Phương pháp áp lạnh điều trị viêm lộ tuyến có tốt không? Lời khuyên từ chuyên gia

Phương pháp áp lạnh điều trị viêm lộ tuyến đang ngày càng được nhiều chị em quan tâm và lựa chọn. Tuy nhiên, công nghệ này chỉ phát huy hiệu quả cao nhất dựa trên những trường hợp cụ thể. Bài viết sau đây sẽ thông tin tới độc giả những kiến thức bổ ích nhất về cách điều trị viêm lộ tuyến này.

Phương pháp áp lạnh điều trị viêm lộ tuyến là gì? Có tốt không? 

Chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng áp lạnh là phương pháp sử dụng nhiệt độ thấp ở mức độ nhất định, tác động và loại bỏ đi tế bào viêm lộ tuyến. Thông qua việc áp dụng khí nitơ lỏng bay hơi ở nhiệt độ thấp, được dẫn qua công cụ kim loại để áp sát vào vùng cổ tử cung bị tổn thương do tế bào lộ tuyến. 

Chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng áp lạnh là phương pháp sử dụng nhiệt độ thấp ở mức độ nhất định, tác động và loại bỏ đi tế bào viêm lộ tuyến.
Chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng áp lạnh là phương pháp sử dụng nhiệt độ thấp ở mức độ nhất định, tác động và loại bỏ đi tế bào viêm lộ tuyến.

Tại đây, các chất hữu cơ của tế bào sẽ đông lại và bị giết chết, sau đó dính vào công cụ kim loại. Khoảng 30 giây sau, các mô dính vào ống sẽ tan ra và sau đó được rút ra ngoài.

Bên cạnh đó, thắc mắc phương pháp áp lạnh điều trị viêm lộ tuyến có tốt hay không cũng là chủ đề được nhiều chị em cân nhắc và quan tâm. Chính vì vậy, dưới đây là tổng hợp các ưu, nhược điểm của phương pháp này. Dựa vào đó, người bệnh sẽ tự nhận định được mức độ phù hợp của phương pháp này đối với trường hợp của mình.

Ưu nhược điểm của phương pháp áp lạnh 

Mỗi phương pháp đều có điểm tích cực và hạn chế riêng, đối với chữa viêm lộ tuyến bằng áp lạnh cụ thể như sau:

Ưu điểm:

 • Không giống với những phương pháp sử dụng nhiệt độ cao như đốt laser, hoặc đốt điện, sử dụng công nghệ áp lạnh với nhiệt độ thấp không gây ra mùi khét hoặc phát ra tiếng kêu gây nỗi sợ tâm lý cho người bệnh.
 • Đem lại hiệu quả cao, loại bỏ hoàn toàn các tế bào lộ tuyến chỉ trong 1 liệu trình.
 • Trong quá trình phẫu thuật, phương pháp này thường không gây ra đau đớn.
 • Chi phí điều trị cho một lần thường rẻ hơn so với phương pháp còn lại, người bệnh thường chỉ mất từ 1,5 – 2 triệu đồng.

Nhược điểm:

 • Khi áp dụng điều trị viêm lộ tuyến bằng phương pháp bằng áp lạnh đòi hỏi cần có công cụ chuyên biệt và máy móc thiết bị hiện đại. Việc ứng dụng nito lỏng ở nhiệt độ thấp khoảng – 50 độ C cũng yêu cầu thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ tay nghề cao.
 • Nếu không chờ đợi đủ thời gian cho tới khi các tế bào lộ tuyến tan hết mới rút ra có thể gây nên hiện tượng tổn thương cổ tử cung.
 • Phương pháp áp lạnh điều trị viêm lộ tuyến thường yêu cầu thời gian phục hồi chậm hơn so với các phương pháp khác như dao leep, đốt laser…
 • Phương pháp này có thể để lại sẹo xơ cứng ở cổ tử cung; có thể ảnh hưởng tới khả năng tiếp cận trứng của tinh trùng, gây nên hiện tượng khó thụ thai, hiếm muộn vô sinh. Mặt khác, một số phụ nữ có thể gặp tình trạng rách tử cổ tử cung trong quá trình sinh nở. Người bệnh nên trao đổi kỹ với bác sĩ và cân nhắc trước khi áp dụng.
 • Trong khoảng 1 – 2 tuần sau khi phẫu thuật, người bệnh có thể nhận thấy hiện tượng chảy dịch vàng do các vết thương đang trong quá trình phục hồi. Thời gian này nếu không được chăm sóc và vệ sinh đúng cách có thể dẫn tới viêm nhiễm phụ khoa. 

Xem thêm

Khi nào nên sử dụng phương pháp áp lạnh điều trị viêm lộ tuyến?

Áp lạnh điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung là một trong số những phương pháp ngoại khoa phổ biến, thường được chỉ định áp dụng trong một số trường hợp như:

 • Viêm lộ tuyến cổ tử cung tiến triển tới giai đoạn 2, 3 với diện tích tổn thương lên tới 50% hoặc thậm chí hơn 70%.
 • Bệnh nhân đã được điều trị tích cực bằng các biện pháp tại chỗ như thuốc đặt, thuốc uống,… Nhưng không ghi nhận những dấu hiệu cải thiện, đòi hỏi can thiệp ngoại khoa.
Khi nào nên sử dụng phương pháp áp lạnh điều trị viêm lộ tuyến?
Khi nào nên sử dụng phương pháp áp lạnh điều trị viêm lộ tuyến?

Trong quá trình điều trị, người bệnh cần chủ động tham khảo ý kiến của bác sĩ, thường xuyên thăm khám. Đặc biệt, trước khi quyết định lựa chọn phương pháp áp lạnh điều trị viêm lộ tuyến, các chị em cần cân nhắc tới một số lưu ý như:

 • Điều kiện sức khỏe: Tiền sử bệnh lý, các loại thuốc đang sử dụng, đặc điểm cơ địa và khả năng kích ứng là những yếu tố cần xem xét và chủ động thông tin tới bác sĩ điều trị.
 • Độ tuổi: Phương pháp chữa viêm lộ tuyến áp lạnh không phải là giải pháp có khả năng làm lành nhanh ngay sau khi phẫu thuật. Chính vì vậy, đây là yếu tố hàng đầu quyết định tốc độ phục hồi của bạn.
 • Nhu cầu sinh nở: Chữa viêm lộ tuyến bằng phương pháp áp lạnh có thể gây ảnh hưởng tới khả năng sinh con sau này.
 • Điều kiện máy móc thiết bị: Người bệnh nên có sự tìm hiểu thông tin về cơ sở y tế tiền hành phẫu thuật, ưu tiên địa chỉ có trang thiết bị hiện đại, thường xuyên cập nhật công nghệ hiện đại.
 • Trình độ đội ngũ bác sĩ: Nên chọn thăm khám với các chuyên gia điều trị viêm lộ tuyến có tay nghề và kiến thức chuyên môn cao.

Những lưu ý quan trọng khi chữa viêm lộ tuyến bằng phương pháp áp lạnh

Đối với phương pháp áp lạnh điều trị viêm lộ tuyến, để đạt được hiệu quả cao như mong đợi, người bệnh cần lưu ý tới một số lời khuyên sau đây:

Chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng áp lạnh là phương pháp sử dụng nhiệt độ thấp ở mức độ nhất định, tác động và loại bỏ đi tế bào viêm lộ tuyến.
Chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng áp lạnh là phương pháp sử dụng nhiệt độ thấp ở mức độ nhất định, tác động và loại bỏ đi tế bào viêm lộ tuyến.

Trước khi phẫu thuật

 • Tìm hiểu kỹ lưỡng địa chỉ quyết định điều trị và đội ngũ y bác sĩ. Nên lựa chọn các bệnh viện công hoặc trang thiết bị hiện đại, chi phí minh bạch.
 • Thăm khám trước với chuyên gia để được tư vấn phác đồ điều trị viêm lộ tuyến phù hợp nhất.
 • Chủ động thông báo tình trạng sức khỏe, tiền sử bệnh lý, các loại thuốc đang sử dụng, nguy cơ dị ứng nếu có.
 • Khám lại định kỳ theo đúng lịch hẹn, để xác định tình trạng vết thương.
 • Nếu phải sử dụng thuốc trong thời gian trước khi phẫu thuật, nên tuân thủ đúng theo liều lượng chỉ định của bác sĩ.

Trong thời gian phẫu thuật

 • Chuẩn bị tâm lý sẵn sàng, tư tưởng thoải mái.
 • Hạn chế quan hệ tình dục khi đã được chỉ định điều trị ngoại khoa bằng phương pháp áp lạnh.
 • Phẫu thuật sẽ được tiến hành sau khi kỳ kinh nguyệt đã hết khoảng 2 – 3 ngày.
 • Nên nghỉ ngơi sau khi phẫu thuật từ 3 – 5 tiếng sau đó mới hoạt động bình thường.

Sau khi phẫu thuật

 • Duy trì chế độ dinh dưỡng, lối sống phù hợp và khoa học để tối ưu thời gian phục hồi, giảm cảm giác đau đớn khó chịu.
 • Dịch vàng có thể xuất hiện trong 2 – 4 tuần đầu tiên nên các chị em cần chú ý sử dụng băng vệ sinh, thay đồ lót hằng ngày và hạn chế quan hệ tình dục ít nhất 8 tuần cho tới khi vùng cổ tử cung lành hoàn toàn.
 • Sử dụng dung dịch vệ sinh phù hợp để làm sạch “cô bé”. Ưu tiên các sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên, lành tính và có độ pH phù hợp. Nên tránh thụt rửa hoặc chà sát mạnh trong quá trình làm sạch.
 • Người bệnh vẫn có thể hoạt động và tham gia sinh hoạt hằng ngày. Tuy nhiên, nên tránh các hình thức vận động mạnh như đạp xe, bơi lội, bê vật nặng…
 • Nếu có lịch hẹn thăm khám của bác sĩ, nên chú ý đi đều đặn để đảm bảo quá trình lành nhanh.

Bài viết trên đây đã giới thiệu một cách khái quát nhất phương pháp áp lạnh điều trị viêm lộ tuyến. Hy vọng rằng thông qua những kiến thức bổ ích này, các chị em có thể bỏ túi thêm nhiều kinh nghiệm quý báu trong việc lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất.

4.7/5 - (13 bình chọn)

Gợi ý cho bạn

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tin mới

Viêm Họng Cấp Tính: Nguyên Nhân, Dấu Hiệu, Cách Chữa Trị

Bệnh Viêm Họng Là Gì? Tìm Hiểu Nguyên Nhân Và Cách Chữa

Viêm Xoang Cấp Là Gì? Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Cách Điều Trị

14 Thuốc Trị Viêm Xoang Hiệu Quả Người Bệnh Nên Dùng

Đau Dạ Dày: Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Cách Chữa

15 cách chữa yếu sinh lý tại nhà không cần dùng thuốc

Top 12 Loại Thuốc Chữa Yếu Sinh Lý Nam Tốt Nhất

Viêm họng mãn tính là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị triệt để

Xuất Huyết Dạ Dày: Nguyên Nhân, Dấu Hiệu Và Điều Trị

14 Cách Trị Vảy Nến Bằng Phương Pháp Dân Gian Hiệu Quả

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?