YHCT XƯƠNG KHỚP QUÂN DÂN 102

Địa chỉ:

  • Tầng 2 Số 7 ngách 8/11 Lê Quang Đạo, Phú Đô, Nam Từ Liêm, Hà Nội
  • Số 179, đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0888.598.102 – 0974.026.239

Website: https://benhvienxuongkhop102.org/

Facebook bệnh viện: https://www.facebook.com/benhvienxuongkhop102

5/5 - (1 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tin mới

Nổi Mề Đay Vào Ban Đêm Là Gì? Triệu Chứng, Cách Phòng Ngừa

[Giải Đáp]: Viêm Da Cơ Địa Có Lây Không? Biện Pháp Phòng Tránh

Tổng hợp 15+ cách trị nổi mề đay tại nhà người bệnh nhất định phải biết

Nổi Mề Đay: Nguyên Nhân, Triệu Chứng Cách Điều Trị Và Phòng Ngừa

Bệnh Tổ Đỉa: Nguyên Nhân, Triệu Chứng và Cách Chữa

13 Cách Chữa Viêm Da Cơ Địa Bằng Đông y Hiệu Quả Nhất 2022

Viêm Xoang Hàm Là Gì? Các Phương Pháp Điều Trị Bệnh Triệt Để

Cách chữa mề đay ở trẻ em HAY NHẤT, HIỆU QUẢ NHẤT [Cha mẹ chớ bỏ lỡ] 

Top 10 Loại Thuốc Trị Mề Đay Cho Trẻ Em Hiệu Quả, An Toàn

3 Cách Chữa Viêm Họng Hạt Tại Nhà Hiệu Quả Cao

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?