Nguyên nhân dẫn đến đau dây thần kinh tọa là gì?

Đau dây thần kinh tọa hiện nay khá phổ biến, đặc biệt là những đối tượng có độ tuổi  từ 30 đến 50. Nguyên nhân bệnh đau dây thần kinh tọa được xác định  từ nhiều yếu tố tác động.Để giúp người bị đau thần kinh tọa có  thêm kiến thức về bệnh từ đó có cách phòng tránh hữu hiệu. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn đọc nguyên nhân dẫn đến đau dây thần kinh tọa.

 Đau dây thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm

Đây có thể được xem là nguyên nhân chính dẫn đến đau dây thần kinh tọa. Nguyên nhân này gặp cả ở người trẻ lẫn người già, với những bệnh nhân bị đau dây thần kinh tọa khi tuổi còn trẻ  là do tư thế không đúng, hoặc có những vận động quá sức  chịu đựng của cột sống. Khi các đĩa đệm cột sống thoái hóa dần theo thời gian, dẫn đến dễ bị tổn thương.  Do vậy, các đĩa đệm bị thoát ra ngoài hoặc lệch so với vị trí ban đầu, chen vào rễ thần kinh hông.  Thoát vị đĩa đệm gây chèn ép, áp lực dây thần kinh hông là một trong những nguyên nhân dẫn đến đau dây thần kinh tọa.

Nguyên nhân chính thường gặp dẫn đến đau dây thần kinh tọa là thoát vị đĩa đệm

Đau dây thần kinh tọa do thoái hóa cột sống thắt lưng cùng

Người bị thoái hóa cột sống lưng cùng  thường phải đối mặt với những  cơn đau dai dẳng, âm ỉ, kéo dài, càng đau càng dữ dội.  Thoái hóa cột sống kết hợp cùng với thoát vị đĩa đệm  là một nguyên nhân tác động chung đến đau dây thần kinh tọa. Bên cạnh đó, còn có thể gây ra tổn thương xương khớp một cách nặng nề, loãng xương, mọc gai xương, biến dạng  thân đốt sống gây nguy hiểm cho người bệnh, cũng như đau đớn trong quá trình bị bệnh.

Đau dây thần kinh tọa do trượt đốt sống thắt lưng

Trượt đốt sống thắt lưng khiến đốt sống của ngượi bệnh bị trượt ra khỏi vị trí cố định ban đầu, chen lên các vị trí khác như trước hoặc sau  đốt sống liền kề. Bệnh này đi cùng với thoái hóa cột sống vùng thắt lưng gây ra đau dây thần kinh tọa.

Đau dây thần kinh tọa do viêm đốt sống thắt lưng

Nhóm bệnh thuộc viêm các loại khớp  như viêm khớp dạng thấp, viêm đốt sống thắt lưng thường gây ra đau lưng cho người bệnh. Bệnh này cũng chèn ép các rễ thần kinh  làm hẹp ống sống thắt  lưng tác động đau dây thần kinh tọa một cách trực tiếp.

Đau dây thần kinh tọa do viêm đốt sống thắt lưng

Các chấn thương hoặc nhiễm trùng cũng là nguyên nhân dẫn đến đau dây thần kinh tọa. Viêm cơ, nhiễm trùng, chấn thương khi bị gãy xương, các nguyên nhân kích thích trực tiếp đến xương, hoặc  chèn ép  dây thần kinh hông có thể gây ra triệu trứng đau dây thần kinh tọa. Một số  nguyên nhân cụ thể như:

Các nguyên nhân bẩm sinh gây ra bệnh đau dây thần kinh tọa như hẹp ống sống bẩm sinh, gai đôi S1

Các nguyên nhân mắc phải  do: trượt đốt sống thắt lưng, lao hoặc viêm các đốt sống, gãy đốt sống do chấn thương…

Cac nguyên nhân trong ống sống  gây chèn ép rễ: u tủy và màng tủy, viêm màng tủy khư trú, áp xe ngoài màng cứng cùng thắt lưng…

Các nguyên nhân khác khó chẩn đoán: phì đại dây chằng vàng, rễ thần kinh L5 hoặc S1 to hơn  bình thường…

Các khối u nằm ở đốt sống, màng tủy, dây thần kinh cũng có những tác động không nhỏ đến dây thần kinh lớn nhất của cơ thể – đó là thần kinh tọa, dẫn đến đau dây thần kinh tọa.

Ngoài ra có các nguyên nhân khác tác động dẫn đến đau dây thần kinh tọa như: béo phì, mang thai, làm việc mang vác nặng, ngồi lâu một tư thế ít vận động …hay đơn giản là nam giới hay bỏ ví ở túi quần dưới mông, nếu ví dày, cứng cũng có thể tác động đến dây thần kinh gây đau.

Trên đây là một số nguyên nhân dẫn đến đau dây thần kinh tọa cơ bản nhất để người bị  đau thần kinh tọa có thể nhận biết và có cách xử lý phù hợp sớm nhất có thể. Đối với mỗi nguyên nhân khác nhau thì bệnh nhân đau thần kinh tọa nên đi khám và có cách giải quyết phù hợp với tình trạng bệnh của bản thân.

 

 

Ngày đăng: 27/05/2017 - Cập nhật lúc: 1:10 PM , 13/08/2019

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *