Những biến chứng của viêm khớp dạng thấp thường gặp

Viêm khớp dạng thấp tưởng chỉ là viêm khớp  đơn giản, nhưng những biến chứng của viêm khớp dạng thấp lại khá nguy hiểm đối với những ai đang mắc phải căn bệnh này. Người bênh không chỉ gặp phải các biến chứng ở xương khớp mà thậm chí còn phải đổi mặt với những biến chứng nguy hiểm ở các cơ quan khác trên cơ thể.

Khớp đớp lên tim, gây các bệnh nguy hiểm về tim mạch

Các nhà khoa học đã có những nghiên cứu chứng minh rằng 30% bệnh nhân mắc viêm khớp dạng thấp có biến chứng về tim mạch, và 50% số ca biến chứng đó có thể dẫn tới tử vong. Bên cạnh đó, tuổi thọ của bệnh nhân viêm khớp dạng thấp kém hơn khá nhiều so với những người không mắc bệnh này.

Nguy cơ tàn phế

Các biến  chứng của viêm khớp dạng thấp ban đầu có thể là teo cơ, biến dạng khớp dạng nhẹ, dính khớp, nặng hơn có thể gây tàn phế đối với người mắc bệnh. Theo nghiên cứu thì có đến 89% bệnh nhân viêm khớp dạng thấp bị cứng khớp, khô khớp, và khó di chuyển vận động sau 10 năm mắc bệnh. Bởi vậy việc thường xuyên hoạt động, thực hiện các bài tập cho xương khớp linh hoạt là điều không thể thiếu đối với bệnh nhân viêm khớp dạng thấp.

Mất khả năng lao động

Một khi xương khớp đã bị viêm sẽ dẫn đến các cơn đau ở các trạng thái khác nhau và tăng dần theo thời gian viêm, điều này khiến cho khả năng vận động của người bệnh hạn chế rất nhiều. Ngay từ những thời gian  bị bệnh viêm khớp dạng  thấp đầu tiên thì  người bệnh đã có sự hao hụt chức năng vận động khá nhiều. Con số 44% người bệnh mất chức năng vân động ở mắc độ bình thường, 16% mất chức năng vận động nghiêm trọng sau 5 năm bị bệnh, sau 10 năm sẽ là 40-60% người mắc mắc viêm khớp dạng thấp bị mất khả năng lao động.

Gây khó thụ thai

Phụ nữ có nguy cơ mắc viêm khớp dạng thấp cao hơn nam giới gấp 2- 3 lần, Một biến trứng khá nghiêm trọng đối với phụ nữ mắc viêm khớp dạng thấp là khó khăn trong việc thụ thai. Theo nghiên cứu được đăn tải trên Tạp chí “ Viêm khớp và thấp khớp” thì 25% phụ nữ bị viêm khớp dạng thấp gặp nhiều khó khăn để thụ thai, trong khi đó những phụ nữ không mắc bệnh này chỉ có 16% khó mang thai.

Nguy cơ mắc bệnh phổi

Người bị viêm khớp dạng thấp có nguy cơ mắc phải các bệnh về phổi như bệnh phổi mãn tính, tăng áp phổi hay xơ mô kẽ phổi… 10-20% bệnh nhân mắc viêm khớp dạng thấp sẽ tiến triển các bệnh phổi mãn tính vào thời điểm nào đó.

Bệnh viêm mạch máu

Đây cũng là một trong những biến chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp mà rất thường gặp ở các bệnh nhân viêm khớp dạng thấp. Viêm mạch máu với các biểu hiện rõ rệt như lỡ miệng, bệnh dây thần kinh, chức năng của phổi bị suy giảm một cách đột ngột.

Biến chứng thêm các bệnh về da

Đa số các bệnh nhân viêm khớp dạng thấp đều mắc phải các bệnh về da như các mảng hồng phát ban, phồng dộp da, loét da… ở các ngón tay, vùng dưới móng tay, hay các vùng da dưới khu vực khớp.

Loãng xương là biến chứng  của viêm khớp dạng khớp thường gặp ở phụ nữ. Đối với phụ nữ sau mãn kinh cùng với viêm khớp dạng thấp có  tỷ lệ bị loãng xương cao hơn so với nhóm người không bị viêm khớp dạng thấp.

Trên đây là những biến chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp mà bênh nhân viêm khớp dạng thấp cần biết để có những phát hiện và có biện pháp giải quyết một cách sớm nhất có thể.

 

Ngày đăng: 20/05/2017 - Cập nhật lúc: 1:11 PM , 13/08/2019

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *